Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Góc nhìn: Tỷ giá USD/VND có trở thành “con tin” của tương lai?

CafeF
Góc nhìn: Tỷ giá USD/VND có trở thành “con tin” của tương lai?
Đánh dấu điểm bắt đầu này là sự kiện Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách đối tác thương mại cần giám sát vừa qua, dù không bị xem là thao túng tiền tệ.
Không mới, nhưng diễn biến tỷ giá USD/VND và chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ nay sẽ tiếp tục được Mỹ chú ý hơn. Và tình huống tỷ giá USD/VND có trở thành “con tin” trong bản danh sách giám sát đặt ra, khi nhìn về tương lai.
Trước hết, chính sách tỷ giá của mỗi quốc gia vẫn gắn với cân đối ngoại thương. Một mức độ phá giá lớn đồng nội tệ đều có thể được xem như một biện pháp hỗ trợ cho cạnh tranh hàng hóa và xuất khẩu. Và điểm này thường được xét đến khi nhìn vào cán cân thương mại song phương nào đó.
Việt Nam, nhiều năm trước từng có nhiều lần, nhiều thời điểm có những đề xuất về phá giá VND để hỗ trợ hơn nữa cho xuất khẩu. Nhưng, những năm gần đây, quan sát các dòng chảy thông tin chính thống, đề xuất đó trở nên mờ nhạt.
Cũng những năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước theo đuổi mục tiêu giữ ổn định tỷ giá USD/VND, thậm chí có những giai đoạn theo đuổi quyết liệt. Thực tế, so với nhiều đồng tiền trong khu vực, VND những năm gần đây ổn định ở nhóm đầu
Theo đó, diễn biến tỷ giá USD/VND đã khẳng định Việt Nam, hay cụ thể là Ngân hàng Nhà nước, không sử dụng công cụ này để can thiệp, hỗ trợ ngoại thương một cách không lành mạnh hoặc tạo lợi thế thương mại không lành mạnh. Điểm này cũng được Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh trước Quốc hội tuần qua.
Thế nhưng, ở một hoạt động khác, tình huống “con tin” nói trên trở nên khá gần, khi nhìn vào chuỗi mua ròng ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện ba năm gần đây. Và đây cũng là một tiêu chí mà Mỹ xem xét để đưa vào danh sách giám sát nói trên hay không.
Nhìn ngược lại hoạt động đó gắn với biến động của tỷ giá USD/VND, nếu không có việc mua vào lượng lớn ngoại tệ ba năm qua, tại một số thời điểm VND có thể đã lên giá mạnh. Nhưng do tại những thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước yết giá chặn mua vào, và hướng lên giá của VND dừng lại. Tới đây, giá USD mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết mua vào trở nên đáng chú ý hơn.
Với các định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ hàng năm, tới đây gia tăng dự trữ ngoại hối quốc gia có được đề cập đến cụ thể hay không cũng sẽ là một điểm được chú ý.
Dù những điểm xoay doanh và được chú ý ở tình huống “con tin” này, nhưng không hẳn vì thế mà chính sách điều hành tỷ giá của Việt Nam sẽ có thay đổi lớn; và dù phía trước chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) có thể đảo chiều.
Có một thực tế khách quan, những năm gần đây Việt Nam trở thành điểm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Cung ngoại tệ theo đó thuận lợi, thặng dư truyền dẫn vào dự trữ ngoại hối quốc gia. Một trong những yếu tố cấu thành điểm thu hút này là sự ổn định của tỷ giá USD/VND, nhà đầu tư nước ngoài đã không bị “móc túi” ở điểm rủi ro này như nhiều năm trước hoặc bớt rủi ro tỷ giá so với tại nhiều quốc gia khác.
Mặt khác, sự ổn định và chênh lệch lãi suất có lợi cho VND cũng kích thích nguồn lực ngoại tệ găm giữ trong nền kinh tế trước đây chuyển đổi, một phần cũng phản ánh niềm tin vào giá trị đồng nội tệ khi lạm phát được kiểm soát ở mức thấp…
Khi đặt ra tình huống “con tin” nói trên, chính sách điều hành dự kiến sẽ chưa có thay đổi lớn nhưng sẽ đòi hỏi linh hoạt hơn nữa. Giai đoạn mới của việc điều hành theo đó sẽ được nhìn nhận ở tính linh hoạt này, cũng như dự kiến sẽ có thận trọng hơn trong những can thiệp.
Còn hiện tại, cũng như thể hiện rõ từ đầu năm đến nay, áp lực hạn chế mất giá VND tập trung nhiều hơn ở cân đối lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Khi mà giải ngân đầu tư công còn ách tắc, khi mà nguồn tiền gửi ngân sách vẫn dồn tới trên dưới 400.000 tỷ đồng tùy thời điểm trong hệ thống ngân hàng, cân đối đó vẫn còn áp lực.
Thay đổi trong can thiệp của Ngân hàng Nhà nước hiện nay cũng thấy rõ, chỉ nhìn riêng một điểm trong ứng xử với nguồn tiền trên và cân đối lãi suất VND với USD trên liên ngân hàng để ổn định tỷ giá: lãi suất tín phiếu.
Nửa đầu năm ngoái, cùng với việc đưa lượng lớn VND ra mua ngoại tệ và tiền gửi ngân sách dồn lớn trong hệ thống, Ngân hàng Nhà nước phải dùng công cụ tín phiếu phát hành ra để hút bớt tiền về. Khi đó, lãi suất tín phiếu chỉ 1,25%/năm kỳ hạn 28 ngày, 1,85%/năm kỳ hạn 91 ngày.
Nay, lãi suất phải trả cho tín phiếu được nâng lên tới 3%/năm và kỳ hạn chỉ 7 ngày.
Trong chênh lệch lớn đó, thay đổi lớn đó có phản ánh chuỗi tăng lãi suất của FED nửa cuối 2018.
Vậy tới đây thì sao? Kỳ vọng lớn đang đặt ra ở mốc ngày 20/6 gần kề, FED ra quyết định về lãi suất. Nếu FED đảo chiều và giảm lãi suất thì lãi suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng như ở các hướng điều hành khác, có thay đổi hay không? Điểm chờ đợi này trở nên rất đáng chú ý.

Tin mới trong ngày

Ly dị Liam và chia tay bạn gái, Miley Cyrus vừa quyết định dọn về sống chung với tình trẻ sau 1 tháng hẹn hò

Ly dị Liam và chia tay bạn gái, Miley Cyrus vừa quyết định dọn về sống chung với tình trẻ sau 1 tháng hẹn hò Ly dị Liam và chia tay bạn gái, Miley Cyrus vừa quyết định dọn về sống chung với tình trẻ sau 1 tháng hẹn hò Dường như Miley Cyrus và Cody chẳng thể nào xa nhau được quá 1 phút nên quyết định dọn về sống chung với nhau, tiện bề thể hiện tình cảm.

Kenh14 Star 21/10/2019
 • 0
 • 0
Chân dung đại gia nghi vấn là chồng sắp cưới của Bảo Thy: Giàu nức tiếng tại Nghệ An, rất thân thiết với anh trai nữ ca sĩ

Chân dung đại gia nghi vấn là chồng sắp cưới của Bảo Thy: Giàu nức tiếng tại Nghệ An, rất thân thiết với anh trai nữ ca sĩ Chân dung đại gia nghi vấn là chồng sắp cưới của Bảo Thy: Giàu nức tiếng tại Nghệ An, rất thân thiết với anh trai nữ ca sĩ Vốn kín tiếng về chuyện tình cảm nên diện mạo chồng sắp cưới của Bảo Thy đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ người hâm mộ.

Kenh14 Star 21/10/2019
 • 0
 • 0
Vật liệu tàng hình bằng cách bẻ cong ánh sáng

Vật liệu tàng hình bằng cách bẻ cong ánh sáng Vật liệu tàng hình bằng cách bẻ cong ánh sáng CanadaVật liệu Quantum Stealth có thể khiến người hoặc vật đứng sau trở nên vô hình nhờ khả năng bẻ cong cả tia cực tím và tia hồng ngoại.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 3
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ lên tiếng vụ xe biển xanh đi khai trương nhà nuôi yến

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ lên tiếng vụ xe biển xanh đi khai trương nhà nuôi yến Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ lên tiếng vụ xe biển xanh đi khai trương nhà nuôi yến Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kiên Giang - Hồ Minh Tuấn cho biết, có tổ chức tiệc đơn giản và mời miệng một số cán bộ chứ không có thiệp mời...

CafeF Thời sự 21/10/2019
 • 0
 • 0
Dấu ấn ví điện tử của Viettel ở châu Phi

Dấu ấn ví điện tử của Viettel ở châu Phi Dấu ấn ví điện tử của Viettel ở châu Phi Ví điện tử của Lumitel - công ty con thuộc Tập đoàn Viettel tại Burundi (châu Phi) đã xây dựng hệ thống kênh phân phối với 16.793 đại lý bao phủ phần lớn Burundi.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 2
 • 1
EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam

EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam 8 tháng, xuất khẩu cá ngừ sang EU giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Những yếu tố giúp TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Những yếu tố giúp TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế Những yếu tố giúp TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế TP HCM được nhận xét có ưu thế vị trí, môi trường kinh doanh ổn định, hoạt động đổi mới sáng tạo mạnh mẽ cùng nhiều hỗ trợ từ Chính phủ.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 1
Lợi nhuận FPT 9 tháng tăng 30%

Lợi nhuận FPT 9 tháng tăng 30% Lợi nhuận FPT 9 tháng tăng 30% Lợi nhuận FPT tiếp tục tăng trưởng 30% với động lực chính là khối công nghệ, riêng mảng chuyển đổi số thu về hơn 2.500 tỷ đồng.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Lợi nhuận 9 tháng SSI giảm mạnh

Lợi nhuận 9 tháng SSI giảm mạnh Lợi nhuận 9 tháng SSI giảm mạnh Doanh thu và lợi nhuận của SSI đều giảm hai con số trong bối cảnh thị trường chung gặp nhiều biến động.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
OCB hợp tác phân phối bảo hiểm Generali độc quyền 15 năm

OCB hợp tác phân phối bảo hiểm Generali độc quyền 15 năm OCB hợp tác phân phối bảo hiểm Generali độc quyền 15 năm Hợp tác được kỳ vọng tiếp nối đà tăng trưởng cho cả hai đơn vị trong mảng kinh doanh bancassurance.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm siêu nhà máy sữa Vinamilk

Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm siêu nhà máy sữa Vinamilk Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm siêu nhà máy sữa Vinamilk Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney đánh giá cao Vinamilk về công nghệ, tiếp cận xu hướng dinh dưỡng tiên tiến trên thế giới, phát triển hệ thống trang trại quy mô lớn.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
6 kiểu nhân viên khó thăng tiến

6 kiểu nhân viên khó thăng tiến 6 kiểu nhân viên khó thăng tiến Nếu năng lực, trình độ và kinh nghiệm đã đầy đủ nhưng mãi không thể thăng tiến thì đây có thể là những lý do bạn nên xem lại.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Giá bán căn hộ đang tăng nhanh hơn giá thuê

Giá bán căn hộ đang tăng nhanh hơn giá thuê Giá bán căn hộ đang tăng nhanh hơn giá thuê TP HCM Trong một năm, giá bán căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít biến động, đạt 5,4%.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ

Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ Vincent Pang – Phó giám đốc cấp cao Huawei nói đang trong giai đoạn đầu đàm phán với một số hãng viễn thông Mỹ về việc cấp phép công nghệ 5G.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong

Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong Chung tự giới thiệu là giám đốc sàn bất động sản, nhưng thực tế chỉ là cộng tác viên cho một số đơn vị phân phối.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gửi tiết kiệm ngân hàng phải trả phí

Gửi tiết kiệm ngân hàng phải trả phí Gửi tiết kiệm ngân hàng phải trả phí Thụy Sỹ Credit Suisse hôm qua (18/10) thông báo với các tài khoản trên 2 triệu franc Thụy Sĩ (2 triệu USD), phần dư sẽ áp dụng lãi suất -0,75%.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Sendo vượt Lazada trên bản đồ thương mại điện tử

Sendo vượt Lazada trên bản đồ thương mại điện tử Sendo vượt Lazada trên bản đồ thương mại điện tử Thương mại điện tử quý III chứng kiến thay đổi ngoạn mục khi Sendo nhảy lên vị trí thứ 2 còn Lazada rời top 4 về lượng truy cập website.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Hàng trăm container thanh long tắc ở cửa khẩu Tân Thanh

Hàng trăm container thanh long tắc ở cửa khẩu Tân Thanh Hàng trăm container thanh long tắc ở cửa khẩu Tân Thanh Lạng Sơn Phía Trung Quốc siết chặt thông quan khiến số xe thanh long đổ về cửa khẩu Tân Thanh bị ùn ứ nhiều ngày nay.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Bí quyết đàm phán để hưởng mức lương xứng đáng

Bí quyết đàm phán để hưởng mức lương xứng đáng Bí quyết đàm phán để hưởng mức lương xứng đáng Bạn nên đề nghị con số cao hơn mức lương trung bình ngành và giữ thái độ tự tin, lịch sự trong quá trình đàm phán với nhà tuyển dụng.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Niêm yết giấy phép xây dựng mới được thi công

Niêm yết giấy phép xây dựng mới được thi công Niêm yết giấy phép xây dựng mới được thi công TP HCM Các quận, huyện phải yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công niêm yết giấy phép xây dựng ngay tại công trình.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Khách sạn 5 sao đắt khách

Khách sạn 5 sao đắt khách Khách sạn 5 sao đắt khách Hà Nội Công suất trung bình khách sạn 5 sao đạt 82% với giá thuê mỗi đêm là 142 USD cho một phòng trong quý II.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Khối ngoại chiếm lĩnh thị phần quản lý khách sạn

Khối ngoại chiếm lĩnh thị phần quản lý khách sạn Khối ngoại chiếm lĩnh thị phần quản lý khách sạn TP HCM Các thương hiệu quốc tế quản lý 62% số phòng khách sạn sắp đưa vào hoạt động.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Nợ khó đòi của tập đoàn, tổng công ty tăng hơn 2 lần

Nợ khó đòi của tập đoàn, tổng công ty tăng hơn 2 lần Nợ khó đòi của tập đoàn, tổng công ty tăng hơn 2 lần Hơn 16.500 tỷ đồng phải thu của các tập đoàn, tổng công ty thuộc nhóm nợ khó đòi.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Làm công ăn lương hay kinh doanh riêng?

Làm công ăn lương hay kinh doanh riêng? Làm công ăn lương hay kinh doanh riêng? Kinh doanh riêng có quyền tự chủ và linh hoạt hơn làm công ăn lương, nhưng cũng đồng nghĩa với việc “đau đầu” gấp đôi.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Cuộc đua săn bất động sản công nghiệp

Cuộc đua săn bất động sản công nghiệp Cuộc đua săn bất động sản công nghiệp Nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, thâu tóm quỹ đất và tài sản công nghiệp đang vận hành.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng