Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Trump có thể làm gì để ép các doanh nghiệp như Apple, Boeing rời Trung Quốc?

Site24H
Trump có thể làm gì để ép các doanh nghiệp như Apple, Boeing rời Trung Quốc?
Trump có thể làm gì để ép các doanh nghiệp như Apple, Boeing rời Trung Quốc?
Thứ Hai, ngày 26/08/2019 06:00 AM (GMT+7)

Không ai muốn rút khỏi thị trường khổng lồ và giàu tiềm năng như Trung Quốc, tuy nhiên, Tổng thống Trump nắm trong tay các công cụ quyền lực, có khả năng buộc các doanh nghiệp phải tuân theo.

Sự kiện: Công nghệ
Vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố trả đũa bằng cách đánh thuế hàng hóa Mỹ, Tổng thống Donald Trump yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ “bắt đầu tìm kiếm thay thế cho Trung Quốc, bao gồm đưa công ty về quê hương và sản xuất tại Mỹ”.
Yêu cầu của Tổng thống Trump ngay lập tức khiến cổ phiếu của các công ty Mỹ như Apple, Boeing, Qualcomm, AMD, Broadcom… sụt giảm. Apple cảm nhận được hiệu ứng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lớn hơn bất kỳ hãng công nghệ nào khác. Phần lớn hoạt động lắp ráp sản phẩm của hãng đều diễn ra tại Trung Quốc. Trung Quốc cũng là một thị trường lớn của hãng.
Theo viện nghiên cứu Rhodium Group, từ năm 1990 đến 2017, tổng cộng doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư 256 tỷ USD vào Trung Quốc, còn doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 140 tỷ USD vào Mỹ. Trước khi xảy ra cuộc chiến thuế quan giữa hai nước, vài công ty Mỹ đã bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, thu hẹp sản xuất và chuyển hẳn ra khỏi đây sẽ cần thời gian. Ngoài ra, một số hãng đang kinh doanh trong lĩnh vực hàng không, dịch vụ, bán lẻ sẽ cảm thấy khó khăn khi phải rút khỏi thị trường khổng lồ và tiềm năng như Trung Quốc.
Khác với Trung Quốc, Mỹ không có nền kinh tế nhà nước. Vậy, Tổng thống Mỹ có thể làm gì để khiến các doanh nghiệp trong nước làm theo ý mình? Theo Reuters, ông nắm trong tay nhiều công cụ quyền lực mà không cần chấp thuận từ Quốc hội.
Đầu tiên, Trump có thể tiếp tục tăng thuế để bóp nghẹt lợi nhuận của doanh nghiệp, khiến họ không còn cảm thấy hoạt động tại Trung Quốc là đáng giá nữa. Hôm 23/8, ông thông báo tăng thuế từ 25% lên 30% đối với gần 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm vật liệu thô, máy móc từ ngày 1/10. 300 tỷ USD hàng hóa khác sẽ bị tăng thuế từ 10% lên 15% từ 1/9 và 15/12.
Thuế cao khiến mua sắm linh kiện từ Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn, đồng thời tác động tiêu cực đến các công ty Mỹ đang sản xuất hàng hóa thông qua liên doanh với Trung Quốc.
Tiếp theo, Trump có thể đối xử với Trung Quốc giống với Iran và yêu cầu cấm vận, liên quan đến tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) 1977. Một khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, luật cho phép ông Trump có thẩm quyền rộng lớn để ngăn chặn hành động của từng công ty hay thậm chí cả ngành kinh tế.
Chẳng hạn, theo Tim Meyer - Giám đốc Chương trình nghiên cứu pháp luật quốc tế trường Luật Vanderbilt, bằng cách tuyên bố Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Mỹ là tình trạng khẩn cấp quốc gia, Trump có thể ra lệnh cho các công ty Mỹ tránh các giao dịch nhất định như mua sản phẩm công nghệ Trung Quốc.
Trump đã sử dụng chiến lược tương tự đầu năm nay khi ông tuyên bố nhập cư trái phép là khẩn cấp và đe dọa đánh thuế lên mọi mặt hàng nhập khẩu từ Mexico. Các đời Tổng thống trước đã sử dụng IEEPA để đóng băng tài khoản của chính phủ nước ngoài. Ví dụ, cựu Tổng thống Jimmy Carter năm 1979 đã chặn tài sản của chính phủ Iran lưu thông qua hệ thống tài chính Mỹ.
Tuy nhiên, theo Peter Harrell – cựu quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao phụ trách cấm vận, IEEPA có thể phản tác dụng. Quan chức Mỹ cần cân nhắc tác động từ biện pháp trả đũa của Trung Quốc và ảnh hưởng tới các doanh nghiệp. Mark Wu, Giáo sư thương mại quốc tế tại trường Luật Harvard, cho rằng sử dụng IEEPA cũng kích động các thách thức pháp lý tại tòa án.
Một lựa chọn khác, không cần tới hành động quốc hội, theo Bill Reinsch – cố vấn cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược - đó là cấm các doanh nghiệp Mỹ dự thầu hợp đồng liên bang nếu đang hoạt động tại Trung Quốc. Biện pháp này có thể nhằm vào một số công ty hoạt động trong các lĩnh vực cụ thể như hàng không, chẳng hạn Boeing. Boeing đang là nhà sản xuất vũ khí quan trọng cho Lầu Năm Góc và là nhà xuất khẩu hàng đầu nước Mỹ.
Boeing mở nhà máy hoàn thiện máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 12/2018 và là khoản đầu tư chiến lược nhằm cạnh tranh với đối thủ Airbus. Boeing và Airbus đều mở rộng hoạt động tại Trung Quốc để cạnh tranh đơn hàng tại thị trường hàng không phát triển nhanh hàng đầu thế giới.
Công cụ cuối cùng, kịch tính hơn và khó xảy ra hơn, đó là kích hoạt Đạo luật thương mại với kẻ thù, được Quốc hội thông qua trong Thế chiến I. Luật cho phép Tổng thống Mỹ ban hành quy định và trừng phạt thương mại với một đất nước mà Mỹ coi là kẻ thù. Theo ông Wu, Trump gần như không sử dụng công cụ này vì sẽ làm leo thang mạnh mẽ căng thẳng với Trung Quốc.
Ông Wu nhận định IEEPA sẽ cho phép chính quyền Trump hành động tương tự mà không gây thiệt hại lớn về ngoại giao.

Tin mới trong ngày

Những chuyến đi là cơ hội để người trẻ đổi đời

Những chuyến đi là cơ hội để người trẻ đổi đời Những chuyến đi là cơ hội để người trẻ đổi đời Đổi đời không nhất thiết là sở hữu những thứ xa hoa phù phiếm. Đổi đời với Traveloka đơn giản chỉ là một chuyến đi tới vùng đất mới, sau những mệt nhoài cuộc sống.

Zing news Du lịch 20/09/2019
 • 0
 • 0
Chiếc máy 'chụp một lần, chẩn trăm bệnh' tại Vinmec

Chiếc máy 'chụp một lần, chẩn trăm bệnh' tại Vinmec Chiếc máy 'chụp một lần, chẩn trăm bệnh' tại Vinmec Máy chụp CT 640 lát TSX - 301C do Toshiba sản xuất có khả năng hỗ trợ chẩn đoán rộng, tốc độ nhanh, giảm được đến 90% liều tia xạ nên có thể chụp cho cả thai phụ khi có chỉ định.

Zing news Sức khoẻ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Giả là “người nhà" của lãnh đạo để thu lợi bất chính

Giả là “người nhà" của lãnh đạo để thu lợi bất chính Giả là “người nhà" của lãnh đạo để thu lợi bất chính Dân trí Đối tượng tự nhận là “người nhà”, “sân sau” của lãnh đạo, cán bộ, công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị thu phí để đứng ra giải quyết hồ sơ, thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Dân trí Xã hội 20/09/2019
 • 0
 • 0
"Tiếng sét trong mưa" lộ kinh phí hơn 10 tỷ, vợ Cao Minh Đạt phản ứng lạ khi chồng đóng cảnh nóng với Nhật Kim Anh

"Tiếng sét trong mưa" lộ kinh phí hơn 10 tỷ, vợ Cao Minh Đạt phản ứng lạ khi chồng đóng cảnh nóng với Nhật Kim Anh "Tiếng sét trong mưa" lộ kinh phí hơn 10 tỷ, vợ Cao Minh Đạt phản ứng lạ khi chồng đóng cảnh nóng với Nhật Kim Anh Kinh phí sản xuất của bộ phim "Tiếng sét trong mưa" đã lên đến hơn 10 tỷ đồng, con số này là khá lớn so với 1 dự án truyền hình.

Afamily Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Vivo V17 Pro ra mắt: Màn hình không viền, 6 camera, chip Snapdragon 675, giá 422 USD

Vivo V17 Pro ra mắt: Màn hình không viền, 6 camera, chip Snapdragon 675, giá 422 USD Vivo V17 Pro ra mắt: Màn hình không viền, 6 camera, chip Snapdragon 675, giá 422 USD Chiếc smartphone mới của Vivo có tới 2 camera selfie thò thụt.

GenK Mobile 20/09/2019
 • 0
 • 0
Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ

Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ Dân trí Trước vụ cô gái bán khỏa thân uốn éo ở phố cổ Hội An, dư luận cũng chỉ trích mạnh mẽ, yêu cầu xử phạt nặng những trường hợp chụp ảnh, quay clip khỏa thân nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh. >>NSND Hồng Vân bức xúc việc cô gái chụp ảnh ngực trần ở Hội An mạo danh diễn viên

Dân trí Sự kiện 20/09/2019
 • 0
 • 0
Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng

Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng Công an TP HCM xác định anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba, đã vẽ ra 40 dự án "ma" lừa hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỉ đồng.

Kenh14 Xã hội 20/09/2019
 • 0
 • 4
Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m

Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay Delta Airlines lao nhanh từ độ cao gần 12.000 m xuống 3.000 m trong chưa đầy 7 phút, khiến hành khách trên khoang rất hoảng loạn.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh

Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh Trung Quốc muốn Đại Hưng trở thành sân bay quốc tế bận rộn nhất thế giới, đồng thời giúp chuyển trung tâm của Bắc Kinh về phía nam.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Arab Saudi diễn tập báo động phòng không

Arab Saudi diễn tập báo động phòng không Arab Saudi diễn tập báo động phòng không Còi báo động không kích vang lên khắp thủ đô Riyadh ngày 19/9 khi Arab Saudi sẵn sàng cho kịch bản xung đột leo thang với Iran.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran

Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran Lầu Năm Góc sẽ trình Trump các phương án đáp trả Iran, gồm mục tiêu không kích, trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm nay, theo nguồn giấu tên.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV

Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV Obama cho rằng người lãnh đạo nước Mỹ không nên dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội hay xem truyền hình vì chúng "gây nhiễu loạn".

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Ngọn núi thiêng của Triều Tiên

Ngọn núi thiêng của Triều Tiên Ngọn núi thiêng của Triều Tiên Triều TiênNúi Paektu từ lâu được coi là nơi khai sinh dân tộc Triều Tiên, mỗi năm có hàng nghìn người tới thăm địa danh này.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO

Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO Nhiều người đổ xô đến căn cứ quân sự tuyệt mật Khu vực 51 ở bang Nevada hôm 19/9, theo một lời kêu gọi săn UFO trên mạng.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh

Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh Maria Rivera, giáo viên một trường trung học ở bang Florida, Mỹ đã bán cần sa cho hai nữ sinh và hướng dẫn họ cách sử dụng.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng

Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng Triều Tiên đứng trước nguy cơ mất mùa lớn nhất trong 5 năm qua, khiến 40% dân số có thể thiếu lương thực trầm trọng, theo Liên Hợp Quốc.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc

Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc MỹAshley Ober, một hành khách bị điếc rất xúc động khi nhận được mảnh giấy hướng dẫn tỉ mỉ của tiếp viên hãng Endeavour Air.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường

Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường Trẻ em từ Sydney, Seoul đến Sao Paolo, không đi học hôm nay để yêu cầu người lớn hành động nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc

Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc Diện bộ Hán phục kiểu xưa, Li Doudou tỉ mẩn trang điểm và bới tóc cầu kỳ, khiến cô trông như thiếu nữ bước ra từ bộ phim dã sử.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ

Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ Vài năm qua, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn liên tục gợi ý tăng 4 ngày nghỉ lễ nhưng không phải ai cũng hào hứng với đề xuất này.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga

Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga Tướng Mỹ Jeffrey Lee Harrigian tuyên bố đã có kế hoạch đánh bại hệ thống phòng không Nga ở Kaliningrad nếu xung đột nổ ra.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan

Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan Kiribati trở thành quốc gia thứ hai trong tuần thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, khiến Đài Loan giận dữ đổ lỗi cho Trung Quốc.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc

Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc Trump có nhiều lựa chọn leo thang chiến tranh thương mại, trong đó có tăng thuế, nếu hai nước không sớm đạt thỏa thuận, cố vấn Nhà Trắng cho biết.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng

Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng Bị tạp chí Forbes xếp sau Nicki Minaj về khoản kiếm tiền, Cardi B hằn học đáp trả trên Twitter.

Kenh14 Musik 20/09/2019
 • 0
 • 0
Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra!

Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra! Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra! Ở nhà thoải mái nên con gái cũng xuề xoà hơn lúc ra đường, con gái đại gia Minh Nhựa chính là ví dụ điển hình nhất.

Kenh14 Đời sống 20/09/2019
 • 0
 • 2
Tải ứng dụng