Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Những đối tượng người nước ngoài trong các đường dây ma túy "khủng" vừa bị triệt phá sẽ bị xử lý như thế nào?

Những đối tượng người nước ngoài trong các đường dây ma túy "khủng" vừa bị triệt phá sẽ bị xử lý như thế nào?
Từ đầu năm đến nay, cơ quan công an đã triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy lớn. Chỉ tính riêng tại TP.HCM, mới đây nhất, ngày 11/5, cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý (C04) phát hiện 500 kg ma tuý tổng hợp Ketamin được chứa trong kho hàng tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Đến giữa tháng 4, ngay giữa trung tâm thành phố, cảnh sát phát hiện ôtô chứa hơn 1 tấn ma tuý đá. Hai đường dây này đều do người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.
Trong tháng 3, cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý (C04) triệt phá đường dây Wu HeShan (57 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) vận chuyển 1,1 tấn ma túy từ tam giác vàng về Việt Nam, rồi xuất ra các nước khác. Tại TP.HCM bộ Công an vây bắt 300 kg ma tuý đá tại quận Bình Tân.
Tiếp đó, khuya 27/3, tổ CSGT An Sương, Công an TP.HCM tuần tra, chặn 2 chiếc xe ôtô phát hiện bên trong có gần 900 bánh heroin.
Một điều đặc biệt, các vụ ma túy khủng này đều do những đối tượng mang quốc tịch nước ngoài như Trung Quốc, Malaysia... cầm đầu. Điều khiến dư luận quan tâm và đặt câu hỏi, những tên trùm ma túy này sẽ bị xử lý như thế nào?
PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn luật gia Lê Đông Triều, chi hội trưởng chi hội Luật gia viện Khoa học pháp lý và Kinh doanh quốc tế (IBLA), và luật sư Trần Đình Dũng (đoàn Luật sư TP.HCM) về vấn đề này.
Luật gia Lê Đông Triều phân tích: Theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Tại Khoản 2, Điều 5, Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:
"Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Việt Nam thuộc đối tượng hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó.
Trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao".
Theo Khoản 2, Điều 6, Bộ Luật Hình sự 2015 cũng đã quy định: "Người nước ngoài, pháp nhân thương mại nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo quy định của Bộ luật này, trong trường hợp hành vi phạm tội xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam hoặc xâm hại lợi ích của nước Việt Nam theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên".
Khoản 2, Điều 492, Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định: "Trường hợp Việt Nam chưa ký kết hoặc chưa gia nhập điều ước quốc tế có liên quan, thì việc hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự, được thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại nhưng không trái pháp luật Việt Nam, phù hợp với pháp luật quốc tế và tập quán quốc tế".
Luật gia, luật sư Lê Đông Triều cho rằng, sẽ có 2 khả năng xảy ra khi xử lý các trường hợp trên.
Thứ nhất, đối tượng người có quốc tịch nước ngoài đó sẽ được dẫn độ về nước của họ nếu được Việt Nam chấp nhận.
Thứ hai, Việt Nam sẽ từ chối việc dẫn độ mà trực tiếp xét xử hành vi phạm tội của đối tượng người nước ngoài, nếu là công dân của nước tham gia ký kết Điều ước quốc tế.
Thủ tục tố tụng thực hiện như người Việt Nam phạm tội, do vậy trước tiên phải áp dụng Biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; theo Khoản 3, Điều 111, Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015- Bắt người phạm tội quả tang; vì những đối tượng nầy đã vi phạm Điều 253, Bộ Luật Hình sự 2015 - Tội tàng trử, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma tuý; và đã vi phạm Luật phòng, chống ma tuý hiện hành, theo văn bản hợp nhất sửa đổi số 13/VBHN-VPQH ngày 23/7/2013 của Văn phòng Quốc Hội. Sau đó cơ quan tố tụng sẽ tiến hành các bước tiếp theo theo quy định pháp luật Việt Nam.
Đánh giá về những vụ án ma túy "khủng" vừa bị triệt phá thời gian qua trên cả nước, luật sư Trần Đình Dũng, đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: Lượng ma túy tuồn từ nước ngoài vào Việt Nam thời gian gần đây bị cơ quan công an bắt giữ, có số lượng khủng và liên quan tới người nước ngoài chưa từng có từ trước tới nay.
Tôi nghĩ rằng, với vị trí địa lý nước ta, rất có thể bọn tội phạm chọn làm nơi trung chuyển ma túy. Đây là tình trạng đáng báo động cảnh báo cho toàn dân để mọi người cảnh giác.
Nếu không ngăn chặn kịp thời thì lượng ma túy như các vụ bắt giữ vừa rồi sẽ là thảm họa nghiện ngập cho nhiều nơi, không riêng gì nước ta.
Đối với pháp luật, Việt Nam chúng ta hiện nay qui định rất chặt chẽ về phòng chống ma túy. Bộ Luật hình sự Việt Nam qui định hình phạt nặng hơn nhiều quốc gia trên thế giới. Với hành vi mua bán trái phép chất ma túy loại tinh chất (Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine…) có khối lượng 100 gam trở lên là có thể đối diện với mức truy tố tử hình.
"Nhân đây, tôi cũng muốn nói thêm là công tác tuyên truyền pháp luật về ma túy cần phải được tăng cường nhiều hơn nữa trong xã hội, nhất là trong trường học. Ngoài ra ,chính sách chế độ cho lực lượng phòng chống ma túy hiện nay quá thấp so với công việc gian khổ và cực kỳ nguy hiểm này", luật sư Dũng nhấn mạnh.

Tin mới trong ngày

Cuộc gặp gỡ định mệnh với người đàn ông lạ mặt: Hồi kết ngoài tưởng tượng của cậu bé nghèo

Cuộc gặp gỡ định mệnh với người đàn ông lạ mặt: Hồi kết ngoài tưởng tượng của cậu bé nghèo Cuộc gặp gỡ định mệnh với người đàn ông lạ mặt: Hồi kết ngoài tưởng tượng của cậu bé nghèo Chỉ một lần vô tình lướt qua nhau, cậu bé nghèo khó, khuyết tật đã nhận được một ân huệ lớn. Nhưng ngay cả khi đã thành đạt, cậu bé đó vẫn không biết ân nhân của mình là ai.

Đời sống 25/08/2017
 • 0
 • 109

Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ khủng bố ở châu Âu


Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ khủng bố ở châu Âu
Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ khủng bố ở châu Âu Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hết sức lo ngại và lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở Châu Âu mà gần đây nhất là vụ tấn công bằng dao ở Phần Lan.

Thế giới 22/08/2017
 • 0
 • 52
Elon Musk kêu gọi lệnh cấm toàn cầu với robot sát nhân

Elon Musk kêu gọi lệnh cấm toàn cầu với robot sát nhân Elon Musk kêu gọi lệnh cấm toàn cầu với robot sát nhân Ông chủ Tesla là một trong 116 chuyên gia hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) kêu gọi Liên Hợp Quốc ban hành lệnh cấm toàn...

Kinh tế 22/08/2017
 • 0
 • 122
Phillip Nguyễn chính thức lên tiếng sau sự cố hủy show của Ariana Grande

Phillip Nguyễn chính thức lên tiếng sau sự cố hủy show của Ariana Grande Phillip Nguyễn chính thức lên tiếng sau sự cố hủy show của Ariana Grande Từ khóa Ariana Grande đang trở nên hot hơn bao giờ hết sau tuyên bố hủy show của nữ ca sĩ trước giờ G. Mới đây, em chồng Hà Tăng đã đăng thư xin lỗi khán giả kèm theo chữ ký của Ariana Grande.

Giải trí 23/08/2017
 • 0
 • 333

Galaxy S7 edge và Galaxy Note 5 giá từ 5,7 triệu hút tín đồ Samsung


Galaxy S7 edge và Galaxy Note 5 giá từ 5,7 triệu hút tín đồ Samsung
Galaxy S7 edge và Galaxy Note 5 giá từ 5,7 triệu hút tín đồ Samsung Sau một thời gian được niêm yết ở mức cao, giá bán Galaxy S7 edge và Galaxy Note 5 lúc này đang ở phân khúc dễ chịu hơn, từ khoảng 5,7 triệu đồng.

Công nghệ 22/08/2017
 • 1
 • 83
Tổng giám đốc Pharma bị đề nghị từ 10-12 năm tù

Tổng giám đốc Pharma bị đề nghị từ 10-12 năm tù Tổng giám đốc Pharma bị đề nghị từ 10-12 năm tù Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) bị cáo buộc buôn lậu 9.300 hộp thuốc chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Nhưng số thuốc này đã bị phát hiện ngăn chặn kịp thời chưa phân phối đến các bệnh viện...

Xã hội 22/08/2017
 • 0
 • 69
Nhật Kim Anh trở về nhà sau khi bị tai biến nằm liệt giường cấp cứu tại Mỹ

Nhật Kim Anh trở về nhà sau khi bị tai biến nằm liệt giường cấp cứu tại Mỹ Nhật Kim Anh trở về nhà sau khi bị tai biến nằm liệt giường cấp cứu tại Mỹ Sau 3 ngày bị bệnh nặng phải cấp cứu tại Mỹ, Nhật Kim Anh đã trở về Việt Nam với gia đình.

Giải trí 25/08/2017
 • 0
 • 106
Lee Jong Suk đã nhận giấy gọi nhập ngũ, phải lên đường đi nghĩa vụ trước khi phim mới ra mắt?

Lee Jong Suk đã nhận giấy gọi nhập ngũ, phải lên đường đi nghĩa vụ trước khi phim mới ra mắt? Lee Jong Suk đã nhận giấy gọi nhập ngũ, phải lên đường đi nghĩa vụ trước khi phim mới ra mắt? Lee Jong Suk đã chính thức nhận được giấy gọi nhập ngũ của Bộ quốc phòng Hàn Quốc.

Yeah1 news Giải trí 30/07/2017
 • 0
 • 227
Bán lại cho Thế giới Di động: Cái kết có hậu cho cổ đông Trần Anh sau nhiều năm hy sinh lợi nhuận để đổi lấy tăng trưởng

Bán lại cho Thế giới Di động: Cái kết có hậu cho cổ đông Trần Anh sau nhiều năm hy sinh lợi nhuận để đổi lấy tăng trưởng Bán lại cho Thế giới Di động: Cái kết có hậu cho cổ đông Trần Anh sau nhiều năm hy sinh lợi nhuận để đổi lấy tăng trưởng Mất 12 năm để Trần Anh xây dựng được hệ thống 4 siêu thị điện máy tại Hà Nội, nhưng chỉ mấy 4 năm sau đó để chuỗi điện máy này nhân con số...

Kinh tế 24/08/2017
 • 0
 • 92
Hành trình kỳ lạ của chiếc váy cưới, từ nhà kho, bị bán đấu giá, đến tiệm đồ cũ để về lại với chủ

Hành trình kỳ lạ của chiếc váy cưới, từ nhà kho, bị bán đấu giá, đến tiệm đồ cũ để về lại với chủ Hành trình kỳ lạ của chiếc váy cưới, từ nhà kho, bị bán đấu giá, đến tiệm đồ cũ để về lại với chủ Một thứ tưởng chừng như đã mất không còn dấu tích nữa, cuối cùng lại được hội ngộ với chủ nhân theo một cách không ai ngờ tới.

Đời sống 23/08/2017
 • 0
 • 151
Người Hùng Tí Hon: Đại Nghĩa đứng bật dậy vì màn đánh trống “sốc tới óc” của cậu bé 7 tuổi

Người Hùng Tí Hon: Đại Nghĩa đứng bật dậy vì màn đánh trống “sốc tới óc” của cậu bé 7 tuổi Người Hùng Tí Hon: Đại Nghĩa đứng bật dậy vì màn đánh trống “sốc tới óc” của cậu bé 7 tuổi Trong đêm thi thứ 8 của Người Hùng Tí Hon, Biệt đội của ca sĩ Anh Tú và Gin Tuấn Kiệt tranh đấu quyết liệt để thoát khỏi nguy cơ bị loại. Hiếu Thiên tiếp tục khiến Ban giám khảo chao đảo với màn đánh trống “có một không hai”.

Giải trí 23/08/2017
 • 0
 • 136

Bà Yingluck đã tới Dubai trước khi bị tuyên án


Bà Yingluck đã tới Dubai trước khi bị tuyên án
Bà Yingluck đã tới Dubai trước khi bị tuyên án Nguồn tin từ đảng Pheu Thai khẳng định cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trốn qua Dubai 2 ngày trước khi tòa án đưa ra lệnh truy nã đối với bà.

Thế giới 25/08/2017
 • 0
 • 129
Sau khi gián tiếp hại chết cha, fan cuồng Lưu Đức Hoa dùng 10 năm "đền tội" như thế nào?

Sau khi gián tiếp hại chết cha, fan cuồng Lưu Đức Hoa dùng 10 năm "đền tội" như thế nào? Sau khi gián tiếp hại chết cha, fan cuồng Lưu Đức Hoa dùng 10 năm "đền tội" như thế nào? Câu chuyện về fan cuồng của Lưu Đức Hoa - Dương Lệ Quyên từng làm tốn không ít giấy mức của truyền thông năm nào vẫn còn động lại nhiều ký ức trong lòng dư luận.

Giải trí 26/08/2017
 • 0
 • 73
Chưa cần làm ra ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã ung dung đút túi hàng trăm tỷ đồng

Chưa cần làm ra ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã ung dung đút túi hàng trăm tỷ đồng Chưa cần làm ra ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã ung dung đút túi hàng trăm tỷ đồng Dự án sản xuất ô tô VinFast của Vingroup do ông Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị trị giá 3,5 tỷ USD.

Kinh tế 06/09/2017
 • 0
 • 26
Chỉ có một tay, bé 6 tuổi chơi golf điêu luyện khiến người lớn cũng phải tròn mắt!

Chỉ có một tay, bé 6 tuổi chơi golf điêu luyện khiến người lớn cũng phải tròn mắt! Chỉ có một tay, bé 6 tuổi chơi golf điêu luyện khiến người lớn cũng phải tròn mắt! Bằng ý chí, tài năng và nghị lực, cậu bé 6 tuổi đã truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh bằng câu chuyện của chính mình.

Đời sống 02/09/2017
 • 0
 • 147
5 cách giúp tân sinh viên có thể hòa nhập nhanh vào môi trường mới

5 cách giúp tân sinh viên có thể hòa nhập nhanh vào môi trường mới 5 cách giúp tân sinh viên có thể hòa nhập nhanh vào môi trường mới Đừng ngại ngần khi bắt đầu một điều gì đó mới mẻ, cũng đừng luôn mang trong mình tâm lí sợ hãi, tự ti về mọi thứ. Đã đến lúc bạn...

Giáo dục 24/08/2017
 • 0
 • 82
Dùng YouTube thường xuyên nhưng chắc gì bạn đã biết 3 mẹo tìm kiếm "đỉnh của đỉnh" này

Dùng YouTube thường xuyên nhưng chắc gì bạn đã biết 3 mẹo tìm kiếm "đỉnh của đỉnh" này Dùng YouTube thường xuyên nhưng chắc gì bạn đã biết 3 mẹo tìm kiếm "đỉnh của đỉnh" này Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lục lọi video hơn rất nhiều đấy.

Công nghệ 24/08/2017
 • 0
 • 107
Hà Văn Thắm: OceanBank không nằm trong nhóm G14 nên làm gì cũng không ảnh hưởng đến thị trường vốn

Hà Văn Thắm: OceanBank không nằm trong nhóm G14 nên làm gì cũng không ảnh hưởng đến thị trường vốn Hà Văn Thắm: OceanBank không nằm trong nhóm G14 nên làm gì cũng không ảnh hưởng đến thị trường vốn Hà Văn Thắm cho biết mình không đi làm thuê mà là cổ đông lớn của Oceanbank, không đời nào làm hại ngân hàng. Tất...

Kinh tế 31/08/2017
 • 0
 • 55
Giá vàng giảm 90.000 đồng/lượng

Giá vàng giảm 90.000 đồng/lượng Giá vàng giảm 90.000 đồng/lượng Sáng nay 31.8, giá vàng miếng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tại TP.HCM tiếp tục giảm 70.000 - 90.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, mua - bán về mức 36,3 - 36,5 triệu đồng/lượng.

Kinh tế 31/08/2017
 • 0
 • 86
Công nghệ 23/08/2017
 • 0
 • 81
Samsung Galaxy Note8 sẽ lên kệ từ ngày 15/9 tới, giá bán vẫn chưa tiết lộ

Samsung Galaxy Note8 sẽ lên kệ từ ngày 15/9 tới, giá bán vẫn chưa tiết lộ Samsung Galaxy Note8 sẽ lên kệ từ ngày 15/9 tới, giá bán vẫn chưa tiết lộ Samsung Galaxy Note8 được kì vọng sẽ là một trong những smartphone đáng mua nhất nửa cuối năm.

Công nghệ 23/08/2017
 • 0
 • 74
Đặt trước Sony Xperia XZ1, nhận bộ quà công nghệ trị giá 3 triệu đồng tại FPT Shop

Đặt trước Sony Xperia XZ1, nhận bộ quà công nghệ trị giá 3 triệu đồng tại FPT Shop Đặt trước Sony Xperia XZ1, nhận bộ quà công nghệ trị giá 3 triệu đồng tại FPT Shop Từ nay đến 14/9, chỉ với 500.000 đồng đặt trước, bạn không chỉ trở thành chủ nhân của siêu phẩm Sony Xperia XZ1, mà còn được tặng thêm bộ...

Kinh tế 06/09/2017
 • 0
 • 125
Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Ghi nhận lở đất tại khu vực bãi thử

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Ghi nhận lở đất tại khu vực bãi thử Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Ghi nhận lở đất tại khu vực bãi thử Vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên đã gây ra lở đất tại khu vực quanh bãi thử Punggye-ri, song không phát hiện hố sụt lún do vụ nổ.

Thế giới 06/09/2017
 • 0
 • 125
Vì sao người khác luôn có được thứ mà bạn không thể có?

Vì sao người khác luôn có được thứ mà bạn không thể có? Vì sao người khác luôn có được thứ mà bạn không thể có? Bạn thích một thứ gì đó, thế nhưng trừ bạn ra thì tất cả mọi người xung quanh đều có nó, thế nhưng đừng buồn vì mọi chuyện đều có lý...

Kinh tế 06/09/2017
 • 0
 • 87
Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc, Nga “nịnh nọt Mỹ”

Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc, Nga “nịnh nọt Mỹ” Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc, Nga “nịnh nọt Mỹ” Triều Tiên hôm 25-8 lên án Trung Quốc và Nga “ủng hộ, thông đồng với Mỹ nhằm bóp méo sự thật cũng như đưa ra các biện pháp trừng phạt bất hợp lý chống lại Bình Nhưỡng”.

Thế giới 25/08/2017
 • 0
 • 140
Tải ứng dụng