Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Hệ quả khi các nước không “mặn mà” với làn sóng đầu tư từ Trung Quốc

Dân trí
Hệ quả khi các nước không “mặn mà” với làn sóng đầu tư từ Trung Quốc
Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s Investors Service, tăng trưởng đầu tư nước ngoài của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại, thậm chí sụt giảm trong vài năm tới, trong bối cảnh các rủi ro về địa chính trị và kinh tế trên toàn thế giới đang gia tăng.
Trong báo cáo được công bố hồi tuần trước, Moody cho biết các công ty hạ tầng của Trung Quốc trong thời gian tới sẽ lựa chọn kỹ lưỡng hơn khi đầu tư vào các dự án ở nước ngoài.
“Các khoản đầu tư nước ngoài sẽ vẫn được duy trì ở mức độ cố định, tuy nhiên các công ty sẽ có cách tiếp cận cẩn trọng hơn đối với các khoản đầu tư này, đặc biệt tại các thị trường mới nổi và thị trường gần biên giới (Trung Quốc), báo cáo của Moody nhận định.
Theo báo cáo, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do “nhận thức” về các rủi ro từ các khoản đầu tư nước ngoài của Trung Quốc “tăng lên”.
“Nhận thức này bắt nguồn từ các bài học, đôi khi là những bài học đắt giá, mà các công ty rút ra được từ việc mở rộng nhanh chóng lĩnh vực hoạt động của họ tại các thị trường mới nổi hoặc thị trường gần biên giới (Trung Quốc) trong những năm qua”, báo cáo nêu rõ.
Trong nhiều năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc đã tăng mạnh. Làn sóng đầu tư này được thúc đẩy bởi các chương trình chính sách của chính phủ như Sáng kiến Vành đai và Con đường.
Sáng kiến Vành đai và Con đường, một chính sách đối ngoại trọng điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng, thông qua việc rót vốn hoặc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn thế giới, chủ yếu ở các nước đang phát triển.
Siêu dự án này ra đời nhằm kết nối hơn 60 quốc gia trên toàn châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông thông qua các tuyến đường biển và đường bộ.
Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc tăng 49,3% trong năm 2016, và giảm liên tiếp trong 2 năm sau đó. Moody dẫn số liệu từ chính phủ Trung Quốc cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài của nước này giảm 23% trong năm 2017 và 13,6% trong năm 2018 so với thời điểm trước đó.
Lý do đầu tư nước ngoài của Trung Quốc sụt giảm
Sau khi lên đến đỉnh cao vào năm 2016, tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc bắt đầu chững lại do các biện pháp kiểm soát quy chuẩn và điều kiện thanh khoản chặt chẽ hơn tại Trung Quốc.
“Chúng tôi tin rằng sự sụt giảm trong năm 2018 đã phản ánh làn sóng rút lui của các công ty cơ sở hạ tầng, do những rắc rối mà họ gặp phải từ các khoản đầu tư trong những năm trước đó, đặc biệt tại các thị trường mới nổi của Vành đai và Con đường. Ngày càng xuất hiện nhiều sự thay đổi khó đoán trong lập trường của các chính phủ nước ngoài đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt khi các cuộc bầu cử tại các nước dẫn tới sự thay đổi về ban lãnh đạo”, báo cáo của Moody cho biết.
Trong những năm gần đây, các nước như Pakistan, Malaysia và Sierra Leone đã tạm dừng hoặc hủy bỏ các cam kết được lên kế hoạch từ trước với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc do nhiều nguyên nhân, bao gồm sự thay đổi về chính trị và sự phản đối từ các cộng đồng địa phương.
Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung cũng “ảnh hưởng tới lập trường của các nước khác đối với các khoản đầu tư từ các công ty Trung Quốc, cũng như lập trường của các công ty Trung Quốc đối với các khoản đầu tư tại nước ngoài”.
Ada Li, chuyên gia cấp cao tại Moody, dự đoán các dự án trong khuôn khổ Vành đai và Con đường có thể sẽ tiếp tục trì hoãn trong những năm tới, khi đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 chỉ tăng 0,1% so với năm trước đó.
Ngoài ra, các công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, vốn tham gia vào các dự án như Vành đai và Con đường, cũng đang chuyển trọng tâm đầu tư từ các thị trường nước ngoài về thị trường trong nước.
“Cách này giúp Trung Quốc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6% lên 6,5%”, chuyên gia Li nhận định.
Tuy vậy, báo cáo của Moody nhận định các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở nước ngoài vẫn được duy trì ở mức độ nhất định, và các doanh nghiệp cũng đang có những bước đi để xoa dịu những lo ngại về các khoản đầu tư của Trung Quốc tại các thị trường nước ngoài.
“Bất chấp những rủi ro, các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn mang lại các lợi ích về chiến lược và tài chính cho các công ty Trung Quốc, đồng thời mang lại lợi ích cho chính phủ và nền kinh tế Trung Quốc. Những lợi ích này bao gồm việc nâng cao vị thế quốc tế của Trung Quốc, mở rộng sự tiếp cận của các công ty Trung Quốc đối với tài nguyên thiên nhiên và tầm nhìn công nghiệp, đa dạng hóa các thị trường và nguồn thu của Trung Quốc”, báo cáo nhận định.
Thành Đạt
Theo CNBC
Tag :Trung QuốcVành đai Con đườngđầu tư Trung Quốcđầu tư trực tiếp nước ngoài

Tin mới trong ngày

Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 có gì đặc biệt?

Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 có gì đặc biệt? Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 có gì đặc biệt? Vì là năm Canh Tý nên linh vật đường hoa sẽ là các chú chuột được lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ - Đám cưới chuột.

Kenh14 Xã hội 15/11/2019
 • 0
 • 0
'Không có nhân viên kém, chỉ có quản lý tồi'

'Không có nhân viên kém, chỉ có quản lý tồi' 'Không có nhân viên kém, chỉ có quản lý tồi' Sếp "chỉ tay năm ngón" và cho mình luôn đúng khiến nhân viên xem thường.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
'Trường khó dạy điều đúng khi cha mẹ cho phép làm sai'

'Trường khó dạy điều đúng khi cha mẹ cho phép làm sai' 'Trường khó dạy điều đúng khi cha mẹ cho phép làm sai' Nhà trường luôn cấm học sinh mang điện thoại vào lớp, nhưng cha mẹ cho con chơi thoải mái.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Học tiếng Anh 10 năm vẫn 'mù', ra nước ngoài một năm thành thục

Học tiếng Anh 10 năm vẫn 'mù', ra nước ngoài một năm thành thục Học tiếng Anh 10 năm vẫn 'mù', ra nước ngoài một năm thành thục Tôi cho rằng học sinh Việt nói chung tiếng Anh kém vì giáo viên chỉ chăm chăm dạy ngữ pháp.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
'Công Phượng sẽ ghi bàn vào lưới UAE'

'Công Phượng sẽ ghi bàn vào lưới UAE' 'Công Phượng sẽ ghi bàn vào lưới UAE' Dù không ghi bàn hay kiến tạo trong nhiều trận đấu vừa qua nhưng Công Phượng vẫn là niềm hy vọng lớn với cái duyên trước các đội Tây Á.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Con tôi giỏi tiếng Anh nhờ karaoke

Con tôi giỏi tiếng Anh nhờ karaoke Con tôi giỏi tiếng Anh nhờ karaoke Con trai lớn học thêm tiếng Anh nhiều, sau 6 năm không hiểu gì, đến cháu thứ hai, tôi cho tập hát karaoke.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tôi vẫn đãi hai bữa tiệc cưới dù không có đồng nào

Tôi vẫn đãi hai bữa tiệc cưới dù không có đồng nào Tôi vẫn đãi hai bữa tiệc cưới dù không có đồng nào Tiền mừng của chúng tôi vừa đủ các khoản chi và thậm chí còn để dư được 10 triệu đồng.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Sếp luôn ép nhân viên 'vượt qua chính mình'

Sếp luôn ép nhân viên 'vượt qua chính mình' Sếp luôn ép nhân viên 'vượt qua chính mình' Tôi đi làm 15 năm, đã qua nhiều môi trường và vị trí làm việc nhưng chưa từng thấy sếp nào giao việc vừa sức với nhân viên.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Thầy giáo lục soát tìm đồng hồ ăn cắp trong lớp học

Thầy giáo lục soát tìm đồng hồ ăn cắp trong lớp học Thầy giáo lục soát tìm đồng hồ ăn cắp trong lớp học Thầy giáo bắt tất cả học sinh đứng quay mặt vào tường và nhắm mắt để truy tìm thủ phạm.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
'U19 không còn bé để đá bóng hồn nhiên'

'U19 không còn bé để đá bóng hồn nhiên' 'U19 không còn bé để đá bóng hồn nhiên' Lối chơi đẹp đã vực dậy bóng đá Việt Nam trong thời kỳ đen tối, nhưng cầu thủ trẻ ngày nay phải trưởng thành sớm để theo kịp thế giới.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Nhà vợ phản đối đám cưới đơn giản vì 'đời chỉ có một lần'

Nhà vợ phản đối đám cưới đơn giản vì 'đời chỉ có một lần' Nhà vợ phản đối đám cưới đơn giản vì 'đời chỉ có một lần' Ngoài lễ nạp tài 1.000 USD, lễ quả 15 triệu đồng... còn album 16 triệu, quay phim 13 triệu, váy cưới 15 triệu...

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Để đam mê dạy học không lụi tàn

Để đam mê dạy học không lụi tàn Để đam mê dạy học không lụi tàn Sự trân trọng người thầy không chỉ qua việc đánh giá vai trò của họ trong sự nghiệp giáo dục.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Đám cưới không nhận phong bì

Đám cưới không nhận phong bì Đám cưới không nhận phong bì Tôi thà chỉ chụp vài bức ảnh nhỏ kỷ niệm, tuần trăng mật quây quần bên gia đình, đem số tiền cả trăm triệu đấy để bố mẹ dưỡng già.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Nghiện game vì 'muốn chạy trốn gia đình, xã hội'

Nghiện game vì 'muốn chạy trốn gia đình, xã hội' Nghiện game vì 'muốn chạy trốn gia đình, xã hội' Nhiều người nghiện game mặc dù chơi game rất dở.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
UAE sẽ 'sập bẫy' ở Mỹ Đình

UAE sẽ 'sập bẫy' ở Mỹ Đình UAE sẽ 'sập bẫy' ở Mỹ Đình UAE không có nhiều khả năng phá được 'khối kim cương' của HLV Park và sẽ sập bẫy tại Mỹ Đình.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Học tiếng Anh ở Việt Nam 'lạc loài thế giới'

Học tiếng Anh ở Việt Nam 'lạc loài thế giới' Học tiếng Anh ở Việt Nam 'lạc loài thế giới' Học tiếng Anh ở Việt Nam rất máy móc, trong khi người mới học thật ra chỉ cần bắt chước, không cần hiểu.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Đám trẻ reo hò nơi tòa xử Khá 'Bảnh'

Đám trẻ reo hò nơi tòa xử Khá 'Bảnh' Đám trẻ reo hò nơi tòa xử Khá 'Bảnh' Những người trẻ hâm mộ Khá Bảnh vì anh ta 'bảnh' và kiếm được nhiều tiền, hay chỉ đơn giản là họ tò mò?

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
3 lý do để tin Việt Nam sẽ đánh bại UAE

3 lý do để tin Việt Nam sẽ đánh bại UAE 3 lý do để tin Việt Nam sẽ đánh bại UAE Thầy trò HLV Park Hang-seo đang hội đủ cả ba yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa để giành trọn 3 điểm trên sân nhà trước UAE.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Bẫy lừa hàng online giảm 40% vẫn đắt hơn giá thị trường

Bẫy lừa hàng online giảm 40% vẫn đắt hơn giá thị trường Bẫy lừa hàng online giảm 40% vẫn đắt hơn giá thị trường Đợt Flash sales, tôi mua chiếc màn hình giảm 46% còn 1,99 triệu đồng, nhưng giá bán ngày thường của nó chỉ là 1,89 triệu.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
'Việt Nam khó thắng nếu UAE chủ động phòng ngự'

'Việt Nam khó thắng nếu UAE chủ động phòng ngự' 'Việt Nam khó thắng nếu UAE chủ động phòng ngự' UAE là đội đẳng cấp châu Á, nếu họ phòng ngự trước, tiền đạo Việt Nam sẽ gặp khó vì rườm rà, dứt điểm kém.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Việt Nam có thể 'kết liễu' UAE trong hiệp một

Việt Nam có thể 'kết liễu' UAE trong hiệp một Việt Nam có thể 'kết liễu' UAE trong hiệp một UAE thường khởi đầu chậm chạp, do vậy Việt Nam cần tận dụng triệt để điểm yếu này, tăng tốc ngay khi nhập cuộc để tìm kiếm bàn thắng.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Con tôi nói tiếng Anh như người bản xứ nhờ YouTube

Con tôi nói tiếng Anh như người bản xứ nhờ YouTube Con tôi nói tiếng Anh như người bản xứ nhờ YouTube Âm thanh đánh thức các con dậy mỗi sáng hay đưa vào giấc ngủ mỗi tối đều là các bài hát trên YouTube.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Chuyện cưới vợ của tôi

Chuyện cưới vợ của tôi Chuyện cưới vợ của tôi Con gái miền Tây thương yêu gia đình chồng con, hiếu thảo cha mẹ, cũng vì nghe lời cha mẹ mà nghỉ học, làm ăn, ra đời sớm.

Vnexpress Ý kiến 15/11/2019
 • 0
 • 0
Vừa dằn mặt anti chuyện trang phục, thủ lĩnh MAMAMOO gây tranh cãi với chiếc quần hở hang lại chắp vá, bị chê kém sang hơn Hwasa

Vừa dằn mặt anti chuyện trang phục, thủ lĩnh MAMAMOO gây tranh cãi với chiếc quần hở hang lại chắp vá, bị chê kém sang hơn Hwasa Vừa dằn mặt anti chuyện trang phục, thủ lĩnh MAMAMOO gây tranh cãi với chiếc quần hở hang lại chắp vá, bị chê kém sang hơn Hwasa Dù thủ lĩnh MAMAMOO là người diện trang phục gây tranh cãi nhưng dân mạng vẫn sáng suốt chỉ điểm stylist.

Kenh14 Musik 15/11/2019
 • 0
 • 0
Cựu giám đốc sản xuất Grab chia sẻ kinh nghiệm "xương máu" thời đi làm: Đừng đặt mình làm trung tâm, vấn đề của bạn không phải vấn đề quan trọng nhất!

Cựu giám đốc sản xuất Grab chia sẻ kinh nghiệm "xương máu" thời đi làm: Đừng đặt mình làm trung tâm, vấn đề của bạn không phải vấn đề quan trọng nhất! Cựu giám đốc sản xuất Grab chia sẻ kinh nghiệm "xương máu" thời đi làm: Đừng đặt mình làm trung tâm, vấn đề của bạn không phải vấn đề quan trọng nhất! Người trẻ có năng lượng, nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm và kỹ năng là hoàn toàn bình thường. Quan trọng bạn có dám bỏ cái tôi sang một bên để dám nhận góp ý, tự thay đổi và hoàn thiện kỹ năng của mình.

ttvn Giáo dục 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng