Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Ông Dương Văn Chung dự báo VN-Index có thể trở lại đỉnh 1.200 điểm vào đầu năm 2020

CafeF
Ông Dương Văn Chung dự báo VN-Index có thể trở lại đỉnh 1.200 điểm vào đầu năm 2020
Ngày 8/6 đã diễn ra hội thảo MBS’s Talk 16, các chuyên gia từ CTCK MBS đã đưa ra những nhận định về xu hướng TTCK trong nửa cuối năm 2019.
Cơ hội vẫn xuất hiện trong khó khăn
Theo ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường CTCK MBS, trong năm 2019 thị trường sẽ không còn nhiều thuận lợi như những năm trước, nhưng vẫn có cơ hội trong khó khăn. Một số ngân hàng trung ương, tiêu biểu FED đang phát đi những tín hiệu cắt giảm lãi suất và đây sẽ là catalyst quan trọng hỗ trợ sự phục hồi của TTCK trong ngắn hạn. Dù vậy, khó có thể kỳ vọng dòng tiền đổ vào TTCK sẽ dồi dào như giai đoạn 2017 đến đầu 2018.
Theo dự báo của MBS, tăng trưởng EPS trong năm 2019 của các doanh nghiệp niêm yết có khả năng giảm từ 25% trong năm 2018 xuống còn 10% trong năm 2019 do (1) các yếu tố đột biến ở nhóm ngân hàng không còn; (2) tăng trưởng tín dụng giảm từ 18% về 14% trong năm nay sẽ làm giảm EPS cốt lõi của nhóm ngân hàng vốn chiếm tỷ trọng lớn trong VN-Index và (3) tăng trưởng thu nhập của nhóm BĐS năm 2019 sẽ giảm do thị trường trầm lắng và tín dụng BĐS đang bị siết lại.
Sự điều chỉnh của thị trường Việt Nam kể từ cuối tháng 3 một phần do xu hướng điều chỉnh của các thị trường lớn trên thế giới, phần nữa là do xu hướng giảm của tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp. Kết thúc quý 1/2019, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đã giảm 1,2% so với cùng kỳ.
Ngoài ra, câu chuyện nâng hạng Emerging Markets của Việt Nam trong năm 2020 cũng không rõ ràng và đang gặp không ít trở ngại.
Do vậy, ông Sơn cho rằng để có thể hấp dẫn hơn so với các thị trường trong nhóm Frontier hoặc Emerging thì mức định giá của thị trường Việt Nam sẽ giảm từ mức 15,62 lần cuối năm 2018 xuống còn 14.x trong năm 2019 (tương đương PEG 1,4).
Ông Sơn dự báo VN-Index năm 2019 có thể dao động trung bình quanh mốc 900 điểm, cận trên tối đa 1.010 điểm và cận dưới 814 điểm.
Ông Dương Văn Chung dự báo VN-Index sẽ tăng lên 1.200 điểm vào đầu năm 2020
Trong khi đó, ông Dương Văn Chung – Giám đốc khu vực miền bắc MBS có cái nhìn lạc quan hơn. Ông Chung cho rằng VN-Index sẽ tăng sát mốc 1.200 điểm vào đầu năm 2020 (giai đoạn sát Tết âm lịch). Sau tết, thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và thậm chí có thể lên 1.350 điểm.
Theo ông Chung, dựa vào phân tích sóng Elliott, VN-Index hiện đã kết thúc sóng điều chỉnh 4 và đang bước vào sóng tăng 5. Theo đúng lý thuyết sóng 5, VN-Index có thể đạt tối đa 1.600 đến 1.700 điểm. Tuy nhiên, sẽ có dạng mô hình "sóng 5 cụt" và khi đó VN-Index sẽ đạt tối thiểu 1.200 điểm, tương ứng vùng đỉnh cũ. Nhịp tăng trưởng của VN-Index đã bắt đầu từ năm 2012 và có thể kéo dài đến tháng 8, tháng 9/2020.
Về yếu tố cơ bản, theo ông Chung xu hướng thị trường sẽ phụ thuộc lớn vào hành động của các NHTW các nước. Nếu xu hướng hạ lãi suất diễn ra, thị trường sẽ còn lên và ngược lại, khi nâng lãi suất thị trường sẽ đi xuống. Hiện tại, kinh tế Mỹ đang phát đi những tín hiệu tăng trưởng chậm, nhưng việc FED có thể giảm lãi suất sẽ giúp thị trường hồi phục.
Ông Chung cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gần đây sẽ giúp Mỹ đạt được 2 mục đích, thứ nhất là hạ vị thế Trung Quốc, nâng cao vị thế nước Mỹ và thứ hai là nhằm "ép" FED hạ lãi suất. Trên thực tế, những ngày gần đây FED đang phát đi tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất. Nếu FED thực sự hạ lãi suất, diễn biến TTCK sẽ phản ánh trước bởi chứng khoán là thị trường kỳ vọng. Nếu đợi đến khi FED chính thức hạ lãi suất vào tháng 9 hay tháng 12, khi đó thị trường có thể đã tăng một đoạn dài.
Cũng theo ông Chung, chu kỳ kinh tế là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng chu kỳ tăng trưởng khoảng 10 năm với nền kinh tế Mỹ có thể không chính xác bởi khi nền kinh tế càng mạnh thì chu kỳ tăng trưởng có thể kéo dài hơn, có thể lên tới 12, 13 năm. Hơn nữa, những động thái của Tổng thống D.Trump sau khi lên nắm quyền cho thấy ông đang nỗ lực kéo dài chu kỳ tăng trưởng của kinh tế Mỹ.
Chung quan điểm, ông Hoàng Công Tuấn – Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô MBS cho rằng để xác định đỉnh của chu kỳ kinh tế cần phải dựa trên một số yếu tố. Đầu tiên là thị trường đã xuất hiện bong bóng hay chưa? Năm 2000, thị trường Mỹ đã đổ vỡ với bong bóng dot-com. Năm 2008 là bong bóng bất động sản. Hiện tại, TTCK Mỹ chưa có dấu hiệu bong bóng mà chỉ đang được "định giá cao". Giá bất động sản mới chỉ quay lại giá năm 2008, tức là chưa tăng quá so với đỉnh. Chỉ khi nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tăng cao, các NHTW phải hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế thì sau đó các loại tài sản được "bơm phồng" lên, khi đó mới có thể xuất hiện bong bóng. Trong năm nay chưa có dấu hiệu này.
Một yếu tố nữa là làm phát. Hiện tại, lạm phát Mỹ vẫn chưa cao nên sẽ chưa thể có bong bóng và chu kỳ tăng trưởng của Mỹ vẫn chưa chấm dứt. Theo ông Tuấn, đỉnh của kinh tế Mỹ có thể sẽ vào năm 2020, 2021.
Về diễn biến giá dầu, ông Hoàng Công Tuấn cho rằng Mỹ có tác động rất lớn. Tuy nhiên, trên quản điểm vĩ mô, Mỹ có thể không "thích" giá dầu quá cao hoặc quá thấp. Nếu quá thấp sẽ khiến các doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến lỗ, ảnh hưởng đến ngành dầu khí của Mỹ. Ngược lại, nếu quá cao sẽ khiến lạm phát tăng cao và FED khó giảm lãi suất. Do đó, Mỹ sẽ "điều phối" giá dầu ở mức ổn định, nhiều khả năng trong vùng 60 – 70 USD (brent).
Về xu hướng đầu tư, ông Dương Văn Chung đánh giá nhóm cổ phiếu dầu khí, năng lượng sẽ là lựa chọn tốt trong năm 2019. Ngoài ra, một số cổ phiếu Bluechips cũng được lựa chọn do liên quan đến dòng vốn ngoại sẽ lựa chọn trong các rổ chỉ số.

Tin mới trong ngày

Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn

Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn Dân trí Hà Giang là địa phương duy nhất không có một thí sinh nào đạt điểm cao nhất ở từng môn thi THPT quốc gia. Trong khi đó, Hà Nội và Bắc Ninh là hai tỉnh hiếm hoi có thí sinh giành điểm cao nhất ở 8/9 môn thi. >>Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình: Điểm thi THPT quốc gia 2019 nhiều môn thấp nhất nước >>Phân tích phổ điểm các môn thi, bài thi THPT quốc gia 2019

 • 50
 • 1
Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood

Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood Dân trí Rời quê hương để đến chốn Hollywood xa hoa lập nghiệp, nhiều ngôi sao đã tạo dấu ấn mới mẻ và khiến cho các fans hâm mộ “chết chìm” trong nét đẹp khác biệt, kiêu sa.

Dân trí Giải trí 15/07/2019
 • 0
 • 7
Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống

Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống Thể thao từng là cuộc chơi bị giới hạn bởi tuổi tác, nhưng các quan niệm cũ kỹ đang dần bị những huyền thoại không tuổi như Roger Federer hay Cristiano Ronaldo loại bỏ.

Zing news Thể thao 15/07/2019
 • 0
 • 3
Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân

Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân Khi đi đào loại rau này, người nông dân phải đào cả rễ nếu không sẽ không được giá cao.

Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô

Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô Bản độ phát triển từ nền tảng của mẫu Ford F-550 với những trang bị siêu sang dành cho hành khách.

Vnexpress Ôtô xe máy 15/07/2019
 • 6
 • 9
Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử

Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử Dân trí Học giỏi nhưng Nguyễn Lương Phúc cũng rất thích game, thậm chí sát kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phúc vẫn dành khoảng 2 tiếng chơi điện tử để giảm căng thẳng. Cậu học trò này là thí sinh duy nhất giành điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Nghệ An. >>Niềm vui mùa tuyển sinh của một lớp học ở huyện nghèo >>Nghệ An: Có 33 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019

 • 20
 • 14
Chloe Ferry khoe dáng nảy nở

Chloe Ferry khoe dáng nảy nở Chloe Ferry khoe dáng nảy nở Dân trí Sao truyền hình thực tế Chloe Ferry rất tự tin vào vóc dáng sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp.

Dân trí Giải trí 15/07/2019
 • 4
 • 16
Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund

Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund Cựu thủ quân tuyển Anh khuyên Jadon Sancho ở lại Dortmund để có được suất đá chính thay vì trở về Anh thử sức tại Premier League.

Zing news Thể thao 15/07/2019
 • 16
 • 4
Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz

Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz Chơi vơi giữa showbiz, Bảo Lâm bừng tỉnh vì một chữ danh hài Hoài Linh khuyên.

 • 52
 • 23
Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon

Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon Công nương Kate Middleton diện váy cổ điển, Kendall Jenner chọn quần shorts cùng sneakers, Benedict Cumberbatch mặc suit.

Vnexpress Giải trí 15/07/2019
 • 28
 • 17
Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù

Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù Dân trí Hoàng cho rằng, BOT An Sương đặt sai vị trí nên không mua vé và điều khiển xe ô tô đầu kéo container tông thẳng vào thanh chắn kiểm soát, làm gãy đôi thanh chắn.

Dân trí Pháp luật 15/07/2019
 • 96
 • 28
Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì

Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì Du khách có thể dành hai ngày cuối tuần để trải nghiệm các hoạt động tại vườn quốc gia Bà Vì, Hà Nội.

Vnexpress Du lịch 15/07/2019
 • 3
 • 7
Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á

Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á Hai khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc và Đà Nẵng nằm trong top 15 resort tốt nhất khu vực, do độc giả Travel & Leisure bình chọn.

Vnexpress Du lịch 15/07/2019
 • 1
 • 21
Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc

Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc Bất chấp những nỗi đau mà Philippe Coutinho từng gây ra cho Liverpool, nhà ĐKVĐ Champions League vẫn muốn đón lại "đứa con hư" lầm đường lạc lối từ Barcelona trở về Anfield ngay hè này.

 • 27
 • 24
Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn

Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn Dân trí Khánh Hoà có khả năng sẽ rớt hạng sau mùa giải năm nay, nhưng bất chấp điều đó, đội bóng phố biển vẫn đá với tinh thần như thể họ chẳng quan tâm đến bờ vực. Ngược lên nhóm trên, CLB TPHCM dù đối diện với hàng loạt bất lợi so với CLB Hà Nội, vẫn tuyên bố muốn vô địch. >>Hoà đội cuối bảng, CLB Hà Nội mất ngôi đầu V-League >>Thắng B.Bình Dương, CLB TPHCM tạm đòi lại ngôi đầu bảng V-League

Dân trí Thể thao 15/07/2019
 • 7
 • 21
‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã?

‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã? ‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã? Những tình tiết trong tập 65 “Về nhà đi con” chứng tỏ Nhã chính là người yêu cũ của Vũ. Sau khi bị tai nạn, cô đã phẫu thuật và do vậy Vũ không nhận ra.

Zing news Phim ảnh 15/07/2019
 • 27
 • 19
Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo

Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo Với giao dịch đáng ngờ hoặc tiền mặt từ 300 triệu đồng, Bộ Xây dựng yêu cầu các sàn, môi giới phải báo cáo để phòng chống rửa tiền.

Vnexpress Kinh doanh 15/07/2019
 • 22
 • 34
Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019

Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019 Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019 Năm nay, điểm thi môn Lịch sử tiếp tục ở top cuối khi 70,01% bài thi dưới điểm trung bình. Vậy đây là điều bình thường hay bất thường?

 • 0
 • 16
Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp'

Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp' Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp' Trai, hến có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh bởi môi trường sống của nó. Ngoài ra, với một số người có thể gặp nguy hiểm khi ăn món này bởi bệnh tình đang mang 'kỵ' với trai, hến.

Site24H Ẩm thực 15/07/2019
 • 0
 • 17
Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất?

Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất? Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất? Theo một nghiên cứu mới công bố, những ngọn núi cao hơn núi Everest và gồ ghề hơn cao nguyên Tây Tạng có thể đang nằm sâu dưới bề mặt trái đất.

Site24H Du lịch 15/07/2019
 • 0
 • 15
Chuyển nhượng HOT 16/7: PSG bị tố gian dối chuyển nhượng

Chuyển nhượng HOT 16/7: PSG bị tố gian dối chuyển nhượng Chuyển nhượng HOT 16/7: PSG bị tố gian dối chuyển nhượng Báo giới Pháp đã tung tin PSG có hành động vi phạm luật chuyển nhượng của FIFA.

Site24H Bóng đá 15/07/2019
 • 0
 • 14
MU hối hận không nghe lời Sir Alex, "cắn răng" mua hậu vệ đắt gấp 20 lần

MU hối hận không nghe lời Sir Alex, "cắn răng" mua hậu vệ đắt gấp 20 lần MU hối hận không nghe lời Sir Alex, "cắn răng" mua hậu vệ đắt gấp 20 lần MU sắp sở hữu Harry Maguire từ Leicester City với giá 80 triệu bảng - mức phí chuyển nhượng cao nhất thế giới dành cho một hậu vệ. Nhưng lẽ ra "Quỷ đỏ" đã có thể mua tuyển thủ Anh này với mức giá rẻ như cho nếu nghe lời Sir Alex Ferguson và David Moyes.

Site24H Bóng đá 15/07/2019
 • 0
 • 9
Tải ứng dụng