Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Dự thảo Luật gây hiểu nhầm do một dấu chấm phẩy khiến hiệu trường Marie Curie đòi nhảy lầu sẽ được sửa đổi

Yeah1 news
Dự thảo Luật gây hiểu nhầm do một dấu chấm phẩy khiến hiệu trường Marie Curie đòi nhảy lầu sẽ được sửa đổi
Tại Hội thảo Quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) diễn ra hôm 8/5, nhiều nhà đầu tư tỏ ra vô cùng lo lắng sẽ bị tước quyền điều hành nhà trường vì dự thảo này. Theo VOV, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) không giấu nổi sự bức xúc và nói: “Nếu không giữ được quyền sở hữu và điều hành, thì tôi sẽ nhảy cầu Thăng Long".
Sau khi nhận được bản kiến nghị của nhiều trường phổ thông tư thục, ngày 11/5, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi tọa đàm với đại diện hơn 20 trường phổ thông tư thục về những nội dung liên quan tới Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).
Chiều nay (13/5), trao đổi với các phóng viên về kết quả buổi toạ đàm ngày 11/5, thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết "con tim tôi đã vui trở lại", bởi sự lo lắng, trăn trở của những ngày qua cuối cùng cũng đã được giải tỏa.
Trước đó, các trường phổ thông tư thục lo lắng điều 56 dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ loại bỏ hội đồng quản trị của trường tư hiện nay, tức là loại bỏ tổ chức đại diện của nhà đầu tư ở loại hình tư thục. Nếu đúng là như vậy thì đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có nguy cơ bị tước đoạt quyền điều hành nhà trường. Theo chia sẻ của thầy Khang, những bức xúc này đã được giải quyết ổn thoả trong buổi gặp mặt nói trên.
Thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) bày tỏ sự vui mừng khi các lo lắng trăn trở những ngày qua đã được tháo gỡ.
Cụ thể, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội, đồng thời là người điều hành buổi toạ đàm cho biết, ý tưởng của điều luật đúng là muốn tách hội đồng quản trị ra khỏi trường tư, nhưng điều đó không có nghĩa là không thừa nhận quyền sở hữu và điều hành của các nhà đầu tư. Điều luật được đưa ra nhằm mục đích thay đổi cơ cấu các trường tư theo hướng thuần tuý giáo dục, tức là chỉ có ban giám hiệu, tổ bộ môn và các cơ quan đoàn thể thông thường như chi bộ, công đoàn..., còn Hội đồng quản trị sẽ được tách ra và thành lập dưới dạng công ty với tư cách một tổ chức kinh tế độc lập để quản lý và điều hành từ phía ngoài.
Đại diện ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự án luật Giáo dục (sửa đổi) thống nhất sẽ sửa lại dự thảo luật rõ ràng hơn theo hướng tất cả các trường tư thục muốn thành lập trường thì trước hết phải thành lập công ty để sở hữu và quản lý trường theo luật Đầu tư và luật Doanh nghiệp hiện hành.
Thầy Khang cho biết cá nhân mình và đại diện các trường tư thục có mặt trong buổi toạ đàm đều cảm thấy thoải mái và đồng tình với phương án sửa đổi này. Với nhiều trường như Marie Curie Hà Nội, đã thành lập hàng chục năm nay mà không hề có công ty sở hữu thì sau khi luật được ban hành sẽ thực hiện theo hướng dẫn của nghị định. Ngoài ra, các vướng mắc về mã số thuế sẽ có thêm nghị định thông tư tháo gỡ trong tương lai.
Điều luật dự thảo gây hiểu lầm do cách sử dụng dấu chấm, phẩy trong văn bản
Trong Khoản 3 Điều 56 của Dự thảo có mục 3.a) là quy định cho các trường tư thục. Theo đó thì Hội đồng trường "bao gồm đại diện nhà đầu tư, thành viên trong và ngoài trường do hội nghị nhà đầu tư bầu, quyết định theo tỷ lệ vốn góp". Như vậy có nghĩa Nhà đầu tư hoặc những ai góp vốn hoàn toàn quyết định thành phần của Hội đồng trường.
Tuy nhiên, "dấu chấm phẩy"(;) đặt cuối mục 3.a) lại chính là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư hiểu lầm rằng đoạn văn bản dưới mục 3.b): "Thành viên trong trường gồm có các thành viên đương nhiên là bí thư cấp ủy, chủ tịch công đoàn, đại diện ban chấp hành đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là người học của trường (nếu có), hiệu trưởng; thành viên bầu là đại diện giáo viên và người lao động do hội nghị toàn thể hoặc hội nghị đại biểu của trường bầu; Thành viên ngoài trường là đại diện lãnh đạo nhà quản lý, nhà giáo dục, doanh nhân, cựu học sinh do hội nghị toàn thể hoặc hội nghị đại biểu của trường bầu;" cũng dành cho cả mục 3.a) và dẫn đến sự bức xúc.
Thầy Khang chỉ ra "Đây là lỗi kỹ thuật của người làm văn bản". Để chuẩn về văn bản thì chỉ cần thay dấu "chấm phẩy" (;) bằng dấu "chấm"(.) là sẽ tháo gỡ được sự búc xúc và hiểu lầm. Ban soạn thảo đã ghi nhận điều này.
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang được học trò Marie Curie ưu ái gọi là "ông nội"
Bên cạnh niềm vui vì quyền sở hữu và quyền điều hành của những người đầu tư thành lập trường đã không còn nguy cơ đe dọa, thầy Nguyễn Xuân Khang cũng bày tỏ lòng cảm kích với cách xử lý kịp thời và hợp tình hợp lý của cơ quan chức năng. Chỉ sau 2 ngày nhận được văn bản kiến nghị từ phía các trường tư thục, các nhà chức trách đã nhanh chóng tổ chức cuộc họp để lắng nghe, giải thích cũng như đưa ra những sửa đổi cần thiết. Đây là cách làm luật hết sức văn minh, dân chủ, đem lại niềm tin cho mọi người.
Theo Nguyễn Mây/Helino
Loading...

Tin mới trong ngày

Ngân 98 bức xúc khi bị tố "sửa nát mặt" vẫn đăng quang "Á hậu ao làng"

Ngân 98 bức xúc khi bị tố "sửa nát mặt" vẫn đăng quang "Á hậu ao làng" Ngân 98 bức xúc khi bị tố "sửa nát mặt" vẫn đăng quang "Á hậu ao làng" Tình cũ Lương Bằng Quang được cho là tham gia cuộc thi ao làng. Nhan sắc của cô bị nhận xét cứng đơ sau nhiều lần dao kéo.

Site24H Sao Việt 19/10/2019
 • 0
 • 0
Phía sau phát ngôn "xấu xí" của HLV Thái Lan là lời "nhắc bài" bổ ích cho thầy trò ông Park

Phía sau phát ngôn "xấu xí" của HLV Thái Lan là lời "nhắc bài" bổ ích cho thầy trò ông Park Phía sau phát ngôn "xấu xí" của HLV Thái Lan là lời "nhắc bài" bổ ích cho thầy trò ông Park Người hâm mộ Việt Nam đang được phen dậy sóng với phát ngôn của HLV Akira Nishino nhắm vào pha "ăn vạ" của Bùi Tiến Dũng. Hẳn nhiên, tình huống ấy ông thầy người Nhật đã sai.

ttvn Đời sống 19/10/2019
 • 0
 • 0
Bản đồ thế giới 3D có thể phát hiện cổ vật chưa khai quật

Bản đồ thế giới 3D có thể phát hiện cổ vật chưa khai quật Bản đồ thế giới 3D có thể phát hiện cổ vật chưa khai quật MỹNhóm nghiên cứu quét sóng laser tạo ra bản đồ thế giới 3D có độ phân giải cao, cho phép phát hiện các vật thể nằm sâu dưới mặt đất.

Vnexpress Thế giới 19/10/2019
 • 0
 • 0
Thảm họa gì xảy ra nếu toàn bộ băng trên Trái Đất tan chảy?

Thảm họa gì xảy ra nếu toàn bộ băng trên Trái Đất tan chảy? Thảm họa gì xảy ra nếu toàn bộ băng trên Trái Đất tan chảy? Dự tính, khoảng 40% dân số thế giới sẽ mất đi nhà cửa - tương đương hơn 3 tỷ người.

Site24H Video 19/10/2019
 • 0
 • 0
Mất nước, thanh niên vào nhà nghỉ tắm thì bắt gặp bạn gái và "ông chú" ngay phòng bên

Mất nước, thanh niên vào nhà nghỉ tắm thì bắt gặp bạn gái và "ông chú" ngay phòng bên Mất nước, thanh niên vào nhà nghỉ tắm thì bắt gặp bạn gái và "ông chú" ngay phòng bên Nhiều khu vực tại Hà Nội đang khổ sở vì mất nước sinh hoạt, thế nhưng có một chàng trai còn đau khổ hơn gấp bội.

 • 0
 • 0
Đêm tân hôn, mẹ chồng nói điều cay đắng khiến dâu trẻ bẽ bàng

Đêm tân hôn, mẹ chồng nói điều cay đắng khiến dâu trẻ bẽ bàng Đêm tân hôn, mẹ chồng nói điều cay đắng khiến dâu trẻ bẽ bàng Đêm tân hôn - khái niệm thiêng liêng với bất cứ ai. Người ta nói đó là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất cuộc đời, nhưng với tôi đêm tân hôn chỉ là sự bẽ bàng và tủi thân.

 • 0
 • 0
Cơ hội nhận iPhone 8 RED tại Bạch Long Mobile

Cơ hội nhận iPhone 8 RED tại Bạch Long Mobile Cơ hội nhận iPhone 8 RED tại Bạch Long Mobile Trong ngày 17/10, cửa hàng điện thoại sẽ tổ chức chương trình bốc thăm may mắn đối với khách mua hàng có hoá đơn từ 5 triệu trở lên.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Apple 'thăng hoa' nhờ chính sách giá iPhone

Apple 'thăng hoa' nhờ chính sách giá iPhone Apple 'thăng hoa' nhờ chính sách giá iPhone Apple đang chứng kiến nhu cầu iPhone cao hơn mong đợi nhờ vào hai yếu tố: giảm giá iPhone đời mới và sự lỗi thời của iPhone đời cũ.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Google Pixel 4 XL là smartphone có màn hình tốt nhất

Google Pixel 4 XL là smartphone có màn hình tốt nhất Google Pixel 4 XL là smartphone có màn hình tốt nhất Pixel 4 XL đạt số điểm A+, vượt iPhone 11 Pro để trở thành điện thoại có màn hình hiển thị hàng đầu hiện nay.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Samsung sẽ có smartphone 'mọc sừng'

Samsung sẽ có smartphone 'mọc sừng' Samsung sẽ có smartphone 'mọc sừng' Thay vì khoét một phần màn hình để chứa cảm biến, camera trước..., Samsung thiết kế phần tai thỏ ngược phía trên đỉnh máy.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Nửa số iPhone trên thị trường đã 'lên đời' iOS 13

Nửa số iPhone trên thị trường đã 'lên đời' iOS 13 Nửa số iPhone trên thị trường đã 'lên đời' iOS 13 50% iPhone và iPod Touch đang chạy hệ điều hành iOS 13 mới ra mắt của Apple, trong khi đã có 33% iPad cài đặt iPadOS.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
iPhone 11 bán tốt giúp các hãng Đài Loan tăng doanh thu

iPhone 11 bán tốt giúp các hãng Đài Loan tăng doanh thu iPhone 11 bán tốt giúp các hãng Đài Loan tăng doanh thu Các nhà cung cấp linh kiện, lắp ráp iPhone cho Apple cải thiện doanh thu đáng kể nhờ việc nguồn cầu tăng đối với ba mẫu smartphone mới.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Smartphone Sony mất giá nhanh nhất thị trường

Smartphone Sony mất giá nhanh nhất thị trường Smartphone Sony mất giá nhanh nhất thị trường Trong số các thương hiệu Apple, Samsung, Google, Sony và LG được khảo sát, smartphone của hãng Nhật Bản có tỷ lệ khấu hao cao nhất sau một năm.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Moto G8 lộ diện

Moto G8 lộ diện Moto G8 lộ diện Smartphone mới của Motorola sẽ có màn hình giọt nước, 3 camera sau và pin 4.000 mAh.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Loa Bluetooth công suất lớn cho audiophile

Loa Bluetooth công suất lớn cho audiophile Loa Bluetooth công suất lớn cho audiophile Kanto YU6 có công suất 200W cùng thiết kế như dạng loa bookshelf đem lại âm thanh stereo mà ít loa Bluetooth trên thị trường có được.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Toilet thông minh báo động khi ngồi quá 15 phút

Toilet thông minh báo động khi ngồi quá 15 phút Toilet thông minh báo động khi ngồi quá 15 phút Trung Quốc150 nhà vệ sinh công cộng ở Thượng Hải được lắp hệ thống AI kiểm soát thời gian sử dụng của người dùng.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Tấm dán camera 'biến' iPhone cũ thành iPhone 11

Tấm dán camera 'biến' iPhone cũ thành iPhone 11 Tấm dán camera 'biến' iPhone cũ thành iPhone 11 Miếng phụ kiện giá 60.000 đồng khiến iPhone cũ thành máy có 3 camera, trông giống iPhone 11 của Apple.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Công cụ bẻ khóa iOS giả lừa người dùng iPhone

Công cụ bẻ khóa iOS giả lừa người dùng iPhone Công cụ bẻ khóa iOS giả lừa người dùng iPhone Thay vì bẻ khóa (jailbreak), công cụ do hacker giả mạo chứa sẵn phần mềm độc hại để cài cắm vào iPhone cho mục đích gian lận quảng cáo.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Game có 'đường lưỡi bò' bị đóng cửa tại Việt Nam

Game có 'đường lưỡi bò' bị đóng cửa tại Việt Nam Game có 'đường lưỡi bò' bị đóng cửa tại Việt Nam Ngày 16/10, nhà phát hành trò chơi Âm Dương Sư thông báo đóng cửa game này vì có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Facebook rời khỏi top 10 thương hiệu giá trị nhất

Facebook rời khỏi top 10 thương hiệu giá trị nhất Facebook rời khỏi top 10 thương hiệu giá trị nhất Theo bảng xếp hạng thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019 của InterBrand, Facebook đã tụt từ thứ 9 của năm ngoái xuống thứ 14.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Loạt smartphone giảm giá hàng triệu đồng

Loạt smartphone giảm giá hàng triệu đồng Loạt smartphone giảm giá hàng triệu đồng iPhone XS Max, Galaxy Note10, Note9 hay Oppo Reno đã giảm vài triệu đồng trong tháng qua.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
7 smartphone có màn hình đẹp nhất

7 smartphone có màn hình đẹp nhất 7 smartphone có màn hình đẹp nhất iPhone 11 Pro, Galaxy S10 hay Pixel 4 XL là ba trong số smartphone được DisplayMate chấm điểm A+, cao nhất về chất lượng hiển thị của màn hình.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Ý tưởng iPhone Tau hình tròn

Ý tưởng iPhone Tau hình tròn Ý tưởng iPhone Tau hình tròn Đa số smartphone hiện nay có dạng chữ nhật, tuy nhiên, các nhà thiết kế tin điện thoại tương lai có thể tròn như mặt đồng hồ cỡ to.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Điện thoại Galaxy với camera chìm sắp xuất hiện

Điện thoại Galaxy với camera chìm sắp xuất hiện Điện thoại Galaxy với camera chìm sắp xuất hiện Mẫu điện thoại Galaxy đầu tiên với camera nằm hoàn toàn dưới màn hình sẽ ra mắt vào năm 2020 với giá chưa tới 1.000 USD.

Vnexpress Số hóa 19/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng