Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Cáp quang biển - quân bài trong tay áo của Huawei

Zing news
Cáp quang biển - quân bài trong tay áo của Huawei
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'} p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; min-height: 14.0px}
Trong khi chính phủ Mỹ gây áp lực lên các nước đồng minh nhằm loại Huawei khỏi danh sách cung cấp 5G, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn vững vàng khi sở hữu một cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng: cáp ngầm.

Huawei mạnh thế nào?

Hầu như mọi quá trình truyền dữ liệu đều sử dụng hệ thống cáp ngầm dưới đáy đại dương. Các vệ tinh truyền thông cũng được sử dụng, song tỷ lệ dữ liệu chỉ chiếm 1%. Trong đó Mỹ, châu Âu và Nhật Bản là các nước thống trị thị trường.
Huawei vừa có thêm thành tựu trong ngành công nghiệp này, khi hoàn tất một tuyến cáp nối Nam Mỹ với châu Phi.
Ngay bây giờ, Washington đang nỗ lực loại bỏ các thiết bị Huawei khỏi cơ sở hạ tầng thế hệ 5 - cung cấp dịch vụ viễn thông nhanh hơn nhiều so với thế hệ hiện tại. Sau Nhật Bản và Australia, chính quyền Donald Trump tiếp tục gây áp lực buộc Anh, Đức và Pháp tham gia kế hoạch.
Về phần mình, Huawei không có dấu hiệu lùi bước. Nhà sản xuất này đang chuẩn bị cho những đợt bán hàng mới ở châu Âu, Đông Nam Á , Trung Đông và châu Phi. Trung Quốc sẵn sàng bước vào cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ, chủ yếu về công nghệ viễn thông và kiểm soát dữ liệu.
Có gần 400 tuyến cáp ngầm đang nằm dưới đáy biển. Các quốc gia cũng vận hành một số lượng lớn cáp bí mật, phục vụ mục đích quân sự.
Công ty dẫn đầu trong thị trường cáp ngầm toàn cầu là SubCom, thuộc tập đoàn Nhật - Mỹ NEC và Alcatel - Lucent của Châu Âu. Kết hợp với nhau, những công ty này chiếm hơn 90% tổng chiều dài cáp trên thế giới.
Khoảng một thập kỷ trước, Huawei đã liên doanh với Global Marine Systems của Anh, chính thức tham gia ngành công nghiệp cáp ngầm. Công ty Trung Quốc bành trướng sự hiện diện của mình bằng cách tạo những liên kết nhỏ ở khu vực Đông Nam Á và Nga. Vào tháng 9 năm ngoái, Huawei gây bất ngờ cho Nhật Bản, Mỹ và châu Âu khi hoàn thành tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương dài 6.000 km nối Brazil với Cameroon.
Điều này cho thấy năng lực phát triển mạnh của Huawei, dù vẫn thua xa những công ty đi trước về kinh nghiệm và số lượng cáp.
Ở giai đoạn 2015 - 2020, Huawei dự kiến hoàn thành 20 tuyến cáp mới - chủ yếu là các tuyến ngắn dưới 1.000 km. Nếu hoàn thành tất cả dự án trên, thị phần của công ty có thể đạt mức 10%.
Trong tương lai, Huawei có thể tiếp tục hoạt động như một tân binh tiềm năng của nền công nghiệp cáp ngầm. Công ty ước tính tham gia vào khoảng 30 tuyến cáp biển, và 60 dự án giúp tăng cường khả năng truyền tải dữ liệu.
Thực tế, ngay cả khi Mỹ loại bỏ thành công Huawei ra khỏi danh sách cung cấp 5G ở các quốc gia lớn, công ty Trung Quốc vẫn có thể đe doạ ngược lại Mỹ trong việc quản lý dữ liệu toàn cầu.

Những lo ngại và giải pháp

Các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia đang cân nhắc cấm Huawei đặt cáp kết nối. Đồng thời kêu gọi chính phủ các nước ngăn công ty tham gia vào việc xây dựng bất kỳ tuyến cáp nào. Tuy nhiên, có những yếu tố khiến giải pháp trên không hiệu quả với Huawei.
Chỉ trong một thập kỷ, Huawei đã có thể thách thức đối thủ phương Tây. Ngoài tuyến cáp Brazil - Cameroon, gã khổng lồ Trung Quốc đang xây dựng các công trình liên kết Pakistan với Kenya, Djibouti với Pháp. Công ty cũng có những tuyến cáp đất liền giúp nâng cao khả năng truyền dữ liệu.
Chính sách của Bắc Kinh cũng có vai trò quan trọng. Không rõ Huawei nhận được bao nhiêu hỗ trợ từ chính phủ, nhưng ít ra đó là lợi thế đáng kể về chi phí so với các đối thủ.
Vậy, thế giới nên phản ứng ra sao trước sự lớn mạnh của Huawei trong ngành công nghiệp cáp?
Hầu như không thể loại bỏ hoàn toàn công ty Trung Quốc khỏi quá trình phát triển cơ sở hạ tầng quốc tế. Nhu cầu dữ liệu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang rất lớn, và rất khó để các cường quốc trong ngành có thể đáp ứng một mình.
Lúc này, Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu cần tập trung duy trì quyền kiểm soát với “những tuyến cáp cốt lõi” - thứ mang thông tin bảo mật và dữ liệu công nghệ nhạy cảm. Ví dụ, các dây cáp kết nối NATO sẽ bị giới hạn với Huawei.
Một lựa chọn khác là tăng cường an ninh cho các trạm tiếp nhận thông tin. Các chuyên gia cho biết rất khó để chặn luồng thông tin đi qua cáp quang, nhưng có thể kiểm soát dữ liệu đến các trạm tiếp nhận. Nếu một trạm như vậy bị phá huỷ, lượng lớn dữ liệu kinh tế thế giới và nhiều thông tin liên lạc quan trọng khác có thể mất ngay lập tức, với những hậu quả tàn khốc kèm theo.
Cạnh tranh cáp ngầm không phải khái niệm mới. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, một cuộc tranh cãi quyết liệt xảy ra giữa những nước chiến thắng về cách phân chia các tuyến cáp của Đức.
Trong quá trình này, Nhật Bản đã có được tuyến cáp nối đảo Yap ở Nam Thái Bình Dương với Thượng Hải - liên kết đặt nền tảng cho sự phát triển mạng lưới viễn thông quốc tế.
Còn bây giờ, đó là cuộc chiến toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tin mới trong ngày

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức

Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức MỹNgười đàn ông nấp sau một bảng lớn trong siêu thị Costco ở thành phố Atlanta suốt 5 giờ trước khi lấy đi hàng nghìn đôla trang sức.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Manbij rất quan trọng với kế hoạch tái thiết Syria, nhưng cũng là địa điểm chiến lược trong tham vọng lập vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit

Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh gửi thư không có chữ ký tới EU ngày 19/10 yêu cầu trì hoãn Brexit, nhưng ông cũng gửi thêm một lá thư bày tỏ không muốn gia hạn.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung

Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh một lần nữa thắp lên hy vọng, nhưng những giải pháp toàn diện còn rất xa vời.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Trump thông báo hội nghị G7 năm 2020 sẽ không được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral, sau khi kế hoạch này vấp phải phản đối.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Gần 1.000 binh sĩ rút khỏi bắc Syria dự kiến ​​di chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò'

Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia không cho phép chiếu phim Abominable sau khi hãng phát hành từ chối cắt cảnh phim có "đường lưỡi bò".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
'Thợ săn thận' ở Philippines

'Thợ săn thận' ở Philippines 'Thợ săn thận' ở Philippines Reyna trở về nhà với vẻ mặt mệt mỏi vì vừa trải qua một ngày dài tại Bệnh viện Đa khoa Philippines cùng hai người hiến tạng tiềm năng.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng

Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Lần gần nhất bà Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng là khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Bình Nhưỡng ngày 20-21/6.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá

Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 23 bao tải chứa 691 kg ma túy đá trị giá 20,2 triệu USD trên biển Andaman ngày 16/10.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức tại Jakarta vào hôm nay, cam kết nỗ lực thu hút đầu tư và cải thiện nguồn lao động của đất nước.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Cừu tràn ngập đường phố Madrid

Cừu tràn ngập đường phố Madrid Cừu tràn ngập đường phố Madrid Tây Ban NhaCác nông dân dẫn hàng nghìn con cừu đi qua thành phố Madrid ngày 20/10 trong một hoạt động nhằm bảo tồn tập quán chăn thả gia súc cổ xưa.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn'

Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn' Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn' Cảnh sát Rigasa, bang Kaduna, bắc Nigeria, cho biết đã giải cứu khoảng 150 người bị giam và tra tấn trong một cơ sở tự xưng là "trường học Hồi giáo".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt?

Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt? Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt? Nhiều mẫu túi xách thời trang thu đông 2019 có chất liệu và hình dáng lạ mắt. Trong đó, thiết kế tí hon được đánh giá là độc đáo nhất khi chỉ đựng vừa một thỏi son.

Zing news Thời trang 21/10/2019
 • 0
 • 0
Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Quán quân của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam đã lộ diện cùng với hàng loạt nhân tố bí ẩn khác.

 • 0
 • 0
Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong

Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nhóm nghị sĩ Mỹ hối thúc CEO Apple Tim Cook khôi phục lại ứng dụng KHMap.live tại Hong Kong.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng