Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Nghe chuyên gia giải đáp mọi điều về đề kháng ở trẻ - Điều cha mẹ đã nghe nhiều nhưng chưa thực sự hiểu rõ

Afamily
Nghe chuyên gia giải đáp mọi điều về đề kháng ở trẻ - Điều cha mẹ đã nghe nhiều nhưng chưa thực sự hiểu rõ
TRẢ LỜI CÂU HỎI VỀ HMO - ĐỀ KHÁNG Ở TRẺ
Nhiều cha mẹ quan tâm đến làm sao giúp trẻ có 1 hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khoa học đang dần chứng minh được rằng cơ thể con người là 1 hệ biến đổi linh hoạt kể từ khi được sinh ra. Sự kháng lại những tấn công của tác nhân gây bệnh được bật nút "xanh" ngay từ lúc sinh và mức độ kháng tăng dần khi hàng rào phòng vệ của cơ thể được huấn luyện tốt. Tự nhiên đã cho trẻ 1 "hạt mầm" miễn dịch từ sữa mẹ, đó là hợp chất HMO. Liệu bạn đã biết tận dụng và nuôi dương hạt mầm đó một cách tốt nhất?
HỢP CHẤT HMO LÀ GÌ?
Thành phần cơ bản trong 1 giọt sữa mẹ sẽ gồm 2 yếu tố giúp trẻ sống khỏe mạnh, đó là Miễn dịch và Dinh Dưỡng. Trong yếu tố miễn dịch, hợp chất Human Milk Oligosaccharide (HMO) là giữ vai trò chủ đạo trong yếu tố này.
Ngay từ những giọt sữa đầu tiên tiết ra sau sinh 1-2 giờ đã cho thấy HMO xuất hiện với hàm lượng trung bình 20-25g/L, sau 4-5 ngày, nó thay đổi còn 10-15g/L, theo GS. Bole. Những nghiên cứu về miễn dịch học đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa HMO và hệ miễn dịch của trẻ từ lúc sinh đến khi lớn hơn. Khi mới sinh hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, HMO có vai trò giúp ngăn ngừa các tác nhân tấn công vào cơ thể yếu ớt của trẻ, đến khi trẻ lớn dần, HMO vẫn duy trì tiết ra đều đặn để bảo vệ trẻ. Bằng chứng rõ ràng hơn là vai trò của HMO trong nuôi dưỡng các vi sinh vật đường ruột nó giúp các lợi khuẩn đường ruột hoàn thiện chức năng để kích hoạt hệ thống bảo vệ, ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể của trẻ.
Báo cáo của GS. Clemens, Viện Dinh Dưỡng, ĐH Giessen, Đức đã cho thấy phần lớn các cơ quan tiêu hóa đều có sự đóng góp tích cực của HMO , bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già. Hoạt động bảo vệ của HMO gồm 4 cơ chế chính là:
• Ngăn ngừa sự bám dính của vi khuẩn có hại lên tế bào niêm mạc, chặn đứng sự phát triển của chúng
• Kích hoạt hoạt động phản kháng của tế bào niêm mạc
• Tham gia vào hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột
• Tham gia vào huấn luyện hàng rào miễn dịch phát triển
HẠT MẦM GẶP ĐẤT TỐT SẼ NẢY MẦM!
Một số bằng chứng cho thấy rằng: Các HMO và các lợi khuẩn đường ruột, đặc biệt Bifidus BL, như những người bạn thân. Khi gặp nhau, chúng tạo 1 sức mạnh cộng hưởng lớn cho hệ miễn dịch. TS Oliveira, ĐH Reading, Anh Quốc và TS Amy, ĐH California, Davis Mỹ từng chia sẻ rằng nếu các lợi khuẩn là đang như 1 sa mạc khô cằn và không đủ sức chống lại sự xâm nhiễm, thì HMO biến đổi vùng đất đó thành đồng cỏ xanh tươi và sản xuất các chuỗi chất béo ngắn. Những chuỗi chất béo ngắn này tham gia vào hoạt động ổn định của đường ruột trong hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như chống sự xâm nhiễm của vi khuẩn có hại. TS. Doare và cộng sự tại ĐH ICL, London cho biết HMO hỗ trợ Bifidus BL trong đáp ứng tín hiệu các tế bào miễn dịch T trong hoạt động đề kháng.
CÂU HỎI GẦN ĐÂY ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU VỀ HMO:
1. Làm sao tăng tiết HMO trong sữa mẹ?
Sự tiết HMO trong sữa là đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố. Hơn nữa, sự tiết HMO cũng phụ thuộc vào kiểu hình di truyền của mẹ. Với những bằng chứng hiện tại về mối liên hệ và lối sống của mẹ, TS. Jantscher-Krenn cùng cộng sự tại ĐH California, San Diego, Mỹ tìm thấy mối liên hệ giữa thừa cân béo phì của mẹ khi bước vào mang thai và sự tiết ít HMO trong sữa khi sinh. Thêm vào, stress hoặc áp lực quá nhiều trong lúc mang thai cũng cho thấy có sự liên quan đến ảnh hưởng chất lượng thành phần sữa. Do đó, lời khuyên dành cho phụ nữ khi mang thai để có HMO đầy đủ cho phát triển của trẻ là:
- Có chế độ dinh dưỡng hợp lí và đa dạng để giữ cân nặng phù hợp trước khi mang thai. Thông tin về tăng cân phù hợp theo từng giai đoạn bạn có thể tham khảo dưới comment bài viết này
- Duy trì lối sống lành mạnh, giao tiếp xã hội và tham gia các cuộc nói chuyện cộng đồng để hiểu hơn về mang thai cũng như giảm các tác nhân gây stress. Các ông bố thường xuyên nói chuyện với vợ khi mang thai để giúp họ cảm thấy được quan tâm.
2. Thực phẩm bổ sung HMO là gì?
Hiện tại có rất nhiều nghiên cứu về HMO và chất này cũng được quan tâm nhiều trong thực phẩm bởi vai trò của HMO trong hệ miễn dịch trẻ nhỏ được cho là rất quan trọng. Thực tế, việc phát triển HMO được quan tâm trong nhóm thực phẩm dành cho trẻ em là chính, chủ yếu sản phẩm sữa. Những nghiên cứu lâm sàng trên sữa là chính, những thực phẩm khác bằng chứng còn khá hạn chế. Một báo cáo mới nhất năm 2018, HMO được nghiên cứu chủ yếu ở Châu Âu và Mỹ về tính ứng dụng, và ở đó có những hội đồng khoa học chuyên môn được lập ra để đánh giá những nghiên cứu về HMO trên sữa dành cho trẻ.
Giữa 200 dòng HMO được tìm thấy, hiện tại Hội đồng khoa học của cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) chỉ đánh giá và phê duyệt 2 dòng HMO là 2'-FL và LnNT về tính ứng dụng và bổ sung an toàn vào thực phẩm cho trẻ em. Tiếp theo đó là hàng loạt những nghiên cứu lâm sàng đã tập trung vào vai trò của 2 dòng này trong phát triển miễn dịch trẻ nhỏ. VD tập đoàn Nestlé là một trong những nhà tiên phong và đầu tư mạnh cho nghiên cứu 2 dòng HMO này, kết quả từ những nghiên cứu lâm sàng độc lập đã cho thấy hiệu quả của HMO trong việc giảm tỷ lệ dùng kháng sinh và giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Trong phân tích tổng quan khác trên dòng HMO này, nhóm TS.Triantis cùng những cộng sự khác từ ĐH California và ĐH Wageningen cho biết: có sự liên quan giữa vai trò của HMO trong cải thiện chức năng của tế báo niêm mạc ruột trong các vấn đê tiêu hóa, như tiêu chảy do nhiễm khuẩn Campylobacter.
Một số thông tin thêm về HMO:
1. HMO là 1 dạng đường được tiết trong sữa mẹ, đảm trách vai trò miễn dịch cho trẻ là đã được chứng minh thuyết phục. Chế độ dinh dưỡng hợp lí, quản lý cân nặng trước mang thai và tăng cân đúng trong lúc mang thai và sinh hoạt giảm áp lực là những lời khuyên để sữa có lượng HMO tốt nhất.
2. Chỉ 1 số dòng HMO được phát triển và ứng dụng trong sữa là được phê duyệt và đánh giá trong tăng cường đề kháng của trẻ dưới 6 tuổi.
Vài nét về tác giả:Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn hiện đang công tác tại ĐH Worcester-Anh, là thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng Anh (The British Association for Applied Nutrition and Nutritional Therapy). Bác sĩ có nhiều bài viết tư vấn về việc chăm sóc sức khỏe cho Mẹ&bé, cũng là đồng tác giả của cuốn sách "Làm mẹ không áp lực".

Tin mới trong ngày

TRỰC TIẾP Incheon United 0-0 Ulsan Hyundai: Incheon United chịu sức ép lớn

TRỰC TIẾP Incheon United 0-0 Ulsan Hyundai: Incheon United chịu sức ép lớn TRỰC TIẾP Incheon United 0-0 Ulsan Hyundai: Incheon United chịu sức ép lớn Liên tục cập nhật tất cả các link xem, diễn biến TRỰC TIẾP trận Incheon United vs Ulsan Hyundai nhanh nhất, chất lượng nhất.

ttvn Đời sống 14/04/2019
 • 53
 • 54
Góc tin đồn: Ong SeungWoo (Wanna One) là idol Kpop đầu tiên gần như chắc chắn tham gia lễ trao giải AAA 2019 tại Hà Nội

Góc tin đồn: Ong SeungWoo (Wanna One) là idol Kpop đầu tiên gần như chắc chắn tham gia lễ trao giải AAA 2019 tại Hà Nội Góc tin đồn: Ong SeungWoo (Wanna One) là idol Kpop đầu tiên gần như chắc chắn tham gia lễ trao giải AAA 2019 tại Hà Nội Xuất hiện trong lễ kí kết giữa đại diện Việt Nam và phía Hàn Quốc để đưa lễ trao giải AAA 2019 về đất nước hình chữ S, nhiều người dự đoán chắc chắn nam thần tượng này sẽ là nghệ sĩ đầu tiên xác nhận tham gia sự kiện đình đám vào cuối năm nay.

Yeah1 news Châu Á 20/05/2019
 • 8
 • 9
Nấu ăn theo chỉ dẫn cộng đồng mạng, Nàng Dâu Order để cả nhà chồng nhịn luôn cơm tối

Nấu ăn theo chỉ dẫn cộng đồng mạng, Nàng Dâu Order để cả nhà chồng nhịn luôn cơm tối Nấu ăn theo chỉ dẫn cộng đồng mạng, Nàng Dâu Order để cả nhà chồng nhịn luôn cơm tối Những tưởng sẽ lấy lòng được bà bằng bữa cơm ngon lành, ai dè "nàng dâu order" Hoàng Yến bị bà mắng té tát vì làm gì cũng hỏng.

Giải trí 17/04/2019
 • 215
 • 192
Con đường sự nghiệp của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến vừa bị đề nghị xem xét kỷ luật

Con đường sự nghiệp của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến vừa bị đề nghị xem xét kỷ luật Con đường sự nghiệp của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến vừa bị đề nghị xem xét kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến là người thứ 2 được thăng quân hàm Đô đốc Hải quân và ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

ttvn Xã hội 05/05/2019
 • 177
 • 173
11 sản phẩm xịt khoáng cấp ẩm, cho làn da ngậm nước trong nhiều giờ mà các tín đồ skincare cần nhất hè này

11 sản phẩm xịt khoáng cấp ẩm, cho làn da ngậm nước trong nhiều giờ mà các tín đồ skincare cần nhất hè này 11 sản phẩm xịt khoáng cấp ẩm, cho làn da ngậm nước trong nhiều giờ mà các tín đồ skincare cần nhất hè này Trong thời tiết oi bức như thế này, xịt khoáng là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không cũng không quan trọng.

Làm đẹp 24/04/2019
 • 152
 • 160
Đẳng cấp chiều fan như BTS và Bighit, bảo sao ARMY lại "gắn bó keo sơn" đến vậy!

Đẳng cấp chiều fan như BTS và Bighit, bảo sao ARMY lại "gắn bó keo sơn" đến vậy! Đẳng cấp chiều fan như BTS và Bighit, bảo sao ARMY lại "gắn bó keo sơn" đến vậy! Từ những điều nhỏ nhặt đến lớn lao, BTS và Bighit luôn thể hiện sự lắng nghe và trân trọng những người ủng hộ mình.

ttvn Giải trí 17/04/2019
 • 32
 • 57
Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng

Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng Chính phủ được yêu cầu làm rõ cơ sở tăng giá bán lẻ điện, xăng dầu cũng như tác động từ những đợt điều chỉnh này tới CPI.

Vnexpress Kinh doanh 20/05/2019
 • 12
 • 15
X2 Hội An Resort & Residence giành giải thưởng Bất động sản quốc tế 2019

X2 Hội An Resort & Residence giành giải thưởng Bất động sản quốc tế 2019 X2 Hội An Resort & Residence giành giải thưởng Bất động sản quốc tế 2019 Chủ sở hữu dự án X2 (Cross To) Hội An Resort & Residence, Công ty Cổ phần Mỹ Việt, đã được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản Quốc tế 2019 (Khu vực Châu Á Thái Bình Dương).

CafeF Bất động sản 24/05/2019
 • 38
 • 69
Giáo viên có nên mạnh tay cho điểm 0?

Giáo viên có nên mạnh tay cho điểm 0? Giáo viên có nên mạnh tay cho điểm 0? Là giảng viên sư phạm Vật lý, tôi đã hướng dẫn bé hàng xóm vẽ đồ thị nhiệt độ theo thời gian và bị cô giáo chấm 0 điểm.

Vnexpress Giáo dục 22/05/2019
 • 16
 • 20
Đây chính là những điều khác biệt giữa một sản phụ lớn tuổi và trẻ tuổi khi mang thai chưa chắc nhiều người đã biết

Đây chính là những điều khác biệt giữa một sản phụ lớn tuổi và trẻ tuổi khi mang thai chưa chắc nhiều người đã biết Đây chính là những điều khác biệt giữa một sản phụ lớn tuổi và trẻ tuổi khi mang thai chưa chắc nhiều người đã biết Tuổi tác của người phụ nữ chính là yếu tố tác động không nhỏ đến việc mang thai và sinh con.

Afamily 17/04/2019
 • 213
 • 162
Đây là những tính năng iPhone và iPad mới mà Apple sẽ tung ra vào mùa thu này

Đây là những tính năng iPhone và iPad mới mà Apple sẽ tung ra vào mùa thu này Đây là những tính năng iPhone và iPad mới mà Apple sẽ tung ra vào mùa thu này iOS 13 sẽ là một bản nâng cấp lớn đối với iPad, mang đến những tính năng đa nhiệm mới cùng màn hình Home được thiết kế lại.

GenK Công nghệ 07/05/2019
 • 255
 • 236
Bà mẹ Tuyên Quang sinh 3 bé trai cùng trứng hiếm gặp, trên thế giới khoảng 200 triệu ca mới có 1 ca

Bà mẹ Tuyên Quang sinh 3 bé trai cùng trứng hiếm gặp, trên thế giới khoảng 200 triệu ca mới có 1 ca Bà mẹ Tuyên Quang sinh 3 bé trai cùng trứng hiếm gặp, trên thế giới khoảng 200 triệu ca mới có 1 ca 3 bé trai được sinh ra giống hệt nhau, là trường hợp vô cùng hiếm trên thế giới khi 200 triệu ca mới có một ca.

Afamily Sức khoẻ 17/05/2019
 • 185
 • 179
Bộ Giáo dục và Đào tạo không biên soạn một bộ sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo không biên soạn một bộ sách giáo khoa Bộ Giáo dục và Đào tạo không biên soạn một bộ sách giáo khoa Bộ đề xuất hai phương án biên soạn một bộ sách giáo khoa để chủ động thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, nhưng không thực hiện được.

Vnexpress Thời sự 23/05/2019
 • 57
 • 69
Tôm hùm đất Trung Quốc bị cấm bán ở Việt Nam

Tôm hùm đất Trung Quốc bị cấm bán ở Việt Nam Tôm hùm đất Trung Quốc bị cấm bán ở Việt Nam Bộ NN&PTNT cho rằng, loài tôm càng đỏ (tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam làm thực phẩm ở nhiều địa phương là loài sinh vật ngoại lai xâm hại; việc kinh doanh loài này là vi phạm pháp luật, cần ngăn sự phát tán của loài tôm này ra môi trường tự nhiên.

Afamily 20/05/2019
 • 4
 • 5
Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng

Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng Google vừa mới rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, đây là lúc nhà sản xuất smartphone Trung Quốc phải dùng đến hệ điều hành tự phát triển.

GenK Công nghệ 20/05/2019
 • 180
 • 163
Hải quan bối rối khi hoàn thuế cho bé 9 tuổi mua đồng hồ 6 tỷ

Hải quan bối rối khi hoàn thuế cho bé 9 tuổi mua đồng hồ 6 tỷ Hải quan bối rối khi hoàn thuế cho bé 9 tuổi mua đồng hồ 6 tỷ Cục Hải quan Hà Nội đang lúng túng không biết đối tượng trẻ em có đủ tư cách đứng tên trên hóa đơn và được hoàn thuế hay không.

Vnexpress Kinh doanh 20/05/2019
 • 38
 • 43
Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp

Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp Dân trí Mỹ đã hai lần triển khai các máy bay chiến đấu chặn các máy bay ném bom Nga tới gần khu vực Alaska trong hai ngày liên tiếp. >>Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ >>Cận cảnh “hổ mang chúa” Su-27 Nga chặn máy bay do thám của Mỹ >>Khoảnh khắc Su-27 Nga tạt đầu, chặn máy bay F-15

Dân trí Thế giới 22/05/2019
 • 46
 • 67
Clip Khán giả Việt phản ứng gay gắt nạn spoil "Endgame": Có người khóa cả facebook đề phòng

Clip Khán giả Việt phản ứng gay gắt nạn spoil "Endgame": Có người khóa cả facebook đề phòng Clip Khán giả Việt phản ứng gay gắt nạn spoil "Endgame": Có người khóa cả facebook đề phòng Tại buổi họp fan Marvel Việt Nam, trước khi vào rạp xem "Avengers: Endgame", một số thành viên trong fanclub đã chia sẻ lại ý kiến của mình về việc tiết lộ trước nội dung phim trên mạng xã hội

Giải trí 26/04/2019
 • 374
 • 322
Việt Nam mua bản quyền 2 trận tại King’s Cup 2019

Việt Nam mua bản quyền 2 trận tại King’s Cup 2019 Việt Nam mua bản quyền 2 trận tại King’s Cup 2019 Một đơn vị bản quyền truyền hình của Việt Nam đã mua thành công 2 trận đấu của thầy trò ông Park Hang-seo ở King’s Cup 2019.

Zing news Thể thao 20/05/2019
 • 66
 • 46
ĐH Đại Nam thông báo chương trình học bổng “khủng” dành cho tân sinh viên khóa 13

ĐH Đại Nam thông báo chương trình học bổng “khủng” dành cho tân sinh viên khóa 13 ĐH Đại Nam thông báo chương trình học bổng “khủng” dành cho tân sinh viên khóa 13 Học phí là một trong những nỗi lo hàng đầu của các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào đại học. Tại Trường ĐH Đại Nam, nếu bạn có điểm trúng tuyển đầu vào cao và có thành tích học tập tốt trong suốt 4 năm học tập tại trường, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về học phí.

ttvn Giáo dục 17/05/2019
 • 139
 • 115
'Cấm xe máy là lối tư duy của người giàu'

'Cấm xe máy là lối tư duy của người giàu' 'Cấm xe máy là lối tư duy của người giàu' 'Nếu chỉ cấm mỗi xe máy, người nghèo khi cần cấp cứu phải đến bệnh viện bằng xe buýt hay đi bộ?'

Vnexpress Ý kiến 20/05/2019
 • 58
 • 55
Sao Việt tranh thủ kì nghỉ lễ để đưa "hoàng tử, công chúa" đi tránh nắng, hào hứng nhất phải kể đến bé thứ 2

Sao Việt tranh thủ kì nghỉ lễ để đưa "hoàng tử, công chúa" đi tránh nắng, hào hứng nhất phải kể đến bé thứ 2 Sao Việt tranh thủ kì nghỉ lễ để đưa "hoàng tử, công chúa" đi tránh nắng, hào hứng nhất phải kể đến bé thứ 2 Dù bận rộn nhưng nhiều Sao Việt đã tranh thủ tận hưởng những ngày nghỉ để đưa những nhóc tì của mình đi tránh nắng và phản ứng của các thiên thần nhỏ khiến cộng đồng mạng thích thú.

Afamily Giải trí 27/04/2019
 • 342
 • 338
Thoát những cơn run suốt 5 năm nhờ cấy điện cực vào sọ não

Thoát những cơn run suốt 5 năm nhờ cấy điện cực vào sọ não Thoát những cơn run suốt 5 năm nhờ cấy điện cực vào sọ não Nghĩ đến việc bị khoan hai lỗ trên sọ để đưa que kim loại vào, ông Đào Sỹ Son không khỏi sợ hãi, nhưng ông đã quyết.

Vnexpress Sức khoẻ 21/05/2019
 • 41
 • 52
Tải ứng dụng