Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Đại học Việt Nam sẵn sàng vào “cuộc chơi” xếp hạng quốc tế?

Dân trí
Đại học Việt Nam sẵn sàng vào “cuộc chơi” xếp hạng quốc tế?
Trong hai ngày 12-13/6, các hội thảo chuyên đề của THE được tổ chức ở TP.HCM và Hà Nội đã thu hút các nhiều cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tham dự để tìm kiếm kinh nghiệm, cơ hội phát triển thương hiệu, thứ hạng và đẩy mạnh quốc tế hóa cho cơ sở mình.
Xu hướng xếp hạng đại học tầm quốc tế có quá xa vời với ĐH Việt Nam không? Chắc chắn xét về đẳng cấp thì các trường trong nước còn nhiều hạn chế tuy nhiên các trường xác định đây cuộc chơi chung cần hướng tới. Đây là cách các trường tiếp cận những chuẩn mực quốc tế và nhận ra được đâu là yếu kém để khắc phục.
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính,Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết hiện nay có 2 loại xếp hạng. Loại xếp hạng truyền thống là Research - nghiên cứu. Đối với Việt Nam, các trường đại học hiện tại chưa đủ điều kiện để tham gia. Hầu như chỉ có những trường mạnh như 2 ĐH Quốc gia thì mới tính đến khả năng tham gia, chứ một số trường khác thì khó lòng để tham gia vào bảng xếp hạng đó.
"Tuy nhiên, với bảng xếp hạng mới mà THE sử dụng vào năm nay, người ta dựa vào mục tiêu phát triển bền vững SDGs (Sustainable Development Goals) tôi nghĩ đây cũng là cái hay mà các trường ĐH Việt Nam nên quan tâm. Các tiêu chí xếp hạng đưa ra xem mục tiêu quan trọng nhất của trường đại học, đó là nghiên cứu - giảng dạy - phục vụ xã hội, sâu xa nhất là có những tác động đến xã hội thông qua những yếu tố đó. Cho nên, bảng xếp hạng này khá mới, khá hấp dẫn, hầu như “mở” cho tất cả các trường. Do đó, tôi nghĩ với bảng xếp hạng của THE, nếu trường đại học VN tham gia thì có thể tham gia ở loại xếp hạng mới này. Còn các trường đại học định hướng nghiên cứu cũng nên chuẩn bị tinh thần để tham gia các loại xếp hạng kia”, ông Chính nhận định.
ĐHQG TP.HCM sẽ chủ trương, đối với các loại bảng xếp hạng nào mà mình có khả năng tham gia được thì mình sẽ chủ động tiếp cận và cung cấp số liệu cho họ. Ví dụ, ĐHQG TP.HCM đã chủ động với Tổ chức xếp hạng QS rồi, giờ sẽ tiếp tục chủ động với THE, mục đích đối sánh mình với các đơn vị khác làm động lực để giúp mình phát triển.
Ông Chính cũng nhìn nhận: "Một số tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới tiếp cận với các trường ĐH Việt Nam cũng đã mang lại một số tác động nhất định đến giáo dục ĐH Việt Nam. Việc tham gia bất cứ một bảng xếp hạng nào cũng không thể nào hoàn chỉnh, cũng nhưng nhìn được bức tranh toàn cảnh của một trường ĐH, mỗi bảng xếp hạng đều có những thế mạnh và khiếm khuyết khác nhau. Tuy nhiên, tham gia vào đó chắc chắn sẽ giúp bản thân các trường ĐH nhìn lại mình trong mối tương quan với các trường khác để từ đó rút ra bài học cho mình. Vì vậy, việc tham gia xếp hạng về mặt học thuật sẽ mang lại giá trị đối sánh giúp cho chúng ta tự phát triển. Đồng thời, giúp cho tên tuổi của trường ĐH được khẳng định và được nhiều bên liên quan biết đến trong đó quan trọng là đối tượng người học và các đối tác hợp tác với mình. Như vậy, tham gia vào các tổ chức xếp hạng sẽ giúp mang lại nhiều giá trị khác nhau".
PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng trường ĐH Mở TP.HCM chia sẻ: 4 điều kiện của THE đưa ra trong đó thứ nhất là trong vòng 5 năm qua phải có được 1.000 bài báo trở lên đăng ở những tạp chí thuộc Scopus, trung bình mỗi năm phải có 150 bài báo trở lên vừa để xuất bản tạp chí; thứ hai là tính phổ biến tức là đối với những trường đa ngành; thứ 3 là có đào tạo đại học và sau đại học và thứ 4 là sẵn sàng cung cấp dữ liệu cho họ đánh giá khách quan. Với những điều kiện này thì trong thời gian tới một số trường của Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia được, chẳng hạn chúng ta có rất nhiều trường đa ngành và đào tạo từ bậc ĐH đến sau ĐH.
Ông Hà cũng nhìn nhận, trong số các điều kiện mà THE đưa ra thì điều kiện đầu tiên có vẻ khó so với các trường của Việt Nam. Tuy nhiên các ĐH lớn như hai ĐH Quốc gia hoặc một số ĐH lớn khác hoàn toàn có thể vì vốn có số lượng bài báo đăng đủ theo tiêu chuẩn. Còn lại các trường, trước đây chưa chú ý xếp hạng nếu muốn tham gia thì cũng nên chuẩn bị đầu tư để trong vòng 5 năm tới phải có đủ 1000 bài báo quốc tế.
Hiện nay các trường Việt Nam đang tập trung vào kiểm định ngành nhưng theo quá trình hội nhập, xếp hạng do đó các trường cũng có xu hướng tiếp cận những tổ chức có uy tín để kiểm định, xếp hạng. Các trường sẽ tuỳ vào điều kiện của mình để chọn tổ chức nào để kiểm định, nhưng hiện nay hầu như các tổ chức đều đưa ra các điều kiện gần giống nhau. Do đó, khi các trường đã đủ lực thì nên tham gia vào nhiều tổ chức kiểm định. Chẳng hạn nhiều trường uy tín trên thế giới học vừa ranking bởi Times Higher Education (THE), Quacquarelli Symonds (QS) và Shanghai Academic Ranking of World Universities (ARWU).
Ông Justin Tay, Giám đốc khu vực và Tổng Giám Đốc (Châu Á) của Times Higher Education (THE) cho rằng đa số các ĐH Việt Nam có thể tham gia vào bảng xếp hạng THE Impact Rankings- bảng xếp hạng đại học có vai trò phục vụ cho cộng đồng cũng như có ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội. Để tham gia vào bảng xếp hạng này thì các trường sẽ đánh giá xem khả năng của mình có thể tham gia vào những tiêu chí nào trong tổng số 11 tiêu chí được đưa ra và nộp dữ liệu về cho THE. THE sẽ đánh giá, các trường sẽ được xếp hạng theo đúng mức độ mà mình đạt được.
Lê Phương
Tag :xếp hạng đại học chuẩn quốc tế , tổ chức xếp hạng uy tín thế giới , Times Higher Education (THE) , ĐH Việt Nam

Tin mới trong ngày

Mourinho nhận lương cao cỡ nào tại Tottenham

Mourinho nhận lương cao cỡ nào tại Tottenham Mourinho nhận lương cao cỡ nào tại Tottenham Đội bóng thành London phải chấp nhận trả cho "Người đặc biệt" khoản tiền lương cao ngất ngưởng trong 4 năm hợp đồng.

Zing news Thể thao 20/11/2019
 • 0
 • 0
'Ronaldo rời Juventus, đến Man Utd mùa tới'

'Ronaldo rời Juventus, đến Man Utd mùa tới' 'Ronaldo rời Juventus, đến Man Utd mùa tới' Chuyên gia Eduardo Inda tiết lộ Ronaldo có nguy cơ sớm bị Juventus đào thải.

Zing news Thể thao 20/11/2019
 • 0
 • 0
Mourinho vỡ mộng ngay khi đến Tottenham

Mourinho vỡ mộng ngay khi đến Tottenham Mourinho vỡ mộng ngay khi đến Tottenham Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha sẽ phải thay đổi thói quen vung tiền mua cầu thủ khi không được BLĐ Spurs ủng hộ kế hoạch chuyển nhượng trong phiên chợ đông 2020.

Zing news Thể thao 20/11/2019
 • 0
 • 0
'Tặng' váy cưới cũ cho nhân tình của chồng

'Tặng' váy cưới cũ cho nhân tình của chồng 'Tặng' váy cưới cũ cho nhân tình của chồng AnhChồng ngoại tình, bà Karen mang váy cưới mình từng mặc đến nhà cô nhân tình tặng, kèm tin nhắn "thích đồ cũ thì hẳn cũng thích thứ này".

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Đồ dùng tô điểm cho gian bếp, bàn ăn

Đồ dùng tô điểm cho gian bếp, bàn ăn Đồ dùng tô điểm cho gian bếp, bàn ăn Bát đĩa sứ trắng in hoa; ly thủy tinh, pha lê; giỏ đựng thìa, nĩa... giúp gian bếp, bàn ăn thêm gọn gàng, sạch đẹp.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
​Món quà khó quên của thầy cô dịp 20/11

​Món quà khó quên của thầy cô dịp 20/11 ​Món quà khó quên của thầy cô dịp 20/11 10 quả cam đầu mùa được bà ngoại của một học sinh mang tặng cách đây hơn chục năm, là kỷ niệm khó quên trong 20 năm giảng dạy của cô Hòa.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Triệu phú đồng tính yêu bạn trai của con gái

Triệu phú đồng tính yêu bạn trai của con gái Triệu phú đồng tính yêu bạn trai của con gái AnhLy dị bạn đời chung sống 32 năm, triệu phú 50 tuổi đưa bạn trai cũ của con gái về ở cùng.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Tạo điểm nhấn căn hộ với tranh treo tường

Tạo điểm nhấn căn hộ với tranh treo tường Tạo điểm nhấn căn hộ với tranh treo tường Tranh treo tường chủ đề hoa lan, chim công, đồng hồ... mang lại cảm giác thư giãn khi bước vào nhà.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Những kiểu quạt trần tích hợp đèn chùm

Những kiểu quạt trần tích hợp đèn chùm Những kiểu quạt trần tích hợp đèn chùm Nhiều mẫu quạt thiết kế phá cách, tích hợp đèn chiếu sáng, có tác dụng làm mát và trang trí cho không gian sống.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
6 cách dùng khiến nồi inox nhanh hỏng

6 cách dùng khiến nồi inox nhanh hỏng 6 cách dùng khiến nồi inox nhanh hỏng Để nồi inox rỗng trên bếp nóng quá lâu, khiến nhiệt nhanh chóng vượt qua ngưỡng nấu, làm nồi nhanh xuống cấp.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Mẹ ép 4 con ngồi xe lăn để được trợ cấp

Mẹ ép 4 con ngồi xe lăn để được trợ cấp Mẹ ép 4 con ngồi xe lăn để được trợ cấp ĐứcKhi hàng xóm thấy bốn đứa trẻ sáng ngồi xe lăn, chiều nô đùa ngoài sân, tội ác của Borkowski bị phát giác, khiến người mẹ ngồi tù 8 năm.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Nhà 'có sẵn' vợ, con để người mua trải nghiệm

Nhà 'có sẵn' vợ, con để người mua trải nghiệm Nhà 'có sẵn' vợ, con để người mua trải nghiệm Nhật BảnNgười mua nhà được thử sống bên một cô vợ đảm đang, ấm áp, cùng con gái 7 tuổi hay khóc, nhưng tò mò và yêu bố.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Người dân New Delhi rủ nhau đi mua oxy

Người dân New Delhi rủ nhau đi mua oxy Người dân New Delhi rủ nhau đi mua oxy Trước tình trạng ô nhiễm đến mức độc hại, các cửa hàng bán oxy ở thủ đô Ấn Độ cho phép người dân hít thở không khí sạch trong vài phút.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Đồ dùng pha lê cho bàn ăn

Đồ dùng pha lê cho bàn ăn Đồ dùng pha lê cho bàn ăn Bình hoa, ly nước, đĩa trái cây, hũ kẹo... làm từ pha lê trong suốt, tản sắc ánh sáng, góp phần tô điểm không gian sống.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Phụ kiện thời trang cho phái đẹp

Phụ kiện thời trang cho phái đẹp Phụ kiện thời trang cho phái đẹp Đồng hồ, gọng kính; vòng tay, dây chuyền... giảm giá sâu trên Shop VnExpress đến hết ngày 20/11.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Bí quyết nấu nướng nhẹ nhàng của Bảo Thanh

Bí quyết nấu nướng nhẹ nhàng của Bảo Thanh Bí quyết nấu nướng nhẹ nhàng của Bảo Thanh Diễn viên Bảo Thanh quan sát thói quen ăn uống của mọi người để dung hòa khẩu vị, tìm công thức mới, cùng chồng con chuẩn bị bữa ăn gắn kết cả nhà.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
4 điều bố mẹ làm khiến con trở nên thô lỗ

4 điều bố mẹ làm khiến con trở nên thô lỗ 4 điều bố mẹ làm khiến con trở nên thô lỗ Bố mẹ không yêu cầu con xin lỗi khi cư xử sai khiến trẻ tin hành động của mình là đúng, từ đó càng thô lỗ.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Ông thợ cắt tóc nấu 100 suất cơm từ thiện mỗi ngày

Ông thợ cắt tóc nấu 100 suất cơm từ thiện mỗi ngày Ông thợ cắt tóc nấu 100 suất cơm từ thiện mỗi ngày Đồng Nai3h30, đồng hồ báo thức reo, ông Dũng bật dậy, đong 40 lon gạo vo sạch, cho vào 4 cái nồi lớn.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Đại gia 70 tuổi lần đầu lấy vợ kém 50 tuổi

Đại gia 70 tuổi lần đầu lấy vợ kém 50 tuổi Đại gia 70 tuổi lần đầu lấy vợ kém 50 tuổi Ông Chana Jirusertpong, CEO doanh nghiệp cà phê nổi tiếng Thái Lan, lấy vợ trẻ hôm 18/11 sau cả tuổi trẻ phòng không.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Mua chung cư, nhận tiện ích 'bể bơi' bằng nhựa

Mua chung cư, nhận tiện ích 'bể bơi' bằng nhựa Mua chung cư, nhận tiện ích 'bể bơi' bằng nhựa Trung QuốcNhận nhà, khách hàng phát hiện hồ công cộng của chung cư không có nước mà hoàn toàn làm từ nhựa.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Những bộ chăn ga cho đôi uyên ương

Những bộ chăn ga cho đôi uyên ương Những bộ chăn ga cho đôi uyên ương Chăn ga gối chất liệu cotton, satin, lụa... cho người dùng cảm giác thoải mái, ấm cúng khi bước vào phòng ngủ.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 0
Kệ sách đa năng cho không gian nhỏ

Kệ sách đa năng cho không gian nhỏ Kệ sách đa năng cho không gian nhỏ Kệ sách hình tháp, kiểu dáng so le hay cấu trúc chữ nhật... không chiếm nhiều diện tích nhưng vẫn đủ không gian để các vật dụng cần thiết.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 1
Cách làm mới không gian phòng ngủ

Cách làm mới không gian phòng ngủ Cách làm mới không gian phòng ngủ Sơn lại hoặc dùng giấy dán tường, thay bộ drap mới, đặt thêm chậu cây, treo bức tranh... giúp tô điểm không gian phòng ngủ.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 1
Cô giáo đi dạy trong ngày cưới

Cô giáo đi dạy trong ngày cưới Cô giáo đi dạy trong ngày cưới Trung QuốcThương học trò không có người dạy do ít giáo viên, cô Liu vẫn đến lớp vào ngày cưới, dù bị gia đình phản đối.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 1
Mẹ già 107 tuổi chia kẹo cho con gái 84 tuổi

Mẹ già 107 tuổi chia kẹo cho con gái 84 tuổi Mẹ già 107 tuổi chia kẹo cho con gái 84 tuổi Trung QuốcNgười mẹ lôi chiếc kẹo từ trong túi, đưa cho con gái đang ngồi sưởi nắng bên thềm nhà.

Vnexpress Đời sống 20/11/2019
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng