Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Đường sắt cao tốc Bắc-Nam chênh 32 tỷ USD: Các chuyên gia nói gì?

CafeF
Đường sắt cao tốc Bắc-Nam chênh 32 tỷ USD: Các chuyên gia nói gì?
Trong văn bản gửi Thủ tướng về dự án đường sắt cao tốc trục Bắc - Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cho rằng, tổng vốn đầu tư dự án này chỉ khoảng 26 tỷ USD áp dụng cho đường sắt tốc độ 200 km/h; trong khi trước đó Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất phương án xây dựng đường sắt tốc độ 350 km/h, với tổng vốn 58,7 tỷ USD.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà khoa học, chúng ta cần tính toán kỹ về phương án, tổng vốn đầu tư…của dự án này. Chúng ta còn nghèo, nếu đầu tư “tất tay” thì sẽ ảnh hưởng đến đầu tư hạ tầng và kinh tế vĩ mô. Ngược lại, nếu vì nghèo mà “xài” công nghệ lạc hậu thì lại sẽ tiếp tục lạc hậu.Kết quả nghiên cứu của Bộ GTVT, ý kiến của Bộ KH-ĐT về quy mô, tổng mức đầu tư dự án...sẽ tiếp tục được Bộ GTVT giải trình làm rõ.
Sẽ bị “đội vốn”, không dừng ở 58 tỷ USD
Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT phụ trách lĩnh vực đường sắt, người đã theo đuổi phản biện dự án đường sắt tốc độ cao từ hàng chục năm nay, GS TSKH Lã Ngọc Khuê cho rằng, phương án làm tuyến đường sắt Bắc-Nam tốc độ cao của Bộ GTVT với tổng mức đầu tư là 58,7 tỷ USD, là chưa "tính đúng, tính đủ", có nguy cơ tăng vốn.
Theo TS  Lã Ngọc Khuê, Việt Nam vẫn là nước nghèo nhất đầu tư đường sắt cao tốc, xét theo thu nhập đầu người. Chắc chắn vẫn còn nguyên đó những nguy cơ làm cho tính khả thi và hiệu quả đầu tư của dự án không được đảm bảo. Thậm chí còn đem đến nhiều rủi ro, hệ lụy, tác động tiêu cực lên nền tài chính của quốc gia nếu như chúng ta theo đuổi dự án theo cách đó.
GS TSKH Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, đầu tư 58 tỷ USD cho tàu cao tốc 350 km/h là không khả thi.
Theo phương án tài chính dự án vừa được trình Thủ tướng, dự án có tổng mức đầu tư 58,71 tỷ USD (tăng 2,85 tỷ USD so với dự án trình Quốc hội hồi năm 2010). Con số tăng thêm này chưa đủ để bù trượt giá sau 9 năm.
Nhưng nghiêm trọng hơn là để giữ tổng mức đầu tư không quá cao, để dễ được chấp nhận, nhiều số liệu đã bị làm nhỏ đi một cách khó hiểu. Chẳng hạn, gói thiết bị điện khí hóa, hệ thống thông tin tín hiệu, mua sắm các đoàn tàu và thiết bị depot tại báo cáo năm 2010 là 22,68 tỷ USD, lần này chỉ còn 14,999 tỷ USD (giảm tới 34%). Điều đó gây lo ngại tổng mức đầu tư chưa được tính đúng, tính đủ, liệu sau này làm có phải điều chỉnh, tăng mức đầu tư không? Hay sẽ không lặp lại trường hợp tăng vốn nhiều lần của đường sắt đô thị?
“Ngay cả với tổng mức đầu tư đã “ép” xuống thì 58,710 tỷ USD vẫn là một gánh nặng rất lớn đối với nền kinh tế. Bởi nó lớn gấp 50 lần tổng chi của Ngân sách Trung ương cho đầu tư hạ tầng giao thông mỗi năm. Nên với một tuyến đường sắt như vậy làm trong 30 năm, ngân sách hàng năm cho giao thông phải tăng gấp đôi, và tất cả các nhu cầu đầu tư khác cho hạ tầng giao thông phải dừng để nhường vốn cho dự án này”, TS  Lã Ngọc Khuê phân tích.
Chưa kể, bài học nhãn tiền của các dự án đường sắt đô thị - dù quy mô nhỏ hơn rất nhiều đường sắt Bắc - Nam, những đã phải đội vốn, chậm tiến độ nhiều lần. Không ai dám đoan chắc “siêu dự án” này sẽ về đích đúng hẹn, và kéo theo đó là tổn thất về kinh tế do bất cập về giao thông trên trục Bắc – Nam.
Tóm lại, tính khả thi về phương diện tài chính của dự án là chưa có gì được đảm bảo, các con số đưa ra không đủ tin cậy và dù chưa được tính đủ nhưng đã là quá lớn so với sức chi trả của các tài khóa.
Tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản.
Cũng bày tỏ quan điểm về hai phương án làm đường sắt cao tốc chênh nhau tới 32 tỷ USD, PGS. TS Nguyễn Đình Thám, nguyên Trưởng Bộ môn Công nghệ và Xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội, cho rằng, bộ phận chiến lược của Bộ GTVT cần phải xem xét, đánh giá phương án mà các bên đưa ra xem vênh chỗ nào, tại sao lại vênh, vênh như vậy có chính đáng hay không...
Nếu không làm rõ được thì phải mời người lập dự án, liên danh tư vấn lên giải trình, thậm chí cho đối chất với ban quản lý và Bộ KH-ĐT. Trường hợp vẫn không làm rõ được thì mời kiểm định lại. Từ các kết quả so sánh đó báo cáo Thủ tướng, Chính phủ rồi mới trình Quốc hội.
PGS.TS Nguyễn Đình Thám cũng thừa nhận, tốc độ tàu ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư, riêng hành khách thì ông đề nghị cần có sự thống kê đầy đủ.
"Phải nhìn toàn tuyến, chẳng hạn tuyến Hà Nội-Vinh, tổng hành khách của các phương tiện hiện nay là bao nhiêu, khi đường sắt cao tốc hoạt động bao nhiêu hành khách sẽ đi...Phải có bài toán cụ thể, không có thống kê, đánh giá chính xác thì vênh nhau nhiều là đương nhiên. Đây là bài toán cụ thể cho ngành GTVT, không riêng đường sắt", ông Thám nói.
Phương án nào phù hợp?
Theo GS TSKH Lã Ngọc Khuê, do thời gian triển khai dự án quá dài, thậm chí là còn bất định, do đó bắt buộc phải có sự lựa chọn khác cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam. Đảm bảo phù hợp với sức chi trả của các tài khóa và việc thực thi phải đủ nhanh, để không chỉ cốt nhằm vào mục tiêu dài hạn mà còn kịp giải tỏa những đòi hỏi cấp bách của tình thế.
Cần lấy bài học nhãn tiền của các dự án đường sắt đô thị - dù quy mô nhỏ hơn rất nhiều đường sắt Bắc - Nam, những đã phải đội vốn, chậm tiến độ nhiều lần.
Ngoài ra, dự án cũng tầm ẩn nguy cơ không phát huy hết năng lực vận tải, vì tuyến đường chỉ chở khách. Trong khi, theo dự báo lưu lượng đi lại, thì tới năm 2050 cũng chỉ khai thác khoảng 40% năng lực (dư thừa tới 60%)…
Do đó, xây dựng một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có tốc độ khai thác từ 160km/h đến dưới 200km/h, vừa chở khách vừa chở hàng là phù hợp.
Đồng thời, hiện một số tuyến đường sắt phía Bắc khổ ray 1435mm hiện kết nối với vùng Tây Nam Trung Quốc, gồm từ Hà Nội đi Lào Cai/Thái Nguyên/Lạng Sơn/Hạ Long. Do đó, nếu xây dựng tuyến đường sắt mới có thể kết nối liên thông với các tuyến này đi Trung Quốc và ra các nước khác sẽ phát huy tối đa hiệu quả kinh tế.
Còn về thiết bị và và phương tiện vận tải, cũng không có khác biệt đáng kể, trước mắt khai thác bằng tàu diesel, hiện các nhà máy Gia Lâm, Dĩ An đều đã tự chủ được.
Trên cơ sở đó, xác định được tổng mức đầu tư cho tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có  tốc độ khai thác từ 160 - 200km/h là 32,798 tỷ USD (giảm 25,91 tỷ USD so với phương án của Bộ Giao thông Vận tải đã trình)./.

Tin mới trong ngày

Cậu bé bụng bự loay hoay mặc quần khiến ai cũng phì cười

Cậu bé bụng bự loay hoay mặc quần khiến ai cũng phì cười Cậu bé bụng bự loay hoay mặc quần khiến ai cũng phì cười Cố gắng hóp bụng để cài cúc quần, biểu cảm đáng yêu của cậu bé khiến người xem không nhịn được cười.

 • 0
 • 1
Phân biệt giữa đãng trí đơn thuần và sa sút trí tuệ

Phân biệt giữa đãng trí đơn thuần và sa sút trí tuệ Phân biệt giữa đãng trí đơn thuần và sa sút trí tuệ Dân trí Có một ranh giới mong manh giữa đãng trí đơn thuần và sa sút trí tuệ (như bệnh Alzheimer) ở người già và chỉ có bác sĩ mới có thể nhận ra sự khác biệt này với sự chắc chắn hợp lý.

Dân trí Sức khoẻ 23/08/2019
 • 0
 • 0
Mẹo làm việc ít, hiệu quả nhiều, bớt căng thẳng ai cũng cần biết

Mẹo làm việc ít, hiệu quả nhiều, bớt căng thẳng ai cũng cần biết Mẹo làm việc ít, hiệu quả nhiều, bớt căng thẳng ai cũng cần biết Có những người luôn luôn có thể hoàn thành tất cả mọi thứ mà hiếm khi có vẻ căng thẳng. Đây là những người trong công ty của bạn được coi là siêu nhân

CafeF Sống 23/08/2019
 • 0
 • 0
Robot giống hệt con người vừa được Nga phóng lên không gian

Robot giống hệt con người vừa được Nga phóng lên không gian Robot giống hệt con người vừa được Nga phóng lên không gian Nhiệm vụ chính của robot Fyodor là thử nghiệm khả năng phóng của tên lửa mới do Nga phát triển.

Zing news Công nghệ 23/08/2019
 • 0
 • 1
Bí mật quan trọng cuối cùng của iPhone 2019 vừa được tiết lộ

Bí mật quan trọng cuối cùng của iPhone 2019 vừa được tiết lộ Bí mật quan trọng cuối cùng của iPhone 2019 vừa được tiết lộ Vài tuần trước ngày ra mắt, dường như không còn chi tiết, thông số nào của iPhone 2019 chưa được tiết lộ.

Zing news Công nghệ 23/08/2019
 • 0
 • 0
Thái Lan, Việt Nam sát cánh chống lại quy định đầy rủi ro tại SEA Games 2019?

Thái Lan, Việt Nam sát cánh chống lại quy định đầy rủi ro tại SEA Games 2019? Thái Lan, Việt Nam sát cánh chống lại quy định đầy rủi ro tại SEA Games 2019? Môn bóng đá SEA Games 2019 vẫn đang gặp nhiều khúc mắc trong quá trình tổ chức.

ttvn Đời sống 23/08/2019
 • 0
 • 1
Nhân viên kho bạc Nhà nước lên tiếng về việc lao vào đánh vợ đang ôm con nhỏ

Nhân viên kho bạc Nhà nước lên tiếng về việc lao vào đánh vợ đang ôm con nhỏ Nhân viên kho bạc Nhà nước lên tiếng về việc lao vào đánh vợ đang ôm con nhỏ Trong cuộc trao đổi với PV, anh N.V.L. nói rằng hành động đánh vợ của mình là sai và không muốn nhắc đến nguyên nhân dẫn tới sự việc.

ttvn Thời sự 23/08/2019
 • 0
 • 0
Hoa hậu Philippines thưởng thức ẩm thực bình dân ở Hội An

Hoa hậu Philippines thưởng thức ẩm thực bình dân ở Hội An Hoa hậu Philippines thưởng thức ẩm thực bình dân ở Hội An Pia Wurtzbach xếp hàng mua bánh mì Phượng, ăn bánh pía và ngồi thuyền vãn cảnh sông Hoài khi ghé thăm phố cổ của Quảng Nam.

Vnexpress Du lịch 23/08/2019
 • 0
 • 4
Lý do cơ thể sản xuất một lít dịch nhầy mỗi ngày

Lý do cơ thể sản xuất một lít dịch nhầy mỗi ngày Lý do cơ thể sản xuất một lít dịch nhầy mỗi ngày Dịch nhầy giúp bôi trơn mắt, tạo thành lớp niêm mạc bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn, bụi bẩn gây bệnh.

Vnexpress Sức khoẻ 23/08/2019
 • 0
 • 4
Ngọc Nữ: 'Tôi tủi thân khi bị gọi là bạn gái tin đồn của Phan Văn Đức'

Ngọc Nữ: 'Tôi tủi thân khi bị gọi là bạn gái tin đồn của Phan Văn Đức' Ngọc Nữ: 'Tôi tủi thân khi bị gọi là bạn gái tin đồn của Phan Văn Đức' Trò chuyện với Zing.vn, người đẹp Ngọc Nữ cho rằng dù gì cô cũng có tên tuổi, danh hiệu. "Tôi luôn tự hỏi tại sao suốt ngày mình bị nhắc tên kèm với một người khác".

Zing news Sống trẻ 23/08/2019
 • 0
 • 0
Thương chiến với EU, Mỹ sẽ “lĩnh đòn” nặng hơn trong cuộc chiến với Trung Quốc?

Thương chiến với EU, Mỹ sẽ “lĩnh đòn” nặng hơn trong cuộc chiến với Trung Quốc? Thương chiến với EU, Mỹ sẽ “lĩnh đòn” nặng hơn trong cuộc chiến với Trung Quốc? Sự trả đũa thương mại của châu Âu có thể khiến Mỹ “choáng váng” gấp nhiều lần so với sự đáp trả của Trung Quốc...

 • 0
 • 0
Nhà đầu tư thận trọng chờ đợi phát biểu của Fed, thị trường vẫn 'le lói' sắc xanh

Nhà đầu tư thận trọng chờ đợi phát biểu của Fed, thị trường vẫn 'le lói' sắc xanh Nhà đầu tư thận trọng chờ đợi phát biểu của Fed, thị trường vẫn 'le lói' sắc xanh Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, Dow Jones tăng điểm nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi một bài phát biểu quan trọng từ quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

 • 0
 • 0
Nghe lời bố mẹ làm lễ giải hạn, cô gái 27 tuổi yêu luôn thầy pháp sư già U90

Nghe lời bố mẹ làm lễ giải hạn, cô gái 27 tuổi yêu luôn thầy pháp sư già U90 Nghe lời bố mẹ làm lễ giải hạn, cô gái 27 tuổi yêu luôn thầy pháp sư già U90 Cô gái 27 tuổi đã trúng tiếng sét ái tình với vị pháp sư già chỉ sau 1 lần gặp mặt.

 • 0
 • 4
Kenh14 Musik 23/08/2019
 • 18
 • 2
Canada phản đối Nga trở lại G7

Canada phản đối Nga trở lại G7 Canada phản đối Nga trở lại G7 Ngoại trưởng Canada khẳng định Nga phải rời bán đảo Crimea, chấm dứt chiến sự ở Ukraine nếu muốn quay lại nhóm các nước phát triển.

Vnexpress Thế giới 23/08/2019
 • 0
 • 5
Chốt giá Ford Escape 2020 - Biểu giá tham khảo trước khi về Việt Nam

Chốt giá Ford Escape 2020 - Biểu giá tham khảo trước khi về Việt Nam Chốt giá Ford Escape 2020 - Biểu giá tham khảo trước khi về Việt Nam Chênh lệch giữa 2 bản thấp nhất và cao nhất của Ford Escape lên tới 15.000 USD.

ttvn Phương tiện 23/08/2019
 • 0
 • 1
Cuộc "nội chiến trong lòng nội chiến" diễn ra ở Yemen: Ác mộng của Arab Saudi?

Cuộc "nội chiến trong lòng nội chiến" diễn ra ở Yemen: Ác mộng của Arab Saudi? Cuộc "nội chiến trong lòng nội chiến" diễn ra ở Yemen: Ác mộng của Arab Saudi? Arab Saudi đã có gần 200 năm can dự vào tình hình ở Yemen, gần như toàn bộ các cuộc can thiệp của vương quốc này ở nước láng giềng phía nam đều thất bại thảm hại.

ttvn Đời sống 23/08/2019
 • 0
 • 0
Xem "ảo thuật gia" Ronaldinho biểu diễn ma thuật trên sân Futsal

Xem "ảo thuật gia" Ronaldinho biểu diễn ma thuật trên sân Futsal Xem "ảo thuật gia" Ronaldinho biểu diễn ma thuật trên sân Futsal Một trong những cầu thủ khiến cho tất cả tín đồ túc cầu giáo khó tính nhất cũng phải mến mộ và công nhận tài năng của anh, đó là Ronaldinho.

Site24H Video 23/08/2019
 • 22
 • 7
Nga cáo buộc Mỹ chạy đua vũ trang

Nga cáo buộc Mỹ chạy đua vũ trang Nga cáo buộc Mỹ chạy đua vũ trang Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc kêu gọi đối thoại, khẳng định vụ Washington thử tên lửa hôm 18/8 là dấu hiệu mở đầu chạy đua vũ trang.

Vnexpress Thế giới 23/08/2019
 • 27
 • 8
TPHCM: Nhiều dự án lớn sắp bị cơ quan điều tra “sờ gáy”

TPHCM: Nhiều dự án lớn sắp bị cơ quan điều tra “sờ gáy” TPHCM: Nhiều dự án lớn sắp bị cơ quan điều tra “sờ gáy” Dân trí Trong 8 vụ sai phạm mà UBND TPHCM vừa chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xác định những sai phạm cá nhân, tập thể trong việc giao đất, thực hiện các quy định nhà nước gây thất thoát, sai nguyên tắc… thì có tới 3 dự án lớn từng khiến dư luận hoang mang, bức xúc.

Dân trí Bất động sản 23/08/2019
 • 0
 • 6
Thực tế của HAGL sau danh sách đội tuyển Việt Nam

Thực tế của HAGL sau danh sách đội tuyển Việt Nam Thực tế của HAGL sau danh sách đội tuyển Việt Nam Đang chơi thất vọng khi rớt xuống cuối bảng xếp hạng, nhưng HAGL vẫn đóng góp 5 tuyển thủ trong danh sách tập trung của HLV Park Hang-seo.

Zing news Thể thao 23/08/2019
 • 0
 • 0
Động thái mới nhất của Đàm Phương Linh giữa tin đồn hẹn hò, đi xem phim cùng Tim

Động thái mới nhất của Đàm Phương Linh giữa tin đồn hẹn hò, đi xem phim cùng Tim Động thái mới nhất của Đàm Phương Linh giữa tin đồn hẹn hò, đi xem phim cùng Tim Nhiều người đặt dấu chấm hỏi về mối quan hệ của cặp đôi Tim và Đàm Phương Linh sau khi lộ ảnh hẹn hò.

Yeah1 news Hậu trường 23/08/2019
 • 0
 • 9
Hãy quên F-35 đi: "Lợn lòi" A-10 sẽ tiếp tục "thống trị chiến trường" với đôi cánh mới?

Hãy quên F-35 đi: "Lợn lòi" A-10 sẽ tiếp tục "thống trị chiến trường" với đôi cánh mới? Hãy quên F-35 đi: "Lợn lòi" A-10 sẽ tiếp tục "thống trị chiến trường" với đôi cánh mới? Boeing đã xác thực việc 281 chiếc cường kích A-10 Thunderbolt II (Warthog-Lợn lòi) sẽ được nâng cấp và kéo dài thời gian phục vụ lên ít nhất 1 thập kỷ nữa.

ttvn Đời sống 23/08/2019
 • 0
 • 0
Ngải cứu: Lợi ích sức khỏe, công dụng và tác dụng phụ

Ngải cứu: Lợi ích sức khỏe, công dụng và tác dụng phụ Ngải cứu: Lợi ích sức khỏe, công dụng và tác dụng phụ Dân trí Ngải cứu là một loại cây lưu niên mọc từ rễ, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa và đường ruột như táo bón, buồn nôn, nôn và loét.

Dân trí Sức khoẻ 23/08/2019
 • 0
 • 16
11 loại mặt nạ Hàn Quốc giúp cải thiện làn da mụn, thiếu ẩm

11 loại mặt nạ Hàn Quốc giúp cải thiện làn da mụn, thiếu ẩm 11 loại mặt nạ Hàn Quốc giúp cải thiện làn da mụn, thiếu ẩm Da mụn, thiếu nước hay quầng thâm mắt đều là mối lo ngại hàng đầu của con gái. Thị trường làm đẹp Hàn Quốc đã tung ra nhiều loại mặt nạ giúp khắc phục các vấn đề này.

Zing news Thời trang 23/08/2019
 • 0
 • 3
Tải ứng dụng