Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Chủ tịch HĐND tỉnh truy Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về giá cát xây dựng

Dân trí
Chủ tịch HĐND tỉnh truy Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về giá cát xây dựng
Cấp mỏ cát chỉ đáp ứng 3,5% nhu cầu, dân than trời
Một trong những nội dung làm nóng nghị trường Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa 17 diễn ra hôm qua (16/7) là vấn đề giá đất, cát xây dựng tăng từ 2-3 lần làm đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thêm bội phần khó khăn.
Cụ thể, người dân phải chật vật tìm cát, đất, thậm chí phải dừng xây dựng nhà cửa vì giá cao, dẫn đến những bất ổn trong cuộc sống. Trong khi đó, ngoài việc đội giá lên 15 - 20% giá trị dự toán ban đầu, rất nhiều địa phương không tìm mua được cát để khởi công, khiến chỉ tiêu kế hoạch mở rộng đường giao thông "dẫm chân tại chỗ"…
Đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu về thực trạng nêu trên, ông Hồ Huy Thành, Giám đốc Sở TNMT thừa nhận, thời gian vừa qua tình trạng mất cân đối cung - cầu vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh là đúng như phản ánh của người dân, đại biểu dự kỳ họp đề cập.
Ông Thành nêu nguyên nhân là do việc cấp phép chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng hoặc không đáp ứng đủ điều kiện để cấp phép hoạt động; sự thay đổi quy hoạch kinh tế-xã hội thời gian qua; ảnh hưởng của các công trình xây dựng mới, dày đặc.
“Sở TN-MT, Công an tỉnh, các địa phương siết chặt hoạt động khai thác VLXD trái phép cũng là một tác nhân gây nên hệ lụy nguồn cung giảm. Hiện gần 95% đơn vị khai thác cát đang tạm dừng hoạt động để thay đổi phương án khai thác, điều chỉnh, bổ sung các trang thiết bị khai thác mới”, ông Thành nêu tiếp nguyên nhân.
Về giải pháp hạ nhiệt giá VLXD đất, cát sắp tới, vị Giám đốc Sở cho hay, sắp tới tỉnh tiếp tục tổ chức đấu giá các mỏ nằm trong quy hoạch; hoàn thành bổ sung quy hoạch 21 mỏ đất san lấp; 2 mỏ cát tại các địa phương. Đồng thời, nghiên cứu, sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên và ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác VLXD trái phép.
Tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai cấp phép cho 13 mỏ đất san lấp với diện tích 116ha, tổng công suất 1,3 triệu tấn/năm; cấp 10 mỏ cát, diện tích 27ha với tổng công suất 103 ngàn m3/năm.
Ngoài sử dụng cát ở các mỏ được cấp phép, người dân còn sử dụng nguồn VLXD từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình. Theo quy hoạch mỏ VLXD trên địa bàn, dự báo năm 2020 toàn tỉnh cần khoảng 3 triệu m3 cát/năm và 4 triệu m3 đất san lấp/năm.
Như vậy việc cấp phép thời gian qua đối với cát xây dựng mới chỉ đáp ứng được 3,5%; đất san lấp đáp ứng được 32% nhu cầu.
Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lí
Một đại biểu chỉ ra việc yếu kém của Sở TNMT tỉnh trong việc đánh giá trữ lượng để cấp mỏ VLXD một số nơi chưa chính xác, dẫn đến thực trạng giấy phép còn nhưng trữ lượng không còn để khai thác hoặc ngược lại. Thực trạng này vừa gây khó cho doanh nghiệp, cũng là một trong những nguyên nhân khiến cát khan hiếm,  giá đội lên cao.
Trả lời ý kiến này của đại biểu, ông Thành cho rằng: “Chúng tôi tin các phòng ban, lâu nay họ vẫn tham mưu như vậy, nên việc đánh giá trữ lượng không chính xác ít xảy ra. Có chăng chỉ có trường hợp quản lý, vận hành khai thác quá công suất”.
Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh- Chủ tọa kỳ họp  không đồng tình với các ý kiến trả lời không đi thẳng vào vấn đề của vị giám đốc sở TNMT, đồng thời thẳng thắn chỉ ra một loạt yếu kém, thậm chí là thiếu trách nhiệm của ngành TNMT khi để giá VLXD đất, cát tăng cao, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dân.
3 yếu kém của ngành TNMT tỉnh này mà ông Lê Đình Sơn chỉ ra, bao gồm: Quy hoạch, cấp phép các mỏ đất, cát trong thời gian qua không phù hợp, dẫn đến cung không đủ cầu.
Tiếp đó là yếu kém, buông lỏng khâu quản lí để xảy ra tình trạng doanh nghiệp được cấp phép nhưng không khai thác, khai thác lại không đúng vị trí được cấp phép, có nghĩa là khai thác lậu đem bán.
“Khai thác ở nơi cần khai thác thì không khai thác, lại đi khai thác lậu, đã lậu thì không phải đóng góp gì cả, lợi nhuận cáo. Khi cơ quan chức năng, mà nhất là Công an tỉnh quyết liệt vào cuộc chặn cái nạn cát lậu này thì giá cát lên”- ông Sơn phân tích.
Và yếu kém cuối cùng là ngành TNMT đã không tham mưu kịp thời cho tỉnh giải pháp để xử lí vấn nạn khai thác đất, cát lậu.
“Công an đã làm việc rất hiệu quả trong việc truy bắt vấn nạn đất, cát lậu, nhưng phải nói đó không phải là việc chính của Công an. Vừa rồi phía Công an tỉnh có đề nghị tôi là ngành đã làm mấy tháng, nay xin giao chuyển lại nhiệm vụ, chỉ phối hợp truy bắt vấn nạn đất cát, tài nguyên lậu. Rất đúng, việc quản lí tài nguyên, khoáng sản là của chính quyền, không thể nhờ công an mãi, họ chỉ phối hợp thôi. Cái này nhẽ ra Sở TNMT phải tham mưu cho UBND tỉnh để xử lí dứt điểm”- ông Sơn nói.
Ông Sơn gay gắt: “Để vấn nạn đất, cát lậu xảy ra để lại nhiều hậu quả, mất rất nhiều chuyện: Tài sản mất, làm hư cả một bộ phận cán bộ, môi trường không quản lí được, rồi thất thoát cả ngân sách. Và suy cho cùng dân vẫn tội, trăm khó đổ xuống đầu dân cả”.
Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đặt câu hỏi với GĐ Sở TNMT: “Liệu có làm (các giải pháp để giảm giá VLXD đất, cát-PV ) được không?
Câu hỏi này chưa được “thuyền trưởng” ngành TNMT tỉnh trả lời sau các giải pháp chung chung đã nêu trước đó.
Văn Dũng
Tag :Giá cát xây dựng cao chưa từng có:Giá cát xây dựng caoÔng Hồ HUy Thành

Tin mới trong ngày

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức

Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức MỹNgười đàn ông nấp sau một bảng lớn trong siêu thị Costco ở thành phố Atlanta suốt 5 giờ trước khi lấy đi hàng nghìn đôla trang sức.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Manbij rất quan trọng với kế hoạch tái thiết Syria, nhưng cũng là địa điểm chiến lược trong tham vọng lập vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit

Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh gửi thư không có chữ ký tới EU ngày 19/10 yêu cầu trì hoãn Brexit, nhưng ông cũng gửi thêm một lá thư bày tỏ không muốn gia hạn.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung

Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh một lần nữa thắp lên hy vọng, nhưng những giải pháp toàn diện còn rất xa vời.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Trump thông báo hội nghị G7 năm 2020 sẽ không được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral, sau khi kế hoạch này vấp phải phản đối.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Gần 1.000 binh sĩ rút khỏi bắc Syria dự kiến ​​di chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò'

Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia không cho phép chiếu phim Abominable sau khi hãng phát hành từ chối cắt cảnh phim có "đường lưỡi bò".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
'Thợ săn thận' ở Philippines

'Thợ săn thận' ở Philippines 'Thợ săn thận' ở Philippines Reyna trở về nhà với vẻ mặt mệt mỏi vì vừa trải qua một ngày dài tại Bệnh viện Đa khoa Philippines cùng hai người hiến tạng tiềm năng.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng

Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Lần gần nhất bà Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng là khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Bình Nhưỡng ngày 20-21/6.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá

Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 23 bao tải chứa 691 kg ma túy đá trị giá 20,2 triệu USD trên biển Andaman ngày 16/10.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức tại Jakarta vào hôm nay, cam kết nỗ lực thu hút đầu tư và cải thiện nguồn lao động của đất nước.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Cừu tràn ngập đường phố Madrid

Cừu tràn ngập đường phố Madrid Cừu tràn ngập đường phố Madrid Tây Ban NhaCác nông dân dẫn hàng nghìn con cừu đi qua thành phố Madrid ngày 20/10 trong một hoạt động nhằm bảo tồn tập quán chăn thả gia súc cổ xưa.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn'

Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn' Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn' Cảnh sát Rigasa, bang Kaduna, bắc Nigeria, cho biết đã giải cứu khoảng 150 người bị giam và tra tấn trong một cơ sở tự xưng là "trường học Hồi giáo".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt?

Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt? Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt? Nhiều mẫu túi xách thời trang thu đông 2019 có chất liệu và hình dáng lạ mắt. Trong đó, thiết kế tí hon được đánh giá là độc đáo nhất khi chỉ đựng vừa một thỏi son.

Zing news Thời trang 21/10/2019
 • 0
 • 0
Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Quán quân của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam đã lộ diện cùng với hàng loạt nhân tố bí ẩn khác.

 • 0
 • 0
Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong

Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nhóm nghị sĩ Mỹ hối thúc CEO Apple Tim Cook khôi phục lại ứng dụng KHMap.live tại Hong Kong.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng