Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Một trong năm quốc gia có tầng lớp trung lưu trỗi dậy mạnh mẽ, Việt Nam được hưởng lợi như thế nào?

CafeF
Một trong năm quốc gia có tầng lớp trung lưu trỗi dậy mạnh mẽ, Việt Nam được hưởng lợi như thế nào?
Nhóm trung lưu chiếm khoảng 16,3% dân số
Tầng lớp trung lưu được hiểu theo khái niệm của World Bank là nhóm người có mức sống trên 15 USD/ngày.
Báo cáo Đông Á phục hưng: Điều hướng trong một thế giới đang thay đổi của World Bank nhận định Việt Nam là một trong năm quốc gia trong khu vực (bên cạnh Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines) có nhóm người trung lưu gia tăng mạnh mẽ.
Giai đoạn 2010 – 2016, tầng lớp này tại Việt Nam đã có sự gia tăng đáng kể, từ 7,7% dân số năm 2010 thành 13,3% năm 2016. Tính từ năm 2014 đến năm 2016, trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người gia nhập nhóm trung lưu. Nếu dùng mức tăng bình quân tạm tính này thì đến năm 2018, tầng lớp trung lưu chiếm khoảng 16,3% dân số Việt Nam.
Như vậy có thể thấy một lượng dân số Việt Nam đang có sự dịch chuyển tích cực lên các bậc kinh tế cao hơn. Điều này cũng thể hiện tỷ lệ nghèo giảm qua từng năm.
Tầng lớp trung lưu là động lực mới cho kinh tế?
Đánh giá về sự phát triển của bộ phận trung lưu, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) nhấn mạnh tầng lớp này có vai trò hết sức quan trọng với kinh tế, xã hội.
Thứ nhất, nhóm trung lưu phát triển không chỉ kéo theo cầu tiêu dùng nội địa gia tăng mạnh mẽ trên nhiều phương diện, mà còn cho thấy mức tiết kiệm của tầng lớp này cũng ngày càng tăng.
Điều này không chỉ góp phần quan trọng phản ảnh đầu ra và đầu vào của nền kinh tế được thông suốt hơn, mà còn phản ánh chất lượng tăng trưởng kinh tế của nước ta cũng được cải thiện hơn, nền kinh tế phụ thuộc ít hơn vào xuất khẩu bởi sức mạnh nội vi của nền kinh tế. Do đó, hạn chế tối đa được những tác động tiêu cực ngoại vi, nhất là những biến động, suy thoái tiềm ẩn từ các thị trường xuất khẩu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Dưới góc độ tiêu dùng, chi tiêu của cá nhân hay của hộ gia đình là một thành tố quan trọng cấu thành GDP.  Như vậy, khi bộ phận trung lưu ở Việt Nam gia tăng nhanh và quy mô ngày càng được mở rộng, mức chi tiêu của họ sẽ ngày một nhiều hơn, kéo theo sự gia tăng tổng mức chi tiêu trong toàn xã hội và kết quả là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu.
Số liệu do World Bank công bố gần đây cho thấy, chi cho tiêu dùng của hộ gia đình trong giai đoạn 2014-2018 và dự báo đến 2021 đóng vai trò ngày một quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vì nó chiếm tỷ trọng cao nhất so với các yếu tố cơ bản có đóng góp vào tăng trưởng GDP.
Dưới góc độ đầu tư, đầu tư tư nhân cũng là một cấu thành quan trọng cho phát triển. Vì vậy, khi tầng lớp này gia tăng có nghĩa là số người đảm bảo chi tiêu trên 15 USD/ngày/người tăng sẽ cho thấy mức tiết kiệm của họ cũng ngày càng tăng. Đây là nguồn vốn lớn có thể huy động cho đầu tư phát triển nói chung nếu các cơ quan, tổ chức có những chính sách huy động hợp lý nguồn tài chính nhàn rỗi.
Thứ hai là tác động đối với việc nâng cao chất lượng và năng suất lao động.
Sự gia tăng số lượng trong tầng lớp trung lưu tất yếu cũng phản ánh chất lượng và năng suất lao động trong nền kinh tế tăng bởi nó được biểu hiện ở nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến yếu tố thu nhập tăng. Thu nhập tăng chính là nhân tố tổng hợp phản ánh chất lượng và năng suất lao động được cải thiện.
Đa số những người thuộc nhóm này đều có trình độ, kỹ năng, tay nghề và có việc làm, nghề nghiệp ổn định, nên sự gia tăng số lượng trung lưu sẽ kéo theo sự cải thiện về chất lượng cũng như năng suất lao động toàn xã hội.
Thứ ba là tác động đối với với công cuộc xoá đói, giảm nghèo. Sự phát triển của tầng lớp trung lưu có vai trò đi tiên phong trong giảm nghèo và hỗ trợ thiết thực cho tầng lớp nghèo và dễ bị tổn thương cải thiện mức sống.
Tại Việt Nam, số liệu của World Bank cho thấy đến năm 2016, 70% người dân Việt Nam đã được đảm bảo về mặt kinh tế, hơn 13% dân số thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới. Trong khi đó, số người dễ bị tổn thương về kinh tế cũng đã giảm từ 32% năm 2010 xuống còn 21,1% năm 2016.
Ngoài ra, tầng lớp trung lưu còn giữ vai trò quan trọng đối với đổi mới sáng tạo và kiến tạo chính sách phát triển.
Là lực lượng ngày càng quan trọng trong xã hội đa giai tầng, nên sự phát triển của tầng lớp trung lưu kéo theo những biến đổi về cơ cấu dân số, lực lượng lao động, sự phân tầng xã hội và các mối quan hệ trong xã hội. Đây là những yếu tố quan trọng buộc mỗi quốc gia phải chú trọng khi nghiên cứu, xem xét để hoạch định chính sách và chiến lược phát triển đất nước. Bên cạnh đó, sự phát triển của nhóm này cũng được sự dụng làm cơ sở tham chiếu cho việc sửa đổi, bổ sung chính sách hoặc xây dựng các chính sách mới...
NCIF nhận định trong bối cảnh tầng lớp trung lưu liên tục tăng nhanh, Việt Nam cần có cơ chế, chính sách định hướng phát triển nhóm này với tư cách là bến vươn tới, đích đến của các tầng lớp có mức sống thấp hơn và để đồng hành với sự phồn vinh của đất nước, góp phần tích cực vào việc hóa giải những mâu thuẫn, xung đột.
Tầng lớp trung lưu nên được xem là "cầu nối tự nhiên" giữa tầng lớp giàu và tầng lớp nghèo, theo đó làm giảm đi tối đa những tiềm ẩn tiêu cực có thể này sinh trong xã hội, đồng thời góp phần tạo nền tảng vững chắc cho khối đại đoàn kết trong toàn xã hội.

Tin mới trong ngày

Tìm quy luật của năm câu đố toán học

Tìm quy luật của năm câu đố toán học Tìm quy luật của năm câu đố toán học Các số trong mỗi câu hỏi được sắp xếp theo quy luật riêng, đòi hỏi người chơi phải suy luận để điền số còn thiếu vào dấu hỏi chấm.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
20 đại học có tỷ lệ nữ triệu phú cao nhất nước Mỹ

20 đại học có tỷ lệ nữ triệu phú cao nhất nước Mỹ 20 đại học có tỷ lệ nữ triệu phú cao nhất nước Mỹ Đứng đầu danh sách là Đại học Boston với 12% triệu phú nữ trong số 1.640 cựu sinh viên sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên (700 tỷ đồng).

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Cách khen phụ nữ bằng tiếng Anh

Cách khen phụ nữ bằng tiếng Anh Cách khen phụ nữ bằng tiếng Anh Ngoài tính từ "beautiful" đã phổ biến, bạn có thể sử dụng từ "stunning" và "gorgeous" để khen phụ nữ vào ngày 20/10.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Trường học bị chỉ trích vì bắt sinh viên đội thùng carton

Trường học bị chỉ trích vì bắt sinh viên đội thùng carton Trường học bị chỉ trích vì bắt sinh viên đội thùng carton Ấn ĐộTrường dự bị đại học Bhagat (bang Karnataka) gặp rất nhiều ý kiến chỉ trích khi bắt 50 sinh viên đội thùng carton trong giờ thi môn Hóa ngày 16/10 để ngăn việc nhìn bài.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Hiệu trưởng viết thư cho 'Bà Tiên Răng'

Hiệu trưởng viết thư cho 'Bà Tiên Răng' Hiệu trưởng viết thư cho 'Bà Tiên Răng' MỹCurt Angeli, hiệu trưởng trường tiểu học Gillett (bang Wisconsin), viết thư gửi "Bà Tiên Răng" sau khi một học sinh bị mất răng sữa trong lúc chơi tại trường.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Năm câu đố tìm điểm khác biệt

Năm câu đố tìm điểm khác biệt Năm câu đố tìm điểm khác biệt Hai bức tranh trong mỗi câu đố có ba điểm khác biệt, tập trung ở những chi tiết nhỏ và đánh lừa thị giác người chơi.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Embassy Education mang phương pháp giáo dục mầm non Italy về Việt Nam

Embassy Education mang phương pháp giáo dục mầm non Italy về Việt Nam Embassy Education mang phương pháp giáo dục mầm non Italy về Việt Nam Phương pháp Reggio Emilia Approach tập trung vào sáng tạo, giúp khai phá tiềm năng của các em nhỏ, được giảng dạy bởi Embassy Education.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Bài toán diện tích tại kỳ thi APMOPS 2019

Bài toán diện tích tại kỳ thi APMOPS 2019 Bài toán diện tích tại kỳ thi APMOPS 2019 Bạn rất dễ giải bài toán diện tích trong kỳ thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) 2019 nếu dùng định lý Talet trong chương trình Toán lớp 8.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Cậu bé 7 tuổi cứu hàng xóm khỏi hỏa hoạn

Cậu bé 7 tuổi cứu hàng xóm khỏi hỏa hoạn Cậu bé 7 tuổi cứu hàng xóm khỏi hỏa hoạn MỹNhận lệnh di tản khỏi đám cháy vào giữa đêm, Nathan Wang (thành phố Los Angeles, bang California) chạy sang đánh thức gia đình người bạn thân đang ngủ say.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Bà mẹ giúp con ngủ ngoan bằng ý tưởng lạ

Bà mẹ giúp con ngủ ngoan bằng ý tưởng lạ Bà mẹ giúp con ngủ ngoan bằng ý tưởng lạ MỹJessica D'Entremont sống tại bang Massachusetts nghĩ ra ý tưởng dùng bộ đồ ngủ phát sáng để khiến hai con gái hiếu động giữ trật tự và ngủ ngoan.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Bà mẹ Mỹ dạy con ba tuổi tự lập

Bà mẹ Mỹ dạy con ba tuổi tự lập Bà mẹ Mỹ dạy con ba tuổi tự lập Ashley Wasilenko, nhà văn tự do hiện sống tại thành phố New York, Mỹ, tiết lộ bảy phương pháp dạy con trai ba tuổi tự lập.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Hai nữ sinh lớp 7 đánh nhau

Hai nữ sinh lớp 7 đánh nhau Hai nữ sinh lớp 7 đánh nhau Kiên GiangXảy ra mâu thuẫn, hai nữ sinh lớp 7, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm ở TP Rạch Giá hẹn ra bên ngoài đánh nhau.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Điểm cộng khi du học chương trình visa thẳng Hàn Quốc

Điểm cộng khi du học chương trình visa thẳng Hàn Quốc Điểm cộng khi du học chương trình visa thẳng Hàn Quốc Với chương trình visa thẳng Hàn Quốc, sinh viên sẽ được nhận visa nhanh hơn, không cần trải qua vòng phỏng vấn gắt gao của đại sứ quán.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Trắc nghiệm về tiền tố phủ định trong tiếng Anh

Trắc nghiệm về tiền tố phủ định trong tiếng Anh Trắc nghiệm về tiền tố phủ định trong tiếng Anh "Pleasant" mang nghĩa hài lòng, vui vẻ. Vậy "unpleasant" hay "inpleasant" có phải là cách viết đúng của từ "khó chịu"?

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Vì sao trẻ không nghe lời?

Vì sao trẻ không nghe lời? Vì sao trẻ không nghe lời? Muốn khẳng định cái tôi của mình hoặc không hiểu về những quy tắc ứng xử có thể là lý do khiến trẻ không nghe lời người lớn.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Sinh viên làm bài kiểm tra bằng đèn pin điện thoại

Sinh viên làm bài kiểm tra bằng đèn pin điện thoại Sinh viên làm bài kiểm tra bằng đèn pin điện thoại Malaysia230 sinh viên ngành Luật, Đại học Islam Antarabangsa Malaysia đang làm bài kiểm tra giữa kỳ thì điện mất, phải bật đèn pin điện thoại.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Cách giúp học sinh Trung Quốc ngồi viết đúng tư thế

Cách giúp học sinh Trung Quốc ngồi viết đúng tư thế Cách giúp học sinh Trung Quốc ngồi viết đúng tư thế Trường học ở Thiểm Tây sử dụng thiết bị khiến học sinh không thể áp mặt xuống vở, từ đó chống cận thị.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Chàng trai bỏ học, lập công ty hơn tỷ USD

Chàng trai bỏ học, lập công ty hơn tỷ USD Chàng trai bỏ học, lập công ty hơn tỷ USD Năm 19 tuổi, Markus Villig (sống tại Estonia) quyết định bỏ học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Tartu để thành lập công ty riêng.

Vnexpress Giáo dục 22/10/2019
 • 0
 • 0
Son Heung-min lập cú đúp giúp Tottenham tạo kỷ lục ở cúp châu Âu

Son Heung-min lập cú đúp giúp Tottenham tạo kỷ lục ở cúp châu Âu Son Heung-min lập cú đúp giúp Tottenham tạo kỷ lục ở cúp châu Âu Chân sút người Hàn Quốc đóng góp cú đúp trong trận thắng 5-0 của Spurs trên sân nhà trước Red Star Belgrade ở bảng B Champions League diễn ra rạng sáng 23/10.

Zing news Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Hối hận với Trung Quốc, Pakistan quay sang nhờ cậy Nhật Bản làm đường sắt

Hối hận với Trung Quốc, Pakistan quay sang nhờ cậy Nhật Bản làm đường sắt Hối hận với Trung Quốc, Pakistan quay sang nhờ cậy Nhật Bản làm đường sắt Chính quyền địa phương tỉnh Sindh, Pakistan, sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để xây đường sắt đô thị sau khi Bắc Kinh ngừng cấp vốn cho dự án nằm trong Vành đai Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).

Site24H Thế giới 22/10/2019
 • 0
 • 0
Man City thắng "hủy diệt" ở cúp C1: Sterling siêu hạng tạo kỷ lục

Man City thắng "hủy diệt" ở cúp C1: Sterling siêu hạng tạo kỷ lục Man City thắng "hủy diệt" ở cúp C1: Sterling siêu hạng tạo kỷ lục Man City ngược dòng thắng Atalanta ấn tượng 5-1 và Sterling chính là ngôi sao sáng nhất.

Site24H Bóng đá 22/10/2019
 • 0
 • 0
Jason Day đoạt The Challenge: Japan Skins

Jason Day đoạt The Challenge: Japan Skins Jason Day đoạt The Challenge: Japan Skins Nhật BảnGolfer Australia Jason Day nhận 210.000 USD nhờ thắng Tiger Woods, Rory McIlroy và Hideki Matsuyama ở sự kiện khai màn cho Zozo Championship.

Vnexpress Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Tuyển Việt Nam kỳ vọng vào chung kết Futsal Đông Nam Á

Tuyển Việt Nam kỳ vọng vào chung kết Futsal Đông Nam Á Tuyển Việt Nam kỳ vọng vào chung kết Futsal Đông Nam Á Thắng Australia tại ngày thi đấu đầu tiên, người hâm mộ càng có lòng tin về chiếc vé vào chung kết của tuyển futsal Việt Nam.

Vnexpress Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Pochettino hài lòng với đội hình của Tottenham

Pochettino hài lòng với đội hình của Tottenham Pochettino hài lòng với đội hình của Tottenham HLV Mauricio Pochettino nói ông sẽ không bất mãn nếu ban lãnh đạo CLB từ chối mua thêm cầu thủ vào tháng 1.

Vnexpress Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Modric, Bale lại lỡ cơ hội thi đấu cho Real

Modric, Bale lại lỡ cơ hội thi đấu cho Real Modric, Bale lại lỡ cơ hội thi đấu cho Real Modric, Bale và Vazquez sẽ không thể thi đấu khi Real làm khách trên sân của Galatasaray ở Champions League hôm nay 22/10.

Vnexpress Thể thao 22/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng