Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Dịch vụ công xa tầm tay tư nhân

Dịch vụ công xa tầm tay tư nhân
"Y tế, giáo dục là lĩnh vực quan trọng mà giao cho tư nhân họ vẫn làm tốt, tại sao dịch vụ công trong những lĩnh vực khác không để cho tư nhân làm?". Đó là vấn đề mà ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đặt ra tại hội thảo về vai trò của tư nhân trong cung cấp dịch vụ công do VCCI tổ chức ngày 15-5 ở Hà Nội.
Nhà nước còn ôm đồm
Theo ông Vũ Tiến Lộc, nhà nước nói chung và doanh nghiệp (DN) nhà nước nói riêng đã thu hẹp "sân chơi" của mình khi "chia phần" cho tư nhân. Các lĩnh vực vốn được coi như là "sân riêng" của nhà nước như hàng không, cảng biển, nay đã có sự tham gia của tư nhân. Nhờ đó, tính minh bạch được tăng cường, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.
Dù vậy, chủ tịch VCCI nhận xét trong dịch vụ công, đóng góp của khu vực tư nhân vẫn chưa được như kỳ vọng. Nhiều dịch vụ công chỉ mang tính chất đăng ký, thông báo nhưng khi nhà nước quản lý thì hành vi này lại trở thành việc "xin - cho", gây phiền hà cho người dân và DN. Việc nhà nước vừa làm chính sách vừa tổ chức thực thi vừa cấp giấy phép vừa thẩm định năng lực cần xem xét lại một cách nghiêm túc để có những thay đổi phù hợp.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, cho rằng trong các lĩnh vực nếu có sự tham gia của tư nhân thì đều đạt được những kết quả tích cực, tạo sự cạnh tranh có lợi. Trong bối cảnh đầu tư công, chi tiêu công đang rất hạn chế thì nguồn lực tư nhân là rất quan trọng.
"Khách sạn do nhà nước quản lý thì… "mùi" nó khác với khách sạn tư nhân. Có thể do cách quản lý của tư nhân và nhà nước khác nhau nên dẫn đến ngay cả chất lượng dịch vụ khách sạn cũng khác nhau" - ông Tuấn ví von. Theo vị chuyên gia về pháp chế này, một số dịch vụ công phổ biến hiện nay như dịch vụ chứng nhận, dịch vụ công ích, dịch vụ xã hội và đầu tư hạ tầng rất cần có sự tham gia của tư nhân.
Theo bà Trần Thị Quang Hồng, Trưởng Ban Nghiên cứu Pháp luật dân sự - kinh tế thuộc Viện Khoa học Pháp lý (Bộ Tư pháp), các hoạt động công chứng, thừa phát lại, giám định... của ngành tư pháp đã được xã hội hóa, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả cung ứng và mở rộng cơ hội tiếp cận của người dân. Dịch vụ công trong ngành tư pháp còn xã hội hóa được thì không có lý do gì các ngành khác lại không làm!
Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) là công trình do tư nhân đầu tư, xây dựng. Ảnh: DƯƠNG NGỌC
Tư nhân kêu khó
Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, cho biết kinh nghiệm ông đã trải qua khi đầu tư xây dựng bệnh viện tư nhân ở Thanh Hóa cho thấy việc tư nhân tham gia dịch vụ công còn gặp nhiều khó khăn trong chính sách, nhận thức. Theo ông Đệ, đang có sự cạnh tranh giữa nhà nước và tư nhân trong việc cung cấp dịch vụ công nhưng là cuộc cạnh tranh không cân sức.
"Tư nhân phải lấy vốn của mình, trí tuệ của mình, tâm huyết của mình để đầu tư thì bên còn lại lấy ngân sách nhà nước ra. Để cạnh tranh được, tư nhân phải chịu nhiều thứ tiêu cực, luồn lách… Đây là yếu tố nguy nan cho cộng đồng DN" - ông Đệ chỉ rõ thực trạng.
Là đơn vị đầu tiên tham gia dịch vụ công trong lĩnh vực công nghệ, ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert, cho rằng tính bất ổn định của pháp luật đang trở thành lực cản đầu tư đối với tư nhân trong lĩnh vực này. Ông Dũng dẫn chứng trước đây, các cơ sở sản xuất giống thủy sản phải đánh giá chứng nhận hợp quy điều kiện sản xuất theo quy chuẩn và Vinacert đủ điều kiện cấp chứng nhận này. Tuy nhiên, sau khi Luật Thủy sản năm 2017 ra đời thì việc cấp chứng nhận này thuộc thẩm quyền cơ quan quản lý nhà nước.
"Để triển khai các dịch vụ chứng nhận hợp quy trên, chúng tôi đã đầu tư để đào tạo chuyên gia, hệ thống thử nghiệm… nhưng chỉ sau một đêm, tất cả trở thành vô nghĩa. Làm như vậy thì không có nhà đầu tư nào dám mạnh dạn đầu tư nữa!" - ông Dũng thẳng thắn.
Cũng theo ông Dũng, vẫn còn tình trạng phân biệt đối xử giữa tư nhân với các tổ chức của nhà nước. Tuy gọi là "xã hội hóa" nhưng vẫn giữ một vài điểm mang thuộc tính "nhà nước".
Chia sẻ với khó khăn của DN, ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị nhà nước chỉ nên đóng vai trò tạo "sân chơi", tạo cơ chế, chính sách quản lý, kiểm tra, giám sát; còn cung cấp dịch vụ công thì để tư nhân tham gia. Nhà nước vẫn phải kiểm soát để luật chơi được công bằng và bảo đảm chất lượng dịch vụ. Có công cụ trong tay, nhà nước có thể quản lý tốt hơn nhưng qua đó tranh thủ được nhiều nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.
Thúc đẩy môi trường cạnh tranh bình đẳng
Ông Đoàn Tiến Giang, chuyên gia nghiên cứu hợp tác công - tư Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID), cho rằng Việt Nam cần tham khảo kinh nghiệm các nước trong việc khuyến khích tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công. Chẳng hạn, ở Úc, chính phủ thuê các công ty tư nhân kiểm tra an toàn sinh học, kiểm định và cấp giấy chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng. Tại New Zealand, cơ quan quản lý giao thông cho công ty tư nhân thực hiện dịch vụ thi bằng lái xe, kiểm định phương tiện...
Theo ông Michael Greene, Giám đốc USAID, tới năm 2022, Việt Nam cần 26 tỉ USD cho các dự án hạ tầng nên phải có những cách thức đầu tư và triển khai hợp lý. Để các dự án công tư được vận hành hữu hiệu, Việt Nam cần thúc đẩy môi trường cạnh tranh bình đẳng. Ông Michael Greene kỳ vọng Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) đang được xây dựng sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, phát huy tính sáng tạo và thu hút nguồn lực của khu vực tư nhân.
Minh Chiến

Tin mới trong ngày

Võ sư Việt: "Nam Anh Kiệt rất mưu mẹo, hay tập kích, nhưng con nhà võ không làm vậy"

Võ sư Việt: "Nam Anh Kiệt rất mưu mẹo, hay tập kích, nhưng con nhà võ không làm vậy" Võ sư Việt: "Nam Anh Kiệt rất mưu mẹo, hay tập kích, nhưng con nhà võ không làm vậy" Không ít võ sư Việt đều đang cảm thấy rất ngán ngẩm sau khi chứng kiến màn đánh lộn của võ sư Nam Anh Kiệt với võ sư Nam Nguyên Khánh.

ttvn Đời sống 16/07/2019
 • 0
 • 3
Cả gia đình nhập viện vì nghi bị kẻ xấu ném thuốc trừ sâu vào téc nước

Cả gia đình nhập viện vì nghi bị kẻ xấu ném thuốc trừ sâu vào téc nước Cả gia đình nhập viện vì nghi bị kẻ xấu ném thuốc trừ sâu vào téc nước Dân trí Sau khi nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường từ nguồn nước của gia đình đang sử dụng, anh Sơn lập tức kiểm tra téc chứa nước sinh hoạt thì thấy một lọ thuốc trừ sâu bên trong. >>Rủ vợ hàng xóm “ngủ chung” không thành, người đàn ông nghi đổ thuốc trừ sâu hãm hại

Dân trí Pháp luật 16/07/2019
 • 0
 • 4
Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước

Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng tình bạn của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không còn tốt như trước đây. >>Ông Tập Cận Bình gọi ông Donald Trump là bạn giữa tâm bão thương chiến căng thẳng >>Tướng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của Mỹ trong 100 năm tới >>Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc không giữ lời hứa

Dân trí Thế giới 16/07/2019
 • 36
 • 5
Nam Anh Kiệt nói gì khi bị tố đánh hội đồng Nam Nguyên Khánh

Nam Anh Kiệt nói gì khi bị tố đánh hội đồng Nam Nguyên Khánh Nam Anh Kiệt nói gì khi bị tố đánh hội đồng Nam Nguyên Khánh Võ sư Nam Anh Kiệt thừa nhận vì quá bức xúc trước những lời lẽ xúc phạm và vô đạo của võ sư Nam Nguyên Khánh nên mới ra tay động thủ.

Zing news Thể thao 16/07/2019
 • 0
 • 0
Chuyển nhượng cực nóng: Ajax đồng ý bán, De Ligt 1900 tỷ đồng chốt ngày ra mắt

Chuyển nhượng cực nóng: Ajax đồng ý bán, De Ligt 1900 tỷ đồng chốt ngày ra mắt Chuyển nhượng cực nóng: Ajax đồng ý bán, De Ligt 1900 tỷ đồng chốt ngày ra mắt Theo tin từ Sky Sports Italia, Juventus đã đồng ý với mức giá 75 triệu euro để có được sự phục vụ của Matthijs De Ligt từ Ajax.

Site24H Bóng đá 16/07/2019
 • 0
 • 8
Điều cần biết khi tham quan tháp Eiffel ở Pháp

Điều cần biết khi tham quan tháp Eiffel ở Pháp Điều cần biết khi tham quan tháp Eiffel ở Pháp Du khách nên tham quan tháp vào sáng sớm, mang theo áo khoác mỏng và phải đề phòng trộm cắp vì ở đây đông đúc.

Vnexpress Du lịch 16/07/2019
 • 1
 • 3
Vẻ đẹp của đầm Lập An bên bờ vịnh Lăng Cô

Vẻ đẹp của đầm Lập An bên bờ vịnh Lăng Cô Vẻ đẹp của đầm Lập An bên bờ vịnh Lăng Cô Ngoài chiêm ngưỡng khung cảnh sơn thuỷ hữu tình, du khách có thể thưởng thức các đặc sản như hàu, hải sâm do người dân khai thác ngay tại đầm.

Vnexpress Du lịch 16/07/2019
 • 7
 • 5
Điểm yếu chí tử của vũ khí Nga đang nằm trong tay Ukraine?

Điểm yếu chí tử của vũ khí Nga đang nằm trong tay Ukraine? Điểm yếu chí tử của vũ khí Nga đang nằm trong tay Ukraine? Rất nhiều phương tiện chiến đấu hiện nay của Nga đang sử dụng các linh kiện từ Ukraine cho các hệ thống điều khiển hỏa lực cùng nhiều thiết bị điện tử và quang học phức tạp khác.

ttvn Đời sống 16/07/2019
 • 24
 • 1
Những bức ảnh “phá vỡ bối cảnh” đầy hài hước của ngôi sao

Những bức ảnh “phá vỡ bối cảnh” đầy hài hước của ngôi sao Những bức ảnh “phá vỡ bối cảnh” đầy hài hước của ngôi sao Dân trí Khi các ngôi sao nổi tiếng xuất hiện tại sự kiện hoặc trên thảm đỏ, cùng với sự hài hước, tếu táo, họ có thể tạo nên những khoảnh khắc khó quên.

Dân trí Văn hóa 16/07/2019
 • 2
 • 4
Tìm chủ mới cho khu đất “vàng” từng giao cho các con ông Trần Bắc Hà

Tìm chủ mới cho khu đất “vàng” từng giao cho các con ông Trần Bắc Hà Tìm chủ mới cho khu đất “vàng” từng giao cho các con ông Trần Bắc Hà Dân trí Khu đất K200 ngay bên biển Quy Nhơn được xem như đất “vàng” được tỉnh Bình Định giao nhà đầu tư liên quan đến 2 con của ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, nhưng sau đó tỉnh thu hồi vì nhà đầu tư chậm triển khai.

Dân trí Bất động sản 16/07/2019
 • 0
 • 3
Đường sắt cao tốc Bắc-Nam chênh 32 tỷ USD: Các chuyên gia nói gì?

Đường sắt cao tốc Bắc-Nam chênh 32 tỷ USD: Các chuyên gia nói gì? Đường sắt cao tốc Bắc-Nam chênh 32 tỷ USD: Các chuyên gia nói gì? Đường sắt cao tốc Bắc-Nam cần nghiên cứu kỹ về quy mô, tổng mức đầu tư dự án. Không thể “úi xùi”, sai một ly sẽ đi…không biết về đâu.

Vận hành thương mại điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đa Mi

Vận hành thương mại điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đa Mi Vận hành thương mại điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đa Mi Báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cho thấy tổng sản lượng điện sản xuất đạt 19.589 triệu KWh - bằng 52,6% kế hoạch năm, tương đương 120% so với cùng kỳ năm 2018.

Một trong năm quốc gia có tầng lớp trung lưu trỗi dậy mạnh mẽ, Việt Nam được hưởng lợi như thế nào?

Một trong năm quốc gia có tầng lớp trung lưu trỗi dậy mạnh mẽ, Việt Nam được hưởng lợi như thế nào? Một trong năm quốc gia có tầng lớp trung lưu trỗi dậy mạnh mẽ, Việt Nam được hưởng lợi như thế nào? Trong giai đoạn 2014 – 2016, tính toán của World Bank cho thấy trung bình mỗi năm Việt Nam có 1,5 triệu người gia nhập vào tầng lớp trung lưu. Với mức bình quân này, tạm tính đến năm 2018, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam chiếm 16,3% dân số.

Chia sẻ ảnh con gái, Shark Linh nói một câu khiến mọi bà mẹ đều gật gù tâm đắc, nhưng chi tiết bên lề lại cực hài hước

Chia sẻ ảnh con gái, Shark Linh nói một câu khiến mọi bà mẹ đều gật gù tâm đắc, nhưng chi tiết bên lề lại cực hài hước Chia sẻ ảnh con gái, Shark Linh nói một câu khiến mọi bà mẹ đều gật gù tâm đắc, nhưng chi tiết bên lề lại cực hài hước Mới đây, Shark Linh đã đăng tải một hình ảnh thú vị của cô và nàng công chúa nhỏ.

Afamily Đời sống 16/07/2019
 • 0
 • 1
Nhật cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo tranh chấp

Nhật cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo tranh chấp Nhật cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo tranh chấp Các tàu hải cảnh Trung Quốc hai lần đi vào khu vực gần đảo tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông chỉ trong một tuần.

Vnexpress Thế giới 16/07/2019
 • 50
 • 11
Lãi suất huy động tại BIDV, Techcombank, VPBank và nhiều ngân hàng khác đồng loạt tăng từ tháng 7 này

Lãi suất huy động tại BIDV, Techcombank, VPBank và nhiều ngân hàng khác đồng loạt tăng từ tháng 7 này Lãi suất huy động tại BIDV, Techcombank, VPBank và nhiều ngân hàng khác đồng loạt tăng từ tháng 7 này Nhu cầu huy động vốn của các nhà băng vẫn còn cao trong thời gian này. Nhiều ngân hàng thông báo biểu lãi suất mới, điều chỉnh tăng ở nhiều kỳ hạn, có nơi tăng đến 0,5%/năm.

 • 0
 • 6
'Vụ ẩu đả của phái Vịnh Xuân không thuộc trách nhiệm liên đoàn'

'Vụ ẩu đả của phái Vịnh Xuân không thuộc trách nhiệm liên đoàn' 'Vụ ẩu đả của phái Vịnh Xuân không thuộc trách nhiệm liên đoàn' Võ sư Lê Kim Hòa, Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM, cho biết phái Vịnh Xuân Nam Anh và Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc đã không tham gia vào liên đoàn từ nhiều năm qua.

Zing news Thể thao 16/07/2019
 • 19
 • 5
Không phải Mỹ, đây mới là lực lượng duy nhất trên TG có thể đánh bại Iran nếu chiến tranh

Không phải Mỹ, đây mới là lực lượng duy nhất trên TG có thể đánh bại Iran nếu chiến tranh Không phải Mỹ, đây mới là lực lượng duy nhất trên TG có thể đánh bại Iran nếu chiến tranh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, lực lượng quân sự duy nhất trên thế giới có khả năng đánh bại Iran nếu nổ ra chiến tranh chính là lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

ttvn Đời sống 16/07/2019
 • 0
 • 3
Những sáng tạo của Đặng Lê Nguyên Vũ và góc nhìn của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Những sáng tạo của Đặng Lê Nguyên Vũ và góc nhìn của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan Những sáng tạo của Đặng Lê Nguyên Vũ và góc nhìn của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan “Có nhiều người giúp người khác khởi nghiệp bằng cách chia sẻ kinh nghiệm khi gặp gỡ, hướng dẫn hoặc cả giúp vốn đầu tư, nhưng như vậy chỉ được một lượng nhất định. Đặng Lê Nguyên Vũ hướng đến cách làm đại trà để giúp được nhiều người…”

ttvn Đời sống 16/07/2019
 • 0
 • 1
Những HLV lừng lẫy góp mặt ở vòng loại World Cup 2022 châu Á

Những HLV lừng lẫy góp mặt ở vòng loại World Cup 2022 châu Á Những HLV lừng lẫy góp mặt ở vòng loại World Cup 2022 châu Á Marcello Lippi, Hector Cuper hay Bert van Marwijk là những chiến lược gia sừng sỏ mà HLV Park Hang-seo cùng tuyển Việt Nam có thể đối mặt ở vòng loại World Cup 2022 châu Á.

Zing news Thể thao 16/07/2019
 • 0
 • 5
Chi gần 300 triệu, cô nàng từng bị gọi "đồ mặt rắn" thay đổi ngoạn mục khiến chị em khen ngợi không ngớt

Chi gần 300 triệu, cô nàng từng bị gọi "đồ mặt rắn" thay đổi ngoạn mục khiến chị em khen ngợi không ngớt Chi gần 300 triệu, cô nàng từng bị gọi "đồ mặt rắn" thay đổi ngoạn mục khiến chị em khen ngợi không ngớt Mai Anh chia sẻ mình đã từng bị gọi bằng những biệt danh khó nghe như đồ cằm dài, đồ mặt ngựa, đồ mặt rắn...

Yeah1 news Làm đẹp 16/07/2019
 • 24
 • 23
Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc

Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc Dân trí Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Tĩnh có 2 thí sinh giành ngôi vị thủ khoa là em Nguyễn Thị Hà Phương - thủ khoa toàn quốc khối D7 với 29,35 điểm và Trần Quỳnh Trang - thủ khoa toàn quốc khối A1 với 28,9 điểm. Điều bất ngờ là hai tân thủ khoa này đều là thành viên của lớp Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh. >>Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc >>Thủ khoa khối B 28,7 điểm tại TPHCM “bật mí” bí quyết thi tốt >>Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"

 • 11
 • 18
Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó!

Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó! Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó! Dân trí “Khi Quốc hội lần đầu ra nghị quyết cách chức nguyên Bộ trưởng, có nhiều ý kiến băn khoăn là “cán bộ nghỉ hưu thì không còn là công chức, không còn giữ chức vụ nữa để mà cách. Đây là một vấn đề hết sức khó” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. >>Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ, xóa quyền lợi đi kèm? >>Xử lý cán bộ đã nghỉ hưu: Thêm hình thức kỷ luật “xoá tư cách chức vụ”?

Dân trí Xã hội 16/07/2019
 • 5
 • 11
Điều luật xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử Premier League

Điều luật xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử Premier League Điều luật xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử Premier League Giải Ngoại hạng Anh mùa tới chứng kiến nhiều sự thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến cách thi đấu của các CLB, bao gồm sự xuất hiện của VAR và luật thành tích đối đầu trực tiếp.

Zing news Thể thao 16/07/2019
 • 13
 • 10
Tải ứng dụng