Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Dịch vụ công xa tầm tay tư nhân

Dịch vụ công xa tầm tay tư nhân
"Y tế, giáo dục là lĩnh vực quan trọng mà giao cho tư nhân họ vẫn làm tốt, tại sao dịch vụ công trong những lĩnh vực khác không để cho tư nhân làm?". Đó là vấn đề mà ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đặt ra tại hội thảo về vai trò của tư nhân trong cung cấp dịch vụ công do VCCI tổ chức ngày 15-5 ở Hà Nội.
Nhà nước còn ôm đồm
Theo ông Vũ Tiến Lộc, nhà nước nói chung và doanh nghiệp (DN) nhà nước nói riêng đã thu hẹp "sân chơi" của mình khi "chia phần" cho tư nhân. Các lĩnh vực vốn được coi như là "sân riêng" của nhà nước như hàng không, cảng biển, nay đã có sự tham gia của tư nhân. Nhờ đó, tính minh bạch được tăng cường, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.
Dù vậy, chủ tịch VCCI nhận xét trong dịch vụ công, đóng góp của khu vực tư nhân vẫn chưa được như kỳ vọng. Nhiều dịch vụ công chỉ mang tính chất đăng ký, thông báo nhưng khi nhà nước quản lý thì hành vi này lại trở thành việc "xin - cho", gây phiền hà cho người dân và DN. Việc nhà nước vừa làm chính sách vừa tổ chức thực thi vừa cấp giấy phép vừa thẩm định năng lực cần xem xét lại một cách nghiêm túc để có những thay đổi phù hợp.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, cho rằng trong các lĩnh vực nếu có sự tham gia của tư nhân thì đều đạt được những kết quả tích cực, tạo sự cạnh tranh có lợi. Trong bối cảnh đầu tư công, chi tiêu công đang rất hạn chế thì nguồn lực tư nhân là rất quan trọng.
"Khách sạn do nhà nước quản lý thì… "mùi" nó khác với khách sạn tư nhân. Có thể do cách quản lý của tư nhân và nhà nước khác nhau nên dẫn đến ngay cả chất lượng dịch vụ khách sạn cũng khác nhau" - ông Tuấn ví von. Theo vị chuyên gia về pháp chế này, một số dịch vụ công phổ biến hiện nay như dịch vụ chứng nhận, dịch vụ công ích, dịch vụ xã hội và đầu tư hạ tầng rất cần có sự tham gia của tư nhân.
Theo bà Trần Thị Quang Hồng, Trưởng Ban Nghiên cứu Pháp luật dân sự - kinh tế thuộc Viện Khoa học Pháp lý (Bộ Tư pháp), các hoạt động công chứng, thừa phát lại, giám định... của ngành tư pháp đã được xã hội hóa, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả cung ứng và mở rộng cơ hội tiếp cận của người dân. Dịch vụ công trong ngành tư pháp còn xã hội hóa được thì không có lý do gì các ngành khác lại không làm!
Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) là công trình do tư nhân đầu tư, xây dựng. Ảnh: DƯƠNG NGỌC
Tư nhân kêu khó
Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, cho biết kinh nghiệm ông đã trải qua khi đầu tư xây dựng bệnh viện tư nhân ở Thanh Hóa cho thấy việc tư nhân tham gia dịch vụ công còn gặp nhiều khó khăn trong chính sách, nhận thức. Theo ông Đệ, đang có sự cạnh tranh giữa nhà nước và tư nhân trong việc cung cấp dịch vụ công nhưng là cuộc cạnh tranh không cân sức.
"Tư nhân phải lấy vốn của mình, trí tuệ của mình, tâm huyết của mình để đầu tư thì bên còn lại lấy ngân sách nhà nước ra. Để cạnh tranh được, tư nhân phải chịu nhiều thứ tiêu cực, luồn lách… Đây là yếu tố nguy nan cho cộng đồng DN" - ông Đệ chỉ rõ thực trạng.
Là đơn vị đầu tiên tham gia dịch vụ công trong lĩnh vực công nghệ, ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert, cho rằng tính bất ổn định của pháp luật đang trở thành lực cản đầu tư đối với tư nhân trong lĩnh vực này. Ông Dũng dẫn chứng trước đây, các cơ sở sản xuất giống thủy sản phải đánh giá chứng nhận hợp quy điều kiện sản xuất theo quy chuẩn và Vinacert đủ điều kiện cấp chứng nhận này. Tuy nhiên, sau khi Luật Thủy sản năm 2017 ra đời thì việc cấp chứng nhận này thuộc thẩm quyền cơ quan quản lý nhà nước.
"Để triển khai các dịch vụ chứng nhận hợp quy trên, chúng tôi đã đầu tư để đào tạo chuyên gia, hệ thống thử nghiệm… nhưng chỉ sau một đêm, tất cả trở thành vô nghĩa. Làm như vậy thì không có nhà đầu tư nào dám mạnh dạn đầu tư nữa!" - ông Dũng thẳng thắn.
Cũng theo ông Dũng, vẫn còn tình trạng phân biệt đối xử giữa tư nhân với các tổ chức của nhà nước. Tuy gọi là "xã hội hóa" nhưng vẫn giữ một vài điểm mang thuộc tính "nhà nước".
Chia sẻ với khó khăn của DN, ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị nhà nước chỉ nên đóng vai trò tạo "sân chơi", tạo cơ chế, chính sách quản lý, kiểm tra, giám sát; còn cung cấp dịch vụ công thì để tư nhân tham gia. Nhà nước vẫn phải kiểm soát để luật chơi được công bằng và bảo đảm chất lượng dịch vụ. Có công cụ trong tay, nhà nước có thể quản lý tốt hơn nhưng qua đó tranh thủ được nhiều nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.
Thúc đẩy môi trường cạnh tranh bình đẳng
Ông Đoàn Tiến Giang, chuyên gia nghiên cứu hợp tác công - tư Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID), cho rằng Việt Nam cần tham khảo kinh nghiệm các nước trong việc khuyến khích tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công. Chẳng hạn, ở Úc, chính phủ thuê các công ty tư nhân kiểm tra an toàn sinh học, kiểm định và cấp giấy chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng. Tại New Zealand, cơ quan quản lý giao thông cho công ty tư nhân thực hiện dịch vụ thi bằng lái xe, kiểm định phương tiện...
Theo ông Michael Greene, Giám đốc USAID, tới năm 2022, Việt Nam cần 26 tỉ USD cho các dự án hạ tầng nên phải có những cách thức đầu tư và triển khai hợp lý. Để các dự án công tư được vận hành hữu hiệu, Việt Nam cần thúc đẩy môi trường cạnh tranh bình đẳng. Ông Michael Greene kỳ vọng Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) đang được xây dựng sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, phát huy tính sáng tạo và thu hút nguồn lực của khu vực tư nhân.
Minh Chiến

Tin mới trong ngày

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói"

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói" Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói" Nhiều khi bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi về cuộc sống này tới mức...chẳng biết phải làm gì. Làm sao để thoát khỏi cảm giác tiêu cực...

ttvn Kinh tế 10/01/2018
 • 0
 • 8
Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T

Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T Edifier nổi tiếng với các dòng loa nghe nhạc có âm thanh cực chất, Edifier R980T và Edifier R1280T là một trong những bộ đôi loa vi tính như thế. Đây là 2 sản phẩm mới thuộc dòng sản phẩm loa 2.0 Edifier Studio hướng đến người dùng gia đình.

Trang Công Nghệ Công nghệ 09/12/2017
 • 0
 • 55
Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23?

Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23? Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23? Kể từ hôm nay (1/2), một công ty truyền thông nhận đại diện cho thủ môn Bùi Tiến Dũng để khai thác trang cá nhân và hình ảnh của thủ môn quê Thanh Hóa.

Zing news Thể thao 01/02/2018
 • 0
 • 27

Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X


Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X
Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X Với mức tăng 2.000% trong năm 2017, Bitcoin đang trở thành từ khóa tìm kiếm nổi bật nhất toàn cầu và cả Việt Nam. Người Việt đang có "số má" tại nhiều sàn giao dịch lớn.

Zing news Công nghệ 16/12/2017
 • 12
 • 392
Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc

Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc BNEWS.VN Lễ hội câu cá trên băng nổi tiếng thế giới Hwacheon Sancheoneo đã khai mạc ở thị trấn miền núi xa xôi Hwacheon thuộc tỉnh Gangwon ở Hàn Quốc cuối tuần này.

06/01/2019
 • 53
 • 61
Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay?

Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay? Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay? Đó là sự kết hợp mà ai nghe đến cũng phải tò mò không biết thực sự nó sẽ thế nào?

ttvn Kinh tế 19/01/2018
 • 4
 • 19

Tăng Thanh Hà lại khiến fan trầm trồ khi khoe chiếc bánh kem trang trí tinh xảo; Phạm Hương "đốt" mắt nhìn trong thân hình nóng bỏng...

Afamily Giải trí 12/04/2018
 • 0
 • 5
Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6

Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6 Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6 Sau 3 năm xét tuyển hồ sơ học bạ để tuyển sinh lớp 6, năm nay, trường “đặc thù” được phép tuyển sinh kết hợp xét tuyển song song bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn tổ hợp.

Zing news Giáo dục 03/05/2018
 • 0
 • 59
Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết

Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết Món cơm cuộn thịt vừa ngon vừa lành lại vô cùng tiện lợi cho bữa cơm trưa nơi văn phòng đấy.

Afamily Đời sống 14/01/2019
 • 115
 • 151
Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia”

Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia” Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia” Theo hãng tin Sputnik, cựu Tổng thống Georgia và chính trị gia Ukraine Mikheil Saakashvili mới đây đã nói rằng Ukraine đang đối mặt với nguy cơ trở thành một “quốc gia mafia” ở Đông Âu.

Soha Thế giới 18/02/2018
 • 3
 • 14
Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe

Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe Hơn nửa năm kể từ khi đánh chìa khóa xe ô tô cho khách vào gara sửa chữa, đối tượng Nguyễn Văn Đạo (SN 1974) đã bất ngờ gặp lại người khách cũ, và nảy sinh ý định trộm cắp.

Afamily 22/01/2019
 • 11
 • 13
CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3

CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3 CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3 Ngày thi đấu 12/3 là ngày thi đấu vòng loại thứ 2 sau khi kết thúc vòng loại đầu tiên thuộc khuôn khổ giải thể thao điện tử CF2L mùa 1 2018 do NPH VNG tổ chức. Những đội tuyển mạnh nhất CF2L mùa đầu tiên đang dần lộ diện.

GameK Game 14/03/2018
 • 0
 • 0
Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài

Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài Thu Dâng đến dịch vụ thuê 6 chiếc xe máy với lý do cho khách thuê lại để hưởng chênh lệch, sau đó mang xe đi cầm lấy tiền trả nợ và...

ttvn Đời sống 23/02/2018
 • 0
 • 13
Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga

Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga Hải quân Mỹ đang tăng cường hiện diện ở Biển Đen như một “thông điệp gửi đến Nga" trước việc Moscow đang gia tăng hiện diện tại đây.

Zing news Thế giới 20/02/2018
 • 0
 • 9
Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh

Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh Cần pin dự phòng ư? Có liền. Cần một trạm sạc di động? Quá dễ dàng. Muốn làm lạnh bia? Sản phẩm này cũng có thể làm được điều đó.

Soha Khám phá 01/02/2018
 • 0
 • 49
Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng

Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng Nhất định bạn sẽ thêm ngay vào thực đơn gia đình cách pha nước chanh kiểu mới này sau khi thử lần đầu tiên.

Afamily Đời sống 03/05/2018
 • 0
 • 51
Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ

Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ Không thể phủ nhận công lao to lớn của những phát minh công nghệ trong suốt quãng thời gian 20 năm phát triển của thế giới.

Soha Khám phá 10/01/2018
 • 0
 • 108
Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc

Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc "Dũng thương Lộc lắm, mà thương mẹ vợ nhiều hơn" - Lê Giang hài hước chia sẻ.

Afamily Giải trí 30/01/2018
 • 0
 • 19
Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm

Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm Những lời giáo huấn của thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong có thể sẽ giúp chúng ta có thêm những thông tin tham khảo cần thiết.

ttvn Đời sống 20/02/2018
 • 0
 • 15
Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn

Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn Tiền đạo Charlie Austin chính thức nhận án phạt cấm thi đấu 3 trận vì hành vi bạo lực với thủ thành của Huddersfield hôm thứ bảy tuần trước.

Zing news Thể thao 26/12/2017
 • 0
 • 11

Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội


Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội Được biết, Vainglory mới đây đã được NPH GAMOTA thông báo phát hành chính thức tại Việt Nam. Và để hòa mình với sự kiện quan trọng nhất của game trong năm 2017 này, NPH GAMOTA đã tổ chức một buổi Pubstorm dành cho Vainglory tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

GameK Game 17/12/2017
 • 0
 • 3
Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh

Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh Chiếc điện thoại được mệnh danh là "soái ca selfie" là phụ kiện góp phần khiến Otis Đỗ Nhật Trường - Chàng hotboy sở hữu 500.000 followers...

Công nghệ 05/08/2017
 • 0
 • 143
"Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm

"Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm "Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm "Đại gia nước đá" bị tòa tuyên 2 năm 6 tháng tù về tội Đe dọa giết người.

Soha Xã hội 12/04/2018
 • 0
 • 45
Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng

Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng Thay vì chỉ trích thủ môn Bùi Tiến Dũng tận dụng hình ảnh để kiếm tiền quảng cáo, có lẽ chúng ta nên nghĩ và nhìn nhận lại mọi việc. Chẳng lẽ người hâm mộ muốn các cầu thủ U23 sống mãi trong cảnh nghèo khó, không bao giờ có cơ hội "đổi đời" nhờ giấc mơ bóng đá?

Yeah1 news Đời sống 01/02/2018
 • 0
 • 47
Tải ứng dụng