Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng?

Dân trí
Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng?
Mặc dù Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực từ năm 2013. Trong đó, quy định rất cụ thể việc cấm hút thuốc tại các nơi công cộng.
Thế nhưng, theo khảo sát của Pv, cho đến nay rất nhiều người dân vẫn cố tình “phớt lờ” hút thuốc ngay tại các nơi treo biển cấm. Tại các bệnh viện, bến xe, công sở… không khó để bắt gặp hình ảnh những người đàn ông trên tay phì phèo thuốc lá.
Thậm chí, nhiều nhóm học sinh, sinh viên trên người vẫn mặc đồng phục, thản nhiên tụ tập hút thuốc ngay bên ngoài các hàng quán gần trường. Nhiều bạn trẻ, còn coi việc tập tành hút thuốc lá như một cách để chứng tỏ mình trưởng thành và “khoe” độ sành điệu. Điều đáng nói là khi bị nhắc nhở nhiều người còn tỏ ra khó chịu, phản ứng lại.
Chị Minh Hà (28 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, rất khó chịu với mùi khói thuốc lá. Nhiều lần bắt gặp người xung quanh hút thuốc lá ở nơi công cộng, chị đều lên tiếng nhắc nhở. Tuy nhiên, không ít người trong số đó phản ứng lại thậm chí còn buông lời thách đố.
“Khói thuốc ám vào không khí, người đứng gần cảm giác như bị ngộp thở, đau đầu nôn nao và rất khó chịu. Rất buồn là hiện nay, nhiều người không ý thức được tác hại của thuốc lá, không chỉ nghiện thuốc, họ còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh. Tôi hy vọng, Luật PCTH thuốc lá thời gian tới sẽ được siết chặt hơn nữa”, chị Hà nói.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Quỹ Phòng chống THTL cho biết, ngay sau khi Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được ban hành, Quỹ PCTH thuốc lá đã hỗ trợ các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tổ chức 205 lớp tập huấn cho 8.271 cán bộ thanh tra, công an các tỉnh, thành phố nâng cao năng lực trong công tác xử lý vi phạm hành chính về PCTH Thuốc lá.
Đặc biệt, Quỹ PCTH thuốc lá đã phối hợp với Bộ Công an, thanh tra Bộ Y tế tổ chức thanh tra, kiểm tra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước về việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá. Trong 3 năm, từ 2015-2018, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 3.740 cơ sở. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm quy định của Luật PCTH thuốc lá là 706.600.000 đồng.
Bên cạnh việc ra quyết định phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính, Quỹ PCTH thuốc lá cũng tổ chức nhiều chiến dịch, truyền thông tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.
Cho đến nay, hơn 1.500 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định, cấm hút thuốc lá nơi làm việc. 10 nghìn trường học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học. 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc…
Đặc biệt, 63 tỉnh, thành phố đã thực hiện môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật. Bên cạnh đó có 4 thành phố (Hạ Long, Huế, Nha Trang và Hội An) triển khai hoạt động xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá.
Nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá cũng tăng đáng kể. 70% số người hút thuốc nói rằng họ đã cố gắng bỏ thuốc và 61% người không hút thuốc cho biết đã khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc khi được tiếp nhận các thông tin từ chiến dịch truyền thông.
Tuy nhiên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về PCTH thuốc lá còn gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng thanh tra mỏng trong khi ý thức tuân thủ các quy định cấm hút thuốc của nhiều người còn hạn chế. Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện nhưng lại được bày bán tràn lan ở khắp mọi nơi, với giá rất rẻ, bất cứ ai cũng có thể mua được.
Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, các lực lượng chức năng khó khăn trong việc xác định vi phạm nếu không có các thiết bị nghiệp vụ được phép sử dụng làm cơ sở cho việc xử phạt.
Bên cạnh đó, do Quỹ PCTH thuốc lá không được phép hỗ trợ kinh phí cho hoạt động đi kiểm tra, xử lý vi phạm, (thời gian qua, kinh phí cho các đoàn kiểm tra đang dựa vào hỗ trợ của các tổ chức quốc tế), vì vậy việc kiểm tra chủ yếu mới chỉ tập trung tại khu vực khách sạn, nhà hàng và một số ít cơ sở như trường học, bệnh viện, nơi làm việc, bến tàu, xe....
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, thời gian tới để giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng và nâng cao ý thức chấp hàng Luật, Quỹ PCTH thuốc lá sẽ tiếp tục hỗ trợ các đơn vị trong việc nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá của Bộ Công an, Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá công an các đơn vị, địa phương để chỉ đạo tăng cường kiểm tra độc lập và lồng ghép với các đợt kiểm tra của công an các tỉnh tại các cơ sở trên địa bàn.
P.V
Tag :hút thuốc lá nơi công cộng , Luật PCTH thuốc lá , nâng cao ý thức

Tin mới trong ngày

Nadal gây sững sờ Australian Open: 3 lần "mắt lác" ghi điểm như Ronaldinho

Nadal gây sững sờ Australian Open: 3 lần "mắt lác" ghi điểm như Ronaldinho Nadal gây sững sờ Australian Open: 3 lần "mắt lác" ghi điểm như Ronaldinho (Tin thể thao, tin tennis) Nadal sử dụng "chiêu mới" ghi điểm khiến khán giả Australian Open 2020 ngỡ ngàng.

Site24H Tennis 19/01/2020
 • 0
 • 0
Nữ thần bóng chuyền đẹp nhất thế giới: Ra quân đại thắng ở chân trời mới

Nữ thần bóng chuyền đẹp nhất thế giới: Ra quân đại thắng ở chân trời mới Nữ thần bóng chuyền đẹp nhất thế giới: Ra quân đại thắng ở chân trời mới (Tin thể thao, tin bóng chuyền) Tài năng của nữ thần bóng chuyền Sabina Altynbekova đã được trọng dụng tại UAE.

Site24H Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Kết quả thi đấu tennis Australian Open 2020 - đơn nữ

Kết quả thi đấu tennis Australian Open 2020 - đơn nữ Kết quả thi đấu tennis Australian Open 2020 - đơn nữ (Tin thể thao, tin tennis) Cập nhật kết quả đơn nữ giải tennis Australian Open, Grand Slam diễn ra trên sân cỏ nước Australia từ 20/1 tới 2/2.

Site24H Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Kết quả thi đấu tennis Australian Open 2020 - đơn nam

Kết quả thi đấu tennis Australian Open 2020 - đơn nam Kết quả thi đấu tennis Australian Open 2020 - đơn nam (Tin thể thao, tin tennis) Cập nhật kết quả đơn nam giải tennis Australian Open, Grand Slam diễn ra trên sân cỏ nước Australia từ 20/1 tới 2/2.

Site24H Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Lịch thi đấu tennis giải Australian Open 2020 - đơn nam

Lịch thi đấu tennis giải Australian Open 2020 - đơn nam Lịch thi đấu tennis giải Australian Open 2020 - đơn nam (Tin thể thao, tin tennis) Cập nhật lịch thi đấu giải tennis Australian Open 2020 diễn ra tại nước Australia từ ngày 20/1 tới 2/2.

Site24H Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Lịch thi đấu tennis giải Australian Open 2020 - đơn nữ

Lịch thi đấu tennis giải Australian Open 2020 - đơn nữ Lịch thi đấu tennis giải Australian Open 2020 - đơn nữ (Tin thể thao, tin tennis) Cập nhật lịch thi đấu giải tennis Australian Open 2020 diễn ra tại nước Australia từ ngày 20/1 tới 2/2.

Site24H Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Bắt quả tang cô gái xinh đẹp tàng trữ 754 viên thuốc lắc trong phòng trọ

Bắt quả tang cô gái xinh đẹp tàng trữ 754 viên thuốc lắc trong phòng trọ Bắt quả tang cô gái xinh đẹp tàng trữ 754 viên thuốc lắc trong phòng trọ Các trinh sát vừa bắt quả tang cô gái xinh đẹp ở Đà Nẵng, cùng 754 viên thuốc lắc (hình con nhộng) chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Kenh14 Xã hội 19/01/2020
 • 0
 • 0
Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2019: Quang Hải, Văn Hậu có tên, Công Phượng vắng mặt

Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2019: Quang Hải, Văn Hậu có tên, Công Phượng vắng mặt Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2019: Quang Hải, Văn Hậu có tên, Công Phượng vắng mặt Ban tổ chức đã tiến hành kiểm phiếu và công bố top 5 cầu thủ tranh đua danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2019.

ttvn Đời sống 19/01/2020
 • 0
 • 0
“Thái Lan đừng cằn nhằn với trọng tài vì bị thua oan”

“Thái Lan đừng cằn nhằn với trọng tài vì bị thua oan” “Thái Lan đừng cằn nhằn với trọng tài vì bị thua oan” Dân trí Tờ Live Sport Asia cho rằng những người hâm mộ Thái Lan không nên cằn nhằn với trọng tài Ahmed Al-Kaf bởi họ từng hưởng lợi nhờ những quyết định của trọng tài này trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam. >>Báo chí Thái Lan khóc than cho thất bại của đội nhà tại giải U23 châu Á >>HLV Nishino cố giấu nỗi buồn sau thất bại của U23 Thái Lan trước Saudi Arabia

Dân trí Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Conor McGregor knock-out đối thủ chỉ sau 40 giây

Conor McGregor knock-out đối thủ chỉ sau 40 giây Conor McGregor knock-out đối thủ chỉ sau 40 giây "Gã điên" nhập cuộc đầy tự tin và chỉ cần 40 giây để đánh bại đối thủ ở trận đấu thuộc hạng bán trung (Welterweight) diễn ra sáng 19/1 (giờ Hà Nội).

Zing news Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 1
Cách bày trí phòng khách theo phong thủy để rước lộc vào nhà dịp Tết Nguyên đán

Cách bày trí phòng khách theo phong thủy để rước lộc vào nhà dịp Tết Nguyên đán Cách bày trí phòng khách theo phong thủy để rước lộc vào nhà dịp Tết Nguyên đán Theo các chuyên gia phong thủy, phòng khách là nơi đón khách, là bộ mặt của một gia đình nên việc sắp xếp vật dụng tại đây rất quan trọng để tránh được hiểm họa tai ương, mang lại những điều may mắn trong dịp Tết đến xuân về.

CafeF Bất động sản 19/01/2020
 • 0
 • 0
Đây là món phụ kiện nam sẽ trở thành mốt trong năm 2020

Đây là món phụ kiện nam sẽ trở thành mốt trong năm 2020 Đây là món phụ kiện nam sẽ trở thành mốt trong năm 2020 Nếu cảm thấy nhàm chán với phụ kiện truyền thống, tại sao bạn không thử thay đổi phong cách cùng cà vạt bolo?

Zing news Thời trang 19/01/2020
 • 0
 • 1
'Hạ cánh nơi anh’ lập kỷ lục rating mới sau cuộc chia ly cặp đôi chính

'Hạ cánh nơi anh’ lập kỷ lục rating mới sau cuộc chia ly cặp đôi chính 'Hạ cánh nơi anh’ lập kỷ lục rating mới sau cuộc chia ly cặp đôi chính Sau khi đạt rating trên 10% vào tuần trước, "Crash Landing on You" (Hạ cánh nơi anh) tiếp tục duy trì phong độ ổn định với kỷ lục rating mới ở tập 9.

Zing news Phim ảnh 19/01/2020
 • 0
 • 0
Conor McGregor knock-out đối thủ ở ngay hiệp đấu đầu tiên

Conor McGregor knock-out đối thủ ở ngay hiệp đấu đầu tiên Conor McGregor knock-out đối thủ ở ngay hiệp đấu đầu tiên 15 tháng sau tuyên bố giải nghệ, "Gã điên" đã trở lại với lồng bát giác và bắt đầu bằng màn đọ sức với Donald Cerrone ở sự kiện UFC 246 diễn ra sáng 19/1 (giờ Hà Nội).

Zing news Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Mỹ nhân TWICE, ITZY mặc đồ như dát vàng, nạm đá cầu kỳ lên sân khấu

Mỹ nhân TWICE, ITZY mặc đồ như dát vàng, nạm đá cầu kỳ lên sân khấu Mỹ nhân TWICE, ITZY mặc đồ như dát vàng, nạm đá cầu kỳ lên sân khấu Stylist luôn đầu tư hết "chất xám" vào trang phục trình diễn của các thần tượng Hàn Quốc tại sân khấu lễ hội âm nhạc cuối năm, concert lớn.

Zing news Thời trang 19/01/2020
 • 0
 • 0
Mỹ nhân TWICE, ITZY mặc đồ như dát vàng, nạm đá cầu kỳ lên sân khấu

Mỹ nhân TWICE, ITZY mặc đồ như dát vàng, nạm đá cầu kỳ lên sân khấu Mỹ nhân TWICE, ITZY mặc đồ như dát vàng, nạm đá cầu kỳ lên sân khấu Stylist luôn đầu tư hết "chất xám" vào trang phục trình diễn của các thần tượng Hàn Quốc tại sân khấu lễ hội âm nhạc cuối năm, concert lớn.

Zing news Thời trang 19/01/2020
 • 0
 • 0
HLV Solskjaer: 'Liverpool có thể giành cú ăn ba ở mùa giải này'

HLV Solskjaer: 'Liverpool có thể giành cú ăn ba ở mùa giải này' HLV Solskjaer: 'Liverpool có thể giành cú ăn ba ở mùa giải này' Thuyền trưởng của Man United đánh giá cao đội đại kình địch cũng như HLV Juergen Klopp trước thềm trận derby nước Anh.

Zing news Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Các ngân hàng sẽ ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1

Các ngân hàng sẽ ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1 Các ngân hàng sẽ ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1 Hệ thống ATM, các ứng dụng trên điện thoại và dịch vụ Internet Banking vẫn hoạt động bình thường trong dịp Tết.

Zing news Công nghệ 19/01/2020
 • 0
 • 0
Quang Hải tiến sát đến danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019

Quang Hải tiến sát đến danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019 Quang Hải tiến sát đến danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019 Dân trí Theo công bố của BTC giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019, Nguyễn Quang Hải cùng 4 cầu thủ khác nằm trong nhóm rút gọn trước khi danh hiệu được công bố. Tương tự như thế là trường hợp của Huỳnh Như và Chương Thị Kiều ở hạng mục của nữ. >>Quang Hải: “Tiến Dũng sẽ hoàn thiện bản thân hơn sau sai lầm” >>Báo Thái Lan tin Quang Hải sẽ tỏa sáng trước U23 Triều Tiên

Dân trí Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Triều Tiên triệu hồi hàng loạt đại sứ

Triều Tiên triệu hồi hàng loạt đại sứ Triều Tiên triệu hồi hàng loạt đại sứ Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.

Vnexpress Thế giới 19/01/2020
 • 0
 • 3
Hoàng Tâm Dĩnh muốn trở lại đóng phim dù bị chỉ trích vì ngoại tình

Hoàng Tâm Dĩnh muốn trở lại đóng phim dù bị chỉ trích vì ngoại tình Hoàng Tâm Dĩnh muốn trở lại đóng phim dù bị chỉ trích vì ngoại tình Hoàng Tâm Dĩnh từng bị chỉ trích thậm tệ vì ngoại tình với nam ca sĩ Hứa Chí An. Sau một thời gian sang Mỹ trốn tránh, cô trở về và tiếp tục đóng phim.

Zing news Giải trí 19/01/2020
 • 0
 • 0
Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai

Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai Dân trí Cộng đồng mạng đã dành lời khen cho ngoại hình nổi bật với chiều cao hơn 1,9 mét của Barron Trump - con trai út 14 tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. >>Dự tiệc năm mới, cậu út nhà Trump nổi bật với chiều cao 1,9 mét >>Cậu út nhà Trump mới 13 tuổi đã cao hơn 1,9 mét >>Cậu út nhà Trump chững chạc trong lần đầu xuất hiện tại Nhà Trắng

Dân trí Thế giới 19/01/2020
 • 0
 • 0
UFC 246: Conor McGregor tái xuất ở trận đấu triệu USD

UFC 246: Conor McGregor tái xuất ở trận đấu triệu USD UFC 246: Conor McGregor tái xuất ở trận đấu triệu USD 15 tháng sau tuyên bố giải nghệ, "Gã điên" đã trở lại với lồng bát giác và bắt đầu bằng màn đọ sức với Donald Cerrone ở sự kiện UFC 246 diễn ra sáng 19/1 (giờ Hà Nội).

Zing news Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 1
Vung gậy đẳng cấp "ngoài hành tinh": Đánh golf 1 tay trúng lỗ cách 138m

Vung gậy đẳng cấp "ngoài hành tinh": Đánh golf 1 tay trúng lỗ cách 138m Vung gậy đẳng cấp "ngoài hành tinh": Đánh golf 1 tay trúng lỗ cách 138m (Tin thể thao, tin golf) Đánh golf hai tay đã khó nhưng chỉ cần 1 tay, golfer 61 tuổi đã làm được điều đặc biệt.

Site24H Thể thao 19/01/2020
 • 0
 • 0
Mẹ đơn thân bực con trai không nghe lời, chuyên gia tâm lý nói gì?

Mẹ đơn thân bực con trai không nghe lời, chuyên gia tâm lý nói gì? Mẹ đơn thân bực con trai không nghe lời, chuyên gia tâm lý nói gì? Theo Giáo sư Pek Cho- Ủy viên cố vấn chính sách của Bộ Giáo dục (Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc), nuôi dưỡng một đứa trẻ là công việc hết sức khó khăn. Tất cả đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của các bạn. Nếu chúng ta lựa chọn sai lầm, thì mọi người đều trở lên đau khổ. Nếu chúng ta- những bậc cha mẹ đưa ra lựa chọn đúng đắn thì gia đình sẽ hạnh phúc.

 • 0
 • 0
Tải ứng dụng