Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư

Chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư
Trong các “nghi án” chuyển giá, từng có một loạt “ông lớn” nước ngoài, trong đó có Metro. Ảnh: Chí Cường
Đau đầu vì lỗ giả - lãi thật
Một lần nữa, chuyện lỗ giả - lãi thật, chuyện doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chuyển giá lại “nóng” lên, sau khi có những tranh luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần trước.
Mọi chuyện bắt đầu khi ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu cho rằng, cần phải làm rõ chuyện doanh nghiệp FDI chuyển giá. Bởi lẽ, theo báo cáo của Chính phủ, hiệu quả sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp FDI rất tốt, doanh thu tăng 28%, tài sản tăng 22%, nhưng doanh nghiệp báo lỗ và lỗ lũy kế, lỗ mất vốn tăng rất cao. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thu từ khu vực này chỉ đạt 83,6% dự toán trong năm qua.
Trả lời câu hỏi này, mặc dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, hụt thu một phần từ nguyên nhân dự toán quá cao, song cũng thừa nhận tính “nghiêm trọng” của tình trạng chuyển giá.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, năm 2018, Bộ Tài chính đã thực hiện kiểm tra, thanh tra tại các doanh nghiệp và đã xử lý giảm lỗ 40.900 tỷ đồng, thu vào ngân sách nhà nước 19.000 tỷ đồng.
Song theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc thanh tra, kiểm tra thuế mới chỉ ở một khâu là sản xuất, trong khi khâu đầu tư thì chưa biết.
“Chúng tôi rất băn khoăn, phải làm rõ từ khâu cấp phép đánh giá, định giá tài sản, bởi có thể có chuyển giá từ khâu đầu tư”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói. Ông Dũng cũng nhắc đến câu chuyện các doanh nghiệp có thể khai vống số tiền đầu tư, sau này thực hiện việc chuyển giá từ quá trình khấu hao tài sản.
Chia sẻ vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, chuyển giá là một câu chuyện rất dài, chứ không phải bây giờ mới có. Chuyện chuyển giá, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cũng xảy ra ở hai khâu, là khâu đầu tư ban đầu và khâu sản xuất - kinh doanh.
“Đúng là có chuyện lỗ giả - lãi thật”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Chuyện lỗ giả - lãi thật, chuyện doanh nghiệp chuyển giá đúng là đã được nhắc tới lâu nay. Hàng loạt “ông lớn” nước ngoài đã từng được nhắc đến, như Keangnam Vina, Adidas, Metro… Tuy nhiên, trên thực tế, đấu tranh chống chuyển giá là một công tác cam go, mà ngay cả ở các nền kinh tế phát triển cũng gặp nhiều khó khăn. Ở Việt Nam, dù ngành thuế có quyết định xử lý giảm lỗ, truy thu thuế, nhưng việc phán quyết doanh nghiệp đó chuyển giá hay không lại là câu chuyện khác. Phần lớn các doanh nghiệp được cho là có chuyển giá ở Việt Nam vẫn chỉ bị coi là “nghi án”.
Chống chuyển giá từ khâu đầu tư
Nếu đã xác định chuyển giá diễn ra ở cả hai khâu, thì chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư cũng là một việc quan trọng.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trước đây, pháp luật Việt Nam có điều khoản yêu cầu phải giám định lại tài sản đầu tư, ngay sau khi đầu tư xong để xác định được tài sản chính thức và từ đó mới tính vào khấu hao và tính ra hạch toán thuế cũng như khả năng chịu thuế.
“Khi đó, chúng ta đã thực hiện điều khoản này, nhưng trên thực tế cũng vướng rất nhiều khó khăn. Năm 1992 chúng ta đã thuê một công ty giám định độc lập vào giám định 17 dự án thì cả 17 dự án đều sai phạm, nhưng khi đưa ra xử lý vấn đề về mặt pháp lý, thì vô cùng phức tạp”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.
Tuy nhiên, sau đó, Luật Đầu tư đã bỏ điều khoản này, theo hướng “để họ tự giác”, nhưng giờ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Không thể để tự giác được nữa”.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, qua rà soát việc thực thi Luật Đầu tư, đã phát hiện ra kẽ hở, như doanh nghiệp chỉ đầu tư 1 triệu USD, nhưng khai lên 2 triệu USD, nên toàn bộ phần khấu hao tài sản cố định là nhà đầu tư rút ra được hết, giảm ngay tiền thu nhập chịu thuế. “Hiện tượng này đã xảy ra từ rất lâu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Thực tế, cách đây ít năm, dư luận đã xôn xao trước hiện tượng chuyển giá của một ông lớn  sản xuất sợi và dệt vải, là Hualon Corporation, có nhà máy tại tỉnh Đồng Nai.
Theo đó, Hualon nhập dây chuyền máy móc cũ chỉ có giá 400.000 USD, nhưng khi đưa vào Việt Nam, đã nâng khống lên 16 triệu USD, gấp tới 40 lần giá trị thực. Sau đó, bán dây chuyền này đi với giá rất rẻ, nên trong báo cáo tài chính, xuất hiện khoản lỗ rất lớn.
Cùng với đó, công ty này  liên tục nâng khống giá mua nguyên liệu ở công ty liên kết nước ngoài. Chính vì vậy, sau 20 năm đầu tư tại Việt Nam, Hualon liên tục thua lỗ lớn, với số lỗ lũy kế lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2013, khi vụ việc vỡ lở và Hualon đã bị truy thu thuế trên 78 tỷ đồng.
Vụ việc của Hualon chính là một trong những điển hình chống chuyển giá thành công của Việt Nam. Và ở Hualon, rõ ràng đã có chuyện chuyển giá ngay từ khâu đầu tư. Vì thế, chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư là quan trọng.
“Sắp tới sửa Luật Đầu tư, chúng tôi dự kiến đưa vào lại một điều khoản là trong trường hợp cần thiết, Nhà nước có thể có quyền thuê công ty giám định để giám định lại tài sản đã đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói. Theo Bộ trưởng Dũng, quy định này sẽ tạo ra một cơ chế mở, để trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng giám định chi phí đầu tư thực của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước kết quả đó và phải trả cả chi phí giám định.
“Làm được như thế mới khắc phục được một bước tình trạng chuyển giá ở khâu đầu tư. Còn khâu sản xuất - kinh doanh, Bộ Tài chính đã và đang làm”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Được biết, ngay sau khi phát biểu như vậy tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã một lần nữa nhắc lại điều này tại cuộc họp với các vụ chuyên ngành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tin mới trong ngày

Võ sư Việt: "Nam Anh Kiệt rất mưu mẹo, hay tập kích, nhưng con nhà võ không làm vậy"

Võ sư Việt: "Nam Anh Kiệt rất mưu mẹo, hay tập kích, nhưng con nhà võ không làm vậy" Võ sư Việt: "Nam Anh Kiệt rất mưu mẹo, hay tập kích, nhưng con nhà võ không làm vậy" Không ít võ sư Việt đều đang cảm thấy rất ngán ngẩm sau khi chứng kiến màn đánh lộn của võ sư Nam Anh Kiệt với võ sư Nam Nguyên Khánh.

ttvn Đời sống 16/07/2019
 • 0
 • 1
Cả gia đình nhập viện vì nghi bị kẻ xấu ném thuốc trừ sâu vào téc nước

Cả gia đình nhập viện vì nghi bị kẻ xấu ném thuốc trừ sâu vào téc nước Cả gia đình nhập viện vì nghi bị kẻ xấu ném thuốc trừ sâu vào téc nước Dân trí Sau khi nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường từ nguồn nước của gia đình đang sử dụng, anh Sơn lập tức kiểm tra téc chứa nước sinh hoạt thì thấy một lọ thuốc trừ sâu bên trong. >>Rủ vợ hàng xóm “ngủ chung” không thành, người đàn ông nghi đổ thuốc trừ sâu hãm hại

Dân trí Pháp luật 16/07/2019
 • 0
 • 1
Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước

Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng tình bạn của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không còn tốt như trước đây. >>Ông Tập Cận Bình gọi ông Donald Trump là bạn giữa tâm bão thương chiến căng thẳng >>Tướng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của Mỹ trong 100 năm tới >>Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc không giữ lời hứa

Dân trí Thế giới 16/07/2019
 • 0
 • 2
Nam Anh Kiệt nói gì khi bị tố đánh hội đồng Nam Nguyên Khánh

Nam Anh Kiệt nói gì khi bị tố đánh hội đồng Nam Nguyên Khánh Nam Anh Kiệt nói gì khi bị tố đánh hội đồng Nam Nguyên Khánh Võ sư Nam Anh Kiệt thừa nhận vì quá bức xúc trước những lời lẽ xúc phạm và vô đạo của võ sư Nam Nguyên Khánh nên mới ra tay động thủ.

Zing news Thể thao 16/07/2019
 • 0
 • 0
Chuyển nhượng cực nóng: Ajax đồng ý bán, De Ligt 1900 tỷ đồng chốt ngày ra mắt

Chuyển nhượng cực nóng: Ajax đồng ý bán, De Ligt 1900 tỷ đồng chốt ngày ra mắt Chuyển nhượng cực nóng: Ajax đồng ý bán, De Ligt 1900 tỷ đồng chốt ngày ra mắt Theo tin từ Sky Sports Italia, Juventus đã đồng ý với mức giá 75 triệu euro để có được sự phục vụ của Matthijs De Ligt từ Ajax.

Site24H Bóng đá 16/07/2019
 • 0
 • 4
Điều cần biết khi tham quan tháp Eiffel ở Pháp

Điều cần biết khi tham quan tháp Eiffel ở Pháp Điều cần biết khi tham quan tháp Eiffel ở Pháp Du khách nên tham quan tháp vào sáng sớm, mang theo áo khoác mỏng và phải đề phòng trộm cắp vì ở đây đông đúc.

Vnexpress Du lịch 16/07/2019
 • 1
 • 1
Vẻ đẹp của đầm Lập An bên bờ vịnh Lăng Cô

Vẻ đẹp của đầm Lập An bên bờ vịnh Lăng Cô Vẻ đẹp của đầm Lập An bên bờ vịnh Lăng Cô Ngoài chiêm ngưỡng khung cảnh sơn thuỷ hữu tình, du khách có thể thưởng thức các đặc sản như hàu, hải sâm do người dân khai thác ngay tại đầm.

Vnexpress Du lịch 16/07/2019
 • 0
 • 3
Điểm yếu chí tử của vũ khí Nga đang nằm trong tay Ukraine?

Điểm yếu chí tử của vũ khí Nga đang nằm trong tay Ukraine? Điểm yếu chí tử của vũ khí Nga đang nằm trong tay Ukraine? Rất nhiều phương tiện chiến đấu hiện nay của Nga đang sử dụng các linh kiện từ Ukraine cho các hệ thống điều khiển hỏa lực cùng nhiều thiết bị điện tử và quang học phức tạp khác.

ttvn Đời sống 16/07/2019
 • 24
 • 1
Những bức ảnh “phá vỡ bối cảnh” đầy hài hước của ngôi sao

Những bức ảnh “phá vỡ bối cảnh” đầy hài hước của ngôi sao Những bức ảnh “phá vỡ bối cảnh” đầy hài hước của ngôi sao Dân trí Khi các ngôi sao nổi tiếng xuất hiện tại sự kiện hoặc trên thảm đỏ, cùng với sự hài hước, tếu táo, họ có thể tạo nên những khoảnh khắc khó quên.

Dân trí Văn hóa 16/07/2019
 • 2
 • 1
Tìm chủ mới cho khu đất “vàng” từng giao cho các con ông Trần Bắc Hà

Tìm chủ mới cho khu đất “vàng” từng giao cho các con ông Trần Bắc Hà Tìm chủ mới cho khu đất “vàng” từng giao cho các con ông Trần Bắc Hà Dân trí Khu đất K200 ngay bên biển Quy Nhơn được xem như đất “vàng” được tỉnh Bình Định giao nhà đầu tư liên quan đến 2 con của ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, nhưng sau đó tỉnh thu hồi vì nhà đầu tư chậm triển khai.

Dân trí Bất động sản 16/07/2019
 • 0
 • 1
Đường sắt cao tốc Bắc-Nam chênh 32 tỷ USD: Các chuyên gia nói gì?

Đường sắt cao tốc Bắc-Nam chênh 32 tỷ USD: Các chuyên gia nói gì? Đường sắt cao tốc Bắc-Nam chênh 32 tỷ USD: Các chuyên gia nói gì? Đường sắt cao tốc Bắc-Nam cần nghiên cứu kỹ về quy mô, tổng mức đầu tư dự án. Không thể “úi xùi”, sai một ly sẽ đi…không biết về đâu.

Vận hành thương mại điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đa Mi

Vận hành thương mại điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đa Mi Vận hành thương mại điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đa Mi Báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cho thấy tổng sản lượng điện sản xuất đạt 19.589 triệu KWh - bằng 52,6% kế hoạch năm, tương đương 120% so với cùng kỳ năm 2018.

Một trong năm quốc gia có tầng lớp trung lưu trỗi dậy mạnh mẽ, Việt Nam được hưởng lợi như thế nào?

Một trong năm quốc gia có tầng lớp trung lưu trỗi dậy mạnh mẽ, Việt Nam được hưởng lợi như thế nào? Một trong năm quốc gia có tầng lớp trung lưu trỗi dậy mạnh mẽ, Việt Nam được hưởng lợi như thế nào? Trong giai đoạn 2014 – 2016, tính toán của World Bank cho thấy trung bình mỗi năm Việt Nam có 1,5 triệu người gia nhập vào tầng lớp trung lưu. Với mức bình quân này, tạm tính đến năm 2018, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam chiếm 16,3% dân số.

Chia sẻ ảnh con gái, Shark Linh nói một câu khiến mọi bà mẹ đều gật gù tâm đắc, nhưng chi tiết bên lề lại cực hài hước

Chia sẻ ảnh con gái, Shark Linh nói một câu khiến mọi bà mẹ đều gật gù tâm đắc, nhưng chi tiết bên lề lại cực hài hước Chia sẻ ảnh con gái, Shark Linh nói một câu khiến mọi bà mẹ đều gật gù tâm đắc, nhưng chi tiết bên lề lại cực hài hước Mới đây, Shark Linh đã đăng tải một hình ảnh thú vị của cô và nàng công chúa nhỏ.

Afamily Đời sống 16/07/2019
 • 0
 • 1
Nhật cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo tranh chấp

Nhật cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo tranh chấp Nhật cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo tranh chấp Các tàu hải cảnh Trung Quốc hai lần đi vào khu vực gần đảo tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông chỉ trong một tuần.

Vnexpress Thế giới 16/07/2019
 • 50
 • 10
Lãi suất huy động tại BIDV, Techcombank, VPBank và nhiều ngân hàng khác đồng loạt tăng từ tháng 7 này

Lãi suất huy động tại BIDV, Techcombank, VPBank và nhiều ngân hàng khác đồng loạt tăng từ tháng 7 này Lãi suất huy động tại BIDV, Techcombank, VPBank và nhiều ngân hàng khác đồng loạt tăng từ tháng 7 này Nhu cầu huy động vốn của các nhà băng vẫn còn cao trong thời gian này. Nhiều ngân hàng thông báo biểu lãi suất mới, điều chỉnh tăng ở nhiều kỳ hạn, có nơi tăng đến 0,5%/năm.

 • 0
 • 5
'Vụ ẩu đả của phái Vịnh Xuân không thuộc trách nhiệm liên đoàn'

'Vụ ẩu đả của phái Vịnh Xuân không thuộc trách nhiệm liên đoàn' 'Vụ ẩu đả của phái Vịnh Xuân không thuộc trách nhiệm liên đoàn' Võ sư Lê Kim Hòa, Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM, cho biết phái Vịnh Xuân Nam Anh và Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc đã không tham gia vào liên đoàn từ nhiều năm qua.

Zing news Thể thao 16/07/2019
 • 19
 • 3
Không phải Mỹ, đây mới là lực lượng duy nhất trên TG có thể đánh bại Iran nếu chiến tranh

Không phải Mỹ, đây mới là lực lượng duy nhất trên TG có thể đánh bại Iran nếu chiến tranh Không phải Mỹ, đây mới là lực lượng duy nhất trên TG có thể đánh bại Iran nếu chiến tranh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, lực lượng quân sự duy nhất trên thế giới có khả năng đánh bại Iran nếu nổ ra chiến tranh chính là lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

ttvn Đời sống 16/07/2019
 • 0
 • 2
Những sáng tạo của Đặng Lê Nguyên Vũ và góc nhìn của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Những sáng tạo của Đặng Lê Nguyên Vũ và góc nhìn của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan Những sáng tạo của Đặng Lê Nguyên Vũ và góc nhìn của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan “Có nhiều người giúp người khác khởi nghiệp bằng cách chia sẻ kinh nghiệm khi gặp gỡ, hướng dẫn hoặc cả giúp vốn đầu tư, nhưng như vậy chỉ được một lượng nhất định. Đặng Lê Nguyên Vũ hướng đến cách làm đại trà để giúp được nhiều người…”

ttvn Đời sống 16/07/2019
 • 0
 • 1
Những HLV lừng lẫy góp mặt ở vòng loại World Cup 2022 châu Á

Những HLV lừng lẫy góp mặt ở vòng loại World Cup 2022 châu Á Những HLV lừng lẫy góp mặt ở vòng loại World Cup 2022 châu Á Marcello Lippi, Hector Cuper hay Bert van Marwijk là những chiến lược gia sừng sỏ mà HLV Park Hang-seo cùng tuyển Việt Nam có thể đối mặt ở vòng loại World Cup 2022 châu Á.

Zing news Thể thao 16/07/2019
 • 0
 • 5
Chi gần 300 triệu, cô nàng từng bị gọi "đồ mặt rắn" thay đổi ngoạn mục khiến chị em khen ngợi không ngớt

Chi gần 300 triệu, cô nàng từng bị gọi "đồ mặt rắn" thay đổi ngoạn mục khiến chị em khen ngợi không ngớt Chi gần 300 triệu, cô nàng từng bị gọi "đồ mặt rắn" thay đổi ngoạn mục khiến chị em khen ngợi không ngớt Mai Anh chia sẻ mình đã từng bị gọi bằng những biệt danh khó nghe như đồ cằm dài, đồ mặt ngựa, đồ mặt rắn...

Yeah1 news Làm đẹp 16/07/2019
 • 24
 • 23
Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc

Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc Dân trí Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Tĩnh có 2 thí sinh giành ngôi vị thủ khoa là em Nguyễn Thị Hà Phương - thủ khoa toàn quốc khối D7 với 29,35 điểm và Trần Quỳnh Trang - thủ khoa toàn quốc khối A1 với 28,9 điểm. Điều bất ngờ là hai tân thủ khoa này đều là thành viên của lớp Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh. >>Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc >>Thủ khoa khối B 28,7 điểm tại TPHCM “bật mí” bí quyết thi tốt >>Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"

 • 11
 • 17
Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó!

Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó! Chủ tịch Quốc hội: Quy định kỷ luật người nghỉ hưu rất khó! Dân trí “Khi Quốc hội lần đầu ra nghị quyết cách chức nguyên Bộ trưởng, có nhiều ý kiến băn khoăn là “cán bộ nghỉ hưu thì không còn là công chức, không còn giữ chức vụ nữa để mà cách. Đây là một vấn đề hết sức khó” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. >>Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu: Xóa tư cách chức vụ, xóa quyền lợi đi kèm? >>Xử lý cán bộ đã nghỉ hưu: Thêm hình thức kỷ luật “xoá tư cách chức vụ”?

Dân trí Xã hội 16/07/2019
 • 5
 • 11
Điều luật xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử Premier League

Điều luật xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử Premier League Điều luật xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử Premier League Giải Ngoại hạng Anh mùa tới chứng kiến nhiều sự thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến cách thi đấu của các CLB, bao gồm sự xuất hiện của VAR và luật thành tích đối đầu trực tiếp.

Zing news Thể thao 16/07/2019
 • 13
 • 8
Tải ứng dụng