Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp "săn vi khuẩn"

Afamily
Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp "săn vi khuẩn"
Cụ thể, nhóm các thầy thuốc và chuyên gia vi sinh quốc tế đã tạo ra một dung dịch hỗn hợp các virus đói vi khuẩn. Những virus này đã được thiết kế về mặt di truyền để săn tìm vi khuẩn với khả năng tốt nhất của nó. Nhờ đó, mạng sống của bệnh nhân được kéo dài. Không những thế, họ còn giúp một phương thức điều trị đã từ lâu bị lãng quên ở phương Tây thu hút sự chú ý thực sự trong giới y khoa.
Isabelle được chẩn đoán mắc u xơ nang từ khi mới 8 tuổi. Cô bé liên tục phải đấu tranh với căn bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn hết đến rồi đi và cứ thế lặp lại. Trong giai đoạn niên thiếu của Isabelle, nhóm bệnh nhiễm trùng Mycobacterium abscessus – liên quan tới lao phổi và bệnh phong – đã được kiểm soát rất tốt. Nhưng vài năm trước, sau khi trải qua ca cấy ghép phổi đôi, bệnh bỗng trở lại với mức độ dữ dội hơn trước.
Không đáp ứng thuốc kháng sinh của bệnh viện, Isabelle nhanh chóng bị suy gan, phổi. Cơ hội sống sót của cô bé rớt xuống rất nhanh, chỉ còn chưa đầy 1%. Trong nỗ lực cuối cùng, mẹ Isabelle được gợi ý về một cách điều trị không chính thống: Liệu pháp thể thực khuẩn (page therapy).
Thể thực khuẩn là những virus được đặt tên và nổi tiếng vì khả năng "nuốt gọn" những siêu khuẩn như loại mà Isabelle nhiễm, mặc dù không cụ thể là chính vi khuẩn đó.
Được phát hiện vào cuối những năm 1800, thể thực khuẩn đã được dùng trong hơn 100 năm qua ở Liên bang Xô Viết và Đông Âu, giúp điều trị thành công nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm lỵ, lao phổi, salmonella, E.coli và tụ cầu khuẩn.
Trong một tài liệu của Ba Lan, nơi kháng sinh đã không còn tác dụng với gần 550 bệnh nhân, liệu pháp thể thực khuẩn lại thực sự hiệu quả, lên tới hơn 90%.
Trở lại trường hợp Isabelle. Mẹ cô bé muốn biết liệu con gái mình có thể được điều trị bằng một liệu pháp tương tự không. Nhưng ở Anh, điều trị thử nghiệm với thể thực khuẩn vẫn gây nhiều tranh cãi và chưa được nghiên cứu nhiều.
Ngoài nguyên nhân là thành công trị bệnh của kháng sinh, một trong những lý do khiến phương Tây đã lãng quên những kết quả khả quan về thể thực khuẩn là nhiều nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu của Ba Lan ở trên, không có sự tham gia của các nhóm có kiểm soát. Nghiên cứu cũng chủ yếu được viết bằng thứ tiếng khác, không phải tiếng Anh.
Tác giả cao cấp kiêm bác sĩ Helen Spencer chia sẻ với The Independent: "Cha mẹ Isabelle biế rằng chúng tôi đang nỗ lực để tìm hiểu liệu pháp thể thực khuẩn. Do đó, khi đến lúc chúng tôi không còn liệu pháp chính thống nào khác để sử dụng, cộng với các dấu hiệu nhiễm trùng vẫn tiếp diễn - họ đã thiết tha đề nghị một lựa chọn khác".
Có lý do chính đáng để thử nghiệm liệu pháp thể thực khuẩn, nhất là khi bác sĩ ở San Diego mới đây đã dùng chính liệu pháp này để diều trị thành công loại vi khuẩn kháng đa thuốc ở người có tên Acinetobacter baumannii.
Đại học Pittsburgh là nơi có bộ sưu tập thể thực khuẩn lớn nhất thế giới. Vì vậy, đây có vẻ là điểm khởi đầu hợp lý. Người quản lý bộ sưu tập 15.000 virus này, nhà vi sinh vật Graham Hatfull tỏ ra khá căng thẳng nhưng sẵn lòng giúp đỡ. Vậy là, nhóm của ông bắt đầu dành nhiều tháng để tìm kiếm thể thực khuẩn hoàn hảo cho căn bệnh nhiễm trùng của Isabelle.
Rút gọn lại, nhà vi sinh vật Hatfull tìm được 3 virus, một có tên Muddy bắt nguồn từ một cây cà tím đang thối rữa và do đó, nó chính là một "sát thủ" bẩm sinh. Hai loại kia, có tên ZoeJ và BPs, cần thêm chút khích lệ.
Trên thực tế, tính chất "ngủ vùi" chính là một trong những vấn đề khiến liệu pháp thể thực khuẩn không được phổ biến. Rất nhiều loại vi khuẩn này không đủ nguy hiểm để trở thành biện pháp điều trị hiệu quả và do phạm vi hoạt động của chúng cực kỳ cụ thể, thể thực khuẩn được coi là không đem lại tác dụng gì.
Nhà vi sinh vật Hartfull bày tỏ: "Tôi cảm nhận rằng, bộ sưu tập này có sức mạnh lớn lao trong việc giải đáp mọi loại thắc mắc của lĩnh vực sinh học. Nhưng chúng tôi không nghĩ có thể tiến tới lúc sử dụng những thể thực khuẩn này để trị bệnh".
Chìa khóa cho tác dụng trị bệnh của thể thực khuẩn nằm ở chỗ, cần phải có chút chỉnh sửa gen. Trong trường hợp này, ZoeJ và Bps đã được loại bỏ 1 gen, giúp chúng thu mình lại và rơi vào trạng thái ngủ khi xâm nhập tế bào vi khuẩn. Nhờ đó, thể thực khuẩn không còn "hiền" nữa. Chúng nhân bản liên tục cho tới khi thế hệ con cái rốt cuộc đã đủ sức bật lên từ tế bào chủ và phá hủy nó.
"Thuốc kháng sinh rất hiệu quả, nhưng chúng đã giảm bớt công lực đi rồi" – chuyên gia vi sinh vật Hatfull nhận định. "Với thể thực khuẩn, mọi chuyện đã khác. Thể thực khuẩn rất rõ ràng, cụ thể. Đó là một cuộc tấn công có mục tiêu. Bạn sẽ không làm ảnh hưởng tới phần còn lại của hệ vi sinh. Thể thực khuẩn lại có hàm lượng độc tố thấp do chúng không gây nhiễm trùng tế bào người".
Sau khi thanh lọc thể thực khuẩn và kiểm tra độ an toàn rồi tạo thành hỗn hợp từ chúng để tạo nên sức mạnh tốt hơn, loại thuốc mới đã sẵn sàng đưa vào điều trị. Tháng 6 năm 2018, dung dịch thuốc mới được truyền qua đường tĩnh mạch cho Isabelle 2 lần/ngày, mỗi liều chứa 1 tỷ phân tử thể thực khuẩn.
6 tuần sau, bệnh nhiễm trùng vẫn còn đó nhưng đã biến mất khỏi gan và hiện tại, chỉ còn 1-2 nốt nhỏ trên da.
Trong khi Isabelle vẫn chưa khỏi hoàn toàn bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn, cô bé đã có thể trở lại mọi hoạt động thường ngày. Cho tới thời điểm này, vi khuẩn cũng không biểu lộ khả năng kháng lại biện pháp điều trị. Bên cạnh đó, ngay cả khi như vậy, các nhà nghiên cứu cũng sẽ sớm bổ sung thể thực khuẩn thứ 4 vào dung dịch hỗn hợp trên.
Steffanie Strathdee, chuyên gia thể thực khuẩn kiêm bác sĩ, người từng tham gia nghiên cứu trước đó ở San Diego, phát biểu với NPR: "Đây thực sự là khoảnh khắc lịch sử. Đây là lần đầu tiên người ta sử dụng một thể thực khuẩn đã được thiết kế về mặt di truyền để điều trị thành công bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn ở người. Đúng là vô cùng tuyệt vời".
Khi công bố bản báo cáo về trường hợp của Isabelle, các tác giả cho rằng, đối mặt với vấn nạn kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, xem xét kỹ hơn liệu pháp thể thực khuẩn được biến đổi gen có thể giúp cứu sống nhiều mạng người. Liệu pháp thể thực khuẩn nằm trong số những cách thay thế khả quan nhất cho kháng sinh hiện có".
(Nguồn: Sciencealert)

Tin mới trong ngày

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói"

Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói" Ai cũng có lúc cảm thấy uể oải, nhưng có người biết chọn các cách này để vượt qua những thời điểm "chán chả buồn nói" Nhiều khi bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi về cuộc sống này tới mức...chẳng biết phải làm gì. Làm sao để thoát khỏi cảm giác tiêu cực...

ttvn Kinh tế 10/01/2018
 • 0
 • 8
Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T

Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T Đánh giá nhanh sự khác biệt về thiết kế và chất âm của đôi loa Edifier R980T và Edifier R1280T Edifier nổi tiếng với các dòng loa nghe nhạc có âm thanh cực chất, Edifier R980T và Edifier R1280T là một trong những bộ đôi loa vi tính như thế. Đây là 2 sản phẩm mới thuộc dòng sản phẩm loa 2.0 Edifier Studio hướng đến người dùng gia đình.

Trang Công Nghệ Công nghệ 09/12/2017
 • 0
 • 55
Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23?

Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23? Một status quảng cáo của thủ môn Tiến Dũng giá 2.500 USD sau giải U23? Kể từ hôm nay (1/2), một công ty truyền thông nhận đại diện cho thủ môn Bùi Tiến Dũng để khai thác trang cá nhân và hình ảnh của thủ môn quê Thanh Hóa.

Zing news Thể thao 01/02/2018
 • 0
 • 27

Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X


Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X
Ở Việt Nam, Bitcoin sốt hơn cả iPhone X Với mức tăng 2.000% trong năm 2017, Bitcoin đang trở thành từ khóa tìm kiếm nổi bật nhất toàn cầu và cả Việt Nam. Người Việt đang có "số má" tại nhiều sàn giao dịch lớn.

Zing news Công nghệ 16/12/2017
 • 12
 • 392
Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc

Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc Đặc sắc Lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc BNEWS.VN Lễ hội câu cá trên băng nổi tiếng thế giới Hwacheon Sancheoneo đã khai mạc ở thị trấn miền núi xa xôi Hwacheon thuộc tỉnh Gangwon ở Hàn Quốc cuối tuần này.

06/01/2019
 • 53
 • 61
Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay?

Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay? Món mới của 4P's: Pizza chả cá - vừa mắm tôm vừa phô mai liệu có phải là chiếc pizza "sai" nhất từ trước tới nay? Đó là sự kết hợp mà ai nghe đến cũng phải tò mò không biết thực sự nó sẽ thế nào?

ttvn Kinh tế 19/01/2018
 • 4
 • 19

Tăng Thanh Hà lại khiến fan trầm trồ khi khoe chiếc bánh kem trang trí tinh xảo; Phạm Hương "đốt" mắt nhìn trong thân hình nóng bỏng...

Afamily Giải trí 12/04/2018
 • 0
 • 5
Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6

Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6 Học sinh không cần luyện thi vào lớp 6 Sau 3 năm xét tuyển hồ sơ học bạ để tuyển sinh lớp 6, năm nay, trường “đặc thù” được phép tuyển sinh kết hợp xét tuyển song song bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn tổ hợp.

Zing news Giáo dục 03/05/2018
 • 0
 • 59
Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết

Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết Tôi làm món này mang đi làm ăn trưa mà đồng nghiệp tranh nhau xin gần hết Món cơm cuộn thịt vừa ngon vừa lành lại vô cùng tiện lợi cho bữa cơm trưa nơi văn phòng đấy.

Afamily Đời sống 14/01/2019
 • 115
 • 151
Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia”

Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia” Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia” Theo hãng tin Sputnik, cựu Tổng thống Georgia và chính trị gia Ukraine Mikheil Saakashvili mới đây đã nói rằng Ukraine đang đối mặt với nguy cơ trở thành một “quốc gia mafia” ở Đông Âu.

Soha Thế giới 18/02/2018
 • 3
 • 14
Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe

Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe Sửa ô tô cho khách, tiện thể... đánh chìa rồi nửa năm sau trộm xe Hơn nửa năm kể từ khi đánh chìa khóa xe ô tô cho khách vào gara sửa chữa, đối tượng Nguyễn Văn Đạo (SN 1974) đã bất ngờ gặp lại người khách cũ, và nảy sinh ý định trộm cắp.

Afamily 22/01/2019
 • 11
 • 13
CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3

CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3 CF2L 2018 – Hồi hộp và gay cấn ngày thi đấu 12/3 Ngày thi đấu 12/3 là ngày thi đấu vòng loại thứ 2 sau khi kết thúc vòng loại đầu tiên thuộc khuôn khổ giải thể thao điện tử CF2L mùa 1 2018 do NPH VNG tổ chức. Những đội tuyển mạnh nhất CF2L mùa đầu tiên đang dần lộ diện.

GameK Game 14/03/2018
 • 0
 • 0
Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài

Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài Cô gái 9X thuê 6 xe máy rồi mang đi cầm cố lấy 50 triệu tiêu xài Thu Dâng đến dịch vụ thuê 6 chiếc xe máy với lý do cho khách thuê lại để hưởng chênh lệch, sau đó mang xe đi cầm lấy tiền trả nợ và...

ttvn Đời sống 23/02/2018
 • 0
 • 13
Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga

Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga Tàu chiến Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đen, 'gửi thông điệp' đến Nga Hải quân Mỹ đang tăng cường hiện diện ở Biển Đen như một “thông điệp gửi đến Nga" trước việc Moscow đang gia tăng hiện diện tại đây.

Zing news Thế giới 20/02/2018
 • 0
 • 9
Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh

Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh Chiếc pin dự phòng này có thể sạc một lúc 10 thiết bị, lại còn kiêm luôn chức năng tủ lạnh Cần pin dự phòng ư? Có liền. Cần một trạm sạc di động? Quá dễ dàng. Muốn làm lạnh bia? Sản phẩm này cũng có thể làm được điều đó.

Soha Khám phá 01/02/2018
 • 0
 • 49
Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng

Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng Bật mí bí quyết pha nước chanh "ngon nhất quả đất" chào mùa hè nắng nóng Nhất định bạn sẽ thêm ngay vào thực đơn gia đình cách pha nước chanh kiểu mới này sau khi thử lần đầu tiên.

Afamily Đời sống 03/05/2018
 • 0
 • 51
Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ

Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ Cùng nhìn lại xem trong 20 năm qua, thế giới đã thay đổi thế nào nhờ công nghệ Không thể phủ nhận công lao to lớn của những phát minh công nghệ trong suốt quãng thời gian 20 năm phát triển của thế giới.

Soha Khám phá 10/01/2018
 • 0
 • 108
Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc

Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc Clip: Lê Giang nhận thủ môn Tiến Dũng là con rể, thông báo năm sau sẽ làm đám cưới với con gái Lê Lộc "Dũng thương Lộc lắm, mà thương mẹ vợ nhiều hơn" - Lê Giang hài hước chia sẻ.

Afamily Giải trí 30/01/2018
 • 0
 • 19
Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm

Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm Từng giúp Lý Gia Thành, thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong để lại di ngôn đáng ngẫm Những lời giáo huấn của thầy phong thủy nổi tiếng Hong Kong có thể sẽ giúp chúng ta có thêm những thông tin tham khảo cần thiết.

ttvn Đời sống 20/02/2018
 • 0
 • 15
Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn

Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn Sao Premier League bị cấm 3 trận vì đá rách mặt thủ môn Tiền đạo Charlie Austin chính thức nhận án phạt cấm thi đấu 3 trận vì hành vi bạo lực với thủ thành của Huddersfield hôm thứ bảy tuần trước.

Zing news Thể thao 26/12/2017
 • 0
 • 11

Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội


Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội Trực tiếp chung kết Vainglory World Championship 2017 tại Hà Nội Được biết, Vainglory mới đây đã được NPH GAMOTA thông báo phát hành chính thức tại Việt Nam. Và để hòa mình với sự kiện quan trọng nhất của game trong năm 2017 này, NPH GAMOTA đã tổ chức một buổi Pubstorm dành cho Vainglory tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

GameK Game 17/12/2017
 • 0
 • 3
Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh

Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh Hotboy FapTV xuất hiện cuốn hút bên smartphone selfie màu đỏ sang chảnh Chiếc điện thoại được mệnh danh là "soái ca selfie" là phụ kiện góp phần khiến Otis Đỗ Nhật Trường - Chàng hotboy sở hữu 500.000 followers...

Công nghệ 05/08/2017
 • 0
 • 143
"Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm

"Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm "Đại gia nước đá" lĩnh 30 tháng tù vì cầm súng dọa bắn người làm "Đại gia nước đá" bị tòa tuyên 2 năm 6 tháng tù về tội Đe dọa giết người.

Soha Xã hội 12/04/2018
 • 0
 • 45
Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng

Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng Xung quanh vụ ồn ào về bảng giá quảng cáo của thủ thành Bùi Tiến Dũng: Có những thứ phải rõ ràng Thay vì chỉ trích thủ môn Bùi Tiến Dũng tận dụng hình ảnh để kiếm tiền quảng cáo, có lẽ chúng ta nên nghĩ và nhìn nhận lại mọi việc. Chẳng lẽ người hâm mộ muốn các cầu thủ U23 sống mãi trong cảnh nghèo khó, không bao giờ có cơ hội "đổi đời" nhờ giấc mơ bóng đá?

Yeah1 news Đời sống 01/02/2018
 • 0
 • 47
Tải ứng dụng