Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Đại diện Minh Phú (MPC): Con gà nguyên liệu đi vào và thành phẩm đi ra, dù cũng là thịt gà nhưng xuất xứ khác nhau, không phải nuôi ở đâu là xuất xứ ở đấy!

CafeF
Đại diện Minh Phú (MPC): Con gà nguyên liệu đi vào và thành phẩm đi ra, dù cũng là thịt gà nhưng xuất xứ khác nhau, không phải nuôi ở đâu là xuất xứ ở đấy!
Được gỡ bỏ hoàn toàn thuế chống bán phá giá tại Mỹ sau hơn 2 năm, vua tôm Minh Phú (MPC) mới đây lại bị cáo buộc có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang thị trường Hoa Kỳ với xuất xứ tôm Việt Nam. MPC hiện vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu gì từ CBP cũng như bất kỳ cơ quan nào của Chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến cáo buộc và yêu cầu nói trên.
Nhập khẩu tôm Ấn Độ từ những năm 2003-2004 cho đến hiện tại
Chia sẻ sâu hơn về câu chuyện xuất xứ và chống bán phá giá, Chủ tịch MPC – ông Lê Văn Quang – cho biết: "Nhìn chung, nếu mà nói chính xác MPC nhập tôm Ấn Độ từ năm 2003-2004, thời điểm này nguồn nguyên liệu thiếu hụt nên phải nhập khẩu và Ấn Độ cũng chưa bị áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ. Sau đó bắt đầu từ khoảng tháng 8/2004, Việt Nam bị Mỹ kiện và áp thuế chống bán phá giá tôm, chung với thị trường Ấn Độ".
Cho đến hiện tại, MPC vẫn phải nhập khẩu tôm từ Ấn Độ nhằm bổ sung nguyên liệu chế biến, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam. Theo thống kê sơ bộ tính đến hiện tại của Tập đoàn, lượng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ (khoảng 10%) trong tổng lượng tôm nhập đầu vào của MPC.
Giải quyết công ăn việc làm cho người lao động là bài đau đầu nhất tính đến nay của MPC, người cầm cương nói. Với số lượng lao động tính đến cuối năm 2018 lên đến 13.492 người cùng hệ thống 15 công ty con công ty liên kết, để lúc nào nhân viên cũng có việc làm, thu nhập cao thì Tập đoàn phải duy trì sản xuất, do đó MPC phải nhập khẩu nguyên liệu tôm.
Giải thích thêm, luật sư cho biết mùa vụ quy hoạch tôm thường diễn ra sau 3-6 tháng, có những mùa tôm rất ít, thông thường những mùa này thì thị trường vẫn có nhu cầu, áp lực của MPC lúc này phải liên tục sản xuất, đồng thời để người dân có công ăn việc làm, dẫn đến tình trạng phải nhập.
Việc nhập khẩu tôm không chỉ dừng lại ở bài toán lao động, mà còn xuất phát từ yêu cầu của đối tác, khác hàng. Hiện, tôm nguyên liệu chủ yếu MPC nhập từ Ấn Độ, các nước khác chỉ đạt số lượng nhỏ không đáng kể. Tuy nhiên, những năm gần đây phát triển mô hình 234 đem lại sản lượng khá tốt, MPC đang hướng đến việc hạn chế nhập nguyên liệu từ bên ngoài, nếu đối tác có yêu cầu thì mới cân nhắc nhập.
Không phải nuôi ở đâu là xuất xứ ở đấy!
Trở lại với cáo buột từ Nghị sỹ LaHood, luật sư đại diện MPC khẳng định thực chất câu chuyện liên quan đến xuất xứ hàng hoá, liên quan đến vấn đề "Liệu tỷ lệ chế biến ở Việt Nam có đủ để chuyển đổi cái tôm nguyên liệu xuất xứ từ Ấn Độ sang tôm nguyên liệu từ Việt Nam hay không?"
Trong đó, tỷ lệ 10% tôm nguyên liệu từ Ấn Độ theo luật sư đại diện của MPC – bà Đinh Ánh Tuyết - là không ảnh hưởng gì nhiều đến cáo buộc chống bán phá giá tôm, thực tế các thị trường khác thì việc nhập khẩu nguyên liệu là chuyện bình thường; chưa kể con số này còn cho thấy việc nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ thực tế không để phục vụ thị trường Mỹ. Bởi vì tỷ trọng nhập không đáng kể, trong khi tỷ trọng MPC xuất khẩu sang các thị trường khác hiện đạt hơn 60%.
"Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ điều tra ở Việt Nam, và theo thông lệ khi có một cáo buộc xuất phát từ đơn vị này đó thì cơ quan Mỹ sẽ tiến hành điều tra. Và công tác điều tra sẽ bao gồm nhiều khâu nhiều vấn đề", bà Tuyết nói.
Kể từ thời điểm bắt đầu bị điều tra chống bán phá giá những năm 2003-3004, MPC luôn theo dõi kỹ công tác sản xuất, do đó việc Tập đoàn có thể xác định chính xác liệu rằng tôm nguyên liệu nhập từ Ấn Độ có đi sang thị trường Mỹ hay không là rất rõ. "Nếu nói có sự nhầm lẫn về xuất xứ là không thể xảy ra", bà Tuyết khẳng định.
Tức, tôm nhập khẩu từ Ấn Độ là tôm nguyên liệu, và tôm nguyên liệu này phải qua chế biến ở Việt Nam thì mới được xuất đi các thị trường khác. Chúng ta phải tách bạch tôm nguyên liệu và tôm thành phẩm, tôm nguyên liệu nhập vào, chúng ta phải bóc bỏ, bao bột, chiên rán… qua rất nhiều khâu cuối cùng mới cho ra tôm thành phẩm.
Mặt khác, khi doanh nghiệp nhập nguyên liệu sau đó chế biến ra thành phẩm, thì lượng giá trị gia tăng đạt được đã đủ để thay đổi xuất xứ. Ví dụ như một con gà nguyên liệu đi vào khâu sản xuất, sau đó đi ra thành thành phẩm, tất nhiên đều là thịt gà nhưng mà con gà nguyên liệu và gà thành phẩm có xuất xứ hoàn toàn khác nhau, không hẳn nuôi ở đâu thì là xuất xứ ở đấy, vị luật sư dẫn chứng.
Bổ sung, đại diện MPC cho rằng từ trước đến nay ai cũng biết Mỹ là một trong những thị trường kiểm soát vấn đề chống bán phá giá rất ngặt nghèo, cho nên thông thường tất cả các sản phẩm có nguyên liệu từ quốc gia khác thì công ty sẽ xuất đi các thị trường khác chứ không xuất vào Mỹ, đây là mấu chốt quan trọng của MPC. Trong trường hợp có xuất sang thị trường Mỹ thì tỷ trọng chế biến tại Việt Nam cũng đủ để chuyển đổi xuất xứ.
Vẫn đang nhận được rất nhiều đơn hàng từ Mỹ
Cuối cùng, về thị trường xuất khẩu MPC cho biết đang từng bước đa dạng hoá, giảm dần sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ. Dù năm 2016, MPC đã được bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá nhưng doanh nghiệp không hề đẩy mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ, mà vẫn tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt thị trường châu Âu và các nước lân cận.
Ghi nhận, giai đoạn 2004-2005 tỷ trong xuất qua Mỹ của Tập đoàn đạt hơn 70%, tuy nhiên kể từ khi bị áp thuế chống bán phá giá thì MPC có nỗ lực giảm tỷ trọng tại quốc gia này. Dù số tuyệt đối có thể tăng theo sự tăng dần của kim ngạch xuất, tỷ trọng tại Mỹ giảm đáng kể. Tính đến quý 1/2019, lượng tôm xuất khẩu sang Hoa Kỳ của MPC chỉ đạt khoảng 33% trên tổng lượng xuất khẩu, giảm so với tỷ trọng trên 41% của năm 2015.
Hiện, dù bị cáo buộc bởi Nghị sĩ, ông Quang cho biết hoạt động xuất sang Mỹ của MPC vẫn diễn ra bình thường, thậm chí có nhiều đơn hàng hơn. Bởi, thông lệ mọi năm thì tầm tháng 7-9, khách hãng Mỹ mới đặt nhiều. Riêng năm nay kể từ tháng 5 nhu cầu tại đây đã tăng rõ rệt, theo Chủ tịch lý giải, do giá tôm xuống quá thấp dẫn đến Ấn Độ bán giá thấp, người nuôi không có lời nên không thả thêm. Kết quả, giá tôm quay đầu tăng tại Ấn Độ, do đó Mỹ quay sang mua tôm tại Việt Nam.

Tin mới trong ngày

Ôtô chở 13 người nổ lốp, xoay tròn trên cầu vượt biển

Ôtô chở 13 người nổ lốp, xoay tròn trên cầu vượt biển Ôtô chở 13 người nổ lốp, xoay tròn trên cầu vượt biển Chiếc minivan nổ lốp khi đang chạy ở làn giữa trên cầu vượt biển ở Ninh Ba, Trung Quốc, khiến xe xoay tròn và đập vào lan can.

Vnexpress Ôtô xe máy 23/07/2019
 • 0
 • 0
Nhiều người chuộng lối sống organic

Nhiều người chuộng lối sống organic Nhiều người chuộng lối sống organic Phong cách sống cân bằng, giúp khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần như thực dưỡng, ăn uống sạch, yoga hay thiền định... được nhiều người quan tâm.

Vnexpress Đời sống 23/07/2019
 • 0
 • 0
Cộng đồng mạng hoang mang trước thông tin Phạm Băng Băng kết hôn

Cộng đồng mạng hoang mang trước thông tin Phạm Băng Băng kết hôn Cộng đồng mạng hoang mang trước thông tin Phạm Băng Băng kết hôn Dân trí Hình ảnh Phạm Băng Băng chụp chung với một người đàn ông lạ mặt đã trở thành tâm điểm truyền thông Trung Quốc trong ngày hôm qua 22/7.

Dân trí Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 1
Bom tấn ‘Fast & Furious 9’ dừng ghi hình vì tai nạn trường quay

Bom tấn ‘Fast & Furious 9’ dừng ghi hình vì tai nạn trường quay Bom tấn ‘Fast & Furious 9’ dừng ghi hình vì tai nạn trường quay Một diễn viên đóng thế gặp chấn thương nghiêm trọng khiến toàn bộ quá trình quay phần tiếp theo của loạt “Fast & Furious” lập tức phải ngừng lại.

Zing news Phim ảnh 23/07/2019
 • 0
 • 0
Vì Thái Lan, Việt Nam tính dài lại thành tính ngắn, cuối cùng chỉ thầy Park là khổ!

Vì Thái Lan, Việt Nam tính dài lại thành tính ngắn, cuối cùng chỉ thầy Park là khổ! Vì Thái Lan, Việt Nam tính dài lại thành tính ngắn, cuối cùng chỉ thầy Park là khổ! "Ép tình" HLV Park Hang-seo phải ôm cả vòng loại World Cup lẫn SEA Games, VFF đồng ý thu xếp để U22 Việt Nam có 5 tuần chuẩn bị cho Đại hội thể thao ĐNÁ nhưng...

ttvn Đời sống 23/07/2019
 • 0
 • 0
Máy đào hầm lớn nhất Trung Quốc sắp đi vào hoạt động

Máy đào hầm lớn nhất Trung Quốc sắp đi vào hoạt động Máy đào hầm lớn nhất Trung Quốc sắp đi vào hoạt động Chunfeng, máy đào hầm 4.800 tấn do Trung Quốc chế tạo, được đưa vào vị trí để chuẩn bị khoan đường hầm hai tầng ở Thâm Quyến.

Vnexpress Thế giới 23/07/2019
 • 0
 • 2
Tài xế Trung Quốc đuổi theo xe mất phanh để cứu người

Tài xế Trung Quốc đuổi theo xe mất phanh để cứu người Tài xế Trung Quốc đuổi theo xe mất phanh để cứu người Chiếc xe trôi dốc do lỗi phanh tay khi vẫn còn ba hành khách bên trong, nhưng đã được một tài xế khác đuổi theo dừng lại kịp thời.

Vnexpress Thế giới 23/07/2019
 • 0
 • 1
Tân HLV Thái Lan chỉ ra ba cầu thủ quan trọng nhất của “Voi chiến”

Tân HLV Thái Lan chỉ ra ba cầu thủ quan trọng nhất của “Voi chiến” Tân HLV Thái Lan chỉ ra ba cầu thủ quan trọng nhất của “Voi chiến” Dân trí Chia sẻ trên tờ Bangkok Post, tân HLV đội tuyển Thái Lan, Akira Nishino đã chỉ ra 3 cầu thủ quan trọng nhất trong đội hình của ông. >>Tân HLV Thái Lan và tuyên bố đánh bại đội tuyển Việt Nam >>Thái Lan nhiều thuận lợi hơn đội tuyển Việt Nam trước trận quyết đấu

Dân trí Thể thao 23/07/2019
 • 0
 • 0
Học viện An ninh công bố điểm sàn xét tuyển 2019

Học viện An ninh công bố điểm sàn xét tuyển 2019 Học viện An ninh công bố điểm sàn xét tuyển 2019 Sáng ngày 23/7, Học viện An Ninh nhân dân đã công bố mức điểm sàn xét tuyển vào các ngành.

ttvn Giáo dục 23/07/2019
 • 0
 • 0
Lộ thêm thông số Galaxy Note10 với bút S Pen được làm mới

Lộ thêm thông số Galaxy Note10 với bút S Pen được làm mới Lộ thêm thông số Galaxy Note10 với bút S Pen được làm mới Còn khoảng 3 tuần nữa Samsung sẽ giới thiệu Galaxy Note thế hệ tiếp theo nhưng những thông tin về cấu hình của model này đã xuất hiện.

Zing news Công nghệ 23/07/2019
 • 0
 • 1
3 chiếc đồng hồ hàng hiệu của hoa hậu Mỹ Linh

3 chiếc đồng hồ hàng hiệu của hoa hậu Mỹ Linh 3 chiếc đồng hồ hàng hiệu của hoa hậu Mỹ Linh Mỹ Linh không chơi hàng hiệu mạnh tay như Mai Phương Thúy, nhưng cũng có gu khá trang nhã với đồng hồ luxury.

Site24H Thời trang 23/07/2019
 • 12
 • 12
Võ sỹ gốc Việt - sư đệ Flores "choảng nhau" ở công viên: Ra đòn "sứt đầu mẻ trán"

Võ sỹ gốc Việt - sư đệ Flores "choảng nhau" ở công viên: Ra đòn "sứt đầu mẻ trán" Võ sỹ gốc Việt - sư đệ Flores "choảng nhau" ở công viên: Ra đòn "sứt đầu mẻ trán" (Tin thể thao, tin võ thuật) Màn quyết đấu giữa sư đệ Flores và võ sỹ gốc Việt cuối cùng cũng diễn ra.

Site24H Thể thao 23/07/2019
 • 0
 • 4
Xe buýt điện không người lái chèn trúng người đi bộ

Xe buýt điện không người lái chèn trúng người đi bộ Xe buýt điện không người lái chèn trúng người đi bộ Người phụ nữ 30 tuổi bị thương nhẹ khi bị xe buýt tự lái chèn trúng đầu gối trên một con phố ở Vienna, Áo.

Vnexpress Ôtô xe máy 23/07/2019
 • 0
 • 2
7 chốn lui tới về đêm thú vị, khác lạ của giới trẻ Nhật Bản

7 chốn lui tới về đêm thú vị, khác lạ của giới trẻ Nhật Bản 7 chốn lui tới về đêm thú vị, khác lạ của giới trẻ Nhật Bản Là trung tâm mua sắm lớn, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) về đêm trở nên lộng lẫy, nhộn nhịp với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn và thú vị dành cho giới trẻ.

Zing news Du lịch 23/07/2019
 • 15
 • 2
Ảnh cưới tinh tế của Quốc Cường và Đàm Thu Trang

Ảnh cưới tinh tế của Quốc Cường và Đàm Thu Trang Ảnh cưới tinh tế của Quốc Cường và Đàm Thu Trang Dân trí Subeo – con trai chung của Quốc Cường (Cường Đôla) và vợ cũ Hồ Ngọc Hà bất ngờ xuất hiện trong bộ ảnh cưới của ba và “vợ mới”. Trong ảnh Subeo trông chững chạc hẳn với bộ vest đen, cậu bé nở nụ cười hạnh phúc khi nắm tay Đàm Thu Trang.

Dân trí Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 2
Cole Sprouse chia tay bạn gái Lili Reinhart

Cole Sprouse chia tay bạn gái Lili Reinhart Cole Sprouse chia tay bạn gái Lili Reinhart Diễn viên "The Suite Life of Zack and Cody" và bạn gái chấm dứt quan hệ sau hai năm.

Vnexpress Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 4
Quảng Bình điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo chủ chốt

Quảng Bình điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo chủ chốt Quảng Bình điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo chủ chốt Ngày 22/7, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

CafeF Thời sự 23/07/2019
 • 0
 • 2
13 năm trước tát Angela Phương Trinh, nay Nhật Hạ lại tát điên cuồng bạn diễn trong “Cậu chủ ma cà rồng”

13 năm trước tát Angela Phương Trinh, nay Nhật Hạ lại tát điên cuồng bạn diễn trong “Cậu chủ ma cà rồng” 13 năm trước tát Angela Phương Trinh, nay Nhật Hạ lại tát điên cuồng bạn diễn trong “Cậu chủ ma cà rồng” Sau khi “đánh úp” khán giả bằng những hình ảnh đầu tiên kịch tính, "Cậu chủ ma cà rồng" tiếp tục hé lộ một tình tiết hấp dẫn trong phim, mang đậm chất “cung đấu” như đã giới thiệu. Đặc biệt hơn khi tình tiết này khiến khán giả nhớ lại một tình huống cũng kịch tính không kém trong phim truyền hình "Mùi ngò gai" mà Nhật Hạ đã tham gia cách đây 13 năm.

Yeah1 news Phim điện ảnh 23/07/2019
 • 0
 • 9
Cảm ơn mẹ vì đã luôn bên con

Cảm ơn mẹ vì đã luôn bên con Cảm ơn mẹ vì đã luôn bên con Mẹ luôn bên cạnh chỉ bảo, nhắc nhở con cách ứng xử khéo léo, những điều nên và không nên làm với đồng nghiệp.

Vnexpress Đời sống 23/07/2019
 • 0
 • 3
Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ Từ tháng 7, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP HCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói.

Vnexpress Sức khoẻ 23/07/2019
 • 0
 • 6
Mercedes trình làng khung gầm mới

Mercedes trình làng khung gầm mới Mercedes trình làng khung gầm mới Đội đua đang dẫn đầu F1 đã tìm ra giải pháp cải thiện chiếc W10 dưới thời tiết nắng nóng.

Vnexpress Thể thao 23/07/2019
 • 0
 • 1
Vietstar Airlines được cấp chứng nhận khai thác tàu bay

Vietstar Airlines được cấp chứng nhận khai thác tàu bay Vietstar Airlines được cấp chứng nhận khai thác tàu bay Vietstar Airlines là hãng bay đầu tiên tại Việt Nam được cấp AOC cho máy bay phản lực thương gia.

Vnexpress Kinh doanh 23/07/2019
 • 0
 • 5
Cặp "phim giả tình thật" cực hot của sao "Zack & Cody" một thời chính thức chia tay, bảo sao Cole tụt dốc đến vậy

Cặp "phim giả tình thật" cực hot của sao "Zack & Cody" một thời chính thức chia tay, bảo sao Cole tụt dốc đến vậy Cặp "phim giả tình thật" cực hot của sao "Zack & Cody" một thời chính thức chia tay, bảo sao Cole tụt dốc đến vậy Mặc dù nhận được sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ nhưng mối tình giữa sao "Zack & Cody" một thời cùng bạn gái Lili Reinhart vẫn không thể kéo dài thêm được nữa.

Afamily Hậu trường 23/07/2019
 • 73
 • 6
iPhone sẽ thế nào nếu ra đời ở thập niên 90

iPhone sẽ thế nào nếu ra đời ở thập niên 90 iPhone sẽ thế nào nếu ra đời ở thập niên 90 Nhà thiết kế Future Punk sử dụng phong cách thiết kế của Apple cách đây 30 năm để dựng nên mẫu iPhone hoài cổ.

Vnexpress Số hóa 23/07/2019
 • 153
 • 15
5 khu ẩm thực 'thức trọn đêm' cùng Sài Gòn

5 khu ẩm thực 'thức trọn đêm' cùng Sài Gòn 5 khu ẩm thực 'thức trọn đêm' cùng Sài Gòn Bùi Viện, Phan Xích Long hay Hàng Xanh là những khu vực có nhiều quán ăn đêm ở Sài Gòn.

Vnexpress Du lịch 23/07/2019
 • 0
 • 3
Tải ứng dụng