Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

"Vua" táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ

Dân trí
"Vua" táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ
"Trước gia đình tôi nghèo lắm, toàn bị thiếu đói"
Ngồi trong căn nhà 2 tầng có diện tích 120 mét vuông, nhìn chẳng khác biệt thự với đầy đủ tiện nghi, ông Sồng A Mang ở bản Cáo A, xã Làng Chếu (Bắc Yên, Sơn La) khoe: “Nhà này tôi xây từ năm 2018, chứ trước kia gia đình tôi nghèo lắm, toàn bị thiếu đói”.
Ông kể, bao đời nay, người dân trong bản Cáo A nơi ông ở cuộc sống vốn khó khăn. Từ thời ông, bà, cha mẹ cho đến đời ông đều gắn liền với núi cao, mây mù, người dân chỉ biết phát nương làm rẫy, trọc lỗ trồng bắp, lúa rồi trông cả vào trời đất. Mỗi khi mưa thuận gió hòa thì ngô, lúa thu về đủ ăn, còn không thì thiếu đói.
Vợ chồng ông đông con lại chỉ trông vào nương rẫy với hai cây trồng chính là ngô, lúa. Thế nên cái nghèo đeo bám gia đình ông mấy chục năm nay. Năm nào đến mùa giáp hạt cũng thiếu đói, ăn ngô trừ bữa.
“Có những năm thiếu đói suốt 2 tháng ròng, vợ chồng tôi và 5 đứa con chẳng biết ăn gì để sống cho qua ngày”. Ông chia sẻ, dù bươn chải khắp nơi làm thuê cuốc mướn, song vẫn không thể thoát cảnh nghèo đói.
Năm 2000, cán bộ khuyến nông huyện lên bản vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng dẫn cách ươm giống và trồng táo sơn tra (hay còn gọi là cây táo mèo). Khi ấy, ông cũng đắn đo nhưng rồi quyết định đánh liều một phen. Bao năm trồng ngô, trồng lúa mà gia đình ông đâu có đủ ăn, trồng cây sơn tra này biết đâu lại thoát nghèo.
Quyết vậy, năm 2002, ông chuyển một phần nương rẫy vốn trước nay trồng ngô lúa sang trồng sơn tra. Năm 2004, ông mở rộng diện tích lên 2ha.
“Loại cây này trồng khoảng 4 năm là được thu hoạch. Lứa quả đầu tiên không nhiều do cây còn bé, nhưng tôi nhớ hồi đó cũng thu được 20-30 triệu gì đó”. Ông nói và cho biết, với người dân ở các vùng khác, số tiền này chẳng ăn nhằm gì, song sống trong cảnh đói nghèo bao năm qua, thu được mấy chục triệu đồng với gia đình ông là con số cực lớn. Cũng nhờ số tiền này mà cuộc sống gia đình ông bớt phần khó khăn.
Năm 2007, ông Mang tiếp tục trồng thêm 2ha sơn tra, bởi ông thấy loại quả này được thị trường ưa chuộng, nhất là tại các thành phố lớn. Ông cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc, cắt tỉa cành thường xuyên để sơn tra cho trái sai hơn.
“Khi ấy giàu thì chưa có giàu đâu, nhưng năm 2008 tôi đã thu được hơn 100 triệu từ cây sơn tra, giúp gia đình tôi thoát cảnh đói nghèo rồi”, ông khoe.
Ở nhà lầu to nhất bản, thu tiền tỷ mỗi năm
Theo ông Mang, trồng cây sơn tra tương đối nhàn, những năm đầu còn vất vả chăm sóc để cây mau lớn, về sau công sức chăm sóc bỏ ra ít hơn, đặc biệt, cây càng lâu năm quả cho thu hoạch càng nhiều.
“Có những năm được mùa lại trúng giá, tôi thu lãi hàng trăm triệu đồng”. Ông khoe, năm 2010 ông đem 350 triệu đồng mua luôn một chiếc ô tải làm phương tiện đi thu mua táo mèo của bà con trong bản rồi xuất bán cho các thương lái ở các tỉnh khác.
Thời đó, có điều kiện, ông cũng đi nhiều nơi để học hỏi. Xuống huyện Mộc Châu (Sơn La), thấy bà con trồng dong riềng cho năng suất cao, ông lại đánh liều cải tạo vườn táo nhà mình, trồng cây dong riềng dưới tán cây táo.
May mắn, cây dong riềng phát triển tốt, hợp thổ nhưỡng, cho năng suất cao, lại không ảnh hưởng đến năng suất cây táo mèo. Do đó, ngoài thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ táo sau khi trừ hết chi phí, với diện tích 3ha trồng dong riềng dưới tán cây táo, ông thu thêm được 200-300 triệu đồng/năm từ dong riềng.
Chỉ vào nhà xưởng chế biến tinh bột dong riềng, ông Mang cho hay, ông đầu tư máy móc để làm tinh bột củ dong tươi bán ra thị trường nên lợi nhuận tăng lên. Trước đây ông bán củ dong tươi chỉ được 2.500 đồng/kg, từ khi chế biến củ dong lấy bột bán giá lên tới 25.000 đồng/kg, thị trường lại cực kỳ ưa chuộng. Lợi nhuận tính ra cao gấp 5 lần so với bán củ dong tươi.
Ông Mang nói thêm, ngoài táo, dong riềng của gia đình, mấy năm nay ông còn tích cực mua 2 loại nông sản này của bà con trong vùng để đi bán và đem chế biến lấy sản phẩm tinh cung ứng ra thị trường. Như năm ngoái, mùa táo mèo ông thu 30 tấn quả ở vườn nhà, thu bán thêm khoảng 400-500 tấn quả của bà con trong bản. Tương tự, dong riềng ông thu mua khoảng 2.000 tấn củ về chế biến.
Trồng cây táo đã nhàn, cây dong riềng còn nhàn hơn. Tầm tháng 8 này bắt đầu thu hái táo mèo cho đến tháng 11 thì hết mùa. Dong riềng thì thu từ tháng 11 đến tháng 1 sang năm.
Vào vụ thu hoạch, ông Mang thường thuê khoảng 10 người hái táo và nhổ dong lấy củ với giá 200.000 đồng/người/ngày. Xưởng chế biến thuê 10 người làm việc với lương 9 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm làm khoảng 4 tháng liền.
Thường một năm chỉ vất vả khoảng 6 tháng mùa thu hoạch, 6 tháng còn lại ở nhà chơi chứ ít khi phải lên rẫy, nhưng vài năm gần đây, sau khi trừ hết chi phí ông thu nửa tỷ đồng/năm là chuyện bình thường. Như năm ngoái, ông lãi 700-800 triệu đồng.
Không còn đói nghèo, là hộ dân giàu có nhất vùng, xây được nhà tiền tỷ, song ông Mang vẫn khiêm tốn chỉ nhận mình ở mức đủ ăn, tiền dư ra thì gửi ngân hàng tiết kiệm hoặc cho người nông dân trong bản vay vốn mở rộng sản xuất.
Nhiều hộ gia đình ở bản Cáo A đã đến học tập kinh nghiệm từ mô hình của ông Mang, vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn.
Hiện toàn huyện Bắc Yên đã có trên 2.200 ha cây sơn tra. Trong đó, diện tích sơn tra tự nhiên là gần 400 ha, còn lại hơn 1.800 ha sơn tra do người dân trồng mới. Với hơn 1.000 ha đã cho thu quả, năm 2017, tổng sản lượng sơn tra của Bắc Yên đạt trên 2.000 tấn quả. Vụ quả năm 2018, do tời tiết thuận lợi và diện tích cây cho thu hoạch tăng lên, tổng sản lượng sơn tra toàn huyện ước đạt trên 4.000 tấn quả.Ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, cho biết, Bắc Yên là một trong những huyện có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển của cây sơn tra. Những năm qua, huyện Bắc Yên đã lựa chọn cây sơn tra là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Táo sơn tra đang trở thành cây giữ đất, giữ rừng, xóa đói giảm nghèo cho bà con đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Theo Bảo Phương
VietnamNet
Tag :sơn tratáo mèoVua Táo mèolàm giàu

Tin mới trong ngày

Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng

Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng Công an TP HCM: Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng Công an TP HCM xác định anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba, đã vẽ ra 40 dự án "ma" lừa hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỉ đồng.

Kenh14 Xã hội 20/09/2019
 • 0
 • 0
Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m

Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay Delta Airlines lao nhanh từ độ cao gần 12.000 m xuống 3.000 m trong chưa đầy 7 phút, khiến hành khách trên khoang rất hoảng loạn.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh

Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh Đại Hưng - tham vọng mở cửa ngõ mới với thế giới của Bắc Kinh Trung Quốc muốn Đại Hưng trở thành sân bay quốc tế bận rộn nhất thế giới, đồng thời giúp chuyển trung tâm của Bắc Kinh về phía nam.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Arab Saudi diễn tập báo động phòng không

Arab Saudi diễn tập báo động phòng không Arab Saudi diễn tập báo động phòng không Còi báo động không kích vang lên khắp thủ đô Riyadh ngày 19/9 khi Arab Saudi sẵn sàng cho kịch bản xung đột leo thang với Iran.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran

Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran Lầu Năm Góc sẽ trình Trump các phương án đáp trả Iran, gồm mục tiêu không kích, trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm nay, theo nguồn giấu tên.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV

Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV Obama khuyên Tổng thống Mỹ bớt xem TV Obama cho rằng người lãnh đạo nước Mỹ không nên dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội hay xem truyền hình vì chúng "gây nhiễu loạn".

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Ngọn núi thiêng của Triều Tiên

Ngọn núi thiêng của Triều Tiên Ngọn núi thiêng của Triều Tiên Triều TiênNúi Paektu từ lâu được coi là nơi khai sinh dân tộc Triều Tiên, mỗi năm có hàng nghìn người tới thăm địa danh này.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO

Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO Người Mỹ đổ xô đến căn cứ tuyệt mật săn UFO Nhiều người đổ xô đến căn cứ quân sự tuyệt mật Khu vực 51 ở bang Nevada hôm 19/9, theo một lời kêu gọi săn UFO trên mạng.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh

Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh Cô giáo Mỹ bán ma túy cho học sinh Maria Rivera, giáo viên một trường trung học ở bang Florida, Mỹ đã bán cần sa cho hai nữ sinh và hướng dẫn họ cách sử dụng.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng

Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng Triều Tiên có thể mất mùa nghiêm trọng Triều Tiên đứng trước nguy cơ mất mùa lớn nhất trong 5 năm qua, khiến 40% dân số có thể thiếu lương thực trầm trọng, theo Liên Hợp Quốc.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc

Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc Tiếp viên gửi giấy nhắn cho hành khách điếc MỹAshley Ober, một hành khách bị điếc rất xúc động khi nhận được mảnh giấy hướng dẫn tỉ mỉ của tiếp viên hãng Endeavour Air.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường

Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường Học sinh khắp thế giới bỏ học vì môi trường Trẻ em từ Sydney, Seoul đến Sao Paolo, không đi học hôm nay để yêu cầu người lớn hành động nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc

Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc Những tín đồ Hán phục ở Trung Quốc Diện bộ Hán phục kiểu xưa, Li Doudou tỉ mẩn trang điểm và bới tóc cầu kỳ, khiến cô trông như thiếu nữ bước ra từ bộ phim dã sử.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ

Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ Anh tranh cãi vì ý tưởng tăng ngày nghỉ lễ Vài năm qua, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn liên tục gợi ý tăng 4 ngày nghỉ lễ nhưng không phải ai cũng hào hứng với đề xuất này.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga

Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga Mỹ tự tin đánh bại lá chắn phòng không Nga Tướng Mỹ Jeffrey Lee Harrigian tuyên bố đã có kế hoạch đánh bại hệ thống phòng không Nga ở Kaliningrad nếu xung đột nổ ra.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan

Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan Thêm một nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan Kiribati trở thành quốc gia thứ hai trong tuần thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, khiến Đài Loan giận dữ đổ lỗi cho Trung Quốc.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc

Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng Trung Quốc Trump có nhiều lựa chọn leo thang chiến tranh thương mại, trong đó có tăng thuế, nếu hai nước không sớm đạt thỏa thuận, cố vấn Nhà Trắng cho biết.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng

Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng Hay tin Nicki Minaj trở thành nữ rapper “cá kiếm” nhất năm, Cardi B vội vã “cà khịa” để đòi lại công bằng Bị tạp chí Forbes xếp sau Nicki Minaj về khoản kiếm tiền, Cardi B hằn học đáp trả trên Twitter.

Kenh14 Musik 20/09/2019
 • 0
 • 0
Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra!

Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra! Ái nữ đại gia Minh Nhựa chung số phận với hội con gái: Lên đồ ra phố "chanh xả" ngút ngàn, ở nhà xuề xoà đố ai nhìn ra! Ở nhà thoải mái nên con gái cũng xuề xoà hơn lúc ra đường, con gái đại gia Minh Nhựa chính là ví dụ điển hình nhất.

Kenh14 Đời sống 20/09/2019
 • 0
 • 1
Lừa đảo hụi viên, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa đảo hụi viên, chiếm đoạt tiền tỷ Lừa đảo hụi viên, chiếm đoạt tiền tỷ Dân trí Ngày 20/9, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Thị Ánh (ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dân trí Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 0
Bắt 3 đối tượng “chăn dắt”, cưỡng đoạt và làm nhục gái “dịch vụ”

Bắt 3 đối tượng “chăn dắt”, cưỡng đoạt và làm nhục gái “dịch vụ” Bắt 3 đối tượng “chăn dắt”, cưỡng đoạt và làm nhục gái “dịch vụ” Dân trí Khi có yêu cầu, 3 đối tượng Hiếu, Long và Hằng, chở các cô gái “dịch vụ” đến phục vụ khách tại các quán bar, karaoke. Nếu các cô gái này không đồng ý, nhóm này sẽ trấn áp, làm nhục ép các cô gái này phải đi với khách.

Dân trí Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 0
ttvn Phương tiện 20/09/2019
 • 0
 • 0
Sau thời gian "ở ẩn", Lương Bích Hữu bất ngờ tái xuất nhưng nhan sắc lại gây hoang mang

Sau thời gian "ở ẩn", Lương Bích Hữu bất ngờ tái xuất nhưng nhan sắc lại gây hoang mang Sau thời gian "ở ẩn", Lương Bích Hữu bất ngờ tái xuất nhưng nhan sắc lại gây hoang mang Không ít khán giả lâu năm của Lương Bích Hữu cũng phải giật mình vì sự thay đổi trên gương mặt của cô.

Yeah1 news Hậu trường 20/09/2019
 • 0
 • 0
Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ

Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ Dân trí Một số nước Ả rập tại vùng Vịnh đã hoài nghi về cam kết của Mỹ với khu vực sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công có liên quan tới Iran trong thời gian gần đây. >>Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran? >>Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran >>Vì sao Mỹ vội vàng đổ lỗi cho Iran vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út?

Dân trí Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kế hoạch hất cẳng Google khỏi Android của Huawei có một lỗ hổng lớn: Google

Kế hoạch hất cẳng Google khỏi Android của Huawei có một lỗ hổng lớn: Google Kế hoạch hất cẳng Google khỏi Android của Huawei có một lỗ hổng lớn: Google Mọi kế hoạch đều là hoàn hảo cho đến khi người dùng đặt ra câu hỏi: Tôi sẽ làm gì khi không có Google?

GenK Mobile 20/09/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng