Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Ông Dương Văn Chung dự báo VN-Index có thể trở lại đỉnh 1.200 điểm vào đầu năm 2020

CafeF
Ông Dương Văn Chung dự báo VN-Index có thể trở lại đỉnh 1.200 điểm vào đầu năm 2020
Ngày 8/6 đã diễn ra hội thảo MBS’s Talk 16, các chuyên gia từ CTCK MBS đã đưa ra những nhận định về xu hướng TTCK trong nửa cuối năm 2019.
Cơ hội vẫn xuất hiện trong khó khăn
Theo ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường CTCK MBS, trong năm 2019 thị trường sẽ không còn nhiều thuận lợi như những năm trước, nhưng vẫn có cơ hội trong khó khăn. Một số ngân hàng trung ương, tiêu biểu FED đang phát đi những tín hiệu cắt giảm lãi suất và đây sẽ là catalyst quan trọng hỗ trợ sự phục hồi của TTCK trong ngắn hạn. Dù vậy, khó có thể kỳ vọng dòng tiền đổ vào TTCK sẽ dồi dào như giai đoạn 2017 đến đầu 2018.
Theo dự báo của MBS, tăng trưởng EPS trong năm 2019 của các doanh nghiệp niêm yết có khả năng giảm từ 25% trong năm 2018 xuống còn 10% trong năm 2019 do (1) các yếu tố đột biến ở nhóm ngân hàng không còn; (2) tăng trưởng tín dụng giảm từ 18% về 14% trong năm nay sẽ làm giảm EPS cốt lõi của nhóm ngân hàng vốn chiếm tỷ trọng lớn trong VN-Index và (3) tăng trưởng thu nhập của nhóm BĐS năm 2019 sẽ giảm do thị trường trầm lắng và tín dụng BĐS đang bị siết lại.
Sự điều chỉnh của thị trường Việt Nam kể từ cuối tháng 3 một phần do xu hướng điều chỉnh của các thị trường lớn trên thế giới, phần nữa là do xu hướng giảm của tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp. Kết thúc quý 1/2019, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đã giảm 1,2% so với cùng kỳ.
Ngoài ra, câu chuyện nâng hạng Emerging Markets của Việt Nam trong năm 2020 cũng không rõ ràng và đang gặp không ít trở ngại.
Do vậy, ông Sơn cho rằng để có thể hấp dẫn hơn so với các thị trường trong nhóm Frontier hoặc Emerging thì mức định giá của thị trường Việt Nam sẽ giảm từ mức 15,62 lần cuối năm 2018 xuống còn 14.x trong năm 2019 (tương đương PEG 1,4).
Ông Sơn dự báo VN-Index năm 2019 có thể dao động trung bình quanh mốc 900 điểm, cận trên tối đa 1.010 điểm và cận dưới 814 điểm.
Ông Dương Văn Chung dự báo VN-Index sẽ tăng lên 1.200 điểm vào đầu năm 2020
Trong khi đó, ông Dương Văn Chung – Giám đốc khu vực miền bắc MBS có cái nhìn lạc quan hơn. Ông Chung cho rằng VN-Index sẽ tăng sát mốc 1.200 điểm vào đầu năm 2020 (giai đoạn sát Tết âm lịch). Sau tết, thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và thậm chí có thể lên 1.350 điểm.
Theo ông Chung, dựa vào phân tích sóng Elliott, VN-Index hiện đã kết thúc sóng điều chỉnh 4 và đang bước vào sóng tăng 5. Theo đúng lý thuyết sóng 5, VN-Index có thể đạt tối đa 1.600 đến 1.700 điểm. Tuy nhiên, sẽ có dạng mô hình "sóng 5 cụt" và khi đó VN-Index sẽ đạt tối thiểu 1.200 điểm, tương ứng vùng đỉnh cũ. Nhịp tăng trưởng của VN-Index đã bắt đầu từ năm 2012 và có thể kéo dài đến tháng 8, tháng 9/2020.
Về yếu tố cơ bản, theo ông Chung xu hướng thị trường sẽ phụ thuộc lớn vào hành động của các NHTW các nước. Nếu xu hướng hạ lãi suất diễn ra, thị trường sẽ còn lên và ngược lại, khi nâng lãi suất thị trường sẽ đi xuống. Hiện tại, kinh tế Mỹ đang phát đi những tín hiệu tăng trưởng chậm, nhưng việc FED có thể giảm lãi suất sẽ giúp thị trường hồi phục.
Ông Chung cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gần đây sẽ giúp Mỹ đạt được 2 mục đích, thứ nhất là hạ vị thế Trung Quốc, nâng cao vị thế nước Mỹ và thứ hai là nhằm "ép" FED hạ lãi suất. Trên thực tế, những ngày gần đây FED đang phát đi tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất. Nếu FED thực sự hạ lãi suất, diễn biến TTCK sẽ phản ánh trước bởi chứng khoán là thị trường kỳ vọng. Nếu đợi đến khi FED chính thức hạ lãi suất vào tháng 9 hay tháng 12, khi đó thị trường có thể đã tăng một đoạn dài.
Cũng theo ông Chung, chu kỳ kinh tế là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng chu kỳ tăng trưởng khoảng 10 năm với nền kinh tế Mỹ có thể không chính xác bởi khi nền kinh tế càng mạnh thì chu kỳ tăng trưởng có thể kéo dài hơn, có thể lên tới 12, 13 năm. Hơn nữa, những động thái của Tổng thống D.Trump sau khi lên nắm quyền cho thấy ông đang nỗ lực kéo dài chu kỳ tăng trưởng của kinh tế Mỹ.
Chung quan điểm, ông Hoàng Công Tuấn – Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô MBS cho rằng để xác định đỉnh của chu kỳ kinh tế cần phải dựa trên một số yếu tố. Đầu tiên là thị trường đã xuất hiện bong bóng hay chưa? Năm 2000, thị trường Mỹ đã đổ vỡ với bong bóng dot-com. Năm 2008 là bong bóng bất động sản. Hiện tại, TTCK Mỹ chưa có dấu hiệu bong bóng mà chỉ đang được "định giá cao". Giá bất động sản mới chỉ quay lại giá năm 2008, tức là chưa tăng quá so với đỉnh. Chỉ khi nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tăng cao, các NHTW phải hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế thì sau đó các loại tài sản được "bơm phồng" lên, khi đó mới có thể xuất hiện bong bóng. Trong năm nay chưa có dấu hiệu này.
Một yếu tố nữa là làm phát. Hiện tại, lạm phát Mỹ vẫn chưa cao nên sẽ chưa thể có bong bóng và chu kỳ tăng trưởng của Mỹ vẫn chưa chấm dứt. Theo ông Tuấn, đỉnh của kinh tế Mỹ có thể sẽ vào năm 2020, 2021.
Về diễn biến giá dầu, ông Hoàng Công Tuấn cho rằng Mỹ có tác động rất lớn. Tuy nhiên, trên quản điểm vĩ mô, Mỹ có thể không "thích" giá dầu quá cao hoặc quá thấp. Nếu quá thấp sẽ khiến các doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến lỗ, ảnh hưởng đến ngành dầu khí của Mỹ. Ngược lại, nếu quá cao sẽ khiến lạm phát tăng cao và FED khó giảm lãi suất. Do đó, Mỹ sẽ "điều phối" giá dầu ở mức ổn định, nhiều khả năng trong vùng 60 – 70 USD (brent).
Về xu hướng đầu tư, ông Dương Văn Chung đánh giá nhóm cổ phiếu dầu khí, năng lượng sẽ là lựa chọn tốt trong năm 2019. Ngoài ra, một số cổ phiếu Bluechips cũng được lựa chọn do liên quan đến dòng vốn ngoại sẽ lựa chọn trong các rổ chỉ số.

Tin mới trong ngày

Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong

Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nhóm nghị sĩ Mỹ hối thúc CEO Apple Tim Cook khôi phục lại ứng dụng KHMap.live tại Hong Kong.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức

Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức MỹNgười đàn ông nấp sau một bảng lớn trong siêu thị Costco ở thành phố Atlanta suốt 5 giờ trước khi lấy đi hàng nghìn đôla trang sức.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Manbij rất quan trọng với kế hoạch tái thiết Syria, nhưng cũng là địa điểm chiến lược trong tham vọng lập vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit

Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh gửi thư không có chữ ký tới EU ngày 19/10 yêu cầu trì hoãn Brexit, nhưng ông cũng gửi thêm một lá thư bày tỏ không muốn gia hạn.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung

Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh một lần nữa thắp lên hy vọng, nhưng những giải pháp toàn diện còn rất xa vời.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Trump thông báo hội nghị G7 năm 2020 sẽ không được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral, sau khi kế hoạch này vấp phải phản đối.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Gần 1.000 binh sĩ rút khỏi bắc Syria dự kiến ​​di chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò'

Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia không cho phép chiếu phim Abominable sau khi hãng phát hành từ chối cắt cảnh phim có "đường lưỡi bò".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
'Thợ săn thận' ở Philippines

'Thợ săn thận' ở Philippines 'Thợ săn thận' ở Philippines Reyna trở về nhà với vẻ mặt mệt mỏi vì vừa trải qua một ngày dài tại Bệnh viện Đa khoa Philippines cùng hai người hiến tạng tiềm năng.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng

Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Lần gần nhất bà Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng là khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Bình Nhưỡng ngày 20-21/6.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá

Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 23 bao tải chứa 691 kg ma túy đá trị giá 20,2 triệu USD trên biển Andaman ngày 16/10.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức tại Jakarta vào hôm nay, cam kết nỗ lực thu hút đầu tư và cải thiện nguồn lao động của đất nước.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Cừu tràn ngập đường phố Madrid

Cừu tràn ngập đường phố Madrid Cừu tràn ngập đường phố Madrid Tây Ban NhaCác nông dân dẫn hàng nghìn con cừu đi qua thành phố Madrid ngày 20/10 trong một hoạt động nhằm bảo tồn tập quán chăn thả gia súc cổ xưa.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng Ẩn giấu trong vẻ ngây ngô là sự khôn ngoan và không ngừng nỗ lực của Đức Phúc để có được ngày hôm nay.

ttvn Đời sống 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đi chơi cùng con ngày 20/10 nhưng thiếu bóng dáng vợ, Thanh Bình lập tức lên tiếng giải thích

Đi chơi cùng con ngày 20/10 nhưng thiếu bóng dáng vợ, Thanh Bình lập tức lên tiếng giải thích Đi chơi cùng con ngày 20/10 nhưng thiếu bóng dáng vợ, Thanh Bình lập tức lên tiếng giải thích Thanh Bình đã có động thái trấn an dư luận khi chia sẻ hình ảnh đi chơi cùng con trai nhưng không có sự xuất hiện của bà xã Ngọc Lan.

Yeah1 news Hậu trường 21/10/2019
 • 0
 • 0
Giữa tin đồn rạn nứt hôn nhân với Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh sánh đôi bên "mối tình đầu" Triệu Vy

Giữa tin đồn rạn nứt hôn nhân với Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh sánh đôi bên "mối tình đầu" Triệu Vy Giữa tin đồn rạn nứt hôn nhân với Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh sánh đôi bên "mối tình đầu" Triệu Vy Dàn sao Hoa ngữ dự lễ bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Con đường tơ lụa năm 2019 vào tối 20/10.

Yeah1 news Hậu trường 21/10/2019
 • 0
 • 0
Mourinho phát ngôn ẩn ý sau trận MU hòa Liverpool

Mourinho phát ngôn ẩn ý sau trận MU hòa Liverpool Mourinho phát ngôn ẩn ý sau trận MU hòa Liverpool Cựu thuyền trưởng Man Utd có những chia sẻ sau trận derby nước Anh ở vòng 9 Premier League diễn ra tại Old Trafford ngày 20/10.

Zing news Thể thao 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tim Cook bay gấp tới Trung Quốc để giải quyết vấn đề của công ty

Tim Cook bay gấp tới Trung Quốc để giải quyết vấn đề của công ty Tim Cook bay gấp tới Trung Quốc để giải quyết vấn đề của công ty Mới đây, CEO Apple - Tim Cook vừa ngồi lại với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để giải quyết vấn đề của công ty.

 • 0
 • 0
Ông chồng thế này liệu "tình vợ chồng có được bền lâu"

Ông chồng thế này liệu "tình vợ chồng có được bền lâu" Ông chồng thế này liệu "tình vợ chồng có được bền lâu" Có một ông chồng bá đạo như thế này đôi khi khiến cho "tình vợ chồng khó được bền lâu".

Site24H Cười 24H 21/10/2019
 • 0
 • 0
Hoàng Thùy Linh đáp trả cực gắt khi bị hỏi về áp lực làm âm nhạc "khác người"

Hoàng Thùy Linh đáp trả cực gắt khi bị hỏi về áp lực làm âm nhạc "khác người" Hoàng Thùy Linh đáp trả cực gắt khi bị hỏi về áp lực làm âm nhạc "khác người" Hoàng Thùy Linh cho biết cô đã nghe rất nhiều câu hỏi về chuyện có gặp áp lực không khi mang chất liệu dân gian vào âm nhạc đương đại.

Afamily Giải trí 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng