Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Mỹ muốn phô ra, Trung muốn đậy lại: Cựu quan chức Mỹ tiết lộ điều "nhạy cảm" khiến đàm phán thương mại vỡ trận

ttvn
Mỹ muốn phô ra, Trung muốn đậy lại: Cựu quan chức Mỹ tiết lộ điều "nhạy cảm" khiến đàm phán thương mại vỡ trận
Mỹ Trung không thể đạt đồng thuận vì điều khoản "nhạy cảm"
Các cuộc đàm phán thương mại của hai nước Mỹ-Trung Quốc đã đổ vỡ do Bắc Kinh muốn loại bỏ các chỉ tiết về những nghĩa vụ họ cần thực thi để đạt được thỏa thuận kết thúc cuộc thương chiến, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) dẫn lời một cựu quan chức cấp cao của Mỹ.
Bà Susan Thornton, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết trước đó cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận về khung thời gian thực hiện các thay đổi cần thiết, hướng tới mục đích cuối cùng là một thỏa thuận chấm dứt cuộc thương chiến.
Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán, giữa hai nước đã xảy ra bất đồng quan điểm. Phía Mỹ muốn đặt ra các tiêu chuẩn cho những vấn đề cụ thể, nhằm đảm bảo chắc chắn là tiến trình đạt thỏa thuận vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.
"Tôi nghe nói rằng phía Mỹ đã gửi cho phía Trung Quốc một văn bản, trong đó quy định những nghĩa vụ trong từng lĩnh vực cụ thể mà Bắc Kinh cần tuân theo... Tuy nhiên, khi Washington nhận lại văn bản này từ Bắc Kinh, tất cả những chi tiết trên đều đã bị loại bỏ", bà Thornton chia sẻ với phóng viên báo SCMP.
Theo bà Thornton, chuyện tương tự đã từng xảy ra trước đó. trong quá trình hai nước đàm phán thương mại. Bà này cho biết Bắc Kinh đặc biệt nhạy cảm về một số chi tiết Mỹ muốn công khai, do lo ngại các chi tiết này có thể vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận trong nước về thỏa thuận thương mại với Mỹ (nếu có).
"Hai bên đã dành rất nhiều thời gian để bàn về những điều khoản được coi là 'nhạy cảm' nếu bản thỏa thuận được công bố rộng rãi. [Bắc Kinh] không muốn dư luận nghĩ rằng họ bị người khác ra lệnh phải thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận", bà Thornton nói.
Tuy nhiên Mỹ thì "chắc chắn muốn công chúng thấy những gì họ đã đạt được. Mục đích của họ là vậy mà", cựu quan chức Mỹ nhận định.
Cũng theo bà Thornton, một trong những vướng mắc khác của hai nước Trung-Mỹ có liên quan đến quyền đánh thuế trong tương lai. Cụ thể, Mỹ muốn được bảo lưu quyền đánh thuế trong tương lai để làm "động lực" đảm bảo thỏa thuận được thực thi.
"Phía Trung Quốc tuyên bố thẳng thừng rằng họ không thể đồng thuận với bất kỳ thỏa thuận mới nào mà vẫn cho phép [Mỹ] đánh thuế, và [cho phép Mỹ] sử dụng điều này như một cơ chế nhằm thúc ép Bắc Kinh thực hiện thỏa thuận", bà Thornton cho biết.
Bên cạnh đó, vị cựu quan chức Mỹ cũng chia sẻ rằng bà đã rất ngạc nhiên khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ ngay sau khi cả hai bên cùng đưa ra tuyên bố rằng họ kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại. Trong bối cảnh hiện tại, cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ rất khó giải quyết trong một sớm, một chiều, bà này nói.
Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược
Từ đầu tháng 5, hai nước Mỹ-Trung đã tiến hành các bước tạo đà cho một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thuế quan bắt đầu nổ ra từ ngày 6/7 năm ngoái.
Tuy nhiên mọi kỳ vọng đã tan biến sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc "trở mặt", và chính thức tăng mức thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đúng vào thời điểm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và phái đoàn đàm phán của nước này tới Washington.
Một nguồn thạo tin cho biết ban đầu văn bản thỏa thuận thương mại chỉ được một nhóm nhỏ quan chức Trung Quốc cùng thảo luận, sau đó đã được đưa ra thảo luận công khai tại một nhóm quan chức quy mô lớn hơn. Theo nguồn tin này, các quan chức được tiếp xúc với văn bản thỏa thuận đã rất nghi ngại về những nội dung trong đó.
Nguồn tin trên còn cho hay, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã từ chối nhượng bộ Trung Quốc về những yêu cầu của phía Mỹ, có lẽ là bởi họ kỳ vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ "xuống nước" trước.
Tuy nhiên, những diễn biến gần đây nhất của cuộc chiến thương mại cho thấy hai nước còn phải nỗ lực nhiều nhằm tìm ra tiếng nói chung và xây dựng được một văn bản thỏa thuận "vẹn cả đôi đường".
Phái đoàn đàm phán của hai nước đã không thể đi đến thỏa thuận chung, dù ông Lưu Hạc và đoàn đàm phán Trung Quốc vẫn đến Washington như đã định.
Thay vào đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc đã chỉ ra những điểm khác biệt chính giữa hai nước, trong đó bao gồm việc xóa bỏ thuế quan, số lượng sản phẩm Mỹ mà Trung Quốc sẽ mua vào, đồng thời khẳng định rằng thỏa thuận thương mại cần phản ánh sự bình đẳng và giá trị của đôi bên.
Trong khi đó, các quan chức và tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh không hề "trở mặt", mà sự thật là một số yêu cầu của Mỹ quá khó chấp nhận. Một ví dụ điển hình, theo họ, là việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc mua thêm sản phẩm của mình, trong khi lệnh hạn chế xuất khẩu đồ công nghệ cao sang Trung Quốc vẫn có hiệu lực.
Ngoài ra, phía Mỹ còn yêu cầu lập ra một cơ chế xác minh nhằm theo dõi Trung Quốc thực hiện cam kết chấm dứt bắt buộc chuyển giao công nghệ, một hành động được Trung Quốc coi là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ.
Theo SCMP, một bài xã luận được đăng tải trên báo Đảng Cộng sản Trung Quốc - tờ Nhân dân Nhật báo - đã khẳng định rằng Trung Quốc muốn giải quyết cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng sẽ không chịu "cúi đầu" trước Mỹ.
Bài xã luận trên còn cho biết, phía Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ đưa ra một thỏa thuận được người dân Trung Quốc chấp nhận, và không gây ảnh hưởng tới đoàn kết dân tộc. Điều này chứng tỏ rằng có nhiều ý kiến lo ngại dư luận Trung Quốc sẽ có phản ứng tiêu cực nếu chính phủ nước này có bất kỳ sự nhượng bộ nào trước Mỹ.

Tin mới trong ngày

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức

Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức Trộm nấp trong siêu thị nhiều giờ, cuỗm 13.000 USD trang sức MỹNgười đàn ông nấp sau một bảng lớn trong siêu thị Costco ở thành phố Atlanta suốt 5 giờ trước khi lấy đi hàng nghìn đôla trang sức.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Thành phố chiến lược có thể khơi mào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ - Syria Manbij rất quan trọng với kế hoạch tái thiết Syria, nhưng cũng là địa điểm chiến lược trong tham vọng lập vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit

Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Anh đề nghị EU trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh gửi thư không có chữ ký tới EU ngày 19/10 yêu cầu trì hoãn Brexit, nhưng ông cũng gửi thêm một lá thư bày tỏ không muốn gia hạn.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung

Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Con đường chông gai hậu đình chiến Mỹ - Trung Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh một lần nữa thắp lên hy vọng, nhưng những giải pháp toàn diện còn rất xa vời.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump Trump thông báo hội nghị G7 năm 2020 sẽ không được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral, sau khi kế hoạch này vấp phải phản đối.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria

Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Lính Mỹ đến Iraq sau khi rút khỏi Syria Gần 1.000 binh sĩ rút khỏi bắc Syria dự kiến ​​di chuyển đến tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống lại IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò'

Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia cấm phim có 'đường lưỡi bò' Malaysia không cho phép chiếu phim Abominable sau khi hãng phát hành từ chối cắt cảnh phim có "đường lưỡi bò".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
'Thợ săn thận' ở Philippines

'Thợ săn thận' ở Philippines 'Thợ săn thận' ở Philippines Reyna trở về nhà với vẻ mặt mệt mỏi vì vừa trải qua một ngày dài tại Bệnh viện Đa khoa Philippines cùng hai người hiến tạng tiềm năng.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng

Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Vợ Kim Jong-un vắng bóng suốt 4 tháng Lần gần nhất bà Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng là khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Bình Nhưỡng ngày 20-21/6.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá

Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 690 kg ma túy đá Ngư dân Myanmar vớt 23 bao tải chứa 691 kg ma túy đá trị giá 20,2 triệu USD trên biển Andaman ngày 16/10.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức tại Jakarta vào hôm nay, cam kết nỗ lực thu hút đầu tư và cải thiện nguồn lao động của đất nước.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Cừu tràn ngập đường phố Madrid

Cừu tràn ngập đường phố Madrid Cừu tràn ngập đường phố Madrid Tây Ban NhaCác nông dân dẫn hàng nghìn con cừu đi qua thành phố Madrid ngày 20/10 trong một hoạt động nhằm bảo tồn tập quán chăn thả gia súc cổ xưa.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn'

Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn' Nigeria giải cứu hơn 100 nạn nhân khỏi 'nhà tra tấn' Cảnh sát Rigasa, bang Kaduna, bắc Nigeria, cho biết đã giải cứu khoảng 150 người bị giam và tra tấn trong một cơ sở tự xưng là "trường học Hồi giáo".

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt?

Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt? Xách chiếc túi nào bây giờ mới khiến bạn không bị lỗi mốt? Nhiều mẫu túi xách thời trang thu đông 2019 có chất liệu và hình dáng lạ mắt. Trong đó, thiết kế tí hon được đánh giá là độc đáo nhất khi chỉ đựng vừa một thỏi son.

Zing news Thời trang 21/10/2019
 • 0
 • 0
Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu Quán quân của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam đã lộ diện cùng với hàng loạt nhân tố bí ẩn khác.

 • 0
 • 0
Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong

Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nghị sĩ Mỹ hối thúc khôi phục ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong Nhóm nghị sĩ Mỹ hối thúc CEO Apple Tim Cook khôi phục lại ứng dụng KHMap.live tại Hong Kong.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg

Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg Công nhân dầu khí lái xe tải phản đối Greta Thunberg CanadaKhoảng 150 công nhân dầu khí lái 50 xe tải và bấm còi inh ỏi để phản đối cuộc biểu tình vì môi trường do Greta Thunberg dẫn đầu tại tỉnh Alberta.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền

Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka hứng chỉ trích vì phát biểu về nữ quyền Ivanka Trump bị chỉ trích vì nói rằng các nước đang phát triển nên trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ để đổi lấy viện trợ từ Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd

Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Erdogan cảnh báo 'đánh dập đầu' người Kurd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "đánh dập đầu" người Kurd nếu họ không rút khỏi vùng an toàn khi thời gian ngừng bắn hết hiệu lực.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm

Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Gia cảnh người đàn ông ẩn náu dưới hầm 9 năm Hà LanGerrit Jan van Dorsten cắt liên lạc với họ hàng từ những năm 1980 và 3 trong số các con đã bỏ trốn trước khi ông chuyển tới nông trại ẩn náu.

Vnexpress Thế giới 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng