Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

"Nóng" quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động

Dân trí
"Nóng" quy định tăng giờ làm thêm, giảm giờ làm cho người lao động
Ngày 16/7, tại TPHCM, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV, phối hợp cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Vấn đề tăng giờ làm thêm, giờ làm trong tuần là 2 chủ đề hâm nóng hội nghị, bên cạnh những vấn đề quan trọng khác như: tuổi nghỉ hưu, đình công, quyền lợi lao động nữ sinh con…
Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Hansae Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM), cho rằng, hầu hết người lao động đều muốn tăng giờ làm thêm để đảm bảo thu nhập cho cuộc sống. Tuy nhiên, việc sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa 400 giờ/năm, (tức tăng 100 giờ so với Bộ luật hiện hành) là không hợp lý.
Ông Hùng phân tích: Nhiều doanh nghiệp sẽ dồn thời gian làm thêm vào thời điểm nhất định trong năm, khiến cho sức khỏe của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, không cần quan tâm làm thêm tối đa trong năm mà cần giới hạn thời gian làm thêm tối đa trong tuần, dao động từ 10-12 tiếng.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Domex, Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TPHCM cho rằng, việc quy định giờ làm thêm tối đa trong năm sẽ bất lợi vì cả người lao động và tổ chức công đoàn gặp khó khăn trong giám sát. Theo ông, cần phải quy định theo giờ 12 tiếng mỗi tuần để thuận tiện theo dõi quá trình làm thêm của công nhân.
Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch công đoàn cty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam bổ sung: Việc trả lương làm thêm phải tăng theo lũy tiến, nhằm hạn chế người sử dụng lao động tận dụng khai thác sức lao động tối đa, cạn kiệt sức của người lao động. Từ đó, người lao động có tăng thêm thu nhập, mới có đủ điều kiện về tiền để trang trải cuộc sống, tái tạo sức lao động.
Quan điểm trên cũng nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu bởi chung nhận định: Làm tăng ca là nhu cầu từ các doanh nghiệp do đơn hàng không thực hiện kịp để đáp ứng yêu cầu của đối tác, chứ không xuất phát từ nhu cầu của người lao động. Việc khống chế thời gian làm thêm trong tuần để đảm bảo hồi phục năng lượng, đảm bảo ổn định sức khỏe cho người lao động.
Trong khi đó, ông Đào Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, quan tâm đến tổng giờ làm việc hàng tuần của người lao động vì nói có mối quan hệ logic với việc làm tăng giờ làm thêm.
Theo ông, trước đây người lao động đấu tranh để làm việc 8 giờ mỗi ngày và tuần làm 6 ngày. Hiện nay, nhiều nước đã hạ giờ làm việc để nâng cao chất lượng cuộc sống người lao động.
“Tôi mong rằng đại biểu đặt vị trí vào người bị chi phối (tức người lao động - PV) chứ đừng nằm ngoài. Cần tạo ra luật công bằng để mọi người bình đẳng trước pháp luật. Hiện tại, mỗi tuần người lao động làm việc 48 giờ, còn cán bộ công chức là 40 giờ. Có nghĩa trong 1 năm, cán bộ nghỉ hơn người lao động hơn 400 giờ là vô lý”, ông Tùng nói.
Ông Tùng nhấn mạnh rằng đây là thời điểm Việt Nam nên giảm giờ làm người lao động xuống. Một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ cũng làm 40 giờ/tuần, còn Singapore là 44 giờ.
“Tôi thiết tha mong giảm giờ làm hàng tuần để người lao động có thời gian chăm sóc mình, chăm sóc gia đình, học tập và nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Nếu không được 40 giờ thì 44 giờ mỗi tuần”, ông Tùng nói.
Là người đồng hành với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian qua, ông Young Mo thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dẫn chứng một số mô hình về quản lý giờ làm người lao động trên thế giới.
Trong đó, ở một số quốc gia, thay vì kêu người lao động làm thêm thì tuyển thêm người làm việc đó. Điều này giúp giữ sức khỏe công nhân và nâng cao năng suất lao động tổng thể.
“Ngoài ra, còn có phương án tăng tiền cho giờ làm thêm. Vì thế, nếu tiền làm thêm không nhiều thì họ cũng không có động lực làm thêm. Chúng ta trả lương cao hơn giờ làm thêm là hình thức khuyến khích giờ làm thêm”, ông Young Mo gợi ý.
Chuyên gia đến từ ILO cũng nhận định rằng, việc tăng giờ làm thêm cho người lao động là vấn đề đa chiều và có nhiều góc nhìn nên cần đưa ra giải pháp trên cơ sở hướng tới mục tiêu gì. Mục tiêu là làm cho công nhân làm việc ít để công nhân khỏe, hay mục tiêu là giúp công nhân có thêm thu nhập…
“Đây là chủ đề quan trọng để phát triển kinh tế, cần có mục tiêu rõ ràng là tăng tiền công nhân, tăng năng suất lao động, hay giữ sức khỏe công nhân. Tăng giờ tính theo tuần, ngày hay theo năm”, ông Young Mo chia sẻ.
Đồng chủ trì hội nghị, phát biểu với tư cách đại diện cho cơ quan soạn thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các đại biểu.
Trong đó, Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu phương án cho người lao động làm việc mỗi tuần 44 giờ, đồng thời cân nhắc hợp lý tiền lương làm tăng giờ cho cả người lao động và người sử dụng lao động.
Đồng quan điểm, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng phương án kéo giảm giờ làm xuống còn 44 giờ/tuần và giờ làm thêm mỗi thuần 12 tiếng là điều đáng nghiên cứu.
Ông Lợi cũng chia sẻ về lộ trình lấy ý kiến và trình Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.
“Sau khi hoàn thành thủ tục theo quy định sẽ trình đại biểu phát biểu ở kỳ họp Quốc hội thứ 10. Nếu không được thông qua thì kéo dài thêm 1 kỳ nữa. Chính phủ đang quyết tâm nhưng không vì quyết tâm mà bộ luật “chưa chín” mà thông qua”, ông Lợi kết luận.
Quốc Anh – Phạm Nguyễn
Tag :người lao độngtăng giờ làm thêmgiảm giờ làmtái tạo sức lao độngtăng thu nhập

Tin mới trong ngày

Tỉnh Đắk Lắk khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới

Tỉnh Đắk Lắk khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới Tỉnh Đắk Lắk khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới Sáng 28/1, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

ttvn Thời sự 28/01/2020
 • 0
 • 0
Choáng với hình ảnh Bình An lì xì bạn gái Phương Nga gần cả tỷ đồng: Con số lên đến 999.999.999, nhưng sự thật là gì?

Choáng với hình ảnh Bình An lì xì bạn gái Phương Nga gần cả tỷ đồng: Con số lên đến 999.999.999, nhưng sự thật là gì? Choáng với hình ảnh Bình An lì xì bạn gái Phương Nga gần cả tỷ đồng: Con số lên đến 999.999.999, nhưng sự thật là gì? Thực ra, đây chỉ là một thủ thuật “hack nhẹ” ngày đầu năm mới của Phương Nga.

Kenh14 Star 28/01/2020
 • 0
 • 1
Đà Nẵng kiến nghị tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng có dịch virus corona

Đà Nẵng kiến nghị tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng có dịch virus corona Đà Nẵng kiến nghị tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng có dịch virus corona UBND TP Đà Nẵng vừa có đề xuất, kiến nghị Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải cho phép tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch, trong trường hợp cần thiết.

Kenh14 Xã hội 28/01/2020
 • 0
 • 1
Chồng Cardi B liên tục đụng chạm vòng một của vợ tại Grammy 2020

Chồng Cardi B liên tục đụng chạm vòng một của vợ tại Grammy 2020 Chồng Cardi B liên tục đụng chạm vòng một của vợ tại Grammy 2020 Trong suốt thời gian tham gia thảm đỏ cũng như lễ trao giải Grammy 2020, Offset - chồng Cardi B - liên tục đụng chạm vào vòng một của vợ. Hành động trên bị đánh giá phản cảm.

Zing news Âm nhạc 28/01/2020
 • 0
 • 0
Đúng là nhóm nhạc “năng suất” nhất Kpop: Gary đột ngột về ở ẩn lấy vợ sinh con, thành viên còn lại cũng không kém gì

Đúng là nhóm nhạc “năng suất” nhất Kpop: Gary đột ngột về ở ẩn lấy vợ sinh con, thành viên còn lại cũng không kém gì Đúng là nhóm nhạc “năng suất” nhất Kpop: Gary đột ngột về ở ẩn lấy vợ sinh con, thành viên còn lại cũng không kém gì Cả hai thành viên Lêsang - Gary và Gil - đều đã khiến các fan “trở tay không kịp” vì tuyên bố kết hôn đột ngột, yên bề gia thất nhanh đến chóng mặt.

Kenh14 Star 28/01/2020
 • 0
 • 0
Là nhóm nữ đầu tiên biểu diễn ở "Good Day New York", ITZY tiết lộ thành viên nhảy đỉnh nhất và tiết lộ đã quay xong MV mới

Là nhóm nữ đầu tiên biểu diễn ở "Good Day New York", ITZY tiết lộ thành viên nhảy đỉnh nhất và tiết lộ đã quay xong MV mới Là nhóm nữ đầu tiên biểu diễn ở "Good Day New York", ITZY tiết lộ thành viên nhảy đỉnh nhất và tiết lộ đã quay xong MV mới Sau khi hoàn thành tour diễn ở Mĩ, ITZY đã xuất hiện trên chương trình truyền hình nổi tiếng tại Mĩ và tiết lộ một ố thông tin thú vị.

Kenh14 Musik 28/01/2020
 • 0
 • 0
Lý do người Hà Lan giỏi tiếng Anh

Lý do người Hà Lan giỏi tiếng Anh Lý do người Hà Lan giỏi tiếng Anh Không lồng tiếng chương trình nước ngoài trên TV, giáo viên khuyến khích học sinh tìm tài liệu bằng tiếng Anh là lý do người dân Hà Lan giỏi ngôn ngữ này.

Vnexpress Thời sự 28/01/2020
 • 0
 • 1
Gom xe đạp cũ tặng học sinh nghèo

Gom xe đạp cũ tặng học sinh nghèo Gom xe đạp cũ tặng học sinh nghèo Hà TĩnhCô Đậu Thị An cùng 5 giáo viên trường Tiểu học Đại Nài lập nhóm thiện nguyện, lên Facebook xin xe đạp cũ về sửa tặng cho học sinh nghèo.

Vnexpress Thời sự 28/01/2020
 • 0
 • 0
Cô gái đỗ xe trên cao tốc chụp ảnh du xuân bị phạt 7 triệu đồng, tước bằng 3 tháng

Cô gái đỗ xe trên cao tốc chụp ảnh du xuân bị phạt 7 triệu đồng, tước bằng 3 tháng Cô gái đỗ xe trên cao tốc chụp ảnh du xuân bị phạt 7 triệu đồng, tước bằng 3 tháng Trong lúc tham gia giao thông trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cô gái thản nhiên đỗ xe lại rồi chụp ảnh lưu niệm, khiến nhiều phương tiện thót tim. Toàn bộ diễn biến đã bị camera ghi lại.

ttvn Đời sống 28/01/2020
 • 0
 • 0
Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới?

Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới? Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới? Nếu muốn phối đồ trông sành điệu và tránh những màu xui xẻo trong năm Canh Tý, bạn có thể tham khảo gợi ý sau đây.

Zing news Thời trang 28/01/2020
 • 0
 • 0
Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới?

Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới? Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới? Nếu muốn phối đồ trông sành điệu và tránh những màu xui xẻo trong năm Canh Tý, bạn có thể tham khảo gợi ý sau đây.

Zing news Thời trang 28/01/2020
 • 0
 • 0
Jack hát live 'Sóng gió' sau 2 tháng vướng lùm xùm với công ty quản lý

Jack hát live 'Sóng gió' sau 2 tháng vướng lùm xùm với công ty quản lý Jack hát live 'Sóng gió' sau 2 tháng vướng lùm xùm với công ty quản lý Hai tháng sau khi xảy ra mâu thuẫn với công ty quản lý, Jack hát live bản hit "Sóng gió" tại một buổi tiệc riêng. Người hâm mộ chia sẻ, lan truyền đoạn video trên.

Zing news Giải trí 28/01/2020
 • 0
 • 0
Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt

Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt Cuối năm 2017, bão Damrey hoành hành khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gây ngập lụt nặng cho các tỉnh miền Trung. Tổ công tác của Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ (CSBV) hàng đặc biệt, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) làm nhiệm vụ trên tuyến đường sắt đến ga Lăng Cô (Huế) thì gặp mưa to gió lớn, đường sạt lở, khắp nơi chìm trong biển nước.

Dân trí Xã hội 28/01/2020
 • 0
 • 0
Cách ly 18 y, bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương do tiếp xúc bé trai nghi nhiễm virus corona

Cách ly 18 y, bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương do tiếp xúc bé trai nghi nhiễm virus corona Cách ly 18 y, bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương do tiếp xúc bé trai nghi nhiễm virus corona Do tiếp xúc với bé trai người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona, 18 y, bác sĩ ở Hải Dương phải cách ly. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết một bé trai người Trung Quốc đã được chuyển lên tuyến trên theo dõi vì bị nghi nhiễm virus corona.

Yeah1 news Tin tức 28/01/2020
 • 0
 • 1
Phòng virus corona, người dân có cần mua khẩu trang chuyên dụng giá 100.000 đồng/chiếc

Phòng virus corona, người dân có cần mua khẩu trang chuyên dụng giá 100.000 đồng/chiếc Phòng virus corona, người dân có cần mua khẩu trang chuyên dụng giá 100.000 đồng/chiếc Chọn loại khẩu trang nào để ngừa dịch viêm phổi cấp do virus corona mới, khẩu trang y tế thông thường có ngăn được mầm bệnh hay không? hay cần phải khẩu trang chuyên dụng giá 30.000-50.000 hay tới 100.000 đồng/chiếc.

Kenh14 Xã hội 28/01/2020
 • 4
 • 1
Lâm Chí Linh bị chê bai khi để một đại gia ôm eo ngay trước mặt chồng

Lâm Chí Linh bị chê bai khi để một đại gia ôm eo ngay trước mặt chồng Lâm Chí Linh bị chê bai khi để một đại gia ôm eo ngay trước mặt chồng Lâm Chí Linh cùng chồng tham dự lễ trao giải Grammy nhưng công chúng cho rằng cô quá thân mật cùng một vị đại gia.

Zing news Giải trí 28/01/2020
 • 0
 • 0
Hai bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Một người đã khỏi bệnh

Hai bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Một người đã khỏi bệnh Hai bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Một người đã khỏi bệnh Sáng ngày 28/1, thông tin cập nhật từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona cho biết, trường hợp bệnh nhân Li Zichao, sinh năm 1992 đã hết sốt 4 ngày, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, kết quả phết họng lần 3 cho thấy bệnh nhân đã âm tính với virus corona.

Yeah1 news Tin tức 28/01/2020
 • 0
 • 0
Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới

Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới Từ khóa đòi công bằng cho Jisoo (BlackPink) hiện vẫn được người hâm mộ tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội.

Zing news Thời trang 28/01/2020
 • 0
 • 0
Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới

Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới Từ khóa đòi công bằng cho Jisoo (BlackPink) hiện vẫn được người hâm mộ tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội.

Zing news Thời trang 28/01/2020
 • 0
 • 0
Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết

Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết Dân trí Hàng chục ngàn du khách từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... đổ về các quán nhậu ven biển ở Bình Thuận du xuân đầu năm. Các quán nhậu, bờ biển, quầy buôn bán hải sản đông nghẹt người. Mỗi bàn nhậu đều được trang bị một loa thùng để hát karaoke gây náo loạn dọc bãi biển.

Dân trí Xã hội 28/01/2020
 • 0
 • 0
10 phim bom tấn hứa hẹn công phá doanh thu 2020: Marvel tiếp tục hốt bạc nhưng thế giới đang nín thở đợi Christopher Nolan "tung chiêu"

10 phim bom tấn hứa hẹn công phá doanh thu 2020: Marvel tiếp tục hốt bạc nhưng thế giới đang nín thở đợi Christopher Nolan "tung chiêu" 10 phim bom tấn hứa hẹn công phá doanh thu 2020: Marvel tiếp tục hốt bạc nhưng thế giới đang nín thở đợi Christopher Nolan "tung chiêu" 2020 tuy không có những bom tấn "ăn chắc" tỉ đô như Endgame của Marvel, nhưng lại đầy đủ nhân tố làm nên bất ngờ. Nhất là màn tái xuất của đạo diễn huyền thoại Christopher Nolan.

Kenh14 Cine 28/01/2020
 • 6
 • 1
Cách ly nữ tiếp viên hàng không nghi nhiễm virus corona

Cách ly nữ tiếp viên hàng không nghi nhiễm virus corona Cách ly nữ tiếp viên hàng không nghi nhiễm virus corona Dân trí Sáng 28/1, Sở y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế tỉnh này đang thực hiện cách ly một nữ bệnh nhân nghi nhiễm virus corona.

Dân trí Sự kiện 28/01/2020
 • 0
 • 0
Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn'

Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn' Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn' Nhìn nồi đựng nước lẩu không khác nồi cám lợn là mấy này khiến chàng trai ngậm ngùi không biết có nên ăn hay không.

Dân trí Sự kiện 28/01/2020
 • 0
 • 0
Váy áo Lan Ngọc trong phim 'Gái già lắm chiêu 3'

Váy áo Lan Ngọc trong phim 'Gái già lắm chiêu 3' Váy áo Lan Ngọc trong phim 'Gái già lắm chiêu 3' Lan Ngọc diện khoảng 80 bộ đồ của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa khi vào vai Miss Q trong "Gái già lắm chiêu 3".

Vnexpress Giải trí 28/01/2020
 • 62
 • 1
Top 10 thiết kế nội y có giá triệu USD, xa xỉ bậc nhất của Victoria's Secret

Top 10 thiết kế nội y có giá triệu USD, xa xỉ bậc nhất của Victoria's Secret Top 10 thiết kế nội y có giá triệu USD, xa xỉ bậc nhất của Victoria's Secret Bên cạnh những màn trình diễn gợi cảm đã tạo nên danh tiếng, Victoria's Secret còn gây bất ngờ với giá trị xa xỉ của nhiều thiết kế nội y.

Site24H Media 28/01/2020
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng