Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Cụ bà 50 năm sống ở nghĩa trang Sài Gòn, chứng kiến nhiều cảnh lạ

Kenh14
Cụ bà 50 năm sống ở nghĩa trang Sài Gòn, chứng kiến nhiều cảnh lạ
Nghĩa trang Kiến An - Ngọc Nữ ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM được hình thành từ cuối những năm 60, do một nhóm người hùn tiền mua đất làm nơi chôn cất người đã khuất.
Ban đầu chỉ có người thân trong hội được chôn cất tại đây. Sau đó, nghĩa trang đón nhận những người ngoài, ở nhiều nơi khác nhau đến chôn cất. Hiện nơi đây có tổng cộng hơn 1200 ngôi mộ của người đã khuất.
Vợ chồng bà Bùi Xuân Hương được các thành viên trong hội tin tưởng, cho xây nhà ở trên đất của nghĩa trang và có nhiệm vụ trông coi các phần mộ của người đã khuất. Khi chồng còn sống, hai ông bà cùng làm nghề trông mộ. Ông mất, bà vẫn tiếp tục làm việc. Đến nay, bà có thâm niên hơn 50 năm làm nghề...
Công việc của bà là lau chùi, quét sơn, nhổ cỏ, không cho người ngoài vào quậy phá các phần mộ. Khi người thân của người đã khuất đến thì dẫn đi thăm. Các ngày lễ, tết, ngày mất của người dưới mộ, nếu không có thân nhân đến, bà sẽ mua bánh trái thắp hương cho họ.
Năm nay đã bước sang tuổi 80, bà Hương vẫn chưa chịu nghỉ hưu. 2 giờ chiều ngày 14/10, tranh thủ trời mát, bà mang dao đi quanh những ngôi mộ gần nhà phát các cây dại. Xong bà nhổ cỏ, dùng khăn lau bụi, lá cây bám trên các phần mộ của người quá cố.
Dừng lại ở một ngôi mộ, bà thắp một nén nhang rồi đứng nhìn khá lâu. ‘Phần mộ này là của một cậu bé. Bé mất vì bị đuối nước khi mới 12 tuổi’, bà Hương nhớ lại.
Vào một ngày đầu năm 1990, người nhà đưa bé đến nghĩa trang chôn cất. Những ngày bé mới mất, bà Hương bị ám ảnh, thường nghĩ đến cảnh bé gào khóc.
‘Trông đến 1200 ngôi mộ, nhưng tôi chỉ thấy có điều lạ đó khi cậu bé mới mất. Còn lại, không có gì cả', cụ bà nói và cho biết mỗi năm đến ngày mất của bé, bà Hương đều đến thắp hương, trò chuyện với bé.
4 giờ chiều, bà Hương đi một vòng quanh nghĩa trang xem có chuyện gì không. Khi mọi thứ xong hết, bà vào nhà rửa tay ngồi uống nước, dùng chiếc nón lá đội đầu quạt mát.
Đã 80 tuổi, nhưng bà Hương nhớ rất rõ thông tin về các ngôi mộ mà mình trông coi.Bà Hương cho biết, nghĩa trang Kiến An trước đây là nơi tụ tập của những người nghiện vào ban đêm. Họ vào nghĩa trang ngồi chích thuốc. Khi phê thuốc, họ leo lên các phần mộ nằm ngủ.
Một lần khoảng 8 giờ tối, bà Hương thấy tiếng động ở mấy ngôi mộ trước cửa nhà nên thắp đèn ra xem thì nhìn thấy ba thanh niên. Một người đang chích thuốc. Hai người còn lại leo lên mộ nằm ngủ.
‘Tôi chỉ biết đi vào nhà, đóng cửa lại’, bà Hương nhớ lại. Sáng hôm sau, bà phải mua trái cây, hương về thắp để xin lỗi người đã khuất.
Lần khác, bà nhìn thấy một người đàn ông trèo lên mộ nằm ngủ giữa ban ngày nên đến gần hỏi: ‘Sao chú không về nhà mà ngủ?’. Người đàn ông đáp: ‘Tôi mới đi tù về, không có nhà ở’.
‘Trời nắng lắm, chú ngủ ở đây không tốt đâu’, bà Hương nói khéo rồi đi. Đến chiều tối, người đàn ông kia mới chịu rời đi. ‘Mấy người nghiện, tính khí họ thất thường lắm, mình không nên làm khó họ’, bà Hương nói.
Bà Hương cho biết, khi nghĩa trang Kiến An - Ngọc Nữ được giải tỏa, các phần mộ không còn nữa bà sẽ 'nghỉ hưu'.Để không giẫm phải kim tiêm, hoặc bị kim tiêm đâm vào tay khi đi lau mộ, nhổ cỏ, phát cây dại, ngày nào bà Hương cũng mang ủng, bao tay đi một vòng để nhặt kim tiêm cho vào bịch đi tiêu hủy. ‘Nhiều người biết tôi làm nghề này đã hỏi: ‘Bà không sợ ma à?’, Tôi đáp: ‘Tôi chỉ sợ người thôi. Người mất, chỉ cần mình thành tâm, không quậy phá, chăm sóc ‘chỗ ở’ của họ sạch sẽ thì không sao hết’, cụ bà sinh năm 1940 nói.
Để ngăn tình trạng người nghiện vào nghĩa trang hút chích; những người làm việc nhạy cảm vào ẩn nấp, mấy năm nay, bà Hương đã cho xây tường bao quanh nghĩa trang. Ban ngày, bà mở cổng để thân nhân người đã khuất đi thăm mộ. Ban đêm, bà khóa cổng lại cẩn thận.
‘Trước đây, làm nghề này, tôi rất sợ kim tiêm đâm phải tay, hoặc gặp phải người xấu. Còn bây giờ, tôi làm việc rất yên tâm’, cụ bà quê gốc TP.HCM nói.
Ông Phạm Văn Lành, Chủ tịch UBND phường Bình Trưng Đông cho biết, nghĩa trang Kiến An - Ngọc Nữ là một trong bốn nghĩa trang có kế hoạch giải tỏa ở phường. Việc chôn cất cũng đã được chấm dứt tại nghĩa trang. Các tệ nạn như người nghiện vào nghĩa trang hút chích, nằm trên các phần mộ cũng đã không còn nữa.

Tin mới trong ngày

Trung Quốc tìm cách giảm phụ thuộc vào USD

Trung Quốc tìm cách giảm phụ thuộc vào USD Trung Quốc tìm cách giảm phụ thuộc vào USD Bắc Kinh muốn kiểm soát rủi ro từ căng thẳng với Mỹ bằng cách đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và gây dựng khối dự trữ ngầm.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Vietcombank giảm mạnh lãi suất cho vay

Vietcombank giảm mạnh lãi suất cho vay Vietcombank giảm mạnh lãi suất cho vay Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Vietcombank cho biết ngân hàng chia sẻ khoảng 260 tỷ đồng lợi nhuận để giảm 0,5% lãi suất các khoản vay hai tháng cuối năm.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Cổ đông ngoại không sở hữu quá 34% vốn tại một hãng hàng không

Cổ đông ngoại không sở hữu quá 34% vốn tại một hãng hàng không Cổ đông ngoại không sở hữu quá 34% vốn tại một hãng hàng không "Room" ngoại với các hãng bay được nới lên 4% so với trước nhưng đã có những ràng buộc rõ ràng hơn về vai trò của cổ đông trong nước.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Nở rộ kinh doanh chuỗi trà chanh

Nở rộ kinh doanh chuỗi trà chanh Nở rộ kinh doanh chuỗi trà chanh Khi kinh doanh trà sữa có dấu hiệu đi xuống, nhiều nhà đầu tư hướng đến mô hình tiệm trà chanh kiểu mới.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
10 tỷ đồng đầu tư nhà phố dự án hay nội thành?

10 tỷ đồng đầu tư nhà phố dự án hay nội thành? 10 tỷ đồng đầu tư nhà phố dự án hay nội thành? TP HCM Với số vốn chục tỷ đồng có thể tậu nhà phố dự án nằm ở ngoại thành, còn chọn nội thành chỉ mua được nhà trong hẻm.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Các ngân hàng lớn giảm lãi suất tiết kiệm

Các ngân hàng lớn giảm lãi suất tiết kiệm Các ngân hàng lớn giảm lãi suất tiết kiệm Hai ông lớn “Big 4” là Vietcombank và Vietinbank vừa giảm 0,2 điểm phần trăm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Thiếu 200.000 tấn thịt lợn từ nay đến cuối năm

Thiếu 200.000 tấn thịt lợn từ nay đến cuối năm Thiếu 200.000 tấn thịt lợn từ nay đến cuối năm Trước việc thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng cuối năm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ nhập khẩu mặt hàng này.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Doanh nghiệp Nhật 'khát' nhân sự mảng sản xuất

Doanh nghiệp Nhật 'khát' nhân sự mảng sản xuất Doanh nghiệp Nhật 'khát' nhân sự mảng sản xuất Trong quý III, các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam liên tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao cho mảng sản xuất.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Không gian sống gần gũi thiên nhiên tại Sunshine City

Không gian sống gần gũi thiên nhiên tại Sunshine City Không gian sống gần gũi thiên nhiên tại Sunshine City Khu đô thị của Sunshine Group tại Tây Hồ Tây tạo môi trường sống thoáng đãng, trong lành với cây xanh, mặt nước, tiện ích đa dạng, độc đáo.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Phú Mỹ Hưng bán dự án cuối cùng tại khu Văn hóa Giải trí

Phú Mỹ Hưng bán dự án cuối cùng tại khu Văn hóa Giải trí Phú Mỹ Hưng bán dự án cuối cùng tại khu Văn hóa Giải trí Dự án Happy Valley Premier gồm 55 căn biệt thự cảnh quan, toàn bộ là duplex 2 tầng, tầm nhìn bao quát toàn khu đô thị và vị trí đắc địa.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Khu nghỉ dưỡng cao cấp Thera Premium ven biển Tuy Hòa

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Thera Premium ven biển Tuy Hòa Khu nghỉ dưỡng cao cấp Thera Premium ven biển Tuy Hòa Dự án Thera Premium tọa lạc trên trục đường ven biển trung tâm thành phố Tuy Hòa, nhiều tiềm năng thành điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Những ưu thế của khu biệt thự khép kín Sol Villas

Những ưu thế của khu biệt thự khép kín Sol Villas Những ưu thế của khu biệt thự khép kín Sol Villas Khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas xây dựng trên khuôn viên biệt lập, đảm bảo an ninh, theo kiến trúc tân cổ điển và tích hợp đa dạng tiện ích hiện đại.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Melia Hồ Tràm - điểm nghỉ dưỡng phù hợp hộ gia đình

Melia Hồ Tràm - điểm nghỉ dưỡng phù hợp hộ gia đình Melia Hồ Tràm - điểm nghỉ dưỡng phù hợp hộ gia đình Khu phức hợp Melia Hồ Tràm có thiết kế phóng khoáng, tiện ích chú trọng trải nghiệm, gắn kết thiên nhiên, thích hợp cho chuyến nghỉ dưỡng gia đình.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Ông Trịnh Văn Quyết: 'Giá BAV, FHH năm 2020 có thể đạt 3 chữ số'

Ông Trịnh Văn Quyết: 'Giá BAV, FHH năm 2020 có thể đạt 3 chữ số' Ông Trịnh Văn Quyết: 'Giá BAV, FHH năm 2020 có thể đạt 3 chữ số' Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói chiều 18/11 rằng giá chào sàn 35.000 đồng của FHH là có cơ sở và tin vào triển vọng tăng giá của FHH, BAV.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Đồng Lâm tài trợ xây dựng 13km đường nông thôn

Đồng Lâm tài trợ xây dựng 13km đường nông thôn Đồng Lâm tài trợ xây dựng 13km đường nông thôn Thừa Thiên - Huế Công ty CP Xi măng Đồng Lâm sẽ tài trợ gần 2.000 tấn xi măng để hoàn thành hơn 13km đường giao thông nông thôn tại Thừa Thiên Huế trong năm 2019.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Người Thái xuất hiện trong HĐQT Nhà máy nước Sông Đuống

Người Thái xuất hiện trong HĐQT Nhà máy nước Sông Đuống Người Thái xuất hiện trong HĐQT Nhà máy nước Sông Đuống Một loạt thay đổi về nhân sự đã diễn ra tại Nhà máy nước Sông Đuống, sau vụ bán cổ phần cho WHA Utilities & Power của Thái Lan.

Vnexpress Kinh doanh 19/11/2019
 • 0
 • 0
Nghề hái nhuỵ hoa đắt hơn vàng ròng

Nghề hái nhuỵ hoa đắt hơn vàng ròng Nghề hái nhuỵ hoa đắt hơn vàng ròng Tây Ban Nha Bông nghệ tây mỏng manh đến nỗi người ta phải hái hoa ngay khi chúng nở, trước lúc bị mặt trời thiêu đốt.

Vnexpress Du lịch 19/11/2019
 • 0
 • 0
Lịch trình 24 giờ 'đổi gió' ở Hà Nội

Lịch trình 24 giờ 'đổi gió' ở Hà Nội Lịch trình 24 giờ 'đổi gió' ở Hà Nội Bạn có thể cùng gia đình tận hưởng cuối tuần ở khách sạn nổi giữa hồ Tây và ăn tối trong toà nhà cao nhất Hà Nội.

Vnexpress Du lịch 19/11/2019
 • 0
 • 0
Điều cần biết khi khám phá đồi cỏ hồng

Điều cần biết khi khám phá đồi cỏ hồng Điều cần biết khi khám phá đồi cỏ hồng Từ giữa tháng 11, du khách có thể đến Đà Lạt để ngắm những triền đồi cỏ hồng đẹp tựa tiên cảnh.

Vnexpress Du lịch 19/11/2019
 • 0
 • 0
Ưu đãi đến 8,6 triệu đồng tour du xuân

Ưu đãi đến 8,6 triệu đồng tour du xuân Ưu đãi đến 8,6 triệu đồng tour du xuân Vietravel tung chương trình khuyến mại Xuân 2020 với ưu đãi lên đến 8,6 triệu đồng mỗi khách, cùng hàng trăm tuyến tour mới.

Vnexpress Du lịch 19/11/2019
 • 0
 • 0
Nhà hàng cho cá bơi dưới chân khách

Nhà hàng cho cá bơi dưới chân khách Nhà hàng cho cá bơi dưới chân khách Indonesia Một nhà hàng ở Yogyakarta biến sàn thành bể nước nông để nuôi cá Garra rufa cho thực khách trải nghiệm vừa ăn vừa được massage.

Vnexpress Du lịch 19/11/2019
 • 0
 • 0
Hậu duệ hoàng gia cho thuê cung điện trên Airbnb

Hậu duệ hoàng gia cho thuê cung điện trên Airbnb Hậu duệ hoàng gia cho thuê cung điện trên Airbnb Ấn Độ Với gần 8.000 USD, bạn sẽ được ngủ tại căn phòng trong cung điện của một gia tộc danh giá ở Japuir.

Vnexpress Du lịch 19/11/2019
 • 0
 • 0
MC Thanh Mai mặc áo dài khi dạo chơi Israel

MC Thanh Mai mặc áo dài khi dạo chơi Israel MC Thanh Mai mặc áo dài khi dạo chơi Israel Thanh Mai cảm thấy tự tin nhất khi diện trang phục truyền thống của Việt Nam, đồng thời thể hiện sự tôn trọng văn hóa nước bạn.

Vnexpress Du lịch 19/11/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng