Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Loạt nông sản vào EU với thuế 0%: Miếng bánh ngon nhưng “không dễ xơi”!

Dân trí
Loạt nông sản vào EU với thuế 0%: Miếng bánh ngon nhưng “không dễ xơi”!
Hàng loạt nông sản vào EU thuế 0% ngay lập tức
Theo Bộ Công Thương, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU; đặc biệt, những ngành mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản được đánh giá nhận nhiều cơ hội rộng mở.
Cụ thể, các mặt hàng nông sản như gạo và sản phẩm từ gạo: EU cam kết dành tổng lượng hạn ngạch 80.000 tấn/năm đối với gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm; thuế trong hạn ngạch là 0%. Gạo tấm: Xóa bỏ thuế trong 5 năm. Sản phẩm từ gạo: Xóa bỏ thuế trong 3-5 năm.
Còn các sản phẩm rau củ quả tươi và chế biến, nước hoa quả, hoa tươi: Cơ bản xóa bỏ thuế ngay. Cà phê, hạt tiêu, hạt điều, mật ong tự nhiên: Xóa bỏ thuế ngay.
Một số ít mặt hàng nông sản nhạy cảm không được miễn thuế hoàn toàn nhưng chỉ áp dụng TRQ như ngô ngọt, tỏi, nấm hương, đường và các sản phẩm có hàm lượng đường cao, tinh bột sắn.
Còn đối với các mặt hàng thủy sản: 50% số dòng thuế được xoá bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực (hiện thuế suất phần lớn 6-22%). 50% số dòng thuế còn lại: Về 0% sau 3 đến 7 năm.
Đối với gỗ và sản phẩm gỗ: Khoảng 83% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực; khoảng 17% còn lại (gồm ván dăm, ván sợi và gỗ dán,…) sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình từ 3 đến 5 năm.
Nhiều thách thức
Các chuyên gia lẫn giới doanh nghiệp đều đồng tình cho rằng cơ hội về mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các những sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có thế mạnh là rất lớn khi ký kết EVFTA.
Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Công Thương,  cơ hội luôn đi kèm thách thức, đặc biệt khi EU là thị trường vốn rất khó tính.
Trước hết, đó là các rào cản kỹ thuật trong thương mại và việc áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch, chưa kể đến các yêu cầu cụ thể của khách hàng đối với từng mặt hàng riêng lẻ.
Không chỉ vậy theo Bộ Công Thương, khi tham gia Hiệp định EVFTA thì nguy cơ về các biện pháp phòng vệ thương mại cũng tăng đáng kể.
Bởi trên thực tế, khi rào cản thuế quan không còn là công cụ hữu hiệu để bảo vệ thì thị trường nhập khẩu có xu hướng sử dụng nhiều hơn các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp hay tự vệ để bảo vệ ngành sản xuất nội địa.
Tại cuộc họp mới đây, đại diện Cục phòng vệ thương mại cũng đã nhận diện tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung như một thách thức lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.
Theo đó, đại diện cục này nhắc tới cuộc thương chiến này như một yếu tố gia tăng các vụ việc gian lận xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu của nước thứ ba tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, vấn đề về nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp trong phòng vệ thương mại cũng được đại diện Bộ Công Thương cảnh báo.
Cụ thể, một trong những vấn đề làm giảm hiệu quả của việc ứng phó với các vụ kiện của nước ngoài là sự thiếu hợp tác một số doanh nghiệp xuất khẩu, dẫn đến việc toàn bộ các doanh nghiệp khác của Việt Nam bị áp mức thuế cao.
"Nhiều doanh nghiệp do lo ngại về nguồn lực tham gia phối hợp, trả lời bản câu hỏi của nước ngoài nên đã bị áp thuế cao. Qua thực tiễn ứng phó với các vụ việc cho thấy khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thường có chiến lược ứng phó bài bản và sự hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nước ngoài hơn", đại diện phía Bộ Công Thương cho biết.
Điều này cho thấy, bên cạnh những nỗ lực của cơ quan nhà nước phải là sự nỗ lực rất lớn từ phía doanh nghiệp để có thể tận dụng được những cơ hội các FTA mang lại, trong đó có EVFTA.
Nhằm góp phần giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận hiệu quả hơn với những cơ hội EVFTA mang lại, ngày mai (21/8), Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU: Một số cam kết quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và những điều cần lưu ý”.
Hội nghị này sẽ có phiên Đối thoại trực tiếp giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm xác định những khó khăn chính, từ đó đưa ra định hướng chiến lược nhằm tháo gỡ những khó khăn nội tại đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, giúp tận dụng có hiệu quả cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại cho Việt Nam dưới góc nhìn từ Chính phủ và doanh nghiệp.
Nguyễn Mạnh
Tag :EVFTAnông sảnHiệp định thương mại tự do Việt Nam - EUBộ Công Thương

Tin mới trong ngày

Fan Việt rục rịch mua vé lập team, chuẩn bị quà để chào đón 8 thành viên "Running Man"

Fan Việt rục rịch mua vé lập team, chuẩn bị quà để chào đón 8 thành viên "Running Man" Fan Việt rục rịch mua vé lập team, chuẩn bị quà để chào đón 8 thành viên "Running Man" Những hoạt động đầu tiên của fan Việt dành cho fan meeting trong mơ của “Running Man” đang đến gần.

Kenh14 TV show 15/11/2019
 • 0
 • 0
Mỹ đề xuất không cấp giấy phép lao động cho người nhập cư bất hợp pháp

Mỹ đề xuất không cấp giấy phép lao động cho người nhập cư bất hợp pháp Mỹ đề xuất không cấp giấy phép lao động cho người nhập cư bất hợp pháp Đề xuất được đưa ra nhằm giảm bớt số người nộp đơn xin tị nạn với mục đích xin cấp giấy phép lao động tại Mỹ.

 • 0
 • 0
Hai người lạ ép Hải quân Mỹ giấu việc chạm mặt UFO?

Hai người lạ ép Hải quân Mỹ giấu việc chạm mặt UFO? Hai người lạ ép Hải quân Mỹ giấu việc chạm mặt UFO? Hai người đàn ông lạ mặt xuất hiện ngay sau khi sự việc xảy ra và yêu cầu xóa các đoạn phim chứa hình ảnh của UFO.

Zing news Công nghệ 15/11/2019
 • 0
 • 0
8 chiếc kính sành điệu nam giới nên có

8 chiếc kính sành điệu nam giới nên có 8 chiếc kính sành điệu nam giới nên có Kính gọn mảnh, kính kiểu phi công, kính râm tròn… là những kiểu kính mà chàng nào cũng nên có.

Site24H Thời trang 15/11/2019
 • 0
 • 0
Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng Đây là nghi thức cuối cùng của quá trình lên ngôi vua và sẽ được thực hiện vào lúc 19h ngày 14/11 (giờ địa phương).

Kenh14 Xã hội 15/11/2019
 • 0
 • 0
Kenh14 Musik 15/11/2019
 • 0
 • 1
Nhận thẻ đỏ đầy tranh cãi trước Việt Nam, phía UAE phản ứng ra sao?

Nhận thẻ đỏ đầy tranh cãi trước Việt Nam, phía UAE phản ứng ra sao? Nhận thẻ đỏ đầy tranh cãi trước Việt Nam, phía UAE phản ứng ra sao? Dân trí Chiếc thẻ đỏ của Khalifa Mubarak trong trận đấu với Việt Nam đã nhận được luồng dư luận trái chiều sau trận đấu. Tuy nhiên, có vẻ như phía UAE cũng không có quá nhiều phản ứng mạnh về án phạt này. >>Vì sao HLV Park Hang Seo không cho cầu thủ ăn mừng sau trận thắng UAE >>Ba điểm nhấn ở trận tuyển Việt Nam thắng nhẹ UAE

Dân trí Thể thao 15/11/2019
 • 0
 • 1
'Iron Man' người Anh bay với tốc độ 136 km/h

'Iron Man' người Anh bay với tốc độ 136 km/h 'Iron Man' người Anh bay với tốc độ 136 km/h Nhà sáng chế Anh Richard Browning khoác lên mình bộ trang phục "Iron Man" in 3-D và bay với tốc độ lên đến hơn 136 km/h, phá kỷ lục cũ của chính bản thân.

Zing news Công nghệ 15/11/2019
 • 0
 • 0
'Iron Man' người Anh bay với tốc độ 136 km/h

'Iron Man' người Anh bay với tốc độ 136 km/h 'Iron Man' người Anh bay với tốc độ 136 km/h Nhà sáng chế Anh Richard Browning khoác lên mình bộ trang phục "Iron Man" in 3-D và bay với tốc độ lên đến hơn 136 km/h, phá kỷ lục cũ của chính bản thân.

Zing news Công nghệ 15/11/2019
 • 0
 • 0
10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử

10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử 10 nữ thiên tài nổi tiếng nhất trong lịch sử Đa số mọi người cho rằng các thiên tài đều là đàn ông mà quên rằng trong lịch sử khoa học còn có những phụ nữ tài ba đã có những đóng góp không nhỏ làm thay đổi cả thế giới. Dưới đây là những nhà khoa học nữ nổi tiếng nhất thế giới.

 • 0
 • 1
Mazda2 bản nâng cấp ra mắt tại Mexico với trang bị bình dân

Mazda2 bản nâng cấp ra mắt tại Mexico với trang bị bình dân Mazda2 bản nâng cấp ra mắt tại Mexico với trang bị bình dân Mexico là một trong những thị trường đầu tiên trên thế giới chào đón Mazda2 bản nâng cấp với giá từ 13.415 USD.

Zing news Ôtô xe máy 15/11/2019
 • 0
 • 0
Bàn trang điểm cho phái nữ

Bàn trang điểm cho phái nữ Bàn trang điểm cho phái nữ Để tô điểm không gian riêng tư, chị em có thể chọn các kiểu bàn trang điểm đang được nhiều người dùng ưa chuộng trên Shop VnExpress.

Vnexpress Đời sống 15/11/2019
 • 0
 • 1
Nhà ngập nắng gió sau tường bao cao 9 mét

Nhà ngập nắng gió sau tường bao cao 9 mét Nhà ngập nắng gió sau tường bao cao 9 mét Hà NộiBức tường bao trọn ngôi nhà với 3 khoảng sân, tạo ra không gian vừa đóng lại vừa mở cho đôi vợ chồng hướng nội.

Vnexpress Đời sống 15/11/2019
 • 0
 • 1
Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi

Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi Dương Cẩm Lynh hóa người mẹ đơn thân, diễn nhiều cảnh thân mật với Huỳnh Anh trong series "Tiệm ăn dì ghẻ".

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu

Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu Họa sĩ Hậu Anh và Nhật Dũng dùng bút pháp tả thực khi vẽ cảnh nhà bè, bến nước, con thuyền... trong triển lãm tại TP HCM.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World

Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World Hoa hậu Lương Thùy Linh quảng bá cảnh đẹp quê hương Cao Bằng trong video gửi đến Miss World.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối

Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối Jennifer Lopez cho biết từng bị một nam đạo diễn yêu cầu cho xem ngực trong phòng riêng.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020

Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020 Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020 Nữ ca sĩ Alicia Keys tiếp tục được mời dẫn chương trình Grammy 2020, sau lần đầu tiên hồi tháng 2 năm nay.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm

Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm Ngôi sao nhạc Pop Robbie Williams ngừng sử dụng điện thoại di động từ năm 2006.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như

Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như Tài tử Lâm Chí Dĩnh lần đầu nói về bạn gái cũ - Lâm Tâm Như - sau hơn 20 năm chia tay.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất

Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất Diễn viên Đài Loan Lý Uy thường bày tỏ tình cảm với Hứa Vỹ Luân, dù cô qua đời từ năm 2007.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí

Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí MỹCa sĩ Maren Morris mặc trang phục trong bộ sưu tập xuân hè của nhà thiết kế Công Trí, nhận giải "Album của năm" tại CMA 2019.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Đông Nhi sụt cân vì đám cưới

Đông Nhi sụt cân vì đám cưới Đông Nhi sụt cân vì đám cưới Ca sĩ Đông Nhi sụt 1,5 kg vì nhiều ngày mất ngủ lo cho đám cưới với Ông Cao Thắng.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình

Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình Diễn viên Ngọc Lan, Thanh Bình chia tay sau ba năm đồng hành trong công việc, cuộc sống lẫn chăm sóc con trai.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá'

Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá' Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá' "Cà phê phin sữa đá" là một trong ba thiết kế Hoàng Thùy cân nhắc chọn thi "Trang phục dân tộc" tại Miss Universe cuối năm.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng