Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Bí mật cho vay, che giấu tài tình: Sự nguy hiểm khó lường từ những khoản "nợ ẩn" phức tạp của TQ

ttvn
Bí mật cho vay, che giấu tài tình: Sự nguy hiểm khó lường từ những khoản "nợ ẩn" phức tạp của TQ
Hậu quả khó lường
Việc Trung Quốc cho các quốc gia khác vay nợ - thường là các khoản vay bí mật - đã dẫn tới các khoản được gọi là "nợ ẩn" và khó có thể được theo dõi một cách chính thức, công khai. Các chuyên gia cảnh báo rằng, vấn đề nợ ẩn có thể sẽ gây ra sự suy thoái tồi tệ ngoài dự tính.
Sự thiếu minh bạch cũng có thể ảnh hưởng tới những nhà đầu tư đang cân nhắc việc mua trái phiếu của các quốc gia vay nợ, hoặc gây rắc rối cho các tổ chức ví dụ như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hiện đang hỗ trợ các quốc gia nói trên thanh toán nợ - Carmen Reinhart, giáo sư tại Trường Hành chính John Kennedy ở Đại học Harvard, cho hay.
Trả lời tại Diễn đàn Đầu tư Nomura ở Singapore vào tháng trước, bà Reinhart cho hay: "Sự trỗi dậy của Trung Quốc với vai trò là nhà cho vay toàn cầu cũng đồng nghĩa với việc có nhiều khoản nợ ẩn. Điều đó có nghĩa là, các quốc gia đã vay nợ từ Trung Quốc nhưng khoản nợ này không được báo cáo lên IMF hay Ngân hàng Thế giới (WB)."
"Vậy nên, các tổ chức này sẽ có xu hướng nghĩ rằng những quốc gia vay nợ có mức nợ thấp hơn nhiều so với con số thực," bà nói.
Giáo sư Reinhart đánh giá rằng việc không công khai các khoản nợ sẽ khiến IMF và WB gặp khó khăn trong các phân tích về ổn định nợ trên thế giới. Thông thường, công việc bao gồm phân tích những gánh nặng về nợ của từng quốc gia và các lời khuyên về chiến lược vay nợ để hạn chế rủi ro từ các khoản tiền vay.
Đối với các nhà đầu tư, những thông tin hạn chế mà họ có sẽ cản trở những quyết định đầu tư trái phiếu của quốc gia sở tại. Điều đó sẽ dẫn tới việc dự đoán không chính xác những rủi ro trong việc đầu tư cho các nước thông qua trái phiếu.
Bà Reinhart trả lời tại hội thảo cho biết, từ năm 2011, có rất nhiều khoản vay nợ Trung Quốc của các nước trên thế giới cần phải được tái cấu trúc hoặc tái đàm phán. Các quốc gia tiêu biểu bao gồm Sri Lanka, Ukraine, Venezuela, Ecuador, Bangladesh và Cuba - theo bà Reinhart.
Các số liệu nợ chính thức được theo dõi bởi IMF và WB, nhưng những con số này chỉ ghi nhận 1 nửa số nợ mà Trung Quốc cho các quốc gia trên thế giới vay.
Hơn thế nữa, Trung Quốc cũng không phải là thành viên của Paris Club và cũng "không có ý định tham gia". Paris Club là một nhóm các quốc gia cho vay và hướng tới mục tiêu xử lí các khoản nợ tại các nước trên thế giới.
Các báo cáo cho hay, trong những khoản cho vay bí mật, Trung Quốc thường yêu cầu quốc gia vay nợ đem những tài sản thuộc nhà nước để làm thế chấp.
Ví dụ, Trung Quốc cho Venezuela vay và buộc phải trả Trung Quốc bằng dầu - theo như bài phát biểu năm ngoái của chủ tịch World Bank David Malpass. "Điều đó sẽ khiến bên ngoài không thể xác định chính xác Trung Quốc đã cho Venezuela vay bao nhiêu tiền và trong tương lai Venezuela sẽ phải trả cho Trung Quốc bao nhiêu".
"Cũng không thể hỏi Trung Quốc về các điều khoản này được," ông Malpass cho hay.
Cả IMF và WB đã kêu gọi sự minh bạch đối với các khoản tiền cho vay. Trả lời CNBC, WB khẳng định sự minh bạch với những khoản nợ là "điều đặc biệt cần thiết".
"Nói ngắn gọn, minh bạch về nợ là điều cần thiết cho phát triển kinh tế. Vậy nên khi các khoản nợ bị "ẩn", thì nó sẽ gây ra rắc rối cho mọi người - không chỉ đối với WB và IMF," WB cho hay.
Nợ tăng cao có thể là vấn đề lớn
Kaho Yu, nhà phân tích cấp cao về châu Á tại Verisk Maplecroft, cho biết: "Mặc dù các khoản cho vay của Bắc Kinh có thể giúp các quốc gia đang phát triển, nhưng những khoản nợ không minh bạch có thể sẽ khiến phát triển kinh tế bị sa sút".
"Trung Quốc có thể sẽ thuyết phục các quốc gia đang phát triển rằng chi phí của các khoản nợ có thể được thanh toán nhờ vào các dự án lâu dài một khi các công trình đi vào hoạt động, nhưng không có gì là đảm bảo cả".
Trung Quốc đã bị chỉ trích vì khiến nhiều quốc gia vướng nợ nần trong Sáng kiến Vành đai Con đường - một kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ để xây dựng đường ray, tuyến đường bộ, đường biển và các con đường khác nối từ Trung Quốc tới Trung Á, Châu Phi và Châu Âu.
Các tổ chức tài chính của Trung Quốc đã cung cấp hơn 440 tỉ USD tiền đầu tư cho dự án thuộc Vành đai Con đường - theo lời phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc Yi Gang tại Diễn đàn Vành đai Con đường ở Bắc Kinh hồi tháng trước.
Hồng Kông hỗn loạn dưới sức ép của "biển người" biểu tình chống dẫn độ: Đài Loan lên tiếng
Phần lớn các khoản vay được đưa ra thông qua Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc, với tổng 2.400 dự án được thực hiện với nguồn đầu tư hàng trăm tỉ USD từ năm 2013 tới nay.
Tuy nhiên, ông Yu cảnh báo rằng việc thiếu minh bạch đối với các khoản vay đồng nghĩa rằng khó có thể chắc chắn về sự ổn định của các dự án.
Một ví dụ điển hình là ở Sri Lanka, quốc gia buộc phải cho Bắc Kinh sử dụng một cảng chiến lược trong 99 năm vì không thể thanh toán hết nợ cho các công ty Trung Quốc.
Đây là một ví dụ điển hình về việc các quốc gia thiếu nợ Bắc Kinh buộc phải nhượng bộ lãnh thổ chủ quyền khi không thể thanh toán nợ Trung Quốc. Hiện tượng này đã được một số chuyên gia gọi là "ngoại giao bẫy nợ". Tuy nhiên, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã phủ nhận việc áp dụng chiến lược bẫy nợ đối với các nước khác.
Hồi tháng 4, Tổng giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde nói: "Việc duy trì các khoản nợ sẽ giúp duy trì sự ổn định của dự án Vành đai Con đường. Lịch sử đã dạy chúng ta rằng, nếu không xử lí cẩn thận, các đầu tư về cơ sở hạ tầng có thể sẽ khiến nợ nần ngày một gia tăng".

Tin mới trong ngày

Redmi hé lộ thêm về smartphone camera 64MP: 4 camera sau, ảnh có độ phân giải cao hơn TV 8K

Redmi hé lộ thêm về smartphone camera 64MP: 4 camera sau, ảnh có độ phân giải cao hơn TV 8K Redmi hé lộ thêm về smartphone camera 64MP: 4 camera sau, ảnh có độ phân giải cao hơn TV 8K Khi mà smartphone với camera 48MP trở nên phổ biến, nhiều hãng smartphone đã bắt đầu phát triển smartphone với camera 64MP.

GenK Mobile 23/07/2019
 • 0
 • 4
Xiaomi hào phóng tặng mỗi nhân viên 1.000 cổ phiếu sau khi lọt vào danh sách Fortune 500

Xiaomi hào phóng tặng mỗi nhân viên 1.000 cổ phiếu sau khi lọt vào danh sách Fortune 500 Xiaomi hào phóng tặng mỗi nhân viên 1.000 cổ phiếu sau khi lọt vào danh sách Fortune 500 Rõ ràng nếu không có sự cố gắng của các nhân viên thì Xiaomi khó có thể thành công như hiện tại.

GenK Mobile 23/07/2019
 • 0
 • 3
Lộ hình ảnh thực tế Galaxy Note 10 và Note 10+

Lộ hình ảnh thực tế Galaxy Note 10 và Note 10+ Lộ hình ảnh thực tế Galaxy Note 10 và Note 10+ Hình ảnh thực tế xác nhận thiết kế của Galaxy Note 10 và Note 10+.

GenK Mobile 23/07/2019
 • 0
 • 2
Vì tôi, chồng nghỉ chơi với hội bạn thân

Vì tôi, chồng nghỉ chơi với hội bạn thân Vì tôi, chồng nghỉ chơi với hội bạn thân Tôi không hiểu mình đã làm gì sai để mọi người đều cho rằng anh nông cạn và tôi xúi anh nghỉ chơi với họ.

Vnexpress Tâm sự 23/07/2019
 • 0
 • 8
Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019 Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019 Năm 2019, Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 625 chỉ tiêu.

 • 0
 • 3
Dàn hot girl sinh ra trong nhà có 3 chị em gái đều tài năng, xinh đẹp

Dàn hot girl sinh ra trong nhà có 3 chị em gái đều tài năng, xinh đẹp Dàn hot girl sinh ra trong nhà có 3 chị em gái đều tài năng, xinh đẹp Huyền Baby, Khánh Vy hay Châu Bùi đều là những cô nàng sinh ra trong gia đình có 3 chị em gái đều tài năng, xinh đẹp.

Zing news Sống trẻ 23/07/2019
 • 0
 • 1
Diệu Nhi bất ngờ bị tố bắt cá hai tay, nhưng đáng chú ý là cách anti-fan gửi "tâm thư" đến cô nàng

Diệu Nhi bất ngờ bị tố bắt cá hai tay, nhưng đáng chú ý là cách anti-fan gửi "tâm thư" đến cô nàng Diệu Nhi bất ngờ bị tố bắt cá hai tay, nhưng đáng chú ý là cách anti-fan gửi "tâm thư" đến cô nàng Việc thân thiết với trai đẹp Gin Tuấn Kiệt khiến Diệu Nhi bị "ném đá" bởi cô đã có người yêu là Anh Tú.

Yeah1 news Hậu trường 23/07/2019
 • 0
 • 4
Hậu ly hôn, Quang Minh - Hồng Đào vẫn làm vợ chồng trên phim

Hậu ly hôn, Quang Minh - Hồng Đào vẫn làm vợ chồng trên phim Hậu ly hôn, Quang Minh - Hồng Đào vẫn làm vợ chồng trên phim Bộ phim "Tìm chồng cho mẹ" có sự góp mặt của Hồng Đào - Quang Minh vừa tung trailer chính thức.

Afamily Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 6
"Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop!

"Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop! "Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop! Hương Ly đã mang đến một bản cover "Sóng Gió" hoàn toàn khác biệt, chinh phục hàng triệu trái tim khán giả.

ttvn Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 2
Những điều "đáng sợ" khi mua hàng trên mạng

Những điều "đáng sợ" khi mua hàng trên mạng Những điều "đáng sợ" khi mua hàng trên mạng Khi quyết định mua hàng online thì sẽ không tránh khỏi những tình huống "éo le" như thế này.

Site24H Cười 24H 23/07/2019
 • 2
 • 28
Tân sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM gây sốt nhờ gương mặt "cực phẩm" trong buổi đầu nhập học

Tân sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM gây sốt nhờ gương mặt "cực phẩm" trong buổi đầu nhập học Tân sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM gây sốt nhờ gương mặt "cực phẩm" trong buổi đầu nhập học Sở hữu góc nghiêng thanh thoát đến con gái cũng phải ghen tị, nam sinh 10X hiện tại đang trở thành nhân vật được hội chị em thi nhau "săn lùng".

 • 3
 • 24
"Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop!

"Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop! "Mẹ bỉm sữa" cover "Sóng Gió" gây bão cộng đồng mạng: vượt mặt dàn sao Vpop! Hương Ly đã mang đến một bản cover "Sóng Gió" hoàn toàn khác biệt, chinh phục hàng triệu trái tim khán giả.

Kenh14 Musik 23/07/2019
 • 0
 • 1
Ông Trump gặp các CEO công nghệ để bàn chuyện Huawei

Ông Trump gặp các CEO công nghệ để bàn chuyện Huawei Ông Trump gặp các CEO công nghệ để bàn chuyện Huawei Lãnh đạo 7 hãng lớn muốn Mỹ sớm có quyết định về Huawei, trong bối cảnh họ đang bị hạn chế kinh doanh với công ty này.

Vnexpress Kinh doanh 23/07/2019
 • 0
 • 5
“Không có chuyện chúng tôi phá kết quả thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch!”

“Không có chuyện chúng tôi phá kết quả thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch!” “Không có chuyện chúng tôi phá kết quả thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch!” Dân trí Ông Võ Tiến Hùng – Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định không phải do xả nước hồ Tây mà do mưa lớn vào chiều ngày 15/7 tràn vào khu vực thử nghiệm đã cuốn trôi kết quả làm sạch sông Tô Lịch. >>Đề nghị làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật vào mùa khô >>Nước Hồ Tây... cuốn trôi kết quả thí nghiệm công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch

Dân trí Xã hội 23/07/2019
 • 61
 • 21
Thu Quỳnh nói về vụ “đá xéo” chồng cũ: “Tôi có nói đến Chí Nhân đâu”

Thu Quỳnh nói về vụ “đá xéo” chồng cũ: “Tôi có nói đến Chí Nhân đâu” Thu Quỳnh nói về vụ “đá xéo” chồng cũ: “Tôi có nói đến Chí Nhân đâu” Diễn viên phim Về nhà đi con Thu Quỳnh chính thức lên tiếng về nghi vấn “đá xéo”chồng cũ đang gây ồn ào nhiều ngày qua.

Site24H Phim 23/07/2019
 • 1
 • 27
3 cách kết hợp siêu hay ho để bé chén sạch tổ yến mẹ không thể bỏ qua!

3 cách kết hợp siêu hay ho để bé chén sạch tổ yến mẹ không thể bỏ qua! 3 cách kết hợp siêu hay ho để bé chén sạch tổ yến mẹ không thể bỏ qua! Dân trí Được biết đến như một nguồn dinh dưỡng giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, nhưng chế biến làm sao để bé “chén sạch” tổ yến vẫn là nỗi niềm của biết bao mẹ Việt.

Dân trí Sức khoẻ 23/07/2019
 • 0
 • 20
Eximbank tung ưu đãi hỗ trợ tài chính du học

Eximbank tung ưu đãi hỗ trợ tài chính du học Eximbank tung ưu đãi hỗ trợ tài chính du học Khách sẽ được giảm 50% phí chuyển tiền, hạn mức chuyển phí sinh hoạt 30.000 USD, ưu đãi tỷ giá chuyển tiền...

Vnexpress Kinh doanh 23/07/2019
 • 0
 • 9
Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm

Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm Dân trí Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH vốn được coi là “con dao hai lưỡi”: một mặt có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành học mong muốn; mặt khác, nếu không cẩn thận trượt và đỗ chỉ cách nhau gang tấc.

 • 0
 • 22
Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63

Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63 Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63 Dân trí Trong số nhiều thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến đăng ký xét tuyển ĐH mới đây có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là thí sinh Đào Thị Thư, 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và tiếng Pháp bậc đại học của trường.

 • 0
 • 20
Hà Nội xem xét cấp sổ đỏ cho người dân mua chung cư ông Thản ở dự án vi phạm

Hà Nội xem xét cấp sổ đỏ cho người dân mua chung cư ông Thản ở dự án vi phạm Hà Nội xem xét cấp sổ đỏ cho người dân mua chung cư ông Thản ở dự án vi phạm Theo ông Định, liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ "chung cư ông Thản", hiện cơ quan điều tra đang làm nên sau khi có kết luận cụ thể, chỉ đạo của TP, Sở sẽ cung cấp tiếp thông tin.

ttvn Thời sự 23/07/2019
 • 0
 • 5
Nhìn Bảo Thanh khóc thật đau nhưng ai cũng mong cô tẩy trang đi vì phấn dày bờ cả lên rồi

Nhìn Bảo Thanh khóc thật đau nhưng ai cũng mong cô tẩy trang đi vì phấn dày bờ cả lên rồi Nhìn Bảo Thanh khóc thật đau nhưng ai cũng mong cô tẩy trang đi vì phấn dày bờ cả lên rồi So với những tập đầu, rõ ràng là lớp makeup của Anh Thư (Bảo Thanh) trong "Về Nhà Đi Con" đang ngày một dày cộm, kém tự nhiên hơn.

Afamily Đẹp 23/07/2019
 • 0
 • 18
10 kiểu mốt tưởng hot nhưng sẽ lỗi thời trong 1 nốt nhạc

10 kiểu mốt tưởng hot nhưng sẽ lỗi thời trong 1 nốt nhạc 10 kiểu mốt tưởng hot nhưng sẽ lỗi thời trong 1 nốt nhạc Gam hồng kẹo ngọt phải chấp nhận nhường lại vị thế cho gam màu màu xanh nền nã, quý tộc.

Site24H Thời trang 23/07/2019
 • 2
 • 24
Chiếc smartphone chỉ cấu hình thôi cũng khiến game thủ thèm muốn

Chiếc smartphone chỉ cấu hình thôi cũng khiến game thủ thèm muốn Chiếc smartphone chỉ cấu hình thôi cũng khiến game thủ thèm muốn ROG Phone đã mạnh, ROG Phone 2 thậm chí còn mạnh mẽ hơn những gì mà mọi người có thể nghĩ.

 • 2
 • 19
Xem xét kỷ luật quân nhân "cố thủ" trước tổ kiểm tra nồng độ cồn

Xem xét kỷ luật quân nhân "cố thủ" trước tổ kiểm tra nồng độ cồn Xem xét kỷ luật quân nhân "cố thủ" trước tổ kiểm tra nồng độ cồn Đơn vị Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng cho biết đã triệu tập quân nhân không chấp hành đo nồng độ cồn để làm rõ vi phạm.

 • 0
 • 10
Tải ứng dụng