Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư

Chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư
Trong các “nghi án” chuyển giá, từng có một loạt “ông lớn” nước ngoài, trong đó có Metro. Ảnh: Chí Cường
Đau đầu vì lỗ giả - lãi thật
Một lần nữa, chuyện lỗ giả - lãi thật, chuyện doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chuyển giá lại “nóng” lên, sau khi có những tranh luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần trước.
Mọi chuyện bắt đầu khi ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu cho rằng, cần phải làm rõ chuyện doanh nghiệp FDI chuyển giá. Bởi lẽ, theo báo cáo của Chính phủ, hiệu quả sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp FDI rất tốt, doanh thu tăng 28%, tài sản tăng 22%, nhưng doanh nghiệp báo lỗ và lỗ lũy kế, lỗ mất vốn tăng rất cao. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thu từ khu vực này chỉ đạt 83,6% dự toán trong năm qua.
Trả lời câu hỏi này, mặc dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, hụt thu một phần từ nguyên nhân dự toán quá cao, song cũng thừa nhận tính “nghiêm trọng” của tình trạng chuyển giá.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, năm 2018, Bộ Tài chính đã thực hiện kiểm tra, thanh tra tại các doanh nghiệp và đã xử lý giảm lỗ 40.900 tỷ đồng, thu vào ngân sách nhà nước 19.000 tỷ đồng.
Song theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc thanh tra, kiểm tra thuế mới chỉ ở một khâu là sản xuất, trong khi khâu đầu tư thì chưa biết.
“Chúng tôi rất băn khoăn, phải làm rõ từ khâu cấp phép đánh giá, định giá tài sản, bởi có thể có chuyển giá từ khâu đầu tư”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói. Ông Dũng cũng nhắc đến câu chuyện các doanh nghiệp có thể khai vống số tiền đầu tư, sau này thực hiện việc chuyển giá từ quá trình khấu hao tài sản.
Chia sẻ vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, chuyển giá là một câu chuyện rất dài, chứ không phải bây giờ mới có. Chuyện chuyển giá, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cũng xảy ra ở hai khâu, là khâu đầu tư ban đầu và khâu sản xuất - kinh doanh.
“Đúng là có chuyện lỗ giả - lãi thật”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Chuyện lỗ giả - lãi thật, chuyện doanh nghiệp chuyển giá đúng là đã được nhắc tới lâu nay. Hàng loạt “ông lớn” nước ngoài đã từng được nhắc đến, như Keangnam Vina, Adidas, Metro… Tuy nhiên, trên thực tế, đấu tranh chống chuyển giá là một công tác cam go, mà ngay cả ở các nền kinh tế phát triển cũng gặp nhiều khó khăn. Ở Việt Nam, dù ngành thuế có quyết định xử lý giảm lỗ, truy thu thuế, nhưng việc phán quyết doanh nghiệp đó chuyển giá hay không lại là câu chuyện khác. Phần lớn các doanh nghiệp được cho là có chuyển giá ở Việt Nam vẫn chỉ bị coi là “nghi án”.
Chống chuyển giá từ khâu đầu tư
Nếu đã xác định chuyển giá diễn ra ở cả hai khâu, thì chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư cũng là một việc quan trọng.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trước đây, pháp luật Việt Nam có điều khoản yêu cầu phải giám định lại tài sản đầu tư, ngay sau khi đầu tư xong để xác định được tài sản chính thức và từ đó mới tính vào khấu hao và tính ra hạch toán thuế cũng như khả năng chịu thuế.
“Khi đó, chúng ta đã thực hiện điều khoản này, nhưng trên thực tế cũng vướng rất nhiều khó khăn. Năm 1992 chúng ta đã thuê một công ty giám định độc lập vào giám định 17 dự án thì cả 17 dự án đều sai phạm, nhưng khi đưa ra xử lý vấn đề về mặt pháp lý, thì vô cùng phức tạp”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.
Tuy nhiên, sau đó, Luật Đầu tư đã bỏ điều khoản này, theo hướng “để họ tự giác”, nhưng giờ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Không thể để tự giác được nữa”.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, qua rà soát việc thực thi Luật Đầu tư, đã phát hiện ra kẽ hở, như doanh nghiệp chỉ đầu tư 1 triệu USD, nhưng khai lên 2 triệu USD, nên toàn bộ phần khấu hao tài sản cố định là nhà đầu tư rút ra được hết, giảm ngay tiền thu nhập chịu thuế. “Hiện tượng này đã xảy ra từ rất lâu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Thực tế, cách đây ít năm, dư luận đã xôn xao trước hiện tượng chuyển giá của một ông lớn  sản xuất sợi và dệt vải, là Hualon Corporation, có nhà máy tại tỉnh Đồng Nai.
Theo đó, Hualon nhập dây chuyền máy móc cũ chỉ có giá 400.000 USD, nhưng khi đưa vào Việt Nam, đã nâng khống lên 16 triệu USD, gấp tới 40 lần giá trị thực. Sau đó, bán dây chuyền này đi với giá rất rẻ, nên trong báo cáo tài chính, xuất hiện khoản lỗ rất lớn.
Cùng với đó, công ty này  liên tục nâng khống giá mua nguyên liệu ở công ty liên kết nước ngoài. Chính vì vậy, sau 20 năm đầu tư tại Việt Nam, Hualon liên tục thua lỗ lớn, với số lỗ lũy kế lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2013, khi vụ việc vỡ lở và Hualon đã bị truy thu thuế trên 78 tỷ đồng.
Vụ việc của Hualon chính là một trong những điển hình chống chuyển giá thành công của Việt Nam. Và ở Hualon, rõ ràng đã có chuyện chuyển giá ngay từ khâu đầu tư. Vì thế, chống chuyển giá ngay từ khâu đầu tư là quan trọng.
“Sắp tới sửa Luật Đầu tư, chúng tôi dự kiến đưa vào lại một điều khoản là trong trường hợp cần thiết, Nhà nước có thể có quyền thuê công ty giám định để giám định lại tài sản đã đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói. Theo Bộ trưởng Dũng, quy định này sẽ tạo ra một cơ chế mở, để trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng giám định chi phí đầu tư thực của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước kết quả đó và phải trả cả chi phí giám định.
“Làm được như thế mới khắc phục được một bước tình trạng chuyển giá ở khâu đầu tư. Còn khâu sản xuất - kinh doanh, Bộ Tài chính đã và đang làm”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Được biết, ngay sau khi phát biểu như vậy tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã một lần nữa nhắc lại điều này tại cuộc họp với các vụ chuyên ngành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tin mới trong ngày

Vingroup và Siemens ký kết hợp tác về công nghệ

Vingroup và Siemens ký kết hợp tác về công nghệ Vingroup và Siemens ký kết hợp tác về công nghệ Hôm qua, ngày 7.9, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Đức - Siemens đã tiến hành lễ ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm đẩy mạnh hợp tác công nghệ trong nhiều lĩnh vực (ảnh).

Kinh tế 08/09/2017
 • 0
 • 56

'HLV Hữu Thắng sai lầm chiến thuật, xứng đáng bị sa thải'


'HLV Hữu Thắng sai lầm chiến thuật, xứng đáng bị sa thải'
'HLV Hữu Thắng sai lầm chiến thuật, xứng đáng bị sa thải' "Từ chức" có lẽ là cụm từ được sử dụng nhiều nhất sau trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan. Đương nhiên, nó dành cho HLV Hữu Thắng.

Thể thao 24/08/2017
 • 0
 • 121
Cười ra nước mắt với 12 kiểu ‘cảnh cáo’ những chủ nhân lơ đễnh đỗ xe sai quy định ở Hà Nội

Cười ra nước mắt với 12 kiểu ‘cảnh cáo’ những chủ nhân lơ đễnh đỗ xe sai quy định ở Hà Nội Cười ra nước mắt với 12 kiểu ‘cảnh cáo’ những chủ nhân lơ đễnh đỗ xe sai quy định ở Hà Nội Đỗ xe không đúng quy định, chủ nhân của những chiếc xe này đã nhận được những cảnh báo và lời đe dọa có phần hài hước từ những người xung quanh!

Yeah1 news Đời sống 29/07/2017
 • 0
 • 304

Lời nhắn của con trai Chester Bennington gửi bố trước khi anh tự tử


Lời nhắn của con trai Chester Bennington gửi bố trước khi anh tự tử
Lời nhắn của con trai Chester Bennington gửi bố trước khi anh tự tử Trước khi Chester Bennington tự tử,cậu con trai 11 tuổi của anh đã nhắn nhủ: "Bố hãy yêu quý cuộc sống".

Zing news Giải trí 21/07/2017
 • 0
 • 60

Vũ khí laser LaWS, sát thủ lặng lẽ của người Mỹ


Vũ khí laser LaWS, sát thủ lặng lẽ của người Mỹ
Vũ khí laser LaWS, sát thủ lặng lẽ của người Mỹ Vũ khí laser LaWS bắn hạ mục tiêu bằng tốc độ ánh sáng, vô hình, không phát ra âm thanh cuộc tấn công chết chóc diễn ra trong thầm lặng khiến đối phương không kịp trở tay.

Zing news Thế giới 19/07/2017
 • 0
 • 66
Không phải tiền bạc hay địa vị, 3 điều này mới giúp con người vơi bớt phiền muộn suốt đời!

Không phải tiền bạc hay địa vị, 3 điều này mới giúp con người vơi bớt phiền muộn suốt đời! Không phải tiền bạc hay địa vị, 3 điều này mới giúp con người vơi bớt phiền muộn suốt đời! Sẽ không bao giờ là thừa nếu chúng ta bỏ thời gian ra đọc và ngẫm 3 câu nói được cho là vận vào ai cũng đúng dưới đây.

Đời sống 22/07/2017
 • 0
 • 243

Trương Hinh Dư muốn cưới 'ảnh đế Trung Quốc' vừa bỏ vợ


Trương Hinh Dư muốn cưới 'ảnh đế Trung Quốc' vừa bỏ vợ
Trương Hinh Dư muốn cưới 'ảnh đế Trung Quốc' vừa bỏ vợ Từng hẹn hò với những tài tử điển trai nhưng giờ đây Trương Hinh Dư muốn tìm bến đỗ bên người có ngoại hình bình thường.

Giải trí 22/08/2017
 • 0
 • 32

Hồ Ngọc Hà: 'Cường Đô La rủ tôi về sống chung, cho Subeo có em gái'


Hồ Ngọc Hà: 'Cường Đô La rủ tôi về sống chung, cho Subeo có em gái'
Hồ Ngọc Hà: 'Cường Đô La rủ tôi về sống chung, cho Subeo có em gái' Hồ Ngọc Hà khen chồng cũ là người đàn ông chững chạc, luôn ngọt ngào với cô. Nữ ca sĩ cũng tiết lộ Cường Đô La vẫn rủ cô về sống chung và sinh thêm con gái.

Giải trí 12/08/2017
 • 0
 • 103
Muốn chinh phục thị trường Mỹ, châu Âu, các nhà sản xuất Việt Nam phải chú ý 5 yếu tố này

Muốn chinh phục thị trường Mỹ, châu Âu, các nhà sản xuất Việt Nam phải chú ý 5 yếu tố này Muốn chinh phục thị trường Mỹ, châu Âu, các nhà sản xuất Việt Nam phải chú ý 5 yếu tố này Khảo sát về Động lực Mua hàng trong ngành Công nghiệp năm 2017 của công ty toàn cầu trong lĩnh vực Logistic - UPS trên 2.500 người mua trong...

Kinh tế 05/09/2017
 • 0
 • 107

Nokia 8 có thể bán ở VN đầu tháng 9, giá khoảng 12 triệu


Nokia 8 có thể bán ở VN đầu tháng 9, giá khoảng 12 triệu
Nokia 8 có thể bán ở VN đầu tháng 9, giá khoảng 12 triệu Model cao cấp nhất của Nokia sẽ cập bến thị trường Việt Nam trùng với thời điểm ra mắt iPhone mới và Galaxy Note 8.

Zing news Công nghệ 22/07/2017
 • 0
 • 20
Giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ giảm giá xe ở Việt Nam?

Giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ giảm giá xe ở Việt Nam? Giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ giảm giá xe ở Việt Nam? Bộ Tài chính kỳ vọng việc điều chỉnh thuế nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ khuyến khích doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô ở Việt Nam giảm giá bán xe.

Kinh tế 01/09/2017
 • 0
 • 89

Thùy Trâm Next Top Model: 'Những người giả vờ yếu đuối nên ra về'


Thùy Trâm Next Top Model: 'Những người giả vờ yếu đuối nên ra về'
Thùy Trâm Next Top Model: 'Những người giả vờ yếu đuối nên ra về' Cô gái với mái tóc ngắn cá tính chia sẻ mục tiêu là vào top 3 cuộc thi. Thùy Trâm cũng thẳng thắn bày tỏ không phục kết quả của chương trình.

Zing news Giải trí 23/07/2017
 • 0
 • 81
Cuộc chơi bất động sản: Cửa vẫn mở cho “tân binh"

Cuộc chơi bất động sản: Cửa vẫn mở cho “tân binh" Cuộc chơi bất động sản: Cửa vẫn mở cho “tân binh" Dù dường như sân chơi bất động sản lớn đang tập trung trong tay một vài nhà phát triển bất động sản thì cơ hội cho các nhà đầu tư mới vẫn...

Kinh tế 29/07/2017
 • 0
 • 164
Chọn smartphone để “back-to-school” thật đẳng cấp

Chọn smartphone để “back-to-school” thật đẳng cấp Chọn smartphone để “back-to-school” thật đẳng cấp Năm học mới đang bắt đầu với nhiều cảm xúc và những trải nghiệm mới. Hầu như mọi năm, đây luôn là chủ đề bàn tán sôi nổi của cộng đồng...

Công nghệ 31/08/2017
 • 0
 • 117
Đối chất nảy lửa chuyện nhận 'lộc' từ Hà Văn Thắm

Đối chất nảy lửa chuyện nhận 'lộc' từ Hà Văn Thắm Đối chất nảy lửa chuyện nhận 'lộc' từ Hà Văn Thắm Đối chất tại tòa diễn ra gay gắt giữa một bên là các cán bộ Oceanbank nói đã chi lãi ngoài, còn khách hàng khăng khăng không nhận "lộc".

Xã hội 04/09/2017
 • 0
 • 117
Chuyên gia Việt Nam: 3 mối nguy khi Triều Tiên làm chủ công nghệ bom nhiệt hạch

Chuyên gia Việt Nam: 3 mối nguy khi Triều Tiên làm chủ công nghệ bom nhiệt hạch Chuyên gia Việt Nam: 3 mối nguy khi Triều Tiên làm chủ công nghệ bom nhiệt hạch Chuyên gia ngoại giao phân tích về 3 nguy cơ an ninh ở Đông Bắc Á sau tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Thế giới 07/09/2017
 • 0
 • 113
Diễn viên Ly Na Trang và Phương Trâm hoá Cô Ba Sài Gòn trong bộ ảnh mới

Diễn viên Ly Na Trang và Phương Trâm hoá Cô Ba Sài Gòn trong bộ ảnh mới Diễn viên Ly Na Trang và Phương Trâm hoá Cô Ba Sài Gòn trong bộ ảnh mới Diện những bộ áo dài của thập niên 60, nữ diễn viên Ly Na Trang và Phương Trâm hóa thân thành những quý cô Sài Gòn mang vẻ đẹp quyền quý, cao sang.

Giải trí 10/08/2017
 • 0
 • 199
Trúng xổ số tất nhiên sẽ vui, nhưng nó sẽ lấy đi hạnh phúc của bạn sau này

Trúng xổ số tất nhiên sẽ vui, nhưng nó sẽ lấy đi hạnh phúc của bạn sau này Trúng xổ số tất nhiên sẽ vui, nhưng nó sẽ lấy đi hạnh phúc của bạn sau này Người trúng số tỏ ra ít hạnh phúc trong những thú vui thường nhật, chẳng hạn như khi ăn sáng hoặc nói chuyện với bạn bè.

Công nghệ 01/09/2017
 • 0
 • 139
Thiết bị từ Trung Quốc không còn được ưa chuộng nhập khẩu?

Thiết bị từ Trung Quốc không còn được ưa chuộng nhập khẩu? Thiết bị từ Trung Quốc không còn được ưa chuộng nhập khẩu? Máy móc của CHLB Đức rất ưu việt nhưng cuối cùng thiết bị Hàn Quốc mới là sự lựa chọn. Với giá thành phải chăng và chất lượng ổn định,...

Kinh tế 08/08/2017
 • 0
 • 153
Cứ sau giờ làm là không liên lạc được, lọ mọ Facebook, cô phát hiện bộ mặt thật của chồng sắp cưới

Cứ sau giờ làm là không liên lạc được, lọ mọ Facebook, cô phát hiện bộ mặt thật của chồng sắp cưới Cứ sau giờ làm là không liên lạc được, lọ mọ Facebook, cô phát hiện bộ mặt thật của chồng sắp cưới Trong khi lướt Facebook, người phụ nữ này tình cờ được giới thiệu "kết bạn" với chồng sắp cưới. Chị nhấn vào xem và phát hiện sự thật không ngờ mà bấy lâu anh ta giấu nhẹm.

Đời sống 10/09/2017
 • 0
 • 100
Nỗi lo cực đoan hóa ở giới trẻ châu Âu

Nỗi lo cực đoan hóa ở giới trẻ châu Âu Nỗi lo cực đoan hóa ở giới trẻ châu Âu Những vụ tấn công khủng bố gần đây ở châu Âu cho thấy ngày càng có nhiều thanh niên Hồi giáo ở châu lục này bị cực đoan hóa.

Thế giới 22/08/2017
 • 0
 • 89
Triều Tiên có thể phóng tên lửa bay qua Tokyo

Triều Tiên có thể phóng tên lửa bay qua Tokyo Triều Tiên có thể phóng tên lửa bay qua Tokyo Giới chức Hàn Quốc cảnh báo CHDCND Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày quốc khánh 9.9.

Thế giới 08/09/2017
 • 0
 • 102
10 ngày hưởng khuyến mãi cực đại: Giảm giá đầu thu và xem K+ miễn phí

10 ngày hưởng khuyến mãi cực đại: Giảm giá đầu thu và xem K+ miễn phí 10 ngày hưởng khuyến mãi cực đại: Giảm giá đầu thu và xem K+ miễn phí Trong thời gian 10 ngày từ ngày 1.9 đến hết 10.9, bộ đầu thu K+ sẽ được khuyến mãi giảm giá gần 70%, chỉ còn 500.000 VNĐ/bộ.

Kinh tế 01/09/2017
 • 0
 • 150
Bạn có mắc những sai lầm này khi vay tiền ngân hàng?

Bạn có mắc những sai lầm này khi vay tiền ngân hàng? Bạn có mắc những sai lầm này khi vay tiền ngân hàng? Dù thường xuyên tiếp xúc với công việc kinh doanh và các giao dịch ngân hàng nhưng chưa hẳn là bạn đã nắm rõ hết những hiểu...

Kinh tế 01/09/2017
 • 0
 • 133

Những mỹ nhân nổi tiếng trong các bom tấn của đạo diễn Luc Besson


Những mỹ nhân nổi tiếng trong các bom tấn của đạo diễn Luc Besson
Những mỹ nhân nổi tiếng trong các bom tấn của đạo diễn Luc Besson Từ “The Fifth Element” (1997) đến “Valerian and the City of a Thousand Planets” (2017), các bom tấn của đạo diễn Pháp Luc Besson không bao giờ thiếu những mỹ nhân đình đám.

Zing news Giải trí 29/07/2017
 • 0
 • 51
Tải ứng dụng