Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Phía sau lùm xùm bỏ môn thi ngoại ngữ ở Đà Nẵng

Phía sau lùm xùm bỏ môn thi ngoại ngữ ở Đà Nẵng
Ngày 16-5, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng có thông báo mới nhất liên quan đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020.
Theo đó, học sinh (HS) thi vào các trường THPT sẽ dự thi hai môn toán và ngữ văn (bỏ môn ngoại ngữ), còn thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thì ba môn toán, ngữ văn và môn chuyên.
“Thi cử không phải trò con nít”
Do HS không phải thi môn ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ (CCNN) như Quyết định số 2377 trước đó. Cụ thể, theo Quyết định số 2377 thì HS có một trong các CCNN quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày 2-6-2019 sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc điểm 10.
Việc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng bất ngờ có điều chỉnh quy định tuyển sinh vào lớp 10 trong bối cảnh chỉ còn hai tuần nữa đến kỳ thi khiến HS và phụ huynh bàng hoàng.
Trao đổi với PV, em Tr. (HS lớp 9 Trường Nguyễn Huệ) cho hay em vẫn chưa hết sốc khi biết tin ngoại ngữ không có tên trong danh sách môn thi. “Cảm giác đầu tiên của em là rất thất vọng. Em mới lấy bằng TOEFL 720, theo quy đổi thì được tính 9 điểm. Em không nghĩ môn ngoại ngữ sẽ bị loại vì đó là môn chính” - Tr. rầu rĩ nói.
Còn em Th. (HS lớp 9 Trường Nguyễn Huệ) cho hay lớp có 44 HS thì có đến quá nửa thi lấy chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ khi thi vào lớp 10.
“Trong lớp có nhiều bạn vừa thi xong, chưa lấy bằng đã nghe thông báo như vậy nên rất sốc và chán. Nhiều bạn thi lần một không đủ điểm nên thi tiếp lần hai, lần ba nên rất tốn kém” - Th. bày tỏ.
Đứng chờ con tại cổng trường, chị Nguyễn Thị Hồng Thanh (trú quận Thanh Khê) bức xúc: “Không hiểu Sở nghĩ gì khi thi đến nơi rồi mới thông báo điều chỉnh như vậy. Họ có nghĩ đến tâm lý các HS sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi mùa thi đã cận kề rồi không? Thi cử chứ có phải trò con nít đâu mà nay thế này, mai thế khác!”.
Còn anh Trần Thanh Quang (trú quận Thanh Khê) thì cho hay: “Hôm qua nghe con báo tin mà tôi thấy bực vô cùng. Tiền bạc mất đi đã đành, chỉ thương công sức của con tôi. Từ khi biết bỏ thi ngoại ngữ, tôi thấy con hoang mang vì đây là môn thế mạnh của con”.
Các học sinh thi lên lớp 10 ở Đà Nẵng đang hoang mang vì sự thay đổi đột ngột bỏ môn ngoại ngữ khi kỳ thi đang đến rất gần. Ảnh: TÂM AN
“Một quyết định sai trái”
Chia sẻ với PV, một người (xin giấu tên) công tác trong ngành giáo dục tại Đà Nẵng cho biết: “Ngay từ khi Sở có quyết định miễn thi môn ngoại ngữ và được quy đổi điểm 9 hoặc 10 đối với HS có CCNN quốc tế, tôi đã không đồng ý vì nó không hợp lý”.
“Tôi cho quyết định đó là sai về mặt giáo dục. Cá nhân tôi không khuyến khích con tôi học lấy chứng chỉ với mục đích đổi điểm nọ điểm kia vì phải để các con học cái cần học, học vì các con thích chứ không phải học lấy chứng chỉ để quy đổi điểm. Có nhiều HS trước đây có quan tâm gì đến TOEFL hay IELTS đâu. Nhưng từ khi có quyết định ấy là các bố, các mẹ ào ào đưa con đến các trung tâm ngoại ngữ. Thế nhưng chất lượng các chứng chỉ đó ai kiểm soát? Nếu phát sinh tình trạng chạy bằng, chạy chứng chỉ, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?” - người này nói.
Người này cũng cho rằng quy đổi điểm như vậy làm ảnh hưởng đến tâm lý của HS khác. “Bởi không phải em nào cũng có điều kiện học lấy bằng hay CCNN quốc tế” - người này nói.
Trước thực trạng trên, ngày 16-5, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với các trường THCS, hướng dẫn công tác thi tuyển và trấn an phụ huynh, HS.
Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho hay qua thực tế triển khai công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của Bộ GD&ĐT, Sở nhận thấy việc ban hành Quyết định số 2377 có một số vấn đề vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND TP.
Bên cạnh đó, sở này nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực từ phụ huynh về vấn đề quy đổi điểm, cấp chứng chỉ tại các trung tâm ngoại ngữ. Vì vậy, Sở GD&ĐT đã báo cáo UBND TP và ban hành quyết định mới thay thế Quyết định số 2377 nói trên.
Ai chịu trách nhiệm?
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Quyết định 2377 được cho là không phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT này được ký dưới thời ông Nguyễn Đình Vĩnh (hiện là bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn) làm giám đốc Sở.
Một lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho hay sau khi có thống kê thì hiện nay có khoảng 2.300/13.000 HS được miễn thi môn ngoại ngữ. Trong 2.300 em đó, chỉ có 60% có học lực môn tiếng Anh đạt loại giỏi trở lên. Còn lại loại yếu có tới 27 em, trung bình với khá chiếm số đông.
“Một HS xếp loại yếu ngoại ngữ lại được điểm 9-10 trong kỳ thi tuyển sinh thì bất công với các trường hợp khác. Lý do là có một số trung tâm có dấu hiệu giống như bán chứng chỉ nên tổ chức thi không công bằng… Có một trung tâm tổ chức thi cho 1.400 thí sinh mà mượn trường THCS Nguyễn Khuyến để thi. Họ cho 25 HS thi chung một đề, trong khi đó thông thường 25 HS là phải 25 đề để khỏi em này quay cóp em kia. Sau khi chúng tôi rà soát thì có một số chứng chỉ không tương thích với trình độ của các em. Lúc đó mới có sự thay đổi chậm như thế” - vị này tiết lộ.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, cho hay khi rà soát thì thấy có nhiều trường hợp HS có sự chênh lệch về học lực và CCNN. Ngoài ra, nhiều phụ huynh phản ánh việc quy đổi điểm như vậy là không công bằng. Vì vậy Sở đã xin ý kiến UBND TP, trong đó có đưa ra ba phương án để thay đổi cho phù hợp. Sau khi thảo luận và xin ý kiến UBND TP thì chọn phương án HS chỉ thi hai môn ngữ văn, toán, không thi ngoại ngữ để tạo công bằng cho tất cả các em.
Sở Giáo dục xin lỗi và hứa rút kinh nghiệm
Thay mặt ngành giáo dục Đà Nẵng, xin gửi lời xin lỗi tới các phụ huynh, HS và các giáo viên vì sự thay đổi đột ngột. Sở sẽ rút kinh nghiệm và mong sự chia sẻ từ phụ huynh để chuẩn bị cho kỳ thi được tốt nhất, đảm bảo quyền lợi cho các em HS.
Bà LÊ THỊ BÍCH THUẬN, Phó Giám đốc  phụ trách Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng
Theo TÂM AN - HOÀI AN/plo.vn

Tin mới trong ngày

Mới đăng ảnh đi giày đôi với Hoàng Touliver, Tóc Tiên đã được hỏi "sắp cưới chưa", nhưng câu trả lời mới thật bất ngờ

Mới đăng ảnh đi giày đôi với Hoàng Touliver, Tóc Tiên đã được hỏi "sắp cưới chưa", nhưng câu trả lời mới thật bất ngờ Mới đăng ảnh đi giày đôi với Hoàng Touliver, Tóc Tiên đã được hỏi "sắp cưới chưa", nhưng câu trả lời mới thật bất ngờ Câu trả lời cực thông minh của Tóc Tiên chắc chắn đã khiến nhiều người phải phì cười.

Afamily Hậu trường 27/05/2019
 • 29
 • 53
Cô bạn mượn chăn của mẹ cosplay Cám, tuy lầy nhưng thần thái so với Chi Pu cũng "một chín một mười"

Cô bạn mượn chăn của mẹ cosplay Cám, tuy lầy nhưng thần thái so với Chi Pu cũng "một chín một mười" Cô bạn mượn chăn của mẹ cosplay Cám, tuy lầy nhưng thần thái so với Chi Pu cũng "một chín một mười" Chi Pu chắc cũng phải chào thua trước độ lầy lội, bá đạo của nàng Cám vesion chăn bông này.

Đời sống 03/05/2019
 • 549
 • 381
Những điểm nóng quyết định cuộc thư hùng Pháp vs Uruguay

Những điểm nóng quyết định cuộc thư hùng Pháp vs Uruguay Những điểm nóng quyết định cuộc thư hùng Pháp vs Uruguay Trận tứ kết giữa Pháp và Uruguay hứa hẹn hấp dẫn bởi chất lượng chuyên môn cao và cả những "điểm nóng" ở trên sân.

ttvn Đời sống 06/07/2018
 • 0
 • 3
Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ

Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ Ngày 10-4, phòng CSGT Công an Đà Nẵng cho biết: Phòng CSGT Đà Nẵng đã ban hành thông báo vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đối với đoàn xe cố tình vượt đèn đỏ tại Đà Nẵng vào chiều 6/4.

Site24H Tin Đà Nẵng 27/05/2019
 • 2
 • 2
Bắt tạm giam giám đốc lừa đảo chạy việc

Bắt tạm giam giám đốc lừa đảo chạy việc Bắt tạm giam giám đốc lừa đảo chạy việc Sau khi nhận hàng trăm triệu đồng để thực hiện 'hợp đồng chạy việc' cho người dân, một giám đốc doanh nghiệp không lo được việc, nhưng cũng không trả lại tiền theo 'hợp đồng'.

10/05/2019
 • 234
 • 144
Nếu chàng có dấu hiệu thế này thì xin chúc mừng vì đời sống gối chăn của bạn "lửa" rất đượm rồi nhé!

Nếu chàng có dấu hiệu thế này thì xin chúc mừng vì đời sống gối chăn của bạn "lửa" rất đượm rồi nhé! Nếu chàng có dấu hiệu thế này thì xin chúc mừng vì đời sống gối chăn của bạn "lửa" rất đượm rồi nhé! Chỉ cần một chút tinh ý, bạn hoàn toàn có thể hiểu được chuyện chăn gối của mình có gặp trục trặc gì không.

Afamily 08/05/2019
 • 0
 • 6
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bất ngờ tuyên bố tạm rời chức trong vòng 1 tuần

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bất ngờ tuyên bố tạm rời chức trong vòng 1 tuần Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bất ngờ tuyên bố tạm rời chức trong vòng 1 tuần Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ tạm rời chức vụ cho kì nghỉ phép 1 tuần cùng gia đình kể từ ngày hôm nay (10/6), Straits Times đưa tin.

ttvn Đời sống 10/06/2019
 • 9
 • 11
Đường trượt nước tự nhiên chảy xuyên qua cồn cát ở Mỹ

Đường trượt nước tự nhiên chảy xuyên qua cồn cát ở Mỹ Đường trượt nước tự nhiên chảy xuyên qua cồn cát ở Mỹ Khi thời tiết ấm lên, tuyết tan trên núi và tạo thành dòng nước gợn sóng chảy giữa các cồn cát trong công viên quốc gia Great Sand Dunes.

Vnexpress Thế giới 06/06/2019
 • 170
 • 161
Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng?

Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng? Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng? Một công nghệ có thể dễ dàng làm giả, và một công nghệ chỉ có thể làm giả khi có sự trợ giúp của... nạn nhân. Lựa chọn của cả làng Android thuộc về vân tay, và bởi thế, Apple mới là người lựa chọn đúng.

GenK Công nghệ 30/04/2019
 • 425
 • 311
Công an vào cuộc vụ thầy giáo bị đánh vì nghi do sờ đùi nữ học viên

Công an vào cuộc vụ thầy giáo bị đánh vì nghi do sờ đùi nữ học viên Công an vào cuộc vụ thầy giáo bị đánh vì nghi do sờ đùi nữ học viên Liên quan đến vụ việc thầy giáo tại trung tâm dạy nghề Sao Bắc Việt bị đánh vì bị cho là sờ đùi nữ học viên, được biết hiện tại thầy giáo Phạm Tuấn Anh đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

08/05/2019
 • 55
 • 79
Hành trình tuột dốc nhan sắc của Emma Watson sau 18 năm: Ai ngờ "Bông hoa đẹp nhất nước Anh" lại chóng tàn đến vậy

Hành trình tuột dốc nhan sắc của Emma Watson sau 18 năm: Ai ngờ "Bông hoa đẹp nhất nước Anh" lại chóng tàn đến vậy Hành trình tuột dốc nhan sắc của Emma Watson sau 18 năm: Ai ngờ "Bông hoa đẹp nhất nước Anh" lại chóng tàn đến vậy Điểm lại những hình ảnh của Emma Watson trong suốt 18 năm qua, người hâm mộ không khỏi tiếc nuối cho biểu tượng nhan sắc một thời của nước Anh.

Giải trí 03/05/2019
 • 112
 • 159
Các kênh truyền thông của Nhật Cường vừa bị công an khám xét "biến mất" trên Internet

Các kênh truyền thông của Nhật Cường vừa bị công an khám xét "biến mất" trên Internet Các kênh truyền thông của Nhật Cường vừa bị công an khám xét "biến mất" trên Internet Sau khi bị công an khám xét sáng 9/5, cùng với các cửa hàng đóng cửa, tạm dừng kinh doanh, hai website, fanpage của Nhật Cường đã dừng hoạt động.

Xã hội 10/05/2019
 • 311
 • 256
Lộ vòng hai to bất thường, Phạm Băng Băng vẫn từ chối nói về đám cưới

Lộ vòng hai to bất thường, Phạm Băng Băng vẫn từ chối nói về đám cưới Lộ vòng hai to bất thường, Phạm Băng Băng vẫn từ chối nói về đám cưới Dân trí Dù Phạm Băng Băng vẫn chưa lên tiếng xác nhận nhưng người hâm mộ ngọc nữ họ Phạm vẫn đang rất hào hức chờ đón đám cưới thế kỷ giữa cô và Lý Thần.

Dân trí Giải trí 31/05/2019
 • 164
 • 173
Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo

Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo Lãnh đạo, quản lý cơ quan Nhà nước khi vi phạm các quy định pháp luật sẽ phải chịu một trong 4 hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc.

09/05/2019
 • 46
 • 43
Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ

Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ Nhiều công ty Mỹ còn chưa vượt qua khó khăn với đợt áp thuế 10% năm ngoái thì đã phải chịu thêm thuế cao hơn gấp đôi năm nay.

Vnexpress Kinh doanh 04/06/2019
 • 180
 • 134
Nơi nào bẩn nhất trong sân bay, đố bạn đấy?

Nơi nào bẩn nhất trong sân bay, đố bạn đấy? Nơi nào bẩn nhất trong sân bay, đố bạn đấy? Nếu bạn thường xuyên đi máy bay, thì đây là điều đáng để lưu tâm.

08/05/2019
 • 145
 • 122
Xem lại loạt clip thành viên SNSD từng bị "quấy rối", fan hoang mang: "Còn bao nhiêu idol nữ chịu thiệt ngoài kia nữa?"

Xem lại loạt clip thành viên SNSD từng bị "quấy rối", fan hoang mang: "Còn bao nhiêu idol nữ chịu thiệt ngoài kia nữa?" Xem lại loạt clip thành viên SNSD từng bị "quấy rối", fan hoang mang: "Còn bao nhiêu idol nữ chịu thiệt ngoài kia nữa?" Loạt clip nghi vấn từ những năm đầu hoạt động của hai thành viên SNSD bị quấy rối đang khiến cộng đồng fan hoang mang

ttvn Giải trí 20/01/2019
 • 90
 • 116
14 trường học tại Lâm Đồng tham gia 'Thư viện thân thiện'

14 trường học tại Lâm Đồng tham gia 'Thư viện thân thiện' 14 trường học tại Lâm Đồng tham gia 'Thư viện thân thiện' Chọn sách phù hợp lứa tuổi và thiết kế thư viện thân thiện giúp học sinh nuôi dưỡng văn hoá đọc.

Vnexpress Giáo dục 04/06/2019
 • 62
 • 52
Giúp crush làm bài tập Vật Lý, nam sinh có ngay đối tác chụp kỷ yếu cuối năm tình bể bình khiến ai cũng ghen tỵ

Giúp crush làm bài tập Vật Lý, nam sinh có ngay đối tác chụp kỷ yếu cuối năm tình bể bình khiến ai cũng ghen tỵ Giúp crush làm bài tập Vật Lý, nam sinh có ngay đối tác chụp kỷ yếu cuối năm tình bể bình khiến ai cũng ghen tỵ Chỉ cần vài khoảnh khắc đơn giản bộ ảnh kỷ yếu của Tiến Đạt và Kim Chi đã thu hút người xem bởi sự tinh khôi, nhẹ nhàng của tình yêu tuổi học trò.

Yeah1 news Học đường 20/05/2019
 • 26
 • 26
Dùng dầu cọ đổi lấy máy bay chiến đấu: Chiến lược khôn ngoan?

Dùng dầu cọ đổi lấy máy bay chiến đấu: Chiến lược khôn ngoan? Dùng dầu cọ đổi lấy máy bay chiến đấu: Chiến lược khôn ngoan? Các nhà sản xuất vũ khí đến từ Trung Quốc, Pakistan và Nga có vẻ sẵn sàng chấp nhận phương thức thanh toán bằng dầu cọ.

ttvn Đời sống 10/05/2019
 • 34
 • 58
Flores đăng đàn, hé lộ kế hoạch về Việt Nam “đại chiến” Trương Đình Hoàng

Flores đăng đàn, hé lộ kế hoạch về Việt Nam “đại chiến” Trương Đình Hoàng Flores đăng đàn, hé lộ kế hoạch về Việt Nam “đại chiến” Trương Đình Hoàng Chuẩn võ sư Pierre Francois Flores khẳng định anh sẽ dốc sức tập luyện để cùng Trương Đình Hoàng cống hiến cho khán giả một màn tỉ thí mãn nhãn.

ttvn Đời sống 05/05/2019
 • 240
 • 92
HLV Việt Nam lo ngại sức mạnh của cường địch trước đại chiến ở tứ kết châu Á

HLV Việt Nam lo ngại sức mạnh của cường địch trước đại chiến ở tứ kết châu Á HLV Việt Nam lo ngại sức mạnh của cường địch trước đại chiến ở tứ kết châu Á Sức mạnh đáng gờm của Indonesia đang khiến HLV Trương Quốc Tuấn bên phía Việt Nam phải quan ngại trước cuộc thư hùng vòng tứ kết giải châu Á...

ttvn Đời sống 09/05/2018
 • 0
 • 8
Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam, đầu tư sớm cho con là đi đúng hướng

Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam, đầu tư sớm cho con là đi đúng hướng Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam, đầu tư sớm cho con là đi đúng hướng Thế hệ con trẻ hiện nay là một thế hệ may mắn bởi hầu hết các bậc phụ huynh đều trưởng thành trong giai đoạn Việt Nam mở cửa với thế giới và nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong quá trình hội nhập sau này.

Afamily Đời sống 25/05/2019
 • 186
 • 231
Tải ứng dụng