Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

EVFTA là một bước đi trong chiến thuật "hướng ngoại" của EU

CafeF
EVFTA là một bước đi trong chiến thuật "hướng ngoại" của EU
Ngày 30/6 vừa qua, Việt Nam và EU đã chính thức ký kết EVFTA. Việt Nam trở thành thành viên thứ hai của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Singapore, ký kết một hiệp định thương mại lớn với EU. Thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với mối quan hệ của Việt Nam với châu Âu, mà còn đối với vai trò của EU ở Đông Nam Á.
Lợi ích kinh tế và hình ảnh châu Âu thiện chí
Lợi ích kinh tế là quá rõ ràng cho cả hai bên, với việc dự kiến giảm tới 99% thuế quan. Ngay từ thời điểm hiệp định có hiệu lực, khoảng 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế, và hầu hết các ngành hàng còn lại sẽ được tự do hóa thương mại hoàn toàn trong 10 năm tới. Đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU, 71% hàng xuất khẩu sẽ được miễn thuế ngay từ ngày đầu tiên, và tất cả các mặt hàng sẽ được tự do hóa tới 99% trong vòng bảy năm.
Nhưng quan trọng hơn cả thế, là từ quan điểm của châu Âu, thỏa thuận này cho phép EU tăng cường hơn nữa vai trò của mình với tư cách là người bảo vệ cho một nền thương mại tự do và đa phương. Trong khi ngay tại thời điểm này, chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Donald Trump và một cuộc xung đột thương mại cố thủ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang gây ra những biến động khôn lường trên toàn cầu.
Thật vậy, sự tương phản giữa cách tiếp cận mà ông Trump và EU theo đuổi ngày càng lớn. Cuộc xung đột thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ là một trong những điểm nhấn chính của bức tranh tương phản đó.
Như Tạp chí Phố Wall giải thích, trong khi xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Mỹ giảm 12,3% trong 5 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ, thì Việt Nam đã tăng 36,4%, với các nhà xuất khẩu Việt Nam thúc đẩy thương mại chuyển hướng và thay đổi chuỗi cung cung ứng.
Một phân tích gần đây của ngân hàng đầu tư Nomura của Nhật Bản cho thấy Việt Nam là quốc gia chiến thắng lớn nhất kể từ khi ​​cuộc xung đột nổ ra cho đến nay và Đài Loan là người hưởng lợi lớn thứ hai từ chuyển hướng thương mại.
Việt Nam không chỉ thu được trực tiếp từ cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, mà giờ đây còn được hưởng lợi thông qua thỏa thuận với EU, một phần do mong muốn của châu Âu để thể hiện một hình ảnh ủng hộ thương mại tự do hàng đầu .
Trong những tháng gần đây, ủy viên thương mại EU, bà Cecilia Malmström, ngày càng thẳng thắn về tham vọng của EU trong bối cảnh này. Tóm tắt thỏa thuận với Việt Nam, bà tuyên bố rằng châu Âu đã gửi tín hiệu rất mạnh mẽ rằng "Chúng tôi tin vào tự do thương mại".
Chiến lược hướng ngoại
Việc Anh sắp rời khỏi Liên minh châu Âu, ​​(mặc dù chưa được bảo đảm chắc chắn) sẽ diễn ra vào cuối tháng 10, cũng đã tạo động lực mới cho châu Âu thiết lập quan hệ đối tác mới. Có những lo ngại thực sự Vương quốc Anh có thể rời khỏi EU mà không cần đàm phán một thỏa thuận thay thế, và quá trình này sẽ gây thiệt hại cho cả nền kinh tế Anh và châu Âu. Nhưng sự thúc đẩy của EU với các hiệp định thương mại tự do có vẻ như là động thái để phản ứng với Brexit về kinh tế.
Một lập luận quan trọng được đưa ra bởi những người ủng hộ Brexit là: bằng cách rút khỏi liên minh hải quan của EU, quốc gia này sẽ có thể đàm phán các thỏa thuận của riêng mình trên toàn thế giới.
Điều này tạo thành một thách thức trực tiếp đối với một trong những cơ sở chính cho sự tồn tại của EU - lợi ích của việc củng cố chủ quyền như một khối thương mại. Nếu vậy thì không có gì ngạc nhiên khi các nhà lãnh đạo châu Âu đã tăng gấp đôi nỗ lực để ký kết các thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, kể từ đó.
Do đó, cả những nguyên nhân khách quan như xung đột thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ và cả thách thức nội bộ tạo ra đang thúc đẩy EU ký kết các thỏa thuận thương mại tự do trên toàn thế giới. Các công ty châu Âu đang rất tích cực thâm nhập thị trường tiềm năng châu Á. Cùng với Việt Nam và Mercosur, EU cũng đã hoàn thành một thỏa thuận với Nhật Bản.
Trong khi đó, nước Anh, về phần mình, có thể sớm tìm cách thiết lập các cuộc đàm phán của riêng mình với các quốc gia ASEAN khi rời EU. Trước đây, với tư cách thành viên EU, Anh đã tham gia vào khoảng 40 hiệp định thương mại trên 70 quốc gia trên toàn thế giới.
Bài toán cân bằng lợi ích
Mục tiêu dài hạn của EU tại Đông Nam Á là sử dụng các thỏa thuận song phương với các thành viên ASEAN để hướng tới một hiệp định thương mại tự do giữa các khu vực. Theo sau Singapore và Việt Nam, mục tiêu tiếp theo có khả năng sẽ là Indonesia.Tuy nhiên, để các thỏa thuận mới được hiện thực hóa, EU sẽ cần các đối tác sẵn sàng cho điều đó. Quan hệ của EU với Indonesia và Malaysia đã bị ảnh hưởng đáng đáng kể bởi lệnh cấm của EU đối với việc sử dụng nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ.
Khoảng 40% dầu cọ nhập khẩu ở EU được sử dụng làm nhiên liệu, một di sản của các mục tiêu trước đây của EU nhằm khuyến khích việc sử dụng nhiên liệu vận tải có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo. Đề xuất loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ dầu cọ bắt nguồn từ mối lo ngại về nạn phá rừng. Với Indonesia và Malaysia - hai quốc gia chiếm hơn 80% sản lượng dầu cọ toàn cầu, lệnh cấm này đã làm mất đi triển vọng đột phá về thương mại.
Vụ dầu cọ nhấn mạnh một trong những động lực cơ bản ở trung tâm của chính sách thương mại của EU. Trong khi nhiều quốc gia châu Âu coi các thỏa thuận thương mại chỉ đơn giản là công cụ để tăng thêm lợi ích kinh tế, thì những quốc gia khác cho rằng nên sử dụng các thỏa thuận thương mại để khuyến khích đạt được các mục tiêu xã hội, như tăng cường bảo vệ môi trường và nhân quyền. Đạo luật cân bằng này có một biểu hiện trong hầu hết các mối quan hệ đối ngoại của EU trên toàn thế giới, từ Đông Nam Á đến Bắc Cực .
Bất kể điều gì xảy ra tiếp theo, Việt Nam đã chứng tỏ vai trò của mình một cách rõ nét từ những phát triển gần đây trong thương mại toàn cầu. EVFTA có thể chưa phải là điểm dừng.

Tin mới trong ngày

Trung Quốc tỏ thái độ rắn hiếm thấy sau "đòn" nặng của ông Trump

Trung Quốc tỏ thái độ rắn hiếm thấy sau "đòn" nặng của ông Trump Trung Quốc tỏ thái độ rắn hiếm thấy sau "đòn" nặng của ông Trump Trung Quốc khẳng định không hề nao núng và Mỹ sẽ không thể thắng khi leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Site24H Thế giới 26/08/2019
 • 0
 • 2
Cặp LGBT từng được ngưỡng mộ trong 'Người ấy là ai' đã chia tay

Cặp LGBT từng được ngưỡng mộ trong 'Người ấy là ai' đã chia tay Cặp LGBT từng được ngưỡng mộ trong 'Người ấy là ai' đã chia tay Hình ảnh ngọt ngào của Sơn Tùng - Đức Hiền trên mạng xã hội luôn nhận được sự yêu mến của fan "Người ấy là ai". Tuy nhiên, cặp LGBT gây tiếc nuối khi công khai đường ai nấy đi.

Zing news Sống trẻ 26/08/2019
 • 0
 • 0
Hứa Chí An nỗ lực hàn gắn với Trịnh Tú Văn sau scandal ngoại tình

Hứa Chí An nỗ lực hàn gắn với Trịnh Tú Văn sau scandal ngoại tình Hứa Chí An nỗ lực hàn gắn với Trịnh Tú Văn sau scandal ngoại tình Dân trí Sau sai lầm ngoại tình với á hậu Huỳnh Tâm Dĩnh, Hứa Chí An biến mất hoàn toàn khỏi làng giải trí, cố gắng để chuộc lỗi với vợ và hàn gắn những tổn thương trong tâm hồn nữ ca sĩ Trịnh Tú Văn. >>Trịnh Tú Văn khoe ảnh tập gym đầy sức sống giữa scandal ngoại tình của chồng >>Trịnh Tú Văn tha thứ cho chồng sau scandal ngoại tình >>Diva Trịnh Tú Văn từng 6 lần từ chối lời cầu hôn của “ông xã” ngoại tình

Dân trí Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 4
Mất trộm lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng 2 tỷ "rúng động" Phú Thọ

Mất trộm lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng 2 tỷ "rúng động" Phú Thọ Mất trộm lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng 2 tỷ "rúng động" Phú Thọ Anh Thảo cho rằng có người tình báo thì nhóm trộm mới có thể biết được những giò lan giá trị trong vườn nhà mình. >>Giới chơi lan nói thẳng nguy cơ của giò lan 10 tỷ đồng >>Giò lan 7 tỷ đồng: Chiêu thổi giá hay sự đam mê? >>Giả hạc Ma Bó đột biến 5 tỷ đồng: Thương vụ lố bịch?

Dân trí Kinh doanh 26/08/2019
 • 0
 • 0
Trấn Thành đăng loạt hình ngày còn bé siêu đáng yêu, gương mặt hài không lẫn vào đâu được

Trấn Thành đăng loạt hình ngày còn bé siêu đáng yêu, gương mặt hài không lẫn vào đâu được Trấn Thành đăng loạt hình ngày còn bé siêu đáng yêu, gương mặt hài không lẫn vào đâu được Nam danh hài vừa tiết lộ vài tấm hình hiếm hoi thuở bé trên trang fanpage khiến người hâm mộ vô cùng thích thú. Nét hài bẩm sinh trên gương mặt Trấn Thành đúng là không lẫn vào đâu được.

Yeah1 news Hậu trường 26/08/2019
 • 0
 • 4
Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím

Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google nhưng công ty cam kết sẽ quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Zing news Công nghệ 26/08/2019
 • 0
 • 0
Mai Phương Thúy "đóng họ" mua cả lố hàng hiệu đắt đỏ khiến fan trầm trồ

Mai Phương Thúy "đóng họ" mua cả lố hàng hiệu đắt đỏ khiến fan trầm trồ Mai Phương Thúy "đóng họ" mua cả lố hàng hiệu đắt đỏ khiến fan trầm trồ Chơi chứng khoán lên tay, Mai Phương Thúy chẳng ngại "tiêu tiền như nước" để mua hàng hiệu đắt đỏ.

Site24H Thời trang 26/08/2019
 • 0
 • 2
Hàng loạt siêu dự án được công bố tại Dĩ An, Bình Dương trong 4 tháng cuối năm 2019

Hàng loạt siêu dự án được công bố tại Dĩ An, Bình Dương trong 4 tháng cuối năm 2019 Hàng loạt siêu dự án được công bố tại Dĩ An, Bình Dương trong 4 tháng cuối năm 2019 Dĩ An hiện đang là tâm điểm của thị trường bất động sản Bình Dương. Khi đón hàng loạt dự án quy mô lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng được khởi công hoặc khai trương trong 4 tháng cuối năm 2019. Các công trình này đưa vào vận hành, được kỳ vọng sẽ mang đến một diện mạo mới cho Dĩ An trong lộ trình nâng cấp lên thành phố.

Site24H Kinh doanh 26/08/2019
 • 0
 • 7
Xôn xao 30.000 hoa đăng thả trôi trên biển gây ô nhiễm môi trường: Chính quyền Hải Phòng trần tình

Xôn xao 30.000 hoa đăng thả trôi trên biển gây ô nhiễm môi trường: Chính quyền Hải Phòng trần tình Xôn xao 30.000 hoa đăng thả trôi trên biển gây ô nhiễm môi trường: Chính quyền Hải Phòng trần tình Lực lượng chức năng thu gom toàn bộ 30.000 hoa đăng được thả xuống biển trong Đại lễ Vu Lan Cát Bà 2019, không để xảy ra ô nhiễm môi trường.

Kenh14 Xã hội 26/08/2019
 • 0
 • 7
Chỉ 19 giây, thiếu nữ 14 tuổi từng đóng "Hoa vàng cỏ xanh" đốn tim ngàn fans

Chỉ 19 giây, thiếu nữ 14 tuổi từng đóng "Hoa vàng cỏ xanh" đốn tim ngàn fans Chỉ 19 giây, thiếu nữ 14 tuổi từng đóng "Hoa vàng cỏ xanh" đốn tim ngàn fans Dân trí Nụ cười nhẹ dịu dàng và thần thái của diễn viên 14 tuổi Lâm Thanh Mỹ trong clip chỉ dài 19 giây khiến fans xao xuyến mãi không thôi. Thanh Mỹ từng gây ấn tượng với khán giả bằng vai diễn Mận trong phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh".

Dân trí Nhịp sống trẻ 26/08/2019
 • 0
 • 2
Eco Green SaiGon giành 3 giải thưởng bất động sản

Eco Green SaiGon giành 3 giải thưởng bất động sản Eco Green SaiGon giành 3 giải thưởng bất động sản Giải thưởng Dự án căn hộ cao cấp tốt nhất, thiết kế cảnh quan tốt nhất và thiết kế nội thất tốt nhất vừa được trao cho Eco Green SaiGon.

Vnexpress Kinh doanh 26/08/2019
 • 4
 • 9
Chính thức công bố doanh nghiệp và dự án đạt giải Vietnam Property Awards 2019

Chính thức công bố doanh nghiệp và dự án đạt giải Vietnam Property Awards 2019 Chính thức công bố doanh nghiệp và dự án đạt giải Vietnam Property Awards 2019 Dân trí Sau quá trình đánh giá khắt khe, Vietnam Property Awards 2019 đã chọn ra những dự án và công ty xuất sắc nhất để vinh danh trong đêm gala chung kết ngày 23.08.2019 vừa qua tại khách sạn InterContinental Saigon, TP.HCM.

Dân trí Bất động sản 26/08/2019
 • 0
 • 1
Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển

Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển Thiết bị giám sát rò rỉ CO2 dưới đáy biển Thiết bị được Hiệp hội Hóa học Mỹ ứng dụng giúp định vị, giám sát lượng khí CO2 rò rỉ, giảm khả năng gây hại cho hệ sinh thái biển.

Vnexpress Thế giới 26/08/2019
 • 0
 • 2
Loạt váy áo hàng hiệu của đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại G7

Loạt váy áo hàng hiệu của đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại G7 Loạt váy áo hàng hiệu của đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại G7 Đệ nhất phu nhân Mỹ tiếp tục trở thành chủ đề bàn luận của những tín đồ yêu cái đẹp khi diện các mẫu đầm hàng hiệu ấn tượng tại chuyến công du G7 mới đây.

Zing news Giải trí 26/08/2019
 • 0
 • 0
'Rolls-Royce của người Nga' mở đại lý đầu tiên, bán xe giống của Tổng thống Putin

'Rolls-Royce của người Nga' mở đại lý đầu tiên, bán xe giống của Tổng thống Putin 'Rolls-Royce của người Nga' mở đại lý đầu tiên, bán xe giống của Tổng thống Putin Thương hiệu xe sang mới trình diện năm ngoái tới từ Nga là Aurus đã mở đại lý đầu tiên tại Moscow đồng thời chính thức mở bán chiếc Senat limousine giống tổng thống Putin đang sử dụng.

ttvn Phương tiện 26/08/2019
 • 0
 • 0
Công cụ tìm kiếm tăng lượt tải 1.000% nhờ cháy rừng Amazon

Công cụ tìm kiếm tăng lượt tải 1.000% nhờ cháy rừng Amazon Công cụ tìm kiếm tăng lượt tải 1.000% nhờ cháy rừng Amazon Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google nhưng công ty cam kết sẽ quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Zing news Công nghệ 26/08/2019
 • 0
 • 0
Cũng là người nước ngoài, cớ sao Hari Won mười mấy năm học tiếng Việt vẫn không sõi còn những sao này chỉ vài ba năm đã nói "vanh vách"?

Cũng là người nước ngoài, cớ sao Hari Won mười mấy năm học tiếng Việt vẫn không sõi còn những sao này chỉ vài ba năm đã nói "vanh vách"? Cũng là người nước ngoài, cớ sao Hari Won mười mấy năm học tiếng Việt vẫn không sõi còn những sao này chỉ vài ba năm đã nói "vanh vách"? Xét về danh tiếng thì Hari Won vẫn là người nước ngoài thành công bậc nhất trong làng giải trí Việt nhưng khả năng tiếng Việt của cô nàng lại thua xa những ca sĩ, diễn viên này dù thời gian họ sinh sống ở Việt Nam không lâu bằng.

Afamily Hậu trường 26/08/2019
 • 0
 • 0
Xu hướng tìm kiếm vùng đất mới của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi

Xu hướng tìm kiếm vùng đất mới của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi Xu hướng tìm kiếm vùng đất mới của các nhà đầu tư địa ốc sành sỏi Khi cơ hội tại các thị trường chính ngày một bó hẹp, giới đầu tư cá nhân chuyển hướng "nhòm ngó" đến ở những vùng đất mới theo sau dấu chân của những "ông lớn" trong giới bất động sản. Và Quy Nhơn, Bình Định được xem là một điểm đến tiềm năng như vậy.

CafeF Bất động sản 26/08/2019
 • 0
 • 3
8 địa điểm thú vị nhưng du khách hay bỏ quên khi đến kinh đô ánh sáng

8 địa điểm thú vị nhưng du khách hay bỏ quên khi đến kinh đô ánh sáng 8 địa điểm thú vị nhưng du khách hay bỏ quên khi đến kinh đô ánh sáng Ngoài điểm đến nổi tiếng như tháp Eiffel thì Paris còn rất nhiều nơi thú vị đáng ghé thăm khác.

Site24H Du lịch 26/08/2019
 • 0
 • 7
TV Samsung chiếm lĩnh niềm tin người dùng toàn cầu suốt 13 năm

TV Samsung chiếm lĩnh niềm tin người dùng toàn cầu suốt 13 năm TV Samsung chiếm lĩnh niềm tin người dùng toàn cầu suốt 13 năm Samsung đã có những nỗ lực không ngừng về công nghệ, kiểu dáng, chất lượng để xứng đáng đứng vị trí số 1 trong thị trường TV toàn cầu trong hơn một thập kỉ qua.

 • 0
 • 2
Bảng giá xe tay ga điện Vinfast Klara mới nhất hiện nay

Bảng giá xe tay ga điện Vinfast Klara mới nhất hiện nay Bảng giá xe tay ga điện Vinfast Klara mới nhất hiện nay Vinfast Klara đang dần khẳng định vị thế xe ga điện của mình trước các đối thủ khác và được phân phối chính hãng tại thị trường trong nước với mức giá khởi điểm từ 30 triệu VNĐ.

Site24H Xe máy - Xe đạp 26/08/2019
 • 0
 • 3
Hái ra tiền nhờ loài thực vật vừa thơm vừa biết… đuổi muỗi

Hái ra tiền nhờ loài thực vật vừa thơm vừa biết… đuổi muỗi Hái ra tiền nhờ loài thực vật vừa thơm vừa biết… đuổi muỗi Đây là loài cây rất dễ tìm thấy ở Việt Nam.

Gặp lại chồng cũ và nhân tình, tôi hả hê khi nhìn thấy cảnh này…

Gặp lại chồng cũ và nhân tình, tôi hả hê khi nhìn thấy cảnh này… Gặp lại chồng cũ và nhân tình, tôi hả hê khi nhìn thấy cảnh này… “Tình cờ một lần đến thăm người bạn tai nạn, tôi vô tình gặp chồng cũ và cô tình nhân ngay tại siêu thị gần đó, không ngờ chỉ mới 1 năm ngắn ngủi trông cô ta thật thảm hại. Nám, tàn nhang xuất hiện rộng khắp gò má, khuôn mặt xám xịt cùng sự lên cân quá đà khi mang bầu…Nhìn thấy tôi, bên cạnh ánh mắt ghen tị, khó chịu từ cô ta thì chồng cũ lại phản ứng hoàn toàn ngược lại anh ngỡ ngàng nhưng cũng không quên chào hỏi. Giây phút đó tôi biết mình đã chiến thắng, không phải vì họ hối hận mà vì tôi được làm chính tôi…”

 • 0
 • 7
Câu chuyện của những người trẻ đã dám thay đổi: Ước mơ về một đôi mắt sáng đẹp không còn là điều quá xa vời

Câu chuyện của những người trẻ đã dám thay đổi: Ước mơ về một đôi mắt sáng đẹp không còn là điều quá xa vời Câu chuyện của những người trẻ đã dám thay đổi: Ước mơ về một đôi mắt sáng đẹp không còn là điều quá xa vời Thanh xuân của mỗi người trong chúng ta sẽ là những trải nghiệm khác nhau về cuộc sống. Và trong hành trình khám phá trải nghiệm ấy, đôi mắt chính là thứ quan trọng giúp chúng ta cảm nhận được trọn vẹn từng cung bậc cảm xúc, tận hưởng từng khoảnh khắc vô giá trong cuộc đời.

Kenh14 Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 0
Hết giả gái xấu, Huỳnh Lập hóa trai Hàn bảnh bao trong MV parody "Ghen"

Hết giả gái xấu, Huỳnh Lập hóa trai Hàn bảnh bao trong MV parody "Ghen" Hết giả gái xấu, Huỳnh Lập hóa trai Hàn bảnh bao trong MV parody "Ghen" Vào vai người chồng giỏi nấu nướng, Huỳnh Lập khiến người xem cười ngả nghiêng với loạt biểu cảm ghen và cái kết bất ngờ so với bản gốc.

Kenh14 Đời sống 26/08/2019
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng