Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư

Chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư
Trong các “nghi án” chuyển giá, từng có một loạt “ông lớn” nước ngoài, trong đó có Metro. Ảnh: Chí Cường
Đau đầu vì lỗ giả - lãi thật
Một lần nữa, chuyện lỗ giả - lãi thật, chuyện doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chuyển giá lại “nóng” lên, sau khi có những tranh luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần trước.
Mọi chuyện bắt đầu khi ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu cho rằng, cần phải làm rõ chuyện doanh nghiệp FDI chuyển giá. Bởi lẽ, theo báo cáo của Chính phủ, hiệu quả sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp FDI rất tốt, doanh thu tăng 28%, tài sản tăng 22%, nhưng doanh nghiệp báo lỗ và lỗ lũy kế, lỗ mất vốn tăng rất cao. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thu từ khu vực này chỉ đạt 83,6% dự toán trong năm qua.
Trả lời câu hỏi này, mặc dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, hụt thu một phần từ nguyên nhân dự toán quá cao, song cũng thừa nhận tính “nghiêm trọng” của tình trạng chuyển giá.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, năm 2018, Bộ Tài chính đã thực hiện kiểm tra, thanh tra tại các doanh nghiệp và đã xử lý giảm lỗ 40.900 tỷ đồng, thu vào ngân sách nhà nước 19.000 tỷ đồng.
Song theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc thanh tra, kiểm tra thuế mới chỉ ở một khâu là sản xuất, trong khi khâu đầu tư thì chưa biết.
“Chúng tôi rất băn khoăn, phải làm rõ từ khâu cấp phép đánh giá, định giá tài sản, bởi có thể có chuyển giá từ khâu đầu tư”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói. Ông Dũng cũng nhắc đến câu chuyện các doanh nghiệp có thể khai vống số tiền đầu tư, sau này thực hiện việc chuyển giá từ quá trình khấu hao tài sản.
Chia sẻ vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, chuyển giá là một câu chuyện rất dài, chứ không phải bây giờ mới có. Chuyện chuyển giá, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cũng xảy ra ở hai khâu, là khâu đầu tư ban đầu và khâu sản xuất - kinh doanh.
“Đúng là có chuyện lỗ giả - lãi thật”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Chuyện lỗ giả - lãi thật, chuyện doanh nghiệp chuyển giá đúng là đã được nhắc tới lâu nay. Hàng loạt “ông lớn” nước ngoài đã từng được nhắc đến, như Keangnam Vina, Adidas, Metro… Tuy nhiên, trên thực tế, đấu tranh chống chuyển giá là một công tác cam go, mà ngay cả ở các nền kinh tế phát triển cũng gặp nhiều khó khăn. Ở Việt Nam, dù ngành thuế có quyết định xử lý giảm lỗ, truy thu thuế, nhưng việc phán quyết doanh nghiệp đó chuyển giá hay không lại là câu chuyện khác. Phần lớn các doanh nghiệp được cho là có chuyển giá ở Việt Nam vẫn chỉ bị coi là “nghi án”.
Chống chuyển giá từ khâu đầu tư
Nếu đã xác định chuyển giá diễn ra ở cả hai khâu, thì chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư cũng là một việc quan trọng.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trước đây, pháp luật Việt Nam có điều khoản yêu cầu phải giám định lại tài sản đầu tư, ngay sau khi đầu tư xong để xác định được tài sản chính thức và từ đó mới tính vào khấu hao và tính ra hạch toán thuế cũng như khả năng chịu thuế.
“Khi đó, chúng ta đã thực hiện điều khoản này, nhưng trên thực tế cũng vướng rất nhiều khó khăn. Năm 1992 chúng ta đã thuê một công ty giám định độc lập vào giám định 17 dự án thì cả 17 dự án đều sai phạm, nhưng khi đưa ra xử lý vấn đề về mặt pháp lý, thì vô cùng phức tạp”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.
Tuy nhiên, sau đó, Luật Đầu tư đã bỏ điều khoản này, theo hướng “để họ tự giác”, nhưng giờ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Không thể để tự giác được nữa”.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, qua rà soát việc thực thi Luật Đầu tư, đã phát hiện ra kẽ hở, như doanh nghiệp chỉ đầu tư 1 triệu USD, nhưng khai lên 2 triệu USD, nên toàn bộ phần khấu hao tài sản cố định là nhà đầu tư rút ra được hết, giảm ngay tiền thu nhập chịu thuế. “Hiện tượng này đã xảy ra từ rất lâu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Thực tế, cách đây ít năm, dư luận đã xôn xao trước hiện tượng chuyển giá của một ông lớn  sản xuất sợi và dệt vải, là Hualon Corporation, có nhà máy tại tỉnh Đồng Nai.
Theo đó, Hualon nhập dây chuyền máy móc cũ chỉ có giá 400.000 USD, nhưng khi đưa vào Việt Nam, đã nâng khống lên 16 triệu USD, gấp tới 40 lần giá trị thực. Sau đó, bán dây chuyền này đi với giá rất rẻ, nên trong báo cáo tài chính, xuất hiện khoản lỗ rất lớn.
Cùng với đó, công ty này  liên tục nâng khống giá mua nguyên liệu ở công ty liên kết nước ngoài. Chính vì vậy, sau 20 năm đầu tư tại Việt Nam, Hualon liên tục thua lỗ lớn, với số lỗ lũy kế lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2013, khi vụ việc vỡ lở và Hualon đã bị truy thu thuế trên 78 tỷ đồng.
Vụ việc của Hualon chính là một trong những điển hình chống chuyển giá thành công của Việt Nam. Và ở Hualon, rõ ràng đã có chuyện chuyển giá ngay từ khâu đầu tư. Vì thế, chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư là quan trọng.
“Sắp tới sửa Luật Đầu tư, chúng tôi dự kiến đưa vào lại một điều khoản là trong trường hợp cần thiết, Nhà nước có thể có quyền thuê công ty giám định để giám định lại tài sản đã đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói. Theo Bộ trưởng Dũng, quy định này sẽ tạo ra một cơ chế mở, để trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng giám định chi phí đầu tư thực của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước kết quả đó và phải trả cả chi phí giám định.
“Làm được như thế mới khắc phục được một bước tình trạng chuyển giá ở khâu đầu tư. Còn khâu sản xuất - kinh doanh, Bộ Tài chính đã và đang làm”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Được biết, ngay sau khi phát biểu như vậy tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã một lần nữa nhắc lại điều này tại cuộc họp với các vụ chuyên ngành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tin mới trong ngày

Du khách khóa van bình oxy của bạn khi lặn biển

Du khách khóa van bình oxy của bạn khi lặn biển Du khách khóa van bình oxy của bạn khi lặn biển Philippines Một du khách Trung Quốc khóa van bình oxy của hai người khác khi đang lặn sâu dưới biển và nói đó là trò đùa.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
5 món đường phố không nên bỏ lỡ ở Bắc Kinh

5 món đường phố không nên bỏ lỡ ở Bắc Kinh 5 món đường phố không nên bỏ lỡ ở Bắc Kinh Trung Quốc Vịt quay cuốn, mì lạnh hoặc mực nướng xiên ở phố cổ Nanluoguxiang là những món ăn đường phố đắt khách nhất.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Du khách tự đẩy mình vào nguy hiểm vì sống ảo

Du khách tự đẩy mình vào nguy hiểm vì sống ảo Du khách tự đẩy mình vào nguy hiểm vì sống ảo New Zealand Để có bức ảnh đăng lên mạng, nhiều người bất chấp nguy cơ bị bỏng toàn thân khi cố tình bước vào nơi bị cấm.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Năm nay miền Tây có mùa nước nổi không?

Năm nay miền Tây có mùa nước nổi không? Năm nay miền Tây có mùa nước nổi không? Lũ không về, tôi không biết các điểm du lịch ở miền Tây có bị ảnh hưởng hay không.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Tắm phomat giữa vùng núi Alps

Tắm phomat giữa vùng núi Alps Tắm phomat giữa vùng núi Alps Thụy Sỹ Ngâm mình trong bể nước sữa tách ra từ quá trình làm phomat, du khách vừa được thư giãn làn da, vừa được ngắm cảnh núi non thanh bình.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Điều cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Điều cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài Điều cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài Trình báo cơ quan chức năng, chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin giấy thông hành là những điều bạn nên làm khi mất hộ chiếu.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Ngôi chùa 400 tuổi nằm trong hang núi lửa

Ngôi chùa 400 tuổi nằm trong hang núi lửa Ngôi chùa 400 tuổi nằm trong hang núi lửa Quảng Ngãi Bên trong chính điện chùa nghi ngút khói hương, không khí mát lạnh tỏa ra từ những giọt nước ngầm chảy bên các nhũ đá.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Ký hiệu may mắn - xui xẻo trên code vé máy bay

Ký hiệu may mắn - xui xẻo trên code vé máy bay Ký hiệu may mắn - xui xẻo trên code vé máy bay Nếu trên mã đặt chỗ có ký hiệu Y hoặc B, bạn có thể sẽ được nâng cấp chỗ ngồi miễn phí.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Phố núi Gia Lai nhìn từ trên cao

Phố núi Gia Lai nhìn từ trên cao Phố núi Gia Lai nhìn từ trên cao Gia Lai Phố núi hiện lên với hình ảnh thiên nhiên hoang sơ, thuỷ điện Ialy hùng vĩ cùng nhịp sống yên bình của người dân.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Bồn cầu triệu đô đúc bằng vàng

Bồn cầu triệu đô đúc bằng vàng Bồn cầu triệu đô đúc bằng vàng Anh Một bảo tàng từng từ chối cho Nhà Trắng mượn tranh Van Gogh, gợi ý thay thế bằng chiếc bồn cầu bằng vàng mang tên "America".

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
10 thành phố an toàn nhất thế giới

10 thành phố an toàn nhất thế giới 10 thành phố an toàn nhất thế giới Sáu trên 10 thành phố trong bảng xếp hạng an toàn nhất thế giới nằm ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Điểm đến chiêm ngưỡng khoảnh khắc mùa thu

Điểm đến chiêm ngưỡng khoảnh khắc mùa thu Điểm đến chiêm ngưỡng khoảnh khắc mùa thu Đông Bắc Á, châu Âu; hay vùng cao Tây Bắc, miền Tây của Việt Nam là những cung đường đẹp để bạn chiêm ngưỡng từng khoảnh khắc của mùa thu.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Người Việt ngày càng chuộng tour du lịch cao cấp

Người Việt ngày càng chuộng tour du lịch cao cấp Người Việt ngày càng chuộng tour du lịch cao cấp Ngoài những tiêu chuẩn về hãng bay, khách sạn, tour cao cấp của Tugo còn tập trung vào chất lượng hướng dẫn viên, bữa ăn cho khách hàng.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Các trải nghiệm nên thử cuối tuần này

Các trải nghiệm nên thử cuối tuần này Các trải nghiệm nên thử cuối tuần này Bạn có thể tham gia buổi hoà nhạc tại Hà Nội hay thưởng thức bữa tiệc do các đầu bếp sao Michelin thực hiện ở TP HCM.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Vì sao khách sạn sợ bị đánh giá xấu?

Vì sao khách sạn sợ bị đánh giá xấu? Vì sao khách sạn sợ bị đánh giá xấu? Bạn tôi yêu cầu giảm giá phòng, vì có kiến trong nhà vệ sinh, nếu không cô ấy sẽ lên mạng và viết đánh giá xấu, chấm một sao.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Tugo nâng cấp tiêu chuẩn khách sạn tour châu Âu

Tugo nâng cấp tiêu chuẩn khách sạn tour châu Âu Tugo nâng cấp tiêu chuẩn khách sạn tour châu Âu Từ tháng 9, khách hàng mua tour du lịch châu Âu sẽ lưu trú trong các khách sạn 4 và 5 sao, thay vì 3 sao như trước đây.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Giảm đến 2 triệu đồng khi đặt tour châu Âu 7 nước

Giảm đến 2 triệu đồng khi đặt tour châu Âu 7 nước Giảm đến 2 triệu đồng khi đặt tour châu Âu 7 nước Chương trình giảm giá của Tugo áp dụng cho các khách hàng đăng ký tour sớm hay đã có visa châu Âu, Mỹ hoặc Canada.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Hòn đảo chưa đầy một km2

Hòn đảo chưa đầy một km2 Hòn đảo chưa đầy một km2 Quảng Ngãi Kế bên đảo Lớn Lý Sơn là hòn đảo nhỏ với những bãi tắm hoang sơ, vỏn vẹn hơn 100 hộ dân sinh sống.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Phim trường 'Kong' ở Tràng An bị tháo dỡ

Phim trường 'Kong' ở Tràng An bị tháo dỡ Phim trường 'Kong' ở Tràng An bị tháo dỡ Ninh Bình Khoảng 40 túp lều kiểu thổ dân và công trình liên quan bị tháo dỡ theo khuyến nghị của UNESCO nhằm bảo đảm sự bền vững của di sản.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Việt Nam có 6 đề cử cho giải thưởng du lịch thế giới

Việt Nam có 6 đề cử cho giải thưởng du lịch thế giới Việt Nam có 6 đề cử cho giải thưởng du lịch thế giới Lần đầu tiên Việt Nam nằm trong danh sách đề cử ở hạng mục điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới của giải thưởng World Travel Awards.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Siêu mẫu gây tranh cãi vì chê ghế phổ thông

Siêu mẫu gây tranh cãi vì chê ghế phổ thông Siêu mẫu gây tranh cãi vì chê ghế phổ thông Winnie Harlow, người mẫu nổi tiếng từ cuộc thi America's Next Top Model phàn nàn cô phải đổi chuyến bay và không được ngồi ghế hạng thương gia.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Những tác phẩm khổng lồ như gấp bằng giấy

Những tác phẩm khổng lồ như gấp bằng giấy Những tác phẩm khổng lồ như gấp bằng giấy Mỹ Nghệ thuật gấp giấy nổi tiếng của Nhật Bản được nâng lên tầm cao mới bởi những mô hình khổng lồ bằng kim loại.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
6 mẹo du lịch dành cho người lười

6 mẹo du lịch dành cho người lười 6 mẹo du lịch dành cho người lười Đặt vé nghỉ dưỡng trọn gói hay gọi thực đơn phục vụ tại phòng là những mẹo hữu ích nếu bạn thấy mệt mỏi trong chuyến đi.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Bí ẩn cây nuốt xe đạp

Bí ẩn cây nuốt xe đạp Bí ẩn cây nuốt xe đạp Mỹ Trái với giả thuyết chiếc xe đạp bị bỏ quên bởi một cậu bé, một số người nghi ngờ rằng ai đó đã treo nó lên cây.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Quán cà phê trang trí gần 100 bức tranh 3D

Quán cà phê trang trí gần 100 bức tranh 3D Quán cà phê trang trí gần 100 bức tranh 3D TP HCM Những bức tranh 3D đủ kích thước được treo trên tường, cầu thang, trần nhà tạo hiệu ứng thị giác độc đáo.

Vnexpress Du lịch 21/09/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng