Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Mỹ muốn phô ra, Trung muốn đậy lại: Cựu quan chức Mỹ tiết lộ điều "nhạy cảm" khiến đàm phán thương mại vỡ trận

ttvn
Mỹ muốn phô ra, Trung muốn đậy lại: Cựu quan chức Mỹ tiết lộ điều "nhạy cảm" khiến đàm phán thương mại vỡ trận
Mỹ Trung không thể đạt đồng thuận vì điều khoản "nhạy cảm"
Các cuộc đàm phán thương mại của hai nước Mỹ-Trung Quốc đã đổ vỡ do Bắc Kinh muốn loại bỏ các chỉ tiết về những nghĩa vụ họ cần thực thi để đạt được thỏa thuận kết thúc cuộc thương chiến, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) dẫn lời một cựu quan chức cấp cao của Mỹ.
Bà Susan Thornton, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết trước đó cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận về khung thời gian thực hiện các thay đổi cần thiết, hướng tới mục đích cuối cùng là một thỏa thuận chấm dứt cuộc thương chiến.
Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán, giữa hai nước đã xảy ra bất đồng quan điểm. Phía Mỹ muốn đặt ra các tiêu chuẩn cho những vấn đề cụ thể, nhằm đảm bảo chắc chắn là tiến trình đạt thỏa thuận vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.
"Tôi nghe nói rằng phía Mỹ đã gửi cho phía Trung Quốc một văn bản, trong đó quy định những nghĩa vụ trong từng lĩnh vực cụ thể mà Bắc Kinh cần tuân theo... Tuy nhiên, khi Washington nhận lại văn bản này từ Bắc Kinh, tất cả những chi tiết trên đều đã bị loại bỏ", bà Thornton chia sẻ với phóng viên báo SCMP.
Theo bà Thornton, chuyện tương tự đã từng xảy ra trước đó. trong quá trình hai nước đàm phán thương mại. Bà này cho biết Bắc Kinh đặc biệt nhạy cảm về một số chi tiết Mỹ muốn công khai, do lo ngại các chi tiết này có thể vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận trong nước về thỏa thuận thương mại với Mỹ (nếu có).
"Hai bên đã dành rất nhiều thời gian để bàn về những điều khoản được coi là 'nhạy cảm' nếu bản thỏa thuận được công bố rộng rãi. [Bắc Kinh] không muốn dư luận nghĩ rằng họ bị người khác ra lệnh phải thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận", bà Thornton nói.
Tuy nhiên Mỹ thì "chắc chắn muốn công chúng thấy những gì họ đã đạt được. Mục đích của họ là vậy mà", cựu quan chức Mỹ nhận định.
Cũng theo bà Thornton, một trong những vướng mắc khác của hai nước Trung-Mỹ có liên quan đến quyền đánh thuế trong tương lai. Cụ thể, Mỹ muốn được bảo lưu quyền đánh thuế trong tương lai để làm "động lực" đảm bảo thỏa thuận được thực thi.
"Phía Trung Quốc tuyên bố thẳng thừng rằng họ không thể đồng thuận với bất kỳ thỏa thuận mới nào mà vẫn cho phép [Mỹ] đánh thuế, và [cho phép Mỹ] sử dụng điều này như một cơ chế nhằm thúc ép Bắc Kinh thực hiện thỏa thuận", bà Thornton cho biết.
Bên cạnh đó, vị cựu quan chức Mỹ cũng chia sẻ rằng bà đã rất ngạc nhiên khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ ngay sau khi cả hai bên cùng đưa ra tuyên bố rằng họ kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại. Trong bối cảnh hiện tại, cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ rất khó giải quyết trong một sớm, một chiều, bà này nói.
Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược
Từ đầu tháng 5, hai nước Mỹ-Trung đã tiến hành các bước tạo đà cho một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thuế quan bắt đầu nổ ra từ ngày 6/7 năm ngoái.
Tuy nhiên mọi kỳ vọng đã tan biến sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc "trở mặt", và chính thức tăng mức thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đúng vào thời điểm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và phái đoàn đàm phán của nước này tới Washington.
Một nguồn thạo tin cho biết ban đầu văn bản thỏa thuận thương mại chỉ được một nhóm nhỏ quan chức Trung Quốc cùng thảo luận, sau đó đã được đưa ra thảo luận công khai tại một nhóm quan chức quy mô lớn hơn. Theo nguồn tin này, các quan chức được tiếp xúc với văn bản thỏa thuận đã rất nghi ngại về những nội dung trong đó.
Nguồn tin trên còn cho hay, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã từ chối nhượng bộ Trung Quốc về những yêu cầu của phía Mỹ, có lẽ là bởi họ kỳ vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ "xuống nước" trước.
Tuy nhiên, những diễn biến gần đây nhất của cuộc chiến thương mại cho thấy hai nước còn phải nỗ lực nhiều nhằm tìm ra tiếng nói chung và xây dựng được một văn bản thỏa thuận "vẹn cả đôi đường".
Phái đoàn đàm phán của hai nước đã không thể đi đến thỏa thuận chung, dù ông Lưu Hạc và đoàn đàm phán Trung Quốc vẫn đến Washington như đã định.
Thay vào đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc đã chỉ ra những điểm khác biệt chính giữa hai nước, trong đó bao gồm việc xóa bỏ thuế quan, số lượng sản phẩm Mỹ mà Trung Quốc sẽ mua vào, đồng thời khẳng định rằng thỏa thuận thương mại cần phản ánh sự bình đẳng và giá trị của đôi bên.
Trong khi đó, các quan chức và tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh không hề "trở mặt", mà sự thật là một số yêu cầu của Mỹ quá khó chấp nhận. Một ví dụ điển hình, theo họ, là việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc mua thêm sản phẩm của mình, trong khi lệnh hạn chế xuất khẩu đồ công nghệ cao sang Trung Quốc vẫn có hiệu lực.
Ngoài ra, phía Mỹ còn yêu cầu lập ra một cơ chế xác minh nhằm theo dõi Trung Quốc thực hiện cam kết chấm dứt bắt buộc chuyển giao công nghệ, một hành động được Trung Quốc coi là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ.
Theo SCMP, một bài xã luận được đăng tải trên báo Đảng Cộng sản Trung Quốc - tờ Nhân dân Nhật báo - đã khẳng định rằng Trung Quốc muốn giải quyết cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng sẽ không chịu "cúi đầu" trước Mỹ.
Bài xã luận trên còn cho biết, phía Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ đưa ra một thỏa thuận được người dân Trung Quốc chấp nhận, và không gây ảnh hưởng tới đoàn kết dân tộc. Điều này chứng tỏ rằng có nhiều ý kiến lo ngại dư luận Trung Quốc sẽ có phản ứng tiêu cực nếu chính phủ nước này có bất kỳ sự nhượng bộ nào trước Mỹ.

Tin mới trong ngày

Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn

Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn Dân trí Hà Giang là địa phương duy nhất không có một thí sinh nào đạt điểm cao nhất ở từng môn thi THPT quốc gia. Trong khi đó, Hà Nội và Bắc Ninh là hai tỉnh hiếm hoi có thí sinh giành điểm cao nhất ở 8/9 môn thi. >>Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình: Điểm thi THPT quốc gia 2019 nhiều môn thấp nhất nước >>Phân tích phổ điểm các môn thi, bài thi THPT quốc gia 2019

 • 50
 • 2
Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood

Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood Dân trí Rời quê hương để đến chốn Hollywood xa hoa lập nghiệp, nhiều ngôi sao đã tạo dấu ấn mới mẻ và khiến cho các fans hâm mộ “chết chìm” trong nét đẹp khác biệt, kiêu sa.

Dân trí Giải trí 15/07/2019
 • 0
 • 8
Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống

Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống Thể thao từng là cuộc chơi bị giới hạn bởi tuổi tác, nhưng các quan niệm cũ kỹ đang dần bị những huyền thoại không tuổi như Roger Federer hay Cristiano Ronaldo loại bỏ.

Zing news Thể thao 15/07/2019
 • 0
 • 4
Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân

Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân Khi đi đào loại rau này, người nông dân phải đào cả rễ nếu không sẽ không được giá cao.

Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô

Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô Bản độ phát triển từ nền tảng của mẫu Ford F-550 với những trang bị siêu sang dành cho hành khách.

Vnexpress Ôtô xe máy 15/07/2019
 • 10
 • 12
Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử

Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử Dân trí Học giỏi nhưng Nguyễn Lương Phúc cũng rất thích game, thậm chí sát kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phúc vẫn dành khoảng 2 tiếng chơi điện tử để giảm căng thẳng. Cậu học trò này là thí sinh duy nhất giành điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Nghệ An. >>Niềm vui mùa tuyển sinh của một lớp học ở huyện nghèo >>Nghệ An: Có 33 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019

 • 20
 • 15
Chloe Ferry khoe dáng nảy nở

Chloe Ferry khoe dáng nảy nở Chloe Ferry khoe dáng nảy nở Dân trí Sao truyền hình thực tế Chloe Ferry rất tự tin vào vóc dáng sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp.

Dân trí Giải trí 15/07/2019
 • 4
 • 16
Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund

Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund Cựu thủ quân tuyển Anh khuyên Jadon Sancho ở lại Dortmund để có được suất đá chính thay vì trở về Anh thử sức tại Premier League.

Zing news Thể thao 15/07/2019
 • 16
 • 5
Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz

Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz Chơi vơi giữa showbiz, Bảo Lâm bừng tỉnh vì một chữ danh hài Hoài Linh khuyên.

 • 52
 • 23
Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon

Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon Công nương Kate Middleton diện váy cổ điển, Kendall Jenner chọn quần shorts cùng sneakers, Benedict Cumberbatch mặc suit.

Vnexpress Giải trí 15/07/2019
 • 28
 • 19
Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù

Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù Dân trí Hoàng cho rằng, BOT An Sương đặt sai vị trí nên không mua vé và điều khiển xe ô tô đầu kéo container tông thẳng vào thanh chắn kiểm soát, làm gãy đôi thanh chắn.

Dân trí Pháp luật 15/07/2019
 • 96
 • 28
Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì

Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì Du khách có thể dành hai ngày cuối tuần để trải nghiệm các hoạt động tại vườn quốc gia Bà Vì, Hà Nội.

Vnexpress Du lịch 15/07/2019
 • 3
 • 7
Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á

Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á Hai khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc và Đà Nẵng nằm trong top 15 resort tốt nhất khu vực, do độc giả Travel & Leisure bình chọn.

Vnexpress Du lịch 15/07/2019
 • 1
 • 21
Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc

Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc Bất chấp những nỗi đau mà Philippe Coutinho từng gây ra cho Liverpool, nhà ĐKVĐ Champions League vẫn muốn đón lại "đứa con hư" lầm đường lạc lối từ Barcelona trở về Anfield ngay hè này.

 • 27
 • 24
Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn

Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn Dân trí Khánh Hoà có khả năng sẽ rớt hạng sau mùa giải năm nay, nhưng bất chấp điều đó, đội bóng phố biển vẫn đá với tinh thần như thể họ chẳng quan tâm đến bờ vực. Ngược lên nhóm trên, CLB TPHCM dù đối diện với hàng loạt bất lợi so với CLB Hà Nội, vẫn tuyên bố muốn vô địch. >>Hoà đội cuối bảng, CLB Hà Nội mất ngôi đầu V-League >>Thắng B.Bình Dương, CLB TPHCM tạm đòi lại ngôi đầu bảng V-League

Dân trí Thể thao 15/07/2019
 • 7
 • 21
‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã?

‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã? ‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã? Những tình tiết trong tập 65 “Về nhà đi con” chứng tỏ Nhã chính là người yêu cũ của Vũ. Sau khi bị tai nạn, cô đã phẫu thuật và do vậy Vũ không nhận ra.

Zing news Phim ảnh 15/07/2019
 • 27
 • 19
Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo

Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo Với giao dịch đáng ngờ hoặc tiền mặt từ 300 triệu đồng, Bộ Xây dựng yêu cầu các sàn, môi giới phải báo cáo để phòng chống rửa tiền.

Vnexpress Kinh doanh 15/07/2019
 • 22
 • 34
Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019

Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019 Vì sao Lịch sử trở thành môn 'khốc liệt' nhất kỳ thi THPT 2019 Năm nay, điểm thi môn Lịch sử tiếp tục ở top cuối khi 70,01% bài thi dưới điểm trung bình. Vậy đây là điều bình thường hay bất thường?

 • 0
 • 17
Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp'

Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp' Những người đại kỵ với trai, hến, đừng ăn kẻo 'hối không kịp' Trai, hến có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh bởi môi trường sống của nó. Ngoài ra, với một số người có thể gặp nguy hiểm khi ăn món này bởi bệnh tình đang mang 'kỵ' với trai, hến.

Site24H Ẩm thực 15/07/2019
 • 0
 • 18
Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất?

Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất? Phát hiện núi cao hơn Everest nằm sâu trong lòng đất? Theo một nghiên cứu mới công bố, những ngọn núi cao hơn núi Everest và gồ ghề hơn cao nguyên Tây Tạng có thể đang nằm sâu dưới bề mặt trái đất.

Site24H Du lịch 15/07/2019
 • 0
 • 16
Tải ứng dụng