Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Mưu kém Ngô Dụng, võ thua Lâm Xung, Tống Giang có bản lĩnh gì để đứng đầu Lương Sơn?

ttvn
Mưu kém Ngô Dụng, võ thua Lâm Xung, Tống Giang có bản lĩnh gì để đứng đầu Lương Sơn?
Trong tác phẩm "Thủy Hử truyện", Tống Giang dù sở hữu năng lực bị nhiều người xem là bình thường nhưng lại trở thành lãnh tụ của Lương Sơn Bạc, ngồi ghế thứ nhất trong 108 đầu lĩnh, cũng đứng đầu trong 36 thiên cương tinh.
Có ý kiến cho rằng luận về mưu trí, Tống Giang không bằng Ngô Dụng, xét về lai lịch cũng thua Sài Tiến, bàn về võ thuật lại càng không thể bì nổi với Lâm Xung, Lư Tuấn Nghĩa.
Vậy Tống Công Minh năm xưa đã dựa vào thứ gì để có thể đường đường chính chính bước lên ghế trại chủ Lương Sơn?
Về câu hỏi gây nhiều tranh cãi này, có không ít ý kiến cho rằng Tống Giang là kiểu người có dã tâm, lại giỏi mị dân nên nhờ vào nhiều âm mưu quỷ kế mới có thể lung lạc lòng người và trở thành "lão đại" trên Lương Sơn Bạc.
Tuy nhiên theo nhận định của tờ báo nổi tiếng Trung Quốc Sina, Tống Công Minh thực chất mới là người xứng đáng trở thành đầu lĩnh Lương Sơn hơn ai hết.
Tuy không có thiên phú về võ thuật, mưu trí hay có bệ đỡ xuất thân tốt, thế nhưng điểm cao minh của vị trại chủ họ Tống này chỉ gói gọn trong 4 chữ. Đó là "biết cách làm người".
Và cũng nhờ vào đặc điểm tính cách ấy nên Tống Giang chẳng những có thể đường hoàng trở thành thủ lĩnh Lương Sơn mà còn là người huynh trưởng khiến cho các đầu lĩnh tình nguyện dấn thân vào nước sôi lửa bỏng.
Tiền tài đều thua kém thiên hạ, Tống Giang dựa vào thứ "vốn liếng" gì để gây dựng thanh thế?
Tống Giang là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, sống vào thế kỷ thứ 12 dưới thời nhà Tống. Trong tác phẩm "Thủy Hử" của Thi Nại Am, ông là một trong những nhân vật chính và sau này đã trở thành trại chủ Lương Sơn.
Tống Giang trong tiểu thuyết có tên hiệu là Hô Bảo Nghĩa, còn gọi là Tống Áp Ty, Tống Công Minh hay Cập Thời Vũ. Ở hồi thứ 17 của "Thủy Hử truyện", khi miêu tả về ngoại hình của nhân vật này, tác giả Thi Nại Am đã viết:
"Người ấy họ Tống tên Giang, biểu tự là Công Minh, con thứ ba, nguyên quán ở Vận Thành, mặt đen, người thấp, thường gọi là Hắc Tam Lang Tống Giang, lại có tiếng là người hiếu để, bình sinh trọng nghĩa khinh tài, ai cũng gọi là Hiếu Nghĩa Hắc Tam Lang".
Như vậy dưới ngòi bút của Thi Nại Am, hình tượng của Tống Giang tuy không có lợi thế về ngoại hình, nhưng từ sớm đã nổi danh nhân nghĩa.
Mặc dù xuất thân trong một gia đình bình dân nhưng Tống Công Minh từ sớm đã "văn án tinh thông, sành nghề nha lại, tính thích chơi quyền chơi gậy, học được nhiều ngón võ".
Do đó Tống Giang cũng có thể xem là người văn võ song toàn, chỉ tiếc rằng xét về phương diện mưu trí hay võ thuật, ông quả thực chưa thể "vượt mặt" những kỳ tài hiếm có như Ngô Dụng, Lâm Xung hay Lư Tuấn Nghĩa…
Từ trước khi lên Lương Sơn tụ nghĩa, Tống Giang dù từng làm quan dưới quyền giai cấp thống trị đã có nhiều mục nát, nhưng ông vẫn luôn giương cao ngọn cờ nhân nghĩa và dùng hết khả năng của mình để hành hiệp trượng nghĩa.
Cũng bởi vậy mà khi nói về tính cách của ông, Thi Nại Am đã không tiếc lời ca ngợi:
"Xưa nay hay kết nạp với các hảo hán giang hồ, hễ ai đến đó, bất luận thế nào cũng đều dung túng, chiều chuộng hết cả, đến khi ra đi lại giúp đỡ tiền nong tử tế, hễ ai vay mượn hỏi xin là cho ngay không tiếc.
Lại có tính hay làm ơn huệ, ai có việc gì ngang trái là dàn xếp can ngăn kỳ cho ổn thỏa mới thôi. Thỉnh thoảng còn cho áo quan, phát vị thuốc, cứu người khổ giúp kẻ nghèo, đỡ người nguy cấp, thương kẻ khốn cùng, bởi thế nên khắp mặt Sơn Đông Hà Bắc, ai ai cũng tôn làm Cập Thời Vũ Tống Công Minh, ý nói như trận mưa phải thời, ở lưng trời tưới xuống để cứu muôn vật vậy".
Từ những chi tiết này, không khó để nhận thấy một trong những ưu điểm nổi bật của Tống Giang chính là rất biết cách làm người.
Hơn nữa, nghệ thuật đối nhân xử thế của ông còn cao minh ở điểm biết giúp người đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp ông thu phục được lòng người khi lên Lương Sơn và được tôn làm trại chủ sau khi Tiều Cái qua đời.
Nghệ thuật thu phục lòng người đỉnh cao giúp Tống Giang trở thành trại chủ Lương Sơn
Cổ nhân có câu "cách cho hơn của đi cho", nếu bàn về phương diện dùng của cải để giúp đỡ và tạo dựng mối quan hệ, Tống Công Minh hoàn toàn có thể được xem như một bậc thầy.
Ưu điểm lớn nhất của Tống Giang là khảng khái, trượng nghĩa, không tiếc của cải để giúp đỡ người khác. Đây cũng là đặc điểm giúp ông xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng lớn, đồng thời tạo được thanh thế của mình.
Sở dĩ được người đời ca tụng là "cập thời vũ" (mưa xuống đúng lúc) cũng là bởi Tống Công Minh có thể đem tới cho người khác sự ủng hộ kịp thời nhất, khéo léo nhất ngay trong những lúc họ khó khăn nhất.
Năm xưa khi tình cờ gặp Võ Tòng trong sơn trang của Sài Tiến, thấy vị hảo hán này quần áo lam lũ, ông đã không ngần ngại bỏ tiền ra cho người may quần áo để Võ Tòng mặc.
Khi hảo hán họ Võ cái biệt để về quê gặp người thân, Tống Công Minh lúc tiễn biệt còn đem mấy lượng bạc cho người huynh đệ này, nghĩa cử ấy khiến Võ Tòng cảm động đến mức "gạt lệ bái biệt mà đi". (Theo Thủy Hử chương thứ 22).
Trong lần đầu gặp mặt Hắc Toàn Phong Lý Quỳ, khi nghe người này kể về việc thiếu tiền, Tống Giang liền không ngần ngại lấy ngay ra 10 lượng cho vị hảo hán mới quen biết này mượn.
Chính việc làm hào hiệp ấy đã khiến một Lý Quỳ nổi tiếng lỗ mãng cũng không khỏi cảm kích mà nghĩ thầm:
"Tống Giang Ca Ca thực là quý hóa, xưa nay chưa từng chơi thân với mình, mà bỗng dưng cho mượn ngay mười lượng bạc, thế mới biết trọng nghĩa khinh tài, tiếng đồn đáng lắm".
Cũng nhờ một khởi đầu êm đẹp với 10 lượng bạc ấy, Lý Quỳ đã tâm phục khẩu phục Tống Công Minh ngay từ lần gặp đầu tiên và sau đó trở thành tâm phục sẵn sàng bán mạng cho vị đầu lĩnh này.
Từ cổ chí kim, anh hùng hảo hán trong thiên hạ vốn là những người rất trọng danh dự. Thế nhưng chung quy họ vẫn có lúc lâm vào cảnh khốn đốn vì guồng quay "cơm áo gạo tiền" muôn đời không đổi.
Tống Giang đã tận dụng điều đó để thể hiện cách làm người của mình, hơn nữa điểm khôn khéo của ông còn nằm ở chỗ vừa âm thầm đem tới cho đối phương lợi ích thiết thực, lại vừa giúp họ giữ thể diện, mặt mũi.
Dùng tiền đúng lúc đúng chỗ, lại biết cách "chọn mặt", "chọn chỗ" mà tiêu tiền, cho nên việc một người hào hiệp, rộng rãi như Tống Công Minh vừa có được danh tiếng lại vừa có mạng lưới quan hệ rộng cũng là điều dễ hiểu.
Nhìn lại các quý nhân của những hảo hán Lương Sơn, không khó để nhận thấy Sài Tiến cũng được xem là một người luôn hết lòng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên dù dùng địa vị và tiền bạc của mình để cứu tế cho vô số quan khách, thì chung quy Sài đại quan nhân cũng không chiêu mộ được nhiều tâm phúc từ những người mang ơn với mình.
Trong khi đó, Tống Giang vốn không giỏi võ, không thiện mưu, tiền bạc địa vị đều ở mức thường thường bậc trung, thế nhưng nhờ biết giúp đỡ người khác một cách khôn khéo, ông luôn dễ dàng thu phục được nhân tâm.
Cũng bởi vậy mà bất luận là hậu duệ hoàng tộc như Sài Tiến, viên ngoại giàu có như Lư Tuấn Nghĩa hay kẻ háo sắc như Vương Anh, lỗ mãng như Lý Quỳ… đều tâm phục khẩu phục trước Tống Công Minh và sẵn sàng bán mạng cho ông.
Vì vậy có thể thấy, Tống Giang nhờ vào 4 chữ "biết cách làm người" mà đường hoàng bước lên ghế trại chủ, cũng nhờ vào cách cư xử khéo léo, khôn ngoan mà mỗi khi gặp nạn đều có thể hóa nguy thành an.
Chính sự cao minh và bản lĩnh ấy đã giúp ông có được vô số mối nhân duyên tốt và trở thành vị trại chủ Lương Sơn được các huynh đệ hết lòng phò tá.
*Theo quan điểm của các báo nước ngoài

Tin mới trong ngày

Cận cảnh lượng ma túy trị giá 500 tỉ giấu trong xô, chậu, phủ bạt như... hàng chợ

Cận cảnh lượng ma túy trị giá 500 tỉ giấu trong xô, chậu, phủ bạt như... hàng chợ Cận cảnh lượng ma túy trị giá 500 tỉ giấu trong xô, chậu, phủ bạt như... hàng chợ Nửa tấn ma túy được công an kiểm tra phát hiện trong một kho hàng, đây là số lượng ma túy lớn nằm trong đường dây do đối tượng Liu Ming Yang (SN 1985, quốc tịch Trung Quốc) cầm đầu.

Afamily 12/05/2019
 • 16
 • 15
Clip kích nổ tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện

Clip kích nổ tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện Clip kích nổ tiêu hủy quả bom dài 1,2m được người dân phát hiện Nhiều ngày qua, người dân trên địa bàn Nghệ An liên tiếp phát hiện những quả bom "khủng" từ thời chiến tranh để lại. Cơ quan chức năng đã kích nổ tiêu hủy bom để đảm bảo an toàn.

Xã hội 10/05/2019
 • 301
 • 188
Đấu giá gỗ sưa trăm tỷ: 'Làm nhanh có khi bà con nghi ngờ'

Đấu giá gỗ sưa trăm tỷ: 'Làm nhanh có khi bà con nghi ngờ' Đấu giá gỗ sưa trăm tỷ: 'Làm nhanh có khi bà con nghi ngờ' TPO - Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong ngày 8/5, đại diện thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, hiện vẫn chưa đấu giá được số gỗ sưa thu được từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi.

08/05/2019
 • 205
 • 149
Chân dung người phụ nữ vừa được vua Thái Lan phong làm Hoàng hậu, tuyên bố kết hôn lần thứ 4

Chân dung người phụ nữ vừa được vua Thái Lan phong làm Hoàng hậu, tuyên bố kết hôn lần thứ 4 Chân dung người phụ nữ vừa được vua Thái Lan phong làm Hoàng hậu, tuyên bố kết hôn lần thứ 4 Vào ngày 1/5, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, thông báo ông đã kết hôn với tướng Suthida Vajirusongkorn và phong bà làm Hoàng hậu.

Afamily 02/05/2019
 • 201
 • 135
TRỰC TIẾP Viettel 0-0 HAGL: Tuấn Anh, Văn Toàn đấu Hoàng Đức, Tiến Dũng

TRỰC TIẾP Viettel 0-0 HAGL: Tuấn Anh, Văn Toàn đấu Hoàng Đức, Tiến Dũng TRỰC TIẾP Viettel 0-0 HAGL: Tuấn Anh, Văn Toàn đấu Hoàng Đức, Tiến Dũng Cuộc chạm trán giữa Viettel và HAGL trên sân Hàng Đẫy hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc, ngoài rất nhiều tuyển thủ Việt Nam, hai HLV Hàn Quốc cũng là tâm điểm của trận đấu.

12/05/2019
 • 13
 • 20
Lộ clip nhậu và hát karaoke có tiếp viên “rót bia”, nhóm cán bộ bị kiểm điểm

Lộ clip nhậu và hát karaoke có tiếp viên “rót bia”, nhóm cán bộ bị kiểm điểm Lộ clip nhậu và hát karaoke có tiếp viên “rót bia”, nhóm cán bộ bị kiểm điểm Nhóm cán bộ ở Cà Mau nhậu và hát karaoke có tiếp viên nữ “rót bia” rồi dùng điện thoại quay lại gửi lên nhóm bạn trên Zalo nên bị kiểm điểm.

Xã hội 05/05/2019
 • 539
 • 501
Đang có cuộc hôn nhân viên mãn với Phan Hiển, bỗng dưng Khánh Thi lại bị dân mạng bảo "đáng thương" vì lý do này

Đang có cuộc hôn nhân viên mãn với Phan Hiển, bỗng dưng Khánh Thi lại bị dân mạng bảo "đáng thương" vì lý do này Đang có cuộc hôn nhân viên mãn với Phan Hiển, bỗng dưng Khánh Thi lại bị dân mạng bảo "đáng thương" vì lý do này Khánh Thi - Phan Hiển đang có một cuộc hôn nhân vô cùng hạnh phúc với 2 nhóc tỳ kháu khỉnh.

Afamily Giải trí 14/05/2019
 • 45
 • 79
Sehun (EXO) và Jimin (BTS) cứ như đang có gì "mờ ám" vì mặc đồ đôi tới 4 lần

Sehun (EXO) và Jimin (BTS) cứ như đang có gì "mờ ám" vì mặc đồ đôi tới 4 lần Sehun (EXO) và Jimin (BTS) cứ như đang có gì "mờ ám" vì mặc đồ đôi tới 4 lần Tuy nhiều lần "đụng hàng" nhưng phải công nhận Jimin lẫn Sehun đều tỏa sáng theo cách rất riêng.

Làm đẹp 16/05/2019
 • 47
 • 69
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành quận Hoàn Kiếm

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành quận Hoàn Kiếm Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành quận Hoàn Kiếm Kinhtedothi - Chiều 14/5, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã dự Lễ trao tặng Huy hiệu đảng đợt 19/5 tại Đảng bộ quận Hoàn Kiếm.

14/05/2019
 • 15
 • 15
Ái nữ bốc lửa của tỷ phú Hong Kong: Là "con dâu" Thành Long, sống xa hoa, tiêu xài gia sản lớn

Ái nữ bốc lửa của tỷ phú Hong Kong: Là "con dâu" Thành Long, sống xa hoa, tiêu xài gia sản lớn Ái nữ bốc lửa của tỷ phú Hong Kong: Là "con dâu" Thành Long, sống xa hoa, tiêu xài gia sản lớn Dù không hoạt động trong làng giải trí nhưng Lâm Điềm Nhi vẫn được các minh tinh kiêng nể nhờ quyền lực "khủng" của gia đình.

Afamily 01/05/2019
 • 280
 • 287
ASEAN tăng hợp tác với Na Uy về thương mại, phát triển doanh nghiệp

ASEAN tăng hợp tác với Na Uy về thương mại, phát triển doanh nghiệp ASEAN tăng hợp tác với Na Uy về thương mại, phát triển doanh nghiệp ASEAN đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương, nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác với Na Uy trong các lĩnh vực như thương mại và phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa...

07/05/2019
 • 124
 • 111
13.000 binh sĩ Nga tổng duyệt trước diễu binh Ngày Chiến thắng

13.000 binh sĩ Nga tổng duyệt trước diễu binh Ngày Chiến thắng 13.000 binh sĩ Nga tổng duyệt trước diễu binh Ngày Chiến thắng Buổi tổng duyệt diễu binh kỷ niệm 74 năm cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ ngày 7/5 với hàng chục nghìn binh sĩ và các khí tài tân tiến của Nga.

07/05/2019
 • 123
 • 123
Bạn gái Hoài Lâm lần đầu trả lời về ý định kết hôn và nghi vấn có con riêng sau gần 8 năm yêu nhau

Bạn gái Hoài Lâm lần đầu trả lời về ý định kết hôn và nghi vấn có con riêng sau gần 8 năm yêu nhau Bạn gái Hoài Lâm lần đầu trả lời về ý định kết hôn và nghi vấn có con riêng sau gần 8 năm yêu nhau Chia sẻ của Bảo Ngọc - bạn gái Hoài Lâm đã nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả.

Afamily Đời sống 06/05/2019
 • 159
 • 141
Trước khi gặp thầy Park, tiền đạo Việt kiều Alexander Đặng tiết lộ nỗi lo nếu về Việt Nam

Trước khi gặp thầy Park, tiền đạo Việt kiều Alexander Đặng tiết lộ nỗi lo nếu về Việt Nam Trước khi gặp thầy Park, tiền đạo Việt kiều Alexander Đặng tiết lộ nỗi lo nếu về Việt Nam Tiền đạo Việt kiều Alexander Đặng là trọng tâm trong chuyến đi châu Âu của HLV Park Hang-seo.

ttvn Đời sống 06/05/2019
 • 244
 • 166
Vùng kinh tế trọng điểm phía nam đóng góp lớn về tăng trưởng

Vùng kinh tế trọng điểm phía nam đóng góp lớn về tăng trưởng Vùng kinh tế trọng điểm phía nam đóng góp lớn về tăng trưởng Vùng kinh tế trọng điểm phía nam có hơn 20 triệu dân, trong đó hơn 11 triệu lao động với năng suất lao động gấp 1,8 lần cả nước, tăng trưởng GDP gấp 1,75 lần cả nước.

08/05/2019
 • 248
 • 134
NSƯT Kim Xuân khóc nghẹn, Ngô Thanh Vân lặng người bên linh cữu cố nghệ sĩ Lê Bình trong đêm đầu lễ tang

NSƯT Kim Xuân khóc nghẹn, Ngô Thanh Vân lặng người bên linh cữu cố nghệ sĩ Lê Bình trong đêm đầu lễ tang NSƯT Kim Xuân khóc nghẹn, Ngô Thanh Vân lặng người bên linh cữu cố nghệ sĩ Lê Bình trong đêm đầu lễ tang Các nghệ sĩ Kim Xuân, Ngô Thanh Vân, Ngọc Trinh,... đến viếng trong đêm đầu lễ tang cố nghệ sĩ Lê Bình.

01/05/2019
 • 2
 • 12
Nam sinh lớp 10 nghi làm nhiều bạn gái mang bầu: Lãnh đạo xã thông tin thêm sự việc

Nam sinh lớp 10 nghi làm nhiều bạn gái mang bầu: Lãnh đạo xã thông tin thêm sự việc Nam sinh lớp 10 nghi làm nhiều bạn gái mang bầu: Lãnh đạo xã thông tin thêm sự việc Thông tin một nam sinh lớp 10 làm nhiều nữ sinh mang bầu cùng lúc, trong đó có 1 em hiện đã sinh con đang khiến dư luận xôn xao.

Xã hội 06/05/2019
 • 347
 • 257
Sau 4 tập "Running Man Việt", đã đến lúc tìm ra thành viên được yêu thích nhất!

Sau 4 tập "Running Man Việt", đã đến lúc tìm ra thành viên được yêu thích nhất! Sau 4 tập "Running Man Việt", đã đến lúc tìm ra thành viên được yêu thích nhất! Các thành viên của "Running Man Vietnam - Chạy đi chờ chi" đang nhận được nhiều sự yêu thích từ khán giả sau 1 tháng ra mắt.

Giải trí 05/05/2019
 • 434
 • 361
Vợ trẻ kể khổ vì nghi chồng có bồ khi "dám chê mâm cơm vợ nấu", nào ngờ lại bị chị em mắng thêm

Vợ trẻ kể khổ vì nghi chồng có bồ khi "dám chê mâm cơm vợ nấu", nào ngờ lại bị chị em mắng thêm Vợ trẻ kể khổ vì nghi chồng có bồ khi "dám chê mâm cơm vợ nấu", nào ngờ lại bị chị em mắng thêm Nghi ngờ chồng ngoại tình vì thường xuyên chê mâm cơm nhà nhưng cô vợ trẻ này muối mặt khi bị chị em mắng ngược.

Afamily Đời sống 04/05/2019
 • 51
 • 90
Vợ Quốc vương Thái Lan giản dị với phong cách thời trang nữ tướng

Vợ Quốc vương Thái Lan giản dị với phong cách thời trang nữ tướng Vợ Quốc vương Thái Lan giản dị với phong cách thời trang nữ tướng Vừa qua, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, thông báo ông đã kết hôn với tướng Suthida Vajirusongkorn và phong bà làm Hoàng hậu. Trái ngược với phong thái uy nghiêm, cao quý vợ vua Thái Lan lại có phong cách thời trang cực giản dị.

03/05/2019
 • 80
 • 89
Trong 5 năm tới, 3 con giáp này không thành đại gia thì cũng có nhà lầu xe sang, hậu vận sung túc về cả tinh thần lẫn vật chất

Trong 5 năm tới, 3 con giáp này không thành đại gia thì cũng có nhà lầu xe sang, hậu vận sung túc về cả tinh thần lẫn vật chất Trong 5 năm tới, 3 con giáp này không thành đại gia thì cũng có nhà lầu xe sang, hậu vận sung túc về cả tinh thần lẫn vật chất Trong số 12 con giáp, có 3 con giáp sẽ gặp được nhiều may mắn trong 5 năm tới. Cụ thể, từ giai đoạn này trở đi, họ sẽ được thần tài và các vị thần may mắn chiếu cố, không những thế còn có quý nhân phù trợ, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió.

Afamily 05/05/2019
 • 22
 • 8
Tải ứng dụng