Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Cuộc sống như nắm cát trong tay, càng nắm chặt, càng dễ trôi: Khum tay nâng niu mới giữ được cát, học cách chấp nhận nghịch cảnh mới thấy nhẹ lòng

CafeF
Cuộc sống như nắm cát trong tay, càng nắm chặt, càng dễ trôi: Khum tay nâng niu mới giữ được cát, học cách chấp nhận nghịch cảnh mới thấy nhẹ lòng
Sáng thứ 7, tôi chạy như bay giữa đường phố New York để kịp bắt chuyến tàu lúc 9h57 từ nhà đến New Jersey. Thật không may, lúc tôi đến đã 9h59 và tàu thì không chờ một ai cả. Ban đầu tôi nghĩ chẳng sao cả, tôi sẽ bắt chuyến lúc 10h15. Nhưng rồi, thông báo hủy chuyến hiện lên, và phải đến 11h mới có chuyến tiếp theo.
Một cảm giác bực tức và thương hại chính mình dâng lên trong lòng tôi. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh lại, tôi nhận ra mình chẳng thể làm gì ngoài việc ngồi đợi chuyến sau. Vậy nên, tôi ăn chút snack và nghỉ ngơi trong lúc đó.
Thông thường, tôi sẽ không giải quyết tình huống theo cách như vậy, và mọi người cũng thế.
Ở trên tàu, tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và vểnh tai lên lắng nghe những cuộc hội thoại xung quanh mình. Mọi người đang bày tỏ sự tức giận về chuyến tàu bị hủy với người thân và bạn bè. Điều này chợt khiến tôi nhớ về nơi khởi nguồn những khổ đau của loài người.
Hầu hết chúng ta đều là những kẻ ưa kiểm soát đến mức điên cuồng, sống trong một thế giới mà chúng ta chẳng thể kiểm soát bất cứ điều gì diễn ra xung quanh. Chúng ta không ngừng cố gắng theo dõi "nhất cử nhất động" của môi trường xung quanh để nó đáp ứng nhu cầu của mình. Chúng ta dễ dàng nổi giận khi mọi thứ không được như ý.
Chúng ta luôn mơ tưởng về những thứ không có thực, về cách mà mọi thứ "nhẽ ra" phải vận hành. Và khi ảo mộng đó không được thỏa mãn, chúng ta bỗng dưng bị sốc.
Vậy giải pháp ở đây là gì? Làm sao chúng ta có thể ngăn sự bực tức xuất hiện và quấy rầy tâm trí ta mỗi khi thế giới không hoạt động theo cách ta mong muốn?
Tôi biết bạn đang nghĩ gì… rằng chúng ta nên kiềm chế cơn cuồng kiểm soát của mình. Ở một khía cạnh nào đó, điều đó đúng.
Nhưng còn nhiều thứ phải xem xét hơn thế…
Chúng ta cần điều chỉnh hướng đi của dòng năng lượng kiểm soát đó.
Chúng ta chẳng thể nào kiểm soát được thế giới bên ngoài, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền kiểm soát những yếu tố nội tâm của mình. Thế nhưng, đa phần chúng ta đều không chú ý tới điều đó.
Chúng chính là sự thấu hiểu, quyết định và hành động.
Đúng vậy, đó là những gì bạn có thể kiểm soát. Đó là những gì bạn phải chịu trách nhiệm.
Hãy nói tôi nghe, lần cuối cùng bạn cố gắng kiểm soát suy nghĩ của mình là khi nào? Lần cuối cùng bạn giận dữ vì hành động mình đã làm thay vì kết quả mà nó mang lại là khi nào?
Tôi đã phí rất nhiều thời gian lo lắng và căng thẳng về những thứ hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của mình. Tôi dành hàng giờ để đấu tranh, cố gắng điều khiển chúng như ý mình. Hoặc phàn nàn khi mọi thứ không như ý. Chúng chẳng bao giờ khiến tôi nhẹ lòng hay thỏa mãn.
Chỉ khi học được cách buông bỏ mọi thứ, tôi mới cảm thấy cuộc sống trở nên dễ chịu và vui vẻ hơn, dù rằng có nhiều điều vẫn chẳng như ý tôi. Cũng giống như cát càng nắm chặt càng dễ trôi, chỉ có khum tay nâng niu mới giữ được.
Mỗi khi bị hủy tàu, hỏng xe, trời mưa vào ngày đi chơi biển, hay bất cứ khi nào cuộc đời ném chanh vào người, tôi lại làm theo 3 bước đơn giản để cảm thấy thanh thản và nhẹ nhõm hơn.
Chấp nhận
Khi nhận được chuyến tàu của mình bị hủy, tôi đã phải mất một lúc để xác định cái gì nằm trong tầm kiểm soát của mình, cái gì không.
Việc chuyến tàu bị hủy và sẽ không có chuyến khác trong vòng 1 tiếng nữa không phải là thứ tôi có thể kiểm soát.
Nhưng tôi có thể điều khiển cách mình đối mặt với vấn đề này.
Mỗi khi đương đầu với một thách thức không thể thay đổi, chúng ta có 2 lựa chọn: chấp nhận, hoặc phàn nàn về nó.
Chắc chắn là phàn nàn không phải giải pháp khiến bạn hạnh phúc hơn. Vậy hãy học cách chấp nhận. Có bực tức, phàn nàn hay giận dữ, bạn cũng chẳng thể thay đổi điều gì.
Đi tìm bình yên
Nếu đã chấp nhận, bước tiếp theo bạn phải tìm thấy được bình yên trong quyết định của mình.
Tôi tin rằng mọi thứ diễn ra đều có lý do của nó.
Có lẽ tôi không nên có mặt trên chuyến tàu lúc 9h57. Tôi không biết tại sao, và tôi cũng sẽ không bao giờ biết.
Có thể tôi sẽ gặp tai nạn nếu đi đường đó. Có thể đây là niềm cảm hứng để tôi chia sẻ trải nghiệm này với các bạn. Có thể đây là cơ hội để tôi rèn tính kiên nhẫn.
Dù vậy, lý do không phải điều quan trọng. Bạn có thể mất vài năm mới biết, hoặc không bao giờ.
Thế nhưng mọi thứ luôn xảy ra vì một lý do nào đó. Hãy đi tìm bình yên cho bản thân bằng cách nhắc nhở chính mình rằng nếu mọi thứ có thể khác đi, nó đã khác rồi.
Biết ơn
Chuyến tàu của tôi bị hủy, nhưng tôi vẫn có tiền để mua snack trong lúc đợi chờ. Và tôi lại càng có thêm nhiều thời gian đọc sách. Tôi vẫn đang thở và khỏe mạnh, thế là đủ rồi.
Khi chúng ta chú ý vào một thứ gì đó, nó sẽ lớn thêm. Nếu quá tập trung vào trở ngại ngáng đường mình, chúng ta sẽ khiến vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhắc nhở bản thân rằng cuộc đời vẫn còn nhiều thứ đáng để bạn biết ơn sẽ giúp bạn cảm thấy những khó khăn ngoài kia thật ra chẳng là gì.
Cuộc đời chắc chắn sẽ luôn tươi đẹp nếu mọi thứ diễn ra như chúng ta mong muốn - khi chúng ta đến nhà ga lúc 9h59 và vẫn thấy tàu đang chờ mình. Nhưng những khoảnh khắc như thế rất hiếm khi xảy ra.
Nếu chúng chúng ta chỉ cảm thấy hạnh phúc, thỏa mãn yêu đời trong những giây phút hoàn hảo như trên, cuộc đời ta sẽ chẳng có gì ngoài sự bực tức và khổ đau.
Vì thế, nếu lần tới bạn trễ tàu, thay vì ngồi khóc và chửi rủa người bán vé, hãy học cách chấp nhận, tìm kiếm bình yên và biết ơn.
Bạn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn rất nhiều!

Tin mới trong ngày

Thông minh hơn người chưa chắc giải được các câu đố này

Thông minh hơn người chưa chắc giải được các câu đố này Thông minh hơn người chưa chắc giải được các câu đố này Chinh phục được hết các bài test này trong thời gian ngắn chứng tỏ bạn cực xuất sắc.

 • 0
 • 2
Với thân hình phát tướng, Khánh Ngân đã chọn trang phục thế nào?

Với thân hình phát tướng, Khánh Ngân đã chọn trang phục thế nào? Với thân hình phát tướng, Khánh Ngân đã chọn trang phục thế nào? Khánh Ngân mới đây khiến nhiều khán giả bất ngờ với thân hình kém thon gọn, để lộ vai và bắp tay to trên sóng truyền hình.

Zing news Thời trang 26/08/2019
 • 0
 • 0
Với thân hình phát tướng, Khánh Ngân đã chọn trang phục thế nào?

Với thân hình phát tướng, Khánh Ngân đã chọn trang phục thế nào? Với thân hình phát tướng, Khánh Ngân đã chọn trang phục thế nào? Khánh Ngân mới đây khiến nhiều khán giả bất ngờ với thân hình kém thon gọn, để lộ vai và bắp tay to trên sóng truyền hình.

Zing news Thời trang 26/08/2019
 • 0
 • 0
Nữ diva Đài Loan âu yếm bạn trai kém 16 tuổi trên phố

Nữ diva Đài Loan âu yếm bạn trai kém 16 tuổi trên phố Nữ diva Đài Loan âu yếm bạn trai kém 16 tuổi trên phố Truyền thông Trung Quốc mới đây đăng tải hình ảnh Tiêu Á Hiên và bạn trai Hoàng Hạo hẹn hò trên phố. Hai người mới xác nhận chuyện tình cảm.

Zing news Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 0
Cường Seven nói gì về ảnh cưới với bạn gái Vũ Ngọc Anh?

Cường Seven nói gì về ảnh cưới với bạn gái Vũ Ngọc Anh? Cường Seven nói gì về ảnh cưới với bạn gái Vũ Ngọc Anh? Mới đây, mạng xã hội chia sẻ ảnh cưới của Cường Seven và Vũ Ngọc Anh. Cộng đồng mạng đồn đoán cặp sao sắp tổ chức hôn lễ.

Zing news Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 0
Bác sĩ chỉ cách tự thăm khám tinh hoàn để sớm phát hiện ung thư tinh hoàn - bệnh ung thư ác tính nam giới phải đối mặt

Bác sĩ chỉ cách tự thăm khám tinh hoàn để sớm phát hiện ung thư tinh hoàn - bệnh ung thư ác tính nam giới phải đối mặt Bác sĩ chỉ cách tự thăm khám tinh hoàn để sớm phát hiện ung thư tinh hoàn - bệnh ung thư ác tính nam giới phải đối mặt Mặc dù ung thư tinh hoàn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người đàn ông, tuy nhiên đây là bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Afamily Sức khoẻ 26/08/2019
 • 0
 • 3
'Limousine của Putin' bắt đầu bán ra thị trường, giá 274.000 USD

'Limousine của Putin' bắt đầu bán ra thị trường, giá 274.000 USD 'Limousine của Putin' bắt đầu bán ra thị trường, giá 274.000 USD Aurus, thương hiệu xe sang đầu tiên của Nga, mở showroom tại Moscow hôm thứ sáu (23/8) với sự tham dự của các quan chức nước này.

Zing news Ôtô xe máy 26/08/2019
 • 0
 • 0
Dùng đá ném xe khách, hai thanh niên bị tài xế và lơ xe truy sát đến cùng

Dùng đá ném xe khách, hai thanh niên bị tài xế và lơ xe truy sát đến cùng Dùng đá ném xe khách, hai thanh niên bị tài xế và lơ xe truy sát đến cùng sau khi bị xe khách đi ẩu ép vào lề, nạn nhân và bạn mình đuổi theo dùng đá để ném xe. Tuy nhiên, tài xế cùng lơ xe của chiếc xe khách đã dùng hung khí để ăn thua đủ với hai thanh niên này.

Yeah1 news Tin tức 26/08/2019
 • 0
 • 3
Người Nhật yêu mèo như thế nào

Người Nhật yêu mèo như thế nào Người Nhật yêu mèo như thế nào Mèo có một chỗ đứng đặc biệt trong văn hoá Nhật Bản, thậm chí có cả những hòn đảo mèo để khách du lịch tham quan.

Vnexpress Du lịch 26/08/2019
 • 2
 • 0
Hoa hậu H'hen Niê sốc vì bị người dân cáu gắt, xua đuổi

Hoa hậu H'hen Niê sốc vì bị người dân cáu gắt, xua đuổi Hoa hậu H'hen Niê sốc vì bị người dân cáu gắt, xua đuổi Tham gia "Cuộc đua kỳ thú 2019", Hoa hậu H'hen Niê và Á hậu Lệ Hằng đã gặp phải tình huống không ngờ.

Site24H Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 7
ARMY tố album mới của Taylor Swift “bắt chước” BTS, ai ngờ nhận cái kết bị "phản đòn" ê chề

ARMY tố album mới của Taylor Swift “bắt chước” BTS, ai ngờ nhận cái kết bị "phản đòn" ê chề ARMY tố album mới của Taylor Swift “bắt chước” BTS, ai ngờ nhận cái kết bị "phản đòn" ê chề Taylor Swift bị 1 số ARMY cho là “tham khảo” ý tưởng từ album của BTS, nhưng sự thật là gì?

Kenh14 Musik 26/08/2019
 • 0
 • 5
Trung Quốc áp thuế 25% lên xe sản xuất tại Mỹ: BMW, Ford, Mercedes và Tesla méo mặt

Trung Quốc áp thuế 25% lên xe sản xuất tại Mỹ: BMW, Ford, Mercedes và Tesla méo mặt Trung Quốc áp thuế 25% lên xe sản xuất tại Mỹ: BMW, Ford, Mercedes và Tesla méo mặt Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang có thể ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực tới thị trường xe toàn cầu kể từ năm tới.

ttvn Phương tiện 26/08/2019
 • 0
 • 0
Trump chỉ trích truyền thông Mỹ khi dự G7

Trump chỉ trích truyền thông Mỹ khi dự G7 Trump chỉ trích truyền thông Mỹ khi dự G7 Trump không hài lòng do cho rằng các hãng truyền thông Mỹ liên tiếp đưa thông tin sai lệch về cá nhân ông và G7.

Vnexpress Thế giới 26/08/2019
 • 3
 • 2
"Trước vòng này thì người ta nói trọng tài ép HAGL, giờ lại nói trọng tài bênh?"

"Trước vòng này thì người ta nói trọng tài ép HAGL, giờ lại nói trọng tài bênh?" "Trước vòng này thì người ta nói trọng tài ép HAGL, giờ lại nói trọng tài bênh?" Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đã có những chia sẻ về công tác điều khiển trận đấu giữa HAGL và SHB Đà Nẵng, khi HLV Lê Huỳnh Đức chỉ trích gay gắt Vua áo đen.

ttvn Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 0
Phan Văn Đức, Đình Trọng bất ngờ có tên trong danh sách hội quân cùng ĐT Việt Nam

Phan Văn Đức, Đình Trọng bất ngờ có tên trong danh sách hội quân cùng ĐT Việt Nam Phan Văn Đức, Đình Trọng bất ngờ có tên trong danh sách hội quân cùng ĐT Việt Nam Cả Phan Văn Đức và Đình Trọng đều đang điều trị chấn thương dài hạn và khó có thể trở lại thi đấu trong thời gian ngắn.

ttvn Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 0
Vũ Ngọc Anh bị nghi sắp cưới Cường Seven

Vũ Ngọc Anh bị nghi sắp cưới Cường Seven Vũ Ngọc Anh bị nghi sắp cưới Cường Seven Mới đây, mạng xã hội chia sẻ ảnh cưới của Cường Seven và Vũ Ngọc Anh. Cộng đồng mạng đồn đoán cặp sao sắp tổ chức hôn lễ.

Zing news Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 1
Đặt đồ ăn online, cô nàng vừa bị giao thiếu đồ lại thêm ngã ngửa trước món gà xào bắp cải phủ phô mai "tàng hình"

Đặt đồ ăn online, cô nàng vừa bị giao thiếu đồ lại thêm ngã ngửa trước món gà xào bắp cải phủ phô mai "tàng hình" Đặt đồ ăn online, cô nàng vừa bị giao thiếu đồ lại thêm ngã ngửa trước món gà xào bắp cải phủ phô mai "tàng hình" Biết bị giao đồ ăn không đủ như đã đặt, nhưng khi nhìn đến món gà xào bắp cải phô mai, cô nàng M.V mới thực sự ngã ngửa.

Afamily Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 1
Bị đồn đám cưới bí mật với Vũ Ngọc Anh, tình cũ Chi Pu có màn đáp trả "cực gắt"

Bị đồn đám cưới bí mật với Vũ Ngọc Anh, tình cũ Chi Pu có màn đáp trả "cực gắt" Bị đồn đám cưới bí mật với Vũ Ngọc Anh, tình cũ Chi Pu có màn đáp trả "cực gắt" Nam ca sĩ Cường Seven thẳng thắn phủ nhận chuyện cưới hỏi Vũ Ngọc Anh và đưa ra bằng chứng thế này đây.

Afamily Hậu trường 26/08/2019
 • 0
 • 4
Thực tế như người trẻ chọn nhà

Thực tế như người trẻ chọn nhà Thực tế như người trẻ chọn nhà Ngày càng năng động, thông minh và tự chủ về tài chính… giới trẻ hiện nay sớm tự lập và có nhu cầu cao về việc sở hữu một căn hộ riêng cho bản thân hoặc cho gia đình nhỏ của mình. Vậy căn hộ họ mong muốn lựa chọn sẽ như thế nào?

Site24H Bất động sản 26/08/2019
 • 0
 • 1
Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển

Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển Thiết bị được Hiệp hội Hóa học Mỹ ứng dụng giúp định vị, giám sát lượng khí CO2 rò rỉ, giảm khả năng gây hại cho hệ sinh thái biển.

Vnexpress Khoa học 26/08/2019
 • 0
 • 2
Thưởng ngoạn không gian văn hóa Tây Bắc trong show 'Vũ điệu trên mây'

Thưởng ngoạn không gian văn hóa Tây Bắc trong show 'Vũ điệu trên mây' Thưởng ngoạn không gian văn hóa Tây Bắc trong show 'Vũ điệu trên mây' Chương trình nghệ thuật "Vũ điệu trên mây" cuốn hút người xem bằng các tiết mục đậm nét văn hóa vùng cao và sắc màu tâm linh thiền định ở Fansipan.

Vnexpress Du lịch 26/08/2019
 • 0
 • 0
Top 4 mẫu ghế rung đáng mua nhất tại Kids Plaza

Top 4 mẫu ghế rung đáng mua nhất tại Kids Plaza Top 4 mẫu ghế rung đáng mua nhất tại Kids Plaza Ghế rung là sản phẩm không thể thiếu khi nhà có trẻ nhỏ, sản phẩm này giúp các bé có khoảng không gian thoải mái và ngủ sâu giấc hơn. Trong năm 2019, Kids Plaza liên tục cho ra mắt các sản phẩm ghế rung lọt top giá tốt và đáng mua nhất.

Site24H Thị trường 24h 26/08/2019
 • 0
 • 5
Nguy cơ rủi ro từ việc né thuế khi mua bán nhà đất

Nguy cơ rủi ro từ việc né thuế khi mua bán nhà đất Nguy cơ rủi ro từ việc né thuế khi mua bán nhà đất Tình trạng người bán nhà đề nghị kê khai giá thấp để giảm tiền thuế khá phổ biến, điều này khiến rủi ro thường được đẩy sang người mua.

Vnexpress Kinh doanh 26/08/2019
 • 0
 • 5
Nữ phi hành gia bị 'vợ' tố đột nhập tài khoản ngân hàng từ không gian

Nữ phi hành gia bị 'vợ' tố đột nhập tài khoản ngân hàng từ không gian Nữ phi hành gia bị 'vợ' tố đột nhập tài khoản ngân hàng từ không gian Anne McClain thừa nhận rằng cô đã truy cập vào tài khoản ngân hàng của "vợ" mình khi ở trong không gian nhưng phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Zing news Công nghệ 26/08/2019
 • 36
 • 1
Tải ứng dụng