Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vòng 11: mọi quyết định trông chờ vào Donald Trump và Tập Cận Bình!

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vòng 11: mọi quyết định trông chờ vào Donald Trump và Tập Cận Bình!
Trang tin Đa Chiều sáng 10.5 (giờ Hà Nội) dẫn nguồn Reuters cho biết, cuộc đàm phán ngày 9.5 (theo giờ Washington) giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Steven Mnuchin chỉ kéo dài 90 phút; hai bên sẽ gặp lại nhau vào ngày 10.5.
Cùng thời gian đó, nhà báo Mỹ nổi tiếng Edward Lawrence, người từng đoạt giải Emmy Award đã viết trên trang Twitter: theo một nhân sĩ giới thương mại, ông Lưu Hạc khi gặp gỡ hai ông Robert Lighthizer và Steven Mnuchin đã nói: vấn đề này (thỏa thuận mậu dịch Mỹ - Trung) hiện phải do Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình giải quyết! Edward Lawrence cũng viết, hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình sẽ gọi điện thoại cho nhau.
Ngay trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ 11, phía Mỹ đã đột ngột tuyên bố áp mức thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% kể từ ngày 10.5. Trước quyết định của Mỹ, phía Trung Quốc cũng bày tỏ sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng nhưng không nói họ sẽ làm như thế nào; dự kiến từ ngày 10.5, cuộc chiến mậu dịch kiểu “ăn miếng trả miếng” giữa hai bên sẽ leo lên nấc thang mới.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đón ông Lưu Hạc
Hôm 9.5, khi tới Washington, ông Lưu Hạc đã nói với giới phóng viên báo chí: “Tôi đến đây với thành ý, hy vọng trao đổi ý kiến với phía Mỹ một cách lý tính và thẳng thắn trong tình thế đặc biệt lúc này. Trung Quốc cho rằng, tăng thuế không phải là cách giải quyết vấn đề, không có lợi cho hai bên Trung – Mỹ và cũng không có lợi cho toàn thế giới”. Ông nói thêm: “Tôi tới đây với nhiều áp lực chính là thể hiện thành ý lớn nhất của Trung Quốc, với mong muốn thẳng thắn, tự tin và lý tính giải quyết một số bất đồng hoặc mâu thuẫn giữa hai bên. Tôi cho rằng vẫn có hy vọng”.
Lưu Hạc nói, trước hết, tăng thuế đối với cả hai bên đều không có lợi. Hiện nay kinh tế Trung Quốc và kinh tế Mỹ về một ý nghĩa nào đó là một chuỗi hoàn chỉnh, mọi người đều sẽ bị tổn hại. Hai bên xuất hiện một số vấn đề trong đàm phán, không nên gây hại cho những người vô tội, lợi ích của đông đảo dân chúng sẽ bị tổn thất.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hôm 9.5 đã tái phê phán hành vi của Trung Quốc muốn đàm phán lại các thỏa thuận đã đạt được. Ông Trump nói: “Chúng ta vốn đã sắp đạt được một hiệp nghị, sau đó họ lại bắt đầu muốn đàm phán lại từ đầu”. Donald Trump cũng truyền đi một tín hiệu tích cực khi tiết lộ, tối 8.5 ông đã nhận được từ ông Tập Cận Bình “một bức thư rất hay”. Donald Trump nói, ông có thể sẽ điện đàm với Tập Cận Bình, nhưng ông cũng cho biết các quan chức Mỹ đã bắt đầu làm thủ tục để gia tăng mức thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ theo đúng kế hoạch. Ông Trump nói, ông Tập Cận Bình đã bày tỏ nguyện vọng muốn đạt được một hiệp nghị và tiết lộ: ông Tập viết trong thư “chúng ta hãy cùng nỗ lực, làm một số việc”.
Donald Trump nói, ông có thể sẽ điện đàm với Tập Cận Bình, nhưng cũng cho biết các quan chức Mỹ đã bắt đầu làm thủ tục để gia tăng mức thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Ông Trump nói, hai nước có thể đạt được một hiệp nghị trong tuần này. Ông nói: “Có thể làm được. Họ đều ở cả đây. Phó Thủ tướng (Lưu Hạc) là một trong số những người Trung Quốc đáng kính nhất, một trong số các quan chức cấp cao nhất, ông ấy đã tới đây”.
Tuy nhiên, điều khiến mọi người chú ý là lần này ông Lưu Hạc tới Mỹ không với tư cách “đặc sứ của Chủ tịch Tập Cận Bình”; điều đó có nghĩa là quyền quyết định của ông đã bị thu hẹp. Bản tin chính thức của Tân Hoa xã khi đưa về việc ông tới Washington chỉ viết: “Lưu Hạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện, người dẫn đầu phía Trung Quốc trong cuộc Đối thoại kinh tế toàn diện Trung – Mỹ hôm 9.5 đã tới Washington, sẽ tiến hành vòng đàm phán kinh tế mậu dịch cấp cao lần thứ 11 với phía Mỹ”.
Đài CNBC của Mỹ nhận xét, khác với mấy lần trước, lần này ông Lưu Hạc tới Mỹ không với tư cách “đặc sứ của Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình”; điều đó có nghĩa là quyền quyết định của ông đã bị thu hẹp, việc quyết định những vấn đề mang tính quyết định trong đàm phán phải do cấp cao hơn ông thực hiện; cũng tức là lần này Lưu Hạc đến Mỹ chỉ là truyền đạt chỉ lệnh của ông Tập Cận Bình chứ không có quyền quyết định.
Giới quan sát cho rằng việc giải quyết mọi vấn đề về mậu dịch Mỹ - Trung giờ đây phụ thuộc vào hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình
Giới quan sát cho rằng, người Trung Quốc có lẽ đã chuẩn bị sẵn cho việc cuộc đàm phán bị đổ vỡ và cuộc chiến mậu dịch leo thang. Cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd nói với CNBC: khi dự đoán về kết quả chuyến đi Mỹ lần này của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, có hai chi tiết không thể bỏ qua: một là quy mô của đoàn đại biểu đàm phán Trung Quốc; hai là tư cách tới Mỹ của ông Lưu Hạc.
Ông K.Rudd nói, quy mô đoàn Trung Quốc tới Mỹ nhỏ hơn nhiều so với kế hoạch cũ và ông Lưu Hạc tới không với tư cách “đặc sứ của Chủ tịch Tập Cận Bình”.
Bản tin mới nhất của Đa Chiều cho biết, sau khi kết thúc ngày đàm phán đầu tiên, ông Lưu Hạc và các ông Robert Lighthizer, Steven Mnuchin đã cùng ăn tối tại  Metropolitan Club. Khi ra khỏi nơi này, ông Lưu Hạc cười tươi nhưng từ chối trả lời mọi câu hỏi về tiến triển của cuộc đàm phán. Trong khi đó, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo, sau khi hội đàm ông Lưu Hạc đã dùng bữa tối với Robert Lighthizer và các quan chức đoàn Mỹ; Tổng thống Donald Trump sẽ không gặp ông Lưu Hạc trong ngày 9.5.

Tin mới trong ngày

Thái Lan thu nhỏ trong công viên ngay gần Bangkok

Thái Lan thu nhỏ trong công viên ngay gần Bangkok Thái Lan thu nhỏ trong công viên ngay gần Bangkok Muang Boran là một nơi check-in hấp dẫn với nhiều góc sống ảo như nơi dạo thuyền rồng của nhà vua, nhà sàn, Chùa Vàng... với kích thước thu nhỏ.

Vnexpress Du lịch 21/08/2019
 • 0
 • 1
Thái Lan thu nhỏ trong công viên ngay gần Bangkok

Thái Lan thu nhỏ trong công viên ngay gần Bangkok Thái Lan thu nhỏ trong công viên ngay gần Bangkok Muang Boran là một nơi check-in hấp dẫn với nhiều góc sống ảo như nơi dạo thuyền rồng của nhà vua, nhà sàn, Chùa Vàng... với kích thước thu nhỏ.

Vnexpress Du lịch 21/08/2019
 • 0
 • 0
Phát hiện tàn tích xưởng thuyền 8.000 năm chìm dưới đáy biển

Phát hiện tàn tích xưởng thuyền 8.000 năm chìm dưới đáy biển Phát hiện tàn tích xưởng thuyền 8.000 năm chìm dưới đáy biển Các nhà khảo cổ tìm thấy một đoạn nền gỗ từ thời Đồ đá giữa với những thanh gỗ được xử lý tỉ mỉ ở vùng biển Anh.

Vnexpress Thế giới 21/08/2019
 • 0
 • 0
Đừng vội mất niềm tin vào tình yêu, những cặp "yêu nhanh, cưới vội" này vẫn nổi tiếng vì độ hạnh phúc

Đừng vội mất niềm tin vào tình yêu, những cặp "yêu nhanh, cưới vội" này vẫn nổi tiếng vì độ hạnh phúc Đừng vội mất niềm tin vào tình yêu, những cặp "yêu nhanh, cưới vội" này vẫn nổi tiếng vì độ hạnh phúc Chỉ vỏn vẹn chưa đầy hai tháng, làng giải trí xứ Hàn đã phải chứng kiến hai vụ ly hôn ầm ỹ, khiến người hâm mộ không khỏi hoang mang trước tình yêu của các cặp sao.

Afamily Hậu trường 21/08/2019
 • 0
 • 0
Bí kíp du lịch Hàn Quốc tự túc trọn vẹn và tiết kiệm

Bí kíp du lịch Hàn Quốc tự túc trọn vẹn và tiết kiệm Bí kíp du lịch Hàn Quốc tự túc trọn vẹn và tiết kiệm Muốn tận hưởng trọn vẹn niềm vui ở xứ sở kim chi, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bí kíp “nhỏ mà có võ” này!

Site24H Du lịch 21/08/2019
 • 0
 • 2
Hành tinh nóng 760 độ C gần như không có khí quyển

Hành tinh nóng 760 độ C gần như không có khí quyển Hành tinh nóng 760 độ C gần như không có khí quyển Nhờ kính viễn vọng Spitzer, các nhà khoa học quan sát được hành tinh đá LHS 3844b cách Trái Đất 48,6 năm ánh sáng.

Vnexpress Khoa học 21/08/2019
 • 0
 • 4
Kangnam đầu tư 20 tỷ đồng nâng cấp chuyên khoa hút mỡ của bệnh viện

Kangnam đầu tư 20 tỷ đồng nâng cấp chuyên khoa hút mỡ của bệnh viện Kangnam đầu tư 20 tỷ đồng nâng cấp chuyên khoa hút mỡ của bệnh viện Bệnh viện vừa đầu tư thiết bị, công nghệ hút mỡ trị giá tới 20 tỷ nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Vnexpress Sức khoẻ 21/08/2019
 • 0
 • 0
Cẩn trọng sâu răng biến chứng toàn thân

Cẩn trọng sâu răng biến chứng toàn thân Cẩn trọng sâu răng biến chứng toàn thân Bệnh lý sâu răng có thể gây biến chứng nghiêm trọng như viêm cầu thận, khớp, rối loạn tiêu hóa.

Zing news Sức khoẻ 21/08/2019
 • 0
 • 1
Từng dè bỉu Quang Hải không tiếc lời, chuyên gia châu Á cay đắng thừa nhận mình đã sai lầm

Từng dè bỉu Quang Hải không tiếc lời, chuyên gia châu Á cay đắng thừa nhận mình đã sai lầm Từng dè bỉu Quang Hải không tiếc lời, chuyên gia châu Á cay đắng thừa nhận mình đã sai lầm Gần 1 tháng trước, chuyên gia bóng đá châu Á - Gabriel Tan, khẳng định "chắc như đinh đóng cột" rằng Quang Hải đang bị thổi phồng quá mức, và Văn Quyết hay hơn nhiều.

ttvn Đời sống 21/08/2019
 • 0
 • 2
Ông Trump tung “lựu đạn ngoại giao” đầu tiên trước thềm thượng đỉnh G7

Ông Trump tung “lựu đạn ngoại giao” đầu tiên trước thềm thượng đỉnh G7 Ông Trump tung “lựu đạn ngoại giao” đầu tiên trước thềm thượng đỉnh G7 Dân trí Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng ủng hộ Nga trở lại G7 được xem là động thái gây chú ý đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng trước khi hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra vào tuần tới tại Pháp. >>Tổng thống Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7 >>Giải mã khoảnh khắc “gây sốt” tại thượng đỉnh G7 >>Ông Trump nổi giận, không công nhận tuyên bố chung của G7

Dân trí Thế giới 21/08/2019
 • 9
 • 6
Tái chế mỡ bẩn cung cấp cho nhà hàng

Tái chế mỡ bẩn cung cấp cho nhà hàng Tái chế mỡ bẩn cung cấp cho nhà hàng Gần 600 kg mỡ bò bẩn bị phát hiện tại nhà ông Mai Sỹ Hoạt (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh), ngày 21/8.

Vnexpress Thời sự 21/08/2019
 • 0
 • 2
Công Phượng gọi quãng thời gian ở Nhật Bản là 'kỷ niệm đẹp'

Công Phượng gọi quãng thời gian ở Nhật Bản là 'kỷ niệm đẹp' Công Phượng gọi quãng thời gian ở Nhật Bản là 'kỷ niệm đẹp' Trên trang cá nhân, tiền đạo Nguyễn Công Phượng gọi khoảng thời gian khi còn chơi bóng cho CLB Mito Hollyhock của Nhật Bản là "kỷ niệm đẹp".

Zing news Thể thao 21/08/2019
 • 0
 • 0
Bị tố cho trẻ dùng nước nghĩa địa, trường mầm non kiện chủ tài khoản Facebook

Bị tố cho trẻ dùng nước nghĩa địa, trường mầm non kiện chủ tài khoản Facebook Bị tố cho trẻ dùng nước nghĩa địa, trường mầm non kiện chủ tài khoản Facebook Cho rằng thông tin mà tài khoản “Henry Nguyễn” tố sử dụng nước nghĩa địa cho trẻ dùng đã khiến hàng chục phụ huynh cho con nghỉ học, trường Mầm non Hoàng Ngọc khởi kiện đòi chủ tài khoản Facebook bồi thường.

Kenh14 Xã hội 21/08/2019
 • 1
 • 12
Gần 2 năm sau ồn ào hét cát-xê 10.000 USD, Ngọc Anh đến thăm Phú Quang

Gần 2 năm sau ồn ào hét cát-xê 10.000 USD, Ngọc Anh đến thăm Phú Quang Gần 2 năm sau ồn ào hét cát-xê 10.000 USD, Ngọc Anh đến thăm Phú Quang Trong dịp về nước biểu diễn, Ngọc Anh 3A đến thăm nhạc sĩ Phú Quang tại nhà riêng. Mối quan hệ của cả hai đã bình thường sau ồn ào liên quan đến cát-xê 10.000 USD 2 năm trước.

Zing news Âm nhạc 21/08/2019
 • 1
 • 4
Chân dung Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Đông Đô vừa bị truy nã

Chân dung Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Đông Đô vừa bị truy nã Chân dung Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Đông Đô vừa bị truy nã Trường ĐH Đông Đô từ khi thành lập đến nay không mấy khi sóng yên bể lặng. Lần này, với lệnh truy nã Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường của cơ quan an ninh điều tra hôm qua, 20/8, cho thấy một lần nữa sóng gió lại nổi lên với ngôi trường này.

CafeF Thời sự 21/08/2019
 • 0
 • 9
Chuyên gia Hàn Quốc huấn luyện cho cô gái vàng quyền anh Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc huấn luyện cho cô gái vàng quyền anh Việt Nam Chuyên gia Hàn Quốc huấn luyện cho cô gái vàng quyền anh Việt Nam Cựu vô địch hạng lông của WBA Park Yong Kyun đang có mặt tại Việt Nam và trực tiếp hướng dẫn cho nữ võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi.

Zing news Thể thao 21/08/2019
 • 0
 • 2
Phá đường dây mang thai hộ giá nửa tỷ đồng tại Hà Nội

Phá đường dây mang thai hộ giá nửa tỷ đồng tại Hà Nội Phá đường dây mang thai hộ giá nửa tỷ đồng tại Hà Nội TPO - Phòng CSHS – Công an Hà Nội vừa khám phá thành công đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại. Trong vòng 5 tháng, các đối tượng đã tổ chức, môi giới 6 trường hợp mang thai hộ với giá trung bình 500 triệu đồng/trường hợp.

CafeF Thời sự 21/08/2019
 • 0
 • 7
8 vụ sai phạm lớn bị Công an TP HCM điều tra

8 vụ sai phạm lớn bị Công an TP HCM điều tra 8 vụ sai phạm lớn bị Công an TP HCM điều tra Hồ sơ sai phạm của một số công ty nhà nước, 3 dự án bất động sản được UBND TP HCM chuyển qua cơ quan điều tra.

Vnexpress Pháp luật 21/08/2019
 • 0
 • 5
Từ tin nhắn facebook, Công an Hà Nội triệt phá đường dây "đẻ thuê"

Từ tin nhắn facebook, Công an Hà Nội triệt phá đường dây "đẻ thuê" Từ tin nhắn facebook, Công an Hà Nội triệt phá đường dây "đẻ thuê" Dân trí Qua tin nhắn facebook của người dân về nghi vấn có đường dây đẻ thuê trái pháp luật tại địa bàn quận Hà Đông, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Dân trí Pháp luật 21/08/2019
 • 10
 • 28
Ahn Jae Hyun lần đầu lên tiếng về những ồn ào ly hôn với Goo Hye Sun

Ahn Jae Hyun lần đầu lên tiếng về những ồn ào ly hôn với Goo Hye Sun Ahn Jae Hyun lần đầu lên tiếng về những ồn ào ly hôn với Goo Hye Sun Mới đây nhất, Ahn Jae Hyun vừa lên tiếng về vụ ly hôn với Goo Hye Sun. Nam diễn viên thừa nhận anh bị trầm cảm và phải điều trị tâm lý sau khi kết hôn.

Zing news Giải trí 21/08/2019
 • 0
 • 6
Trump chỉ trích người Do Thái ủng hộ đảng Dân chủ

Trump chỉ trích người Do Thái ủng hộ đảng Dân chủ Trump chỉ trích người Do Thái ủng hộ đảng Dân chủ Trump làm dấy lên làn sóng tranh cãi khi cho rằng những cử tri Mỹ gốc Do Thái bỏ phiếu cho đảng Dân chủ là "không trung thành".

Vnexpress Thế giới 21/08/2019
 • 0
 • 19
Bác sĩ 30 năm chuyên "cắt" ung thư ruột: Ăn sai cách tạo điều kiện cho ung thư sinh sôi

Bác sĩ 30 năm chuyên "cắt" ung thư ruột: Ăn sai cách tạo điều kiện cho ung thư sinh sôi Bác sĩ 30 năm chuyên "cắt" ung thư ruột: Ăn sai cách tạo điều kiện cho ung thư sinh sôi Ăn uống không đúng cách chính là một trong những nguyên nhân gây hại lớn cho sức khỏe đường ruột, sinh ra bệnh tật. Lời khuyên của BS chuyên phẫu thuật ung thư rất đáng tham khảo.

ttvn Đời sống 21/08/2019
 • 0
 • 1
Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.

CafeF Thời sự 21/08/2019
 • 0
 • 12
Kỹ thuật mới thay khớp háng cho người bại liệt

Kỹ thuật mới thay khớp háng cho người bại liệt Kỹ thuật mới thay khớp háng cho người bại liệt Lòng tủy xương đùi bệnh nhân nhỏ, cơ mông yếu liệt một phần nên bác sĩ ở TP HCM phải thay khớp háng theo đường phía trên.

Vnexpress Sức khoẻ 21/08/2019
 • 0
 • 18
Giải cứu cá voi 150kg trôi dạt vào bờ biển

Giải cứu cá voi 150kg trôi dạt vào bờ biển Giải cứu cá voi 150kg trôi dạt vào bờ biển Dân trí Một chú cá voi dài hơn 2m, nặng khoảng 150kg bị trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh với nhiều vết thương trên cơ thể. Sau khi được chăm sóc, chú cá voi đã tỉnh lại và được người dân thả trở về biển.

Dân trí Xã hội 21/08/2019
 • 29
 • 16
Tải ứng dụng