Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano

ttvn
Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano
Một phương pháp đột phá, hoàn toàn mới vừa được phát hiện bởi các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS) tận dụng ánh sáng lượng tử để đo nhiệt độ ở kích thước nano. Đứng đầu nghiên cứu này là một giảng viên người Việt tại UTS—TS. Trần Trọng Toàn. Anh là một trong những nhà khoa học đi đầu về việc khám phá và ứng dụng những nguồn sáng lượng tử mới vào các ứng dụng khác nhau cho công nghệ liên lạc và đo đạc lượng tử.
Đo đạc, theo dõi nhiệt độ ở kích thước vi mô—ví dụ như ở trong tế bào hay trong các vi mạch điện tử kích thước nano-mét/micro-mét—có một tầm quan trọng cực kì lớn trong rất nhiều các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau: từ khả năng phát hiện bệnh sớm đến một trong những trở ngại lớn nhất ở lĩnh vực công nghệ tính toán và liên lạc, đó là làm thế nào để đo lường khả năng nhân rộng và hiệu suất của các thành phần vi mạch điện tử.
Một nhóm nghiên cứu có liên kết từ nhiều quốc gia—đứng đầu là các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS), cụ thể là TS. Trần Trọng Toàn (quốc tịch Việt Nam) và TS. Bradac Carlo (quốc tịch Ý-Úc)—phát triển một loại nhiệt kế kích thước nano có độ nhạy cực kỳ cao. Loại nhiệt kế này tận dụng các cấu trúc sai hỏng nguyên tử trong các hạt kim cương nano để đo chính xác nhiệt độ ở kích thước nanomét. Các máy đo siêu nhỏ này dùng tính chất lượng tử của các sai hỏng nguyên tử, thay vì các nguyên tắc vật lý cổ điển.
Kim cương nano là các hạt kim cương cực kì nhỏ, chỉ khoảng một phần chục ngàn bề dày của sợi tóc, có khả năng phát sáng khi được kích thích bởi tia laser.
TS. Bradac Carlo nói: "Phương pháp mới được phát hiện này không chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm thành công ở phòng thí nghiệm, mà nó có thể được ứng dụng rộng rãi ngay bây giờ. Chúng tôi hiện đang sử dụng phương pháp này để đo biến đổi về nhiệt độ trên các mẫu thử sinh học ví dụ như tế bào, hay là trên các vi mạch điện tử công suất lớn—nơi mà việc đo đạc và kiểm soát nhiệt độ ở kích thước siêu nhỏ như vậy là việc không thể đạt được khi dùng những phương pháp trước đây."
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Science Advances, là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới trong tất cả các lĩnh vực khoa học và cũng là tạp chí chị em duy nhất của tạp chí Science nổi tiếng. Nghiên cứu này là một nỗ lực hợp tác và liên kết tập thể của các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới, bao gồm các nhà khoa học ở UTS, Úc và các nhà khoa học ở Viện Hàn Lâm Nga (Nga), ĐH Công Nghệ Nanyang (Singapore), và ĐH Harvard (Mỹ).
Tác giả dẫn đầu nghiên cứu—TS. Trần Trọng Toàn—giải thích: "Tuy kim cương nhìn có vẻ trong suốt, nó thường bao gồm trong mạng tinh thể các nguyên tử ngoại lai. Các nguyên tử ngoại lai này chính là các hệ quang lượng tử được đề cập ở trên. Ngoài việc tạo ra các màu sắc khác nhau trên kim cương như vàng, hồng, xanh dương…các sai hỏng tinh thể này phát ra áng sáng ở các bước sóng nhất định, khi được kích thích bằng tia laser."
Các nhà khoa học này đã khám phá ra một cơ chế vật lý đặc biệt, gọi là Anti-Stokes. Với cơ chế mới, cường độ của ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương nano phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ của môi trường xung quang chúng. Do các hạt kim cương này có thể được tạo ra với kích thước chỉ vài nanomét, chúng có thể được dùng làm những nhiệt kế kích thước nano.
"Chúng tôi đã ngay lập tức nhận ra có thể tận dụng cơ chế phụ thuộc giữa ánh sáng và nhiệt độ, và tận dụng các hạt kim cương này như những cảm biến nhiệt độ siêu nhỏ", TS. Bradac Carlo nói.
Các nhà nghiên cứu cho rằng một điểm mạnh đáng chú ý của phương pháp này là việc nó chỉ dùng duy nhất ánh sáng để đo nhiệt độ, chứ không dùng một tác động nào khác, như cơ học hay nguồn điện. Phương pháp này rất đơn giản và dễ thực hiện: chỉ cần nhỏ một giọt dung dịch kim cương nano lên mẫu cần được đo và để cho nước bay hơi đi. Sau đó, tia laser sẽ chiếu vào chính viên kim cương nano để tiến hành đo đạc, hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới mẫu nghiên cứu cũng như kết quả cuối cùng.
Tuy các phương pháp toàn-ánh-sáng sử dụng các hạt siêu nhỏ khác đã từng được công bố, nhóm nghiên cứu ở UTS tin rằng không một nghiên cứu nào trước đây đạt được cùng lúc độ nhạy và độ phân giải không gian cao như phương pháp mới.
"Chúng tôi chắc chắn rằng nhiệt kế kích thước nano của chúng tôi có thể đo nhiệt độ với độ nhạy và độ phân giải không gian cực kỳ cao, cao hơn tất cả các phương pháp tương tự trước đây", họ khẳng định.
Hơn thế nữa với cơ chế vật lý Anti-Stokes trên các sai hỏng phân tử trong các hạt kim cương nano, TS. Trần Trọng Toàn tin rằng nhiều ứng dụng tiềm năng khác ngoài việc đo nhiệt độ đang được mở ra: "Một trong những ví dụ tuyệt vời của nó là nó có thể được ứng dụng để tạo ra các 'máy lạnh kích thước nano'". Điểm cực kỳ thú vị là, các máy lạnh siêu nhỏ này hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng ánh sáng chứ không sử dụng điện năng như các máy lạnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày.
Bạn có thể tham khảo thêm bằng bài đăng trên tạp chí Science Advances.
Tham khảo website của Đại học Công nghệ Sydney.
Đôi nét về TS. Trần Trọng Toàn, người đứng đầu nghiên cứu và cũng là người đóng góp bài viết:
TS. Trần Trọng Toàn hiện đang là giảng viên tại ĐH Công Nghệ Sydney, Úc (UTS). Hướng nghiên cứu của anh tập trung vào lĩnh vực Quang Lượng Tử, Quang Học Nano, Vật Lý Chất Rắn và Khoa Học Vật Liệu. Anh lấy bằng cử nhân ngành Khoa Học Vật Liệu, ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM (Việt Nam, năm 2008), bằng Thạc Sĩ ngành Hóa Kỹ Thuật, ĐH Quốc Gia Singapore (Singapore, năm 2011), và bằng Tiến Sĩ ngành Vật Lý, ĐH Công Nghệ Sydney, (Úc, năm 2018).
TS. Trần Trọng Toàn đạt được giải thưởng Luận Văn Xuất Sắc Nhất trường ĐH Công Nghệ Sydney, Úc (năm 2018) cho các công trình nghiên cứu đột phá của anh về nguồn sáng lượng tử từ vật liệu hai chiều Boron Nitride mạng lục giác. Các nghiên cứu của anh được công bố trên các tạp chí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Quang Lượng Tử, Vật Lý Lượng Tử và Khoa Học Vật Liệu, ví dụ: Nature Nanotechnology, Science Advances, Nature Communications, Advanced Materials, Nano Letters, ACS Nano, Physical Review Applied…

Tin mới trong ngày

Mất tới 3 phút đi thang máy để ra khỏi tuyến tàu điện ngầm sâu nhất tại Trung Quốc

Mất tới 3 phút đi thang máy để ra khỏi tuyến tàu điện ngầm sâu nhất tại Trung Quốc Mất tới 3 phút đi thang máy để ra khỏi tuyến tàu điện ngầm sâu nhất tại Trung Quốc Một lần nữa, công trình tàu điện ngầm tại Trùng Khánh lại tạo nên một kỷ lục mới về độ sâu dưới lòng đất khi hành khách phải mất...

Công nghệ 22/07/2017
 • 0
 • 210
Shock với khuôn mặt nổi đầy mụn của chàng hot boy đình đám trước thẩm mỹ

Shock với khuôn mặt nổi đầy mụn của chàng hot boy đình đám trước thẩm mỹ Shock với khuôn mặt nổi đầy mụn của chàng hot boy đình đám trước thẩm mỹ Sau khi công khai thẩm mỹ, mỗi ngày chàng trai nhận được vô số cuộc gọi, tin nhắn đe dọa, mắng bởi quá khứ xấu xí trước đây của mình.

Yeah1 news Đời sống 24/07/2017
 • 0
 • 231
Nghệ An: Bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đình Lượng vì "hoạt động lật đổ chính quyền"

Nghệ An: Bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đình Lượng vì "hoạt động lật đổ chính quyền" Nghệ An: Bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đình Lượng vì "hoạt động lật đổ chính quyền" Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Nghệ An đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đình Lượng (SN 1965, trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Xã hội 25/07/2017
 • 0
 • 155

Những cột mốc phát triển của Amazon trong 22 năm


Những cột mốc phát triển của Amazon trong 22 năm
Những cột mốc phát triển của Amazon trong 22 năm Amazon chính thức hoạt động như một trang bán sách trực tuyến vào 16/7/1995. Thời điểm đó, khó ai có thể tưởng tượng được một Amazon thành công như ngày hôm nay.

Zing news Công nghệ 23/07/2017
 • 0
 • 62

2018, ôtô khó giảm mạnh: Những dấu hiệu khách mua cần biết


2018, ôtô khó giảm mạnh: Những dấu hiệu khách mua cần biết
2018, ôtô khó giảm mạnh: Những dấu hiệu khách mua cần biết Nhiều yếu tố về thuế và chính sách đang khiến giá dự báo về giá ôtô sẽ về hướng khó giảm mạnh.

Zing news Kinh tế 25/07/2017
 • 0
 • 45

'Batman', 'Inception' và những bộ phim kinh điển của Christopher Nolan


'Batman', 'Inception' và những bộ phim kinh điển của Christopher Nolan
'Batman', 'Inception' và những bộ phim kinh điển của Christopher Nolan Đạo diễn 46 tuổi luôn làm ra những bộ phim được giới phê bình xếp hạng từ tốt cho đến kiệt tác. Bom tấn mới ra mắt "Dunkirk" tiếp tục giúp ông củng cố thành tích ấy.

Zing news Giải trí 23/07/2017
 • 0
 • 53
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ bị lừa nghe ‘điện thoại của thủ tướng Ukraine’

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ bị lừa nghe ‘điện thoại của thủ tướng Ukraine’ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ bị lừa nghe ‘điện thoại của thủ tướng Ukraine’ Hai người Nga nổi tiếng thích đùa đã mạo danh Thủ tướng Ukraine gọi điện cho Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry và nói chuyện suốt 22 phút.

Thế giới 26/07/2017
 • 0
 • 152
Dòng tiền đầu tư tiếp tục đổ về thị trường condotel Nha Trang

Dòng tiền đầu tư tiếp tục đổ về thị trường condotel Nha Trang Dòng tiền đầu tư tiếp tục đổ về thị trường condotel Nha Trang Các câu chuyện về BĐS Nha trang luôn là chủ đề gây chú ý cho các nhà đầu tư. Thực tế cho thấy khu vực này đang có...

Kinh tế 25/07/2017
 • 0
 • 132
Báo Thái Lan đưa ra con số gây ngạc nhiên về ĐT Việt Nam trước cuộc thư hùng ở King’s Cup

Báo Thái Lan đưa ra con số gây ngạc nhiên về ĐT Việt Nam trước cuộc thư hùng ở King’s Cup Báo Thái Lan đưa ra con số gây ngạc nhiên về ĐT Việt Nam trước cuộc thư hùng ở King’s Cup Có tới một nửa số CĐV Thái Lan khi được thăm dò đã đưa ra nhận định rằng tuyển Việt Nam sẽ đánh bại “Voi chiến” ở trận mở màn King’s Cup 2019.

ttvn Đời sống 10/05/2019
 • 102
 • 76

Văn Toàn, Công Phượng chưa hài lòng về Vòng loại châu Á


Văn Toàn, Công Phượng chưa hài lòng về Vòng loại châu Á
Văn Toàn, Công Phượng chưa hài lòng về Vòng loại châu Á Văn Toàn thất vọng với bản thân vì chưa có phong độ tốt nhất. Trong khi đó, Công Phượng muốn cố gắng nhiều hơn nữa ở chặng đường còn lại chuẩn bị cho SEA Games 29.

Zing news Thể thao 24/07/2017
 • 0
 • 77
Vụ cô gái đi du lịch thực hiện ý nguyện của người yêu lúc còn sống: Bạn trai cũ lên tiếng và đây là cách cô ấy đáp trả

Vụ cô gái đi du lịch thực hiện ý nguyện của người yêu lúc còn sống: Bạn trai cũ lên tiếng và đây là cách cô ấy đáp trả Vụ cô gái đi du lịch thực hiện ý nguyện của người yêu lúc còn sống: Bạn trai cũ lên tiếng và đây là cách cô ấy đáp trả 'Mình chia tay Long trước ngày 28, 29/3 sau đó mình đã bỏ facebook cũ rồi tạo facebook mới này. Mình quen Linh ngày 19/4. Cuối cùng mình đăng bài kỉ niệm 3 tháng vào hôm kia 19/7 thì các bạn cũng đủ hiểu rồi đó' - cô gái trẻ trần tình.

Yeah1 news Đời sống 21/07/2017
 • 1
 • 208
Nam diễn viên người Ấn Độ từng giải cứu và nhận nuôi đứa trẻ này từ thùng rác, và đây là cô bé ấy nhiều chục năm sau

Nam diễn viên người Ấn Độ từng giải cứu và nhận nuôi đứa trẻ này từ thùng rác, và đây là cô bé ấy nhiều chục năm sau Nam diễn viên người Ấn Độ từng giải cứu và nhận nuôi đứa trẻ này từ thùng rác, và đây là cô bé ấy nhiều chục năm sau Nam diễn viên người Bangladesh Mithun Chakraborty (sinh năm 1950) không chỉ sở hữu tài năng, sự giàu có mà còn có một tấm lòng bao dung, nhân hậu đáng ngưỡng mộ.

Giải trí 24/08/2017
 • 0
 • 157
Thách đấu Cung Lê - Flores - Huỳnh Tuấn Kiệt: Bản chất do đâu?

Thách đấu Cung Lê - Flores - Huỳnh Tuấn Kiệt: Bản chất do đâu? Thách đấu Cung Lê - Flores - Huỳnh Tuấn Kiệt: Bản chất do đâu? Nói theo cái cách mà Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh là Nam Anh Kiệt cho rằng Huỳnh Tuấn Kiệt “láo” khi thách đấu ông Nam Anh...

Đời sống 24/07/2017
 • 0
 • 110

Bốc thăm vòng bảng Champions League 2017/18


Bốc thăm vòng bảng Champions League 2017/18
Bốc thăm vòng bảng Champions League 2017/18 Rạng sáng 25/8, lễ bốc thăm vòng bảng Champions League 2017/18 sẽ diễn ra sau khi xác định xong 10 đội bóng vượt qua vòng play-off.

Thể thao 24/08/2017
 • 0
 • 58

Ông Putin: 'Quốc gia nào dẫn đầu AI sẽ thống trị thế giới'


Ông Putin: 'Quốc gia nào dẫn đầu AI sẽ thống trị thế giới'
Ông Putin: 'Quốc gia nào dẫn đầu AI sẽ thống trị thế giới' Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây dấy lên lo ngại về khả năng độc quyền của bất kỳ quốc gia nào dùng công nghệ này nhằm phát triển vũ khí.

Công nghệ 05/09/2017
 • 0
 • 41

Stream game: Nghề mới thu nhập nghìn USD của giới trẻ


Stream game: Nghề mới thu nhập nghìn USD của giới trẻ
Stream game: Nghề mới thu nhập nghìn USD của giới trẻ Stream game đang trở thành một nghề nghiệp phổ biến trên thế giới và là cần câu cơm của nhiều người, đặc biệt là sinh viên.

Công nghệ 05/09/2017
 • 0
 • 41
GTN gia tăng sở hữu tại VLC lên trên 70%, hiện thực hoá ước mơ "từ nông trại đến bàn ăn gia đình"

GTN gia tăng sở hữu tại VLC lên trên 70%, hiện thực hoá ước mơ "từ nông trại đến bàn ăn gia đình" GTN gia tăng sở hữu tại VLC lên trên 70%, hiện thực hoá ước mơ "từ nông trại đến bàn ăn gia đình" GTN là tập đoàn sản xuất thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên trong đó VLC là công ty con, doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam...

Kinh tế 24/08/2017
 • 0
 • 138
[NÓNG] Tổng thống Maduro: Chính ông Trump đã lệnh cho chính quyền và mafia Colombia ám sát tôi

[NÓNG] Tổng thống Maduro: Chính ông Trump đã lệnh cho chính quyền và mafia Colombia ám sát tôi [NÓNG] Tổng thống Maduro: Chính ông Trump đã lệnh cho chính quyền và mafia Colombia ám sát tôi Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với báo Sputnik (Nga), Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã khẳng định biết "chắc chắn" về người đứng sau âm mưu ám sát ông.

ttvn Đời sống 30/01/2019
 • 297
 • 328
Mắc 5 bệnh ung thư, bí quyết sống sót của cụ bà hơn 90 tuổi sẽ khiến chúng ta suy nghĩ lại

Mắc 5 bệnh ung thư, bí quyết sống sót của cụ bà hơn 90 tuổi sẽ khiến chúng ta suy nghĩ lại Mắc 5 bệnh ung thư, bí quyết sống sót của cụ bà hơn 90 tuổi sẽ khiến chúng ta suy nghĩ lại Nếu muốn chiến thắng ung thư, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là "quản lý thật tốt cái miệng của mình". Hơn 90 tuổi và từng mắc...

Đời sống 25/07/2017
 • 0
 • 132
Central Group Việt Nam lên tiếng về vụ Big C Đà Nẵng bị 'cấm cửa'

Central Group Việt Nam lên tiếng về vụ Big C Đà Nẵng bị 'cấm cửa' Central Group Việt Nam lên tiếng về vụ Big C Đà Nẵng bị 'cấm cửa' “Việc cho thuê này là hợp lệ và Big C có quyền sử dụng mặt bằng này”, đại diện Central Group Việt Nam cho biết và bày tỏ tin tưởng rằng: Với tinh thần thiện chí, bên cho thuê sẽ không cố đơn phương chấm dứt việc cho thuê như vậy.

Kinh tế 01/09/2017
 • 0
 • 150
Màn so tài giữa kình ngư huyền thoại và cá mập trắng bị chỉ trích

Màn so tài giữa kình ngư huyền thoại và cá mập trắng bị chỉ trích Màn so tài giữa kình ngư huyền thoại và cá mập trắng bị chỉ trích Cuộc đua thú vị diễn ra ở thị trấn Mosselba, Nam Phi. Với thành tích 38 giây 10, kình ngư huyền thoại người Mỹ Michael Phelps về sau cá mập trắng đến hơn 2 giây (36 giây 10).

Đời sống 26/07/2017
 • 0
 • 154

Tháp băng nhân tạo giữa sa mạc khắc nghiệt


Tháp băng nhân tạo giữa sa mạc khắc nghiệt
Tháp băng nhân tạo giữa sa mạc khắc nghiệt Một kỹ sư cơ khí đã tạo ra tháp băng giữa sa mạc cao nhất thế giới ở Ấn Độ nhằm giải quyết nhu cầu về nước cho hoạt động sản xuất của người dân.

Zing news Thế giới 24/07/2017
 • 0
 • 64
Lãnh đạo Vietsovpetro phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank

Lãnh đạo Vietsovpetro phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank Lãnh đạo Vietsovpetro phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ Oceanbank Trong khi các cựu lãnh đạo Oceanbank đều khai đã nhiều lần chuyển tiền cho Vietsovpetro, tuy nhiên lãnh đạo và kế toán trưởng đơn vị này...

Kinh tế 05/09/2017
 • 3
 • 83
Lưu Hoàng Trâm đăng quang Hoa hậu quý bà Hoàn vũ Thế giới 2017

Lưu Hoàng Trâm đăng quang Hoa hậu quý bà Hoàn vũ Thế giới 2017 Lưu Hoàng Trâm đăng quang Hoa hậu quý bà Hoàn vũ Thế giới 2017 Vượt qua hơn 80 thí sinh đến từ nhiều quốc gia, Lưu Hoàng Trâm xuất sắc giành ngôi vị cao nhất tại Hoa hậu quý bà Hoàn vũ Thế giới 2017.

Đời sống 02/09/2017
 • 0
 • 123
"Tiến sĩ văn học" Hoàng Thùy lộ ảnh hẹn hò thân mật với bạn trai ngoại quốc hơn 12 tuổi

"Tiến sĩ văn học" Hoàng Thùy lộ ảnh hẹn hò thân mật với bạn trai ngoại quốc hơn 12 tuổi "Tiến sĩ văn học" Hoàng Thùy lộ ảnh hẹn hò thân mật với bạn trai ngoại quốc hơn 12 tuổi Mới đây, HLV The Face - người mẫu Hoàng Thùy đã được bắt gặp đang hẹn hò cùng bạn trai ngoại quốc tại sân bay. Hai người không ngần ngại dành cho nhau những cử chỉ quan tâm thân mật. Hoàng Thùy thậm chí cũng không đeo khẩu trang trốn tránh dư luận như nhiều sao khác vẫn làm.

Yeah1 news Giải trí 25/07/2017
 • 0
 • 165
Tải ứng dụng