Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Báo động sụt lún đang tăng nhanh ở TP.HCM

Site24H
Báo động sụt lún đang tăng nhanh ở TP.HCM
Báo động sụt lún đang tăng nhanh ở TP.HCM
Thứ Hai, ngày 19/08/2019 09:21 AM (GMT+7)

Báo cáo mới nhất của Bộ TN&MT cùng nhiều nghiên cứu khác cho thấy TP.HCM đang ngày càng lún trên diện rộng.

Sự kiện: Tin nóng
“Thời gian qua Bộ TN&MT đã chủ động thực hiện một số nhiệm vụ khảo sát, thu thập thông tin liên quan đến sụt lún đất để có giải pháp thích ứng ở TP.HCM và ĐBSCL. Theo đó, TP.HCM thuộc vùng có biên độ hạ, chỉ một phần diện tích ở đông bắc TP có biên độ nâng” - ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT), cho biết trong báo cáo mới đây về tài nguyên nước và giải pháp ứng phó với sụt lún đất.
Lún nhanh và trên diện rộng
Kết quả đo đạc của Bộ TN&MT tại 347 mốc từ năm 2005 đến 2017 ở TP.HCM cho thấy lún biến đổi 1,1-81,4 cm, trung bình 23,27 cm, tốc độ lún 0,09-6,78 cm/năm (trung bình 1,99 cm/năm). Mức độ lún nhất ở phường An Lạc, quận Bình Tân với 81,4 cm.
Ngoài báo cáo mới nhất của Bộ TN&MT, nhiều nghiên cứu thời gian qua cũng chỉ rõ mức độ lún đáng báo động ở TP.HCM. Điển hình như nghiên cứu của Tập đoàn CLS (Pháp) thực hiện từ năm 2015 đến 2017 cho thấy việc lún bề mặt đất trên địa bàn TP hiện không có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí tốc độ lún còn tiếp tục tăng nhanh theo từng năm. Tùy theo khu vực mà tốc độ lún bề mặt đất dao động 0,04-6,87 cm/năm, trung bình lún là 1,11 cm/năm.
Nghiên cứu Ứng dụng kỹ thuật Insar vi phân trong quan trắc biến dạng mặt đất của TS Lê Văn Trung (ĐH Bách khoa TP.HCM) và Hồ Tống Minh Định cho thấy TP cũng đang lún trên diện rộng với mức độ cao.
Khu vực biến dạng lún trên 20 cm xảy ra tại các đô thị mới quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh; nơi lún 15 cm đến 20 cm ở các quận 1, 3, 4, 5, 8, 9, 12, Gò Vấp, huyện Bình Chánh. Thấp hơn ở mức 10-15 cm là các quận 6, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Thủ Đức.
Một nghiên cứu khác của TS Tạ Thị Thoảng, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đã dự báo ở khu vực trung tâm TP.HCM, nếu duy trì khai thác nước ngầm như giai đoạn 1999-2009 thì lún do khai thác nước ngầm cộng dồn lớn nhất cho các năm 2020, 2040 và 2100 lần lượt là con số “khủng khiếp”: 63,8 cm, 85,2 cm và 97,6 cm.
TP.HCM đang ngày càng lún khiến tình trạng ngập ở các vùng trũng như quận 7 ngày càng nặng. Ảnh: PHAN CƯỜNG
Không dễ giải bài toán lún
Theo ông Hoàng Văn Bẩy, tình trạng sụt lún đất tại từng khu vực là hệ quả tổng hợp của các yếu tố nhân tạo và tự nhiên.
Về yếu tố nhân tạo, theo ông Bẩy, TP.HCM sụt lún do các hoạt động xây dựng công trình tập trung, độ rung do hoạt động giao thông vận tải… và do khai thác nước dưới đất quá mức.
Về yếu tố tự nhiên, ông Bẩy nhận định: Khu vực TP.HCM và ĐBSCL nằm trong đồng bằng châu thổ, được tạo thành từ trầm tích thuộc loại trẻ, chủ yếu là các trầm tích hạt mịn, bề dày lớn và vẫn đang trong quá trình tự cố kết, nén chặt. Vì vậy, ngoại trừ các vấn đề do tác động của con người, quá trình sụt lún bề mặt đất đối với vùng này là xu hướng, quy luật của tự nhiên và không thể đảo ngược.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết lún còn nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do khai thác nước ngầm. Có khu vực lún không phải do khai thác nước ngầm mà còn do đô thị hóa, do tự nhiên…
“Hiện nay chính sách của TP là có lộ trình, vận động người dân không khai thác nước ngầm quá mức như hạn chế sử dụng nước giếng… Sụt lún còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết đồng bộ khác” - bà Mỹ nói.
“Đối với những vấn đề thuộc nguyên nhân con người, chúng ta có thể từng bước can thiệp để thay đổi, điều chỉnh. Mặt khác, để giảm nguy cơ sụt lún đất, sạt lở bờ sông, bờ biển thì cần tập trung vào nhóm giải pháp quản lý tài nguyên nước và nhóm giải pháp ứng phó với sụt lún (trữ nước mưa, nước ngọt, hạn chế khai thác nước ngầm…)” - ông Bẩy phân tích.
Về thực trạng trên, GS-TSKH Lê Huy Bá, khoa Môi trường và Biến đổi khí hậu, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho rằng TP.HCM lún là do nền đất yếu và rất yếu, vì vậy xây các công trình và đô thị hóa ồ ạt và không kiểm soát đương nhiên xảy ra sụt lún, có thể thấy rõ nhất ở phía tây nam TP, huyện Bình Chánh, quận 7, huyện Nhà Bè…
“Sức chịu tải của đất là có hạn, túi nước ngầm còn bị khai thác thì sẽ không có sức nâng nên lún là tất yếu. Giải pháp đầu tiên là hạn chế, không để khoan giếng vô tội vạ, kiểm soát nguồn nước ngầm. Thứ hai là không nên tập trung xây dựng ở các khu vùng đất yếu như quận 7, Nhà Bè, đường Nguyễn Hữu Cảnh… Cứ nén nhà cao tầng là đương nhiên gây ra hậu quả về sụt lún” - ông Bá nhận định.
Còn TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, thì khẳng định TP.HCM khó thoát khỏi chuyện lún vì về tự nhiên thì TP lún từ từ và với áp lực phát triển đô thị thì sẽ lún nhiều hơn.
“Cả một diện tích lớn thì rất khó ngăn lún mà theo tôi thì phải thích nghi, như đắp đê ngăn triều là một giải pháp. Ngoài ra, cần phát triển đô thị trên nền đất cứng, với nền đất yếu thì phải có giải pháp kỹ thuật để gia cố nền đất” - ông Cương góp ý.
Sở TN&MT TP.HCM cho biết hiện tổng lượng nước ngầm trên địa bàn TP khai thác trung bình hơn 700.000 m3/ngày đêm. Theo đó, hộ dân khai thác hơn 300.000 m3, còn lại là doanh nghiệp sản xuất và các đơn vị cấp nước của TP.Theo Bộ TN&MT, TP.HCM có gần 2.000 giếng với lưu lượng khai thác 519.000 m3/ngày. Tổng thể chung toàn vùng ĐBSCL và TP.HCM, bộ này cho biết vùng không bị lún thì có mật độ khai thác nước ngầm nhỏ, vùng lún cao nhất (trên 10 cm) có mật độ khai thác lớn nhất (111 m3/km2/ngày).

Tin mới trong ngày

Napoli 2-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng

Napoli 2-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng Napoli 2-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng Siêu sao người Bồ Đào Nha chọc thủng lưới chủ nhà nhưng bàn thắng không được công nhận do trước đó, Higuain đã việt vị khi thực hiện đường chuyền.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
‘Dear Basketball’ và lời giã biệt của Kobe Bryant

‘Dear Basketball’ và lời giã biệt của Kobe Bryant ‘Dear Basketball’ và lời giã biệt của Kobe Bryant Đến nay, huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant vẫn là cựu vận động viên thể thao chuyên nghiệp duy nhất sở hữu tượng vàng Oscar trong lịch sử.

Zing news Phim ảnh 26/01/2020
 • 0
 • 0
Napoli 1-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng

Napoli 1-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng Napoli 1-0 Juventus: Ronaldo bị tước bàn thắng Siêu sao người Bồ Đào Nha chọc thủng lưới chủ nhà nhưng bàn thắng không được công nhận do trước đó, Higuain đã việt vị khi thực hiện đường chuyền.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Napoli 1-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng

Napoli 1-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng Napoli 1-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng CĐV kỳ vọng siêu sao người Bồ Đào Nha tiếp tục duy trì mạch trận thăng hoa trong năm 2020 để giúp Juventus bứt phá trong cuộc đua đến chức vô địch Serie A.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Khả năng 'siêu bền' của tờ tiền Australia

Khả năng 'siêu bền' của tờ tiền Australia Khả năng 'siêu bền' của tờ tiền Australia Là quốc gia đầu tiên phát hành tiền polymer, tờ đôla Australia ngoài độ bền cao còn có thể chịu nhiệt, chống bẩn, chống ẩm, chống làm giả tốt.

Vnexpress Kinh doanh 26/01/2020
 • 0
 • 0
Nữ kỹ sư mê nặn tượng đất sét

Nữ kỹ sư mê nặn tượng đất sét Nữ kỹ sư mê nặn tượng đất sét Long AnTốt nghiệp đại học chuyên ngành thiết kế đồ họa, nữ kỹ sư 27 tuổi rời TP HCM, về quê mở xưởng nặn tượng đất sét, thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng.

Vnexpress Thời sự 26/01/2020
 • 0
 • 0
Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời sau vụ rơi trực thăng

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời sau vụ rơi trực thăng Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời sau vụ rơi trực thăng Ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant là một trong những nạn nhân sau vụ trực thăng rơi vào sáng 26/1 (giờ Mỹ).

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Tiểu Vy muốn được lì xì đến già

Tiểu Vy muốn được lì xì đến già Tiểu Vy muốn được lì xì đến già Hoa hậu Mỹ Linh, Tiểu Vy... thích mãi nhận lì xì, còn á hậu Tường San vui khi trích tiền lương tặng cha mẹ dịp Tết.

Vnexpress Giải trí 26/01/2020
 • 0
 • 0
Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup Dân trí Mặc dù phải thi đấu trên sân đối phương song Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”. >>5 phương án Man Utd có thể thay thế Bruno Fernandes

Dân trí Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Lingard, Jones giúp MU tái lập kỳ tích sau 128 năm

Lingard, Jones giúp MU tái lập kỳ tích sau 128 năm Lingard, Jones giúp MU tái lập kỳ tích sau 128 năm Thầy trò huấn luyện viên Ole Solskjaer tạo hàng loạt thống kê ấn tượng sau chiến thắng đậm ở vòng 4 FA Cup đêm 26/1.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Australian Open: Djokovic, Federer giành quyền vào tứ kết

Australian Open: Djokovic, Federer giành quyền vào tứ kết Australian Open: Djokovic, Federer giành quyền vào tứ kết Dân trí Novak Djokovic và Federer đều thi đấu thành công ở vòng 4 để giành quyền vào chơi tứ kết. Ở nội dung đơn nữ, tay vợt trẻ 15 tuổi người Mỹ Coco Gauff đã phải dừng bước. >>Australian Open: Nadal, Halep vững bước vượt qua “ải” thứ ba

Dân trí Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Napoli 0-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng

Napoli 0-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng Napoli 0-0 Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng CĐV kỳ vọng siêu sao người Bồ Đào Nha tiếp tục duy trì mạch trận thăng hoa trong năm 2020 để giúp Juventus bứt phá trong cuộc đua đến chức vô địch Serie A.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Năm chuột gọi tên Duy Mạnh, Văn Toàn, Văn Đức, Hồng Duy

Năm chuột gọi tên Duy Mạnh, Văn Toàn, Văn Đức, Hồng Duy Năm chuột gọi tên Duy Mạnh, Văn Toàn, Văn Đức, Hồng Duy Bên cạnh thế hệ 1995 với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., bóng đá Việt Nam tiếp tục tận hưởng quả ngọt chiến tích được mang lại từ những "chú chuột" sinh 1996 như Duy Mạnh, Phan Văn Đức hay Nguyễn Văn Toàn.

Site24H Bóng đá 26/01/2020
 • 0
 • 0
Video, kết quả tennis Federer - Fucsovics: Chọc giận huyền thoại, cái kết "sấp mặt" (Vòng 4 Australian Open)

Video, kết quả tennis Federer - Fucsovics: Chọc giận huyền thoại, cái kết "sấp mặt" (Vòng 4 Australian Open) Video, kết quả tennis Federer - Fucsovics: Chọc giận huyền thoại, cái kết "sấp mặt" (Vòng 4 Australian Open) (Video, kết quả tennis Roger Federer - Marton Fucsovics, vòng 4 Australian Open 2020) Fucsovics thi đấu tuyệt hay trong set 1 và khiến Federer gặp không ít khó khăn.

Site24H Tennis 26/01/2020
 • 0
 • 0
VĐV quyền Anh Philippines giàu tốp 10 thế giới nhờ đâu?

VĐV quyền Anh Philippines giàu tốp 10 thế giới nhờ đâu? VĐV quyền Anh Philippines giàu tốp 10 thế giới nhờ đâu? (Tin thể thao, tin võ thuật) Khoản thu nhập chủ đạo của tay đấm quyền Anh huyền thoại của Philippines Manny Pacquiao là gì?

Site24H Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Napoli vs Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng

Napoli vs Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng Napoli vs Juventus: Chờ Ronaldo tỏa sáng CĐV kỳ vọng siêu sao người Bồ Đào Nha tiếp tục duy trì mạch trận thăng hoa trong năm 2020 để giúp Juventus bứt phá trong cuộc đua đến chức vô địch Serie A.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Video highlight trận Tranmere Rovers - MU: Sân xấu không ngăn được màn hủy diệt

Video highlight trận Tranmere Rovers - MU: Sân xấu không ngăn được màn hủy diệt Video highlight trận Tranmere Rovers - MU: Sân xấu không ngăn được màn hủy diệt (Video bóng đá - Kết quả bóng đá, Tranmere Rovers - MU, vòng 4 FA Cup) MU phải đá trên sân xấu trước đội đã gây sốc thắng Watford ở vòng trước.

Thiên Long Group (TLG): Quý 4/2019 lãi 95 tỷ đồng cao gấp đôi cùng kỳ

Thiên Long Group (TLG): Quý 4/2019 lãi 95 tỷ đồng cao gấp đôi cùng kỳ Thiên Long Group (TLG): Quý 4/2019 lãi 95 tỷ đồng cao gấp đôi cùng kỳ Trên thị trường cổ phiếu TLG lại liên tục sụt giảm trong năm 2019, hiện đang giao dịch quanh mức 39.500 đồng/cp (chốt phiên 22/01/2020), giảm trên 30% so với hồi đầu năm 2019.

CafeF Chứng khoán 26/01/2020
 • 0
 • 0
Ngắm vị hôn thê xinh đẹp của đội trưởng Manchester United

Ngắm vị hôn thê xinh đẹp của đội trưởng Manchester United Ngắm vị hôn thê xinh đẹp của đội trưởng Manchester United Dân trí Sau khi Harry Maguire chính thức trở thành tân đội trưởng của Manchester United thì vị hôn thê xinh đẹp Fern Hawkins của chàng trung vệ người Anh cũng đã nhận được rất nhiều sự chú ý. >>Ngắm những bóng hồng “ngấp nghé” cập bến Premier League trong năm mới >>Ngắm những bóng hồng quyến rũ đã tiệc tùng thả ga cùng cầu thủ Man City

Dân trí Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Chinh phục giấc mơ Mỹ trong 20 ngày, nữ sinh nhận học bổng 3,8 tỷ

Chinh phục giấc mơ Mỹ trong 20 ngày, nữ sinh nhận học bổng 3,8 tỷ Chinh phục giấc mơ Mỹ trong 20 ngày, nữ sinh nhận học bổng 3,8 tỷ Câu chuyện nữ sinh nhận được học bổng 3,8 tỷ đồng cho 4 năm học tại ngôi trường đại học danh tiếng Fairfield University với bộ hồ sơ không có điểm SAT và được hoàn thiện trong 20 ngày khiến không ít người khâm phục nữ sinh này.

 • 0
 • 0
Nữ BTV thời sự nhịn ăn 16 tiếng ròng rã, chỉ uống nước lọc để thắt eo thần tốc

Nữ BTV thời sự nhịn ăn 16 tiếng ròng rã, chỉ uống nước lọc để thắt eo thần tốc Nữ BTV thời sự nhịn ăn 16 tiếng ròng rã, chỉ uống nước lọc để thắt eo thần tốc Biên tập viên Thanh Trúc tiết lộ nguyên tắc ăn uống để giữ dáng ngày Tết.

Site24H Làm đẹp 26/01/2020
 • 0
 • 0
7 món ăn ý nghĩa nhất của người Malaysia trong Tết Nguyên Đán

7 món ăn ý nghĩa nhất của người Malaysia trong Tết Nguyên Đán 7 món ăn ý nghĩa nhất của người Malaysia trong Tết Nguyên Đán Xem để biết những món ăn này tại sao lại xuất hiện vào dịp Tết và chúng có ý nghĩa với người Malaysia như thế nào nhé.

Site24H Ẩm thực 26/01/2020
 • 0
 • 0
Những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe trong ngày Tết nhưng mọi người thường lãng quên

Những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe trong ngày Tết nhưng mọi người thường lãng quên Những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe trong ngày Tết nhưng mọi người thường lãng quên Vào ngày Tết, mọi người thường ăn nhiều giò chả, bánh chưng các loại thịt mà xem nhẹ các thực phẩm này.

 • 0
 • 0
Tin HOT bóng đá sáng 27/1: Chelsea sắp tống tiễn Giroud

Tin HOT bóng đá sáng 27/1: Chelsea sắp tống tiễn Giroud Tin HOT bóng đá sáng 27/1: Chelsea sắp tống tiễn Giroud Tin HOT bóng đá cập nhật sáng 27/1: Tiền đạo Olivier Giroud đã bị HLV Lampard loại khỏi đội hình Chelsea trong trận thắng Hull City tại FA Cup.

Site24H Bóng đá 26/01/2020
 • 0
 • 0
Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên

Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên Vươn lên từ “vùng khó”, bà con người Dao vui đón tết trên Cao Nguyên Dân trí Hàng chục năm nay, bà con người Dao từ phía Bắc đã di dân vào vùng sỏi đá thuộc làng Lơ Bơ (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, Gia Lai) lập nghiệp. Với sự giúp đỡ của chính quyền, cuộc sống khó khăn, nghèo đói, bệnh tật bám dai dẳng… đã được đẩy lùi, bà con đã được cấp đất, làm nhà, ổn định sản xuất từ “vùng đất khó”. >>Thờ tranh- nét văn hóa độc đáo của người Dao >>Về bản người Dao ăn Tết năm cùng kéo dài hơn 1 tháng >>8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh

Dân trí Xã hội 26/01/2020
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng