Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Bí mật về "bộ ba hoàng kim" khiến trà sữa Hong Kong ngon nức tiếng thế giới

Kenh14
Bí mật về "bộ ba hoàng kim" khiến trà sữa Hong Kong ngon nức tiếng thế giới
Giữa thập diện mai phục trà sữa như hiện nay, bốn chữ "trà sữa Hong Kong" như một bảo chứng cho độ độc đáo và hương vị thơm ngon bậc nhất của ly trà ấy. Không có topping cầu kì như trà sữa Đài Loan, thường chỉ độc một màu nâu kem hơi nhàm chán, thế mà không hiểu sao hương vị của trà sữa Hong Kong lại đậm đà béo ngậy khó quên. Người không quen sẽ dễ bị choáng, người quen rồi lại nghiện – tất cả đều nằm ở bộ ba bí quyết được ví như "Hội tam hoàng" làm nên huyền thoại uống một hớp trà sữa, cơn say theo… cả đời.

Trộn ba loại trà

Một ly trà sữa Hong Kong ngon đúng chuẩn sẽ phải có ba loại trà cùng phối hợp. Sự cầu kì này xuất phát từ nguồn gốc trà chiều mà người Anh đem tới Hong Kong. Chính vì thế, dẫu là món ngọt ăn vặt, vị trà vẫn là cái thiết yếu trong ly trà sữa Hong Kong. Trà để pha chủ yếu là trà Shri Lanka, nhưng sử dụng ba loại lá trà với độ ủ khác nhau, để đạt được vị trà hoàn hảo từ đầu lưỡi đến cuống họng. Ba loại lá trà bao gồm:
Trà thô: Loại trà tươi ít qua sơ chế (ủ, sấy) nhất, chú trọng mùi thơm, có mục đích "hồi vị", tức là khơi gợi hương thơm trong khoang miệng. Nó là lớp đầu tiên của trà sữa Hong Kong, với hương trà thơm lừng giúp làm dậy giác quan, nhưng vị không quá nồng để tránh gây sốc.
Trà trung: Loại trà có mùi và vị đều ở mức độ trung bình, để trung hòa trong quá trình uống. Nhờ lớp thứ hai hài hòa này mà càng uống, vị trà càng dễ chịu và thấm nhuần trên đầu lưỡi.
Trà nhuyễn: Vị trà nống, sắc trà thẫm, sinh ra trong quá trình ủ hoặc sấy lâu ngày. Đây là "nốt cuối" của bản nhạc trà sữa, dữ dội và nồng nàn, để lại hậu vị vương vấn trong miệng kể cả khi đã uống xong.
Phối hợp ba loại trà phong phú, đan cài ba sắc thái nhạt đậm thật khéo léo, ly trà sữa của người Hong Kong có hương vị tầng tầng lớp lớp, phức tạp tinh tế như một bản… sonate vậy!

Pha theo bốn bước

Chọn được ba loại trà rồi, người ta buộc phải tuân thủ bốn bước pha chế với cái tên rồng bay phượng múa như… bước ra từ truyện Kim Dung: Nhất xung, nhị cục, tam chàng, tứ hồi ôn. Quả thật, nếu tận mắt chứng kiến trà sư (một từ kính trọng để gọi bậc thầy pha trà) Hong Kong pha trà, bạn sẽ sâu sắc cảm thấy nghệ thuật trà sữa nơi này cũng tinh diệu như một môn võ vậy.
Bốn bước pha chế nôm na có thể hiểu là:
Nhất xung: Pha trà, bao gồm việc trộn ba loại lá trà kể trên.
Nhị cục: Ủ trà, tức là để trà trong nước một thời gian nhất định cho dậy hương vị.
Tam chàng: Rót trà qua lại từ trên cao. Đây được xem là tuyệt chiêu quan trọng khiến trà sữa Hong Kong ngon bất bại. Sử dụng chiếc vợt "tất da" đặc trưng (có màu vàng như tất do pha trà nhiều), người pha chế phải đổ trà từ vợt qua vải ấm, tay càng cao, lực càng mạnh, không khí càng thấm nhuần vào trà khiến tạo nên chất trà được ví là mềm như bơ, mịn như lụa.
Tứ hồi ôn: Làm nóng lại trà để pha với sữa đặc và các phụ gia khác. Chính nhờ chất trà ấm nóng mà sữa hòa quyện với vị trà, béo mịn và hài hòa tuyệt đối.

Ba công thức hoàng kim

Chất trà đã ngon rồi, công thức và tỉ lệ đường sữa đi kèm càng khiến trà sữa Hong Kong nâng lên một tầm cao mới. Không thiên về topping như trân châu hay thạch, nhưng ba công thức với tỉ lệ chặt chẽ này là quá đủ để trà sữa Hong Kong sánh vai với người anh em Đài Loan.
Loại phổ biến và nổi tiếng nhất là trà sữa vợt, được người Hong Kong học lỏm từ bí quyết lọc trà qua vợt lưới của quý tộc Anh, giúp bã trà không lẫn vào chất trà cũng như cốt trà thơm ngon hơn. Điều đặc biệt là trà sữa vợt phải pha với sữa đặc theo tỉ lệ 70% trà – 20% nước nóng – 10% sữa đặc. Chỉ có thể, tuyệt đối không thêm đường cát hay phụ gia khác, bảo đậm vị ngọt béo không lẫn vào đâu được.
Trà sữa uyên ương lại là sự kết hợp sữa trà sữa và cà phê (cũng là một thức uống đáng tự hào khác của người Hong Kong). Tuy nghe hấp dẫn nhưng combo này rất khó pha, phải đảm bảo vị cà phê nồng nàn nhưng không được át mất vị trà. Thông thường, người ta sẽ pha theo tỉ lệ 30% trà - 40% đường cát – 40% cà phê – 20% sữa đặc.
Trà sữa cơ bản truyền thống là cái tên tiếp theo, cũng là loại hay được pha vì có vẻ… đơn giản nhất với 70% hồng trà Shri Lanka – 20% sữa đặc – 10% đường cát. Loại này cùng trà sữa vợt thường được dùng nóng với bánh trái, bữa sáng,… như một sự ảnh hưởng từ tiệc trà Anh.
Ngoài ra, vào mùa hè, người Hong Kong còn nghĩ ra cách ướp lạnh trà độc đáo: Bỏ trà sữa vào một tô đá thay vì cho đá thẳng vào ly trà. Cách này giúp trà mát lạnh, sảng khoái và hạn chế đá bị tan làm hỏng hết vị trà ngon.
Khi trà sữa ngày nay đang có xu hướng hiện đại hoá với các sự kết hợp khác nhau từ creamcheese, milk foam, các loại topping sáng tạo, hương liệu..., thì người Hong Kong đã giúp duy trì cái giá trị trà nghệ độc đáo của phương Đông qua từng ly trà sữa bán ra. Ba cấp công phu, bốn món kĩ nghệ, tất cả đều đảm bảo vị trà luôn là trung tâm, đậm đà và tinh tế vậy. Muốn tìm một ly trà truyền thống giản dị, hãy tìm đến trà sữa Hong Kong.
Source (Nguồn): Blog Cremka

Tin mới trong ngày

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức

Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức MỹNgười đàn ông nấp sau một bảng lớn trong siêu thị Costco ở thành phố Atlanta suốt 5 giờ trước khi lấy đi hàng nghìn đôla trang sức.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Manbij rất quan trọng với kế hoạch tái thiết Syria, nhưng cũng là địa điểm chiến lược trong tham vọng lập vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit

Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh gửi thư không có chữ ký tới EU ngày 19/10 yêu cầu trì hoãn Brexit, nhưng ông cũng gửi thêm một lá thư bày tỏ không muốn gia hạn.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung

Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh một lần nữa thắp lên hy vọng, nhưng những giải pháp toàn diện còn rất xa vời.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Trump thông báo hội nghị G7 năm 2020 sẽ không được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral, sau khi kế hoạch này vấp phải phản đối.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Gần 1.000 binh sĩ rút khỏi bắc Syria dự kiến ​​di chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò'

Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia không cho phép chiếu phim Abominable sau khi hãng phát hành từ chối cắt cảnh phim có "đường lưỡi bò".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
'Thợ săn thận' ở Philippines

'Thợ săn thận' ở Philippines 'Thợ săn thận' ở Philippines Reyna trở về nhà với vẻ mặt mệt mỏi vì vừa trải qua một ngày dài tại Bệnh viện Đa khoa Philippines cùng hai người hiến tạng tiềm năng.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng

Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Lần gần nhất bà Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng là khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Bình Nhưỡng ngày 20-21/6.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá

Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 23 bao tải chứa 691 kg ma túy đá trị giá 20,2 triệu USD trên biển Andaman ngày 16/10.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức tại Jakarta vào hôm nay, cam kết nỗ lực thu hút đầu tư và cải thiện nguồn lao động của đất nước.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Cừu tràn ngập đường phố Madrid

Cừu tràn ngập đường phố Madrid Cừu tràn ngập đường phố Madrid Tây Ban NhaCác nông dân dẫn hàng nghìn con cừu đi qua thành phố Madrid ngày 20/10 trong một hoạt động nhằm bảo tồn tập quán chăn thả gia súc cổ xưa.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn'

Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn' Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn' Cảnh sát Rigasa, bang Kaduna, bắc Nigeria, cho biết đã giải cứu khoảng 150 người bị giam và tra tấn trong một cơ sở tự xưng là "trường học Hồi giáo".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt?

Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt? Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt? Nhiều mẫu túi xách thời trang thu đông 2019 có chất liệu và hình dáng lạ mắt. Trong đó, thiết kế tí hon được đánh giá là độc đáo nhất khi chỉ đựng vừa một thỏi son.

Zing news Thời trang 21/10/2019
 • 0
 • 0
Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Quán quân của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam đã lộ diện cùng với hàng loạt nhân tố bí ẩn khác.

 • 0
 • 0
Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong

Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nhóm nghị sĩ Mỹ hối thúc CEO Apple Tim Cook khôi phục lại ứng dụng KHMap.live tại Hong Kong.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng