Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

"Nóng" quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động

Dân trí
"Nóng" quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động
Ngày 16/7, tại TPHCM, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV, phối hợp cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Vấn đề tăng giờ làm thêm, giờ làm trong tuần là 2 chủ đề hâm nóng hội nghị, bên cạnh những vấn đề quan trọng khác như: tuổi nghỉ hưu, đình công, quyền lợi lao động nữ sinh con…
Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Hansae Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM), cho rằng, hầu hết người lao động đều muốn tăng giờ làm thêm để đảm bảo thu nhập cho cuộc sống. Tuy nhiên, việc sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa 400 giờ/năm, (tức tăng 100 giờ so với Bộ luật hiện hành) là không hợp lý.
Ông Hùng phân tích: Nhiều doanh nghiệp sẽ dồn thời gian làm thêm vào thời điểm nhất định trong năm, khiến cho sức khỏe của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, không cần quan tâm làm thêm tối đa trong năm mà cần giới hạn thời gian làm thêm tối đa trong tuần, dao động từ 10-12 tiếng.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Domex, Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TPHCM cho rằng, việc quy định giờ làm thêm tối đa trong năm sẽ bất lợi vì cả người lao động và tổ chức công đoàn gặp khó khăn trong giám sát. Theo ông, cần phải quy định theo giờ 12 tiếng mỗi tuần để thuận tiện theo dõi quá trình làm thêm của công nhân.
Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch công đoàn cty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam bổ sung: Việc trả lương làm thêm phải tăng theo lũy tiến, nhằm hạn chế người sử dụng lao động tận dụng khai thác sức lao động tối đa, cạn kiệt sức của người lao động. Từ đó, người lao động có tăng thêm thu nhập, mới có đủ điều kiện về tiền để trang trải cuộc sống, tái tạo sức lao động.
Quan điểm trên cũng nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu bởi chung nhận định: Làm tăng ca là nhu cầu từ các doanh nghiệp do đơn hàng không thực hiện kịp để đáp ứng yêu cầu của đối tác, chứ không xuất phát từ nhu cầu của người lao động. Việc khống chế thời gian làm thêm trong tuần để đảm bảo hồi phục năng lượng, đảm bảo ổn định sức khỏe cho người lao động.
Trong khi đó, ông Đào Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, quan tâm đến tổng giờ làm việc hàng tuần của người lao động vì nói có mối quan hệ logic với việc làm tăng giờ làm thêm.
Theo ông, trước đây người lao động đấu tranh để làm việc 8 giờ mỗi ngày và tuần làm 6 ngày. Hiện nay, nhiều nước đã hạ giờ làm việc để nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động.
“Tôi mong rằng đại biểu đặt vị trí vào người bị chi phối (tức người lao động - PV) chứ đừng nằm ngoài. Cần tạo ra luật công bằng để mọi người bình đẳng trước pháp luật. Hiện tại, mỗi tuần người lao động làm việc 48 giờ, còn cán bộ công chức là 40 giờ. Có nghĩa trong 1 năm, cán bộ nghỉ hơn người lao động hơn 400 giờ là vô lý”, ông Tùng nói.
Ông Tùng nhấn mạnh rằng đây là thời điểm Việt Nam nên giảm giờ làm người lao động xuống. Một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ cũng làm 40 giờ/tuần, còn Singapore là 44 giờ.
“Tôi thiết tha mong giảm giờ làm hàng tuần để người lao động có thời gian chăm sóc mình, chăm sóc gia đình, học tập và nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Nếu không được 40 giờ thì 44 giờ mỗi tuần”, ông Tùng nói.
Là người đồng hành với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian qua, ông Young Mo thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dẫn chứng một số mô hình về quản lý giờ làm người lao động trên thế giới.
Trong đó, ở một số quốc gia, thay vì kêu người lao động làm thêm thì tuyển thêm người làm việc đó. Điều này giúp giữ sức khỏe công nhân và nâng cao năng suất lao động tổng thể.
“Ngoài ra, còn có phương án tăng tiền cho giờ làm thêm. Vì thế, nếu tiền làm thêm không nhiều thì họ cũng không có động lực làm thêm. Chúng ta trả lương cao hơn giờ làm thêm là hình thức khuyến khích giờ làm thêm”, ông Young Mo gợi ý.
Chuyên gia đến từ ILO cũng nhận định rằng, việc tăng giờ làm thêm cho người lao động là vấn đề đa chiều và có nhiều góc nhìn nên cần đưa ra giải pháp trên cơ sở hướng tới mục tiêu gì. Mục tiêu là làm cho công nhân làm việc ít để công nhân khỏe, hay mục tiêu là giúp công nhân có thêm thu nhập…
“Đây là chủ đề quan trọng để phát triển kinh tế, cần có mục tiêu rõ ràng là tăng tiền công nhân, tăng năng suất lao động, hay giữ sức khỏe công nhân. Tăng giờ tính theo tuần, ngày hay theo năm”, ông Young Mo chia sẻ.
Đồng chủ trì hội nghị, phát biểu với tư cách đại diện cho cơ quan soạn thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các đại biểu.
Trong đó, Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu phương án cho người lao động làm việc mỗi tuần 44 giờ, đồng thời cân nhắc hợp lý tiền lương làm tăng giờ cho cả người lao động và người sử dụng lao động.
Đồng quan điểm, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng phương án kéo giảm giờ làm xuống còn 44 giờ/tuần và giờ làm thêm mỗi thuần 12 tiếng là điều đáng nghiên cứu.
Ông Lợi cũng chia sẻ về lộ trình lấy ý kiến và trình Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.
“Sau khi hoàn thành thủ tục theo quy định sẽ trình đại biểu phát biểu ở kỳ họp Quốc hội thứ 10. Nếu không được thông qua thì kéo dài thêm 1 kỳ nữa. Chính phủ đang quyết tâm nhưng không vì quyết tâm mà bộ luật “chưa chín” mà thông qua”, ông Lợi kết luận.
Quốc Anh – Phạm Nguyễn
Tag :người lao độngtăng giờ làm thêmgiảm giờ làmtái tạo sức lao độngtăng thu nhập

Tin mới trong ngày

Trung Quốc tỏ thái độ rắn hiếm thấy sau "đòn" nặng của ông Trump

Trung Quốc tỏ thái độ rắn hiếm thấy sau "đòn" nặng của ông Trump Trung Quốc tỏ thái độ rắn hiếm thấy sau "đòn" nặng của ông Trump Trung Quốc khẳng định không hề nao núng và Mỹ sẽ không thể thắng khi leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Site24H Thế giới 26/08/2019
 • 0
 • 0
Cặp LGBT từng được ngưỡng mộ trong 'Người ấy là ai' đã chia tay

Cặp LGBT từng được ngưỡng mộ trong 'Người ấy là ai' đã chia tay Cặp LGBT từng được ngưỡng mộ trong 'Người ấy là ai' đã chia tay Hình ảnh ngọt ngào của Sơn Tùng - Đức Hiền trên mạng xã hội luôn nhận được sự yêu mến của fan "Người ấy là ai". Tuy nhiên, cặp LGBT gây tiếc nuối khi công khai đường ai nấy đi.

Zing news Sống trẻ 26/08/2019
 • 0
 • 0
Hứa Chí An nỗ lực hàn gắn với Trịnh Tú Văn sau scandal ngoại tình

Hứa Chí An nỗ lực hàn gắn với Trịnh Tú Văn sau scandal ngoại tình Hứa Chí An nỗ lực hàn gắn với Trịnh Tú Văn sau scandal ngoại tình Dân trí Sau sai lầm ngoại tình với á hậu Huỳnh Tâm Dĩnh, Hứa Chí An biến mất hoàn toàn khỏi làng giải trí, cố gắng để chuộc lỗi với vợ và hàn gắn những tổn thương trong tâm hồn nữ ca sĩ Trịnh Tú Văn. >>Trịnh Tú Văn khoe ảnh tập gym đầy sức sống giữa scandal ngoại tình của chồng >>Trịnh Tú Văn tha thứ cho chồng sau scandal ngoại tình >>Diva Trịnh Tú Văn từng 6 lần từ chối lời cầu hôn của “ông xã” ngoại tình

Dân trí Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 2
Mất trộm lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng 2 tỷ "rúng động" Phú Thọ

Mất trộm lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng 2 tỷ "rúng động" Phú Thọ Mất trộm lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng 2 tỷ "rúng động" Phú Thọ Anh Thảo cho rằng có người tình báo thì nhóm trộm mới có thể biết được những giò lan giá trị trong vườn nhà mình. >>Giới chơi lan nói thẳng nguy cơ của giò lan 10 tỷ đồng >>Giò lan 7 tỷ đồng: Chiêu thổi giá hay sự đam mê? >>Giả hạc Ma Bó đột biến 5 tỷ đồng: Thương vụ lố bịch?

Dân trí Kinh doanh 26/08/2019
 • 0
 • 0
Trấn Thành đăng loạt hình ngày còn bé siêu đáng yêu, gương mặt hài không lẫn vào đâu được

Trấn Thành đăng loạt hình ngày còn bé siêu đáng yêu, gương mặt hài không lẫn vào đâu được Trấn Thành đăng loạt hình ngày còn bé siêu đáng yêu, gương mặt hài không lẫn vào đâu được Nam danh hài vừa tiết lộ vài tấm hình hiếm hoi thuở bé trên trang fanpage khiến người hâm mộ vô cùng thích thú. Nét hài bẩm sinh trên gương mặt Trấn Thành đúng là không lẫn vào đâu được.

Yeah1 news Hậu trường 26/08/2019
 • 0
 • 3
Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím

Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google nhưng công ty cam kết sẽ quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Zing news Công nghệ 26/08/2019
 • 0
 • 0
Mai Phương Thúy "đóng họ" mua cả lố hàng hiệu đắt đỏ khiến fan trầm trồ

Mai Phương Thúy "đóng họ" mua cả lố hàng hiệu đắt đỏ khiến fan trầm trồ Mai Phương Thúy "đóng họ" mua cả lố hàng hiệu đắt đỏ khiến fan trầm trồ Chơi chứng khoán lên tay, Mai Phương Thúy chẳng ngại "tiêu tiền như nước" để mua hàng hiệu đắt đỏ.

Site24H Thời trang 26/08/2019
 • 0
 • 0
Hàng loạt siêu dự án được công bố tại Dĩ An, Bình Dương trong 4 tháng cuối năm 2019

Hàng loạt siêu dự án được công bố tại Dĩ An, Bình Dương trong 4 tháng cuối năm 2019 Hàng loạt siêu dự án được công bố tại Dĩ An, Bình Dương trong 4 tháng cuối năm 2019 Dĩ An hiện đang là tâm điểm của thị trường bất động sản Bình Dương. Khi đón hàng loạt dự án quy mô lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng được khởi công hoặc khai trương trong 4 tháng cuối năm 2019. Các công trình này đưa vào vận hành, được kỳ vọng sẽ mang đến một diện mạo mới cho Dĩ An trong lộ trình nâng cấp lên thành phố.

Site24H Kinh doanh 26/08/2019
 • 0
 • 5
Xôn xao 30.000 hoa đăng thả trôi trên biển gây ô nhiễm môi trường: Chính quyền Hải Phòng trần tình

Xôn xao 30.000 hoa đăng thả trôi trên biển gây ô nhiễm môi trường: Chính quyền Hải Phòng trần tình Xôn xao 30.000 hoa đăng thả trôi trên biển gây ô nhiễm môi trường: Chính quyền Hải Phòng trần tình Lực lượng chức năng thu gom toàn bộ 30.000 hoa đăng được thả xuống biển trong Đại lễ Vu Lan Cát Bà 2019, không để xảy ra ô nhiễm môi trường.

Kenh14 Xã hội 26/08/2019
 • 0
 • 3
Chỉ 19 giây, thiếu nữ 14 tuổi từng đóng "Hoa vàng cỏ xanh" đốn tim ngàn fans

Chỉ 19 giây, thiếu nữ 14 tuổi từng đóng "Hoa vàng cỏ xanh" đốn tim ngàn fans Chỉ 19 giây, thiếu nữ 14 tuổi từng đóng "Hoa vàng cỏ xanh" đốn tim ngàn fans Dân trí Nụ cười nhẹ dịu dàng và thần thái của diễn viên 14 tuổi Lâm Thanh Mỹ trong clip chỉ dài 19 giây khiến fans xao xuyến mãi không thôi. Thanh Mỹ từng gây ấn tượng với khán giả bằng vai diễn Mận trong phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh".

Dân trí Nhịp sống trẻ 26/08/2019
 • 0
 • 2
Eco Green SaiGon giành 3 giải thưởng bất động sản

Eco Green SaiGon giành 3 giải thưởng bất động sản Eco Green SaiGon giành 3 giải thưởng bất động sản Giải thưởng Dự án căn hộ cao cấp tốt nhất, thiết kế cảnh quan tốt nhất và thiết kế nội thất tốt nhất vừa được trao cho Eco Green SaiGon.

Vnexpress Kinh doanh 26/08/2019
 • 4
 • 7
Chính thức công bố doanh nghiệp và dự án đạt giải Vietnam Property Awards 2019

Chính thức công bố doanh nghiệp và dự án đạt giải Vietnam Property Awards 2019 Chính thức công bố doanh nghiệp và dự án đạt giải Vietnam Property Awards 2019 Dân trí Sau quá trình đánh giá khắt khe, Vietnam Property Awards 2019 đã chọn ra những dự án và công ty xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm gala chung kết ngày 23.08.2019 vừa qua tại khách sạn InterContinental Saigon, TP.HCM.

Dân trí Bất động sản 26/08/2019
 • 0
 • 0
Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển

Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển Thiết bị được Hiệp hội Hóa học Mỹ ứng dụng giúp định vị, giám sát lượng khí CO2 rò rỉ, giảm khả năng gây hại cho hệ sinh thái biển.

Vnexpress Thế giới 26/08/2019
 • 0
 • 1
Loạt váy áo hàng hiệu của đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại G7

Loạt váy áo hàng hiệu của đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại G7 Loạt váy áo hàng hiệu của đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại G7 Đệ nhất phu nhân Mỹ tiếp tục trở thành chủ đề bàn luận của những tín đồ yêu cái đẹp khi diện các mẫu đầm hàng hiệu ấn tượng tại chuyến công du G7 mới đây.

Zing news Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 0
'Rolls-Royce của người Nga' mở đại lý đầu tiên, bán xe giống của Tổng thống Putin

'Rolls-Royce của người Nga' mở đại lý đầu tiên, bán xe giống của Tổng thống Putin 'Rolls-Royce của người Nga' mở đại lý đầu tiên, bán xe giống của Tổng thống Putin Thương hiệu xe sang mới trình diện năm ngoái tới từ Nga là Aurus đã mở đại lý đầu tiên tại Moscow đồng thời chính thức mở bán chiếc Senat limousine giống tổng thống Putin đang sử dụng.

ttvn Phương tiện 26/08/2019
 • 0
 • 0
Công cụ tìm kiếm tăng lượt tải 1.000% nhờ cháy rừng Amazon

Công cụ tìm kiếm tăng lượt tải 1.000% nhờ cháy rừng Amazon Công cụ tìm kiếm tăng lượt tải 1.000% nhờ cháy rừng Amazon Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google nhưng công ty cam kết sẽ quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Zing news Công nghệ 26/08/2019
 • 0
 • 0
Cũng là người nước ngoài, cớ sao Hari Won mười mấy năm học tiếng Việt vẫn không sõi còn những sao này chỉ vài ba năm đã nói "vanh vách"?

Cũng là người nước ngoài, cớ sao Hari Won mười mấy năm học tiếng Việt vẫn không sõi còn những sao này chỉ vài ba năm đã nói "vanh vách"? Cũng là người nước ngoài, cớ sao Hari Won mười mấy năm học tiếng Việt vẫn không sõi còn những sao này chỉ vài ba năm đã nói "vanh vách"? Xét về danh tiếng thì Hari Won vẫn là người nước ngoài thành công bậc nhất trong làng giải trí Việt nhưng khả năng tiếng Việt của cô nàng lại thua xa những ca sĩ, diễn viên này dù thời gian họ sinh sống ở Việt Nam không lâu bằng.

Afamily Hậu trường 26/08/2019
 • 0
 • 0
Xu hướng tìm kiếm vùng đất mới của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi

Xu hướng tìm kiếm vùng đất mới của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi Xu hướng tìm kiếm vùng đất mới của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi Khi cơ hội tại các thị trường chính ngày một bó hẹp, giới đầu tư cá nhân chuyển hướng "nhòm ngó" đến ở những vùng đất mới theo sau dấu chân của những "ông lớn" trong giới bất động sản. Và Quy Nhơn, Bình Định được xem là một điểm đến tiềm năng như vậy.

CafeF Bất động sản 26/08/2019
 • 0
 • 3
8 địa điểm thú vị nhưng du khách hay bỏ quên khi đến kinh đô ánh sáng

8 địa điểm thú vị nhưng du khách hay bỏ quên khi đến kinh đô ánh sáng 8 địa điểm thú vị nhưng du khách hay bỏ quên khi đến kinh đô ánh sáng Ngoài điểm đến nổi tiếng như tháp Eiffel thì Paris còn rất nhiều nơi thú vị đáng ghé thăm khác.

Site24H Du lịch 26/08/2019
 • 0
 • 6
TV Samsung chiếm lĩnh niềm tin người dùng toàn cầu suốt 13 năm

TV Samsung chiếm lĩnh niềm tin người dùng toàn cầu suốt 13 năm TV Samsung chiếm lĩnh niềm tin người dùng toàn cầu suốt 13 năm Samsung đã có những nỗ lực không ngừng về công nghệ, kiểu dáng, chất lượng để xứng đáng đứng vị trí số 1 trong thị trường TV toàn cầu trong hơn một thập kỉ qua.

 • 0
 • 2
Bảng giá xe tay ga điện Vinfast Klara mới nhất hiện nay

Bảng giá xe tay ga điện Vinfast Klara mới nhất hiện nay Bảng giá xe tay ga điện Vinfast Klara mới nhất hiện nay Vinfast Klara đang dần khẳng định vị thế xe ga điện của mình trước các đối thủ khác và được phân phối chính hãng tại thị trường trong nước với mức giá khởi điểm từ 30 triệu VNĐ.

Site24H Xe máy - Xe đạp 26/08/2019
 • 0
 • 3
Hái ra tiền nhờ loài thực vật vừa thơm vừa biết… đuổi muỗi

Hái ra tiền nhờ loài thực vật vừa thơm vừa biết… đuổi muỗi Hái ra tiền nhờ loài thực vật vừa thơm vừa biết… đuổi muỗi Đây là loài cây rất dễ tìm thấy ở Việt Nam.

Gặp lại chồng cũ và nhân tình, tôi hả hê khi nhìn thấy cảnh này…

Gặp lại chồng cũ và nhân tình, tôi hả hê khi nhìn thấy cảnh này… Gặp lại chồng cũ và nhân tình, tôi hả hê khi nhìn thấy cảnh này… “Tình cờ một lần đến thăm người bạn tai nạn, tôi vô tình gặp chồng cũ và cô tình nhân ngay tại siêu thị gần đó, không ngờ chỉ mới 1 năm ngắn ngủi trông cô ta thật thảm hại. Nám, tàn nhang xuất hiện rộng khắp gò má, khuôn mặt xám xịt cùng sự lên cân quá đà khi mang bầu…Nhìn thấy tôi, bên cạnh ánh mắt ghen tị, khó chịu từ cô ta thì chồng cũ lại phản ứng hoàn toàn ngược lại anh ngỡ ngàng nhưng cũng không quên chào hỏi. Giây phút đó tôi biết mình đã chiến thắng, không phải vì họ hối hận mà vì tôi được làm chính tôi…”

 • 0
 • 7
Câu chuyện của những người trẻ đã dám thay đổi: Ước mơ về một đôi mắt sáng đẹp không còn là điều quá xa vời

Câu chuyện của những người trẻ đã dám thay đổi: Ước mơ về một đôi mắt sáng đẹp không còn là điều quá xa vời Câu chuyện của những người trẻ đã dám thay đổi: Ước mơ về một đôi mắt sáng đẹp không còn là điều quá xa vời Thanh xuân của mỗi người trong chúng ta sẽ là những trải nghiệm khác nhau về cuộc sống. Và trong hành trình khám phá trải nghiệm ấy, đôi mắt chính là thứ quan trọng giúp chúng ta cảm nhận được trọn vẹn từng cung bậc cảm xúc, tận hưởng từng khoảnh khắc vô giá trong cuộc đời.

Kenh14 Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 0
Hết giả gái xấu, Huỳnh Lập hóa trai Hàn bảnh bao trong MV parody "Ghen"

Hết giả gái xấu, Huỳnh Lập hóa trai Hàn bảnh bao trong MV parody "Ghen" Hết giả gái xấu, Huỳnh Lập hóa trai Hàn bảnh bao trong MV parody "Ghen" Vào vai người chồng giỏi nấu nướng, Huỳnh Lập khiến người xem cười ngả nghiêng với loạt biểu cảm ghen và cái kết bất ngờ so với bản gốc.

Kenh14 Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng