>Việt Nam đặt mục tiêu trong 100 người thì có 3 người đầu tư chứng khoán"> >Việt Nam đặt mục tiêu trong 100 người thì có 3 người đầu tư chứng khoán" />
Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Chuyển Ủy ban Chứng khoán về Chính phủ hay giữ nguyên ở Bộ Tài chính?

Dân trí
Chuyển Ủy ban Chứng khoán về Chính phủ hay giữ nguyên ở Bộ Tài chính?
Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho rằng, cần hết sức cân nhắc việc đưa UBCKNN thuộc Chính phủ vì sẽ gây xáo trộn, mất thời gian sắp xếp lại tổ chức nhân sự và có thể gây tác động đến thị trường chứng khoán trong khi thị trường đang phát triển bình thường và đạt kết quả tích cực. Hơn nữa, các lý do chuyển đổi UBCKNN thuộc Chính phủ còn nặng tính định tính, chưa được chứng minh bằng các lập luận khoa học và bằng chứng thuyết phục.
"Nhất là khi, đề xuất thay đổi không có đánh giá tác động và không nêu bật được sự cần thiết; các lý do là giảm bớt khâu trung gian, tăng tính độc lập hay đổi mới và cấu trúc lại thị trường tài chính còn nặng về định tính, chưa được chứng minh bằng các lập luận khoa học và bằng chứng thuyết phục là tại sao chuyển đổi lại tăng tính độc lập hay chuyển đổi tác động đến đổi mới và cấu trúc lại thị trường như thế nào?" ĐBQH Hoàng Quang Hàm nói.
Đồng quan điểm, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) đề nghị, UBCKNN vẫn nên trực thuộc Bộ Tài chính như quy định hiện hành, nhằm bảo đảm tuân thủ Nghị quyết số 39 của Đảng, chỉ thành lập tổ chức mới trong trường hợp cá biệt, thực sự cần thiết do nhu cầu thực tiễn.
"Nghị quyết 18 của Đảng cũng nhấn mạnh, việc sắp xếp bộ máy không được tăng thêm đầu mối, tăng biên chế, trường hợp đặc biệt cần thêm đầu mối phải có ý kiến của Bộ Chính trị…Nếu nay chúng ta tách UBCKNN thành cơ quan độc lập thì điều này đồng nghĩa với việc làm tăng thêm đầu mối, tăng thêm biên chế và đương nhiên sẽ tăng chi ngân sách cho bộ máy", bà Mai nói.
Đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, việc tách UBCKNN ra khỏi Bộ Tài chính cũng chưa đủ cơ sở thực tiễn. Tờ trình của Chính phủ không đưa ra được những bất cập trong bộ máy hiện hành, cũng không chỉ rõ quy định nào cản trở quá trình vận hành bộ máy. Trong khi đó, Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, những năm qua hoạt động đã có mức tăng trưởng đáng kể.
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai lưu ý, để nâng cao hiệu quả hoạt động của một bộ máy không phụ thuộc vào việc cơ quan đó nằm ở đâu mà vấn đề là trao cho nó những quyền năng gì. Đặt giả thuyết nếu UBCKNN tách khỏi Bộ Tài chính chuyển sang đầu mối của Chính phủ mà không trao cho nó những quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm thì không đem lại hiệu quả thiết thực.
Phát biểu cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thống kê có 5 đại biểu đề nghị UBCKNN là cơ quan thuộc Chính phủ, 9 đại biểu đồng ý với việc để nguyên Ủy ban này thuộc Bộ Tài chính.
Theo Bộ trưởng, từ năm 2004, khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chuyển về Bộ Tài chính ngành chứng khoán đã phát huy được kết quả vượt trội. Tổ chức và hoạt động của thị trường chứng khoán theo đánh giá của Bộ trưởng, đã từng bước hoàn chỉnh về cấu trúc đáp ứng được yêu cầu phát triển của nền kinh tế và thông lệ quốc tế. Cho đến nay đã bao gồm đầy đủ thị trường cổ phiếu, trái phiếu Chính phủ phái sinh và trái phiếu doanh nghiệp.
Bộ trưởng cũng cho rằng, Ủy ban Chứng khoán thuộc Bộ Tài chính nhưng vẫn đảm bảo tính độc lập trong hoạt động quản lý giám sát thị trường chứng khoán như khuyến nghị của Hiệp hội Chứng khoán quốc tế, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.
Bộ trưởng cũng khẳng định, theo Luật Chứng khoán hiện hành, Ủy ban Chứng khoán độc lập trong quá trình quản lý, giám sát thị trường chứng khoán. Cụ thể là Ủy ban có quyền quản lý công ty đại chúng và cấp phép phát hành chứng khoán ra công chúng, toàn quyền cấp phép hoạt động cho công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Ủy ban cũng toàn quyền trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, hoàn toàn chủ động trong việc đề xuất các chính sách về chứng khoán để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và ban hành, độc lập trong việc ban hành các quy chế quy định quy trình về nghiệp vụ chứng khoán và quản lý, giám sát trực tiếp hoạt động của các sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.
"Trong thời gian vừa qua, Chính phủ và Bộ Tài chính tôn trọng tính độc lập hoạt động của Ủy ban Chứng khoán, không can thiệp vào hoạt động của Ủy ban Chứng khoán", Bộ trưởng Dũng khẳng định.
Phương Dung
Tag :Uỷ ban Chứng khoán , chứng khoán , bộ tài chính

Tin mới trong ngày

Đất Hà Nội cao nhất gần 1 tỷ đồng/m2: TP đề xuất điều chỉnh khung giá đất

Đất Hà Nội cao nhất gần 1 tỷ đồng/m2: TP đề xuất điều chỉnh khung giá đất Đất Hà Nội cao nhất gần 1 tỷ đồng/m2: TP đề xuất điều chỉnh khung giá đất Thành phố Hà Nội đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất sau khi lấy ý kiến góp ý vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố từ năm 2020, tuy nhiên theo các chuyên gia việc định giá đất hiện nay của chúng ta chưa theo giá thị trường.

Site24H Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Thứ nhiều người quen để trong ví trở thành mồi ngon cho tội phạm chiếm đoạt tài sản

Thứ nhiều người quen để trong ví trở thành mồi ngon cho tội phạm chiếm đoạt tài sản Thứ nhiều người quen để trong ví trở thành mồi ngon cho tội phạm chiếm đoạt tài sản Đã là kẻ trộm thì thùng rác tái chế, hộp thư, xe hơi hay chiếc ví bị bỏ lại trên chiếc ghế tại nhà thờ cũng đều có thể trở thành mục tiêu. Tuy nhiên, hầu hết đối tượng trộm cắp tài sản hiện nay đều chú ý vào một số mảnh giấy nhỏ trong chiếc ví của bạn.

 • 0
 • 0
Cô giáo vận chuyển 5 bánh heroin, hối lộ 1 tỉ đồng nhưng không thoát

Cô giáo vận chuyển 5 bánh heroin, hối lộ 1 tỉ đồng nhưng không thoát Cô giáo vận chuyển 5 bánh heroin, hối lộ 1 tỉ đồng nhưng không thoát Lò Thị Thanh Tâm (giáo viên trường tiểu học Chiềng Hắc) chở 2 người cùng 5 bánh heroin và khoảng 960 triệu đồng. Trên đường vận chuyển ma túy, Tâm và đồng bọn đã bị Cảnh sát giao thông bắt giữ.

Site24H Pháp luật 11/11/2019
 • 0
 • 0
Lạm phát Trung Quốc cao nhất 7 năm

Lạm phát Trung Quốc cao nhất 7 năm Lạm phát Trung Quốc cao nhất 7 năm Giá thịt lợn tăng hơn 100% đẩy lạm phát tại Trung Quốc tháng 10 lên cao nhất 7 năm qua.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 7
 • 1
Trump chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc

Trump chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc Trump chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc Tổng thống Mỹ vừa cho biết trước báo giới rằng vẫn chưa đồng ý rút lại thuế nhập khẩu với Trung Quốc, dù Bắc Kinh muốn như vậy.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Mỏi mắt tìm căn hộ giá rẻ

Mỏi mắt tìm căn hộ giá rẻ Mỏi mắt tìm căn hộ giá rẻ Hà Nội Anh Việt ở Cầu Giấy vừa mua lô đất thổ cư sau gần một năm tìm mua căn hộ giá rẻ bất thành.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Táo vàng Trung Quốc gắn 'mác' Mỹ, Nhật

Táo vàng Trung Quốc gắn 'mác' Mỹ, Nhật Táo vàng Trung Quốc gắn 'mác' Mỹ, Nhật Giá gốc chỉ tầm 50.000 đồng một kg, nhưng táo vàng Trung Quốc gắn mác hàng Mỹ, Nhật bán tại Việt Nam lên tới 200.000 - 300.000 đồng.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Nhiều khoản vay BOT nguy cơ thành nợ xấu

Nhiều khoản vay BOT nguy cơ thành nợ xấu Nhiều khoản vay BOT nguy cơ thành nợ xấu Theo Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), các dự án BOT đang vay 110.000 tỷ đồng, trong đó một nửa không đạt doanh thu như dự kiến.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Con đường thành tỷ phú của ứng viên tổng thống Mỹ

Con đường thành tỷ phú của ứng viên tổng thống Mỹ Con đường thành tỷ phú của ứng viên tổng thống Mỹ Bloomberg đang sở hữu khối tài sản hơn 52 tỷ USD sau hơn năm thập kỷ gây dựng sự nghiệp và góp phần thay đổi phố Wall.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Đề xuất cấm giao dịch nền đất qua vi bằng

Đề xuất cấm giao dịch nền đất qua vi bằng Đề xuất cấm giao dịch nền đất qua vi bằng HoREA cho rằng nên cấm văn phòng thừa phát lại lập vi bằng trường hợp mua bán nền đất thuộc thẩm quyền công chứng.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Thị trấn cấp nhà miễn phí cho người đến ở

Thị trấn cấp nhà miễn phí cho người đến ở Thị trấn cấp nhà miễn phí cho người đến ở Italy Để được nhận nhà miễn phí, cư dân mới đến Cammarata (Sicily, Italy) phải trình kế hoạch cải tạo và thực hiện trong 3 năm.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Giá rao bán nhà TP HCM tăng nhanh hơn Hà Nội

Giá rao bán nhà TP HCM tăng nhanh hơn Hà Nội Giá rao bán nhà TP HCM tăng nhanh hơn Hà Nội Tốc độ tăng giá chung cư được rao trên chợ online tại Sài Gòn đạt 11,8% còn Hà Nội khiêm tốn ở mức 3,9%.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Người nước ngoài sở hữu hàng trăm dự án nhà đất Việt Nam

Người nước ngoài sở hữu hàng trăm dự án nhà đất Việt Nam Người nước ngoài sở hữu hàng trăm dự án nhà đất Việt Nam Hàng trăm doanh nghiệp của người Việt đứng tên hộ người nước ngoài ở những dự án có vị trí "nguy cơ ảnh hưởng quốc phòng, an ninh".

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Shop thời trang chi nghìn USD chụp ảnh mẫu mới

Shop thời trang chi nghìn USD chụp ảnh mẫu mới Shop thời trang chi nghìn USD chụp ảnh mẫu mới Ra sản phẩm mới, nhiều shop thời trang thiết kế thuê hẳn ê kíp chuyên nghiệp chụp bộ sưu tập ở nước ngoài cùng người mẫu nổi tiếng.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Loạn phân lô bán nền vùng ven Phan Thiết

Loạn phân lô bán nền vùng ven Phan Thiết Loạn phân lô bán nền vùng ven Phan Thiết Bình Thuận Hàng loạt dự án đất nền xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Hàm Thuận Bắc bị buộc phải tháo dỡ trong tháng 11.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Lượng xe con nhập về tăng 150%

Lượng xe con nhập về tăng 150% Lượng xe con nhập về tăng 150% Riêng tháng 10, lượng nhập khẩu ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ tăng gấp rưỡi tháng 9,  lên tới 13.000 xe.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
WeWork bị kiện sau khi đền bù 1,7 tỷ USD cho cựu CEO

WeWork bị kiện sau khi đền bù 1,7 tỷ USD cho cựu CEO WeWork bị kiện sau khi đền bù 1,7 tỷ USD cho cựu CEO Một cựu trợ lý điều hành kiện WeWork sau khi CEO cũ Adam Neumann nhận đền bù 1,7 tỷ USD dù được cho là đã "huỷ hoại" công ty.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên

Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên Bình quân sau mỗi chu kỳ 10 năm, giá đất tăng ít nhất 3 lần, biến động giá ở vùng ven nhiều hơn trung tâm.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Lãnh đạo PAN: Đầu tư vào Shin Cà phê vì trân trọng giá trị của thất bại

Lãnh đạo PAN: Đầu tư vào Shin Cà phê vì trân trọng giá trị của thất bại Lãnh đạo PAN: Đầu tư vào Shin Cà phê vì trân trọng giá trị của thất bại Lãnh đạo The PAN Group khẳng định Shin Cà phê là một mắt xích mới, rất phù hợp với chiến lược phát triển chung của tập đoàn.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Xuất khẩu thủy sản quay đầu giảm

Xuất khẩu thủy sản quay đầu giảm Xuất khẩu thủy sản quay đầu giảm Xuất khẩu tôm và cá tra của Việt Nam liên tục đi xuống khiến kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản 10 tháng đầu năm giảm.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
85% doanh nghiệp niêm yết báo lãi

85% doanh nghiệp niêm yết báo lãi 85% doanh nghiệp niêm yết báo lãi 706 doanh nghiệp trên 3 sàn chứng khoán kinh doanh có lãi trong quý III, theo thống kê của FiinPro Platform.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Miễn, giảm phí vận chuyển sau sự cố chìm tàu ở Cần Giờ

Miễn, giảm phí vận chuyển sau sự cố chìm tàu ở Cần Giờ Miễn, giảm phí vận chuyển sau sự cố chìm tàu ở Cần Giờ Các doanh nghiệp sẽ được miễn phí phụ giao container từ cảng TCIT, TCTT sang Tân Cảng - Cát Lái.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Savills ra mắt nền tảng kết nối văn phòng chia sẻ

Savills ra mắt nền tảng kết nối văn phòng chia sẻ Savills ra mắt nền tảng kết nối văn phòng chia sẻ Savills ra mắt Workthere - nền tảng tìm kiếm, kết nối và tư vấn bên có nhu cầu thuê  với các không gian làm việc chung tại Việt Nam.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Hành trình Cô Gái Hà Lan vào top 5 tập đoàn sữa lớn nhất thế giới

Hành trình Cô Gái Hà Lan vào top 5 tập đoàn sữa lớn nhất thế giới Hành trình Cô Gái Hà Lan vào top 5 tập đoàn sữa lớn nhất thế giới Từ 9 nông hộ Hà Lan, tập đoàn sở hữu Cô Gái Hà Lan phát triển thành "đại gia đình" 20.000 nông dân, cung cấp 30.000 tấn sữa mỗi ngày.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Alibaba sắp lập kỷ lục ngày mua sắm Lễ độc thân

Alibaba sắp lập kỷ lục ngày mua sắm Lễ độc thân Alibaba sắp lập kỷ lục ngày mua sắm Lễ độc thân Hơn 16 tỷ USD hàng hóa giao dịch trên các nền tảng của Alibaba chỉ trong chưa đầy 90 phút Lễ độc thân, bằng nửa cả ngày này năm ngoái.

Vnexpress Kinh doanh 11/11/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng