Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Nhân tài Trung Quốc ở Mỹ gặp khó vì bị chính quyền Trump o ép

Dân trí
Nhân tài Trung Quốc ở Mỹ gặp khó vì bị chính quyền Trump o ép
Đóng góp lớn cho lĩnh vực nghiên cứu của Mỹ
Thời báo Hoa nam Buổi sáng viết, khoa học không có biên giới. Nhưng nếu có, Mỹ phải cảm ơn Trung Quốc vì giúp xây dựng vị thế vượt trội về công nghệ toàn cầu.
Hơn 10% các phát minh khoa học của Mỹ là của các nhà khoa học có gốc gác Trung Quốc, theo một nghiên cứu trong một cuốn sách gần đây của giáo sư Harvard William R. Kerr viết. Hầu hết các nhà khoa học trí tuệ nhân tạo tại Mỹ là người di cư từ Trung Quốc, theo một nghiên cứu khác của tổ chức MacroPolo.
Được gọi chung là các nhà khoa học “có gốc gác Trung Quốc”, họ là một nhóm quan trọng của hệ sinh thái công nghệ Mỹ nhưng cũng là nhóm đang đối mặt với sự rà soát ngày càng tăng tại Mỹ do các lo ngại về nguy cơ làm gián điệp.
“Các chính sách của chính quyền Trump nhằm siết chặt các nhân tài Trung Quốc đang phục vụ nước Mỹ là ngớ ngẩn”, Kerr, giáo sư về hành chính doanh nghiệp tại Trường Kinh tế Harvard và tác giả của cuốn sách tựa đề “The Gift of Global Talent”, nhận định. “Mỹ cần đảm bảo việc bảo vệ sở hữu trí tuệ tốt, nhưng các nỗ lực nhằm cô lập và giảm bớt người tài Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đối với đất nước chúng ta”.
Làm thế nào để bảo vệ sở hữu trí tuệ nhưng vẫn không làm ảnh hưởng tới những người giỏi nhất thế giới đang là một thách thức lớn với chính quyền Trump, vì các nhân tài Trung Quốc hiện có đóng góp lớn cho các phát minh của Mỹ, và giờ đây họ đang bị vướng vào cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đang leo thang.
Các nhân tài Trung Quốc, đặc biệt những người nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm, phải đối mặt với các vấn đề như visa ngắn hạn, các trì hoãn và thậm chí từ chối visa tới Mỹ. Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 10/6 đã ra một cảnh báo về các nguy cơ học tập tại Mỹ, hối thúc các sinh viên và học giả “nâng cao sự đánh giá rủi ro” sau khi tỷ lệ bị từ chối visa tăng mạnh.
Một số nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị từ chối tiếp cận các cơ sở nghiên cứu. Hồi giữa tháng 5, Đại học Emory tại bang Georgia đã đột ngột sa thải 2 giáo sư Mỹ gốc Trung Quốc được cho là do các mối quan hệ tài trợ không công khai với Trung Quốc.
Một số biện pháp của Mỹ được xem là “cần thiết để trừng phạt các hành vi sai trái và ngăn chặn việc tái diễn các nghi phạm trong tương lai”, Cheng Yangyang, một nhà vật lý tại Đại học Cornell, viết trong bài viết hồi cuối tháng 5.
Nhưng các động thái của Mỹ đã gây lo ngại trong cộng đồng người Mỹ gốc Trung Quốc do sự nhen nhóm của “hồ sơ chủng tộc”, Cheng cho biết.
Trong nhiều thập niên qua, các trao đổi giáo dục đã trở thành một điểm mạnh trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Sự gia tăng số lượng các sinh viên và các nhà khoa học Trung Quốc đã thúc đẩy sự đa dạng tại các trường đại học Mỹ. Các kỹ năng và sự nỗ lực của họ đã giúp thúc đẩy công việc nghiên cứu tại đại học Mỹ, ngoài việc đóng thuế cho nền kinh tế Mỹ.
Theo giáo Kerr thuộc Đại học Harvard, dòng chảy nhân tài đã định hình lại sự phát minh của Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ cao, với sự đóng góp của người nhập cư trong các lĩnh vực từ khoa học máy tính tới công nghệ sinh học đã tăng mạnh trong 40 năm qua. Người gốc Trung Quốc, nhiều trong số đó là người nhập chư, chiếm hơn 10% các phát minh của Mỹ, tăng từ mức 5% vào năm 2005.
Thời thế thay đổi
Nhưng theo chính sách của chính quyền Trump, các học giả từ các quốc gia bị tình nghi nên bị cấm khỏi các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ cao.
Các nhà khoa học và sinh viên gốc gác Trung Quốc bị một số chính trị gia Mỹ xem là điệp viên của Bắc Kinh, giúp Trung Quốc “đánh cắp các bí mật kinh tế”. “Trung Quốc đã tiên phong trong cách tiếp cận nhằm đánh cắp các phát minh bằng bất cứ cách nào có thể, từ một loạt các doanh nghiệp tới các trường đại học và các tổ chức”, Christopher Wray, Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), nói hồi tháng 4.
Chắc chắn đã xảy ra một số vụ gián điệp đáng chú ý. Hồi tháng 9 năm ngoái, một sinh viên kỹ sư điện Trung Quốc có tên là Ji Chaoqun đã bị bắt tại Mỹ và bị cáo buộc làm “gián điệp trái phép” theo sự chỉ đạo của một quan chức tình báo cấp cao Trung quốc tại Bộ an ninh quốc gia tỉnh Giang Tô, theo Bộ Tư pháp Mỹ.
Trong một email mà Ji gửi một công dân Trung Quốc 2 năm trước được cho là bao gồm các báo cáo sơ bộ về 8 cá nhân sống tại Mỹ mà Bắc Kinh có thể nhắm tới để tuyển dụng làm gián điệp. Vì thế, đã có những lo ngại trong Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) rằng các trường đại học Mỹ đã trở thành mục tiêu mềm cho các tổ chức tình báo nước ngoài tiếp cận các công nghệ mới nổi theo cách phi truyền thống.
Những lo ngại đó ngày càng gia tăng khi số lượng các sinh viên đại học và các nhà khoa học Trung Quốc trong những năm gần đây đã trở về nước để học tập và làm việc.
Trong số các sinh viên Trung Quốc đã lấy tằng tiến sĩ tại Mỹ vào khoảng năm 2003, 86% trong số họ vẫn ở lại Mỹ vào năm 2013. Nhưng khuynh hướng đó đã thay đổi trong những năm gần đây. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Giáo dục Trung Quốc, gần 5,86 triệu người Trung Quốc học tập ở nước ngoài từ năm 1978 đến cuối 2018. Trong số đó, hơn 1,53 triệu người vẫn đang trong quá trình học tập hoặc tiến hành nghiên cứu ở nước ngoài, nhưng khoảng 85% nhóm còn lại đã hoàn thành việc học đã chọn tìm việc lại tại Trung Quốc.
“Những năm về trước, nếu bạn là một kỹ sư, bạn có thể khó tìm các công việc phù hợp tại Trung Quốc. Nhưng giờ đây, Trung Quốc ngày càng giàu hơn, hệ sinh thái công nghệ tốt hơn. Nhiều người tốt nghiệp trở về từ Thung lũng Silicon bởi vì họ muốn khởi nghiệp, không có nơi nào tốt hơn Trung Quốc nơi họ biết ngôn ngữ và văn hóa”, Matt Sheehan, từ tổ chức MacroPolo, nói.
Theo nghiên cứu mới nhất của MacroPolo, Mỹ vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho các nhân tài Trung Quốc để học tập và nghiên cứu. Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nơi Trung Quốc và Mỹ đang vướng vào cuộc đua để cạnh tranh sự ảnh hưởng toàn cầu, khoảng 1/4 trong số 20% nhân tài trí tuệ nhân tạo trên thế giới sinh tại Trung Quốc. Trong số đó, gần 60% hiện đang liên kế với các viện của Mỹ để nghiên cứu hoặc học tập.
“Nhưng các khuynh hướng này - đặc biệt là đối với nơi các nhà nghiên cứu sinh tại Trung Quốc sống và làm việc - bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các thay đổi chính sách và môi trường chung giữa các hệ sinh thái công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc”, Matt Sheehan nói.
Trung Quốc đã mở các chương trình để thu hút nhân tài từ nước ngoài và nhiều người trong số họ cũng đã trở về làm việc cho chính phủ để nhận được các mức lương và các ưu đãi hậu hĩnh khác. Tuy nhiên, dù họ có được Trung Quốc chào đón thì nhiều nhà khoa học Trung Quốc làm việc tại Mỹ cũng cảm thấy lăn tăn khi trở về quê hương.“Đối với các nhà khoa học Trung Quốc di cư tới Mỹ, trái tim và thân xác họ sẽ thuộc về nơi nào?”, Cheng Yangyang đặt câu hỏi. “Tại quốc gia quê hương của họ, nơi chính phủ ngày càng kiểm soát xã hội, được trợ giúp bởi công nghệ kiểm duyệt và giám sát, hay tại một quốc gia nơi tổng thống từ chối họ, coi họ là gián điệp?”.
An Bình
Tổng hợp
Tag :Mỹ , Trung Quốc , chiến tranh thương mại , công nghệ

Tin mới trong ngày

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Quán quân của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam đã lộ diện cùng với hàng loạt nhân tố bí ẩn khác.

 • 0
 • 0
Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong

Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nhóm nghị sĩ Mỹ hối thúc CEO Apple Tim Cook khôi phục lại ứng dụng KHMap.live tại Hong Kong.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức

Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức MỹNgười đàn ông nấp sau một bảng lớn trong siêu thị Costco ở thành phố Atlanta suốt 5 giờ trước khi lấy đi hàng nghìn đôla trang sức.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Manbij rất quan trọng với kế hoạch tái thiết Syria, nhưng cũng là địa điểm chiến lược trong tham vọng lập vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit

Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh gửi thư không có chữ ký tới EU ngày 19/10 yêu cầu trì hoãn Brexit, nhưng ông cũng gửi thêm một lá thư bày tỏ không muốn gia hạn.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung

Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh một lần nữa thắp lên hy vọng, nhưng những giải pháp toàn diện còn rất xa vời.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Trump thông báo hội nghị G7 năm 2020 sẽ không được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral, sau khi kế hoạch này vấp phải phản đối.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Gần 1.000 binh sĩ rút khỏi bắc Syria dự kiến ​​di chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò'

Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia không cho phép chiếu phim Abominable sau khi hãng phát hành từ chối cắt cảnh phim có "đường lưỡi bò".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
'Thợ săn thận' ở Philippines

'Thợ săn thận' ở Philippines 'Thợ săn thận' ở Philippines Reyna trở về nhà với vẻ mặt mệt mỏi vì vừa trải qua một ngày dài tại Bệnh viện Đa khoa Philippines cùng hai người hiến tạng tiềm năng.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng

Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Lần gần nhất bà Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng là khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Bình Nhưỡng ngày 20-21/6.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá

Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 23 bao tải chứa 691 kg ma túy đá trị giá 20,2 triệu USD trên biển Andaman ngày 16/10.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức tại Jakarta vào hôm nay, cam kết nỗ lực thu hút đầu tư và cải thiện nguồn lao động của đất nước.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Cừu tràn ngập đường phố Madrid

Cừu tràn ngập đường phố Madrid Cừu tràn ngập đường phố Madrid Tây Ban NhaCác nông dân dẫn hàng nghìn con cừu đi qua thành phố Madrid ngày 20/10 trong một hoạt động nhằm bảo tồn tập quán chăn thả gia súc cổ xưa.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng Ẩn giấu trong vẻ ngây ngô là sự khôn ngoan và không ngừng nỗ lực của Đức Phúc để có được ngày hôm nay.

ttvn Đời sống 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đi chơi cùng con ngày 20/10 nhưng thiếu bóng dáng vợ, Thanh Bình lập tức lên tiếng giải thích

Đi chơi cùng con ngày 20/10 nhưng thiếu bóng dáng vợ, Thanh Bình lập tức lên tiếng giải thích Đi chơi cùng con ngày 20/10 nhưng thiếu bóng dáng vợ, Thanh Bình lập tức lên tiếng giải thích Thanh Bình đã có động thái trấn an dư luận khi chia sẻ hình ảnh đi chơi cùng con trai nhưng không có sự xuất hiện của bà xã Ngọc Lan.

Yeah1 news Hậu trường 21/10/2019
 • 0
 • 0
Giữa tin đồn rạn nứt hôn nhân với Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh sánh đôi bên "mối tình đầu" Triệu Vy

Giữa tin đồn rạn nứt hôn nhân với Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh sánh đôi bên "mối tình đầu" Triệu Vy Giữa tin đồn rạn nứt hôn nhân với Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh sánh đôi bên "mối tình đầu" Triệu Vy Dàn sao Hoa ngữ dự lễ bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Con đường tơ lụa năm 2019 vào tối 20/10.

Yeah1 news Hậu trường 21/10/2019
 • 0
 • 0
Mourinho phát ngôn ẩn ý sau trận MU hòa Liverpool

Mourinho phát ngôn ẩn ý sau trận MU hòa Liverpool Mourinho phát ngôn ẩn ý sau trận MU hòa Liverpool Cựu thuyền trưởng Man Utd có những chia sẻ sau trận derby nước Anh ở vòng 9 Premier League diễn ra tại Old Trafford ngày 20/10.

Zing news Thể thao 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tim Cook bay gấp tới Trung Quốc để giải quyết vấn đề của công ty

Tim Cook bay gấp tới Trung Quốc để giải quyết vấn đề của công ty Tim Cook bay gấp tới Trung Quốc để giải quyết vấn đề của công ty Mới đây, CEO Apple - Tim Cook vừa ngồi lại với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để giải quyết vấn đề của công ty.

 • 0
 • 0
Ông chồng thế này liệu "tình vợ chồng có được bền lâu"

Ông chồng thế này liệu "tình vợ chồng có được bền lâu" Ông chồng thế này liệu "tình vợ chồng có được bền lâu" Có một ông chồng bá đạo như thế này đôi khi khiến cho "tình vợ chồng khó được bền lâu".

Site24H Cười 24H 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng