Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Cáp quang biển - quân bài trong tay áo của Huawei

Zing news
Cáp quang biển - quân bài trong tay áo của Huawei
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'} p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; min-height: 14.0px}
Trong khi chính phủ Mỹ gây áp lực lên các nước đồng minh nhằm loại Huawei khỏi danh sách cung cấp 5G, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn vững vàng khi sở hữu một cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng: cáp ngầm.

Huawei mạnh thế nào?

Hầu như mọi quá trình truyền dữ liệu đều sử dụng hệ thống cáp ngầm dưới đáy đại dương. Các vệ tinh truyền thông cũng được sử dụng, song tỷ lệ dữ liệu chỉ chiếm 1%. Trong đó Mỹ, châu Âu và Nhật Bản là các nước thống trị thị trường.
Huawei vừa có thêm thành tựu trong ngành công nghiệp này, khi hoàn tất một tuyến cáp nối Nam Mỹ với châu Phi.
Ngay bây giờ, Washington đang nỗ lực loại bỏ các thiết bị Huawei khỏi cơ sở hạ tầng thế hệ 5 - cung cấp dịch vụ viễn thông nhanh hơn nhiều so với thế hệ hiện tại. Sau Nhật Bản và Australia, chính quyền Donald Trump tiếp tục gây áp lực buộc Anh, Đức và Pháp tham gia kế hoạch.
Về phần mình, Huawei không có dấu hiệu lùi bước. Nhà sản xuất này đang chuẩn bị cho những đợt bán hàng mới ở châu Âu, Đông Nam Á , Trung Đông và châu Phi. Trung Quốc sẵn sàng bước vào cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ, chủ yếu về công nghệ viễn thông và kiểm soát dữ liệu.
Có gần 400 tuyến cáp ngầm đang nằm dưới đáy biển. Các quốc gia cũng vận hành một số lượng lớn cáp bí mật, phục vụ mục đích quân sự.
Công ty dẫn đầu trong thị trường cáp ngầm toàn cầu là SubCom, thuộc tập đoàn Nhật - Mỹ NEC và Alcatel - Lucent của Châu Âu. Kết hợp với nhau, những công ty này chiếm hơn 90% tổng chiều dài cáp trên thế giới.
Khoảng một thập kỷ trước, Huawei đã liên doanh với Global Marine Systems của Anh, chính thức tham gia ngành công nghiệp cáp ngầm. Công ty Trung Quốc bành trướng sự hiện diện của mình bằng cách tạo những liên kết nhỏ ở khu vực Đông Nam Á và Nga. Vào tháng 9 năm ngoái, Huawei gây bất ngờ cho Nhật Bản, Mỹ và châu Âu khi hoàn thành tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương dài 6.000 km nối Brazil với Cameroon.
Điều này cho thấy năng lực phát triển mạnh của Huawei, dù vẫn thua xa những công ty đi trước về kinh nghiệm và số lượng cáp.
Ở giai đoạn 2015 - 2020, Huawei dự kiến hoàn thành 20 tuyến cáp mới - chủ yếu là các tuyến ngắn dưới 1.000 km. Nếu hoàn thành tất cả dự án trên, thị phần của công ty có thể đạt mức 10%.
Trong tương lai, Huawei có thể tiếp tục hoạt động như một tân binh tiềm năng của nền công nghiệp cáp ngầm. Công ty ước tính tham gia vào khoảng 30 tuyến cáp biển, và 60 dự án giúp tăng cường khả năng truyền tải dữ liệu.
Thực tế, ngay cả khi Mỹ loại bỏ thành công Huawei ra khỏi danh sách cung cấp 5G ở các quốc gia lớn, công ty Trung Quốc vẫn có thể đe doạ ngược lại Mỹ trong việc quản lý dữ liệu toàn cầu.

Những lo ngại và giải pháp

Các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia đang cân nhắc cấm Huawei đặt cáp kết nối. Đồng thời kêu gọi chính phủ các nước ngăn công ty tham gia vào việc xây dựng bất kỳ tuyến cáp nào. Tuy nhiên, có những yếu tố khiến giải pháp trên không hiệu quả với Huawei.
Chỉ trong một thập kỷ, Huawei đã có thể thách thức đối thủ phương Tây. Ngoài tuyến cáp Brazil - Cameroon, gã khổng lồ Trung Quốc đang xây dựng các công trình liên kết Pakistan với Kenya, Djibouti với Pháp. Công ty cũng có những tuyến cáp đất liền giúp nâng cao khả năng truyền dữ liệu.
Chính sách của Bắc Kinh cũng có vai trò quan trọng. Không rõ Huawei nhận được bao nhiêu hỗ trợ từ chính phủ, nhưng ít ra đó là lợi thế đáng kể về chi phí so với các đối thủ.
Vậy, thế giới nên phản ứng ra sao trước sự lớn mạnh của Huawei trong ngành công nghiệp cáp?
Hầu như không thể loại bỏ hoàn toàn công ty Trung Quốc khỏi quá trình phát triển cơ sở hạ tầng quốc tế. Nhu cầu dữ liệu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang rất lớn, và rất khó để các cường quốc trong ngành có thể đáp ứng một mình.
Lúc này, Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu cần tập trung duy trì quyền kiểm soát với “những tuyến cáp cốt lõi” - thứ mang thông tin bảo mật và dữ liệu công nghệ nhạy cảm. Ví dụ, các dây cáp kết nối NATO sẽ bị giới hạn với Huawei.
Một lựa chọn khác là tăng cường an ninh cho các trạm tiếp nhận thông tin. Các chuyên gia cho biết rất khó để chặn luồng thông tin đi qua cáp quang, nhưng có thể kiểm soát dữ liệu đến các trạm tiếp nhận. Nếu một trạm như vậy bị phá huỷ, lượng lớn dữ liệu kinh tế thế giới và nhiều thông tin liên lạc quan trọng khác có thể mất ngay lập tức, với những hậu quả tàn khốc kèm theo.
Cạnh tranh cáp ngầm không phải khái niệm mới. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, một cuộc tranh cãi quyết liệt xảy ra giữa những nước chiến thắng về cách phân chia các tuyến cáp của Đức.
Trong quá trình này, Nhật Bản đã có được tuyến cáp nối đảo Yap ở Nam Thái Bình Dương với Thượng Hải - liên kết đặt nền tảng cho sự phát triển mạng lưới viễn thông quốc tế.
Còn bây giờ, đó là cuộc chiến toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tin mới trong ngày

Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn

Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn Dân trí Hà Giang là địa phương duy nhất không có một thí sinh nào đạt điểm cao nhất ở từng môn thi THPT quốc gia. Trong khi đó, Hà Nội và Bắc Ninh là hai tỉnh hiếm hoi có thí sinh giành điểm cao nhất ở 8/9 môn thi. >>Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình: Điểm thi THPT quốc gia 2019 nhiều môn thấp nhất nước >>Phân tích phổ điểm các môn thi, bài thi THPT quốc gia 2019

 • 50
 • 2
Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood

Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood Dân trí Rời quê hương để đến chốn Hollywood xa hoa lập nghiệp, nhiều ngôi sao đã tạo dấu ấn mới mẻ và khiến cho các fans hâm mộ “chết chìm” trong nét đẹp khác biệt, kiêu sa.

Dân trí Giải trí 15/07/2019
 • 0
 • 7
Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống

Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống Thể thao từng là cuộc chơi bị giới hạn bởi tuổi tác, nhưng các quan niệm cũ kỹ đang dần bị những huyền thoại không tuổi như Roger Federer hay Cristiano Ronaldo loại bỏ.

Zing news Thể thao 15/07/2019
 • 0
 • 4
Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân

Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân Khi đi đào loại rau này, người nông dân phải đào cả rễ nếu không sẽ không được giá cao.

Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô

Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô Bản độ phát triển từ nền tảng của mẫu Ford F-550 với những trang bị siêu sang dành cho hành khách.

Vnexpress Ôtô xe máy 15/07/2019
 • 10
 • 10
Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử

Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử Dân trí Học giỏi nhưng Nguyễn Lương Phúc cũng rất thích game, thậm chí sát kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phúc vẫn dành khoảng 2 tiếng chơi điện tử để giảm căng thẳng. Cậu học trò này là thí sinh duy nhất giành điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Nghệ An. >>Niềm vui mùa tuyển sinh của một lớp học ở huyện nghèo >>Nghệ An: Có 33 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019

 • 20
 • 14
Chloe Ferry khoe dáng nảy nở

Chloe Ferry khoe dáng nảy nở Chloe Ferry khoe dáng nảy nở Dân trí Sao truyền hình thực tế Chloe Ferry rất tự tin vào vóc dáng sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp.

Dân trí Giải trí 15/07/2019
 • 4
 • 16
Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund

Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund Cựu thủ quân tuyển Anh khuyên Jadon Sancho ở lại Dortmund để có được suất đá chính thay vì trở về Anh thử sức tại Premier League.

Zing news Thể thao 15/07/2019
 • 16
 • 5
Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz

Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz Chơi vơi giữa showbiz, Bảo Lâm bừng tỉnh vì một chữ danh hài Hoài Linh khuyên.

 • 52
 • 23
Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon

Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon Công nương Kate Middleton diện váy cổ điển, Kendall Jenner chọn quần shorts cùng sneakers, Benedict Cumberbatch mặc suit.

Vnexpress Giải trí 15/07/2019
 • 28
 • 17
Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù

Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù Dân trí Hoàng cho rằng, BOT An Sương đặt sai vị trí nên không mua vé và điều khiển xe ô tô đầu kéo container tông thẳng vào thanh chắn kiểm soát, làm gãy đôi thanh chắn.

Dân trí Pháp luật 15/07/2019
 • 96
 • 28
Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì

Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì Du khách có thể dành hai ngày cuối tuần để trải nghiệm các hoạt động tại vườn quốc gia Bà Vì, Hà Nội.

Vnexpress Du lịch 15/07/2019
 • 3
 • 7
Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á

Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á Hai khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc và Đà Nẵng nằm trong top 15 resort tốt nhất khu vực, do độc giả Travel & Leisure bình chọn.

Vnexpress Du lịch 15/07/2019
 • 1
 • 21
Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc

Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc Bất chấp những nỗi đau mà Philippe Coutinho từng gây ra cho Liverpool, nhà ĐKVĐ Champions League vẫn muốn đón lại "đứa con hư" lầm đường lạc lối từ Barcelona trở về Anfield ngay hè này.

 • 27
 • 24
Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn

Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn Dân trí Khánh Hoà có khả năng sẽ rớt hạng sau mùa giải năm nay, nhưng bất chấp điều đó, đội bóng phố biển vẫn đá với tinh thần như thể họ chẳng quan tâm đến bờ vực. Ngược lên nhóm trên, CLB TPHCM dù đối diện với hàng loạt bất lợi so với CLB Hà Nội, vẫn tuyên bố muốn vô địch. >>Hoà đội cuối bảng, CLB Hà Nội mất ngôi đầu V-League >>Thắng B.Bình Dương, CLB TPHCM tạm đòi lại ngôi đầu bảng V-League

Dân trí Thể thao 15/07/2019
 • 7
 • 21
‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã?

‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã? ‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã? Những tình tiết trong tập 65 “Về nhà đi con” chứng tỏ Nhã chính là người yêu cũ của Vũ. Sau khi bị tai nạn, cô đã phẫu thuật và do vậy Vũ không nhận ra.

Zing news Phim ảnh 15/07/2019
 • 27
 • 19
Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo

Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo Với giao dịch đáng ngờ hoặc tiền mặt từ 300 triệu đồng, Bộ Xây dựng yêu cầu các sàn, môi giới phải báo cáo để phòng chống rửa tiền.

Vnexpress Kinh doanh 15/07/2019
 • 22
 • 34
Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019

Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019 Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019 Năm nay, điểm thi môn Lịch sử tiếp tục ở top cuối khi 70,01% bài thi dưới điểm trung bình. Vậy đây là điều bình thường hay bất thường?

 • 0
 • 17
Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp'

Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp' Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp' Trai, hến có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh bởi môi trường sống của nó. Ngoài ra, với một số người có thể gặp nguy hiểm khi ăn món này bởi bệnh tình đang mang 'kỵ' với trai, hến.

Site24H Ẩm thực 15/07/2019
 • 0
 • 18
Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất?

Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất? Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất? Theo một nghiên cứu mới công bố, những ngọn núi cao hơn núi Everest và gồ ghề hơn cao nguyên Tây Tạng có thể đang nằm sâu dưới bề mặt trái đất.

Site24H Du lịch 15/07/2019
 • 0
 • 16
Chuyển nhượng HOT 16/7: PSG bị tố gian dối chuyển nhượng

Chuyển nhượng HOT 16/7: PSG bị tố gian dối chuyển nhượng Chuyển nhượng HOT 16/7: PSG bị tố gian dối chuyển nhượng Báo giới Pháp đã tung tin PSG có hành động vi phạm luật chuyển nhượng của FIFA.

Site24H Bóng đá 15/07/2019
 • 0
 • 16
MU hối hận không nghe lời Sir Alex, "cắn răng" mua hậu vệ đắt gấp 20 lần

MU hối hận không nghe lời Sir Alex, "cắn răng" mua hậu vệ đắt gấp 20 lần MU hối hận không nghe lời Sir Alex, "cắn răng" mua hậu vệ đắt gấp 20 lần MU sắp sở hữu Harry Maguire từ Leicester City với giá 80 triệu bảng - mức phí chuyển nhượng cao nhất thế giới dành cho một hậu vệ. Nhưng lẽ ra "Quỷ đỏ" đã có thể mua tuyển thủ Anh này với mức giá rẻ như cho nếu nghe lời Sir Alex Ferguson và David Moyes.

Site24H Bóng đá 15/07/2019
 • 0
 • 10
Tải ứng dụng