Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Nghe chuyên gia giải đáp mọi điều về đề kháng ở trẻ - Điều cha mẹ đã nghe nhiều nhưng chưa thực sự hiểu rõ

Afamily
Nghe chuyên gia giải đáp mọi điều về đề kháng ở trẻ - Điều cha mẹ đã nghe nhiều nhưng chưa thực sự hiểu rõ
TRẢ LỜI CÂU HỎI VỀ HMO - ĐỀ KHÁNG Ở TRẺ
Nhiều cha mẹ quan tâm đến làm sao giúp trẻ có 1 hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khoa học đang dần chứng minh được rằng cơ thể con người là 1 hệ biến đổi linh hoạt kể từ khi được sinh ra. Sự kháng lại những tấn công của tác nhân gây bệnh được bật nút "xanh" ngay từ lúc sinh và mức độ kháng tăng dần khi hàng rào phòng vệ của cơ thể được huấn luyện tốt. Tự nhiên đã cho trẻ 1 "hạt mầm" miễn dịch từ sữa mẹ, đó là hợp chất HMO. Liệu bạn đã biết tận dụng và nuôi dương hạt mầm đó một cách tốt nhất?
HỢP CHẤT HMO LÀ GÌ?
Thành phần cơ bản trong 1 giọt sữa mẹ sẽ gồm 2 yếu tố giúp trẻ sống khỏe mạnh, đó là Miễn dịch và Dinh Dưỡng. Trong yếu tố miễn dịch, hợp chất Human Milk Oligosaccharide (HMO) là giữ vai trò chủ đạo trong yếu tố này.
Ngay từ những giọt sữa đầu tiên tiết ra sau sinh 1-2 giờ đã cho thấy HMO xuất hiện với hàm lượng trung bình 20-25g/L, sau 4-5 ngày, nó thay đổi còn 10-15g/L, theo GS. Bole. Những nghiên cứu về miễn dịch học đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa HMO và hệ miễn dịch của trẻ từ lúc sinh đến khi lớn hơn. Khi mới sinh hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, HMO có vai trò giúp ngăn ngừa các tác nhân tấn công vào cơ thể yếu ớt của trẻ, đến khi trẻ lớn dần, HMO vẫn duy trì tiết ra đều đặn để bảo vệ trẻ. Bằng chứng rõ ràng hơn là vai trò của HMO trong nuôi dưỡng các vi sinh vật đường ruột nó giúp các lợi khuẩn đường ruột hoàn thiện chức năng để kích hoạt hệ thống bảo vệ, ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể của trẻ.
Báo cáo của GS. Clemens, Viện Dinh Dưỡng, ĐH Giessen, Đức đã cho thấy phần lớn các cơ quan tiêu hóa đều có sự đóng góp tích cực của HMO , bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già. Hoạt động bảo vệ của HMO gồm 4 cơ chế chính là:
• Ngăn ngừa sự bám dính của vi khuẩn có hại lên tế bào niêm mạc, chặn đứng sự phát triển của chúng
• Kích hoạt hoạt động phản kháng của tế bào niêm mạc
• Tham gia vào hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột
• Tham gia vào huấn luyện hàng rào miễn dịch phát triển
HẠT MẦM GẶP ĐẤT TỐT SẼ NẢY MẦM!
Một số bằng chứng cho thấy rằng: Các HMO và các lợi khuẩn đường ruột, đặc biệt Bifidus BL, như những người bạn thân. Khi gặp nhau, chúng tạo 1 sức mạnh cộng hưởng lớn cho hệ miễn dịch. TS Oliveira, ĐH Reading, Anh Quốc và TS Amy, ĐH California, Davis Mỹ từng chia sẻ rằng nếu các lợi khuẩn là đang như 1 sa mạc khô cằn và không đủ sức chống lại sự xâm nhiễm, thì HMO biến đổi vùng đất đó thành đồng cỏ xanh tươi và sản xuất các chuỗi chất béo ngắn. Những chuỗi chất béo ngắn này tham gia vào hoạt động ổn định của đường ruột trong hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như chống sự xâm nhiễm của vi khuẩn có hại. TS. Doare và cộng sự tại ĐH ICL, London cho biết HMO hỗ trợ Bifidus BL trong đáp ứng tín hiệu các tế bào miễn dịch T trong hoạt động đề kháng.
CÂU HỎI GẦN ĐÂY ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU VỀ HMO:
1. Làm sao tăng tiết HMO trong sữa mẹ?
Sự tiết HMO trong sữa là đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố. Hơn nữa, sự tiết HMO cũng phụ thuộc vào kiểu hình di truyền của mẹ. Với những bằng chứng hiện tại về mối liên hệ và lối sống của mẹ, TS. Jantscher-Krenn cùng cộng sự tại ĐH California, San Diego, Mỹ tìm thấy mối liên hệ giữa thừa cân béo phì của mẹ khi bước vào mang thai và sự tiết ít HMO trong sữa khi sinh. Thêm vào, stress hoặc áp lực quá nhiều trong lúc mang thai cũng cho thấy có sự liên quan đến ảnh hưởng chất lượng thành phần sữa. Do đó, lời khuyên dành cho phụ nữ khi mang thai để có HMO đầy đủ cho phát triển của trẻ là:
- Có chế độ dinh dưỡng hợp lí và đa dạng để giữ cân nặng phù hợp trước khi mang thai. Thông tin về tăng cân phù hợp theo từng giai đoạn bạn có thể tham khảo dưới comment bài viết này
- Duy trì lối sống lành mạnh, giao tiếp xã hội và tham gia các cuộc nói chuyện cộng đồng để hiểu hơn về mang thai cũng như giảm các tác nhân gây stress. Các ông bố thường xuyên nói chuyện với vợ khi mang thai để giúp họ cảm thấy được quan tâm.
2. Thực phẩm bổ sung HMO là gì?
Hiện tại có rất nhiều nghiên cứu về HMO và chất này cũng được quan tâm nhiều trong thực phẩm bởi vai trò của HMO trong hệ miễn dịch trẻ nhỏ được cho là rất quan trọng. Thực tế, việc phát triển HMO được quan tâm trong nhóm thực phẩm dành cho trẻ em là chính, chủ yếu sản phẩm sữa. Những nghiên cứu lâm sàng trên sữa là chính, những thực phẩm khác bằng chứng còn khá hạn chế. Một báo cáo mới nhất năm 2018, HMO được nghiên cứu chủ yếu ở Châu Âu và Mỹ về tính ứng dụng, và ở đó có những hội đồng khoa học chuyên môn được lập ra để đánh giá những nghiên cứu về HMO trên sữa dành cho trẻ.
Giữa 200 dòng HMO được tìm thấy, hiện tại Hội đồng khoa học của cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) chỉ đánh giá và phê duyệt 2 dòng HMO là 2'-FL và LnNT về tính ứng dụng và bổ sung an toàn vào thực phẩm cho trẻ em. Tiếp theo đó là hàng loạt những nghiên cứu lâm sàng đã tập trung vào vai trò của 2 dòng này trong phát triển miễn dịch trẻ nhỏ. VD tập đoàn Nestlé là một trong những nhà tiên phong và đầu tư mạnh cho nghiên cứu 2 dòng HMO này, kết quả từ những nghiên cứu lâm sàng độc lập đã cho thấy hiệu quả của HMO trong việc giảm tỷ lệ dùng kháng sinh và giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Trong phân tích tổng quan khác trên dòng HMO này, nhóm TS.Triantis cùng những cộng sự khác từ ĐH California và ĐH Wageningen cho biết: có sự liên quan giữa vai trò của HMO trong cải thiện chức năng của tế báo niêm mạc ruột trong các vấn đê tiêu hóa, như tiêu chảy do nhiễm khuẩn Campylobacter.
Một số thông tin thêm về HMO:
1. HMO là 1 dạng đường được tiết trong sữa mẹ, đảm trách vai trò miễn dịch cho trẻ là đã được chứng minh thuyết phục. Chế độ dinh dưỡng hợp lí, quản lý cân nặng trước mang thai và tăng cân đúng trong lúc mang thai và sinh hoạt giảm áp lực là những lời khuyên để sữa có lượng HMO tốt nhất.
2. Chỉ 1 số dòng HMO được phát triển và ứng dụng trong sữa là được phê duyệt và đánh giá trong tăng cường đề kháng của trẻ dưới 6 tuổi.
Vài nét về tác giả:Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn hiện đang công tác tại ĐH Worcester-Anh, là thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng Anh (The British Association for Applied Nutrition and Nutritional Therapy). Bác sĩ có nhiều bài viết tư vấn về việc chăm sóc sức khỏe cho Mẹ&bé, cũng là đồng tác giả của cuốn sách "Làm mẹ không áp lực".

Tin mới trong ngày

Chelsea 0-0 Leicester (hiệp 1): Pulisic ra mắt Stamford Bridge

Chelsea 0-0 Leicester (hiệp 1): Pulisic ra mắt Stamford Bridge Chelsea 0-0 Leicester (hiệp 1): Pulisic ra mắt Stamford Bridge Dân trí Pulisic sẽ có trận đấu ra mắt cổ động viên tại Stamford Bridge khi anh có tên trong đội hình xuất phát của Chelsea tiếp Leicester... >>Điểm tựa Stamford Bridge sẽ khiến Chelsea "ngẩng mặt" hay "cúi đầu"?

Dân trí Thể thao 18/08/2019
 • 0
 • 0
Box TV xem TRỰC TIẾP Antwerp vs Sint-Truidense VV: Công Phượng dự bị (23h00)

Box TV xem TRỰC TIẾP Antwerp vs Sint-Truidense VV: Công Phượng dự bị (23h00) Box TV xem TRỰC TIẾP Antwerp vs Sint-Truidense VV: Công Phượng dự bị (23h00) Liên tục cập nhật tất cả các link xem TRỰC TIẾP Antwerp vs Sint-Truidense VV (23h00) nhanh nhất, chất lượng nhất.

ttvn Đời sống 18/08/2019
 • 0
 • 0
Chelsea 0-0 Leicester City: Giroud, Pulisic đá chính

Chelsea 0-0 Leicester City: Giroud, Pulisic đá chính Chelsea 0-0 Leicester City: Giroud, Pulisic đá chính HLV Lampard tin tưởng để tiền đạo người Pháp đá chính trong cuộc tiếp đón Leicester, thay vì sao trẻ Tammy Abraham.

Zing news Thể thao 18/08/2019
 • 0
 • 0
Muangthong United - PTT Rayong: Văn Lâm gây họa, ngược dòng khó tin

Muangthong United - PTT Rayong: Văn Lâm gây họa, ngược dòng khó tin Muangthong United - PTT Rayong: Văn Lâm gây họa, ngược dòng khó tin (Video bóng đá, kết quả bóng đá, Muangthong United - PTT Rayong, vòng 24 Thai League 2019) Đội bóng của Đặng Văn Lâm đã trải qua những phút khó khăn trên sân nhà dù đã có những lúc áp đảo đối thủ tại giải VĐQG Thái Lan.

Site24H Video bàn thắng 18/08/2019
 • 0
 • 0
Box TV xem TRỰC TIẾP Antwerp vs Sint-Truidense VV: Chờ Công Phượng tỏa sáng (23h00)

Box TV xem TRỰC TIẾP Antwerp vs Sint-Truidense VV: Chờ Công Phượng tỏa sáng (23h00) Box TV xem TRỰC TIẾP Antwerp vs Sint-Truidense VV: Chờ Công Phượng tỏa sáng (23h00) Liên tục cập nhật tất cả các link xem TRỰC TIẾP Antwerp vs Sint-Truidense VV (23h00) nhanh nhất, chất lượng nhất.

ttvn Đời sống 18/08/2019
 • 0
 • 2
Barca mua Neymar chỉ để chiều lòng Messi

Barca mua Neymar chỉ để chiều lòng Messi Barca mua Neymar chỉ để chiều lòng Messi Nếu Neymar trở lại Barca, tất cả là vì Lionel Messi muốn được sát cánh cùng tiền đạo người Brazil trong mùa giải mới.

Zing news Thể thao 18/08/2019
 • 0
 • 0
Chelsea vs Leicester City: Giroud đá chính

Chelsea vs Leicester City: Giroud đá chính Chelsea vs Leicester City: Giroud đá chính HLV Lampard tin tưởng để tiền đạo người Pháp đá chính trong cuộc tiếp đón Leicester, thay vì sao trẻ Tammy Abraham.

Zing news Thể thao 18/08/2019
 • 0
 • 0
Clip: Bé trai chơi dưới lòng đường bị xe bán tải tông trúng, cuốn vào gầm rồi kéo lê nhiều mét

Clip: Bé trai chơi dưới lòng đường bị xe bán tải tông trúng, cuốn vào gầm rồi kéo lê nhiều mét Clip: Bé trai chơi dưới lòng đường bị xe bán tải tông trúng, cuốn vào gầm rồi kéo lê nhiều mét Đang chơi cùng bạn dưới lòng đường, bé trai bất ngờ bị một chiếc ô tô bán tải từ phía sau tông trúng, cuốn vào gầm rồi kéo lê nhiều mét. Đoạn clip sau khi được chia sẻ lên MXH đã khiến nhiều người xôn xao.

Kenh14 Xã hội 18/08/2019
 • 1
 • 9
Chelsea - Leicester: Pulisic ra mắt Stamford Bridge

Chelsea - Leicester: Pulisic ra mắt Stamford Bridge Chelsea - Leicester: Pulisic ra mắt Stamford Bridge Dân trí Pulisic sẽ có trận đấu ra mắt cổ động viên tại Stamford Bridge khi anh có tên trong đội hình xuất phát của Chelsea tiếp Leicester... >>Điểm tựa Stamford Bridge sẽ khiến Chelsea "ngẩng mặt" hay "cúi đầu"?

Dân trí Thể thao 18/08/2019
 • 0
 • 7
Cảnh sát Trung Quốc diễn tập chống bạo động gần Hong Kong

Cảnh sát Trung Quốc diễn tập chống bạo động gần Hong Kong Cảnh sát Trung Quốc diễn tập chống bạo động gần Hong Kong Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tổ chức diễn tập chống bạo động sát biên giới Hong Kong khi các cuộc biểu tình tại đặc khu bước vào tuần thứ 11.

Vnexpress Thế giới 18/08/2019
 • 0
 • 9
Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong các thị trường lớn

Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong các thị trường lớn Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong các thị trường lớn Nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng 29,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong 7 tháng năm 2019...

"Cuộc đua kỳ thú" hay "Vòng tay bè bạn" mà các đội cùng dìu nhau vượt qua thử thách thế này?

"Cuộc đua kỳ thú" hay "Vòng tay bè bạn" mà các đội cùng dìu nhau vượt qua thử thách thế này? "Cuộc đua kỳ thú" hay "Vòng tay bè bạn" mà các đội cùng dìu nhau vượt qua thử thách thế này? Việc đội Xanh dương và đội Nâu cùng nắm tay nhau làm nhiệm vụ cuối cùng khiến yếu tố cạnh tranh ở chặng 7 "Cuộc đua kỳ thú" bị giảm nhiệt đi một chút.

Kenh14 TV show 18/08/2019
 • 0
 • 4
Giải cứu cá sấu mắc kẹt dưới kênh nước Ấn Độ

Giải cứu cá sấu mắc kẹt dưới kênh nước Ấn Độ Giải cứu cá sấu mắc kẹt dưới kênh nước Ấn Độ Các nhân viên quản lý rừng phối hợp với dân địa phương đưa con cá sấu gặp nạn ở Mandsaur trở về sông hôm 16/8.

Vnexpress Thế giới 18/08/2019
 • 2
 • 4
Không quân Mỹ cam kết duy trì tuần tra Biển Đông

Không quân Mỹ cam kết duy trì tuần tra Biển Đông Không quân Mỹ cam kết duy trì tuần tra Biển Đông Tham mưu trưởng không quân Mỹ David Goldfein ngày 16/8 cho biết Washington sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông để ngăn chặn ý đồ kiểm soát vùng biển này của Bắc Kinh.

Vnexpress Thế giới 18/08/2019
 • 18
 • 16
CLB Thanh Hóa thua đậm CLB Hải Phòng trong ngày HLV mới ra mắt

CLB Thanh Hóa thua đậm CLB Hải Phòng trong ngày HLV mới ra mắt CLB Thanh Hóa thua đậm CLB Hải Phòng trong ngày HLV mới ra mắt Dân trí HLV Mai Xuân Hợp có màn ra mắt buồn khi CLB Thanh Hóa nhận thất bại 0-3 trước CLB Hải Phòng ở vòng 21 V-League 2019. >>Trọng Hoàng chấn thương, Viettel thua Sài Gòn trên sân nhà >>Sân Thiên Trường mất điện, Nam Định thua Quảng Nam phút cuối

Dân trí Thể thao 18/08/2019
 • 0
 • 24
Tác dụng bất ngờ của quả đào đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Tác dụng bất ngờ của quả đào đối với sức khỏe không phải ai cũng biết Tác dụng bất ngờ của quả đào đối với sức khỏe không phải ai cũng biết Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức quả đào - loại trái cây vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khỏe trong mùa đang chín rộ này.

CafeF Sống 18/08/2019
 • 0
 • 12
Sau 10 năm, diễn đàn SinhvienIT.net nói lời từ biệt

Sau 10 năm, diễn đàn SinhvienIT.net nói lời từ biệt Sau 10 năm, diễn đàn SinhvienIT.net nói lời từ biệt Diễn đàn SinhvienIT.net được thành lập từ năm 2008. Suốt hơn 10 năm qua, đây là sân chơi của cộng đồng sinh viên công nghệ thông tin của Việt Nam.

Zing news Công nghệ 18/08/2019
 • 0
 • 6
"Soi" nhất cử nhất động của sao Việt (17/8)

"Soi" nhất cử nhất động của sao Việt (17/8) "Soi" nhất cử nhất động của sao Việt (17/8) Phạm Hương tạo dáng “bá đạo” trên ghế; Lê Phương tự hào khoe “đường cong” dù sắp nhảy ổ…

Afamily Hậu trường 18/08/2019
 • 0
 • 9
Đường hầm cao tốc xoắn dài nhất thế giới ở Trung Quốc

Đường hầm cao tốc xoắn dài nhất thế giới ở Trung Quốc Đường hầm cao tốc xoắn dài nhất thế giới ở Trung Quốc Đường hầm Kim Gia Trang hơn 4.100 mét ở Hà Bắc được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là đường hầm cao tốc xoắn dài nhất thế giới hôm 17/8.

Vnexpress Khoa học 18/08/2019
 • 2
 • 10
Giảm 35kg trong vòng 6 tháng, cô gái khiến bạn trai cũ phải "quỳ gối" níu kéo xin quay lại

Giảm 35kg trong vòng 6 tháng, cô gái khiến bạn trai cũ phải "quỳ gối" níu kéo xin quay lại Giảm 35kg trong vòng 6 tháng, cô gái khiến bạn trai cũ phải "quỳ gối" níu kéo xin quay lại Giảm cân không chỉ giúp cô gái này trở nên xinh xắn hơn mà còn khiến bạn trai cũ của cô nàng phải tiếc đứt ruột vì lỡ "đá" cô trước đó.

Kenh14 Đời sống 18/08/2019
 • 1
 • 10
Thông tin mới về vụ nguyên đội trưởng hình sự “chơi” ma túy vừa bị bắt ở Thái Bình

Thông tin mới về vụ nguyên đội trưởng hình sự “chơi” ma túy vừa bị bắt ở Thái Bình Thông tin mới về vụ nguyên đội trưởng hình sự “chơi” ma túy vừa bị bắt ở Thái Bình Thông tin với PV Infonet, Thượng tá Nguyễn Quốc Vương - Trưởng phòng Tham mưu Tổng hợp, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị đã bắt Nguyễn Thế Anh – nguyên Đội trưởng đội Hình sự - Công an huyện Quỳnh Phụ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Site24H Pháp luật 18/08/2019
 • 0
 • 10
Guardiola và Aguero cãi nhau suốt 44 giây

Guardiola và Aguero cãi nhau suốt 44 giây Guardiola và Aguero cãi nhau suốt 44 giây Hai thầy trò không giữ được bình tĩnh sau tình huống thay người trong trận gặp Tottenham ở Ngoại hạng Anh, hôm qua 17/8.

Vnexpress Thể thao 18/08/2019
 • 4
 • 14
“Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”: 4 kẻ hay ba hoa, lọc lừa sau càng khó có thể tin tưởng

“Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”: 4 kẻ hay ba hoa, lọc lừa sau càng khó có thể tin tưởng “Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”: 4 kẻ hay ba hoa, lọc lừa sau càng khó có thể tin tưởng Tâm hại người không nên có nhưng tâm phòng người nhất định phải có vì lòng người như mò kim đáy biển, chẳng biết sẽ bị toan tính, phản bội lúc nào.

CafeF Sống 18/08/2019
 • 0
 • 8
Tải ứng dụng