Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Vì 1 thói quen, nhân viên ưu tú 10 năm không thể thăng chức: Người đi làm nên biết để tránh

CafeF
Vì 1 thói quen, nhân viên ưu tú 10 năm không thể thăng chức: Người đi làm nên biết để tránh
Chuyện kể rằng có một người thanh niên rất mực tài hoa, từ khi còn học đại học đã nổi tiếng là sở hữu năng lực xuất sắc. Bởi vậy mà ngay khi mới tốt nghiệp, cậu đã được một tập đoàn danh tiếng mời vào làm.
Thế nhưng dù có được thiên phú xuất sắc tới đâu, có nỗ lực làm việc tới nhường nào, thì trải qua 10 năm ròng rã, cậu sinh viên hăng hái năm ấy giờ đã trở thành một nhân viên kỳ cựu nhưng vẫn chưa bao giờ có được một lần thăng chức.
Lý do là bởi trong suốt 10 năm công tác tại đây, dù ở mỗi buổi họp giao ban nhỏ hay trong những đại hội lớn, cậu nhân viên ấy mỗi khi phát biểu ý kiến đều có thói quen dùng lời lẽ cay độc để mỉa mai người khác, bất kể đó là đồng nghiệp hay cấp trên.
Vì vẫn là một nhân tài không thể thiếu trong nhiều dự án chủ chốt, cho nên ban lãnh đạo dù không vừa lòng nhưng cũng chẳng thể sa thải cậu. Thế nhưng kết quả là trải qua gần 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng cho công việc, cậu nhân viên có năng lực ưu tú đó vẫn chưa bao giờ được thăng chức một lần nào.
Về phần đồng nghiệp, những người trong công ty có hiềm khích với cậu nhiều không đếm xuể, mà số người thực sự coi cậu là bạn lại ít ỏi tới nỗi có thể đếm hết chỉ bằng vài đầu ngón tay.
Đó là lý do vì sao mỗi khi cậu có cơ hội thăng tiến thì những người lãnh đạo bất mãn hoặc các đồng nghiệp bất bình khác đều hùa với nhau để tìm cách trì hoãn hoặc trực tiếp bỏ qua vấn đề thăng chức.
Cống hiến suốt nhiều năm nhưng chẳng có được vị trí xứng đáng, cậu nhân viên đã từng có nhiều lúc nản lòng. Cho tới một ngày kia, cậu đã bất bình tới nỗi quyết định đưa ra đơn từ chức.
Người bạn hiếm hoi của cậu ở trong công ty biết chuyện, liền khuyên cậu hãy thử thay đổi góc độ đánh giá người khác mỗi khi phát biểu trong các buổi họp.
Người này cho rằng thay vì liên tục chỉ trích gay gắt vào những khuyết điểm nhỏ của mọi người, cậu có thể học cách nhìn vào ưu điểm, thậm chí khi cần thì cố tình đưa ra vài lời tán dương cho mọi người vui vẻ.
Thế nhưng cậu nhân viên vừa nghe xong đề nghị này thì sắc mặt nhanh chóng sa sầm. Cậu cảm thấy dường như bản thân đã chẳng thể nào nói ra một câu khen ngợi người khác, bởi những lời phê phán, mỉa mai đã ăn sâu vào trong tâm thức cậu, thậm chí trở thành một thói xấu thâm căn cố đế mà cậu chẳng thể thay đổi.
Cứ như vậy, người nhân viên ưu tú đó không còn cách nào khác, chỉ đành ngậm ngùi rời bỏ tập đoàn mà mình đã cống hiến 10 năm trời để đi tìm kiếm một môi trường làm việc công bằng hơn.
Thế nhưng sau này dù đã nhiều lần thuyên chuyển công tác, nhân viên ưu tú ấy vẫn bị mọi người đối xử như trước đó.
Cậu vĩnh viễn không tìm được sự công bằng cho sự nghiệp của mình, bởi bản thân cậu cũng chưa bao giờ công bằng trong việc nhìn nhận cả ưu điểm và nhược điểm ở người khác.
Bài học rút ra
Từ câu chuyện trên, không khó để nhận thấy nhân tố cản trở bước đường thăng tiến của người nhân viên ưu tú chính là thói quen chỉ trích khuyết điểm mà không công nhận ưu điểm của mọi người xung quanh.
Ít ai có thể nhìn ra rằng, một người thường xuyên dùng ngôn ngữ tiêu cực để công kích, mỉa mai khuyết điểm của người khác dần sẽ hình thành chướng ngại về phương diện giao tiếp. Nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen này, tới một lúc nào đó, người ấy sẽ nhận ra rằng bản thân từ lâu đã chẳng thể nói nổi bấy kỳ lời khen ngợi tốt đẹp nào được nữa.
Trên thực tế, thói xấu này cũng giống như khái niệm về "khẩu nghiệp" mà chúng ta thường phê phán trong cuộc sống ngày nay.
Theo quan niệm của đạo Phật, "khẩu nghiệp" là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói, bao gồm "vọng ngữ" (nói dối), "thiến ngữ" (nói lời bất nhã), "lưỡng thiệt" (nói hai lời) và "xảo ngữ" (nói lời khiêu khích, châm chọc).
Quan điểm về "nhân – quả" đối với khẩu nghiệp cũng chỉ ra rằng, phàm là người thường xuyên nói lời cay nghiệt để chỉ trích, giễu cợt người khác thì chẳng những phúc đức bị hao tổn mà thậm chí còn có thể rước họa vào thân.
Trong cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta khó có thể tránh khỏi việc phải phê bình hoặc chỉ ra khuyết điểm của những người xung quanh.
Thế nhưng khi đối mặt với những tình huống như vậy, thay vì cố tình chỉ trích hay châm chọc theo chiều hướng tiêu cực, bạn có thể dùng những lời lẽ hòa nhã hơn để phê bình một cách công bằng và đúng đắn.
Người xưa có câu "nhân vô thập toàn", sống ở trên đời khó ai có thể đạt được sự hoàn hảo trong mọi việc, cho nên phàm là người có ưu điểm thì ắt sẽ có khuyết điểm và ngược lại.
Bởi vậy mà trước khi đánh giá một ai đó, ta nên nhìn nhận cả hai mặt ưu – nhược của họ, tránh vì cái nhìn thiếu toàn diện mà phán xét tiêu cực, phạm phải khẩu nghiệp, tổn hại phúc đức.
*Theo chuyên trang Phật giáo Trung Quốc.

Tin mới trong ngày

Dùng đá ném xe khách, hai thanh niên bị tài xế và lơ xe truy sát đến cùng

Dùng đá ném xe khách, hai thanh niên bị tài xế và lơ xe truy sát đến cùng Dùng đá ném xe khách, hai thanh niên bị tài xế và lơ xe truy sát đến cùng sau khi bị xe khách đi ẩu ép vào lề, nạn nhân và bạn mình đuổi theo dùng đá để ném xe. Tuy nhiên, tài xế cùng lơ xe của chiếc xe khách đã dùng hung khí để ăn thua đủ với hai thanh niên này.

Yeah1 news Tin tức 26/08/2019
 • 0
 • 0
Người Nhật yêu mèo như thế nào

Người Nhật yêu mèo như thế nào Người Nhật yêu mèo như thế nào Mèo có một chỗ đứng đặc biệt trong văn hoá Nhật Bản, thậm chí có cả những hòn đảo mèo để khách du lịch tham quan.

Vnexpress Du lịch 26/08/2019
 • 2
 • 0
Hoa hậu H'hen Niê sốc vì bị người dân cáu gắt, xua đuổi

Hoa hậu H'hen Niê sốc vì bị người dân cáu gắt, xua đuổi Hoa hậu H'hen Niê sốc vì bị người dân cáu gắt, xua đuổi Tham gia "Cuộc đua kỳ thú 2019", Hoa hậu H'hen Niê và Á hậu Lệ Hằng đã gặp phải tình huống không ngờ.

Site24H Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 4
ARMY tố album mới của Taylor Swift “bắt chước” BTS, ai ngờ nhận cái kết bị "phản đòn" ê chề

ARMY tố album mới của Taylor Swift “bắt chước” BTS, ai ngờ nhận cái kết bị "phản đòn" ê chề ARMY tố album mới của Taylor Swift “bắt chước” BTS, ai ngờ nhận cái kết bị "phản đòn" ê chề Taylor Swift bị 1 số ARMY cho là “tham khảo” ý tưởng từ album của BTS, nhưng sự thật là gì?

Kenh14 Musik 26/08/2019
 • 0
 • 2
Trung Quốc áp thuế 25% lên xe sản xuất tại Mỹ: BMW, Ford, Mercedes và Tesla méo mặt

Trung Quốc áp thuế 25% lên xe sản xuất tại Mỹ: BMW, Ford, Mercedes và Tesla méo mặt Trung Quốc áp thuế 25% lên xe sản xuất tại Mỹ: BMW, Ford, Mercedes và Tesla méo mặt Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang có thể ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực tới thị trường xe toàn cầu kể từ năm tới.

ttvn Phương tiện 26/08/2019
 • 0
 • 0
Trump chỉ trích truyền thông Mỹ khi dự G7

Trump chỉ trích truyền thông Mỹ khi dự G7 Trump chỉ trích truyền thông Mỹ khi dự G7 Trump không hài lòng do cho rằng các hãng truyền thông Mỹ liên tiếp đưa thông tin sai lệch về cá nhân ông và G7.

Vnexpress Thế giới 26/08/2019
 • 3
 • 2
"Trước vòng này thì người ta nói trọng tài ép HAGL, giờ lại nói trọng tài bênh?"

"Trước vòng này thì người ta nói trọng tài ép HAGL, giờ lại nói trọng tài bênh?" "Trước vòng này thì người ta nói trọng tài ép HAGL, giờ lại nói trọng tài bênh?" Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đã có những chia sẻ về công tác điều khiển trận đấu giữa HAGL và SHB Đà Nẵng, khi HLV Lê Huỳnh Đức chỉ trích gay gắt Vua áo đen.

ttvn Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 0
Phan Văn Đức, Đình Trọng bất ngờ có tên trong danh sách hội quân cùng ĐT Việt Nam

Phan Văn Đức, Đình Trọng bất ngờ có tên trong danh sách hội quân cùng ĐT Việt Nam Phan Văn Đức, Đình Trọng bất ngờ có tên trong danh sách hội quân cùng ĐT Việt Nam Cả Phan Văn Đức và Đình Trọng đều đang điều trị chấn thương dài hạn và khó có thể trở lại thi đấu trong thời gian ngắn.

ttvn Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 0
Vũ Ngọc Anh bị nghi sắp cưới Cường Seven

Vũ Ngọc Anh bị nghi sắp cưới Cường Seven Vũ Ngọc Anh bị nghi sắp cưới Cường Seven Mới đây, mạng xã hội chia sẻ ảnh cưới của Cường Seven và Vũ Ngọc Anh. Cộng đồng mạng đồn đoán cặp sao sắp tổ chức hôn lễ.

Zing news Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 0
Đặt đồ ăn online, cô nàng vừa bị giao thiếu đồ lại thêm ngã ngửa trước món gà xào bắp cải phủ phô mai "tàng hình"

Đặt đồ ăn online, cô nàng vừa bị giao thiếu đồ lại thêm ngã ngửa trước món gà xào bắp cải phủ phô mai "tàng hình" Đặt đồ ăn online, cô nàng vừa bị giao thiếu đồ lại thêm ngã ngửa trước món gà xào bắp cải phủ phô mai "tàng hình" Biết bị giao đồ ăn không đủ như đã đặt, nhưng khi nhìn đến món gà xào bắp cải phô mai, cô nàng M.V mới thực sự ngã ngửa.

Afamily Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 1
Bị đồn đám cưới bí mật với Vũ Ngọc Anh, tình cũ Chi Pu có màn đáp trả "cực gắt"

Bị đồn đám cưới bí mật với Vũ Ngọc Anh, tình cũ Chi Pu có màn đáp trả "cực gắt" Bị đồn đám cưới bí mật với Vũ Ngọc Anh, tình cũ Chi Pu có màn đáp trả "cực gắt" Nam ca sĩ Cường Seven thẳng thắn phủ nhận chuyện cưới hỏi Vũ Ngọc Anh và đưa ra bằng chứng thế này đây.

Afamily Hậu trường 26/08/2019
 • 0
 • 3
Thực tế như người trẻ chọn nhà

Thực tế như người trẻ chọn nhà Thực tế như người trẻ chọn nhà Ngày càng năng động, thông minh và tự chủ về tài chính… giới trẻ hiện nay sớm tự lập và có nhu cầu cao về việc sở hữu một căn hộ riêng cho bản thân hoặc cho gia đình nhỏ của mình. Vậy căn hộ họ mong muốn lựa chọn sẽ như thế nào?

Site24H Bất động sản 26/08/2019
 • 0
 • 0
Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển

Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển Thiết bị được Hiệp hội Hóa học Mỹ ứng dụng giúp định vị, giám sát lượng khí CO2 rò rỉ, giảm khả năng gây hại cho hệ sinh thái biển.

Vnexpress Khoa học 26/08/2019
 • 0
 • 2
Thưởng ngoạn không gian văn hóa Tây Bắc trong show 'Vũ điệu trên mây'

Thưởng ngoạn không gian văn hóa Tây Bắc trong show 'Vũ điệu trên mây' Thưởng ngoạn không gian văn hóa Tây Bắc trong show 'Vũ điệu trên mây' Chương trình nghệ thuật "Vũ điệu trên mây" cuốn hút người xem bằng các tiết mục đậm nét văn hóa vùng cao và sắc màu tâm linh thiền định ở Fansipan.

Vnexpress Du lịch 26/08/2019
 • 0
 • 0
Top 4 mẫu ghế rung đáng mua nhất tại Kids Plaza

Top 4 mẫu ghế rung đáng mua nhất tại Kids Plaza Top 4 mẫu ghế rung đáng mua nhất tại Kids Plaza Ghế rung là sản phẩm không thể thiếu khi nhà có trẻ nhỏ, sản phẩm này giúp các bé có khoảng không gian thoải mái và ngủ sâu giấc hơn. Trong năm 2019, Kids Plaza liên tục cho ra mắt các sản phẩm ghế rung lọt top giá tốt và đáng mua nhất.

Site24H Thị trường 24h 26/08/2019
 • 0
 • 4
Nguy cơ rủi ro từ việc né thuế khi mua bán nhà đất

Nguy cơ rủi ro từ việc né thuế khi mua bán nhà đất Nguy cơ rủi ro từ việc né thuế khi mua bán nhà đất Tình trạng người bán nhà đề nghị kê khai giá thấp để giảm tiền thuế khá phổ biến, điều này khiến rủi ro thường được đẩy sang người mua.

Vnexpress Kinh doanh 26/08/2019
 • 0
 • 4
Nữ phi hành gia bị 'vợ' tố đột nhập tài khoản ngân hàng từ không gian

Nữ phi hành gia bị 'vợ' tố đột nhập tài khoản ngân hàng từ không gian Nữ phi hành gia bị 'vợ' tố đột nhập tài khoản ngân hàng từ không gian Anne McClain thừa nhận rằng cô đã truy cập vào tài khoản ngân hàng của "vợ" mình khi ở trong không gian nhưng phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Zing news Công nghệ 26/08/2019
 • 36
 • 0
Báo Thái dự đoán đội hình HLV Akira Nishino sử dụng để đấu tuyển Việt Nam

Báo Thái dự đoán đội hình HLV Akira Nishino sử dụng để đấu tuyển Việt Nam Báo Thái dự đoán đội hình HLV Akira Nishino sử dụng để đấu tuyển Việt Nam Dân trí Tờ Football Tribe của Thái Lan đã đưa ra những nhận định về việc HLV Akira Nishino sẽ sử dụng sơ đồ chiến thuật nào để đối đầu đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 ngày 5/9 tới. >>FIFA: “Không phải Thái Lan, Malaysia mới là đối thủ đáng gờm của đội tuyển Việt Nam” >>“Messi Thái” chỉ có 3 ngày tập trung cùng đội tuyển Thái Lan

Dân trí Thể thao 26/08/2019
 • 0
 • 6
Ngọc Trinh gặp “tai nạn” với giày cao gót khi đang khoe thần thái xuống xe sang chảnh, nàng công sở nên nhìn để tránh ngay

Ngọc Trinh gặp “tai nạn” với giày cao gót khi đang khoe thần thái xuống xe sang chảnh, nàng công sở nên nhìn để tránh ngay Ngọc Trinh gặp “tai nạn” với giày cao gót khi đang khoe thần thái xuống xe sang chảnh, nàng công sở nên nhìn để tránh ngay Cao thủ đi giày cao gót như Ngọc Trinh cũng có ngày gặp sự cố với đôi giày sang chảnh.

Afamily Đẹp 26/08/2019
 • 0
 • 1
Jennie đúng là điệu nhất Black Pink: chọn túi cũng phải "tông xuyệt tông" với trang phục mới chịu

Jennie đúng là điệu nhất Black Pink: chọn túi cũng phải "tông xuyệt tông" với trang phục mới chịu Jennie đúng là điệu nhất Black Pink: chọn túi cũng phải "tông xuyệt tông" với trang phục mới chịu Đây cũng chính là gợi ý lên đồ hay ho mà các cô nàng có thể học tập.

Afamily Đẹp 26/08/2019
 • 0
 • 0
Nữ nhân viên trả lại gần 1 tỷ đồng do khách để quên trên máy bay Vietnam Airlines

Nữ nhân viên trả lại gần 1 tỷ đồng do khách để quên trên máy bay Vietnam Airlines Nữ nhân viên trả lại gần 1 tỷ đồng do khách để quên trên máy bay Vietnam Airlines Khi phát hiện hai túi xách quên trên máy bay Vietnam Airlines với tổng giá trị tài sản bên trong gần 1 tỷ đồng, chị Ngọc đã báo cho đơn vị liên quan để xác định, trả lại cho khách.

CafeF Thời sự 26/08/2019
 • 2
 • 5
Hai tính năng này sẽ giúp iPhone 11 vượt qua mọi đối thủ

Hai tính năng này sẽ giúp iPhone 11 vượt qua mọi đối thủ Hai tính năng này sẽ giúp iPhone 11 vượt qua mọi đối thủ Samsung luôn thích đóng gói vào thiết bị của mình những tính năng mà đối thủ của họ không có, tuy nhiên Apple có thể cải thiện một số điểm trên iPhone 11 để vượt qua Galaxy Note10.

 • 0
 • 2
Đại gia Việt mạnh tay sắm hàng loạt Mercedes-AMG G63 2019 đặc biệt, bản thường ‘giá rẻ’ vẫn đang nằm chờ khách mua

Đại gia Việt mạnh tay sắm hàng loạt Mercedes-AMG G63 2019 đặc biệt, bản thường ‘giá rẻ’ vẫn đang nằm chờ khách mua Đại gia Việt mạnh tay sắm hàng loạt Mercedes-AMG G63 2019 đặc biệt, bản thường ‘giá rẻ’ vẫn đang nằm chờ khách mua Ở thế hệ Mercedes-Benz G-Class mới, những đại gia trong nước thể hiện độ chịu chi khi chỉ sắm phiên bản AMG G63 cao cấp nhất mà lại là bản đặc biệt.

ttvn Phương tiện 26/08/2019
 • 0
 • 0
Đòi tiền nhà từ Ahn Jaehyun, ít ai biết Goo Hye Sun sở hữu khối tài sản kếch xù chẳng kém ai trong showbiz Hàn

Đòi tiền nhà từ Ahn Jaehyun, ít ai biết Goo Hye Sun sở hữu khối tài sản kếch xù chẳng kém ai trong showbiz Hàn Đòi tiền nhà từ Ahn Jaehyun, ít ai biết Goo Hye Sun sở hữu khối tài sản kếch xù chẳng kém ai trong showbiz Hàn Hoạt động lâu năm trong showbiz Hàn, Goo Hye Sun tích lũy được khối tài sản không phải dạng vừa.

Yeah1 news Hậu trường 26/08/2019
 • 2
 • 8
Tải ứng dụng