Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Cà vạt: Từ chiếc nơ của binh lính Tần Thủy Hoàng tới phụ kiện từng bị cấm

Site24H
Cà vạt: Từ chiếc nơ của binh lính Tần Thủy Hoàng tới phụ kiện từng bị cấm
Cà vạt: Từ chiếc nơ của binh lính Tần Thủy Hoàng tới phụ kiện từng bị cấm
Thứ Hai, ngày 22/07/2019 09:03 AM (GMT+7)

Cũng như bất cứ món đồ thời trang nào, chiếc cà vạt - biểu tượng của sự thanh lịch, gắn liền với hình ảnh của đàn ông cũng có cả một lịch sử đằng sau nó.

Sự kiện: Phiếm chuyện thời trang
Đâu mới là quê hương của cà vạt?
Câu chuyện đâu là quê hương của cà vạt đã khiến không ít người đau đầu bởi mỗi nơi đều có những lý lẽ riêng. Ban đầu, người ta cho rằng thứ phụ kiện kinh điển của đàn ông này xuất phát từ Ai Cập như một biến thể của những chiếc vòng đá quý nam giới đất nước kim tự tháp. Sau đó, giả thiết lại được chuyển sang La Mã, bắt nguồn từ những chiếc khăn quấn cho ấm cổ của quân đội (gọi là focalium). Trong những tác phẩm nghệ thuật thời La Mã cũng cho thấy đàn ông đeo khăn quàng như cà vạt ngày nay.
Người La Ma từng đeo những chiếc khăn có kiểu dáng của cà vạt hiện đại
Nhưng sự kiện tìm thấy lăng mộ Tần Thủy Hoàng năm 1947 đã khiến tất cả giật mình và đặt câu hỏi. Có phải Trung Quốc mới thật sự là nơi sinh ra chiếc cà vạt? Có khoảng 7500 tượng binh lính bằng đất nung quanh lăng mộ đều được quàng quanh cổ một khăn lụa được thắt nơ cẩn thận. Và những pho tượng này có niên đại 221 trước Công nguyên.
Nhưng hóa ra người Trung Quốc đã đeo trước đó
Tất nhiên Pháp với kinh đô thời trang Paris không thể nằm ngoài cuộc tranh luận này. Trong những năm 1660, triều đại vua Louis XIV, trung đoàn của người Croatia đến đánh thuê đã xuất hiện với những chiếc cà vạt gọi là tour de cou, khơi dậy sự tò mò của người paris vê những chiếc khăn đẹp đẽ thắt nút ở cổ.
Năm 1667 một trung đoàn tên là Royal Cravates được thành lập. Những người lính thường đeo khăn làm bằng chất liệu vải thô còn các sĩ quan thì đeo khăn làm bằng cotton hoặc lụa mịn. như một đặc điểm nhận dạng vì thời đó chưa có đồng phục. Cà vạt cũng bắt nguồn từ tiếng Pháp là “cravate”. Khi vị vua Mặt trời Louis XIV bắt đầu đeo nó thì phong cách thời trang này trở nên phổ biến và nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu sang đến Bỉ, Hà Lan,…
Cà vạt là phụ kiện được sử dụng trong quân đội
Ở Anh, vua Charles II trở về sau khi lưu đày và mang theo thời trang thắt cà vạt, các quý tộc ở châu Âu theo chân ông cũng diện thứ phụ kiện này các thuộc địa của Anh. Khi đến xứ sở sương mù, người Anh đã biến nó thành một giáo phái, thay đổi hình dáng và cách thắt.
Thứ phụ kiện bị tẩy chay
Xu hướng này tiếp tục vào thế kỷ 18 khi việc tặng khăn quàng cổ cho đàn ông trở nên phổ biến. Đến cuối thế kỷ đó, cà vạt đen được coi là đỉnh cao của thời trang nhưng cũng phải mất một khoảng thời gian dài để chiếc cà vạt này phát triển như chúng ta thấy hiện nay.
Ban đầu cà vạt có kích thước rất dài và chỉ được may bằng một vảnh vải. Thứ phụ kiện lằng nhằng này đã khiến không ít quý ông rơi trở nên vụng về và luộm thuộm. Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp nhiều người muốn những chiếc cà vạt dễ mặc, thoải mái, kéo dài cả ngày làm việc. Mãi đến năm 1920, Jesse Langsdorf đã thực hiện một cuộc cách mạng khi cắt vải thành ba phần chứ không phải một mảnh như trước, cà vạt được buộc bằng những nút thắt tiêu chuẩn, đều và không bị xoắn.
Để tiến tới kiểu dáng hiện đại cà vạt phải trải qua thời gian lâu dài
Sau chiến tranh thế giới thứ nhất cà vạt được sử dụng nhiều tại Mỹ, bán chạy suốt những năm 1950. Phụ nữ cũng sử dụng thứ phụ kiện này vào cuối những năm 1970, 1980 không có gì là lạ khi những người phụ nữ ở Hoa Kỳ đeo cà vạt. Dần dần, cà vạt trở thành một phần của đồng phục học sinh, công nhân, nhân viên công sở.
Nhà khoa học Gertrude Van Wagenen mặc vest và đeo cà vạt
Phổ biến là vậy nhưng cũng có thời kỳ người ta tẩy chay cà vạt. Nhà văn người Pháp Voltair từng viết: “cái sự thắt cà vạt là cả một khổ hình cho đấng mày râu, vì nó nhiêu khê và phiền phức quá thể”. Sự ra đời của thứ cổ cồn dựng đứng mặc dù khiến cà vạt lên dáng đẹp hơn nhưng siết quá chặt vào cổ gây khó chịu. Đỉnh điểm là việc chế ra loại cổ cồn luồn kim loại khiến tỷ lệ quân nhân bị thương ở cổ tăng lên đột biến đặc biệt khi đánh giáp lá cà.
Việc sử dụng cà vạt như một phụ kiến có tính đồng phục vì nó người ta nghĩ rằng nó cải thiện thái độ làm việc cũng bị tẩy chay vì vướng víu khi làm việc với máy móc hoặc một số công việc nguy hiểm. Đồng thời khi đeo cà vạt quá chặt và quá lâu sẽ ảnh hưởng đến việc hô hấp.
Đến thứ phụ kiện phổ biến như cà vạt cũng từng bị tẩy chay

Tin mới trong ngày

Tìm quy luật của năm câu đố toán học

Tìm quy luật của năm câu đố toán học Tìm quy luật của năm câu đố toán học Các số trong mỗi câu hỏi được sắp xếp theo quy luật riêng, đòi hỏi người chơi phải suy luận để điền số còn thiếu vào dấu hỏi chấm.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
20 đại học có tỷ lệ nữ triệu phú cao nhất nước Mỹ

20 đại học có tỷ lệ nữ triệu phú cao nhất nước Mỹ 20 đại học có tỷ lệ nữ triệu phú cao nhất nước Mỹ Đứng đầu danh sách là Đại học Boston với 12% triệu phú nữ trong số 1.640 cựu sinh viên sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên (700 tỷ đồng).

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Cách khen phụ nữ bằng tiếng Anh

Cách khen phụ nữ bằng tiếng Anh Cách khen phụ nữ bằng tiếng Anh Ngoài tính từ "beautiful" đã phổ biến, bạn có thể sử dụng từ "stunning" và "gorgeous" để khen phụ nữ vào ngày 20/10.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Trường học bị chỉ trích vì bắt sinh viên đội thùng carton

Trường học bị chỉ trích vì bắt sinh viên đội thùng carton Trường học bị chỉ trích vì bắt sinh viên đội thùng carton Ấn ĐộTrường dự bị đại học Bhagat (bang Karnataka) gặp rất nhiều ý kiến chỉ trích khi bắt 50 sinh viên đội thùng carton trong giờ thi môn Hóa ngày 16/10 để ngăn việc nhìn bài.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Hiệu trưởng viết thư cho 'Bà Tiên Răng'

Hiệu trưởng viết thư cho 'Bà Tiên Răng' Hiệu trưởng viết thư cho 'Bà Tiên Răng' MỹCurt Angeli, hiệu trưởng trường tiểu học Gillett (bang Wisconsin), viết thư gửi "Bà Tiên Răng" sau khi một học sinh bị mất răng sữa trong lúc chơi tại trường.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Năm câu đố tìm điểm khác biệt

Năm câu đố tìm điểm khác biệt Năm câu đố tìm điểm khác biệt Hai bức tranh trong mỗi câu đố có ba điểm khác biệt, tập trung ở những chi tiết nhỏ và đánh lừa thị giác người chơi.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Embassy Education mang phương pháp giáo dục mầm non Italy về Việt Nam

Embassy Education mang phương pháp giáo dục mầm non Italy về Việt Nam Embassy Education mang phương pháp giáo dục mầm non Italy về Việt Nam Phương pháp Reggio Emilia Approach tập trung vào sáng tạo, giúp khai phá tiềm năng của các em nhỏ, được giảng dạy bởi Embassy Education.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Bài toán diện tích tại kỳ thi APMOPS 2019

Bài toán diện tích tại kỳ thi APMOPS 2019 Bài toán diện tích tại kỳ thi APMOPS 2019 Bạn rất dễ giải bài toán diện tích trong kỳ thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) 2019 nếu dùng định lý Talet trong chương trình Toán lớp 8.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Cậu bé 7 tuổi cứu hàng xóm khỏi hỏa hoạn

Cậu bé 7 tuổi cứu hàng xóm khỏi hỏa hoạn Cậu bé 7 tuổi cứu hàng xóm khỏi hỏa hoạn MỹNhận lệnh di tản khỏi đám cháy vào giữa đêm, Nathan Wang (thành phố Los Angeles, bang California) chạy sang đánh thức gia đình người bạn thân đang ngủ say.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Bà mẹ giúp con ngủ ngoan bằng ý tưởng lạ

Bà mẹ giúp con ngủ ngoan bằng ý tưởng lạ Bà mẹ giúp con ngủ ngoan bằng ý tưởng lạ MỹJessica D'Entremont sống tại bang Massachusetts nghĩ ra ý tưởng dùng bộ đồ ngủ phát sáng để khiến hai con gái hiếu động giữ trật tự và ngủ ngoan.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Bà mẹ Mỹ dạy con ba tuổi tự lập

Bà mẹ Mỹ dạy con ba tuổi tự lập Bà mẹ Mỹ dạy con ba tuổi tự lập Ashley Wasilenko, nhà văn tự do hiện sống tại thành phố New York, Mỹ, tiết lộ bảy phương pháp dạy con trai ba tuổi tự lập.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Hai nữ sinh lớp 7 đánh nhau

Hai nữ sinh lớp 7 đánh nhau Hai nữ sinh lớp 7 đánh nhau Kiên GiangXảy ra mâu thuẫn, hai nữ sinh lớp 7, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm ở TP Rạch Giá hẹn ra bên ngoài đánh nhau.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Điểm cộng khi du học chương trình visa thẳng Hàn Quốc

Điểm cộng khi du học chương trình visa thẳng Hàn Quốc Điểm cộng khi du học chương trình visa thẳng Hàn Quốc Với chương trình visa thẳng Hàn Quốc, sinh viên sẽ được nhận visa nhanh hơn, không cần trải qua vòng phỏng vấn gắt gao của đại sứ quán.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Trắc nghiệm về tiền tố phủ định trong tiếng Anh

Trắc nghiệm về tiền tố phủ định trong tiếng Anh Trắc nghiệm về tiền tố phủ định trong tiếng Anh "Pleasant" mang nghĩa hài lòng, vui vẻ. Vậy "unpleasant" hay "inpleasant" có phải là cách viết đúng của từ "khó chịu"?

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Vì sao trẻ không nghe lời?

Vì sao trẻ không nghe lời? Vì sao trẻ không nghe lời? Muốn khẳng định cái tôi của mình hoặc không hiểu về những quy tắc ứng xử có thể là lý do khiến trẻ không nghe lời người lớn.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Sinh viên làm bài kiểm tra bằng đèn pin điện thoại

Sinh viên làm bài kiểm tra bằng đèn pin điện thoại Sinh viên làm bài kiểm tra bằng đèn pin điện thoại Malaysia230 sinh viên ngành Luật, Đại học Islam Antarabangsa Malaysia đang làm bài kiểm tra giữa kỳ thì điện mất, phải bật đèn pin điện thoại.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Cách giúp học sinh Trung Quốc ngồi viết đúng tư thế

Cách giúp học sinh Trung Quốc ngồi viết đúng tư thế Cách giúp học sinh Trung Quốc ngồi viết đúng tư thế Trường học ở Thiểm Tây sử dụng thiết bị khiến học sinh không thể áp mặt xuống vở, từ đó chống cận thị.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Chàng trai bỏ học, lập công ty hơn tỷ USD

Chàng trai bỏ học, lập công ty hơn tỷ USD Chàng trai bỏ học, lập công ty hơn tỷ USD Năm 19 tuổi, Markus Villig (sống tại Estonia) quyết định bỏ học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Tartu để thành lập công ty riêng.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Son Heung-min lập cú đúp giúp Tottenham tạo kỷ lục ở cúp châu Âu

Son Heung-min lập cú đúp giúp Tottenham tạo kỷ lục ở cúp châu Âu Son Heung-min lập cú đúp giúp Tottenham tạo kỷ lục ở cúp châu Âu Chân sút người Hàn Quốc đóng góp cú đúp trong trận thắng 5-0 của Spurs trên sân nhà trước Red Star Belgrade ở bảng B Champions League diễn ra rạng sáng 23/10.

Zing news Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Hối hận với Trung Quốc, Pakistan quay sang nhờ cậy Nhật Bản làm đường sắt

Hối hận với Trung Quốc, Pakistan quay sang nhờ cậy Nhật Bản làm đường sắt Hối hận với Trung Quốc, Pakistan quay sang nhờ cậy Nhật Bản làm đường sắt Chính quyền địa phương tỉnh Sindh, Pakistan, sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để xây đường sắt đô thị sau khi Bắc Kinh ngừng cấp vốn cho dự án nằm trong Vành đai Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).

Site24H Thế giới 22/10/2019
 • 0
 • 0
Man City thắng "hủy diệt" ở cúp C1: Sterling siêu hạng tạo kỷ lục

Man City thắng "hủy diệt" ở cúp C1: Sterling siêu hạng tạo kỷ lục Man City thắng "hủy diệt" ở cúp C1: Sterling siêu hạng tạo kỷ lục Man City ngược dòng thắng Atalanta ấn tượng 5-1 và Sterling chính là ngôi sao sáng nhất.

Site24H Bóng đá 22/10/2019
 • 0
 • 0
Jason Day đoạt The Challenge: Japan Skins

Jason Day đoạt The Challenge: Japan Skins Jason Day đoạt The Challenge: Japan Skins Nhật BảnGolfer Australia Jason Day nhận 210.000 USD nhờ thắng Tiger Woods, Rory McIlroy và Hideki Matsuyama ở sự kiện khai màn cho Zozo Championship.

Vnexpress Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Tuyển Việt Nam kỳ vọng vào chung kết Futsal Đông Nam Á

Tuyển Việt Nam kỳ vọng vào chung kết Futsal Đông Nam Á Tuyển Việt Nam kỳ vọng vào chung kết Futsal Đông Nam Á Thắng Australia tại ngày thi đấu đầu tiên, người hâm mộ càng có lòng tin về chiếc vé vào chung kết của tuyển futsal Việt Nam.

Vnexpress Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Pochettino hài lòng với đội hình của Tottenham

Pochettino hài lòng với đội hình của Tottenham Pochettino hài lòng với đội hình của Tottenham HLV Mauricio Pochettino nói ông sẽ không bất mãn nếu ban lãnh đạo CLB từ chối mua thêm cầu thủ vào tháng 1.

Vnexpress Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Modric, Bale lại lỡ cơ hội thi đấu cho Real

Modric, Bale lại lỡ cơ hội thi đấu cho Real Modric, Bale lại lỡ cơ hội thi đấu cho Real Modric, Bale và Vazquez sẽ không thể thi đấu khi Real làm khách trên sân của Galatasaray ở Champions League hôm nay 22/10.

Vnexpress Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng