Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Những nguy cơ biến món cá bổ dưỡng trở nên độc hại

ttvn
Những nguy cơ biến món cá bổ dưỡng trở nên độc hại
Đó là một chất rất độc hại. Vì sao chuyện này đang diễn ra? Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard tin rằng họ có thể có câu trả lời.
Methylmercury là một dạng thủy ngân và là một hợp chất rất độc hại. Nó thường hình thành thông qua sự tiếp xúc của thủy ngân với vi khuẩn từ các môi trường khác nhau.
Con người thường xuyên tiếp xúc với methylmercury bằng cách ăn cá và hải sản, vì nhiều loài động vật sống dưới nước cuối cùng cũng sẽ ăn phải chất này.
Nhiều loài cá sống ở biển cũng tiếp xúc với methylmercury thông qua chế độ ăn uống của chúng. Tảo hấp thụ methylmercury hữu cơ, vì vậy cá ăn tảo cũng sẽ hấp thụ chất độc hại này.
Sau đó, khi những con cá lớn hơn ở đầu chuỗi thức ăn ăn những con cá này, chúng cũng tích lũy methylmercury. Theo cách này, cá và các sinh vật khác đứng đầu chuỗi thức ăn cuối cùng sẽ tích lũy ngày càng nhiều hợp chất độc hại này.
Việc tiếp xúc với methylmercury qua cá và động vật có vỏ luôn là mối quan tâm. Một số nhà nghiên cứu tin rằng mức độ các hợp chất độc hại có trong loại lương thực chính của nhiều món ăn trên thế giới đang gia tăng.
Hiện tại, theo nghiên cứu gần đây, khoảng 82% trường hợp phơi nhiễm với methylmercury mà người tiêu dùng ở Hoa Kỳ mắc phải đến từ việc ăn hải sản.
Trong một nghiên cứu mới, kết quả xuất hiện trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu từ Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng Harvard John A. Paulson ở Cambridge, MA, và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, MA, cho rằng mức độ methylmercury trong cá như cá tuyết, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương và cá kiếm đang tăng lên.
Nguyên nhân là gì? Theo nhóm nghiên cứu, chúng ta nên đổ lỗi cho những tác động xấu từ sự biến đổi khí hậu toàn cầu.
"Nghiên cứu này là một tiến bộ lớn trong việc tìm hiểu cách thức và lý do tại sao các loài săn mồi đại dương, như cá ngừ và cá kiếm, đang tích lũy thủy ngân", giáo sư cấp cao Elsie Sunderland nói.
Tầm quan trọng của con mồi
Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trị giá 30 năm về hệ sinh thái của Vịnh Maine ở Đại Tây Dương. Trong một phần của phân tích này, họ đã nghiên cứu những gì hai loài săn mồi biển - cá tuyết Đại Tây Dương và cá nhám gai - đã ăn từ những năm 1970 đến 2000.
Các phát hiện chỉ ra rằng đối với cá tuyết, nồng độ methylmercury đã giảm 6% - 20% kể từ những năm 1970. Ngược lại, mức độ của hợp chất độc hại này đã tăng 33 - 61% trong cá nhám gai (Spiny Dogfish: có cách gọi khác là cá mập chó, cá chó, cá nhám góc).
Các nhà nghiên cứu giải thích sự tương phản thú vị này bằng cách xem xét những gì mỗi loài có thể ăn trong suốt nhiều thập kỷ. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng vào những năm 1970, quần thể cá trích - con mồi của cả cá tuyết và cá nhám - đã giảm đáng kể ở Vịnh Maine do đánh bắt quá mức.
Do đó, mỗi loài động vật ăn thịt phải chuyển sang các nguồn thức ăn khác. Cá tuyết bắt đầu săn mồi chủ yếu trên cá trích mình dày và cá mòi, những loài cá nhỏ hơn thường có hàm lượng methylmercury rất thấp. Do đó, mức độ methylmercury của cá tuyết cũng giảm.
Đồng thời, cá nhám gai đã chuyển sang săn mồi là mực và các loài động vật thân mềm khác, mà chúng cũng chính là động vật ăn thịt nên có mức độ methylmercury cao hơn cá trích. Chế độ ăn mới này cũng dẫn đến sự gia tăng nồng độ methylmercury trong cá nhám. (Dogfish có cách gọi khác là cá nhám góc, cá chó, cá mập chó).
Tuy nhiên, vào những năm 2000, dân số cá trích ở Vịnh Maine đã trở lại bình thường. Dần dần, các thứ tự lần lượt tương ứng: Mức độ methylmercury trong cá tuyết tăng trở lại, trong khi mức độ methylmercury của cá nhám giảm.
Nước biển nóng lên làm tăng mối đe dọa
Các nhà nghiên cứu ban đầu cảm thấy khó khăn khi tính đến mức gia tăng methylmercury trong cá ngừ khi chỉ nhìn vào những gì những con cá này ăn. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy một mối liên kết khác.
Cá ngừ là một loài di cư bơi với tốc độ rất nhanh. Do đó, chúng sử dụng nhiều năng lượng và cần ăn nhiều hơn để duy trì tốc độ và sự nhanh nhẹn.
"Những con cá này [...] ăn nhiều hơn với kích thước của chúng, nhưng vì chúng bơi rất nhiều, chúng không có sự tăng trưởng bù đắp để làm giảm gánh nặng cơ thể. Vì vậy, bạn có thể mô hình hóa điều đó như một chức năng", tác giả đầu tiên Amina Schartup giải thích, khi nói về thông tin mà cô và các đồng nghiệp của mình cần để xây dựng mô hình mức độ methylmercury giữa các loài cá.
Nhưng, cũng có một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến việc cá cần bao nhiêu năng lượng để bơi và do đó, chúng cần ăn bao nhiêu. Yếu tố này là sự nóng lên toàn cầu.
Theo các nhà nghiên cứu, Vịnh Maine là một trong những vùng nước nóng lên nhanh nhất trên thế giới.
"Sự di cư về phía bắc của Dòng chảy Vịnh và dao động phân tách trong lưu thông đại dương đã dẫn đến sự nóng lên chưa từng thấy ở Vịnh Maine giữa một điểm thấp vào năm 1969 và 2015, nơi khiến khu vực này vào top 1% các bất thường về nhiệt độ nước biển được ghi nhận", các tác giả viết trong bài nghiên cứu của họ.
Và, nước càng ấm, cá càng cần nhiều năng lượng để bơi, điều đó có nghĩa là chúng ăn nhiều cá nhỏ hơn và cuối cùng có lượng hấp thụ và tích lũy methylmercury cao hơn.
Từ năm 2012 đến 2017, nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đã xảy ra ​sự gia tăng nồng độ methylmercury lên tới 3,5% mỗi năm.
Các nhà nghiên cứu đưa ra dự đoán đáng sợ
Sử dụng tất cả các thông tin này, các nhà nghiên cứu đã có thể đưa ra một mô hình dự đoán sự gia tăng nồng độ methylmercury của cá sống ở biển.
Schartup giải thích: "Mô hình này cho phép chúng ta xem xét tất cả các thông số khác nhau ở cùng một thời điểm, giống như nó đang xảy ra trong thực tế".
Mô hình này gợi ý rằng "đối với cá nhám gai 5 - [kilôgam]", nhiệt độ tăng 1 ° C trong nước biển có thể dẫn đến "tăng 70% nồng độ methylmercury trên mô". Đối với cá tuyết, mức tăng sẽ là 32% ​​ nồng độ methylmercury.
"Có thể dự đoán tương lai của mức thủy ngân trong cá là mục tiêu muốn hướng đến (Holy Grail) của việc nghiên cứu thủy ngân. Đó là một câu hỏi rất khó trả lời bởi vì mãi cho đến nay, chúng ta không hiểu rõ tại sao mức độ methylmercury lại quá cao ở cá lớn. " - Amina Schartup
"Chúng tôi đã chỉ ra rằng những lợi ích của việc giảm phát thải thủy ngân, bất luận điều gì đang xảy ra trong hệ sinh thái. Nhưng, nếu chúng ta muốn tiếp tục giảm phơi nhiễm methylmercury trong tương lai, chúng ta cần một cách tiếp cận từ hai phía", Giáo sư Sunderland nói thêm.
"Biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng thêm sự phơi nhiễm của con người với methylmercury thông qua hải sản, vì vậy để bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe con người, chúng ta cần điều tiết cả khí thải thủy ngân và khí thải nhà kính", bà cảnh báo.
*Theo Medicalnewstoday

Tin mới trong ngày

Napoli 2-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng

Napoli 2-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng Napoli 2-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng Siêu sao người Bồ Đào Nha chọc thủng lưới chủ nhà nhưng bàn thắng không được công nhận do trước đó, Higuain đã việt vị khi thực hiện đường chuyền.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
‘Dear Basketball’ và lời giã biệt của Kobe Bryant

‘Dear Basketball’ và lời giã biệt của Kobe Bryant ‘Dear Basketball’ và lời giã biệt của Kobe Bryant Đến nay, huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant vẫn là cựu vận động viên thể thao chuyên nghiệp duy nhất sở hữu tượng vàng Oscar trong lịch sử.

Zing news Phim ảnh 26/01/2020
 • 0
 • 0
Napoli 1-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng

Napoli 1-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng Napoli 1-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng Siêu sao người Bồ Đào Nha chọc thủng lưới chủ nhà nhưng bàn thắng không được công nhận do trước đó, Higuain đã việt vị khi thực hiện đường chuyền.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Napoli 1-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng

Napoli 1-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng Napoli 1-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng CĐV kỳ vọng siêu sao người Bồ Đào Nha tiếp tục duy trì mạch trận thăng hoa trong năm 2020 để giúp Juventus bứt phá trong cuộc đua đến chức vô địch Serie A.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Khả năng 'siêu bền' của tờ tiền Australia

Khả năng 'siêu bền' của tờ tiền Australia Khả năng 'siêu bền' của tờ tiền Australia Là quốc gia đầu tiên phát hành tiền polymer, tờ đôla Australia ngoài độ bền cao còn có thể chịu nhiệt, chống bẩn, chống ẩm, chống làm giả tốt.

Vnexpress Kinh doanh 26/01/2020
 • 0
 • 0
Nữ kỹ sư mê nặn tượng đất sét

Nữ kỹ sư mê nặn tượng đất sét Nữ kỹ sư mê nặn tượng đất sét Long AnTốt nghiệp đại học chuyên ngành thiết kế đồ họa, nữ kỹ sư 27 tuổi rời TP HCM, về quê mở xưởng nặn tượng đất sét, thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng.

Vnexpress Thời sự 26/01/2020
 • 0
 • 0
Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời sau vụ rơi trực thăng

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời sau vụ rơi trực thăng Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời sau vụ rơi trực thăng Ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant là một trong những nạn nhân sau vụ trực thăng rơi vào sáng 26/1 (giờ Mỹ).

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Tiểu Vy muốn được lì xì đến già

Tiểu Vy muốn được lì xì đến già Tiểu Vy muốn được lì xì đến già Hoa hậu Mỹ Linh, Tiểu Vy... thích mãi nhận lì xì, còn á hậu Tường San vui khi trích tiền lương tặng cha mẹ dịp Tết.

Vnexpress Giải trí 26/01/2020
 • 0
 • 0
Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup Dân trí Mặc dù phải thi đấu trên sân đối phương song Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”. >>5 phương án Man Utd có thể thay thế Bruno Fernandes

Dân trí Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Lingard, Jones giúp MU tái lập kỳ tích sau 128 năm

Lingard, Jones giúp MU tái lập kỳ tích sau 128 năm Lingard, Jones giúp MU tái lập kỳ tích sau 128 năm Thầy trò huấn luyện viên Ole Solskjaer tạo hàng loạt thống kê ấn tượng sau chiến thắng đậm ở vòng 4 FA Cup đêm 26/1.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Australian Open: Djokovic, Federer giành quyền vào tứ kết

Australian Open: Djokovic, Federer giành quyền vào tứ kết Australian Open: Djokovic, Federer giành quyền vào tứ kết Dân trí Novak Djokovic và Federer đều thi đấu thành công ở vòng 4 để giành quyền vào chơi tứ kết. Ở nội dung đơn nữ, tay vợt trẻ 15 tuổi người Mỹ Coco Gauff đã phải dừng bước. >>Australian Open: Nadal, Halep vững bước vượt qua “ải” thứ ba

Dân trí Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Napoli 0-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng

Napoli 0-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng Napoli 0-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng CĐV kỳ vọng siêu sao người Bồ Đào Nha tiếp tục duy trì mạch trận thăng hoa trong năm 2020 để giúp Juventus bứt phá trong cuộc đua đến chức vô địch Serie A.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Năm chuột gọi tên Duy Mạnh, Văn Toàn, Văn Đức, Hồng Duy

Năm chuột gọi tên Duy Mạnh, Văn Toàn, Văn Đức, Hồng Duy Năm chuột gọi tên Duy Mạnh, Văn Toàn, Văn Đức, Hồng Duy Bên cạnh thế hệ 1995 với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., bóng đá Việt Nam tiếp tục tận hưởng quả ngọt chiến tích được mang lại từ những "chú chuột" sinh 1996 như Duy Mạnh, Phan Văn Đức hay Nguyễn Văn Toàn.

Site24H Bóng đá 26/01/2020
 • 0
 • 0
Video, kết quả tennis Federer - Fucsovics: Chọc giận huyền thoại, cái kết "sấp mặt" (Vòng 4 Australian Open)

Video, kết quả tennis Federer - Fucsovics: Chọc giận huyền thoại, cái kết "sấp mặt" (Vòng 4 Australian Open) Video, kết quả tennis Federer - Fucsovics: Chọc giận huyền thoại, cái kết "sấp mặt" (Vòng 4 Australian Open) (Video, kết quả tennis Roger Federer - Marton Fucsovics, vòng 4 Australian Open 2020) Fucsovics thi đấu tuyệt hay trong set 1 và khiến Federer gặp không ít khó khăn.

Site24H Tennis 26/01/2020
 • 0
 • 0
VĐV quyền Anh Philippines giàu tốp 10 thế giới nhờ đâu?

VĐV quyền Anh Philippines giàu tốp 10 thế giới nhờ đâu? VĐV quyền Anh Philippines giàu tốp 10 thế giới nhờ đâu? (Tin thể thao, tin võ thuật) Khoản thu nhập chủ đạo của tay đấm quyền Anh huyền thoại của Philippines Manny Pacquiao là gì?

Site24H Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Napoli vs Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng

Napoli vs Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng Napoli vs Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng CĐV kỳ vọng siêu sao người Bồ Đào Nha tiếp tục duy trì mạch trận thăng hoa trong năm 2020 để giúp Juventus bứt phá trong cuộc đua đến chức vô địch Serie A.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Video highlight trận Tranmere Rovers - MU: Sân xấu không ngăn được màn hủy diệt

Video highlight trận Tranmere Rovers - MU: Sân xấu không ngăn được màn hủy diệt Video highlight trận Tranmere Rovers - MU: Sân xấu không ngăn được màn hủy diệt (Video bóng đá - Kết quả bóng đá, Tranmere Rovers - MU, vòng 4 FA Cup) MU phải đá trên sân xấu trước đội đã gây sốc thắng Watford ở vòng trước.

Thiên Long Group (TLG): Quý 4/2019 lãi 95 tỷ đồng cao gấp đôi cùng kỳ

Thiên Long Group (TLG): Quý 4/2019 lãi 95 tỷ đồng cao gấp đôi cùng kỳ Thiên Long Group (TLG): Quý 4/2019 lãi 95 tỷ đồng cao gấp đôi cùng kỳ Trên thị trường cổ phiếu TLG lại liên tục sụt giảm trong năm 2019, hiện đang giao dịch quanh mức 39.500 đồng/cp (chốt phiên 22/01/2020), giảm trên 30% so với hồi đầu năm 2019.

CafeF Chứng khoán 26/01/2020
 • 0
 • 0
Ngắm vị hôn thê xinh đẹp của đội trưởng Manchester United

Ngắm vị hôn thê xinh đẹp của đội trưởng Manchester United Ngắm vị hôn thê xinh đẹp của đội trưởng Manchester United Dân trí Sau khi Harry Maguire chính thức trở thành tân đội trưởng của Manchester United thì vị hôn thê xinh đẹp Fern Hawkins của chàng trung vệ người Anh cũng đã nhận được rất nhiều sự chú ý. >>Ngắm những bóng hồng “ngấp nghé” cập bến Premier League trong năm mới >>Ngắm những bóng hồng quyến rũ đã tiệc tùng thả ga cùng cầu thủ Man City

Dân trí Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Chinh phục giấc mơ Mỹ trong 20 ngày, nữ sinh nhận học bổng 3,8 tỷ

Chinh phục giấc mơ Mỹ trong 20 ngày, nữ sinh nhận học bổng 3,8 tỷ Chinh phục giấc mơ Mỹ trong 20 ngày, nữ sinh nhận học bổng 3,8 tỷ Câu chuyện nữ sinh nhận được học bổng 3,8 tỷ đồng cho 4 năm học tại ngôi trường đại học danh tiếng Fairfield University với bộ hồ sơ không có điểm SAT và được hoàn thiện trong 20 ngày khiến không ít người khâm phục nữ sinh này.

 • 0
 • 0
Nữ BTV thời sự nhịn ăn 16 tiếng ròng rã, chỉ uống nước lọc để thắt eo thần tốc

Nữ BTV thời sự nhịn ăn 16 tiếng ròng rã, chỉ uống nước lọc để thắt eo thần tốc Nữ BTV thời sự nhịn ăn 16 tiếng ròng rã, chỉ uống nước lọc để thắt eo thần tốc Biên tập viên Thanh Trúc tiết lộ nguyên tắc ăn uống để giữ dáng ngày Tết.

Site24H Làm đẹp 26/01/2020
 • 0
 • 0
7 món ăn ý nghĩa nhất của người Malaysia trong Tết Nguyên Đán

7 món ăn ý nghĩa nhất của người Malaysia trong Tết Nguyên Đán 7 món ăn ý nghĩa nhất của người Malaysia trong Tết Nguyên Đán Xem để biết những món ăn này tại sao lại xuất hiện vào dịp Tết và chúng có ý nghĩa với người Malaysia như thế nào nhé.

Site24H Ẩm thực 26/01/2020
 • 0
 • 0
Những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe trong ngày Tết nhưng mọi người thường lãng quên

Những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe trong ngày Tết nhưng mọi người thường lãng quên Những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe trong ngày Tết nhưng mọi người thường lãng quên Vào ngày Tết, mọi người thường ăn nhiều giò chả, bánh chưng các loại thịt mà xem nhẹ các thực phẩm này.

 • 0
 • 0
Tin HOT bóng đá sáng 27/1: Chelsea sắp tống tiễn Giroud

Tin HOT bóng đá sáng 27/1: Chelsea sắp tống tiễn Giroud Tin HOT bóng đá sáng 27/1: Chelsea sắp tống tiễn Giroud Tin HOT bóng đá cập nhật sáng 27/1: Tiền đạo Olivier Giroud đã bị HLV Lampard loại khỏi đội hình Chelsea trong trận thắng Hull City tại FA Cup.

Site24H Bóng đá 26/01/2020
 • 0
 • 0
Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên Dân trí Hàng chục năm nay, bà con người Dao từ phía Bắc đã di dân vào vùng sỏi đá thuộc làng Lơ Bơ (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, Gia Lai) lập nghiệp. Với sự giúp đỡ của chính quyền, cuộc sống khó khăn, nghèo đói, bệnh tật bám dai dẳng… đã được đẩy lùi, bà con đã được cấp đất, làm nhà, ổn định sản xuất từ “vùng đất khó”. >>Thờ tranh- nét văn hóa độc đáo của người Dao >>Về bản người Dao ăn Tết năm cùng kéo dài hơn 1 tháng >>8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh

Dân trí Xã hội 26/01/2020
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng