Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Cuộc sống như nắm cát trong tay, càng nắm chặt, càng dễ trôi: Khum tay nâng niu mới giữ được cát, học cách chấp nhận nghịch cảnh mới thấy nhẹ lòng

CafeF
Cuộc sống như nắm cát trong tay, càng nắm chặt, càng dễ trôi: Khum tay nâng niu mới giữ được cát, học cách chấp nhận nghịch cảnh mới thấy nhẹ lòng
Sáng thứ 7, tôi chạy như bay giữa đường phố New York để kịp bắt chuyến tàu lúc 9h57 từ nhà đến New Jersey. Thật không may, lúc tôi đến đã 9h59 và tàu thì không chờ một ai cả. Ban đầu tôi nghĩ chẳng sao cả, tôi sẽ bắt chuyến lúc 10h15. Nhưng rồi, thông báo hủy chuyến hiện lên, và phải đến 11h mới có chuyến tiếp theo.
Một cảm giác bực tức và thương hại chính mình dâng lên trong lòng tôi. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh lại, tôi nhận ra mình chẳng thể làm gì ngoài việc ngồi đợi chuyến sau. Vậy nên, tôi ăn chút snack và nghỉ ngơi trong lúc đó.
Thông thường, tôi sẽ không giải quyết tình huống theo cách như vậy, và mọi người cũng thế.
Ở trên tàu, tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và vểnh tai lên lắng nghe những cuộc hội thoại xung quanh mình. Mọi người đang bày tỏ sự tức giận về chuyến tàu bị hủy với người thân và bạn bè. Điều này chợt khiến tôi nhớ về nơi khởi nguồn những khổ đau của loài người.
Hầu hết chúng ta đều là những kẻ ưa kiểm soát đến mức điên cuồng, sống trong một thế giới mà chúng ta chẳng thể kiểm soát bất cứ điều gì diễn ra xung quanh. Chúng ta không ngừng cố gắng theo dõi "nhất cử nhất động" của môi trường xung quanh để nó đáp ứng nhu cầu của mình. Chúng ta dễ dàng nổi giận khi mọi thứ không được như ý.
Chúng ta luôn mơ tưởng về những thứ không có thực, về cách mà mọi thứ "nhẽ ra" phải vận hành. Và khi ảo mộng đó không được thỏa mãn, chúng ta bỗng dưng bị sốc.
Vậy giải pháp ở đây là gì? Làm sao chúng ta có thể ngăn sự bực tức xuất hiện và quấy rầy tâm trí ta mỗi khi thế giới không hoạt động theo cách ta mong muốn?
Tôi biết bạn đang nghĩ gì… rằng chúng ta nên kiềm chế cơn cuồng kiểm soát của mình. Ở một khía cạnh nào đó, điều đó đúng.
Nhưng còn nhiều thứ phải xem xét hơn thế…
Chúng ta cần điều chỉnh hướng đi của dòng năng lượng kiểm soát đó.
Chúng ta chẳng thể nào kiểm soát được thế giới bên ngoài, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền kiểm soát những yếu tố nội tâm của mình. Thế nhưng, đa phần chúng ta đều không chú ý tới điều đó.
Chúng chính là sự thấu hiểu, quyết định và hành động.
Đúng vậy, đó là những gì bạn có thể kiểm soát. Đó là những gì bạn phải chịu trách nhiệm.
Hãy nói tôi nghe, lần cuối cùng bạn cố gắng kiểm soát suy nghĩ của mình là khi nào? Lần cuối cùng bạn giận dữ vì hành động mình đã làm thay vì kết quả mà nó mang lại là khi nào?
Tôi đã phí rất nhiều thời gian lo lắng và căng thẳng về những thứ hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của mình. Tôi dành hàng giờ để đấu tranh, cố gắng điều khiển chúng như ý mình. Hoặc phàn nàn khi mọi thứ không như ý. Chúng chẳng bao giờ khiến tôi nhẹ lòng hay thỏa mãn.
Chỉ khi học được cách buông bỏ mọi thứ, tôi mới cảm thấy cuộc sống trở nên dễ chịu và vui vẻ hơn, dù rằng có nhiều điều vẫn chẳng như ý tôi. Cũng giống như cát càng nắm chặt càng dễ trôi, chỉ có khum tay nâng niu mới giữ được.
Mỗi khi bị hủy tàu, hỏng xe, trời mưa vào ngày đi chơi biển, hay bất cứ khi nào cuộc đời ném chanh vào người, tôi lại làm theo 3 bước đơn giản để cảm thấy thanh thản và nhẹ nhõm hơn.
Chấp nhận
Khi nhận được chuyến tàu của mình bị hủy, tôi đã phải mất một lúc để xác định cái gì nằm trong tầm kiểm soát của mình, cái gì không.
Việc chuyến tàu bị hủy và sẽ không có chuyến khác trong vòng 1 tiếng nữa không phải là thứ tôi có thể kiểm soát.
Nhưng tôi có thể điều khiển cách mình đối mặt với vấn đề này.
Mỗi khi đương đầu với một thách thức không thể thay đổi, chúng ta có 2 lựa chọn: chấp nhận, hoặc phàn nàn về nó.
Chắc chắn là phàn nàn không phải giải pháp khiến bạn hạnh phúc hơn. Vậy hãy học cách chấp nhận. Có bực tức, phàn nàn hay giận dữ, bạn cũng chẳng thể thay đổi điều gì.
Đi tìm bình yên
Nếu đã chấp nhận, bước tiếp theo bạn phải tìm thấy được bình yên trong quyết định của mình.
Tôi tin rằng mọi thứ diễn ra đều có lý do của nó.
Có lẽ tôi không nên có mặt trên chuyến tàu lúc 9h57. Tôi không biết tại sao, và tôi cũng sẽ không bao giờ biết.
Có thể tôi sẽ gặp tai nạn nếu đi đường đó. Có thể đây là niềm cảm hứng để tôi chia sẻ trải nghiệm này với các bạn. Có thể đây là cơ hội để tôi rèn tính kiên nhẫn.
Dù vậy, lý do không phải điều quan trọng. Bạn có thể mất vài năm mới biết, hoặc không bao giờ.
Thế nhưng mọi thứ luôn xảy ra vì một lý do nào đó. Hãy đi tìm bình yên cho bản thân bằng cách nhắc nhở chính mình rằng nếu mọi thứ có thể khác đi, nó đã khác rồi.
Biết ơn
Chuyến tàu của tôi bị hủy, nhưng tôi vẫn có tiền để mua snack trong lúc đợi chờ. Và tôi lại càng có thêm nhiều thời gian đọc sách. Tôi vẫn đang thở và khỏe mạnh, thế là đủ rồi.
Khi chúng ta chú ý vào một thứ gì đó, nó sẽ lớn thêm. Nếu quá tập trung vào trở ngại ngáng đường mình, chúng ta sẽ khiến vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhắc nhở bản thân rằng cuộc đời vẫn còn nhiều thứ đáng để bạn biết ơn sẽ giúp bạn cảm thấy những khó khăn ngoài kia thật ra chẳng là gì.
Cuộc đời chắc chắn sẽ luôn tươi đẹp nếu mọi thứ diễn ra như chúng ta mong muốn - khi chúng ta đến nhà ga lúc 9h59 và vẫn thấy tàu đang chờ mình. Nhưng những khoảnh khắc như thế rất hiếm khi xảy ra.
Nếu chúng chúng ta chỉ cảm thấy hạnh phúc, thỏa mãn yêu đời trong những giây phút hoàn hảo như trên, cuộc đời ta sẽ chẳng có gì ngoài sự bực tức và khổ đau.
Vì thế, nếu lần tới bạn trễ tàu, thay vì ngồi khóc và chửi rủa người bán vé, hãy học cách chấp nhận, tìm kiếm bình yên và biết ơn.
Bạn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn rất nhiều!

Tin mới trong ngày

Hương Tràm bất ngờ về Việt Nam ăn Tết, bác tin đồn sang Mỹ sinh con

Hương Tràm bất ngờ về Việt Nam ăn Tết, bác tin đồn sang Mỹ sinh con Hương Tràm bất ngờ về Việt Nam ăn Tết, bác tin đồn sang Mỹ sinh con Dân trí Ca sĩ Hương Tràm bất ngờ về Việt Nam đón Tết cùng gia đình sau một năm du học. Hình ảnh Hương Tràm về quê ăn tết khoe thân hình gợi cảm phần nào phủ nhận tin đồn cô sang Mỹ để sinh con.

Dân trí Sự kiện 22/01/2020
 • 0
 • 0
Thầy giáo một mình đi bộ 400km từ TP.HCM về quê ăn Tết chỉ với 100.000 đồng trong ví

Thầy giáo một mình đi bộ 400km từ TP.HCM về quê ăn Tết chỉ với 100.000 đồng trong ví Thầy giáo một mình đi bộ 400km từ TP.HCM về quê ăn Tết chỉ với 100.000 đồng trong ví Muốn làm một điều gì đó khác, thầy Hồ Nhật Hà đã quyết định đi bộ về quê ăn Tết để được khám phá nhiều hơn.

 • 0
 • 0
Pamela Anderson kết hôn lần năm

Pamela Anderson kết hôn lần năm Pamela Anderson kết hôn lần năm MỹNữ diễn viên Pamela Anderson cưới lần thứ năm với nhà sản xuất phim Jon Peters, vài tháng sau khi chia tay cầu thủ bóng đá Adil Rami.

Vnexpress Giải trí 22/01/2020
 • 0
 • 0
Dàn xe sang trăm tỷ ồ ạt 'chạy' Tết phục vụ đại gia Việt với nhiều chiếc SUV hàng độc

Dàn xe sang trăm tỷ ồ ạt 'chạy' Tết phục vụ đại gia Việt với nhiều chiếc SUV hàng độc Dàn xe sang trăm tỷ ồ ạt 'chạy' Tết phục vụ đại gia Việt với nhiều chiếc SUV hàng độc Những chiếc xe đến từ đa dạng thương hiệu như Bentley, Lamborghini, Land Rover hay Mercedes-AMG với giá trị hàng chục tỷ đồng mỗi chiếc.

ttvn Phương tiện 22/01/2020
 • 0
 • 0
Thương nhau lắm cắn nhau đau, j-hope (BTS) từng nổi giận với cậu út Jungkook chỉ vì... một trái chuối

Thương nhau lắm cắn nhau đau, j-hope (BTS) từng nổi giận với cậu út Jungkook chỉ vì... một trái chuối Thương nhau lắm cắn nhau đau, j-hope (BTS) từng nổi giận với cậu út Jungkook chỉ vì... một trái chuối Đây là câu chuyện từ thời BTS còn chưa nhận được nhiều sự chú ý như hiện tại.

Kenh14 TV show 22/01/2020
 • 2
 • 0
Mỹ nam 'Vườn sao băng' bị trêu mất Tết khi làm tóc xoăn xù

Mỹ nam 'Vườn sao băng' bị trêu mất Tết khi làm tóc xoăn xù Mỹ nam 'Vườn sao băng' bị trêu mất Tết khi làm tóc xoăn xù Dân mạng Trung Quốc tỏ ra thích thú khi Vương Hạc Đệ khoe hình mái tóc mới. Nhiều người còn so sánh anh với nhân vật ảnh chế nổi tiếng.

Zing news Thời trang 22/01/2020
 • 0
 • 0
Mỹ nam 'Vườn sao băng' bị trêu mất Tết khi làm tóc xoăn xù

Mỹ nam 'Vườn sao băng' bị trêu mất Tết khi làm tóc xoăn xù Mỹ nam 'Vườn sao băng' bị trêu mất Tết khi làm tóc xoăn xù Dân mạng Trung Quốc tỏ ra thích thú khi Vương Hạc Đệ khoe hình mái tóc mới. Nhiều người còn so sánh anh với nhân vật ảnh chế nổi tiếng.

Zing news Thời trang 22/01/2020
 • 0
 • 0
Đi làm nail ombre sang chảnh đón Tết, cô gái "ngậm đắng nuốt cay" nhìn thành phẩm giá 160k nham nhở như trẻ tập tô màu

Đi làm nail ombre sang chảnh đón Tết, cô gái "ngậm đắng nuốt cay" nhìn thành phẩm giá 160k nham nhở như trẻ tập tô màu Đi làm nail ombre sang chảnh đón Tết, cô gái "ngậm đắng nuốt cay" nhìn thành phẩm giá 160k nham nhở như trẻ tập tô màu Cô gái bỏ 160k để làm nail ở tiệm, tưởng sẽ có được bộ nail màu đỏ ombre thời trang thế nhưng lại nhận ngay thành quả nham nhở, loang lổ đến phát hờn.

Kenh14 Xã hội 22/01/2020
 • 2
 • 1
Angela Phương Trinh gói bánh chưng, Đức Phúc sắm hàng hiệu ngày Tết

Angela Phương Trinh gói bánh chưng, Đức Phúc sắm hàng hiệu ngày Tết Angela Phương Trinh gói bánh chưng, Đức Phúc sắm hàng hiệu ngày Tết Trên trang cá nhân, Angela Phương Trinh đăng ảnh gói bánh chưng cùng em gái. Trong khi đó, Đức Phúc, Tiểu Vy, Đàm Thu Trang... lại mua sắm, chuẩn bị trang hoàng nhà cửa ngày Tết.

Zing news Giải trí 22/01/2020
 • 0
 • 0
Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ lãnh thất bại ban đầu

Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ lãnh thất bại ban đầu Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ lãnh thất bại ban đầu Thượng viện Mỹ hôm 21.1 (giờ địa phương) đã chính thức bắt đầu phiên xét xử Tổng thống Donald Trump, sau khi Hạ viện trình hai điều khoản luận tội.

Site24H Thế giới 22/01/2020
 • 0
 • 2
Thu trăm triệu mỗi năm nhờ trồng loại cam “khổng lồ”, to như quả bưởi

Thu trăm triệu mỗi năm nhờ trồng loại cam “khổng lồ”, to như quả bưởi Thu trăm triệu mỗi năm nhờ trồng loại cam “khổng lồ”, to như quả bưởi Tuy người trồng loại cam này phải chăm sóc vất vả nhưng bù lại số tiền thu về mỗi năm lên đến hơn trăm triệu đồng.

Dàn sao siêu "dữ dằn" của Thế Thân Bá Đạo: Từ Phạm Băng Băng Thái Lan đến chắt trai của cựu thủ tướng

Dàn sao siêu "dữ dằn" của Thế Thân Bá Đạo: Từ Phạm Băng Băng Thái Lan đến chắt trai của cựu thủ tướng Dàn sao siêu "dữ dằn" của Thế Thân Bá Đạo: Từ Phạm Băng Băng Thái Lan đến chắt trai của cựu thủ tướng Phát hành đúng vào dịp Tết Âm lịch, “Thế Thân Bá Đạo” hứa hẹn sẽ đem đến những tràng cười sảng khoái nhất cho khán giả trong dịp đầu năm nhờ màn thể hiện của dàn diễn viên duyên hết phần thiên hạ này.

Kenh14 Cine 22/01/2020
 • 0
 • 0
Phiên toà luận tội ông Trump bắt đầu với mâu thuẫn về nhân chứng

Phiên toà luận tội ông Trump bắt đầu với mâu thuẫn về nhân chứng Phiên toà luận tội ông Trump bắt đầu với mâu thuẫn về nhân chứng Phiên toà luận tội Tổng thổng Mỹ Donald Trump bắt đầu diễn ra ngày 21/1 (giờ Mỹ), với việc phe Dân chủ cáo buộc phe Cộng hoà ở Thượng viện tìm cách “che đậy” vụ việc, nhưng không đưa ra bằng chứng hay nhân chứng mới nào.

 • 0
 • 0
Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong

Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà hàng rong Dân trí Thấy người phụ nữ cao tuổi ngồi bán hoa quả trước lối vào nhà mình, người phụ nữ trẻ là chủ cửa hàng quần áo trên phố tại Hà Nội đã điều khiển xe máy chèn lên mẹt hoa quả. Hình ảnh này được một người đứng chờ xe buýt gần đó ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, gây xôn xao, bất bình trong dư luận. >>Hà Nội: Công an nói gì về clip “chọn từng quả cam” của người bán hàng rong?

Dân trí Xã hội 22/01/2020
 • 0
 • 0
Người dân đổ về quê, cửa ngõ phía Nam Hà Nội ùn tắc sáng 28 Tết

Người dân đổ về quê, cửa ngõ phía Nam Hà Nội ùn tắc sáng 28 Tết Người dân đổ về quê, cửa ngõ phía Nam Hà Nội ùn tắc sáng 28 Tết Dân trí Hôm nay, 22/1 (tức 28 Tết), rất nhiều người dân đã đổ về quê đón Tết Canh Tý 2020, khiến cửa ngõ phía Nam của TP Hà Nội ùn tắc kéo dài. Tuy nhiên, một số tuyến phố nội thành Hà Nội lại khá thông thoáng.

Dân trí Xã hội 22/01/2020
 • 0
 • 0
Habeco lần đầu tiên phải "vác" bia ra cổng trưng bán, khuyến mại cả ô tô

Habeco lần đầu tiên phải "vác" bia ra cổng trưng bán, khuyến mại cả ô tô Habeco lần đầu tiên phải "vác" bia ra cổng trưng bán, khuyến mại cả ô tô Doanh số suy giảm, ông lớn Habeco lần đầu tiên phải “vác” bia ra cổng trưng bán, khuyến mại cả ô tô, vàng..., song sức mua cũng không nhiều...

Site24H Kinh doanh 22/01/2020
 • 0
 • 0
Vụ Nhật Cường: Bắt thêm 3 đối tượng, phát lệnh truy nã 1 bị can

Vụ Nhật Cường: Bắt thêm 3 đối tượng, phát lệnh truy nã 1 bị can Vụ Nhật Cường: Bắt thêm 3 đối tượng, phát lệnh truy nã 1 bị can Cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố 4 đối tượng liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) và một số đơn vị có liên quan.

 • 0
 • 0
Nam sinh Hà Nội giành học bổng 6,5 tỷ đồng

Nam sinh Hà Nội giành học bổng 6,5 tỷ đồng Nam sinh Hà Nội giành học bổng 6,5 tỷ đồng Nguyễn Nhật Quang (18 tuổi, ở Hà Nội) vỡ òa sung sướng khi nhận thư báo trúng tuyển từ Đại học Rice, Mỹ cùng mức hỗ trợ bốn năm 284.000 USD (6,5 tỷ đồng).

Vnexpress Thời sự 22/01/2020
 • 0
 • 2
Dự báo thời tiết 3 miền Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Dự báo thời tiết 3 miền Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 Dự báo thời tiết 3 miền Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 Không khí lạnh tràn về đúng đêm giao thừa sẽ khiến miền Bắc có mưa, trời rét đậm. Trong khi đó, Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.

 • 0
 • 0
Lan Phương: 'Trước đây, tôi không có thời gian bên gia đình dịp Tết'

Lan Phương: 'Trước đây, tôi không có thời gian bên gia đình dịp Tết' Lan Phương: 'Trước đây, tôi không có thời gian bên gia đình dịp Tết' Lan Phương tâm sự những năm trước cô không có thời gian dành cho gia đình. Năm nay, cô giảm bớt công việc để tận hưởng ngày Tết bên người thân.

Zing news Giải trí 22/01/2020
 • 0
 • 1
Người từng chế nhạo HLV Park Hang Seo mất việc ở Thái Lan

Người từng chế nhạo HLV Park Hang Seo mất việc ở Thái Lan Người từng chế nhạo HLV Park Hang Seo mất việc ở Thái Lan Dân trí Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo ở trận đấu tại vòng loại World Cup 2022. >>HLV Park Hang Seo chúc Tết, tặng quà đồng nghiệp Mai Đức Chung >>Báo Hàn Quốc: “Ma thuật của thầy Park chưa kết thúc”

Dân trí Thể thao 22/01/2020
 • 0
 • 0
Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà bán hàng rong

Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà bán hàng rong Xôn xao chuyện người phụ nữ cố tình chèn xe vào mẹt hoa quả của bà bán hàng rong Dân trí Thấy người phụ nữ cao tuổi ngồi bán hoa quả trước lối vào nhà mình, người phụ nữ trẻ là chủ cửa hàng quần áo trên phố tại Hà Nội đã điều khiển xe máy chèn lên mẹt hoa quả. Hình ảnh này được một người đứng chờ xe buýt gần đó ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, gây xôn xao, bất bình trong dư luận. >>Hà Nội: Công an nói gì về clip “chọn từng quả cam” của người bán hàng rong?

Dân trí Xã hội 22/01/2020
 • 0
 • 0
Người dân bao vây nhà máy đòi tiền sắm Tết

Người dân bao vây nhà máy đòi tiền sắm Tết Người dân bao vây nhà máy đòi tiền sắm Tết Bán mía đã lâu nhưng công ty chưa trả tiền nên người dân kéo đến nhà máy để đòi tiền. Phía công ty cho rằng do khó khăn tài chính nên sẽ cố gắng trả một phần trước Tết cho người dân.

CafeF Thời sự 22/01/2020
 • 0
 • 0
Ớn với cả chục kg đinh rải trên Quốc lộ 1 chờ giăng bẫy ngày Tết

Ớn với cả chục kg đinh rải trên Quốc lộ 1 chờ giăng bẫy ngày Tết Ớn với cả chục kg đinh rải trên Quốc lộ 1 chờ giăng bẫy ngày Tết Ít nhất đã có hơn 5kg đinh hình thoi được người dân thu gom trên Quốc lộ 1, đoạn thuộc huyện Bình Chánh, TP HCM được "đinh tặc" rải vào dịp cuối năm.

CafeF Thời sự 22/01/2020
 • 0
 • 0
Hố thiên thạch hơn 2,2 tỷ năm tuổi

Hố thiên thạch hơn 2,2 tỷ năm tuổi Hố thiên thạch hơn 2,2 tỷ năm tuổi AustraliaHố va chạm thiên thạch lâu đời nhất trên Trái Đất ở thị trấn Yarrabubba có đường kính lên tới gần 70 km.

Vnexpress Thế giới 22/01/2020
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng