Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

EVFTA là một bước đi trong chiến thuật "hướng ngoại" của EU

CafeF
EVFTA là một bước đi trong chiến thuật "hướng ngoại" của EU
Ngày 30/6 vừa qua, Việt Nam và EU đã chính thức ký kết EVFTA. Việt Nam trở thành thành viên thứ hai của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Singapore, ký kết một hiệp định thương mại lớn với EU. Thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với mối quan hệ của Việt Nam với châu Âu, mà còn đối với vai trò của EU ở Đông Nam Á.
Lợi ích kinh tế và hình ảnh châu Âu thiện chí
Lợi ích kinh tế là quá rõ ràng cho cả hai bên, với việc dự kiến giảm tới 99% thuế quan. Ngay từ thời điểm hiệp định có hiệu lực, khoảng 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế, và hầu hết các ngành hàng còn lại sẽ được tự do hóa thương mại hoàn toàn trong 10 năm tới. Đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU, 71% hàng xuất khẩu sẽ được miễn thuế ngay từ ngày đầu tiên, và tất cả các mặt hàng sẽ được tự do hóa tới 99% trong vòng bảy năm.
Nhưng quan trọng hơn cả thế, là từ quan điểm của châu Âu, thỏa thuận này cho phép EU tăng cường hơn nữa vai trò của mình với tư cách là người bảo vệ cho một nền thương mại tự do và đa phương. Trong khi ngay tại thời điểm này, chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Donald Trump và một cuộc xung đột thương mại cố thủ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang gây ra những biến động khôn lường trên toàn cầu.
Thật vậy, sự tương phản giữa cách tiếp cận mà ông Trump và EU theo đuổi ngày càng lớn. Cuộc xung đột thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ là một trong những điểm nhấn chính của bức tranh tương phản đó.
Như Tạp chí Phố Wall giải thích, trong khi xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Mỹ giảm 12,3% trong 5 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ, thì Việt Nam đã tăng 36,4%, với các nhà xuất khẩu Việt Nam thúc đẩy thương mại chuyển hướng và thay đổi chuỗi cung cung ứng.
Một phân tích gần đây của ngân hàng đầu tư Nomura của Nhật Bản cho thấy Việt Nam là quốc gia chiến thắng lớn nhất kể từ khi ​​cuộc xung đột nổ ra cho đến nay và Đài Loan là người hưởng lợi lớn thứ hai từ chuyển hướng thương mại.
Việt Nam không chỉ thu được trực tiếp từ cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, mà giờ đây còn được hưởng lợi thông qua thỏa thuận với EU, một phần do mong muốn của châu Âu để thể hiện một hình ảnh ủng hộ thương mại tự do hàng đầu .
Trong những tháng gần đây, ủy viên thương mại EU, bà Cecilia Malmström, ngày càng thẳng thắn về tham vọng của EU trong bối cảnh này. Tóm tắt thỏa thuận với Việt Nam, bà tuyên bố rằng châu Âu đã gửi tín hiệu rất mạnh mẽ rằng "Chúng tôi tin vào tự do thương mại".
Chiến lược hướng ngoại
Việc Anh sắp rời khỏi Liên minh châu Âu, ​​(mặc dù chưa được bảo đảm chắc chắn) sẽ diễn ra vào cuối tháng 10, cũng đã tạo động lực mới cho châu Âu thiết lập quan hệ đối tác mới. Có những lo ngại thực sự Vương quốc Anh có thể rời khỏi EU mà không cần đàm phán một thỏa thuận thay thế, và quá trình này sẽ gây thiệt hại cho cả nền kinh tế Anh và châu Âu. Nhưng sự thúc đẩy của EU với các hiệp định thương mại tự do có vẻ như là động thái để phản ứng với Brexit về kinh tế.
Một lập luận quan trọng được đưa ra bởi những người ủng hộ Brexit là: bằng cách rút khỏi liên minh hải quan của EU, quốc gia này sẽ có thể đàm phán các thỏa thuận của riêng mình trên toàn thế giới.
Điều này tạo thành một thách thức trực tiếp đối với một trong những cơ sở chính cho sự tồn tại của EU - lợi ích của việc củng cố chủ quyền như một khối thương mại. Nếu vậy thì không có gì ngạc nhiên khi các nhà lãnh đạo châu Âu đã tăng gấp đôi nỗ lực để ký kết các thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, kể từ đó.
Do đó, cả những nguyên nhân khách quan như xung đột thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ và cả thách thức nội bộ tạo ra đang thúc đẩy EU ký kết các thỏa thuận thương mại tự do trên toàn thế giới. Các công ty châu Âu đang rất tích cực thâm nhập thị trường tiềm năng châu Á. Cùng với Việt Nam và Mercosur, EU cũng đã hoàn thành một thỏa thuận với Nhật Bản.
Trong khi đó, nước Anh, về phần mình, có thể sớm tìm cách thiết lập các cuộc đàm phán của riêng mình với các quốc gia ASEAN khi rời EU. Trước đây, với tư cách thành viên EU, Anh đã tham gia vào khoảng 40 hiệp định thương mại trên 70 quốc gia trên toàn thế giới.
Bài toán cân bằng lợi ích
Mục tiêu dài hạn của EU tại Đông Nam Á là sử dụng các thỏa thuận song phương với các thành viên ASEAN để hướng tới một hiệp định thương mại tự do giữa các khu vực. Theo sau Singapore và Việt Nam, mục tiêu tiếp theo có khả năng sẽ là Indonesia.Tuy nhiên, để các thỏa thuận mới được hiện thực hóa, EU sẽ cần các đối tác sẵn sàng cho điều đó. Quan hệ của EU với Indonesia và Malaysia đã bị ảnh hưởng đáng đáng kể bởi lệnh cấm của EU đối với việc sử dụng nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ.
Khoảng 40% dầu cọ nhập khẩu ở EU được sử dụng làm nhiên liệu, một di sản của các mục tiêu trước đây của EU nhằm khuyến khích việc sử dụng nhiên liệu vận tải có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo. Đề xuất loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ dầu cọ bắt nguồn từ mối lo ngại về nạn phá rừng. Với Indonesia và Malaysia - hai quốc gia chiếm hơn 80% sản lượng dầu cọ toàn cầu, lệnh cấm này đã làm mất đi triển vọng đột phá về thương mại.
Vụ dầu cọ nhấn mạnh một trong những động lực cơ bản ở trung tâm của chính sách thương mại của EU. Trong khi nhiều quốc gia châu Âu coi các thỏa thuận thương mại chỉ đơn giản là công cụ để tăng thêm lợi ích kinh tế, thì những quốc gia khác cho rằng nên sử dụng các thỏa thuận thương mại để khuyến khích đạt được các mục tiêu xã hội, như tăng cường bảo vệ môi trường và nhân quyền. Đạo luật cân bằng này có một biểu hiện trong hầu hết các mối quan hệ đối ngoại của EU trên toàn thế giới, từ Đông Nam Á đến Bắc Cực .
Bất kể điều gì xảy ra tiếp theo, Việt Nam đã chứng tỏ vai trò của mình một cách rõ nét từ những phát triển gần đây trong thương mại toàn cầu. EVFTA có thể chưa phải là điểm dừng.

Tin mới trong ngày

Mới đầu năm 2020, Jeon So Min đã đòi khoe... nội y trước mặt các đấng mày râu "Running Man"

Mới đầu năm 2020, Jeon So Min đã đòi khoe... nội y trước mặt các đấng mày râu "Running Man" Mới đầu năm 2020, Jeon So Min đã đòi khoe... nội y trước mặt các đấng mày râu "Running Man" Thấy các thành viên nam cùng khoe nên Jeon So Min cũng muốn góp vui chút chút.

Kenh14 TV show 28/01/2020
 • 0
 • 0
Tỉnh Đắk Lắk khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới

Tỉnh Đắk Lắk khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới Tỉnh Đắk Lắk khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới Sáng 28/1, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

ttvn Thời sự 28/01/2020
 • 0
 • 0
Choáng với hình ảnh Bình An lì xì bạn gái Phương Nga gần cả tỷ đồng: Con số lên đến 999.999.999, nhưng sự thật là gì?

Choáng với hình ảnh Bình An lì xì bạn gái Phương Nga gần cả tỷ đồng: Con số lên đến 999.999.999, nhưng sự thật là gì? Choáng với hình ảnh Bình An lì xì bạn gái Phương Nga gần cả tỷ đồng: Con số lên đến 999.999.999, nhưng sự thật là gì? Thực ra, đây chỉ là một thủ thuật “hack nhẹ” ngày đầu năm mới của Phương Nga.

Kenh14 Star 28/01/2020
 • 0
 • 1
Đà Nẵng kiến nghị tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng có dịch virus corona

Đà Nẵng kiến nghị tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng có dịch virus corona Đà Nẵng kiến nghị tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng có dịch virus corona UBND TP Đà Nẵng vừa có đề xuất, kiến nghị Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải cho phép tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch, trong trường hợp cần thiết.

Kenh14 Xã hội 28/01/2020
 • 0
 • 1
Chồng Cardi B liên tục đụng chạm vòng một của vợ tại Grammy 2020

Chồng Cardi B liên tục đụng chạm vòng một của vợ tại Grammy 2020 Chồng Cardi B liên tục đụng chạm vòng một của vợ tại Grammy 2020 Trong suốt thời gian tham gia thảm đỏ cũng như lễ trao giải Grammy 2020, Offset - chồng Cardi B - liên tục đụng chạm vào vòng một của vợ. Hành động trên bị đánh giá phản cảm.

Zing news Âm nhạc 28/01/2020
 • 0
 • 0
Đúng là nhóm nhạc “năng suất” nhất Kpop: Gary đột ngột về ở ẩn lấy vợ sinh con, thành viên còn lại cũng không kém gì

Đúng là nhóm nhạc “năng suất” nhất Kpop: Gary đột ngột về ở ẩn lấy vợ sinh con, thành viên còn lại cũng không kém gì Đúng là nhóm nhạc “năng suất” nhất Kpop: Gary đột ngột về ở ẩn lấy vợ sinh con, thành viên còn lại cũng không kém gì Cả hai thành viên Lêsang - Gary và Gil - đều đã khiến các fan “trở tay không kịp” vì tuyên bố kết hôn đột ngột, yên bề gia thất nhanh đến chóng mặt.

Kenh14 Star 28/01/2020
 • 0
 • 0
Là nhóm nữ đầu tiên biểu diễn ở "Good Day New York", ITZY tiết lộ thành viên nhảy đỉnh nhất và tiết lộ đã quay xong MV mới

Là nhóm nữ đầu tiên biểu diễn ở "Good Day New York", ITZY tiết lộ thành viên nhảy đỉnh nhất và tiết lộ đã quay xong MV mới Là nhóm nữ đầu tiên biểu diễn ở "Good Day New York", ITZY tiết lộ thành viên nhảy đỉnh nhất và tiết lộ đã quay xong MV mới Sau khi hoàn thành tour diễn ở Mĩ, ITZY đã xuất hiện trên chương trình truyền hình nổi tiếng tại Mĩ và tiết lộ một ố thông tin thú vị.

Kenh14 Musik 28/01/2020
 • 0
 • 0
Lý do người Hà Lan giỏi tiếng Anh

Lý do người Hà Lan giỏi tiếng Anh Lý do người Hà Lan giỏi tiếng Anh Không lồng tiếng chương trình nước ngoài trên TV, giáo viên khuyến khích học sinh tìm tài liệu bằng tiếng Anh là lý do người dân Hà Lan giỏi ngôn ngữ này.

Vnexpress Thời sự 28/01/2020
 • 0
 • 1
Gom xe đạp cũ tặng học sinh nghèo

Gom xe đạp cũ tặng học sinh nghèo Gom xe đạp cũ tặng học sinh nghèo Hà TĩnhCô Đậu Thị An cùng 5 giáo viên trường Tiểu học Đại Nài lập nhóm thiện nguyện, lên Facebook xin xe đạp cũ về sửa tặng cho học sinh nghèo.

Vnexpress Thời sự 28/01/2020
 • 0
 • 0
Cô gái đỗ xe trên cao tốc chụp ảnh du xuân bị phạt 7 triệu đồng, tước bằng 3 tháng

Cô gái đỗ xe trên cao tốc chụp ảnh du xuân bị phạt 7 triệu đồng, tước bằng 3 tháng Cô gái đỗ xe trên cao tốc chụp ảnh du xuân bị phạt 7 triệu đồng, tước bằng 3 tháng Trong lúc tham gia giao thông trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cô gái thản nhiên đỗ xe lại rồi chụp ảnh lưu niệm, khiến nhiều phương tiện thót tim. Toàn bộ diễn biến đã bị camera ghi lại.

ttvn Đời sống 28/01/2020
 • 0
 • 0
Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới?

Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới? Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới? Nếu muốn phối đồ trông sành điệu và tránh những màu xui xẻo trong năm Canh Tý, bạn có thể tham khảo gợi ý sau đây.

Zing news Thời trang 28/01/2020
 • 0
 • 0
Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới?

Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới? Muốn may mắn, 12 con giáp nên tránh mặc màu gì vào năm mới? Nếu muốn phối đồ trông sành điệu và tránh những màu xui xẻo trong năm Canh Tý, bạn có thể tham khảo gợi ý sau đây.

Zing news Thời trang 28/01/2020
 • 0
 • 0
Jack hát live 'Sóng gió' sau 2 tháng vướng lùm xùm với công ty quản lý

Jack hát live 'Sóng gió' sau 2 tháng vướng lùm xùm với công ty quản lý Jack hát live 'Sóng gió' sau 2 tháng vướng lùm xùm với công ty quản lý Hai tháng sau khi xảy ra mâu thuẫn với công ty quản lý, Jack hát live bản hit "Sóng gió" tại một buổi tiệc riêng. Người hâm mộ chia sẻ, lan truyền đoạn video trên.

Zing news Giải trí 28/01/2020
 • 0
 • 0
Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt

Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt Cuối năm 2017, bão Damrey hoành hành khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gây ngập lụt nặng cho các tỉnh miền Trung. Tổ công tác của Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ (CSBV) hàng đặc biệt, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) làm nhiệm vụ trên tuyến đường sắt đến ga Lăng Cô (Huế) thì gặp mưa to gió lớn, đường sạt lở, khắp nơi chìm trong biển nước.

Dân trí Xã hội 28/01/2020
 • 0
 • 0
Cách ly 18 y, bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương do tiếp xúc bé trai nghi nhiễm virus corona

Cách ly 18 y, bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương do tiếp xúc bé trai nghi nhiễm virus corona Cách ly 18 y, bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương do tiếp xúc bé trai nghi nhiễm virus corona Do tiếp xúc với bé trai người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona, 18 y, bác sĩ ở Hải Dương phải cách ly. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết một bé trai người Trung Quốc đã được chuyển lên tuyến trên theo dõi vì bị nghi nhiễm virus corona.

Yeah1 news Tin tức 28/01/2020
 • 0
 • 1
Phòng virus corona, người dân có cần mua khẩu trang chuyên dụng giá 100.000 đồng/chiếc

Phòng virus corona, người dân có cần mua khẩu trang chuyên dụng giá 100.000 đồng/chiếc Phòng virus corona, người dân có cần mua khẩu trang chuyên dụng giá 100.000 đồng/chiếc Chọn loại khẩu trang nào để ngừa dịch viêm phổi cấp do virus corona mới, khẩu trang y tế thông thường có ngăn được mầm bệnh hay không? hay cần phải khẩu trang chuyên dụng giá 30.000-50.000 hay tới 100.000 đồng/chiếc.

Kenh14 Xã hội 28/01/2020
 • 4
 • 1
Lâm Chí Linh bị chê bai khi để một đại gia ôm eo ngay trước mặt chồng

Lâm Chí Linh bị chê bai khi để một đại gia ôm eo ngay trước mặt chồng Lâm Chí Linh bị chê bai khi để một đại gia ôm eo ngay trước mặt chồng Lâm Chí Linh cùng chồng tham dự lễ trao giải Grammy nhưng công chúng cho rằng cô quá thân mật cùng một vị đại gia.

Zing news Giải trí 28/01/2020
 • 0
 • 0
Hai bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Một người đã khỏi bệnh

Hai bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Một người đã khỏi bệnh Hai bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Một người đã khỏi bệnh Sáng ngày 28/1, thông tin cập nhật từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona cho biết, trường hợp bệnh nhân Li Zichao, sinh năm 1992 đã hết sốt 4 ngày, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, kết quả phết họng lần 3 cho thấy bệnh nhân đã âm tính với virus corona.

Yeah1 news Tin tức 28/01/2020
 • 0
 • 0
Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới

Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới Từ khóa đòi công bằng cho Jisoo (BlackPink) hiện vẫn được người hâm mộ tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội.

Zing news Thời trang 28/01/2020
 • 0
 • 0
Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới

Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới Fan BlackPink tố adidas đối xử bất công với Jisoo trong quảng cáo mới Từ khóa đòi công bằng cho Jisoo (BlackPink) hiện vẫn được người hâm mộ tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội.

Zing news Thời trang 28/01/2020
 • 0
 • 0
Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết

Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết Dân trí Hàng chục ngàn du khách từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... đổ về các quán nhậu ven biển ở Bình Thuận du xuân đầu năm. Các quán nhậu, bờ biển, quầy buôn bán hải sản đông nghẹt người. Mỗi bàn nhậu đều được trang bị một loa thùng để hát karaoke gây náo loạn dọc bãi biển.

Dân trí Xã hội 28/01/2020
 • 0
 • 0
10 phim bom tấn hứa hẹn công phá doanh thu 2020: Marvel tiếp tục hốt bạc nhưng thế giới đang nín thở đợi Christopher Nolan "tung chiêu"

10 phim bom tấn hứa hẹn công phá doanh thu 2020: Marvel tiếp tục hốt bạc nhưng thế giới đang nín thở đợi Christopher Nolan "tung chiêu" 10 phim bom tấn hứa hẹn công phá doanh thu 2020: Marvel tiếp tục hốt bạc nhưng thế giới đang nín thở đợi Christopher Nolan "tung chiêu" 2020 tuy không có những bom tấn "ăn chắc" tỉ đô như Endgame của Marvel, nhưng lại đầy đủ nhân tố làm nên bất ngờ. Nhất là màn tái xuất của đạo diễn huyền thoại Christopher Nolan.

Kenh14 Cine 28/01/2020
 • 6
 • 1
Cách ly nữ tiếp viên hàng không nghi nhiễm virus corona

Cách ly nữ tiếp viên hàng không nghi nhiễm virus corona Cách ly nữ tiếp viên hàng không nghi nhiễm virus corona Dân trí Sáng 28/1, Sở y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế tỉnh này đang thực hiện cách ly một nữ bệnh nhân nghi nhiễm virus corona.

Dân trí Sự kiện 28/01/2020
 • 0
 • 0
Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn'

Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn' Bỏ 600.000 đồng cho 1 nồi lẩu ngày Tết, 'hết hồn' khi thấy 'nồi cám lợn' Nhìn nồi đựng nước lẩu không khác nồi cám lợn là mấy này khiến chàng trai ngậm ngùi không biết có nên ăn hay không.

Dân trí Sự kiện 28/01/2020
 • 0
 • 0
Váy áo Lan Ngọc trong phim 'Gái già lắm chiêu 3'

Váy áo Lan Ngọc trong phim 'Gái già lắm chiêu 3' Váy áo Lan Ngọc trong phim 'Gái già lắm chiêu 3' Lan Ngọc diện khoảng 80 bộ đồ của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa khi vào vai Miss Q trong "Gái già lắm chiêu 3".

Vnexpress Giải trí 28/01/2020
 • 62
 • 1
Tải ứng dụng