Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: 9 tuýp mù tạt "lậu" bị xử phạt hơn 70 triệu đồng?

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: 9 tuýp mù tạt "lậu" bị xử phạt hơn 70 triệu đồng?
Báo Bảo vệ pháp luật nhận được đơn thư của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Dũng Minh (Công ty Dũng Minh) địa chỉ tại xóm 6, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên phản ánh về việc Đoàn kiểm tra liên ngành đã nhầm lẫn giữa gia vị và chất phụ gia thực phẩm, dẫn đến phạt sai hành chính đối với chi nhánh nhà hàng Dũng Minh thuộc Công ty Dũng Minh.
Cụ thể ngày 13/3/2019, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Thái Nguyên phối hợp với Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Phòng Y tế thành phố và chính quyền địa phương tiến hành thực hiện Quyết định kiểm tra số 1233/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm đối với chi nhánh nhà hàng Dũng Minh.
PV Báo Bảo vệ pháp luật làm việc với ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP Thái Nguyên.
Vào 9 giờ ngày 14/3/2019, sau khi kiểm tra Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản đối với một số lỗi vi phạm của nhà hàng, trong đó ghi thu giữ 9 lọ phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (không có tem nhãn phụ, trên bao bì ghi chữ nước ngoài).
Vào lúc 14 giờ ngày 15/3/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản làm việc thứ 2 đối với đại diện nhà hàng Dũng Minh sau khi nhà hàng cung cấp đầy đủ hóa đơn bán lẻ cho đoàn kiểm tra. Nhà hàng đã chứng minh được 9 lọ phụ gia thực phẩm trên là 9 tuýp mù tạt được nhà hàng Dũng Minh nhập của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ngân, địa chỉ tại xóm 6, xã Sơn Cẩm, TP. Thái Nguyên có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, các tuýp này được lấy ra từ thùng bìa cát tông lớn có tem nhãn phụ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.
Có một điều bất thường, đây là đoàn kiểm tra liên ngành nên về nguyên tắc, sau khi lập xong biên bản phải có chữ ký của các bên liên quan. Nhưng  đáng chú ý là 2 biên bản làm việc và thu thập tài liệu ngày 14/3/2019 và ngày 15/3/2019 khi lập xong thì chỉ có chữ ký của cán bộ công an lập biên bản và người đại diện của nhà hàng Dũng Minh chứ không hề có những chữ ký, xác nhận của Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Phòng Y tế thành phố và chính quyền địa phương.
Biên bản làm việc và  Biên bản vi phạm hành chính do Đoàn kiểm tra lập.
Ngày 20/3/2019, Công an TP. Thái Nguyên đã lập biên bản vi phạm hành chính số 0056177 về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với chi nhánh nhà hàng Dũng Minh. Mặc dù nhà hàng đã xuất trình về hợp đồng mua bán, giấy bán hàng và xác nhận của bà Nguyễn Thị Ngân về việc có ký kết hợp đồng và giao hàng cho nhà hàng Dũng Minh về sản phẩm là 9 tuýp mù tạt nhưng tại Điều 4 trong biên bản vẫn ghi rõ: Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính số 0056177 của Công an TP.Thái Nguyên, UBND TP Thái Nguyên ra Quyết định số 1664/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với nhà hàng Dũng Minh về các lỗi sau:
Nhân viên chế biến thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay; sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tổng mức tiền phạt là 90 triệu đồng, và nhà hàng đã chấp hành nộp phạt đúng theo quyết định của UBND TP Thái Nguyên.
Sau khi nhận được đơn phản ánh của Công ty Dũng Minh, để tìm hiểu vụ việc, PV Bảo vệ pháp luật đã trao đổi với ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên, ông cho biết: “Theo danh mục sản phẩm/nhóm sản phẩm, hàng hóa thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi rõ “mù tạt là gia vị có nguồn gốc từ thực vật” không phải là chất phụ gia thực phẩm”.
Quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Thái Nguyên.
Ngoài ra, ông Cảnh cũng cho biết thêm căn cứ vào khoản 1, Điều 4, Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì nếu sử dụng gia vị mà không rõ nguồn gốc xuất xứ thì phạt tiền từ 1 lần đến 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm”. Như vậy, nếu xử phạt theo đúng quy định thì 9 tuýp mù tạt có giá 7.000 đồng/tuýp thì mức xử phạt hành chính chỉ có 126.000 đồng.
Trong khi đó nếu như Đoàn liên ngành không nhầm lẫn giữa gia vị và phụ gia thực phẩm thì mức xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đúng đối với nhà hàng Dũng Minh thì mức xử phạt 4 lỗi cũng chỉ hơn có hơn 20 triệu đồng.
Biên lai thu tiền nộp phạt 90 triệu.
Dư luận đang đặt câu hỏi liệu rằng phải chăng Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Thái Nguyên đã cố ý lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với nhà hàng Dũng Minh mà không cần hiểu kỹ đâu là gia vị và đâu là phụ gia thực phẩm?.
Tại sao biên bản làm việc và thu thập tài liệu của đoàn kiểm tra liên ngành sau khi lập xong chỉ có chữ ký của cán bộ công an lập biên bản và người đại diện của nhà hàng Dũng Minh? Việc nhầm lẫn này dẫn đến việc xử phạt không đúng khiến nhà hàng bị ảnh hưởng uy tín và thiệt hại kinh tế.
Chúng tôi đề nghị UBND TP. Thái Nguyên, các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra xác minh làm rõ vụ việc này tránh gây lên những dư luận không tốt trong xã hội.
Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Theo Quyết định số 1664/QĐ-XPVPHC của UBND TP. Thái Nguyên Nhà hàng Dũng Minh vi phạm 4 lỗi về lĩnh vực an toàn thực phẩm bao gồm:
* Nhân viên chế biến thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay, vi phạm khoản 1, Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì mức xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.
* Sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy,vi phạm Điểm e, Khoản 2, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì mức xử phạt là từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.
* Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, vi phạm Điểm b, Khoản 2, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì mức xử phạt là từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.
* Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì mức xử phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.
Vì chi nhánh Nhà hàng Dũng Minh thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Dũng Minh đây là tổ chức nên theo Điều 3, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt đối với cá nhân, nên các mức phạt của Nhà hàng được nhân gấp đôi.
Như vậy, tổng mức xử phạt của 3 lỗi đầu chỉ có gần 20 triệu đồng, riêng lỗi thứ 4 sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ mức phạt lên đến hơn 70 triệu đồng.
Trọng Tài – Hoàng Anh

Tin mới trong ngày

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói"

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói" Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói" Nhiều khi bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi về cuộc sống này tới mức...chẳng biết phải làm gì. Làm sao để thoát khỏi cảm giác tiêu cực...

ttvn Kinh tế 10/01/2018
 • 0
 • 8
Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T

Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T Edifier nổi tiếng với các dòng loa nghe nhạc có âm thanh cực chất, Edifier R980T và Edifier R1280T là một trong những bộ đôi loa vi tính như thế. Đây là 2 sản phẩm mới thuộc dòng sản phẩm loa 2.0 Edifier Studio hướng đến người dùng gia đình.

Trang Công Nghệ Công nghệ 09/12/2017
 • 0
 • 55
Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23?

Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23? Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23? Kể từ hôm nay (1/2), một công ty truyền thông nhận đại diện cho thủ môn Bùi Tiến Dũng để khai thác trang cá nhân và hình ảnh của thủ môn quê Thanh Hóa.

Zing news Thể thao 01/02/2018
 • 0
 • 27

Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X


Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X
Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X Với mức tăng 2.000% trong năm 2017, Bitcoin đang trở thành từ khóa tìm kiếm nổi bật nhất toàn cầu và cả Việt Nam. Người Việt đang có "số má" tại nhiều sàn giao dịch lớn.

Zing news Công nghệ 16/12/2017
 • 12
 • 392
Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc

Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc BNEWS.VN Lễ hội câu cá trên băng nổi tiếng thế giới Hwacheon Sancheoneo đã khai mạc ở thị trấn miền núi xa xôi Hwacheon thuộc tỉnh Gangwon ở Hàn Quốc cuối tuần này.

06/01/2019
 • 53
 • 61
Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay?

Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay? Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay? Đó là sự kết hợp mà ai nghe đến cũng phải tò mò không biết thực sự nó sẽ thế nào?

ttvn Kinh tế 19/01/2018
 • 4
 • 19

Tăng Thanh Hà lại khiến fan trầm trồ khi khoe chiếc bánh kem trang trí tinh xảo; Phạm Hương "đốt" mắt nhìn trong thân hình nóng bỏng...

Afamily Giải trí 12/04/2018
 • 0
 • 5
Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6

Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6 Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6 Sau 3 năm xét tuyển hồ sơ học bạ để tuyển sinh lớp 6, năm nay, trường “đặc thù” được phép tuyển sinh kết hợp xét tuyển song song bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn tổ hợp.

Zing news Giáo dục 03/05/2018
 • 0
 • 59
Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết

Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết Món cơm cuộn thịt vừa ngon vừa lành lại vô cùng tiện lợi cho bữa cơm trưa nơi văn phòng đấy.

Afamily Đời sống 14/01/2019
 • 115
 • 151
Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia”

Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia” Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia” Theo hãng tin Sputnik, cựu Tổng thống Georgia và chính trị gia Ukraine Mikheil Saakashvili mới đây đã nói rằng Ukraine đang đối mặt với nguy cơ trở thành một “quốc gia mafia” ở Đông Âu.

Soha Thế giới 18/02/2018
 • 3
 • 14
Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe

Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe Hơn nửa năm kể từ khi đánh chìa khóa xe ô tô cho khách vào gara sửa chữa, đối tượng Nguyễn Văn Đạo (SN 1974) đã bất ngờ gặp lại người khách cũ, và nảy sinh ý định trộm cắp.

Afamily 22/01/2019
 • 11
 • 13
CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3

CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3 CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3 Ngày thi đấu 12/3 là ngày thi đấu vòng loại thứ 2 sau khi kết thúc vòng loại đầu tiên thuộc khuôn khổ giải thể thao điện tử CF2L mùa 1 2018 do NPH VNG tổ chức. Những đội tuyển mạnh nhất CF2L mùa đầu tiên đang dần lộ diện.

GameK Game 14/03/2018
 • 0
 • 0
Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài

Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài Thu Dâng đến dịch vụ thuê 6 chiếc xe máy với lý do cho khách thuê lại để hưởng chênh lệch, sau đó mang xe đi cầm lấy tiền trả nợ và...

ttvn Đời sống 23/02/2018
 • 0
 • 13
Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga

Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga Hải quân Mỹ đang tăng cường hiện diện ở Biển Đen như một “thông điệp gửi đến Nga" trước việc Moscow đang gia tăng hiện diện tại đây.

Zing news Thế giới 20/02/2018
 • 0
 • 9
Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh

Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh Cần pin dự phòng ư? Có liền. Cần một trạm sạc di động? Quá dễ dàng. Muốn làm lạnh bia? Sản phẩm này cũng có thể làm được điều đó.

Soha Khám phá 01/02/2018
 • 0
 • 49
Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng

Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng Nhất định bạn sẽ thêm ngay vào thực đơn gia đình cách pha nước chanh kiểu mới này sau khi thử lần đầu tiên.

Afamily Đời sống 03/05/2018
 • 0
 • 51
Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ

Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ Không thể phủ nhận công lao to lớn của những phát minh công nghệ trong suốt quãng thời gian 20 năm phát triển của thế giới.

Soha Khám phá 10/01/2018
 • 0
 • 108
Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc

Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc "Dũng thương Lộc lắm, mà thương mẹ vợ nhiều hơn" - Lê Giang hài hước chia sẻ.

Afamily Giải trí 30/01/2018
 • 0
 • 19
Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm

Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm Những lời giáo huấn của thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong có thể sẽ giúp chúng ta có thêm những thông tin tham khảo cần thiết.

ttvn Đời sống 20/02/2018
 • 0
 • 15
Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn

Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn Tiền đạo Charlie Austin chính thức nhận án phạt cấm thi đấu 3 trận vì hành vi bạo lực với thủ thành của Huddersfield hôm thứ bảy tuần trước.

Zing news Thể thao 26/12/2017
 • 0
 • 11

Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội


Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội Được biết, Vainglory mới đây đã được NPH GAMOTA thông báo phát hành chính thức tại Việt Nam. Và để hòa mình với sự kiện quan trọng nhất của game trong năm 2017 này, NPH GAMOTA đã tổ chức một buổi Pubstorm dành cho Vainglory tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

GameK Game 17/12/2017
 • 0
 • 3
Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh

Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh Chiếc điện thoại được mệnh danh là "soái ca selfie" là phụ kiện góp phần khiến Otis Đỗ Nhật Trường - Chàng hotboy sở hữu 500.000 followers...

Công nghệ 05/08/2017
 • 0
 • 143
"Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm

"Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm "Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm "Đại gia nước đá" bị tòa tuyên 2 năm 6 tháng tù về tội Đe dọa giết người.

Soha Xã hội 12/04/2018
 • 0
 • 45
Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng

Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng Thay vì chỉ trích thủ môn Bùi Tiến Dũng tận dụng hình ảnh để kiếm tiền quảng cáo, có lẽ chúng ta nên nghĩ và nhìn nhận lại mọi việc. Chẳng lẽ người hâm mộ muốn các cầu thủ U23 sống mãi trong cảnh nghèo khó, không bao giờ có cơ hội "đổi đời" nhờ giấc mơ bóng đá?

Yeah1 news Đời sống 01/02/2018
 • 0
 • 47
Tải ứng dụng