Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Vì sao Sony lại bắt tay với Microsoft trên mảng gaming: Bài học từ Netflix và Amazon

GenK
Vì sao Sony lại bắt tay với Microsoft trên mảng gaming: Bài học từ Netflix và Amazon
Trong vòng nhiều năm liền, PlayStation đã luôn là mảng kinh doanh công nghệ thành công nhất của Sony. Và, trong gần 2 thập kỷ vừa qua, mối đe dọa lớn nhất, trực diện nhất tới PlayStation đã luôn là những chiếc Xbox của Microsoft.
Bởi thế, khi Sony tuyên bố hợp tác cùng Microsoft trên lĩnh vực gaming trong ngày 16/5 vừa qua, các game thủ chắc chắn đã không khỏi bất ngờ. Trong tuyên bố chung, Microsoft và Sony khẳng định "Hai công ty sẽ tìm hiểu cơ hội phát triển giải pháp đám mây trên Azure (nền tảng đám mây của Microsoft) để hỗ trợ mảng game và streaming".
Từng nhà lãnh đạo của mỗi bên cũng dành những lời có cánh cho đối thủ tưởng chừng không đội trời chung. Tuyên bố của chủ tịch Sony Kenichiro Yoshida có đoạn: "Trong vòng nhiều năm, Microsoft đã luôn là đối tác quan trọng của chúng tôi, mặc dù dĩ nhiên 2 công ty có cạnh tranh trên một số lĩnh vực".  Lãnh đạo mảng Xbox tại Microsoft là Phil Spencer thì khẳng định Microsoft đang "Phấn khích về các cơ hội phía trước cùng Sony để phát triển các tham vọng chung trên lĩnh vực game và đem lại niềm vui cho game thủ khắp thế giới".
Không phải chưa có tiền lệ
Thực tế, đây không phải là cái bắt tay gây sốc đầu tiên giữa 2 đối thủ cùng kinh doanh một lĩnh vực công nghệ. Năm 2010, Netflix khiến cả thế giới nghĩ rằng họ đã... mất trí khi tuyên bố sẽ đưa toàn bộ hạ tầng IT của mình lên đám mây của Amazon. Chưa bàn đến năng lực đáp ứng của đám mây AWS, điều khiến thế giới lo ngại nhất là sự cạnh tranh giữa 2 công ty: Netflix kiếm tiền bằng cách stream phim ảnh, và Amazon cũng vậy. Khi hợp đồng đám mây được ký, toàn bộ nội dung của Netflix sẽ nằm tại cơ sở của Amazon.
Tương tự, năm 2016 Spotify cũng gây bất ngờ khi tuyên bố chuyển sang sử dụng nền tảng đám mây của Google (GCP). Các dịch vụ của Google như Play Music, YouTube Red và dĩ nhiên là cả YouTube "thường’ đã luôn ít nhiều cạnh tranh với Spotify để trở thành điểm đến của người nghe nhạc. Nhưng Spotify vẫn sẵn sàng giao phó "nguồn sống" của mình cho Google. Nếu đám mây của Google gặp vấn đề, Spotify sẽ mất doanh thu stream.
Cái bắt tay giữa Sony và Microsoft cũng mang một nghịch lý tương tự. Khi Sony chuyển sang dùng đám mây Azure, chất lượng dịch vụ PlayStation sẽ phụ thuộc vào ông chủ của Xbox. Quá trình tải game từ PS Store, những dòng chat hay video stream trên PS Network sẽ trở thành trách nhiệm của Microsoft.
Tại sao lại bắt tay?
Dĩ nhiên, những cái bắt tay của đối thủ sẽ chỉ xảy ra nếu như lợi ích mà họ nhận được vượt xa những rủi ro tiềm tàng. Từ thương vụ lịch sử giữa Amazon và Netflix nhiều năm trước, tất cả những lợi ích này đã được làm rõ.
Đầu tiên là từ góc nhìn của nhà cung cấp đám mây. Nếu có thể phục vụ tốt cho chính các đối thủ của mình, Amazon, Google và Microsoft sẽ có những câu chuyện trong mơ để kể khi đi bán hàng. Những thông điệp như "Netflix dù cạnh tranh với Amazon nhưng khi dùng AWS vẫn liên tục bùng nổ" sẽ xóa tan mọi nghi ngại về đám mây Amazon. Nhìn vào Netflix, các khách hàng tiềm năng có thể tin tưởng rằng Amazon sẽ đảm bảo cho dữ liệu của họ được an toàn, cho dịch vụ của họ được ổn định. Họ có thể yên tâm rằng dù có cạnh tranh trực tiếp đi chăng nữa, Amazon vẫn sẽ tìm mọi cách để cung cấp cho họ dịch vụ tốt nhất.
Chắc chắn Amazon, Google và Microsoft đều hiểu lợi ích của những cú bắt tay đầy nghịch lý này. Bởi thế họ sẽ sẵn sàng cung cấp mức giá hấp dẫn hơn hẳn để ký được hợp đồng. Nhờ thế, phía còn lại (Netflix, Spotify, Sony) sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí khi dành hợp đồng cho đối thủ trực tiếp, thay vì cho những công ty không mấy liên quan.
Chưa kể, các đối thủ đã có sẵn kinh nghiệm trong lĩnh vực mà khách hàng nhắm tới: kinh nghiệm làm hạ tầng liên quan đến game của Microsoft chắc chắn phải vượt trội so với Amazon hay Google. Sony có lý do để tin rằng năng lực cung ứng của Microsoft sẽ tốt hơn hẳn các đám mây còn lại.
Cạnh tranh như thế nào?
Microsoft liệu có bị mâu thuẫn khi đảm nhiệm đám mây cho Sony? Khi đã trao hạ tầng cho đối thủ, Sony sẽ tiếp tục cạnh tranh như thế nào với Microsoft?
Câu trả lời vẫn đến từ bài học của Amazon và Netflix: hiện tại, Amazon Prime Video cạnh tranh với Netflix bằng kho phim chứ không phải bằng độ trễ, băng thông hay bất cứ thứ gì liên quan đến hạ tầng IT. Tương tự, Sony và Microsoft sẽ tiếp tục cạnh tranh với nhau bằng tính năng, bằng cấu hình console, bằng các tựa game độc quyền như họ đã làm trong suốt 18 năm qua. Đưa hạ tầng lên đám mây Azure sẽ giúp các dịch vụ PlayStation ổn định, nhưng chúng chẳng hề thay đổi cái cách Sony đã đánh bại Microsoft trong nhiều năm.
Bởi thế, cổ phiếu Sony đã ngay lập tức tăng giá tới 10% sau khi thông tin hợp tác cùng Microsoft được công bố. Toàn bộ sức mạnh của hệ sinh thái PlayStation giờ đã có nhà cung cấp đám mây số 1 thế giới đứng sau.
Những cú bắt tay như vậy nói lên rất nhiều về sự trưởng thành của ngành công nghiệp đám mây. Các nhà cung ứng có thể tham gia kinh doanh nhiều mảng khác, nhưng khách hàng như Netflix và Sony không cần phải suy nghĩ quá nhiều về vấn đề cạnh tranh khi trao xương sống của mình cho đối thủ. Đám mây không làm thay đổi bản chất cạnh tranh của từng ngành công nghiệp, thay vào đó chỉ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ, giúp gỡ bỏ các mối lo về IT để các công ty có thể tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi của mình, vào những gì họ làm tốt nhất.

Tin mới trong ngày

Đập tan "vua lì đòn" Man United, Liverpool khiến cả Premier League phải cúi đầu

Đập tan "vua lì đòn" Man United, Liverpool khiến cả Premier League phải cúi đầu Đập tan "vua lì đòn" Man United, Liverpool khiến cả Premier League phải cúi đầu Với thất bại của Man United, hi vọng ngăn cản Liverpool dường như đã không còn nữa.

ttvn Đời sống 20/01/2020
 • 0
 • 0
Đại Nghĩa lên tiếng "dạy dỗ" một số nghệ sĩ trẻ vừa có chút tiếng tăm đã chèn ép đàn em, Thu Trang, Hứa Minh Đạt đồng lòng!

Đại Nghĩa lên tiếng "dạy dỗ" một số nghệ sĩ trẻ vừa có chút tiếng tăm đã chèn ép đàn em, Thu Trang, Hứa Minh Đạt đồng lòng! Đại Nghĩa lên tiếng "dạy dỗ" một số nghệ sĩ trẻ vừa có chút tiếng tăm đã chèn ép đàn em, Thu Trang, Hứa Minh Đạt đồng lòng! Nghệ sĩ Đại Nghĩa lên tiếng chia sẻ khi thấy một số sao trẻ vừa có chút tiếng tăm đã lên mặt, coi thường đàn em.

Kenh14 Star 20/01/2020
 • 0
 • 0
Căn cứ Nga ở Syria bị không kích

Căn cứ Nga ở Syria bị không kích Căn cứ Nga ở Syria bị không kích Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria ngày 19/1 bị không kích bằng máy bay không người lái nhưng các cuộc tấn công đều đã thất bại.

Vnexpress Thế giới 20/01/2020
 • 0
 • 0
Thân hình nóng bỏng khó tin ở tuổi 43 của hoa hậu Hà Kiều Anh

Thân hình nóng bỏng khó tin ở tuổi 43 của hoa hậu Hà Kiều Anh Thân hình nóng bỏng khó tin ở tuổi 43 của hoa hậu Hà Kiều Anh Ở tuổi 43 và trải qua 3 lần sinh nở, hoa hậu Hà Kiều Anh vẫn nóng bỏng, gợi cảm khó tin.

ttvn Đời sống 20/01/2020
 • 0
 • 0
Đại gia đình Trấn Thành tụ họp ăn tiệc tất niên nhưng vẻ xanh xao của nam MC sau thời gian kiệt sức mới gây chú ý

Đại gia đình Trấn Thành tụ họp ăn tiệc tất niên nhưng vẻ xanh xao của nam MC sau thời gian kiệt sức mới gây chú ý Đại gia đình Trấn Thành tụ họp ăn tiệc tất niên nhưng vẻ xanh xao của nam MC sau thời gian kiệt sức mới gây chú ý Dường như Trấn Thành vẫn chưa thực sự lấy lại sức khoẻ sau vài ngày kiệt sức vì làm việc.

Yeah1 news Hậu trường 20/01/2020
 • 0
 • 0
Lộ diện nhân vật có thể là ngoại trưởng mới của Triều Tiên

Lộ diện nhân vật có thể là ngoại trưởng mới của Triều Tiên Lộ diện nhân vật có thể là ngoại trưởng mới của Triều Tiên Dân trí Triều Tiên được cho là đã bổ nhiệm một cựu sĩ quan quân đội từng đứng đầu phái đoàn trong các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều làm ngoại trưởng mới của nước này, Yonhap đưa tin. >>Hàng loạt đại sứ Triều Tiên bất ngờ về nước >>Rộ đồn đoán Triều Tiên thay Ngoại trưởng

Dân trí Thế giới 20/01/2020
 • 0
 • 0
NSND Tự Long: "Dẫn dắt chúng tôi không thể có ai ngoài Lại Văn Sâm"

NSND Tự Long: "Dẫn dắt chúng tôi không thể có ai ngoài Lại Văn Sâm" NSND Tự Long: "Dẫn dắt chúng tôi không thể có ai ngoài Lại Văn Sâm" "Mọi thứ đều có thể thay đổi và bị thay thế nhưng riêng MC Lại Văn Sâm thì không thể thay thế" – NSND Tự Long cho biết.

ttvn Đời sống 20/01/2020
 • 0
 • 0
Các lãnh đạo thế giới loay hoay tìm Tổng thống Putin trong lúc chụp ảnh

Các lãnh đạo thế giới loay hoay tìm Tổng thống Putin trong lúc chụp ảnh Các lãnh đạo thế giới loay hoay tìm Tổng thống Putin trong lúc chụp ảnh Dân trí Các nhà lãnh đạo thế giới ngơ ngác trước sự vắng mặt bất ngờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nghi thức chụp ảnh tập thể tại Đức. >>Video ông Putin nhảy tưng bừng cùng cựu Tổng thống Mỹ >>Ông Putin: “Chiến tranh ở Trung Đông là thảm họa với thế giới” >>Chùm ảnh chưa từng được công bố của Tổng thống Nga Putin

Dân trí Sự kiện 20/01/2020
 • 0
 • 0
Cẩm Ly nghẹn ngào kể về nỗi hối hận nhất cuộc đời, khiến cô khóc lã chã trong đêm giao thừa

Cẩm Ly nghẹn ngào kể về nỗi hối hận nhất cuộc đời, khiến cô khóc lã chã trong đêm giao thừa Cẩm Ly nghẹn ngào kể về nỗi hối hận nhất cuộc đời, khiến cô khóc lã chã trong đêm giao thừa "Đây là điều khiến tôi hối hận cả đời và tôi tự nhủ đó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần cuối cùng" – Cẩm Ly chia sẻ.

ttvn Đời sống 20/01/2020
 • 0
 • 0
Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019

Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 Đề Văn “say lòng người” và đề về Khá “bảnh” gây tranh cãi 2019 Dân trí Năm 2019, có những đề Văn vô cùng ấn tượng, lạ và đầy sức sống. Bên cạnh đó, "nhân vật" Khá "bảnh" xuất hiện trong nhiều đề Văn dẫn đến những tranh cãi kịch liệt. >>Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 >>“Phá đi làm lại” vào đề Văn học sinh giỏi ở TPHCM >>Băn khoăn đề Văn dài cả trang viết về “hành trình” của Khá “bảnh”

Dân trí Sự kiện 20/01/2020
 • 0
 • 0
Cầu thủ Duy Mạnh mang sính lễ ăn hỏi bạn gái Quỳnh Anh HOT nhất tuần qua

Cầu thủ Duy Mạnh mang sính lễ ăn hỏi bạn gái Quỳnh Anh HOT nhất tuần qua Cầu thủ Duy Mạnh mang sính lễ ăn hỏi bạn gái Quỳnh Anh HOT nhất tuần qua Nữ CĐV từng tặng tiền tỷ cho ĐTVN, con gái lái xe 2.800km về quê ăn Tết, không được mời đi ăn tiệc tất niên, nhân viên cay cú đánh sập công ty... cũng là những tin đáng chú ý tuần qua.

 • 0
 • 1
Cân đối việc nhà và sự nghiệp: Với phụ nữ thông minh là chuyện nhỏ

Cân đối việc nhà và sự nghiệp: Với phụ nữ thông minh là chuyện nhỏ Cân đối việc nhà và sự nghiệp: Với phụ nữ thông minh là chuyện nhỏ Phụ nữ hiện đại đang bị quá tải giữa áp lực gia đình và công việc. Tuy nhiên có rất nhiều chị em đã tự cân đối để có được cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

 • 0
 • 1
Tích cực giảm cân, Ngô Kiến Huy khoe bắp tay đáng nể nhưng dân tình chỉ dán mắt vào đôi chân gầy báo động của anh

Tích cực giảm cân, Ngô Kiến Huy khoe bắp tay đáng nể nhưng dân tình chỉ dán mắt vào đôi chân gầy báo động của anh Tích cực giảm cân, Ngô Kiến Huy khoe bắp tay đáng nể nhưng dân tình chỉ dán mắt vào đôi chân gầy báo động của anh Hình ảnh mới nhất của Ngô Kiến Huy đã làm người hâm mộ không khỏi lo lắng và khuyên nam ca sĩ nên mau chóng lấy lại cân nặng.

Yeah1 news Hậu trường 20/01/2020
 • 0
 • 1
Toyota bán chạy quá cũng là vấn đề

Toyota bán chạy quá cũng là vấn đề Toyota bán chạy quá cũng là vấn đề Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota là một biểu tượng của sự phản kháng đối với cải cách quản trị doanh nghiệp, theo nhận định của Leo Lewis của tờ Financial Times.

ttvn Phương tiện 20/01/2020
 • 0
 • 0
Elon Musk muốn đưa 1 triệu người lên Hỏa tinh vào năm 2050

Elon Musk muốn đưa 1 triệu người lên Hỏa tinh vào năm 2050 Elon Musk muốn đưa 1 triệu người lên Hỏa tinh vào năm 2050 Tỷ phú Elon Musk tiết lộ ông đặt mục tiêu phóng trung bình 3 tàu mỗi ngày và chuyến đi này sẽ dành cho bất cứ ai có nhu cầu lên Hỏa tinh.

Zing news Công nghệ 20/01/2020
 • 0
 • 0
Australian Open khai màn: Vắng nhiều SAO, Federer – Nadal – Djokovic lại thống trị?

Australian Open khai màn: Vắng nhiều SAO, Federer – Nadal – Djokovic lại thống trị? Australian Open khai màn: Vắng nhiều SAO, Federer – Nadal – Djokovic lại thống trị? (Tin tennis) Grand Slam đầu tiên của thập kỉ quần vợt mới sẽ khai màn chính thức vào hôm nay 20/1 và không có sự góp mặt của một số tên tuổi lớn.

Site24H Thể thao 20/01/2020
 • 0
 • 1
Tuyệt chiêu để sếp không bắt phải tăng ca

Tuyệt chiêu để sếp không bắt phải tăng ca Tuyệt chiêu để sếp không bắt phải tăng ca Khi sếp bắt tăng ca quá nhiều thì hãy nghĩ đến tuyệt chiêu để sếp không thể "bóc lột" được nữa.

Site24H Cười 24H 20/01/2020
 • 0
 • 1
NÓNG: Căn cứ đầu não KQ Nga ở Syria bị tấn công

NÓNG: Căn cứ đầu não KQ Nga ở Syria bị tấn công NÓNG: Căn cứ đầu não KQ Nga ở Syria bị tấn công Các hệ thống tên lửa phòng không của Nga triển khai tại căn cứ Không quân Khmeimim ngay lập tức đã khai hỏa đáp trả, đánh chặn mục tiêu tấn công từ xa.

ttvn Đời sống 20/01/2020
 • 0
 • 0
Galaxy S20 sở hữu tính năng chụp ảnh chưa từng có trên máy khác?

Galaxy S20 sở hữu tính năng chụp ảnh chưa từng có trên máy khác? Galaxy S20 sở hữu tính năng chụp ảnh chưa từng có trên máy khác? Samsung sẽ tiếp tục chạy đua về tính năng chụp ảnh trên thế hệ smartphone Galaxy đầu bảng ra mắt vào tháng 2.

Zing news Công nghệ 20/01/2020
 • 0
 • 0
Top danh sách 5 sao nam cổ trang kém sắc nhất màn ảnh Trung: Nam thần Lý Hiện - Vương Nhất Bác bỗng bị "réo tên"

Top danh sách 5 sao nam cổ trang kém sắc nhất màn ảnh Trung: Nam thần Lý Hiện - Vương Nhất Bác bỗng bị "réo tên" Top danh sách 5 sao nam cổ trang kém sắc nhất màn ảnh Trung: Nam thần Lý Hiện - Vương Nhất Bác bỗng bị "réo tên" Netizen xứ Trung đã tiến hành bầu chọn và tìm ra 5 nam diễn viên không phù hợp với tạo hình cổ trang nhất, trong đó có Vương Nhất Bác, Lý Hiện, Ngô Kién Hào,...

Kenh14 Star 20/01/2020
 • 0
 • 1
Cựu HLV tuyển Indonesia làm bình luận viên sau khi bị sa thải

Cựu HLV tuyển Indonesia làm bình luận viên sau khi bị sa thải Cựu HLV tuyển Indonesia làm bình luận viên sau khi bị sa thải Ông Simon McMenemy, người từng dẫn dắt tuyển Indonesia, đã tìm được công việc mới sau khi chia tay đội tuyển quốc gia xứ vạn đảo.

Zing news Thể thao 20/01/2020
 • 0
 • 0
Đợt mưa phùn, gió rét đang diễn ra ở miền Bắc khi nào kết thúc?

Đợt mưa phùn, gió rét đang diễn ra ở miền Bắc khi nào kết thúc? Đợt mưa phùn, gió rét đang diễn ra ở miền Bắc khi nào kết thúc? Mưa phùn kèm theo gió lạnh đang diễn ra ở miền Bắc khiến người dân cảm thấy cái lạnh tê tái hơn.

 • 0
 • 1
Làm gì khi da bị cháy nắng?

Làm gì khi da bị cháy nắng? Làm gì khi da bị cháy nắng? Sau quãng đường dài trở về quê dưới thời tiết nắng gay gắt khiến làn da nhiều người bị ửng đỏ do cháy nắng. Làm gì để khắc phục tình trạng này?

Zing news Sức khoẻ 20/01/2020
 • 0
 • 0
Ảnh: Về làng bánh chưng trứ danh Tranh Khúc giữa thời điểm giá thịt lợn tăng “phi mã”

Ảnh: Về làng bánh chưng trứ danh Tranh Khúc giữa thời điểm giá thịt lợn tăng “phi mã” Ảnh: Về làng bánh chưng trứ danh Tranh Khúc giữa thời điểm giá thịt lợn tăng “phi mã” Vừa qua, biến động của giá thịt lợn theo chiều hướng tăng mạnh, đã khiến các gia đình tại đây phải đau đầu với bài toán cân đối nguyên liệu, giá thành sao cho hợp lý.

Kenh14 Xã hội 20/01/2020
 • 0
 • 0
Toan tính của các 'tay chơi' trong căng thẳng Mỹ - Iran

Toan tính của các 'tay chơi' trong căng thẳng Mỹ - Iran Toan tính của các 'tay chơi' trong căng thẳng Mỹ - Iran Các cường quốc châu Âu, Nga và Trung Quốc đều có lợi ích ở Trung Đông, khiến họ không muốn xung đột Mỹ - Iran vượt quá tầm kiểm soát.

Vnexpress Thế giới 20/01/2020
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng