Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Kinh tế Việt Nam kém lạc quan hay quá thận trọng trong năm 2020?

CafeF
Kinh tế Việt Nam kém lạc quan hay quá thận trọng trong năm 2020?
Tuần qua, Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, phần lớn các chỉ tiêu Quốc hội đặt ra không có thay đổi đáng kể so với kế hoạch năm 2019.
Về mục tiêu tổng quát, Quốc hội thống nhất năm 2020 tập trung ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế; hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng...
Về các mục tiêu kinh tế cụ thể, Quốc hội đặt chỉ tiêu GDP năm 2020 tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33 - 34% GDP.
Các mục tiêu cụ thể trên được chú ý, vì hầu hết đều thấp hơn thực tiễn đạt được những năm gần đây.
Trong một báo cáo đầu tuần này, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế MSB nêu một số câu hỏi từ so sánh trên, sau khi điểm lại ý kiến từ chính các đại biểu Quốc hội và các chuyên gia.
Tại sao Quốc hội quyết nghị tăng trưởng GDP năm 2020 chỉ ở mức 6,8%, sau khi đã tăng trưởng 7,08% trong năm 2018 và gần như chắc chắn sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn 6,8% trong năm 2019?
Tại sao khi sau 4 năm liên tiếp cán cân thương mại xuất siêu, thậm chí dự kiến đạt kỷ lục lớn trong năm 2019, nhưng năm 2020 mục tiêu kiểm soát nhập siêu dưới 3% tổng kim ngạch xuất khẩu vẫn tiếp tục được đặt ra?
Tại sao mục tiêu kiểm soát lạm phát tiếp tục được quyết nghị ở mức dưới 4%, dù năm 2019, lạm phát có thể được kiềm giữ ở mức dưới 3%?
Những câu hỏi trên cho thấy còn có ý kiến băn khoăn khi nhận định, Chính phủ chưa có quyết tâm cao hơn để nỗ lực lớn hơn trong phát triển kinh tế, vì thế chỉ xây dựng chỉ tiêu vừa phải để có điều kiện dễ hoàn thành trong năm 2020 (?).
Trong các ý kiến giải đáp đưa ra ở các dòng chảy thông tin, diễn đàn Quốc hội tuần qua đề cập đến những lý do khách quan và chủ quan.
Về khách quan, các chuyên gia cho rằng đây là sự thận trọng cần thiết trong bối cảnh nhiều dự báo cho thấy, kinh tế toàn cầu cũng như trong nước đang đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro, bất định. Mức tăng trưởng GDP 6,8% được cho là hợp lý để bảo đảm được sự hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Về thương mại, Chính phủ vẫn đề xuất mục tiêu kiểm soát nhập siêu dựa trên việc thương mại toàn cầu còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, xung đột thương mại giữa các nước đang xuất hiện nhiều hơn, xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vẫn đối diện với những khó khăn, thách thức…
Trong khi đó, sản xuất trong nước vẫn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu, nhiên liệu nhập khẩu.
Về thị trường xuất khẩu, trong nhóm 5 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam thì vào EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản đều giảm tốc, duy nhất sang thị trường Mỹ tăng đột biến nhưng lại chứa đựng rất nhiều rủi ro về gian lận và cảnh báo từ phía Mỹ về thâm hụt thương mại…
Hơn nữa, một yếu tố tích cực là dự kiến có dòng vốn đầu tư nước ngoài lớn vào Việt Nam trong năm 2020 để đón đầu cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu, cũng như do tác động của xung đột thương mại Mỹ - Trung, kéo kim ngạch nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên phụ liệu tăng cao.
Về giá cả, lạm phát cao vẫn có nhiều nguy cơ quay trở lại khi giá cả, thị trường toàn cầu diễn biến khó lường…
Về chủ quan, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế MSB nhìn lại, trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, đã không còn cụm từ “tăng trưởng nhanh”, thay vào đó đã nhấn mạnh yếu tố “phát triển bền vững”.
“Điều này cho thấy, Quốc hội định hướng Chính phủ điều hành nền kinh tế theo hướng tập trung vào nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, thay vì tăng trưởng cao bằng mọi giá; coi trọng hơn các yếu tố chất lượng, tính bền vững, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế”, báo cáo của MSB nhìn nhận.

Tin mới trong ngày

Tin thể thao HOT 28/1: McGregor muốn đấu với Pacquiao

Tin thể thao HOT 28/1: McGregor muốn đấu với Pacquiao Tin thể thao HOT 28/1: McGregor muốn đấu với Pacquiao (Tin thể thao) Conor McGregor xuất sắc hạ Donald Cerrone theo thể thức UFC chỉ sau 40 giây thi đấu. Hiện “Gã điên Ireland” muốn đối đầu với Pacquiao trên sàn boxing.

Site24H Thể thao 27/01/2020
 • 0
 • 0
Chứng khoán Việt Nam khi nào được nâng hạng?

Chứng khoán Việt Nam khi nào được nâng hạng? Chứng khoán Việt Nam khi nào được nâng hạng? VDSC và Mirae Asset dự đoán Việt Nam được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong giai đoạn 2022-2023, trong khi BSC cho rằng sớm nhất là trước 2025.

Vnexpress Kinh doanh 27/01/2020
 • 0
 • 0
Clip: Nữ tài xế đỗ xe giữa cao tốc, liều mạng chạy băng qua đường để chụp ảnh sống ảo cho bạn trai

Clip: Nữ tài xế đỗ xe giữa cao tốc, liều mạng chạy băng qua đường để chụp ảnh sống ảo cho bạn trai Clip: Nữ tài xế đỗ xe giữa cao tốc, liều mạng chạy băng qua đường để chụp ảnh sống ảo cho bạn trai Nữ tài xế này sau đó bị phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Kenh14 Xã hội 27/01/2020
 • 0
 • 0
Ngắm bóng hồng “tin đồn” sắp chuyển về Man Utd

Ngắm bóng hồng “tin đồn” sắp chuyển về Man Utd Ngắm bóng hồng “tin đồn” sắp chuyển về Man Utd Dân trí Hiện tại, bản hợp đồng mang tên Bruno Fernandes vẫn chưa ngã ngũ nhưng đông đảo người hâm mộ thành Manchester đã gửi lời chào đón tới chàng tiền vệ người Bồ Đào Nha và người vợ xinh đẹp mỹ miều Ana Pinho. >>Ngắm vị hôn thê xinh đẹp của đội trưởng Manchester United >>Ngắm những bóng hồng “ngấp nghé” cập bến Premier League trong năm mới

Dân trí Thể thao 27/01/2020
 • 0
 • 0
Xúc động với hình ảnh thầy giáo 54 tuổi cần mẫn "gieo chữ" cho trẻ vùng cao

Xúc động với hình ảnh thầy giáo 54 tuổi cần mẫn "gieo chữ" cho trẻ vùng cao Xúc động với hình ảnh thầy giáo 54 tuổi cần mẫn "gieo chữ" cho trẻ vùng cao Thầy Lưu Văn Hóa vào nghề được 22 năm – Giáo viên Trường Tiểu học Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) gặp không ít khó khăn khi cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn nhưng bằng tình yêu của mình với học sinh thầy đã vượt qua tất cả.

 • 0
 • 0
Về Cồn Chim đi câu cua, đổ bánh xèo, ăn bánh lá mơ...

Về Cồn Chim đi câu cua, đổ bánh xèo, ăn bánh lá mơ... Về Cồn Chim đi câu cua, đổ bánh xèo, ăn bánh lá mơ... Đến với Cồn Chim (Trà Vinh), du khách được thả mình trong một không gian nguyên sơ của miền Tây sông nước; thưởng thức những món ăn dân dã và có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Site24H Du lịch 27/01/2020
 • 0
 • 0
99% bà nội trợ Việt bỏ đi những thứ này khi nấu ăn, biết cách chế biến sẽ thành món ngon tuyệt

99% bà nội trợ Việt bỏ đi những thứ này khi nấu ăn, biết cách chế biến sẽ thành món ngon tuyệt 99% bà nội trợ Việt bỏ đi những thứ này khi nấu ăn, biết cách chế biến sẽ thành món ngon tuyệt Thay vì ném vào thùng rác, chị em hoàn toàn có thể tận dụng chúng theo những cách không ngờ.

Site24H Ẩm thực 27/01/2020
 • 0
 • 0
Tiếp xúc với bệnh nhi nghi nhiễm vi rút Corona, 18 y bác sĩ ở Hải Dương phải cách ly theo dõi sức khỏe

Tiếp xúc với bệnh nhi nghi nhiễm vi rút Corona, 18 y bác sĩ ở Hải Dương phải cách ly theo dõi sức khỏe Tiếp xúc với bệnh nhi nghi nhiễm vi rút Corona, 18 y bác sĩ ở Hải Dương phải cách ly theo dõi sức khỏe Với những biểu hiện nghi nhiễm virus Corona, bé trai sau đó được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

ttvn Thời sự 27/01/2020
 • 0
 • 0
Beckham viết cho Kobe Bryant: 'Chúng ta đã mất một người tuyệt vời'

Beckham viết cho Kobe Bryant: 'Chúng ta đã mất một người tuyệt vời' Beckham viết cho Kobe Bryant: 'Chúng ta đã mất một người tuyệt vời' Sáng 27/1, danh thủ bóng rổ Kobe Bryant qua đời trong vụ tai nạn trực thăng thảm khốc. Cựu tiền vệ David Beckham gửi lời chia buồn đến gia đình anh.

Zing news Giải trí 27/01/2020
 • 0
 • 0
Chen nhau lên xe điện, thuyền vào ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam ngày mùng 3 Tết

Chen nhau lên xe điện, thuyền vào ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam ngày mùng 3 Tết Chen nhau lên xe điện, thuyền vào ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam ngày mùng 3 Tết Giá vé đi xe điện là 90.000 đồng/người, đi thuyền 200.000 đồng/người vào bên trong chùa Tam Chúc (Hà Nam) nhưng nhiều người phải chen nhau, thậm chí nhiều người phải chạy nhanh, nhảy vội lên giành chỗ vì quá đông.

 • 0
 • 0
Ngỡ ngàng đồng đội cũ Tuấn Anh U60 thi đấu 5 thập kỷ: Ibra, Buffon chưa là gì

Ngỡ ngàng đồng đội cũ Tuấn Anh U60 thi đấu 5 thập kỷ: Ibra, Buffon chưa là gì Ngỡ ngàng đồng đội cũ Tuấn Anh U60 thi đấu 5 thập kỷ: Ibra, Buffon chưa là gì Kazuyoshi Miura - người từng kết nghĩa anh em với Tuấn Anh đã vượt mặt Ibrahimovic, Buffon để trở thành "cây trường sinh" vĩ đại nhất lịch sử bóng đá.

Site24H Bóng đá 27/01/2020
 • 0
 • 0
Video tennis Nadal – Kyrgios: Kinh hoàng 37 cú ace, 2 tie-break nghẹt thở

Video tennis Nadal – Kyrgios: Kinh hoàng 37 cú ace, 2 tie-break nghẹt thở Video tennis Nadal – Kyrgios: Kinh hoàng 37 cú ace, 2 tie-break nghẹt thở (Video tennis Nadal – Kyrgios, vòng 4 đơn nam Australian Open) Nadal và Kyrgios cống hiến cho khán giả một màn đọ tài cực kỳ hấp dẫn với phần thắng cho kẻ mắc ít sai lầm hơn.

Site24H Tennis 27/01/2020
 • 0
 • 0
Cô gái Sài Gòn nổi trên báo Trung khổ vì chọn đồ khi có vòng ba lớn, đùi to

Cô gái Sài Gòn nổi trên báo Trung khổ vì chọn đồ khi có vòng ba lớn, đùi to Cô gái Sài Gòn nổi trên báo Trung khổ vì chọn đồ khi có vòng ba lớn, đùi to Sở hữu vòng ba 103cm, cô gái Sài Gòn gặp khó khăn trong việc chọn lựa quần áo.

Site24H Thời trang 27/01/2020
 • 0
 • 0
H'Hen Niê: 'Tôi sẽ không để mất bạn trai'

H'Hen Niê: 'Tôi sẽ không để mất bạn trai' H'Hen Niê: 'Tôi sẽ không để mất bạn trai' H'Hen Niê nhận được nhiều câu hỏi về chuyện tình cảm từ người hâm mộ. Cô tâm sự có tình yêu là niềm hạnh phúc lớn nhưng hiện tại hoa hậu chưa nghĩ tới việc kết hôn.

Zing news Giải trí 27/01/2020
 • 0
 • 0
Văn Mai Hương và bạn trai nghỉ Tết ở Australia sau vụ bị hack camera

Văn Mai Hương và bạn trai nghỉ Tết ở Australia sau vụ bị hack camera Văn Mai Hương và bạn trai nghỉ Tết ở Australia sau vụ bị hack camera Mới đây, Văn Mai Hương đăng ảnh tình tứ bên bạn trai. Theo chú thích ảnh, nữ ca sĩ đang du lịch Sydney, Australia.

Zing news Giải trí 27/01/2020
 • 0
 • 0
Site24H Làm đẹp 27/01/2020
 • 0
 • 0
Bí mật của các sao bóng đá Việt Nam      234585Kỳ mới nhất234585Kỳ mới nhất

Bí mật của các sao bóng đá Việt Nam      234585Kỳ mới nhất234585Kỳ mới nhất Bí mật của các sao bóng đá Việt Nam 234585Kỳ mới nhất234585Kỳ mới nhất TP - Tiền vệ Phạm Đức Huy được ví như “cây hài” của đội bóng với tính cách tếu táo, hay trêu đùa đồng đội. Hoàng Đức thời trẻ đã nhiều lần bị cho về vì… gầy quá.

Site24H Bóng đá 27/01/2020
 • 0
 • 0
Trở lại Việt Nam, ông Park đối diện thách thức lớn trong năm 2020

Trở lại Việt Nam, ông Park đối diện thách thức lớn trong năm 2020 Trở lại Việt Nam, ông Park đối diện thách thức lớn trong năm 2020 TPO - Giành vé vào Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 hay bảo vệ cúp vô địch AFF Cup là những mục tiêu quan trọng và cũng đầy thách thức đối với HLV Park Hang Seo và các học trò trong năm 2020.

Site24H Bóng đá 27/01/2020
 • 0
 • 0
Hot mom tuổi Tý Thanh Trần: 2 con rồi nhưng vợ chồng vẫn cãi cọ đến mức lôi nhau ra toà rồi... quành về

Hot mom tuổi Tý Thanh Trần: 2 con rồi nhưng vợ chồng vẫn cãi cọ đến mức lôi nhau ra toà rồi... quành về Hot mom tuổi Tý Thanh Trần: 2 con rồi nhưng vợ chồng vẫn cãi cọ đến mức lôi nhau ra toà rồi... quành về Thanh Trần liệu đã trưởng thành hơn khi bước vào tuổi 24 và đã lên chức mẹ của 2 em bé?

Kenh14 Đời sống 27/01/2020
 • 0
 • 0
Ở biệt thự triệu đô 4.000m2, quý tử nhà Đan Trường đón Tết thế nào?

Ở biệt thự triệu đô 4.000m2, quý tử nhà Đan Trường đón Tết thế nào? Ở biệt thự triệu đô 4.000m2, quý tử nhà Đan Trường đón Tết thế nào? Bà xã Đan Trường - nữ doanh nhân Thủy Tiên tiết lộ về việc chăm sóc, dạy dỗ con về Tết khi ở Mỹ.

 • 0
 • 0
SAO 18 tuổi MU "tranh" đá phạt đền để lập kỷ lục: Thực hư ra sao?

SAO 18 tuổi MU "tranh" đá phạt đền để lập kỷ lục: Thực hư ra sao? SAO 18 tuổi MU "tranh" đá phạt đền để lập kỷ lục: Thực hư ra sao? Nhiều nguồn tin nói rằng Greenwood đã tranh đá phạt đền để lập kỷ lục mới tại MU. Vậy thực hư câu chuyện ra sao?

Site24H Bóng đá 27/01/2020
 • 0
 • 0
Tranh cãi cầu thủ đắt giá nhất: Ronaldo mất hút, Messi thứ 8 thua cả Rashford

Tranh cãi cầu thủ đắt giá nhất: Ronaldo mất hút, Messi thứ 8 thua cả Rashford Tranh cãi cầu thủ đắt giá nhất: Ronaldo mất hút, Messi thứ 8 thua cả Rashford Trung tâm nghiên cứu thể thao quốc tế (CIES) vừa công bố danh sách những cầu thủ đắt giá nhất thế giới hiện tại.

Site24H Bóng đá 27/01/2020
 • 0
 • 0
De Ligt gặp khó tại Juventus: Sai lầm chuyển nhượng, lãng phí 85,5 triệu euro?

De Ligt gặp khó tại Juventus: Sai lầm chuyển nhượng, lãng phí 85,5 triệu euro? De Ligt gặp khó tại Juventus: Sai lầm chuyển nhượng, lãng phí 85,5 triệu euro? De Ligt cập bến Juventus với giá 85,5 triệu euro nhưng đang gặp khó bởi không chiếm được niềm tin của HLV Sarri.

Site24H Bóng đá 27/01/2020
 • 0
 • 0
Sắc đỏ ngập tràn trong dịp Tết Âm lịch tại Trung Quốc

Sắc đỏ ngập tràn trong dịp Tết Âm lịch tại Trung Quốc Sắc đỏ ngập tràn trong dịp Tết Âm lịch tại Trung Quốc Màu đỏ thống trị trên đèn lồng, quần áo, mỗi ngôi nhà, góc phố... tạo nên bức tranh thú vị, rực rỡ ở Trung Quốc vào dịp lễ lớn nhất trong năm.

Zing news Du lịch 27/01/2020
 • 0
 • 0
Kim So Hyun hóa quý cô mùa xuân

Kim So Hyun hóa quý cô mùa xuân Kim So Hyun hóa quý cô mùa xuân Diễn viên Hàn Quốc Kim So Hyun nhận nhiều lời khen nhan sắc khi hóa quý cô mùa xuân trên tạp chí.

Vnexpress Giải trí 27/01/2020
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng