Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ

Dân trí
Lùm xùm ở ĐH Tôn Đức Thắng: Xử lý không khéo sẽ đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ
Theo GS.TS Trần Đức Viên, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, sự việc ở trường ĐH Tôn Đức Thắng hiện nay là một trong những điển hình nhất về việc thực hiện tự chủ, cũng là một dịp tốt để Ban soạn thảo Nghị định qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật số 34 chỉnh sửa, bổ sung.
Cơ quan chủ quản không còn toàn quyền quyết định
Phóng viên: Hiện nay, ông đang là Chủ tịch Hội Đồng trường của Học viện Nông nghiệp, vậy theo ông vai trò của Hội đồng trường, vai trò của cơ quan chủ quản như thế nào ở một trường đại học đang thực hiện cơ chế tự chủ?
GS.TS Trần Đức Viên: Theo tinh thần của Nghị quyết 19-NQ/TW và của Luật số 34, Hội đồng trường (HĐT) là cơ quan quyền lực cao nhất, đại diện cho chủ sở hữu; ở các cơ sở giáo dục (CSGD) công lập thiết chế này là chủ sở hữu cộng đồng.
Ở đó, có đại diện chủ sở hữu của các bên có lợi ích liên quan (đại diện của tổ chức đảng, cơ quan chủ quản, cộng đồng xã hội, địa phương, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, sinh viên, cựu sinh viên, phụ huynh, giảng viên, viên chức, lãnh đạo Nhà trường...), họ đại diện cho nhà nước và các chủ thể khác quản trị trực tiếp trường đại học. Đây còn là thiết chế thể hiện quyền dân chủ của CSGD.
Như vậy, đại diện cơ quan chủ quản là một thành phần đương nhiên của HĐT theo Luật định, nhưng vai trò của họ không phải là để chỉ đạo, để truyền đạt ý chí và nguyện vọng của lãnh đạo cơ quan chủ quản và yêu cầu CSGD phải thực hiện như thời còn cơ chế chỉ huy tập quyền.
Tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết 19/NQ-TW cũng nói rõ phải tiến tới bỏ cơ chế chủ quản; với các đơn vị sự nghiệp công lập, các trường đại học đã tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên sẽ hoạt động theo mô hình như doanh nghiệp, thậm chí có quyền tổ chức thi tuyển và thuê hiệu trưởng. Chính vì vậy, cơ quan chủ quản chỉ có một vai trò hạn chế trong HĐT (không còn toàn quyền quyết định như với các CSGD chưa tự chủ).
Cũng lưu ý là, bỏ “cơ chế” chủ quản, ngay cả văn bản Luật số 34 cũng vậy, viết rất rõ: "bỏ cơ chế’ chủ quản, không có văn bản nào ghi “bỏ cơ quan chủ quản”.
Nghĩa là có thể vẫn còn cơ quan chủ quản, nhưng “cơ chế” quản lý kiểu cũ theo lối áp đặt, tập trung quan liêu không còn nữa, cơ quan chủ quản phải đồng hành với các CSGD trong việc hướng dẫn, hỗ trợ và giúp họ thực hiện tốt nhất các quyền tự chủ theo luật định.
Cơ quan chủ quản chỉ còn quyền sở hữu, còn quyền quản lý thuộc về hội đồng trường. Nhờ vậy, đại học tự chủ có thể tự quyết và chịu trách nhiệm giải trình về hầu hết các vấn đề liên quan đến sự phát triển của CSGD, không phải xin ai “cấp phép” để CSGD thực hiện mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi mà CSGD đã cam kết và đang theo đuổi.
Lúc đó, Nhà nước và xã hội giám sát các hoạt động của CSGD qua các chỉ số KPIs (Key Performance Indicators –chỉ số kết quả đầu ra) mà CSGD đã cam kết hoặc do Nhà nước giao/đặt hàng, Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào quá trình hoạt động của CSGD theo cách "cầm tay chỉ việc" hay cơ chế chỉ huy tập quyền “thời chiến” nữa.
Đối với Học viện Nông Nghiệp, may cho chúng tôi khi thực hiện Nghị quyết 77, chúng tôi có vị Bộ trưởng rất am hiểu về tự chủ đại học. Ông bảo, tự chủ chứ không phải tự túc, nên ông đã hỗ trợ hết mức về CSVC cho Học viện để Học viện có thể vươn lên tổ chức các chương trình nghiên cứu đỉnh cao, phục vụ một số nhiệm vụ tái cơ cấu ngành.
Cụ thể, Bộ trưởng giao cho Học viện gần hoàn toàn tự chủ về tổ chức và nhân sự, thành lập HĐT, qui chế tổ chức và hoạt động… Nếu không có sự đồng hành và hỗ trợ quyết liệt như thế từ lãnh đạo Bộ chủ quản, chắc chắn Học viện Nông nghiệp không có được tầm vóc như ngày hôm nay.
Bổ nhiệm nhân sự phải thực hiện theo Luật
Từ vụ lùm xùm của trường ĐH Tôn Đức Thắng, theo ông bổ nhiệm nhân sự của Hội đồng trường và nhân sự Ban Giám Hiệu thực hiện theo quy định của cơ quan chủ quản hay theo quy định của Luật Giáo dục đại học?
Nhân việc nhà báo dùng từ “lùm xùm”, tôi muốn được giãi bày đôi điều trước khi trả lời câu hỏi.
Tôi thấy buồn và lo vì câu chuyện không vui này. Nói gì thì nói, phải thừa nhận trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) là trường tiên phong về tự chủ đại học, và họ đã đạt được các thành tựu rất đáng ngưỡng mộ. Hiện, Việt Nam có mấy trường đại học đã làm được như họ khi không lấy một đồng tiền thuế nào của dân.
Nếu TDTU, cơ quan chủ quản (Tổng LĐLĐVN) và cơ quan quản lý ngành (Bộ GD&ĐT) xử lý không khéo, có lý có tình, rất có thể họ sẽ làm đổ vỡ một mô hình tốt về tự chủ đại học.
Nếu điều đó xảy ra thì rất đáng tiếc, ai sẽ là người chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ không đáng có ấy? Ai sẽ gánh gánh nợ mà TDTU đang phải vay để đầu tư? Chẳng lẽ phần thiệt thòi luôn thuộc về người học và gia đình họ?
Có lẽ những người cầm cân nảy mực cần nghĩ đến lợi ích của ngành, lợi ích của tiến trình tự chủ đại học mới chập chững những bước đi đầu tiên của nền GD ĐH nước nhà hơn là nghĩ đến những điều khác, việc khác không liên quan gì nhiều đến “đại cục” của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT.
Trở lại câu hỏi về việc bổ nhiệm nhân sự, rõ ràng là phải chấp hành theo tinh thần của Nghị quyết TW 6-NQ/TW, Nghị quyết TW 19-NQ/TW và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Quyết định 105 của Ban chấp hành TW về công tác cán bộ.
Tất cả cán bộ, đảng viên đều phải gương mẫu chấp hành, rõ như ban ngày, sao nhà báo lại còn đặt câu hỏi “thực hiện theo quy định của cơ quan chủ quản hay theo quy định của Luật Giáo dục đại học”?
Khoản 3, Điều 16, Luật số 34 qui định rõ thẩm quyền quyết định nhân sự của trường đại học. Với quy định này, thành viên HĐT được chia thành 3 nhóm:
Thứ nhất, nhóm thành viên đương nhiên không do bất kỳ cơ quan nào chỉ định, gồm có bí thư cấp ủy, hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn và đại diện ban chấp hành đoàn trường (là người học).
Thứ hai, nhóm thành viên trong trường được tập thể giảng viên, viên chức và người lao động bầu.
Thứ ba, nhóm thành viên ngoài trường. Trong nhóm này, có thành viên là đại diện cơ quan quản lý do cơ quan quản lý cử; còn lại phải do tập thể người lao động, giảng viên, viên chức CSGD bầu.
Lưu ý, đối với các thành viên đương nhiên, cơ quan quản lý không có quyền phê duyệt hoặc chỉ định hoặc quy hoạch mà là sự chỉ định, bầu theo qui định của pháp luật.
Nếu có quy hoạch, thì quy hoạch đó thuộc đề án vị trí việc làm và đề án nhân sự mà CSGD đã trình cho cơ quan có thẩm quyền thông qua. Vị trí các thành viên đương nhiên của HĐT cũng phải theo quy định pháp luật.
Đối với các thành viên do tập thể giảng viên, viên chức người lao động bầu thì cơ quan quản lý càng không thể chỉ định, cử, hoặc “quy hoạch” vì nếu làm như vậy, quyền của tập thể giảng viên, viên chức và người lao động của CSGD bị xâm phạm.
Điều 16, Hội đồng trường ĐH công lập tự chủ có thẩm quyền quyết định hiệu trưởng nhà trường theo thủ tục quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của trường và trình cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận. Nghĩa là, Hiệu trưởng trường đại học do HĐT thực hiện qui trình bầu theo Qui chế tổ chức và hoạt động mang tính nội bộ của CSGD.
Cơ quan quản lý có thẩm quyền chỉ ra quyết định công nhận kết quả bầu mà thôi. Bộ NN&PTNT đã làm đúng như thế với Học viện Nông nghiệp, Bộ trưởng không “bổ nhiệm” Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng, chỉ công nhận kết quả bầu 2 chức danh này của HĐT.
Không bao giờ có chuyện “chia phần”
Học viện Nông nghiệp có phải thực hiện nghĩa vụ nộp phần trăm số kết dư của trường với cơ quan chủ quản không?
Không, không bao giờ có chuyện “chia phần” đậm nét xôi thịt như vậy của cơ quan chủ quản đối với một CSGD trực thuộc. Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy “câu chuyện” thật như bịa lạ lùng này trong lịch sử giáo dục Việt Nam.
CSGD dùng số kết dư để tiếp tục đầu tư, để liên tục nâng cao, cải thiện CSVC và điều kiện làm việc cũng như mức sống cho thày và trò nhà trường trong đào tạo, NCKH và dịch vụ xã hội, làm gì có chuyện phải “trích nộp cơ quan quản lý tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi nộp thuế như cơ sở trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Mức nộp cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định” như báo chí đưa tin? Qui định pháp luật nào cho phép cơ quan chủ quản làm như vậy?
Hơn thế, với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cơ quan chủ quản là Bộ NN&PTNT còn đầu tư quyết liệt và dứt điểm các chương trình đầu tư trung hạn nâng cấp Học viện giai đoạn I (sẽ hoàn thành năm 2020) và chuẩn bị đầu tư nâng cấp Học viện giai đoạn II với số kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Lãnh đạo Bộ đã làm việc trực tiếp với Ngân hàng thế giới và các bộ ngành liên quan để Học viện có được dự án đầu tư với số tiền tới 54,2 triệu USD, bắt đầu thực hiện từ năm 2019, và sẽ hoàn thành vào năm 2022.
Luật số 34 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019, theo ông Nghị định hướng dẫn Luật cần phải như thế nào để khi thực hiện tự chủ, các trường đại học thấy đó là tự chủ thực sự chứ không nửa vời? Sự minh bạch quản lý giữa Hội đồng trường với cơ quan chủ quản?
Xã hội đang trông chờ và kỳ vọng nhiều ở Nghị định này. Luật số 34 là sự thể hiện ý chí lãnh đạo của Đảng tại Nghị quyết TW 6 và các Nghị quyết, Quyết định khác của Đảng có liên quan đến giáo dục và đào tạo.
Nghị định phải đảm bảo yêu cầu về mặt chất lượng, đó là phải qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, không “uốn éo” để ai cũng có thể chấp hành và thực hiện đúng.
Đặc biệt, cần tránh tối đa các từ và cụm từ mập mờ, bất định, đa nghĩa, dễ suy diễn theo các cách hiểu khác nhau, kiểu như “theo qui định của pháo luật’ nhưng không nói rõ là pháp luật nào, nhất là trong khi hệ thống pháp luật của chúng ta còn chưa hoàn chỉnh.
Có lẽ vì chưa có Nghị định, nên mới có chuyện “lời qua tiếng lại” giữa CSGD và cơ quan chủ quản như giữa TDTU và TLDLD.
Việc lùm xùm hiện nay giữa TLDLD với TDTU cũng là một dịp tốt để Ban soạn thảo Nghị định qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật số 34 chỉnh sửa, bổ sung thêm những điều cần thiết trước khi xin ý kiến rộng rãi và ban hành chính thức.
Muốn vậy, Nghị định phải bám sát tinh thần của Nghị quyết TW 6-NQ/TW, Nghị quyết TW 19-NQ/TW và Luật số 34 và Quyết định 105 của Ban chấp hành TW.
Xin trân trọng cám ơn ông!
Hồng Hạnh
Tag :ĐH Tôn Đức Thắng , tự chủ đại học , hội đồng trường

Tin mới trong ngày

[Info] Toàn cảnh vụ án cựu Thiếu úy Cảnh sát lãnh 6 năm tù vì tạt axit vợ sắp cưới

[Info] Toàn cảnh vụ án cựu Thiếu úy Cảnh sát lãnh 6 năm tù vì tạt axit vợ sắp cưới [Info] Toàn cảnh vụ án cựu Thiếu úy Cảnh sát lãnh 6 năm tù vì tạt axit vợ sắp cưới Sau phiên tòa, gia đình bị hại cho biết, không đồng tình với mức án 6 năm tù mà TAND quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng vừa tuyên và sẽ có đơn kháng cáo.

Site24H Pháp luật 21/07/2019
 • 0
 • 1
Bức tranh xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2019: 11 mặt hàng góp tên trong câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD

Bức tranh xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2019: 11 mặt hàng góp tên trong câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD Bức tranh xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2019: 11 mặt hàng góp tên trong câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD Kết thúc nửa chặng đường của năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 243,48 tỷ USD, tăng 8,0% (tương ứng tăng 18,1 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 122,53 tỷ USD, tăng 7,2% và nhập khẩu đạt 120,94 tỷ USD, tăng 8,9%.

Chí Nhân bị nghi đăng đàn đá xéo khi Thu Quỳnh mượn phim “Về nhà đi con” nhắc khéo chuyện xưa

Chí Nhân bị nghi đăng đàn đá xéo khi Thu Quỳnh mượn phim “Về nhà đi con” nhắc khéo chuyện xưa Chí Nhân bị nghi đăng đàn đá xéo khi Thu Quỳnh mượn phim “Về nhà đi con” nhắc khéo chuyện xưa Chia sẻ của Chí Nhân đang thu hút sự quan tâm lớn từ dân mạng, trong đó rất nhiều khán giả đã dành bình luận trái chiều cho anh.

Kenh14 Star 21/07/2019
 • 0
 • 0
Chung kết Giọng hát Việt 2019: Học trò Tuấn Hưng trưng trổ giọng hát

Chung kết Giọng hát Việt 2019: Học trò Tuấn Hưng trưng trổ giọng hát Chung kết Giọng hát Việt 2019: Học trò Tuấn Hưng trưng trổ giọng hát Chung kết Giọng hát Việt 2019 diễn ra tối 21/7 là đêm tranh tài của 5 thí sinh đến từ các đội của huấn luyện viên (HLV) Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Tuấn Hưng và Hồ Hoài Anh.

Zing news Giải trí 21/07/2019
 • 0
 • 1
Phản ứng gây tranh cãi của chồng cũ Thu Quỳnh sau khi bị nữ diễn viên nhắc lại chuyện xấu khi xưa

Phản ứng gây tranh cãi của chồng cũ Thu Quỳnh sau khi bị nữ diễn viên nhắc lại chuyện xấu khi xưa Phản ứng gây tranh cãi của chồng cũ Thu Quỳnh sau khi bị nữ diễn viên nhắc lại chuyện xấu khi xưa Chí Nhân đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích từ cộng đồng mạng khi có động thái bị cho là cố ý ám chỉ vợ cũ Thu Quỳnh bằng những từ có nội dung nặng nề nhằm đáp trả việc nữ diễn viên nhắc lại cuộc hôn nhân thất bại cách đây không lâu.

Yeah1 news Hậu trường 21/07/2019
 • 0
 • 4
Trái Đất vẫn còn chỗ cho 1 nghìn tỷ cây xanh, nếu trồng đủ chúng ta sẽ ngăn được biến đổi khí hậu

Trái Đất vẫn còn chỗ cho 1 nghìn tỷ cây xanh, nếu trồng đủ chúng ta sẽ ngăn được biến đổi khí hậu Trái Đất vẫn còn chỗ cho 1 nghìn tỷ cây xanh, nếu trồng đủ chúng ta sẽ ngăn được biến đổi khí hậu Rừng là một trong những đồng minh tự nhiên lớn nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

ttvn Khoa học 21/07/2019
 • 0
 • 0
Việt Nam giành bốn huy chương Olympic Sinh học quốc tế

Việt Nam giành bốn huy chương Olympic Sinh học quốc tế Việt Nam giành bốn huy chương Olympic Sinh học quốc tế Đoàn Việt Nam không giành được giải vàng, giải bạc duy nhất thuộc về Hoàng Minh Trung, học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Vnexpress Thời sự 21/07/2019
 • 0
 • 3
Đáp trả tin đồn mang thai, Hương Tràm không giải thích nhiều mà chỉ lặng lẽ thay đổi style ăn mặc

Đáp trả tin đồn mang thai, Hương Tràm không giải thích nhiều mà chỉ lặng lẽ thay đổi style ăn mặc Đáp trả tin đồn mang thai, Hương Tràm không giải thích nhiều mà chỉ lặng lẽ thay đổi style ăn mặc Hành động vẫn mạnh hơn lời nói và đây là cách Hương Tràm đáp trả những tin đồn thất thiệt.

Yeah1 news Style 21/07/2019
 • 12
 • 9
Cặp đôi gây tranh cãi nhất Cbiz: Hơn kém nhau 1 con giáp, bên nhau khi "nữ chính" 8 tuổi, tuyên bố hẹn hò lúc mới 12

Cặp đôi gây tranh cãi nhất Cbiz: Hơn kém nhau 1 con giáp, bên nhau khi "nữ chính" 8 tuổi, tuyên bố hẹn hò lúc mới 12 Cặp đôi gây tranh cãi nhất Cbiz: Hơn kém nhau 1 con giáp, bên nhau khi "nữ chính" 8 tuổi, tuyên bố hẹn hò lúc mới 12 Trải qua bao định kiến và chỉ trích, cặp đôi gây tranh cãi nhất nhì Cbiz là Trương Mộc Dịch và Miki vẫn hạnh phúc bên nhau.

Kenh14 Star 21/07/2019
 • 1
 • 9
Bộ LĐ-TB&XH trao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở Vĩnh Long

Bộ LĐ-TB&XH trao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở Vĩnh Long Bộ LĐ-TB&XH trao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở Vĩnh Long Dân trí Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, chiều 21/7, ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã tới dự lễ bàn giao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Dân trí Sự kiện 21/07/2019
 • 10
 • 7
Biến phòng trọ lộn xộn thành không gian kiểu Âu, cô gái khiến dân tình GATO điên đảo: Có mở luôn homestay không chị?

Biến phòng trọ lộn xộn thành không gian kiểu Âu, cô gái khiến dân tình GATO điên đảo: Có mở luôn homestay không chị? Biến phòng trọ lộn xộn thành không gian kiểu Âu, cô gái khiến dân tình GATO điên đảo: Có mở luôn homestay không chị? Từ một căn phòng tuy tiện nghi nhưng lại bình thường đến nhàm chán, cô gái này đã biến đổi nó thành không gian xinh xắn, ấm cúng như homestay.

Kenh14 Đời sống 21/07/2019
 • 0
 • 17
Học trò thầy Park lập công, Viettel thắng dễ Khánh Hoà

Học trò thầy Park lập công, Viettel thắng dễ Khánh Hoà Học trò thầy Park lập công, Viettel thắng dễ Khánh Hoà Dân trí Trọng Đại chính là cầu thủ mở tỷ số cho Viettel, góp công lớn giúp đội tân binh V-League giành chiến thắng trước Khánh Hoà với tỷ số 2-0, ở trận đấu muộn nhất vòng 17 V-League 2019. >>Giành điểm trước B.Bình Dương, Quảng Nam chiếm ưu thế trong cuộc đua trụ hạng >>Hòa kịch tính CLB Thanh Hoá, TP HCM giữ chắc ngôi đầu V-League

Dân trí Thể thao 21/07/2019
 • 14
 • 12
Vì 1 thói quen, nhân viên ưu tú 10 năm không thể thăng chức: Người đi làm nên biết để tránh

Vì 1 thói quen, nhân viên ưu tú 10 năm không thể thăng chức: Người đi làm nên biết để tránh Vì 1 thói quen, nhân viên ưu tú 10 năm không thể thăng chức: Người đi làm nên biết để tránh Chỉ vì 1 thói quen, cậu nhân viên ưu tú trong câu chuyện dưới đây chẳng những không có cơ hội thăng tiến mà còn buộc phải từ bỏ công việc gắn bó nhiều năm.

CafeF Sống 21/07/2019
 • 0
 • 8
Cha tiến sĩ tiết lộ bí quyết nuôi 2 con vào ĐH top đầu của Mỹ: “6 nhiều, 3 mở rộng, 1 đột phá”, con không thành công cũng thành nhân!

Cha tiến sĩ tiết lộ bí quyết nuôi 2 con vào ĐH top đầu của Mỹ: “6 nhiều, 3 mở rộng, 1 đột phá”, con không thành công cũng thành nhân! Cha tiến sĩ tiết lộ bí quyết nuôi 2 con vào ĐH top đầu của Mỹ: “6 nhiều, 3 mở rộng, 1 đột phá”, con không thành công cũng thành nhân! Đối với mỗi đứa trẻ, giai đoạn ngồi trên ghế nhà trường là quan trọng nhất, nên cha mẹ cần áp dụng quy tắc 6-3-1 trong khoảng thời gian này để trẻ được phát triển toàn diện.

CafeF Sống 21/07/2019
 • 0
 • 6
Anh thợ chụp ảnh cưới có tâm nhất quả đất, núp cả sau bàn thờ để "tác nghiệp" khiến dân mạng cười té ghế

Anh thợ chụp ảnh cưới có tâm nhất quả đất, núp cả sau bàn thờ để "tác nghiệp" khiến dân mạng cười té ghế Anh thợ chụp ảnh cưới có tâm nhất quả đất, núp cả sau bàn thờ để "tác nghiệp" khiến dân mạng cười té ghế Không biết info anh thợ ảnh là gì để các cặp đôi chuẩn bị làm đám cưới còn liên hệ mời anh đến chụp hình?

Afamily Đời sống 21/07/2019
 • 0
 • 7
Lộ diện CLB Trung Quốc muốn giải cứu Gareth Bale

Lộ diện CLB Trung Quốc muốn giải cứu Gareth Bale Lộ diện CLB Trung Quốc muốn giải cứu Gareth Bale Câu lạc bộ tại Trung Quốc sẵn sàng chi mức lương khổng lồ để giải cứu Gareth Bale khỏi Real Madrid, song tiền đạo người xứ Wales từ chối vì chưa muốn gác lại sự nghiệp đỉnh cao.

Zing news Thể thao 21/07/2019
 • 0
 • 11
"Soi" nhất cử nhất động của sao Việt (20/7)

"Soi" nhất cử nhất động của sao Việt (20/7) "Soi" nhất cử nhất động của sao Việt (20/7) Hương Giang khoe thân hình thon thả khi diện bikini; Khánh Thi và Phan Hiển trao nhau nụ hôn ngọt ngào…

Afamily Hậu trường 21/07/2019
 • 0
 • 11
HLV Akira Nishino khẳng định Thái Lan sẽ thắng Việt Nam

HLV Akira Nishino khẳng định Thái Lan sẽ thắng Việt Nam HLV Akira Nishino khẳng định Thái Lan sẽ thắng Việt Nam Dân trí Sau buổi ký kết hợp đồng tại Nhật Bản vào thứ Sáu vừa qua, chiều nay (21/7) HLV Akira Nishino đã chính thức ra mắt truyền thông Thái Lan. Phát buổi trong buổi lễ ra mắt, chiến lược gia người Nhật Bản khẳng định Thái Lan phải thắng Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. >>Thái Lan sẽ thay đổi như thế nào dưới thời HLV Akira Nishino? >>Đồng ý dẫn dắt đội tuyển Thái Lan, HLV Nishino nhận mức lương kỷ lục

Dân trí Thể thao 21/07/2019
 • 1
 • 14
Điểm sàn vào ĐH Trà Vinh từ 14-21 điểm

Điểm sàn vào ĐH Trà Vinh từ 14-21 điểm Điểm sàn vào ĐH Trà Vinh từ 14-21 điểm Dân trí Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Trà Vinh vừa công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Theo đó, điểm sàn thấp nhất vào ĐH Trà Vinh là 14 điểm, điểm sàn cao nhất là 21 điểm. >>Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn >>Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM

 • 0
 • 17
Giành điểm trước B.Bình Dương, Quảng Nam chiếm ưu thế trong cuộc đua trụ hạng

Giành điểm trước B.Bình Dương, Quảng Nam chiếm ưu thế trong cuộc đua trụ hạng Giành điểm trước B.Bình Dương, Quảng Nam chiếm ưu thế trong cuộc đua trụ hạng Dân trí Đây là trận đấu mà đôi bên tạo được khá nhiều cơ hội ghi bàn, đội khách ghi bàn dẫn trước, chủ nhà B.Bình Dương gỡ hoà 1-1, nhưng Quảng Nam vẫn hài lòng về 1 điểm có được trên sân Bình Dương, nhờ đó mà họ vẫn chiếm ưu thế lớn trong cuộc chiến giành quyền trụ hạng. >>Hòa kịch tính CLB Thanh Hoá, TP HCM giữ chắc ngôi đầu V-League >>Mạc Hồng Quân toả sáng, Than Quảng Ninh vẫn thua Hải Phòng

Dân trí Thể thao 21/07/2019
 • 0
 • 13
Vấn đề gây "nhức nhối" với chính người Nhật: đặt thức ăn lên cơm trắng có làm "bẩn" cơm?

Vấn đề gây "nhức nhối" với chính người Nhật: đặt thức ăn lên cơm trắng có làm "bẩn" cơm? Vấn đề gây "nhức nhối" với chính người Nhật: đặt thức ăn lên cơm trắng có làm "bẩn" cơm? Trên một diễn đàn nổi tiếng của Nhật Bản, người ta thấy cư dân nơi đây lao vào tranh luận nóng bỏng chỉ vì một chuyện nhỏ tí tẹo: có nên gắp thức ăn bỏ vào chén cơm trước khi ăn hay không?

 • 8
 • 33
Thu Quỳnh bình tĩnh khi gặp người tình tin đồn của chồng ở talk show

Thu Quỳnh bình tĩnh khi gặp người tình tin đồn của chồng ở talk show Thu Quỳnh bình tĩnh khi gặp người tình tin đồn của chồng ở talk show Trong khi mọi người bàn tán về mối quan hệ giữa chồng và MC Minh Hà, Thu Quỳnh vẫn bình tĩnh trò chuyện với "tình địch" trên sóng truyền hình.

Zing news Giải trí 21/07/2019
 • 6
 • 21
Bơi giữa 'cơn lũ' cà chua trong lễ hội độc đáo ở Tây Ban Nha

Bơi giữa 'cơn lũ' cà chua trong lễ hội độc đáo ở Tây Ban Nha Bơi giữa 'cơn lũ' cà chua trong lễ hội độc đáo ở Tây Ban Nha Cuối tháng 8, khắp ngõ hẻm của thị trấn Bunol thuộc Tây Ban Nha được bao phủ sắc đỏ rực rỡ bởi lễ hội ném cà chua độc đáo, thu hút rất nhiều người tham gia.

Zing news Du lịch 21/07/2019
 • 0
 • 20
Cá mập trắng gieo rắc sợ hãi ở bãi biển Mỹ

Cá mập trắng gieo rắc sợ hãi ở bãi biển Mỹ Cá mập trắng gieo rắc sợ hãi ở bãi biển Mỹ Nguồn hải cẩu dồi dào kéo theo số lượng cá mập trắng tăng đột biến ở Cape Cod, Mỹ, khiến người dân địa phương và du khách lo sợ.

Vnexpress Thế giới 21/07/2019
 • 12
 • 24
Đi du lịch hay 'sống ảo' để 'nuôi' mạng xã hội, câu like?

Đi du lịch hay 'sống ảo' để 'nuôi' mạng xã hội, câu like? Đi du lịch hay 'sống ảo' để 'nuôi' mạng xã hội, câu like? Nhiều người trẻ có thói quen giơ điện thoại lên “sống ảo” mọi lúc, mọi nơi khi đi du lịch. Hành động này khiến nhiều người đặt dấu hỏi: “Đi chơi hay đi ‘cúng’ mạng xã hội?".

Zing news Sống trẻ 21/07/2019
 • 10
 • 18
Tải ứng dụng