Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Thương chiến với EU, Mỹ sẽ “lĩnh đòn” nặng hơn trong cuộc chiến với Trung Quốc?

CafeF
Thương chiến với EU, Mỹ sẽ “lĩnh đòn” nặng hơn trong cuộc chiến với Trung Quốc?
Nếu một cuộc chiến tranh thương mại quy mô lớn nổ ra giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), thì Mỹ sẽ gánh chịu thiệt hại lớn hơn nhiều so với những tổn thất đến từ thương chiến giữa nước này với Trung Quốc - giới chuyên gia nhận định.
Song song với việc đẩy leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong những tháng gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng đưa ra những cảnh báo cứng rắn đối với EU. Tháng 11 tới, chính quyền ông Trump sẽ ra quyết định liệu có áp thuế quan lên một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của châu Âu: ôtô.
Năm ngoái, Mỹ đã áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu, dẫn tới việc EU áp thuế quan trả đũa lên 2,8 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Hai bên cũng đang mâu thuẫn về vấn đề trợ cấp cho hai hãng chế tạo máy bay Airbus và Boeing.
Trao đổi với hãng tin CNBC, nhiều chuyên gia tin rằng nếu xảy ra một cuộc chiến thương mại quy mô lớn giữa Mỹ và châu Âu, thì hệ quả đối với Mỹ sẽ tai hại hơn nhiều nếu so với ảnh hưởng từ những đòn "ăn miếng trả miếng" bằng thuế quan giữa Mỹ với Trung Quốc.
"Thương mại Mỹ-EU mới là chuyện lớn nhất. Cho tới nay, đây là dòng chảy thương mại song phương lớn nhất thế giới", chuyên gia kinh tế Florian Hense thuộc Brenberg nhận xét.
"Nếu tính kim ngạch thương mại cả hàng hóa và dịch vụ, thì thương mại song phương Mỹ-EU trong năm 2018 lớn hơn trên 70% so với giá trị thương mại hai chiều Mỹ-Trung", ông Hense nhấn mạnh.
Châu Âu không "ngán" Mỹ
Dữ liệu từ Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho thấy trong 2018, nước này nhập khẩu 683,9 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ từ EU, và 557,9 tỷ USD từ Trung Quốc. Tuy nhiên, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ sang EU đạt 574,5 tỷ USD, còn sang Trung Quốc chỉ đạt 179,2 tỷ USD.
"Trong 2018, xuất khẩu của Mỹ sang EU lớn gấp hơn 3 lần sang Trung Quốc", ông Hense giải thích lý do vì sao sự trả đũa thương mại của châu Âu có thể khiến Mỹ "choáng váng" gấp nhiều lần so với sự đáp trả của Trung Quốc.
Về phần mình, Cao ủy viên về thương mại của EU, bà Cecilia Malmstrom đã nói rằng châu Âu không muốn bị đặt vào thế phải áp thuế quan, nhưng sẵn sàng áp thuế nếu Mỹ ra tay trước.
"Các quy tắc thương mại quốc tế, mà chúng tôi đã phát triển trong nhiều năm cùng với các đối tác Mỹ, không thể bị vi phạm mà không có phản ứng nào từ phía chúng tôi", bà Malmstrom nói hồi tháng 6/2018.
Kể từ đó, mỗi khi Mỹ dọa áp thêm thuế quan, Brussels đều cập nhật danh sách hàng hóa Mỹ mà họ có thể áp thuế trả đũa.
Kinh tế Mỹ, châu Âu đều đang gặp khó
Nhưng đối với cả Mỹ và châu Âu, một cuộc chiến thương mại nữa là thách thức mà nền kinh tế mỗi bên đều khó lòng "trụ" nổi vào thời điểm này.
"Thương chiến Mỹ-Trung hiện đã bắt đầu có ảnh hưởng lên sức khỏe kinh tế. Tuy nhiên, ảnh hưởng này đã phải mất một thời gian mới hiện rõ, và được bù đắp một phần bởi môi trường kinh tế tăng trưởng tốt trước đó", ông Frederik Erixon, Giám đốc viện nghiên cứu ECIPE, nhận xét.
"Nếu xảy ra một cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và châu Âu vào mùa thu năm nay thì mọi chuyện sẽ khác. Cả kinh tế Mỹ và châu Âu đều đang giảm tốc rồi, và ảnh hưởng của thuế quan khi đó sẽ rất mạnh", ông Erixon giải thích.
Dữ liệu công bố vào cuối tháng 7 cho thấy kinh tế Eurozone, khu vực 19 nước sử dụng đồng tiền chung Euro, chỉ tăng trưởng 0,2% trong quý 2, từ mức tăng 0,4% đạt được trong quý 2. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, thậm chí đang đứng trước khả năng suy thoái. Tình trạng này khiến giới phân tích dự báo rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ công bố những biện pháp hỗ trợ tăng trưởng mới trong mùa thu này.
Tại Mỹ, nền kinh tế tăng trưởng 2,1% trong quý 2, giảm 1 điểm phần trăm so với quý 1. Cuối tháng 7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có đợt cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ. Phát biểu trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi giữa tháng 7, Chủ tịch FED Jerome Powell nói "những điiều kiện bất lợi, chẳng hạn như căng thẳng thương mại và nỗi lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đang gây sức ép lên các hoạt động kinh tế và triển vọng kinh tế Mỹ".
Các công ty đa quốc gia Mỹ sẽ bị đe dọa
Giáo sư kinh tế chính trị Erik Jones thuộc Đại học Jonhs Hopkins thì cho rằng mô hình kinh doanh của các công ty đa quốc gia sẽ bị đe dọa bởi một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU.
"Nếu thuế quan được áp giữa Mỹ và châu Âu, giá cả hàng hóa tiêu dùng sẽ tăng lên, và hoạt động lắp ráp các sản phẩm ở cả hai thị trường sẽ bị đảo lộn, tương tự như trong trường hợp thương chiến Mỹ-Trung. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ gây gián đoạn khả năng đạt lợi nhuận trong mô hình hình kinh doanh của các công ty đa quốc gia lớn", ông Jones nói.
"Bởi vì nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết, các công ty đa quốc gia đó đều là của Mỹ, nên tình trạng như vậy sẽ gây áp lực lớn lên nền kinh tế Mỹ", vị giáo sư phát biểu thêm.
Theo cơ quan thống kê của châu Âu, những mặt hàng Mỹ có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này trong 2018 là động cơ và mô-tơ, máy bay và thiết bị đi kèm, các sản phẩm y tế và dược. Ngược lại, Mỹ nhập khẩu từ EU chủ yếu là ôtô, dược phẩm và các thiết bị y tế.
"Một cuộc chiến thương mại Mỹ-châu Âu sẽ nguy hiểm hơn nhiều đối với Mỹ nếu so với thương chiến Mỹ-Trung, vì một cuộc chiến như vậy sẽ là suy yếu các công ty đa quốc gia của Mỹ, giảm quy mô thị trường mà các công ty Mỹ có thể tiếp cận, đồng thời khuyến khích các công ty Mỹ bán tài sản ở nước ngoài", ông Jones nhận định.
"Nói cách khác, cuộc chiến đó sẽ phá hỏng tất cả những lợi thế mang tính cơ cấu mà các chính quyền nối tiếp nhau của Mỹ đã cố gắng tạo ra kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai", ông nói thêm.

Tin mới trong ngày

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ biểu diễn cùng SSO trong mùa diễn mới

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ biểu diễn cùng SSO trong mùa diễn mới Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ biểu diễn cùng SSO trong mùa diễn mới Olivier Ochanine, nhạc trưởng của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời tiết lộ hai trong số nhiều khách mời nổi tiếng của mùa diễn 2019-2020 là nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn và Iván Martin.

Vnexpress Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Làm giả hồ sơ vay vốn tài chính Fe Credit chiếm đoạt tiền tỷ

Làm giả hồ sơ vay vốn tài chính Fe Credit chiếm đoạt tiền tỷ Làm giả hồ sơ vay vốn tài chính Fe Credit chiếm đoạt tiền tỷ Dân trí Lợi dụng sơ hở trong thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty tài chính Fe Credit, các đối tượng đã bàn bạc làm tài liệu giả để mở tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt khoảng 1 tỷ đồng. >>Làm giả con dấu, tài liệu… lừa đảo chiếm đoạt trên 5,4 tỷ đồng >>Hà Nội: Triệt phá 2 đường dây làm giả giấy khám sức khỏe >>Bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe

Dân trí Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 0
Goo Hye Sun đã về nhà sau 2 tuần nằm viện, nhưng gương mặt như "ma cà rồng" khiến nhiều người hốt hoảng

Goo Hye Sun đã về nhà sau 2 tuần nằm viện, nhưng gương mặt như "ma cà rồng" khiến nhiều người hốt hoảng Goo Hye Sun đã về nhà sau 2 tuần nằm viện, nhưng gương mặt như "ma cà rồng" khiến nhiều người hốt hoảng Goo Hye Sun cho biết cô đã xuất viện và sức khỏe ổn định sau 2 tuần nằm điều trị sau khi tiến thành một cuộc phẫu thuật.

Yeah1 news Hậu trường 20/09/2019
 • 0
 • 0
Bán lại iPhone 11 ngay trước cửa Apple Store

Bán lại iPhone 11 ngay trước cửa Apple Store Bán lại iPhone 11 ngay trước cửa Apple Store Sau khi nhận được máy, nhiều người đã sang tay iPhone ngay trước cửa hàng với giá chênh lệch khoảng 1,7 triệu đồng so với giá niêm yết của hãng.

Zing news Công nghệ 20/09/2019
 • 0
 • 0
iPhone bày trên vỉa hè ở Singapore, dân buôn livestream về VN bán

iPhone bày trên vỉa hè ở Singapore, dân buôn livestream về VN bán iPhone bày trên vỉa hè ở Singapore, dân buôn livestream về VN bán Đúng 8h ngày 20/9, Apple mở bán 3 mẫu iPhone 11 tại nhiều quốc gia trên thế giới. Australia và Singapore là 2 thị trường gần Việt Nam bán sớm loạt di động mới từ Apple.

Zing news Công nghệ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Bán lại iPhone 11 ngay trước cửa Apple Store

Bán lại iPhone 11 ngay trước cửa Apple Store Bán lại iPhone 11 ngay trước cửa Apple Store Sau khi nhận được máy, nhiều người đã sang tay iPhone ngay trước cửa hàng với giá chênh lệch khoảng 1,7 triệu đồng so với giá niêm yết của hãng.

Zing news Công nghệ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Bầy cá heo ngậm cá nóc độc để tiêu khiển

Bầy cá heo ngậm cá nóc độc để tiêu khiển Bầy cá heo ngậm cá nóc độc để tiêu khiển Những con cá heo mũi chai đực ngoài khơi Nam Phi đánh cược với tử thần khi coi cá nóc kịch độc như quả bóng chuyền.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
iOS 13 chính thức ra mắt và có thể tải về cho tất cả người dùng

iOS 13 chính thức ra mắt và có thể tải về cho tất cả người dùng iOS 13 chính thức ra mắt và có thể tải về cho tất cả người dùng Bạn có thể tải về và cài đặt iOS 13 ngay bây giờ, nếu sở hữu iPhone 6S trở lên.

GenK Mobile 20/09/2019
 • 0
 • 0
TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương

TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương Công ty tung chùm tour 'xông đất' ưu đãi đến 49% cho 100 khách hàng đầu tiên mua trong khung từ 8-10h ngày 24/9.

Vnexpress Du lịch 20/09/2019
 • 0
 • 0
Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời!

Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời! Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời! Được rao bán từ 300 – 460 triệu đồng/kg, nhụy hoa nghệ tây đang được các mẹ đua nhau sử dụng. Tuy nhiên, giá trị thật của nó như thế nào đang có rất nhiều tranh luận.

ttvn Đời sống 20/09/2019
 • 0
 • 0
Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m

Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay Delta Airlines lao nhanh từ độ gần 12.000 m xuống 3.000 m trong chưa đầy 7 phút, khiến hành khách trên khoang rất hoảng loạn.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao?

Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao? Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao? Ca sĩ Thủy Tiên có cuộc hôn nhân viên mãn bên chân sút xứ Nghệ. Trong khi đó, Hòa Minzy đã hạnh phúc bên bạn trai mới sau 3 năm đường ai nấy đi với Công Phượng.

Zing news Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam

Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam Nếu như những "cậu ấm, cô chiêu" khác có sở thích đi du lịch, mua sắm thì Jade Nguyen lại có niềm đam mê đặc biệt với những chiếc siêu xe.

 • 0
 • 1
Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa

Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa Trong quá trình điều trị, nữ bệnh nhân được spa tiêm lên mặt nhưng không rõ thuốc gì. Sau đó, chị ngày càng ngứa, đau, sưng nề nên quyết định đến bệnh viện.

Zing news Sức khoẻ 20/09/2019
 • 0
 • 1
Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs?

Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs? Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs? Nhật Lê, Mai Hà Trang, Phùng Bảo Trân và nhiều nàng WAGs khác tích cực tận dụng sự nổi tiếng, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để làm KOLs hay bán hàng qua mạng.

Zing news Sống trẻ 20/09/2019
 • 0
 • 1
Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính

Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính Thời gian qua, việc Will dùng hashtag #3D khiến anh bị hiểu nhầm là công khai giới tính. Thông qua MV "Do em, do anh, do ai" phát hành tối 19/9, nam ca sĩ lên tiếng giải thích.

Zing news Âm nhạc 20/09/2019
 • 0
 • 0
Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay

Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay Nữ rapper Jessi tiếp tục gây tranh cãi vì lối ăn mặc phóng khoáng khi xuất hiện ở sân bay mới đây.

Zing news Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An?

Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An? Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An? Dân trí Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững, tránh bị hiểu lầm về các giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An, UNESCO khuyến nghị và yêu cầu Ninh Bình phải tháo dỡ phim trường “Kong”. >>Tháo dỡ phim trường “Kong” trong Quần thể danh thắng Tràng An

Dân trí Xã hội 20/09/2019
 • 1
 • 1
Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình

Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình Giảm thời giờ làm việc, tăng thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề đang được các cấp công đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động. Mới đây, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào Bộ luật Lao động (sửa đổi).

CafeF Thời sự 20/09/2019
 • 0
 • 1
Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam

Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam Dân trí Đúng 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, những chiếc iPhone 11 đầu tiên tại Apple Store Orchard (Singapore) đã đến tay khách hàng. >>1001 kiểu ngủ đường vạ vật, mỏi mòn chờ giờ mở bán của dân “săn” iPhone 11 >>Người Việt tại Singapore kiếm bộn tiền nhờ xếp hàng thuê, làm "cò mồi" mua bán iPhone 11 >>Như một thói quen, khắp nơi trên thế giới người mua hàng lại "nai lưng" xếp hàng chờ iPhone 11

Dân trí Sự kiện 20/09/2019
 • 0
 • 1
Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn

Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn Hai đối tượng nghiện ma tuý đã phá cửa thông gió của xe đặc chủng rồi nhảy khỏi xe bỏ trốn.

Site24H Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 1
Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng

Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng Với động cơ mới, Zotye Z8 trở thành SUV 7 chỗ mạnh nhất trong tầm tiền khoảng 700 triệu đồng.

ttvn Phương tiện 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng

Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng Trần Đình Đức (26 tuổi, quê Đà Nẵng) hiện làm việc tại trụ sở toàn cầu của một tập đoàn lớn ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Vnexpress Thời sự 20/09/2019
 • 1
 • 1
Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ?

Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ? Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ? Với việc các thành viên nhóm BIGBANG đồng loạt nhập ngũ thì BLACKPINK nghiễm nhiên trở thành "cần câu cơm" của "ông lớn" YG.

Afamily Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ?

MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ? MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ? MU được "bật đèn xanh" để chiêu mộ Erling Braut Haaland - tiền đạo trẻ đang "gây sốt" ở Champions League.

Site24H Bóng đá 20/09/2019
 • 0
 • 7
Tải ứng dụng