Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?

Dân trí
Cán bộ đã "bắt tay" lâm tặc "hút máu" rừng xanh Tây Nguyên như thế nào?
“Nói chuyện” lâm trường , gỗ lậu “nối đuôi” qua trạm
Trước tình trạng khai thác gỗ trái phép, mở “công trường” trong rừng sâu mà lực lượng chức năng không biết, phóng viên tiếp tục “mật phục” nhiều ngày trước Trạm QLBVR Ia Dreh để xem cán bộ lâm trường có tiến hành bắt giữ khi gỗ đi qua trạm không (?).
Những hộp gỗ lớn đi ngang nhiên qua trạm
Khoảng 15h chiều, từ trong rừng sâu các đối tượng lâm tặc ngừng việc khai thác, đốn hạ gỗ để tập trung đưa gỗ mới xẻ lên những chiếc xe sắt độ chế. Mỗi xe sắt thường chở được khoảng 2 – 3 khúc gỗ xẻ hộp có chiều dài dưới 3m và đường kính 30.30. Tại đây, phóng viên đã tiến sát nắm thông tin thì biết được số gỗ này sẽ chở về trong làng, sát UBND xã Ia Rmok (huyện Krông Pa, Gia Lai).
Khoảng 17h chiều, khi 7 xe sắt được chất đầy gỗ, hành trình bắt đầu từ rừng hướng ra xã. Đặc biệt, trên hành trình này, các xe gỗ lậu phải qua Tram QLBVR Ia Dreh. Đoàn xe chở gỗ lậu nối đuôi nhau vượt qua những ngọn đồi dựng đứng, xuống dốc sâu thẳm. Hơn tiếng sau, đoàn xe tập trung tại đập thủy lợi Ia Dreh (cách trạm QLBVR Ia Dreh khoảng 300m), một thanh niên đi bộ vào trạm để “nói chuyện” với các cán bộ trực tại trạm này…10 phút sau, thanh niên này đi ra khỏi trạm và ra hiệu lệnh cho đoàn xe chở gỗ lậu chạy qua trạm một cách “ngang nhiên”.
Nhiều ngày, PV tiếp tục “mật phục” trước Trạm QLBVR Ia Dreh để quan sát sự “tiếp tay” của các cán bộ lâm trường trong trạm. Không ngoài dự đoán, mỗi buổi chiều từ 16h30 – 18h có rất nhiều đoàn xe chở gỗ lậu qua trạm. Với hình thức trên, lâm tặc có hai nhánh đường, nhưng tất cả đều để xe gỗ lậu cách trạm từ 100 – 300m. Sau đó, lâm tặc đi bộ vào “nói chuyện” với các cán bộ lâm trường trực tại trạm. 10 phút sau, các đối tượng này quay ra và lấy xe gỗ lậu đi “ngang nhiên” qua trạm. Sau nhiều ngày mật phục, chúng tôi không hề thấy các cán bộ tại trạm này chặn bắt một trường hợp nào khi gỗ đi qua trạm.
Lâm trường “tiếp tay” cho “lâm tặc”, ai bảo vệ rừng (?)
Trước tình trạng, các cán bộ lâm trường trong trạm QLBVR Ia Dreh, phóng viên đã làm việc với một lãnh đạo thuộc BQL RPH Nam Sông Ba. Sau khi xem những hình ảnh chứng minh sự “tiếp tay” của các cán bộ lâm trường, ông Nguyễn Văn Dương (Phó ban BQL RPH Nam Sông Ba) cho biết: “Tôi không ngờ các cán bộ lâm trường lại để cho gỗ lậu đi ngang nhiên qua trạm như vậy. Tại trạm này có 3 cán bộ lâm trường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, quản lý bảo vệ rừng trên lâm phần được giao gồm: Ông Nay Ren, Nay Hương, Rô Thức. Quan điểm rõ ràng của ban là xử lý nghiêm các trường hợp “tiếp tay” với lâm tặc để cho gỗ qua trạm. Hiện nay, chúng tôi sẽ xác minh và xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm…”.
“Trước đây, ban cũng đã xử lý một cán bộ đã để xe qua trạm trong ca trực. Sau này, cán bộ này cũng đã có đơn xin nghỉ việc. Đối với trường hợp mà phóng viên cung cấp, chúng tôi đã gọi các cán bộ tại trạm lên để hỏi thông tin trên. Qua đó, các cán bộ cũng nhận lỗi đúng như thông tin phóng viên cung cấp cho ban. Cụ thể, khi cho xe đi qua thì có người dân thì thường cho đồ ăn, người thì cho 50 chục – 100 ngàn…Nhưng đa số là các cán bộ là người đồng bào và đã nhận ra lỗi vi phạm…”, ông Dương cho biết thêm.
Ông Tạ Chí Khanh (Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa) cho biết: “Các cán bộ thuộc BQL RPH Nam Sông Ba đều thuộc quản lý của Sở NN và PTNN. Dựa vào những thông tin báo chí cung cấp, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh, đồng thời xử lý theo quy định của pháp luật”.
Khi hỏi về nhiệm vụ của các cán bộ lâm trường trong Trạm QLBVR Dreh, ông Nguyễn Văn Dương (Phó ban BQL RPH Nam Sông Ba) thông tin: “Nhiệm vụ của các cán bộ là tuần qua, quản lý bảo vệ rừng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển khi đi qua trạm…”. Tuy nhiên, với những việc làm của các cán bộ ở trạm đã đi ngược lại với nhiệm vụ mà nhà nước đã giao.
Nhóm PVĐT
Tag :gia laiLâm tặcphá rừng

Tin mới trong ngày

Video tennis Federer – Djokovic: Liên tiếp sai lầm, 12 cú ace siêu đẳng (ATP Finals)

Video tennis Federer – Djokovic: Liên tiếp sai lầm, 12 cú ace siêu đẳng (ATP Finals) Video tennis Federer – Djokovic: Liên tiếp sai lầm, 12 cú ace siêu đẳng (ATP Finals) (Video, kết quả tennis Federer – Djokovic, lượt cuối vòng bảng Bjorn Borg ATP Finals) Một trận đấu ở đẳng cấp cao, khi mà người ổn định và mắc ít sai lầm hơn đã thắng.

Site24H Tennis 15/11/2019
 • 0
 • 0
Vé trận Việt Nam - Thái Lan lên cao đột ngột, cổ động viên ngao ngán lắc đầu

Vé trận Việt Nam - Thái Lan lên cao đột ngột, cổ động viên ngao ngán lắc đầu Vé trận Việt Nam - Thái Lan lên cao đột ngột, cổ động viên ngao ngán lắc đầu Sau chiến thắng đội tuyển UAE, ngay lập tức dân phe vé đã đẩy giá vé trận Việt Nam – Thái Lan lên gấp 10 lần.

CafeF Thị trường 15/11/2019
 • 0
 • 0
Sợ bị quay lén ở Việt Nam, Thái Lan đưa ra động thái bất ngờ

Sợ bị quay lén ở Việt Nam, Thái Lan đưa ra động thái bất ngờ Sợ bị quay lén ở Việt Nam, Thái Lan đưa ra động thái bất ngờ Dân trí Theo nguồn tin từ tờ Siam Sport, đội tuyển Thái Lan sẽ tự bỏ tiền thuê sân tập ở Việt Nam vì lo ngại sự cố bị quay lén như ở Malaysia. >>Báo Thái Lan lo đội nhà sẽ thua tiếp đội tuyển Việt Nam >>Báo châu Á chê Thái Lan thiếu sáng tạo trong trận thua Malaysia

Dân trí Thể thao 15/11/2019
 • 0
 • 0
Nicole Kidman cùng chồng lên thảm đỏ

Nicole Kidman cùng chồng lên thảm đỏ Nicole Kidman cùng chồng lên thảm đỏ "Thiên nga Australia" Nicole Kidman cùng chồng - ca sĩ Keith Urban - tới dự lễ trao giải nhạc đồng quê Mỹ (CMA).

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi

Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi Dương Cẩm Lynh hóa người mẹ đơn thân, diễn nhiều cảnh thân mật với Huỳnh Anh trong series "Tiệm ăn dì ghẻ".

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu

Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu Họa sĩ Hậu Anh và Nhật Dũng dùng bút pháp tả thực khi vẽ cảnh nhà bè, bến nước, con thuyền... trong triển lãm tại TP HCM.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World

Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World Hoa hậu Lương Thùy Linh quảng bá cảnh đẹp quê hương Cao Bằng trong video gửi đến Miss World.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối

Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối Jennifer Lopez cho biết từng bị một nam đạo diễn yêu cầu cho xem ngực trong phòng riêng.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020

Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020 Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020 Nữ ca sĩ Alicia Keys tiếp tục được mời dẫn chương trình Grammy 2020, sau lần đầu tiên hồi tháng 2 năm nay.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm

Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm Ngôi sao nhạc Pop Robbie Williams ngừng sử dụng điện thoại di động từ năm 2006.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như

Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như Tài tử Lâm Chí Dĩnh lần đầu nói về bạn gái cũ - Lâm Tâm Như - sau hơn 20 năm chia tay.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất

Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất Diễn viên Đài Loan Lý Uy thường bày tỏ tình cảm với Hứa Vỹ Luân, dù cô qua đời từ năm 2007.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí

Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí MỹCa sĩ Maren Morris mặc trang phục trong bộ sưu tập xuân hè của nhà thiết kế Công Trí, nhận giải "Album của năm" tại CMA 2019.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Đông Nhi sụt cân vì đám cưới

Đông Nhi sụt cân vì đám cưới Đông Nhi sụt cân vì đám cưới Ca sĩ Đông Nhi sụt 1,5 kg vì nhiều ngày mất ngủ lo cho đám cưới với Ông Cao Thắng.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình

Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình Diễn viên Ngọc Lan, Thanh Bình chia tay sau ba năm đồng hành trong công việc, cuộc sống lẫn chăm sóc con trai.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá'

Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá' Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá' "Cà phê phin sữa đá" là một trong ba thiết kế Hoàng Thùy cân nhắc chọn thi "Trang phục dân tộc" tại Miss Universe cuối năm.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ngân Khánh hài lòng với cuộc sống ngoài showbiz

Ngân Khánh hài lòng với cuộc sống ngoài showbiz Ngân Khánh hài lòng với cuộc sống ngoài showbiz Ở Singapore bốn năm qua, diễn viên Ngân Khánh hằng ngày đi chợ, cọ rửa toilet và mặc giản dị đến giảng đường.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lý Hùng kinh ngạc với cú sút của Tiến Linh

Lý Hùng kinh ngạc với cú sút của Tiến Linh Lý Hùng kinh ngạc với cú sút của Tiến Linh Diễn viên Lý Hùng bất ngờ với bàn thắng từ ngoài vòng cấm của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh ở trận Việt Nam - UAE.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Cựu Chủ tịch Hạ viện Anh ra mắt hồi ký

Cựu Chủ tịch Hạ viện Anh ra mắt hồi ký Cựu Chủ tịch Hạ viện Anh ra mắt hồi ký John Bercow công bố xuất bản hồi ký vào tháng 2/2020 sau hai tuần từ chức Chủ tịch Hạ viện Anh.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Jun Phạm làm phim vì trẻ bệnh tim

Jun Phạm làm phim vì trẻ bệnh tim Jun Phạm làm phim vì trẻ bệnh tim Học trò Ngô Thanh Vân - Jun Phạm - làm phim ngắn "Máy bay giấy", kêu gọi chi phí mổ tim cho trẻ nghèo.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lý Tiểu Lộ, Giả Nãi Lượng ly dị

Lý Tiểu Lộ, Giả Nãi Lượng ly dị Lý Tiểu Lộ, Giả Nãi Lượng ly dị Hai diễn viên Trung Quốc Lý Tiểu Lộ - Giả Nãi Lượng chấm dứt hôn nhân, sau khi Tiểu Lộ lộ video ngoại tình.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Trịnh Thăng Bình ủng hộ bạn gái cũ

Trịnh Thăng Bình ủng hộ bạn gái cũ Trịnh Thăng Bình ủng hộ bạn gái cũ TP HCMCa sĩ Trịnh Thăng Bình hỗ trợ người yêu cũ - ca sĩ Liz Kim Cương - ra sản phẩm âm nhạc đầu tay.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Liên hoan phim Việt Nam không tiết lộ sớm giám khảo

Liên hoan phim Việt Nam không tiết lộ sớm giám khảo Liên hoan phim Việt Nam không tiết lộ sớm giám khảo Nhằm tránh tin đồn mua bán giải, ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 không công bố danh sách giám khảo sớm như mọi năm.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
'Frozen 2' được đánh giá tích cực

'Frozen 2' được đánh giá tích cực 'Frozen 2' được đánh giá tích cực 81% giới phê bình chấm "Frozen 2" tích cực trên Rotten Tomatoes với điểm sáng về thông điệp, âm nhạc.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Aaron Carter nhập viện

Aaron Carter nhập viện Aaron Carter nhập viện MỹCa sĩ Mỹ Aaron Carter nằm viện vì kiệt sức và được mẹ chăm sóc.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng