Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Cuộc "nội chiến trong lòng nội chiến" diễn ra ở Yemen: Ác mộng của Arab Saudi?

ttvn
Cuộc "nội chiến trong lòng nội chiến" diễn ra ở Yemen: Ác mộng của Arab Saudi?
Ngày 22/8, tờ Lawfare xuất bản bài viết: Saudi Arabia and the Civil War Within Yemen’s Civil War (Tạm dịch: Arab Saudi và Cuộc nội chiến trong Nội chiến Yemen) của tác giả Bruce Riedel.
Nhằm giúp độc giả tiếp cận thêm thông tin về cuộc xung đột đang diễn ra ở Yemen, cũng như mối quan hệ lịch sử phức tạp giữa các phe phái tham chiến, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.
Phe miền Nam trỗi dậy, "cánh cửa địa ngục" xung đột với Saudi mở lại?
Việc tiếp quản Aden bởi phe ly khai Nam Yemen ngày 7/08 là một thất bại lớn cho chiến dịch can thiệp quân sự của Arab Saudi nhằm khôi phục chính phủ của Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi.
Nói cách khác, chính phủ của ông Hadi đã thất thủ cả thủ đô Sanaa (về tay lực lượng Houthi) và nay là hải cảng lớn nhất của miền nam Aden. "Vị thế yếu đuối" đồng minh Yemen của Arab Saudi về tính hợp pháp đã bị phá vỡ.
Thất bại này cũng mở lại "cánh cửa địa ngục" về mối quan hệ đẫm máu giữa vương triều Saud với những người ly khai miền Nam Yemen và phong trào độc lập của họ ở Aden.
Aden từng là thuộc địa quan trọng của Anh trong thế kỷ 19, nơi trung chuyển trên tuyến di chuyển thuyền buôn từ Anh đến Ấn Độ (lúc này bao gồm Ấn Độ - Pakistan - Bangladesh hiện tại), một viên ngọc quý khác của Đế quốc Anh cho đến năm 1947.
Vào thời kỳ đỉnh cao, Aden là một trong những hải cảng bận rộn nhất trên thế giới. Năm 1968, người Anh đã phải tháo chạy khỏi đây do một phong trào dân tộc Arab do những người cộng sản Yemen được Liên Xô ủng hộ.
Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Yemen (PDRY) đã trở thành quốc gia cộng sản duy nhất trong thế giới Arab. PDRY bao gồm Aden cũng như các vùng "cựu bảo hộ" của người Anh ở Nam Yemen.
Đối với Arab Saudi, PDRY là hiện thân của cơn ác mộng tồi tệ nhất, một nhà nước cộng sản ở biên giới phía nam của họ và là đồng minh của Liên Xô. Trong hai thập kỷ, Arab Saudi ủng hộ mọi nỗ lực chống lại người miền Nam cho dù hậu quả có ra sao.
Lời đề nghị của Osama bin Laden và "cái kết mở" của PDRY
Năm 1989, Trùm khủng bố Osama bin Laden đã trở nên nổi tiếng sau "chiến thắng" ở Afghanistan chống lại Liên Xô.
Lúc này bin Laden đã đề xuất với nhà cầm quyền Arab Saudi rằng hắn sẽ lãnh đạo một "cuộc thánh chiến" mới giải phóng miền nam Yemen khỏi chủ nghĩa cộng sản.
Hoàng tử Turki bin Faisal, khi đó là người đứng đầu tình báo Arab Saudi, đã lịch sự từ chối trùm khủng bố và cho rằng PDRY đang tự sụp đổ do khó khăn kinh tế khi Liên Xô trên đà sụp đổ.
Năm 1990, miền nam sáp nhập với nước láng giềng lớn hơn ở phía bắc dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ali Abdullah Saleh để tạo thành một Yemen thống nhất.
Đoàn kết là cần thiết, nhưng nó cũng là một "liều thuốc độc" đối với người nam Yemen
Thống nhất chưa bao lâu, Saleh đã nghiêng về phía Iraq trong cuộc khủng hoảng Kuwait dẫn tới Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 1 năm 1991 và Arab Saudi đã trục xuất 1 triệu công nhân Yemen để trừng phạt chính phủ của ông ta.
Sau khi "cứu Kuwait" với chiến thắng sau Chiến dịch Bão táp Sa mạc của Liên quân, Arab Saudi bắt đầu tìm kiếm các đồng minh để lật đổ Saleh và chuyển sang lực lượng miền nam.
Arab Saudi lên kế hoạch cho một cuộc nổi dậy do phe ly khai miền Nam lãnh đạo, bao gồm cả những người cộng sản trước đây, để lật đổ Saleh năm 1994.
Riyadh bí mật tài trợ cho cuộc nổi dậy và mua vũ khí chợ đen từ Đông Âu cho lực lượng nổi dậy. Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ, Hoàng tử Sultan bin Abdulaziz và con trai ông, đại sứ tại Washington, Hoàng tử Bandar bin Sultan đã lãnh đạo chiến dịch này.
Đó là một thất bại. Quân nổi dậy đã kiểm soát Aden một thời gian ngắn trước khi Saleh phát động một cuộc phản công dữ dội. Các kế hoạch của Saudi đã bị sụp đổ chỉ sau vài tuần, cuộc nổi loạn đã bị dập tắt và Yemen đã được đoàn tụ dưới thời Saleh.
Khi Mùa xuân Arab lan đến Yemen năm 2011, phe ly khai đã tham gia chiến dịch lật đổ Saleh. Riyadh cũng làm như vậy nhưng ứng cử viên ưa thích của vương triều lại là Hadi, người xuất thân là người miền nam từng phục vụ trong quân đội PDRY và được đào tạo tại Liên Xô.
Hadi tham gia một âm mưu đảo chính bất thành vào năm 1986 chống lại PDRY và chạy trốn sang miền bắc.
Năm 1994, Hadi vẫn trung thành với Saleh và được khen thưởng khi trở thành bộ trưởng quốc phòng và sau đó là phó tổng thống.
Thiết bị quan sát đêm: Lịch sử và tương lai của "trang bị tối cần thiết" trong quân sự
Arab Saudi thấy người này là một "sự thay thế an toàn" cho Saleh.
Nhưng hoàn toàn trái với kỳ vọng, chính phủ của Hadi là một thảm họa, dân quân giáo phái Houthi đã tống chính phủ của ông ta khỏi thủ đô Sanaa vào đầu năm 2015, bắt nguồn cho sự can thiệp quân sự của Saudi và cuộc chiến đã trở thành thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.
Bây giờ Hadi cũng đã mất nốt quyền kiểm soát Aden. Phe ly khai đã tạo ra một cuộc nội chiến trong lòng cuộc nội chiến và Arab Saudi đã trở thành đối tác liên tục ủng hộ những "kẻ thất trận".
Nhà bảo trợ mới UAE và sự bất tài của Arab Saudi
Tinh hoa vũ khí Việt: Hiện đại hóa 36D6 - Quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ từ trên không
Những người ly khai đã tìm thấy một nhà bảo trợ mới, các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), quốc gia đã xây dựng quyền lực của họ trong khu vực trong 3 năm qua.
Vì vậy, liên minh chống lại Houthi đã tan vỡ bởi sự hợp tác ngắn ngủi và thiếu trung thành giữa những kẻ thù không đội trời chung.
Sự thất bại này đánh dấu thất bại to lớn hơn của sự phối hợp và quản lý liên minh, đồng thời nói lên sự bất tài của các lãnh đạo chiến dịch quân sự do Arab Saudi dẫn đầu.
Mặc dù có nhiều thế kỷ kinh nghiệm đối phó với các phong trào vũ trang ở Yemen kể từ khi bắt đầu thành lập vương quốc Arab Saudi vào những năm 1740, Arab Saudi đã có một lịch sử lâu dài về các chiến lược thất bại ở Yemen.
Những rắc rối của xã hội và chính trị Yemen đã khiến Saudi thường xuyên thất bại trong quá khứ, tuy nhiên còn nhiều "bất ngờ" khác còn chờ đợi vương quốc ở tương lai.

Tin mới trong ngày

TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương

TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương Công ty tung chùm tour 'xông đất' ưu đãi đến 49% cho 100 khách hàng đầu tiên mua trong khung từ 8-10h ngày 24/9.

Vnexpress Du lịch 20/09/2019
 • 0
 • 0
Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời!

Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời! Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời! Được rao bán từ 300 – 460 triệu đồng/kg, nhụy hoa nghệ tây đang được các mẹ đua nhau sử dụng. Tuy nhiên, giá trị thật của nó như thế nào đang có rất nhiều tranh luận.

ttvn Đời sống 20/09/2019
 • 0
 • 0
Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m

Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay Delta Airlines lao nhanh từ độ gần 12.000 m xuống 3.000 m trong chưa đầy 7 phút, khiến hành khách trên khoang rất hoảng loạn.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao?

Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao? Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao? Ca sĩ Thủy Tiên có cuộc hôn nhân viên mãn bên chân sút xứ Nghệ. Trong khi đó, Hòa Minzy đã hạnh phúc bên bạn trai mới sau 3 năm đường ai nấy đi với Công Phượng.

Zing news Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam

Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam Nếu như những "cậu ấm, cô chiêu" khác có sở thích đi du lịch, mua sắm thì Jade Nguyen lại có niềm đam mê đặc biệt với những chiếc siêu xe.

 • 0
 • 0
Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa

Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa Trong quá trình điều trị, nữ bệnh nhân được spa tiêm lên mặt nhưng không rõ thuốc gì. Sau đó, chị ngày càng ngứa, đau, sưng nề nên quyết định đến bệnh viện.

Zing news Sức khoẻ 20/09/2019
 • 0
 • 1
Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs?

Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs? Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs? Nhật Lê, Mai Hà Trang, Phùng Bảo Trân và nhiều nàng WAGs khác tích cực tận dụng sự nổi tiếng, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để làm KOLs hay bán hàng qua mạng.

Zing news Sống trẻ 20/09/2019
 • 0
 • 1
Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính

Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính Thời gian qua, việc Will dùng hashtag #3D khiến anh bị hiểu nhầm là công khai giới tính. Thông qua MV "Do em, do anh, do ai" phát hành tối 19/9, nam ca sĩ lên tiếng giải thích.

Zing news Âm nhạc 20/09/2019
 • 0
 • 0
Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay

Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay Nữ rapper Jessi tiếp tục gây tranh cãi vì lối ăn mặc phóng khoáng khi xuất hiện ở sân bay mới đây.

Zing news Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An?

Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An? Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An? Dân trí Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững, tránh bị hiểu lầm về các giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An, UNESCO khuyến nghị và yêu cầu Ninh Bình phải tháo dỡ phim trường “Kong”. >>Tháo dỡ phim trường “Kong” trong Quần thể danh thắng Tràng An

Dân trí Xã hội 20/09/2019
 • 1
 • 1
Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình

Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình Giảm thời giờ làm việc, tăng thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề đang được các cấp công đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động. Mới đây, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào Bộ luật Lao động (sửa đổi).

CafeF Thời sự 20/09/2019
 • 0
 • 1
Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam

Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam Dân trí Đúng 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, những chiếc iPhone 11 đầu tiên tại Apple Store Orchard (Singapore) đã đến tay khách hàng. >>1001 kiểu ngủ đường vạ vật, mỏi mòn chờ giờ mở bán của dân “săn” iPhone 11 >>Người Việt tại Singapore kiếm bộn tiền nhờ xếp hàng thuê, làm "cò mồi" mua bán iPhone 11 >>Như một thói quen, khắp nơi trên thế giới người mua hàng lại "nai lưng" xếp hàng chờ iPhone 11

Dân trí Sự kiện 20/09/2019
 • 0
 • 1
Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn

Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn Hai đối tượng nghiện ma tuý đã phá cửa thông gió của xe đặc chủng rồi nhảy khỏi xe bỏ trốn.

Site24H Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 1
Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng

Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng Với động cơ mới, Zotye Z8 trở thành SUV 7 chỗ mạnh nhất trong tầm tiền khoảng 700 triệu đồng.

ttvn Phương tiện 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng

Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng Trần Đình Đức (26 tuổi, quê Đà Nẵng) hiện làm việc tại trụ sở toàn cầu của một tập đoàn lớn ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Vnexpress Thời sự 20/09/2019
 • 1
 • 1
Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ?

Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ? Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ? Với việc các thành viên nhóm BIGBANG đồng loạt nhập ngũ thì BLACKPINK nghiễm nhiên trở thành "cần câu cơm" của "ông lớn" YG.

Afamily Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ?

MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ? MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ? MU được "bật đèn xanh" để chiêu mộ Erling Braut Haaland - tiền đạo trẻ đang "gây sốt" ở Champions League.

Site24H Bóng đá 20/09/2019
 • 0
 • 6
Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn

Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn Những nhân viên mặt lạnh, hiếm khi nở nụ cười lại có hiệu suất làm việc rất cao và khả năng khống chế, xử lý công việc tốt.

 • 0
 • 3
Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời

Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời Quỳnh Anh Shyn làm dân mạng thích thú khi tự bóc phốt bản thân với bức ảnh so sánh trang phục khi ra đường và lúc ở nhà.

Zing news Sống trẻ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng Giá mua bán mỗi lượng dao động vài chục nghìn đồng tùy nơi, trong bối cảnh thị trường vàng thế giới nhích lên.

Vnexpress Kinh doanh 20/09/2019
 • 0
 • 5
VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội

VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội Dân trí Tiếp nối thành công tại Hội An, Hà Anh Tuấn tiếp tục mang câu chuyện âm nhạc đầy cảm hứng “Truyện ngắn” đến với người hâm mộ tại TP.HCM và Hà Nội. Vé liveshow sẽ được chính thức mở bán độc quyền trên ứng dụng VinID vào 10h00 sáng nay 20/09/2019.

Dân trí Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 2
Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam

Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam Thái LanMẫu xe cỡ C thay đổi một vài thông số kích thước, nâng cấp công nghệ, ra mắt hôm 18/9.

Vnexpress Ôtô xe máy 20/09/2019
 • 0
 • 5
Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai

Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai MỹKhloe là người duy nhất trong gia đình có tủy xương phù hợp, trở thành người hùng cứu mạng cậu em Colton chỉ mới 4 tuần tuổi.

Vnexpress Sức khoẻ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân

Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân MỹKhao khát được ra tù, Jack được giới thiệu cho cái tên Peter Candlewood, người có khả năng giúp anh ta sớm “mua lại” tự do.

Vnexpress Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 5
Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình

Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình Saudi ArabiaHàng tỷ USD được chi cho lá chắn mạnh nhất Trung Đông, nhưng không ngăn được UAV và tên lửa tấn công nhà máy lọc dầu.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng