Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Từ bãi Tư Chính nhận diện lực lượng dân quân biển Trung Quốc

Site24H
Từ bãi Tư Chính nhận diện lực lượng dân quân biển Trung Quốc
Từ bãi Tư Chính nhận diện lực lượng dân quân biển Trung Quốc
Thứ Năm, ngày 22/08/2019 13:00 PM (GMT+7)

Bắc Kinh phát triển dân quân biển như một bộ phận của “chiến tranh nhân dân kiểu Trung Quốc trên biển”, thực hiện chiến lược cắt lớp salami hay “bóc bắp cải”, gây sức ép từ từ.

Sự kiện: Tin tức Biển Đông, Tin tức Trung Quốc
Tàu Tam Á F8399 của dân quân biển quấy nhiễu tàu USNS Impeccable của Mỹ vào tháng 3-2009. Ảnh: CIMSEC.ORG
Tàu Địa chất hải dương 8 cùng một số tàu hộ tống của Trung Quốc (TQ) đã quay lại xâm phạm vùng biển Việt Nam hôm 13-8. Cùng với một số tàu hộ tống, tàu Địa chất hải dương 8 trước đó đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam từ đầu tháng 7 đến ngày 7-8. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
Chiến tranh nhân dân trên biển
Một trong những điều đáng chú ý là TQ, với mong muốn ngăn chặn các xung đột vũ trang không cần thiết, đã triển khai một nhóm tàu dân quân biển theo cùng tàu khảo sát. Theo giới quan sát, lực lượng dân quân biển TQ tham gia vào các hoạt động khiêu khích, gây hấn, ngăn cản tàu thuyền và các hoạt động khai thác tài nguyên.
Đại sứ-PGS-TS Nguyễn Hồng Thao đánh giá rằng dân quân biển TQ là lực lượng đi đầu trong các tranh chấp với ngư dân các nước, gây cớ cho cảnh sát biển và hải quân TQ can thiệp, biến vùng không tranh chấp hoặc sự việc không tranh chấp thành tranh chấp.
“Chiến thuật này đã được áp dụng tại vùng biển Đà Nẵng năm 1962, tại Hoàng Sa năm 1974. Gần đây, TQ tiếp tục sử dụng nước cờ này với Philippines ở Đá Vành Khăn năm 1995, bãi cạn Scarborough năm 2012, Sandy Cay (Việt Nam gọi là đảo Sơn Ca - PV) 2018, vây Thị Tứ năm 2019 (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Philippines chiếm đóng trái phép - PV); với Việt Nam trong các vụ cắt cáp tàu địa chấn Bình Minh 02 năm 2011 và Viking II năm 2013, trong vụ giàn khoan Hải dương 981 năm 2017 và gần đây ở Tư Chính 7-2019; với cả tàu nghiên cứu khoa học hay tàu quân sự của Mỹ UNS Impeccable2009,USS Lassen 2015.” - ông Nguyễn Hồng Thao kể.
Ngoài ra, nhóm tàu dân quân biển TQ - vốn được trang bị khá hiện đại, thậm chí có vỏ tàu được bọc thép - còn đóng vai trò “ăn vạ”. Theo lời kể của các ngư dân Việt Nam, “tàu cá” (mà thực tế là tàu dân quân biển) hiện đại và vỏ thép, chạy nhanh vượt mặt tàu Việt Nam rồi đột ngột cắt đầu khiến tàu cá Việt Nam dù cố tránh vẫn trở tay không kịp. Dựa vào cớ này, phía TQ lại cho rằng bị tàu Việt Nam đâm va.
Ông Nguyễn Hồng Thao cho biết “theo nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài, TQ phát triển dân quân biển như một bộ phận của “chiến tranh nhân dân trên biển”, thực hiện chiến lược cắt lớp salami hay “bóc bắp cải”, gây sức ép từ từ”.
Dân quân biển TQ nguy hiểm vì ít nhất ba lý do: (i) lực lượng ngày càng đông, đi thành từng nhóm và hành động hung hãn; (ii) không phải lực lượng chính quy (có thể tàu tư nhân hoặc các thành phần phức tạp) nên không ngại các va đâm nguy hiểm, thậm chí không lường trước hậu quả gây ra với đối phương; (iii) khó bị chế tài bởi các quy định va đâm trên biển dành cho các tàu chiến hay tàu vũ trang chuyên nghiệp.
Giải pháp nào cho các nước?
Là thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc (ILC), đại sứ Nguyễn Hồng Thao nhận định luật pháp quốc tế có những quy định về tránh đâm va hàng hải COLREG 1972, trong đó quy định rõ nghĩa vụ cứu vớt những người bị nạn và tránh đâm va tàu thuyền. Luật quốc tế có các quy định về đối đãi với các tàu thuyền vận tải thương mại khác với các tàu thuyền quân sự và các tàu thuyền vận tải thương mại được huy động làm nhiệm vụ quân sự.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Thao cũng nhận định rằng luật còn thiếu các quy định về tàu cá được sử dụng làm phương tiện đe dọa sử dụng vũ lực, làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển như dân quân biển TQ hiện nay đang đảm nhiệm và thực hiện. “Đây là vùng xám mà TQ lợi dụng để tránh sự trừng phạt của lực lượng thực thi pháp luật trên biển của nước khác” - ông Nguyễn Hồng Thao khẳng định.
Để có cách ứng xử phù hợp, cần nhanh chóng xây dựng luật pháp để có thể đối xử với các tàu cá làm nhiệm vụ quân sự như các tàu quân sự và phải bị trừng phạt. Tuy vậy, cách tốt nhất là cần đàm phán tạo điều kiện, tạo ra các ngư trường cho người dân quay trở lại đánh bắt hơn là cạnh tranh ngư trường hoặc làm nhiệm vụ quân sự tranh chấp chủ quyền. Đàm phán tạo dựng một vùng đánh cá chung trên cơ sở luật pháp, phân chia đồng đều lợi ích và phát triển bền vững ở biển Đông là cần thiết.
Sau khi có phán quyết (của Tòa Trọng tài 2016), một khu vực nằm giữa biển Đông sẽ không thuộc một quốc gia nào mà là biển cả. Một vùng đánh cá nằm ngoài 200 hải lý (tức nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia) có thể là giải pháp để các bên cùng nhau khai thác trên nguyên tắc tự do đánh bắt nhưng có quản lý. Các tàu cá tham gia sẽ chấp hành nội quy chung, có đánh dấu riêng, trang bị và đăng ký tọa độ qua hệ thống GPS mở.
Các nội dung kiềm chế sử dụng dân quân biển và tàu cá làm nhiệm vụ quân sự cần được thảo luận trong khuôn khổ Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Một đường dây nóng chung để xử lý các đâm va, đụng độ trên biển giữa các tàu cá cũng nên được tính đến. Nếu các nước đồng lòng nghĩ đến người dân, đến hòa bình, an ninh ổn định và thịnh vượng ở biển Đông trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau, tuân thủ luật quốc tế, các nước sẽ tìm được những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát tình hình, nhất là cách cư xử kiểu “chiến tranh nhân dân trên biển” của TQ.
Có hàng loạt điều luật quốc tế hay văn bản quốc tế quy định về các vấn đề ứng xử nhân đạo, tiếp xúc an toàn, tránh va chạm trên biển. Trong đó có thể kể đến Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, 1982; Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng người trên biển, 1974;... Tất cả điều luật, văn bản liên quan đều quy định các tàu thuyền khi thực hiện hoạt động hàng hải phải đảm bảo an toàn hàng hải, tránh đâm va hoặc tránh tạo các hoạt động nguy hiểm có thể gây đâm va.Nếu có đâm va do sự cố bất khả kháng, tàu thuyền phải có nghĩa vụ cứu hộ, cứu nạn tàu và người bị nguy hiểm do đâm va. Các quốc gia ven biển có thể giữ các tàu thuyền khi đâm va trong lãnh hải để xử lý theo luật pháp của mình nếu luật pháp của quốc gia không mâu thuẫn với quy định trong luật pháp quốc tế mà họ là thành viên.PGS-TS VŨ THANH CA, ĐH Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Tin mới trong ngày

Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng

Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng Công an TP HCM xác định anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba, đã vẽ ra 40 dự án "ma" lừa hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỉ đồng.

Kenh14 Xã hội 20/09/2019
 • 0
 • 1
Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m

Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay Delta Airlines lao nhanh từ độ cao gần 12.000 m xuống 3.000 m trong chưa đầy 7 phút, khiến hành khách trên khoang rất hoảng loạn.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh

Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh Trung Quốc muốn Đại Hưng trở thành sân bay quốc tế bận rộn nhất thế giới, đồng thời giúp chuyển trung tâm của Bắc Kinh về phía nam.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Arab Saudi diễn tập báo động phòng không

Arab Saudi diễn tập báo động phòng không Arab Saudi diễn tập báo động phòng không Còi báo động không kích vang lên khắp thủ đô Riyadh ngày 19/9 khi Arab Saudi sẵn sàng cho kịch bản xung đột leo thang với Iran.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran

Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran Lầu Năm Góc sẽ trình Trump các phương án đáp trả Iran, gồm mục tiêu không kích, trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm nay, theo nguồn giấu tên.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV

Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV Obama cho rằng người lãnh đạo nước Mỹ không nên dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội hay xem truyền hình vì chúng "gây nhiễu loạn".

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Ngọn núi thiêng của Triều Tiên

Ngọn núi thiêng của Triều Tiên Ngọn núi thiêng của Triều Tiên Triều TiênNúi Paektu từ lâu được coi là nơi khai sinh dân tộc Triều Tiên, mỗi năm có hàng nghìn người tới thăm địa danh này.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO

Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO Nhiều người đổ xô đến căn cứ quân sự tuyệt mật Khu vực 51 ở bang Nevada hôm 19/9, theo một lời kêu gọi săn UFO trên mạng.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh

Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh Maria Rivera, giáo viên một trường trung học ở bang Florida, Mỹ đã bán cần sa cho hai nữ sinh và hướng dẫn họ cách sử dụng.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng

Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng Triều Tiên đứng trước nguy cơ mất mùa lớn nhất trong 5 năm qua, khiến 40% dân số có thể thiếu lương thực trầm trọng, theo Liên Hợp Quốc.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc

Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc MỹAshley Ober, một hành khách bị điếc rất xúc động khi nhận được mảnh giấy hướng dẫn tỉ mỉ của tiếp viên hãng Endeavour Air.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường

Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường Trẻ em từ Sydney, Seoul đến Sao Paolo, không đi học hôm nay để yêu cầu người lớn hành động nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc

Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc Diện bộ Hán phục kiểu xưa, Li Doudou tỉ mẩn trang điểm và bới tóc cầu kỳ, khiến cô trông như thiếu nữ bước ra từ bộ phim dã sử.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ

Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ Vài năm qua, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn liên tục gợi ý tăng 4 ngày nghỉ lễ nhưng không phải ai cũng hào hứng với đề xuất này.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga

Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga Tướng Mỹ Jeffrey Lee Harrigian tuyên bố đã có kế hoạch đánh bại hệ thống phòng không Nga ở Kaliningrad nếu xung đột nổ ra.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan

Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan Kiribati trở thành quốc gia thứ hai trong tuần thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, khiến Đài Loan giận dữ đổ lỗi cho Trung Quốc.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc

Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc Trump có nhiều lựa chọn leo thang chiến tranh thương mại, trong đó có tăng thuế, nếu hai nước không sớm đạt thỏa thuận, cố vấn Nhà Trắng cho biết.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng

Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng Bị tạp chí Forbes xếp sau Nicki Minaj về khoản kiếm tiền, Cardi B hằn học đáp trả trên Twitter.

Kenh14 Musik 20/09/2019
 • 0
 • 0
Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra!

Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra! Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra! Ở nhà thoải mái nên con gái cũng xuề xoà hơn lúc ra đường, con gái đại gia Minh Nhựa chính là ví dụ điển hình nhất.

Kenh14 Đời sống 20/09/2019
 • 0
 • 1
Lừa đảo hụi viên, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa đảo hụi viên, chiếm đoạt tiền tỷ Lừa đảo hụi viên, chiếm đoạt tiền tỷ Dân trí Ngày 20/9, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Thị Ánh (ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dân trí Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 0
Bắt 3 đối tượng “chăn dắt”, cưỡng đoạt và làm nhục gái “dịch vụ”

Bắt 3 đối tượng “chăn dắt”, cưỡng đoạt và làm nhục gái “dịch vụ” Bắt 3 đối tượng “chăn dắt”, cưỡng đoạt và làm nhục gái “dịch vụ” Dân trí Khi có yêu cầu, 3 đối tượng Hiếu, Long và Hằng, chở các cô gái “dịch vụ” đến phục vụ khách tại các quán bar, karaoke. Nếu các cô gái này không đồng ý, nhóm này sẽ trấn áp, làm nhục ép các cô gái này phải đi với khách.

Dân trí Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 0
ttvn Phương tiện 20/09/2019
 • 0
 • 0
Sau thời gian "ở ẩn", Lương Bích Hữu bất ngờ tái xuất nhưng nhan sắc lại gây hoang mang

Sau thời gian "ở ẩn", Lương Bích Hữu bất ngờ tái xuất nhưng nhan sắc lại gây hoang mang Sau thời gian "ở ẩn", Lương Bích Hữu bất ngờ tái xuất nhưng nhan sắc lại gây hoang mang Không ít khán giả lâu năm của Lương Bích Hữu cũng phải giật mình vì sự thay đổi trên gương mặt của cô.

Yeah1 news Hậu trường 20/09/2019
 • 0
 • 0
Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ

Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ Dân trí Một số nước Ả rập tại vùng Vịnh đã hoài nghi về cam kết của Mỹ với khu vực sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công có liên quan tới Iran trong thời gian gần đây. >>Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran? >>Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran >>Vì sao Mỹ vội vàng đổ lỗi cho Iran vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út?

Dân trí Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kế hoạch hất cẳng Google khỏi Android của Huawei có một lỗ hổng lớn: Google

Kế hoạch hất cẳng Google khỏi Android của Huawei có một lỗ hổng lớn: Google Kế hoạch hất cẳng Google khỏi Android của Huawei có một lỗ hổng lớn: Google Mọi kế hoạch đều là hoàn hảo cho đến khi người dùng đặt ra câu hỏi: Tôi sẽ làm gì khi không có Google?

GenK Mobile 20/09/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng