Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Hoàn nguyên môi trường: Tính chuyện đầu tư khôn ngoan

Dân trí
Hoàn nguyên môi trường: Tính chuyện đầu tư khôn ngoan
Yêu cầu khắt khe
Hoạt động khai thác khoáng sản trên Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang gây nhiều tác động xấu tới môi trường và xã hội xung quanh. Biểu hiện rõ nét nhất có lẽ là việc sử dụng thiếu hiệu quả các nguồn khoáng sản tự nhiên, tác động đến cảnh quan và hình thái môi trường gây xói mòn, sụt lún và mất đa dạng sinh học; tích tụ hoặc phát tán chất thải làm ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn nước, ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ về dòng thải a xít mỏ…. Những hoạt động này đang phá vỡ cân bằng điều kiện sinh thái được hình thành từ hàng triệu năm, gây tổn hại nặng nề đến môi trường, trở thành vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu về chính trị và xã hội một cách sâu sắc. Việc đó đang là một thách thức đặt lên vai các doanh nghiệp khai khoáng và các quốc gia có mỏ đòi hỏi cần phải có các biện pháp giảm thiểu, kiểm soát chất thải nhằm hướng đến một môi trường phát triển bền vững.
Nắm giữ 70% sản lượng vonfram toàn cầu, nhưng việc Chính phủ Trung Quốc từ năm 2013 đến nay đã siết chặt các quy định về môi trường. Điều này, không chỉ làm gia tăng chi phí sản xuất, chi phí tuân thủ các quy định môi trường, mà còn khiến nguồn cung vonfram từ Trung Quốc suy giảm.
Môi trường đang trở thành nguyên nhân chính khiến nhiều mỏ vonfram trên thế giới ngừng hoạt động, thậm chí đóng cửa. Tại Anh, dự án Hemerdon đã dừng hoạt động khai thác vonfram vào quý IV/2018.
Trong khi đó, sự trỗi dậy của Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources) được các khách hàng nhìn nhận trên các phương diện: Khai thác và chế biến 4 loại sản phẩm: Vonfram, florit, bismuth và đồng từ một thân quặng duy nhất; đầu tư cho cải tạo, phục hồi môi trường mỏ Núi Pháo cũng như khu vực phụ cận.
“Chúng tôi giữ quan điểm phải sử dụng một cách hiệu quả nguồn tài nguyên, cẩn trọng hoạch định các hoạt động để đem đến lợi ích hiện tại cũng như lợi ích lâu dài cho con người, môi trường và sự thịch vượng chung. Đây chính là cách chúng tôi đảm bảo phát triển bền vững”, ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan Resources, cho biết.
Thế nhưng, ngay cả khi các yếu tố mang tính nền tảng của Núi Pháo đã được định hình, thì thách thức không chỉ là vấn đề đầu ra, thậm chí công ty này đã phải chi những khoản không nhỏ cho các hoạt động cải tạo, phục hồi môi trường.
Masan Resources từ khi đi vào hoạt động đến nay đã đầu tư lớn cho các dự án phục hồi, cải tạo môi trường mỏ và vùng phụ cận. Những khu vực đã hoàn thành công tác đất và/hoặc những khu vực đã thu hồi đất được Công ty tiến hành reo hạt cỏ, trồng cây nhằm phục hồi nhanh nhất có thể. Công tác cải tạo, phục hồi Môi trường của mỏ Núi Pháo được thực hiện song song với quá trình phát triển mỏ. Đồng thời, Công ty luôn tìm kiếm các đối tác, tổ chức có uy tín để phối hợp nghiên cứu để tìm ra các hướng đi mới hiệu quả trong công tác cải tạo phục hồi môi trường. Công ty đã lựa chọn hợp tác với Viện độc lập về các lĩnh vực môi trường (UFU) của Liên bang Đức để thực hiện Dự án trồng thử nghiệm cây năng lượng trên đất mỏ để lựa chọn cây trồng phù hợp cho công tác cải tạo phục hồi môi trường trong tương lai. Kết quả của việc hợp tác đã giúp công ty tìm ra 2 loại cây phù hợp là Cỏ VA06 và cây keo lai là cây trồng chủ đạo trong quá trình cải tạo, phục hồi Môi trường trong thời điểm hiện tại và giai đoạn đóng cửa mỏ sau này. Công ty đã trồng mở rộng cây Keo lai từ năm 2016 đến nay khoảng 10 hecta và khoảng 3 hecta cỏ VA06 được trồng trên các sườn, tầng khu vực Bãi thải giúp phủ xanh, chống xói mòn và cải tạo đất. Khoảng hơn 12 tấn cỏ VA06 đã được thu hoạch và cung cấp miễn phí cho cộng đồng trên địa bàn huyện làm giống và thức ăn chăn nuôi giúp phát triển kinh tế hộ gia đình. Diện tích trồng Keo lai và cỏ VA06 sẽ tiếp tục được trồng mở rộng trong những năm tiếp theo cho đến khi đóng cửa mỏ.
Theo khuyến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Masan Resources trên cơ sở Trạm xử lý nước thải xây dựng năm 2016, đã thực hiện 2 giai đoạn nâng cấp: Xây dựng hệ thống xử lý hóa – lý và hồ lắng; cải tạo, nâng cấp hồ xử lý sinh học. Tổng chi phí cải tạo nâng cấp Trạm xử lý nước thải khoảng 2.1 triệu đô la Mỹ. Trạm xử lý nước thải mới đã chính thức vận hành vào tháng 8/2018, cho hiệu quả xử lý cao, chất lượng nước xả thải tốt hơn nhiều đáp ứng mong đợi của các bên liên quan, hầu hết các chỉ tiêu về chất lượng nước xả thải đạt giới hạn cột A, QCVN40:2011/BTNMT có thể sử dụng để cấp nước cho mục đích sinh hoạt.
Ngoài ra, nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nước, Công ty luôn chú trọng tới việc tái sử dụng nước từ các công trình như Hồ chứa đuôi quặng (TSF), các hồ chứa để phục vụ cho hoạt động sản xuất của Nhà máy – Việc tái sử dụng nguồn nước là yếu tố quan trọng đối với phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất, đây là nguồn nước chính phục vụ cho hoạt động sản xuất của nhà máy chế biến.
Năm 2018, đã có 8.992 triệu lít nước tuần hoàn từ khu chứa đuôi quặng và các hồ chứa nước được Công ty tái sử dụng cho nhà máy, chiếm 78% tổng nhu cầu sử dụng nước của nhà máy.
Nước thải sau xử lý tại Trạm này được xả ra ngoài môi trường tại điểm xả DP2 với chất lượng đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột B với hệ số Kq = 0,9, Kf = 0,9 – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Trong năm 2018, 4.895 triệu lít qua xử lý đạt quy chuẩn được xả ra tại điểm xả DP2.
Chưa hết, Masan Resources đã đầu tư xây dựng lắp đặt 4 trạm quan trắc nước thải tự động tại 3 điểm xả thải (DP1, DP2, DP3) và 1 điểm trong Trạm xử lý nước thải (WTP) với chi phí khoảng 20 tỷ đồng để quan trắc tự động 13 thông số: lưu lượng nước thải đầu ra, tổng Xyanua, tổng Nitơ, pH, TSS, COD, nhiệt độ, Fe, F-, Mn, As, Hg,…
Kể từ tháng 9/2018, số liệu quan trắc của trạm quan trắc nước thải tự động tại 3 điểm xả đang được truyền trực tuyến về trung tâm tiếp nhận dữ liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. Dữ liệu của trạm WTP được truyền về phòng điều khiển của Công ty để kiểm soát nội bộ.
Masan Resources cũng đã lắp đặt 1 trạm quan trắc khí tự động để kiểm soát mùi phát sinh từ nhà máy chế biến ảnh hưởng tới khu vực xóm 3, 4 xã Hà Thượng. Hiện tại, số liệu quan trắc tại trạm quan trắc được truyền về trung tâm tiếp nhận dữ liệu của Sở Tài nguyên Môi trường Thái Nguyên từ tháng 3/2019. Kinh phí đầu tư, xây dựng và lắp đặt trạm quan trắc khí tự động khoảng 2,8 tỷ đồng.
Những khoản đầu tư lớn và các giải pháp phù hợp đã giúp Masan Resources có được kết quả nhất định trong công tác bảo vệ Môi trường nói chung và công tác cải tạo, phục hồi môi trường nói riêng tại mỏ Núi Pháo và khu vực phụ cận, Công ty đặt mục tiêu không ngừng nỗ lực để luôn đáp ứng các yêu cầu của pháp luật cũng như mong muốn của người dân về môi trường.
Đầu tư khôn ngoan
Đến nay, Masan Resources đang là nhà cung cấp hàng đầu trên toàn cầu đối với một số khoáng sản công nghiệp quan trọng như vonfram, florit và bismuth. Công ty này hiện giữ 36% thị phần vonfram toàn cầu ngoài Trung Quốc.
Masan Resources đã biến một khu đất trồng chè kém hiệu quả thành một nhà máy chế biến khoáng sản tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên của Việt Nam có quy mô lớn. Tổng giám đốc Masan Resources – Ông Craig Bradshaw nói rằng: “Mô hình phát triển bền vững của Masan Resources xoay quanh mối tương tác hòa hợp giữa con người, môi trường và lợi nhuận”.
Ông Craig dẫn chứng các hệ thống quan trắc nước thải và khí tự động hoàn thành giúp Masan Resources có một cơ sở dữ liệu rất lớn nhằm giám sát môi trường tại mọi thời điểm, theo dõi dễ dàng bằng điện thoại thông minh. Đồng thời, cơ sở dữ liệu này cũng giúp đánh giá khách quan, minh bạch về chất lượng môi trường với các bên liên quan.
Ông Craig cũng nói song song quan trắc tự động liên tục, Masan Resources vẫn duy trì việc quan trắc môi trường truyền thống theo quy định pháp luật. Năm 2018, có 8.322 mẫu môi trường được thực hiện và phân tích bao gồm: 7.194 mẫu nước, 12 mẫu đất và đuôi quặng, 89 mẫu chất thải rắn, 120 mẫu không khí và khí thải. Trong 4 tháng đầu năm 2019, đã có 2.320 mẫu môi trường được kiểm tra, với 2.195 mẫu nước, 67 mẫu chất rắn, đuôi quặng, 58 mẫu bụi và không khí. Việc quan trắc phân tích chất lượng môi trường tại mỏ Núi Pháo được thực hiện bởi đơn vị có đủ chức năng theo quy định và trong các chương trình quan trắc môi trường có sự tham gia giám sát của đại diện UBND huyện Đại Từ, UBND xã Hà Thượng và Sở Tài nguyên Môi trường.
Trên thực tế, Masan Resources đang tiến tới trở thành nhà cung cấp sản phẩm tích hợp vonfram trên quy mô toàn cầu vào năm 2022 bằng việc nâng công suất nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp vonfram để tăng thị phần lên gấp đôi. “Chúng tôi đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến môi trường trước khi xây dựng các dự án sản xuất mới”, ông Craig nói.
Masan Resources khuyến khích việc tự nguyện giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường trong suốt vòng đời của sản phẩm bao gồm việc áp dụng những sáng kiến mới, giảm thiểu lượng tài nguyên tiêu thụ vật liệu thải và khí thải phát tán ra ngoài môi trường.
Theo quan sát của Sở tài Nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên, Masan Resources đã có sự nghiêm túc khi muốn đảm bảo các nhà máy sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định về môi trường, áp dụng các biện pháp xử lý chất thải và sử dụng tài nguyên bền vững.
Ông Nguyễn Thế Giang, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thái Nguyên, nhận định, Masan Resources đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường mỏ và vùng phụ cận.
Theo ông, việc sử dụng cỏ Thủy Trúc để xử lý kim loại nặng trong nước hay cỏ VA06 để chống xói mòn đất, ổn định bờ dốc, sườn tầng là những giải pháp phù hợp với môi trường mỏ sau khai thác. Đặc biệt, cỏ VA06 đã mang lại giá trị kinh tế cao khi các hộ dân trong huyện sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gia súc.
Tag :Masan Resources

Tin mới trong ngày

Cuộc chiến từng phần trăm giây ở các đội pit F1

Cuộc chiến từng phần trăm giây ở các đội pit F1 Cuộc chiến từng phần trăm giây ở các đội pit F1 Thao tác của các thành viên ở pit-stop nhanh ngang ngửa thời gian phản xạ trung bình của con người.

Vnexpress Thể thao 16/07/2019
 • 0
 • 0
Sự thật clip 3 thanh niên co giật, sùi bọt mép trên phố đi bộ Bùi Viện

Sự thật clip 3 thanh niên co giật, sùi bọt mép trên phố đi bộ Bùi Viện Sự thật clip 3 thanh niên co giật, sùi bọt mép trên phố đi bộ Bùi Viện Một đoạn clip ghi lại cảnh 3 thanh niên ngồi, nằm vật vờ, trong đó có một thanh niên co giật, miệng sùi bọt mép trên phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người hốt hoảng.

Site24H Pháp luật 16/07/2019
 • 0
 • 0
Chiếc đồng hồ cũ mèm đến nứt cả kính vẫn có giá 24 tỷ đồng

Chiếc đồng hồ cũ mèm đến nứt cả kính vẫn có giá 24 tỷ đồng Chiếc đồng hồ cũ mèm đến nứt cả kính vẫn có giá 24 tỷ đồng Nhà đấu giá số 1 thế giới Christie công bố 10 chiếc đồng hồ được đấu giá cao nhất trong năm ngoái và nửa đầu năm nay.

Site24H Thời trang 16/07/2019
 • 0
 • 0
Nhiều người phê ma tuý trong bar nổi tiếng khu Nam Sài Gòn

Nhiều người phê ma tuý trong bar nổi tiếng khu Nam Sài Gòn Nhiều người phê ma tuý trong bar nổi tiếng khu Nam Sài Gòn Cảnh sát ập vào bar 369 tại quận 7, phát hiện hàng chục dân chơi sử dụng ma tuý, 3 thanh niên bị khống chế vì tàng trữ chất cấm.

Vnexpress Pháp luật 16/07/2019
 • 9
 • 14
Cựu giám đốc Oceanbank Hải Phòng chủ mưu chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Cựu giám đốc Oceanbank Hải Phòng chủ mưu chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng Cựu giám đốc Oceanbank Hải Phòng chủ mưu chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng Bà Chi cùng cấp dưới bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 303 tỷ đồng của khách hàng, tham ô gần 111 tỷ của Oceanbank.

Vnexpress Pháp luật 16/07/2019
 • 87
 • 15
Người đàn ông quốc tịch Mỹ 10 năm kiện Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Người đàn ông quốc tịch Mỹ 10 năm kiện Bệnh viện Mắt Sài Gòn Người đàn ông quốc tịch Mỹ 10 năm kiện Bệnh viện Mắt Sài Gòn Mắt đau nặng hơn sau phẫu thuật, ông Thông về Mỹ điều trị rồi quay trở lại đòi bệnh viện bồi thường chi phí gần 80.000 USD.

Vnexpress Pháp luật 16/07/2019
 • 0
 • 12
8 loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn ăn chúng sai thời điểm

8 loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn ăn chúng sai thời điểm 8 loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn ăn chúng sai thời điểm Đừng vô tư ăn uống thoải mái mỗi khi cảm thấy đói, bởi lúc đó là khoảng thời gian bạn dễ nạp vào nhiều loại thực phẩm gây hại về lâu dài cho sức khỏe của mình.

CafeF Sống 16/07/2019
 • 0
 • 8
Tin HOT bóng đá sáng 17/7: SAO MU vừa có đêm tân hôn đã đi du đấu

Tin HOT bóng đá sáng 17/7: SAO MU vừa có đêm tân hôn đã đi du đấu Tin HOT bóng đá sáng 17/7: SAO MU vừa có đêm tân hôn đã đi du đấu Bản tin bóng đá cập nhật sáng 17/7: Tiền vệ Fred tạm biệt cô vợ chỉ 24 giờ sau đám cưới để đi du đấu với MU. Ngoài ra còn có một số thông tin đáng chú ý khác.

Site24H Bóng đá 16/07/2019
 • 0
 • 7
Chuyển nhượng HOT 17/7: Arsenal háo hức đón SAO Real

Chuyển nhượng HOT 17/7: Arsenal háo hức đón SAO Real Chuyển nhượng HOT 17/7: Arsenal háo hức đón SAO Real Arsenal tiến gần tới việc hoàn tất chiêu mộ tiền vệ Dani Ceballos từ Real Madrid, dự kiến trong tuần này.

Site24H Bóng đá 16/07/2019
 • 0
 • 8
Chuyển nhượng MU 17/7: Quyết chi 50 triệu bảng đón đàn em Ronaldo

Chuyển nhượng MU 17/7: Quyết chi 50 triệu bảng đón đàn em Ronaldo Chuyển nhượng MU 17/7: Quyết chi 50 triệu bảng đón đàn em Ronaldo Bản tin chuyển nhượng MU ngày 17/7: "Quỷ đỏ" đang đẩy nhanh quá trình đàm phán để sớm kết thúc thương vụ Bruno Fernandes.

Site24H Bóng đá 16/07/2019
 • 0
 • 5
Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh

Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh Dân trí Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua, nam sinh khuyết tật Nguyễn Thiên Phú - lớp 12 chuyên Anh trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh. >>Lớp học có 1 Thủ khoa tỉnh, 5 em trên 28 điểm, 2 bài thi điểm 10 >>Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử >>Thừa Thiên Huế có 9 bài thi đạt 10 điểm, 903 bài thi trên 9 điểm

 • 4
 • 10
MU & đội hình siêu trẻ hóa: HLV Solskjaer tái sinh “thế hệ 92” như Sir Alex

MU & đội hình siêu trẻ hóa: HLV Solskjaer tái sinh “thế hệ 92” như Sir Alex MU & đội hình siêu trẻ hóa: HLV Solskjaer tái sinh “thế hệ 92” như Sir Alex Với những bước đi đầu tiên trên thị trường chuyển nhượng, HLV Solskjaer đang cho thấy sự định hướng tương lai cho MU.

Site24H Bóng đá 16/07/2019
 • 11
 • 12
Ăn gì sau nhậu để bia, rượu đỡ hại gan?

Ăn gì sau nhậu để bia, rượu đỡ hại gan? Ăn gì sau nhậu để bia, rượu đỡ hại gan? Công việc đòi hỏi tôi phải dùng bia, rượu thường xuyên với đối tác, giờ gan chưa sao nhưng đã bước vào tuổi trung niên nên cũng lo…

Site24H Ẩm thực 16/07/2019
 • 0
 • 3
Tiêm hàm như Việt Anh "Người phán xử" thế nào để mặt không bị đơ?

Tiêm hàm như Việt Anh "Người phán xử" thế nào để mặt không bị đơ? Tiêm hàm như Việt Anh "Người phán xử" thế nào để mặt không bị đơ? Phương pháp tiêm botox thon gọn quai hàm không còn là chuyện xa lạ nhưng vẫn có rất nhiều điều cần chú ý

Site24H Làm đẹp 16/07/2019
 • 6
 • 6
Nối gót Khá Bảnh, giang hồ mạng "Long 9 ngón" bị khởi tố, bắt tạm giam

Nối gót Khá Bảnh, giang hồ mạng "Long 9 ngón" bị khởi tố, bắt tạm giam Nối gót Khá Bảnh, giang hồ mạng "Long 9 ngón" bị khởi tố, bắt tạm giam Long 9 ngón (tên thật là Nguyễn Sỹ Cầu) vừa bị Công an Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Kenh14 Xã hội 16/07/2019
 • 0
 • 12
Galaxy Note 10 sẽ dùng chip mạnh hơn Galaxy S10

Galaxy Note 10 sẽ dùng chip mạnh hơn Galaxy S10 Galaxy Note 10 sẽ dùng chip mạnh hơn Galaxy S10 Mẫu điện thoại Samsung sắp ra mắt có thể dùng bộ xử lý 7 nm mới, cải thiện hiệu suất so với thế hệ trước.

Vnexpress Số hóa 16/07/2019
 • 5
 • 12
Ông Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFC

Ông Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFC Ông Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFC Dân trí Chiều qua (16/7), LĐBĐ châu Á (AFC) đã chính thức có quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Tuấn - Phó chủ tịch Thường trực VFF - nắm giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFC.

Dân trí Thể thao 16/07/2019
 • 22
 • 11
Dành 20 phút làm việc này mỗi sáng thì tới già cũng chẳng sợ ung thư “ghé thăm", cực dễ nhưng nhiều người lại bỏ qua vì lười

Dành 20 phút làm việc này mỗi sáng thì tới già cũng chẳng sợ ung thư “ghé thăm", cực dễ nhưng nhiều người lại bỏ qua vì lười Dành 20 phút làm việc này mỗi sáng thì tới già cũng chẳng sợ ung thư “ghé thăm", cực dễ nhưng nhiều người lại bỏ qua vì lười Bệnh ung thư sẽ chẳng còn là nỗi lo nữa nếu hàng ngày bạn chăm chỉ thực hiện một việc này!

CafeF Sống 16/07/2019
 • 2
 • 13
Người Phát ngôn lên tiếng về diễn biến gần đây ở Biển Đông

Người Phát ngôn lên tiếng về diễn biến gần đây ở Biển Đông Người Phát ngôn lên tiếng về diễn biến gần đây ở Biển Đông Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

 • 0
 • 4
Cung đường 30km có tới 72 khúc cua thách thức tay lái lão luyện

Cung đường 30km có tới 72 khúc cua thách thức tay lái lão luyện Cung đường 30km có tới 72 khúc cua thách thức tay lái lão luyện Khu tự trị Tây Tạng phía tây nam Trung Quốc là nơi thử thách thực sự với những tay lái lão luyện với cung đường 30 km có tới 72 khúc cua ngoạn mục ở độ cao hàng nghìn mét.

Site24H Media 16/07/2019
 • 0
 • 7
Real, Barca, Atletico “đốt tiền” choáng váng: 1 tỷ euro, La Liga sẽ siêu kịch tính

Real, Barca, Atletico “đốt tiền” choáng váng: 1 tỷ euro, La Liga sẽ siêu kịch tính Real, Barca, Atletico “đốt tiền” choáng váng: 1 tỷ euro, La Liga sẽ siêu kịch tính Cuộc đua vô địch La Liga liệu sẽ hấp dẫn trở lại khi cả Barca, Real và Atletico đều đã chi gần 800 triệu euro mua cầu thủ?

Site24H Bóng đá 16/07/2019
 • 0
 • 7
Cùng hội bỉm sữa, mẹ Cam - Xoài - Đậu và loạt hot mom chia sẻ bí kíp chăm da sau sinh đẹp như gái Hàn

Cùng hội bỉm sữa, mẹ Cam - Xoài - Đậu và loạt hot mom chia sẻ bí kíp chăm da sau sinh đẹp như gái Hàn Cùng hội bỉm sữa, mẹ Cam - Xoài - Đậu và loạt hot mom chia sẻ bí kíp chăm da sau sinh đẹp như gái Hàn Để có làn da trẻ đẹp như những hot mom Việt thì bạn đừng quên học lỏm ngay những bí kíp skincare của họ.

Afamily Đẹp 16/07/2019
 • 0
 • 3
Người phụ nữ này đã tự mình truy tìm kẻ trộm xe

Người phụ nữ này đã tự mình truy tìm kẻ trộm xe Người phụ nữ này đã tự mình truy tìm kẻ trộm xe Một nữ chủ xe người Missouri (Mỹ) đã tự mình truy tìm kẻ trộm xe mà không chờ cảnh sát. Sau 48 tiếng, cô đã lấy lại được chiếc Toyota 4Runner bị đánh cắp trước đó.

Zing news Ôtô xe máy 16/07/2019
 • 26
 • 10
Vừa được vinh danh là thành phố tốt nhất thế giới, Hội An tiếp tục xuất hiện đầy tự hào trên trang chủ Google

Vừa được vinh danh là thành phố tốt nhất thế giới, Hội An tiếp tục xuất hiện đầy tự hào trên trang chủ Google Vừa được vinh danh là thành phố tốt nhất thế giới, Hội An tiếp tục xuất hiện đầy tự hào trên trang chủ Google Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Google Doodle, một địa danh cụ thể của Việt Nam được chọn để vinh danh.

Kenh14 Đời sống 16/07/2019
 • 10
 • 16
Có hay không “sóng ngầm” ở VFF trước khi chọn Phó chủ tịch tài chính?

Có hay không “sóng ngầm” ở VFF trước khi chọn Phó chủ tịch tài chính? Có hay không “sóng ngầm” ở VFF trước khi chọn Phó chủ tịch tài chính? Dân trí VFF hiện có một chiếc ghế đang để trống, đó là ghế phó chủ tịch (PCT) phụ trách tài chính. Dù hiện số người công khai muốn tranh cử cho vị trí này rất ít, nhưng thông tin từ chính VFF cho hay, dường như có cuộc chay đua ngấm ngầm để thay ông Cấn Văn Nghĩa đã từ chức. >>Từ chối ghế ở VFF, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam sang châu Âu dự vòng loại Champions League >>Vì sao VFF không vội vàng tìm Phó Chủ tịch tài chính?

Dân trí Thể thao 16/07/2019
 • 0
 • 8
Tải ứng dụng