>Gian lận thi cử Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm không... vì tiền (!?)"> >Gian lận thi cử Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm không... vì tiền (!?)" />
Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Công an Hà Giang đề xuất xử lý 210 phụ huynh có con được nâng điểm

Dân trí
Công an Hà Giang đề xuất xử lý 210 phụ huynh có con được nâng điểm
Theo nguồn tin phóng viên Dân trí, ngày 22/8, VKSND tỉnh Hà Giang đã hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh này, đồng thời truy tố 5 bị can trong vụ án.
Đề xuất xử lý phụ huynh có con được nâng điểm
Đối với phụ huynh thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, cơ quan chức năng đã xác định có 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynh theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên; Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.
Trong vụ án này có một số người liên quan đến vụ án ngoài 5 bị can nêu trên. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Lợi dụng chức vụ để trục lợi
Theo đó, VKSND tỉnh Hà Giang truy tố Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục -Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Hai bị can Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Riêng Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm vi phạm quy chế thi.
Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho thí sinh, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.
Theo đó, một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh. Kết quả Lương sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.
Phó Giám đốc nhờ nâng cho con 13 điểm
Bị can Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, phụ trách phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 không tham gia trong hội đồng thi) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mình 13,3 điểm.
Bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã  nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.
Đối với Triệu Thị Chính, bị can này đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi đưa 1 danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm) giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được nhưng vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không chứng minh được yếu tố vụ lợi trong vụ án.
Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra cũng đã đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Lời khai của bị can Hoài, Lương không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân...
Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém tác động đến đạo đức xã hội không còn sự công bằng trong xã hội.
Tuy nhiên, đối với hành vi gian lận thi cử của các bị can xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang sau khi bị phát hiện, Bộ giáo dục đã chấm thẩm định trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường Đại học, cao đẳng trên toàn quốc.
Hành vi phạm tội của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội do đó cần phải xử lý về hình sự.
Nguyễn Dương
Tag :vụ gian lận điểm thi ở hà giangtruy tố 5 bị can vụ gian lận điểm thi ở hà giangxử lý phụ huynh có con được nâng điểm thi ở hà giang

Tin mới trong ngày

Cuốn sách mới của cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật của App Store

Cuốn sách mới của cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật của App Store Cuốn sách mới của cựu nhân viên Apple tiết lộ bí mật của App Store Một nhân viên cũ của Apple đã viết một cuốn sách, tiết lộ khá nhiều bí mật của công ty tới độc giả.

 • 0
 • 0
MV của K-ICM lọt top 40 video bị dislike nhiều nhất YouTube

MV của K-ICM lọt top 40 video bị dislike nhiều nhất YouTube MV của K-ICM lọt top 40 video bị dislike nhiều nhất YouTube Sau gần 3 ngày đăng tải, MV "Cần một lý do" của K-ICM đã liên tục lập kỷ lục thị trường âm nhạc Việt khi đạt hơn 1 triệu lượt dislike.

Zing news Công nghệ 22/02/2020
 • 0
 • 0
Bản sao Mr. Bean kể về cuộc sống ở Vũ Hán giữa tâm dịch

Bản sao Mr. Bean kể về cuộc sống ở Vũ Hán giữa tâm dịch Bản sao Mr. Bean kể về cuộc sống ở Vũ Hán giữa tâm dịch Nam diễn viên Nigel Dixon đã ở lại Vũ Hán, Trung Quốc thay vì trở về Anh vì sợ phát tán virus corona. Trong thời gian này, ông làm video kể về cuộc sống ở tâm dịch Vũ Hán.

Zing news Phim ảnh 22/02/2020
 • 0
 • 0
Lừa bán khẩu trang y tế trên mạng, cô gái 19 tuổi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Lừa bán khẩu trang y tế trên mạng, cô gái 19 tuổi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng Lừa bán khẩu trang y tế trên mạng, cô gái 19 tuổi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng Na rao bán khẩu trang y tế giá rẻ trên mạng xã hội, sau khi nhận được tiền đặt cọc đối tượng liền khóa số điện thoại cùng tài khoản facebook.

Site24H Pháp luật 22/02/2020
 • 0
 • 0
Vẻ gợi cảm ở tuổi 33 của Tống Thiến 'Trạm kế tiếp là hạnh phúc'

Vẻ gợi cảm ở tuổi 33 của Tống Thiến 'Trạm kế tiếp là hạnh phúc' Vẻ gợi cảm ở tuổi 33 của Tống Thiến 'Trạm kế tiếp là hạnh phúc' Tống Thiến thu hút sự chú ý qua vai chính trong "Trạm kế tiếp là hạnh phúc". Nhan sắc trẻ trung, gợi cảm của cô trong phim nhận được nhiều lời khen ngợi.

Zing news Phim ảnh 22/02/2020
 • 0
 • 1
Nam thần xứ Đài thất nghiệp vì ẩu đả với xã hội đen giờ ra sao?

Nam thần xứ Đài thất nghiệp vì ẩu đả với xã hội đen giờ ra sao? Nam thần xứ Đài thất nghiệp vì ẩu đả với xã hội đen giờ ra sao? Sự nghiệp của Hứa Thiệu Dương xuống dốc sau bê bối ẩu đả với xã hội đen. Hiện tại, anh làm huấn luyện viên thể hình và có vẻ ngoài ngày càng khác lạ.

Zing news Giải trí 22/02/2020
 • 0
 • 0
Màn diễu hành hâm nóng Vietnam Grand Prix 2020 tại Hà Nội

Màn diễu hành hâm nóng Vietnam Grand Prix 2020 tại Hà Nội Màn diễu hành hâm nóng Vietnam Grand Prix 2020 tại Hà Nội Chặng đua Vietnam Grand Prix được hâm nóng bằng buổi diễu hành mô hình xe F1 trên đường phố Hà Nội vào chiều 22/2.

Zing news Thể thao 22/02/2020
 • 0
 • 0
Nam thần xứ Đài mất sự nghiệp vì ẩu đả với xã hội đen giờ ra sao?

Nam thần xứ Đài mất sự nghiệp vì ẩu đả với xã hội đen giờ ra sao? Nam thần xứ Đài mất sự nghiệp vì ẩu đả với xã hội đen giờ ra sao? Sự nghiệp của Hứa Thiệu Dương xuống dốc sau bê bối ẩu đả với xã hội đen. Hiện tại, anh làm huấn luyện viên thể hình và có vẻ ngoài ngày càng khác lạ.

Zing news Giải trí 22/02/2020
 • 0
 • 0
Xe tải tông dải phân cách, văng qua làn đường xe máy gần cầu vượt Sóng Thần

Xe tải tông dải phân cách, văng qua làn đường xe máy gần cầu vượt Sóng Thần Xe tải tông dải phân cách, văng qua làn đường xe máy gần cầu vượt Sóng Thần Một chiếc xe tải khi chạy qua cầu vượt Sóng Thần (quận Thủ Đức, TP HCM) trưa 22-2, bất ngờ lao vào dải phân cách rồi văng qua làn đường xe 2 bánh, gây kẹt xe hàng cây số trên Quốc lộ 1.

 • 0
 • 0
Jack - từ trai quê đến ca sĩ được săn đón ở showbiz

Jack - từ trai quê đến ca sĩ được săn đón ở showbiz Jack - từ trai quê đến ca sĩ được săn đón ở showbiz Jack ra mắt Vpop với ca khúc "Hồng nhan". Chỉ chưa đầy một năm, từ chàng trai quê chân chất, giọng ca 22 tuổi đã trở thành ca sĩ được săn đón bậc nhất showbiz.

Zing news Âm nhạc 22/02/2020
 • 0
 • 1
Ảnh giường xếp đầy hoa hồng được cho của Lan Ngọc và Chi Dân

Ảnh giường xếp đầy hoa hồng được cho của Lan Ngọc và Chi Dân Ảnh giường xếp đầy hoa hồng được cho của Lan Ngọc và Chi Dân Bức ảnh giường xếp đầy hoa hồng được stylist của Lan Ngọc chia sẻ thu hút nhiều bình luận từ cư dân mạng.

Zing news Giải trí 22/02/2020
 • 0
 • 1
Jennie quên không đeo khẩu trang giữa mùa dịch Covid-19, Jisoo gây bão với khoảnh khắc ân cần "chấn chỉnh" cô em

Jennie quên không đeo khẩu trang giữa mùa dịch Covid-19, Jisoo gây bão với khoảnh khắc ân cần "chấn chỉnh" cô em Jennie quên không đeo khẩu trang giữa mùa dịch Covid-19, Jisoo gây bão với khoảnh khắc ân cần "chấn chỉnh" cô em Tình bạn ngọt ngào giữa Jennie và Jisoo nhóm BLACKPINK chắc chắn sẽ sưởi ấm trái tim fan giữa mùa dịch.

Kenh14 Star 22/02/2020
 • 0
 • 0
Thanh niên gom 600kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc mang về Hà Nội

Thanh niên gom 600kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc mang về Hà Nội Thanh niên gom 600kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc mang về Hà Nội Đối tượng này thu gom hơn 600kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc sau đó vận chuyển về cất giấu tại một ngôi nhà ở Sóc Sơn (Hà Nội) thì bị lực các cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Kenh14 Xã hội 22/02/2020
 • 0
 • 0
Thanh Bình: 'Ly hôn Ngọc Lan vì khác tính cách, không còn thoải mái'

Thanh Bình: 'Ly hôn Ngọc Lan vì khác tính cách, không còn thoải mái' Thanh Bình: 'Ly hôn Ngọc Lan vì khác tính cách, không còn thoải mái' “Tôi không đặt nặng chuyện hôn nhân. Nếu không mang lại cho nhau cảm giác hạnh phúc, thoải mái, thì nên buông tay ra”, Thanh Bình chia sẻ.

Zing news Giải trí 22/02/2020
 • 34
 • 1
Tái hiện lễ thiết triều thời nhà Nguyễn

Tái hiện lễ thiết triều thời nhà Nguyễn Tái hiện lễ thiết triều thời nhà Nguyễn Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đang xây dựng kịch bản và tái hiện lễ thiết triều của triều Nguyễn để phục vụ khách tham quan Đại nội Huế.

Vnexpress Thời sự 22/02/2020
 • 0
 • 0
Pierre Cardin Shoes phát miễn phí 50.000 khẩu trang

Pierre Cardin Shoes phát miễn phí 50.000 khẩu trang Pierre Cardin Shoes phát miễn phí 50.000 khẩu trang Chương trình phát khẩu trang miễn phí dành cho khách từng mua hàng, khách vãng lai có thể mua với giá ưu đãi tại các chi nhánh trên toàn quốc.

Vnexpress Kinh doanh 22/02/2020
 • 0
 • 1
Youtuber người Mỹ nhận xét tiếng Anh của hàng loạt Youtuber người Việt: Giang Ơi, MC Khánh Vy và Hana's Lexis đều bị... cho "lên thớt"?

Youtuber người Mỹ nhận xét tiếng Anh của hàng loạt Youtuber người Việt: Giang Ơi, MC Khánh Vy và Hana's Lexis đều bị... cho "lên thớt"? Youtuber người Mỹ nhận xét tiếng Anh của hàng loạt Youtuber người Việt: Giang Ơi, MC Khánh Vy và Hana's Lexis đều bị... cho "lên thớt"? Không biết anh chàng Cờ rít ở Châu Á sẽ nhận xét như thế nào đây nhỉ. Hãy cùng đón xem!

Kenh14 Đời sống 22/02/2020
 • 0
 • 0
Gia cảnh ở quê của 'vua hài' Vương Bảo Cường

Gia cảnh ở quê của 'vua hài' Vương Bảo Cường Gia cảnh ở quê của 'vua hài' Vương Bảo Cường Là sao nam nổi tiếng showbiz, vì thế cuộc sống ở quê nhà của Vương Bảo Cường cũng được truyền thông và công chúng quan tâm.

Zing news Giải trí 22/02/2020
 • 3
 • 0
Mất công dự đám cưới, hội anh em "cực phẩm" lại bị Touliver lầy lội xoá sạch tóc: Soobin, Binz thế nào khi đầu trọc lóc?

Mất công dự đám cưới, hội anh em "cực phẩm" lại bị Touliver lầy lội xoá sạch tóc: Soobin, Binz thế nào khi đầu trọc lóc? Mất công dự đám cưới, hội anh em "cực phẩm" lại bị Touliver lầy lội xoá sạch tóc: Soobin, Binz thế nào khi đầu trọc lóc? Đứng cùng hội bạn Underground có Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven, Binz và nhiều nghệ sĩ cực chất, điển trai khác thế nhưng Touliver đã lầy lội xoá hết tóc của những người anh em chí cốt

Kenh14 Star 22/02/2020
 • 0
 • 0
Loạt tính năng mới của Android 11 giúp Pixel 5 hữu dụng hơn

Loạt tính năng mới của Android 11 giúp Pixel 5 hữu dụng hơn Loạt tính năng mới của Android 11 giúp Pixel 5 hữu dụng hơn Pixel 5 sẽ là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do chính Google phát triển, sản xuất.

Zing news Công nghệ 22/02/2020
 • 0
 • 1
Vân Đồn hút nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông ngày thêm hoàn thiện

Vân Đồn hút nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông ngày thêm hoàn thiện Vân Đồn hút nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông ngày thêm hoàn thiện Những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Vân Đồn thời gian qua đã góp phần làm thay đổi bộ mặt huyện đảo giàu tiềm năng kinh tế này. Cùng với đó, hạ tầng du lịch – dịch vụ đang không ngừng hoàn thiện là cơ sở để kinh tế Vân Đồn phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Site24H Bất động sản 22/02/2020
 • 0
 • 0
'Bản sao Mr. Bean' kể cuộc sống ở Vũ Hán

'Bản sao Mr. Bean' kể cuộc sống ở Vũ Hán 'Bản sao Mr. Bean' kể cuộc sống ở Vũ Hán Diễn viên Nigel Dixon - "bản sao Mr. Bean" - sống một mình ở Vũ Hán, tâm dịch Covid - 19, tìm cách giữ sức khỏe, tăng hệ miễn dịch.

Vnexpress Giải trí 22/02/2020
 • 0
 • 1
Những cặp cha con nổi tiếng của bóng đá thế giới

Những cặp cha con nổi tiếng của bóng đá thế giới Những cặp cha con nổi tiếng của bóng đá thế giới Nhân dịp con trai huyền thoại Gheorghe Hagi bùng nổ ở Europa League hôm 21/2, Zing.vn điểm lại những cặp cha con nổi tiếng trong lịch sử bóng đá thế giới.

Zing news Thể thao 22/02/2020
 • 0
 • 1
Ra vườn nhà, nhặt được vật có tuổi đời ngang Hệ Mặt trời

Ra vườn nhà, nhặt được vật có tuổi đời ngang Hệ Mặt trời Ra vườn nhà, nhặt được vật có tuổi đời ngang Hệ Mặt trời Một mảnh thiên thạch ngoài vũ trụ đã lọt vào bầu khí quyển tại Trái đất và sau đó rơi xuống vườn nhà của người đàn ông tại Flensburg, Đức.

Site24H Thế giới 22/02/2020
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng