Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Đòn hiểm "Made in China": Chọc mù tên lửa Tomahawk, quật ngã F-35 Mỹ?

ttvn
Đòn hiểm "Made in China": Chọc mù tên lửa Tomahawk, quật ngã F-35 Mỹ?
Đất hiếm - "hàng độc" trong tay Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn thường lập luận rằng, trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước, Trung Quốc sẽ phải là quốc gia gánh chịu thiệt hại nhiều hơn.
Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump đã không giải quyết được một nguy cơ khiến Mỹ có thể phải hứng chịu tổn thương rất lớn: Bắc Kinh đang sở hữu một lợi thế mạnh mẽ về khả năng phát động chiến tranh với đối thủ chiến lược số 1 của mình thông qua việc kiểm soát loại vật liệu vô cùng thiết yếu, đó là đất hiếm.
Mọi vũ khí tối tân của Mỹ, từ tên lửa hành trình Tomahawk, máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho tới tàu tuần dương và tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ Aegis đều phụ thuộc gần như toàn bộ vào các vật liệu chế tạo từ đất hiếm mà nhiều thiết bị quan trọng trong số đó như nam châm vĩnh cửu và hợp kim chuyên dụng gần như chỉ độc quyền sản xuất tại Trung Quốc.
Điều đáng lo ngại hơn cả là trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Iran, Syria hay ở bất cứ nơi nào khác thì nguồn cung cấp bom thông minh cũng như vũ khí dẫn đường trong dài hạn của Mỹ, về cơ bản vẫn phải phụ thuộc quyết định có tiếp tục sản xuất đất hiếm nữa hay không của Trung Quốc.
Trong khi đó, những tuyên bố đe dọa cắt nguồn cung đất hiếm cho Mỹ của Trung Quốc vẫn không hề suy giảm. Ngay cuối tuần qua, truyền thông Trung Quốc đã ám chỉ rằng các sản phẩm công nghệ cao sử dụng đất hiếm mà ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đang rất cần có thể sẽ bị liệt vào danh mục hạn chế xuất khẩu.
"Trung Quốc hoàn toàn có khả năng tác động đến chuỗi cung ứng của Mỹ thông qua một số biện pháp kiểm soát kỹ thuật nhất định", bình luận trên tờ Global Times cho biết với hàm ý ám chỉ đến các loại đất hiếm đã qua xử lý.
James Kennedy, nhà sáng lập công ty tư vấn đất hiếm ThREE Consulting cho rằng, các khả năng chiến đấu của Mỹ, xét theo góc độ nào đó, đang nằm trong vòng tay của một quốc gia mà nhiều quan chức an ninh ở Washington vẫn xem là đối thủ chiến lược ngang tầm.
"Đất hiếm thực sự là một ngòi nổ kích hoạt vị thế bá quyền. Nếu Mỹ vướng vào một cuộc xung đột, mà Trung Quốc lại đang là nước cung cấp nguyên liệu đầu vào cho phần lớn vũ khí của Mỹ thì như vậy, Bắc Kinh có thể giữ vai trò quyết định tới kết quả của cuộc chiến, từ đó dẫn tới sự chuyển đổi vị thế bá quyền".
Các nguyên tố đất hiếm đã trở thành nguyên liệu chủ chốt cho hầu như tất cả các dạng công nghệ dân sự tiên tiến như điện thoại thông minh, ô tô điện hay thiết bị năng lượng tái tạo. Thế nên, với lĩnh vực quốc phòng tầm quan trọng của nó còn gia tăng gấp đôi.
Theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ năm 2013, mỗi một tàu ngầm tấn công lớp Virginia phải cần tới 9.200 pound vật liệu đất hiếm còn mỗi chiếc tiêm kích F-35 cũng phải cần tới 920 pound.
Không giống như phần lớn các lĩnh vực khác, ngành công nghiệp quốc phòng không cần đến vật liệu đất hiếm đơn giản có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới. Thay vào đó, loại mà ngành công nghiệp quốc phòng cần nhất phải là những sản phẩm đất hiếm được xử lý tinh xảo, chẳng hạn như nam châm vĩnh cửu, hầu như chỉ được sản xuất ở Nhật Bản và Trung Quốc.
Là quốc gia từng hứng chịu tác động từ lệnh cấm vận đất hiếm của Trung Quốc trong các năm 2010 và 2011, Nhật Bản buộc phải xoay xở và cũng đạt một số tiến bộ nhất định để giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quôc.
Thế nhưng, chuỗi giá trị đất hiếm của Tokyo vẫn gắn chặt với Trung Quốc khiến nước ngày khó mà gia tăng khả năng sản xuất để giải cứu các khách hàng Mỹ trong khi vẫn phải đáp ứng nhu cầu nội địa.
Những sản phẩm cao cấp nhất là các nam châm công suất cao được sử dụng cho các hệ thống dẫn đường ở bom thông minh, tên lửa hành trình và cho các thiết bị theo dõi tên lửa và đảm bảo an toàn thông tin của hệ thống Aegis.
Tuy nhiên, vẫn còn một loạt các sản phẩm đất hiếm khác mà ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ phải phụ thuộc vào, trong đó có sơn phủ kháng nhiệt, hợp kim dùng chế tạo động cơ máy bay, sơn tàng hình cùng tất cả các hệ thống chỉ thị mục tiêu tiên tiến, radar, sonar và thậm chí cả kính nhìn đêm.
Trung Quốc sẽ chọc mù "mắt thần" tên lửa Tomahawk Mỹ?
Theo một báo các đánh giá của Lầu Năm Góc năm 2018, "Trung Quốc hiện đang là một nguy cơ gia tăng đối với nguồn cung vật liệu và công nghệ có vai trò quan trọng chiến lược với an ninh quốc gia Mỹ". Nguy cơ này càng tăng hơn khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bị đẩy lên cao độ.
Mặc dù từ nhiều năm nay Mỹ đã rất chú trọng tới mối nguy tiềm ẩn này nhưng nhiều cựu quan chức quốc phòng ở Washington cho rằng Mỹ vẫn chưa đưa ra một giải pháp hữu hiệu.
TIN LIÊN QUAN18 MiG-29 tung cánh ở Malaysia: Vũ khí Nga đại thắng - Mỹ "tái mặt" mất sân nhà!Mỹ-NATO sợ bị Nga "chọc mù" nếu chiến tranh: Làm hàng xóm của Gấu, phải thật kiên nhẫn!Trung Quốc đứng số 1 thế giới về số lượng xe tăng nhưng phải xấu hổ vì điều này?
"Các nguyên tố đất hiếm đặc biệt thiết yếu đối với các ứng dụng quốc phòng và không dễ gì tìm được cách thay thế nên chúng ta vẫn phải cần tới chúng", Andrew Hunter, Giám đốc Nhóm Sáng kiến Công nghiệp - Quốc phòng của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.
"Nếu chúng ta bị cắt nguồn cung đất hiếm thì đó sẽ là một cú giáng mạnh mẽ vào nền tảng công nghiệp quốc phòng".
Tên lửa hành trình Tomahawk là loại vũ khí phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong kho vũ trang của Mỹ nhưng chúng không thể đọc được bản đồ địa hình và tìm kiếm mục tiêu nếu không sử dụng đất hiếm - loại vật liệu cực kỳ quan trọng đang bị Trung Quốc kiểm soát.
Thậm chí, Kennedy còn cho rằng các vũ khí thế hệ tiếp theo vẫn phải phụ thuộc nhiều hơn vào các vật liệu đất hiếm đã qua xử lý, trong đó có tên lửa siêu thanh, vũ khí điện từ và kể cả tính toán lượng tử.
Trên thực tế, Lầu Năm Góc vẫn tích trữ đất hiếm cùng rất nhiều vật liệu thiết yếu khác nhau nhưng phần lớn đều ở dạng thô hoặc trung gian chứ chưa phải ở dạng đã qua xử lý hoàn thiện mà các hệ thống thiết bị quốc phòng thực sự cần.
Như vậy, ở thời điểm hiện tại nước Mỹ vẫn chưa thể tìm được câu trả lời thỏa đáng cho tình thế khó xử về vấn đề đất hiếm.

Tin mới trong ngày

Redmi hé lộ thêm về smartphone camera 64MP: 4 camera sau, ảnh có độ phân giải cao hơn TV 8K

Redmi hé lộ thêm về smartphone camera 64MP: 4 camera sau, ảnh có độ phân giải cao hơn TV 8K Redmi hé lộ thêm về smartphone camera 64MP: 4 camera sau, ảnh có độ phân giải cao hơn TV 8K Khi mà smartphone với camera 48MP trở nên phổ biến, nhiều hãng smartphone đã bắt đầu phát triển smartphone với camera 64MP.

GenK Mobile 23/07/2019
 • 0
 • 5
Xiaomi hào phóng tặng mỗi nhân viên 1.000 cổ phiếu sau khi lọt vào danh sách Fortune 500

Xiaomi hào phóng tặng mỗi nhân viên 1.000 cổ phiếu sau khi lọt vào danh sách Fortune 500 Xiaomi hào phóng tặng mỗi nhân viên 1.000 cổ phiếu sau khi lọt vào danh sách Fortune 500 Rõ ràng nếu không có sự cố gắng của các nhân viên thì Xiaomi khó có thể thành công như hiện tại.

GenK Mobile 23/07/2019
 • 0
 • 6
Lộ hình ảnh thực tế Galaxy Note 10 và Note 10+

Lộ hình ảnh thực tế Galaxy Note 10 và Note 10+ Lộ hình ảnh thực tế Galaxy Note 10 và Note 10+ Hình ảnh thực tế xác nhận thiết kế của Galaxy Note 10 và Note 10+.

GenK Mobile 23/07/2019
 • 0
 • 2
Vì tôi, chồng nghỉ chơi với hội bạn thân

Vì tôi, chồng nghỉ chơi với hội bạn thân Vì tôi, chồng nghỉ chơi với hội bạn thân Tôi không hiểu mình đã làm gì sai để mọi người đều cho rằng anh nông cạn và tôi xúi anh nghỉ chơi với họ.

Vnexpress Tâm sự 23/07/2019
 • 0
 • 9
Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019 Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019 Năm 2019, Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 625 chỉ tiêu.

 • 0
 • 4
Dàn hot girl sinh ra trong nhà có 3 chị em gái đều tài năng, xinh đẹp

Dàn hot girl sinh ra trong nhà có 3 chị em gái đều tài năng, xinh đẹp Dàn hot girl sinh ra trong nhà có 3 chị em gái đều tài năng, xinh đẹp Huyền Baby, Khánh Vy hay Châu Bùi đều là những cô nàng sinh ra trong gia đình có 3 chị em gái đều tài năng, xinh đẹp.

Zing news Sống trẻ 23/07/2019
 • 0
 • 1
Diệu Nhi bất ngờ bị tố bắt cá hai tay, nhưng đáng chú ý là cách anti-fan gửi "tâm thư" đến cô nàng

Diệu Nhi bất ngờ bị tố bắt cá hai tay, nhưng đáng chú ý là cách anti-fan gửi "tâm thư" đến cô nàng Diệu Nhi bất ngờ bị tố bắt cá hai tay, nhưng đáng chú ý là cách anti-fan gửi "tâm thư" đến cô nàng Việc thân thiết với trai đẹp Gin Tuấn Kiệt khiến Diệu Nhi bị "ném đá" bởi cô đã có người yêu là Anh Tú.

Yeah1 news Hậu trường 23/07/2019
 • 0
 • 6
Hậu ly hôn, Quang Minh - Hồng Đào vẫn làm vợ chồng trên phim

Hậu ly hôn, Quang Minh - Hồng Đào vẫn làm vợ chồng trên phim Hậu ly hôn, Quang Minh - Hồng Đào vẫn làm vợ chồng trên phim Bộ phim "Tìm chồng cho mẹ" có sự góp mặt của Hồng Đào - Quang Minh vừa tung trailer chính thức.

Afamily Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 6
"Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop!

"Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop! "Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop! Hương Ly đã mang đến một bản cover "Sóng Gió" hoàn toàn khác biệt, chinh phục hàng triệu trái tim khán giả.

ttvn Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 2
Những điều "đáng sợ" khi mua hàng trên mạng

Những điều "đáng sợ" khi mua hàng trên mạng Những điều "đáng sợ" khi mua hàng trên mạng Khi quyết định mua hàng online thì sẽ không tránh khỏi những tình huống "éo le" như thế này.

Site24H Cười 24H 23/07/2019
 • 2
 • 30
Tân sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM gây sốt nhờ gương mặt "cực phẩm" trong buổi đầu nhập học

Tân sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM gây sốt nhờ gương mặt "cực phẩm" trong buổi đầu nhập học Tân sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM gây sốt nhờ gương mặt "cực phẩm" trong buổi đầu nhập học Sở hữu góc nghiêng thanh thoát đến con gái cũng phải ghen tị, nam sinh 10X hiện tại đang trở thành nhân vật được hội chị em thi nhau "săn lùng".

 • 3
 • 24
"Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop!

"Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop! "Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop! Hương Ly đã mang đến một bản cover "Sóng Gió" hoàn toàn khác biệt, chinh phục hàng triệu trái tim khán giả.

Kenh14 Musik 23/07/2019
 • 0
 • 1
Ông Trump gặp các CEO công nghệ để bàn chuyện Huawei

Ông Trump gặp các CEO công nghệ để bàn chuyện Huawei Ông Trump gặp các CEO công nghệ để bàn chuyện Huawei Lãnh đạo 7 hãng lớn muốn Mỹ sớm có quyết định về Huawei, trong bối cảnh họ đang bị hạn chế kinh doanh với công ty này.

Vnexpress Kinh doanh 23/07/2019
 • 0
 • 5
“Không có chuyện chúng tôi phá kết quả thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch!”

“Không có chuyện chúng tôi phá kết quả thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch!” “Không có chuyện chúng tôi phá kết quả thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch!” Dân trí Ông Võ Tiến Hùng – Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định không phải do xả nước hồ Tây mà do mưa lớn vào chiều ngày 15/7 tràn vào khu vực thử nghiệm đã cuốn trôi kết quả làm sạch sông Tô Lịch. >>Đề nghị làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật vào mùa khô >>Nước Hồ Tây... cuốn trôi kết quả thí nghiệm công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch

Dân trí Xã hội 23/07/2019
 • 61
 • 23
Thu Quỳnh nói về vụ “đá xéo” chồng cũ: “Tôi có nói đến Chí Nhân đâu”

Thu Quỳnh nói về vụ “đá xéo” chồng cũ: “Tôi có nói đến Chí Nhân đâu” Thu Quỳnh nói về vụ “đá xéo” chồng cũ: “Tôi có nói đến Chí Nhân đâu” Diễn viên phim Về nhà đi con Thu Quỳnh chính thức lên tiếng về nghi vấn “đá xéo”chồng cũ đang gây ồn ào nhiều ngày qua.

Site24H Phim 23/07/2019
 • 1
 • 27
3 cách kết hợp siêu hay ho để bé chén sạch tổ yến mẹ không thể bỏ qua!

3 cách kết hợp siêu hay ho để bé chén sạch tổ yến mẹ không thể bỏ qua! 3 cách kết hợp siêu hay ho để bé chén sạch tổ yến mẹ không thể bỏ qua! Dân trí Được biết đến như một nguồn dinh dưỡng giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, nhưng chế biến làm sao để bé “chén sạch” tổ yến vẫn là nỗi niềm của biết bao mẹ Việt.

Dân trí Sức khoẻ 23/07/2019
 • 4
 • 22
Eximbank tung ưu đãi hỗ trợ tài chính du học

Eximbank tung ưu đãi hỗ trợ tài chính du học Eximbank tung ưu đãi hỗ trợ tài chính du học Khách sẽ được giảm 50% phí chuyển tiền, hạn mức chuyển phí sinh hoạt 30.000 USD, ưu đãi tỷ giá chuyển tiền...

Vnexpress Kinh doanh 23/07/2019
 • 0
 • 9
Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm

Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm Dân trí Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH vốn được coi là “con dao hai lưỡi”: một mặt có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành học mong muốn; mặt khác, nếu không cẩn thận trượt và đỗ chỉ cách nhau gang tấc.

 • 0
 • 23
Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63

Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63 Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63 Dân trí Trong số nhiều thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến đăng ký xét tuyển ĐH mới đây có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là thí sinh Đào Thị Thư, 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và tiếng Pháp bậc đại học của trường.

 • 0
 • 22
Hà Nội xem xét cấp sổ đỏ cho người dân mua chung cư ông Thản ở dự án vi phạm

Hà Nội xem xét cấp sổ đỏ cho người dân mua chung cư ông Thản ở dự án vi phạm Hà Nội xem xét cấp sổ đỏ cho người dân mua chung cư ông Thản ở dự án vi phạm Theo ông Định, liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ "chung cư ông Thản", hiện cơ quan điều tra đang làm nên sau khi có kết luận cụ thể, chỉ đạo của TP, Sở sẽ cung cấp tiếp thông tin.

ttvn Thời sự 23/07/2019
 • 0
 • 5
Nhìn Bảo Thanh khóc thật đau nhưng ai cũng mong cô tẩy trang đi vì phấn dày bờ cả lên rồi

Nhìn Bảo Thanh khóc thật đau nhưng ai cũng mong cô tẩy trang đi vì phấn dày bờ cả lên rồi Nhìn Bảo Thanh khóc thật đau nhưng ai cũng mong cô tẩy trang đi vì phấn dày bờ cả lên rồi So với những tập đầu, rõ ràng là lớp makeup của Anh Thư (Bảo Thanh) trong "Về Nhà Đi Con" đang ngày một dày cộm, kém tự nhiên hơn.

Afamily Đẹp 23/07/2019
 • 0
 • 18
10 kiểu mốt tưởng hot nhưng sẽ lỗi thời trong 1 nốt nhạc

10 kiểu mốt tưởng hot nhưng sẽ lỗi thời trong 1 nốt nhạc 10 kiểu mốt tưởng hot nhưng sẽ lỗi thời trong 1 nốt nhạc Gam hồng kẹo ngọt phải chấp nhận nhường lại vị thế cho gam màu màu xanh nền nã, quý tộc.

Site24H Thời trang 23/07/2019
 • 2
 • 24
Chiếc smartphone chỉ cấu hình thôi cũng khiến game thủ thèm muốn

Chiếc smartphone chỉ cấu hình thôi cũng khiến game thủ thèm muốn Chiếc smartphone chỉ cấu hình thôi cũng khiến game thủ thèm muốn ROG Phone đã mạnh, ROG Phone 2 thậm chí còn mạnh mẽ hơn những gì mà mọi người có thể nghĩ.

 • 2
 • 19
Xem xét kỷ luật quân nhân "cố thủ" trước tổ kiểm tra nồng độ cồn

Xem xét kỷ luật quân nhân "cố thủ" trước tổ kiểm tra nồng độ cồn Xem xét kỷ luật quân nhân "cố thủ" trước tổ kiểm tra nồng độ cồn Đơn vị Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng cho biết đã triệu tập quân nhân không chấp hành đo nồng độ cồn để làm rõ vi phạm.

 • 0
 • 10
Tải ứng dụng