Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

"Bơi" cả xuống ruộng, đừng để phải giải cứu mít Thái siêu sớm

"Bơi" cả xuống ruộng, đừng để phải giải cứu mít Thái siêu sớm
Sức hấp dẫn quá lớn từ mít Thái
Mít Thái đã và đang được nhiều nông dân chọn trồng vì có giá bán cao, trồng "nhanh ăn", lại nhẹ công chăm sóc và dễ thu hoạch. Thời gian qua, giá trái mít Thái thường xuyên ở mức rất cao, từ 45.000-70.000 đồng/kg.
Với mức giá này, mỗi công đất trồng mít Thái nông dân có thể thu được trên 100 triệu đồng/năm, cao hơn gấp nhiều lần so với nhiều loại cây ăn trái khác. Còn nếu so với lúa, nông dân cho rằng khoảng cách thu nhập là "một trời, một vực" nên bỏ lúa chuyển lên trồng mít Thái...
Ông Nguyễn Văn Ngộ ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tiến hành trồng mít Thái trên mảnh ruộng vừa lên bờ liếp.
Ông Trương Văn Triệu ngụ ấp Trường Thọ 2, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, cho biết: "Một cây mít Thái cho thu nhập đến gần 10 triệu đồng/năm, cao hơn thu nhập từ 1 công lúa/năm. Giá mít Thái nhiều lúc ở mức trên 60.000 đồng/kg, bán mỗi trái mít. Tôi đã lên mương 3 công đất ruộng để trồng mít Thái và xen canh thêm một số loại cây ăn trái khác như sầu riêng và nhãn Ido".
Theo ông Triệu, gia đình ông còn 6 công lúa, dự kiến tới đây cũng tiếp tục lên mương để trồng thêm cây ăn trái nữa vì thu nhập từ lúa khá thấp. Bà Châu Mỹ Phượng ngụ ấp Trường Thọ 2, xã Trường Long, huyện Phong Điền, cho biết: "Mỗi công đất sạ lúa chăm sóc trong 3 tháng chỉ cho lợi nhuận trên dưới 1 triệu đồng nên rất nhiều bà con đã chuyển lúa sang trồng cây ăn trái, nhất là trồng mít Thái. Hiện tôi cũng dành một công đất ruộng trồng mít Thái, hy vọng gia đình tôi có thu nhập tốt hơn".
Người dân huyện Phong Điền, TP Cần Thơ thu hoạch mít Thái. Ảnh: CTV.
Hiện nay, giá cây giống mít Thái trên thị trường đã tăng gấp đôi so với hồi đầu năm 2019 và có khả năng còn tăng. Tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, giá cây giống mít Thái đã ở mức từ 20.000-25.000 đồng/cây (loại cây ghép mới 1 cơi lá, gốc ghép có đường kính 1-1,8 phân), còn loại cây có gốc ghép lớn hơn và lên được 2-3 cơi lá có giá 30.000-40.000 đồng/cây.
Ông Nguyễn Văn Ngộ ngụ xã Trường Long A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, cho biết: "Để trồng cho 5,5 công đất, tôi chấp nhận mua 860 cây mít giống với giá 23.000 đồng/cây, nhưng chất lượng không được tốt. Mít ghép mới lên 1 cơi lá và gốc khá nhỏ, với đường kính chỉ cỡ 1 phân, đem về trồng thấy tỷ lệ bị hao hụt khá nhiều".
Theo ông Ngộ dù chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào đứng ra đặt hàng sản xuất hay hứa bao tiêu đầu ra mít Thái, song, qua so sánh giữa nhiều loại cây trồng thì mít dễ trồng, nhẹ công chăm sóc và dễ thu hoạch, không phải tốn nhiều nhân công. Chỉ cần giá mít Thái giữ ở mức từ 10.000 đồng/kg trở lên là nông dân có thể "sống khỏe".
Cần đảm bảo đầu ra
Theo ông Trương Văn Nho, một nhà vườn đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng mít Thái tại xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, mít Thái là loại cây ăn trái ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều tiềm năng phát triển, giúp nông dân làm giàu và thực tế cũng đã chứng minh điều này.
Trồng cây mít Thái cũng không quá nặng chi phí đầu tư ban đầu, cây có trái quanh năm, lại nhẹ công chăm sóc, dễ thu hoạch và dễ mang trái tươi đi xa tiêu thụ, cũng như chế được nhiều sản phẩm có thể để lâu ngày. Vấn đề là Nhà nước cần kịp thời quy hoạch, tổ chức sản xuất thành các khu vực tập trung gắn với sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ.
Mít Thái siêu sớm đang được nhiều hộ dân huyện Phong Điền, TP Cần Thơ ưa trồng. Ảnh: Đài PTTH Cần Thơ.
Điều này nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, truy xuất được nguồn gốc và dễ dàng điều tiết sản lượng để đưa sản phẩm thâm nhập vào thị trường nhiều nước trên thế giới, chứ không chỉ tập trung xuất khẩu dạng tươi thô sang thị trường Trung Quốc như hiện nay.
Thời gian qua, trái mít Thái bán được giá cao do được nhiều tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua trái tươi để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Nhiều chuyên gia cũng đã cảnh báo, rủi ro cho nhà nông là rất lớn khi đổ xô trồng giống mít Thái mà chưa có hợp đồng bao tiêu hay xuất khẩu ổn định.
Bởi nguồn cung trái mít Thái hiện đã có dấu hiệu vượt xa so với nhu cầu tiêu thụ trong nước, trong khi năng lực chế biến mít của các nhà máy trong nước còn hạn chế. Thực tế cho thấy, năm 2018 có thời điểm thị trường Trung Quốc tạm ngừng "ăn hàng" mít Thái, giá mít Thái loại 1 (loại khoảng 10 kg/trái trở lên) tại nhiều địa phương chỉ còn ở mức 5.000-6.000 đồng/kg, còn mít loại 2 giá chỉ 3.000-4.000 đồng/kg nhưng nông dân rất khó bán vì ít người đi thu mua.
Thương lái đang tích cực thu gom mít Thái ở Cần Thơ. Ảnh: CTV.
Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, giá mít Thái cũng có những diễn biến rất khó đoán, có thời điểm giá mít loại 1 lên ở mức trên 60.000 đồng/kg, nhưng cũng có thời điểm chỉ ở mức trên dưới 40.000 đồng/kg.
Hiện nay, các thị trường khó tính gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Úc đã cho phép nhập khẩu ngày càng nhiều các loại trái cây tươi của Việt Nam như: thanh long, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa, xoài,... nhưng chưa có mít.
Còn các thị trường vốn được coi là dễ tính như Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu nông sản tiểu ngạch và nâng cao hàng rào về kiểm dịch thực vật, quy định ngày càng khắt khe hơn đối với nông sản nhập khẩu, nhất là việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Do vậy, nếu nông dân cứ tiếp tục phát triển trồng mít Thái theo kiểu nhỏ lẻ, tự phát, không đảm bảo theo các tiêu chuẩn mới của thị trường sẽ rất khó tiêu thụ trong tương lai.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu chính ngạch đối với 8 loại quả tươi của Việt Nam gồm mít, thanh long, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, dưa hấu và chuối. Bên cạnh yêu cầu cơ bản về kiểm dịch thực vật như giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật, Trung Quốc cũng áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nhập khẩu, cụ thể trên bao bì phải có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói...

Tin mới trong ngày

ĐT Việt Nam vươn lên chóng mặt dưới thời thầy Park: Tăng bao nhiêu bậc BXH FIFA?

ĐT Việt Nam vươn lên chóng mặt dưới thời thầy Park: Tăng bao nhiêu bậc BXH FIFA? ĐT Việt Nam vươn lên chóng mặt dưới thời thầy Park: Tăng bao nhiêu bậc BXH FIFA? Tính từ ngày nhậm chức, HLV Park Hang Seo đang giúp ĐT Việt Nam có những bước tiến thần tốc trên BXH FIFA thế giới.

Site24H Bóng đá 17/11/2019
 • 0
 • 0
Có nên bỏ việc lương 20 triệu đồng để mở tiệm làm đẹp?

Có nên bỏ việc lương 20 triệu đồng để mở tiệm làm đẹp? Có nên bỏ việc lương 20 triệu đồng để mở tiệm làm đẹp? Đang làm cho công ty viễn thông với thu nhập khoảng 20 triệu đồng, tôi có nên nghỉ việc để đi học nghề phun xăm và mở spa làm đẹp?

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Pandora 53 Triều Khúc - 'điểm sáng' bất động sản Tây Hà Nội

Pandora 53 Triều Khúc - 'điểm sáng' bất động sản Tây Hà Nội Pandora 53 Triều Khúc - 'điểm sáng' bất động sản Tây Hà Nội Khu căn hộ Pandora 53 Triều Khúc có lợi thế vị trí địa lý, giao thông, hạ tầng thuận tiện, tiện ích đa dạng, thu hút người mua nhà.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Phú Quốc hướng tới trở thành 'thiên đường du lịch'

Phú Quốc hướng tới trở thành 'thiên đường du lịch' Phú Quốc hướng tới trở thành 'thiên đường du lịch' Sở hữu lợi thế thiên nhiên tuyệt mỹ và những công trình kiến trúc độc đáo, đảo Ngọc đang hướng đến trở thành "thiên đường du lịch" của thế giới.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Alpha King và Coteccons ký kết hợp tác chiến lược

Alpha King và Coteccons ký kết hợp tác chiến lược Alpha King và Coteccons ký kết hợp tác chiến lược Hai ông lớn bất động sản và xây dựng ký kết hợp tác triển khai các dự án hạng sang với thiết kế mang tính biểu tượng tại TP HCM.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Citibank hợp tác Lazada ra mắt thẻ tín dụng

Citibank hợp tác Lazada ra mắt thẻ tín dụng Citibank hợp tác Lazada ra mắt thẻ tín dụng Hai ông lớn ngân hàng và thương mại điện tử hợp tác nhằm tối ưu lợi ích cho chủ thẻ, gồm tặng điểm thưởng, phiếu mua hàng, giảm giá trực tiếp...

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Tencent và Alibaba: Kẻ lao dốc, người lên đỉnh

Tencent và Alibaba: Kẻ lao dốc, người lên đỉnh Tencent và Alibaba: Kẻ lao dốc, người lên đỉnh Trung Quốc Trong khi Tencent vẫn còn đang trong cơn "ác mộng" vì giá cổ phiếu lao dốc thì đối thủ Alibaba lại "hưng phấn" suốt tuần nay.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Việt Nam có 'bệnh viện' cho cây ăn quả

Việt Nam có 'bệnh viện' cho cây ăn quả Việt Nam có 'bệnh viện' cho cây ăn quả Tiền Giang Bệnh viện Cây ăn quả trung tâm đặt tại Tiền Giang với 57 'bác sĩ' sẽ mở rộng thêm 11 bệnh viện khu vực tại miền Nam và miền Trung đến 2021.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Cựu CEO bán hơn 700 triệu USD cổ phiếu Uber

Cựu CEO bán hơn 700 triệu USD cổ phiếu Uber Cựu CEO bán hơn 700 triệu USD cổ phiếu Uber Ngay sau khi cổ phiếu Uber được phép giao dịch, cựu CEO Travis Kalanick đã đặt lệnh bán 26,3 triệu cổ phiếu và thu về hơn 700 triệu USD.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Doanh nghiệp làm giả hồ sơ, gian lận xuất xứ Việt Nam

Doanh nghiệp làm giả hồ sơ, gian lận xuất xứ Việt Nam Doanh nghiệp làm giả hồ sơ, gian lận xuất xứ Việt Nam Hiện tượng hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến rồi xuất đi Mỹ được đánh giá là "không bình thường".

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Nhà phố tăng giá gấp đôi vẫn không dám bán

Nhà phố tăng giá gấp đôi vẫn không dám bán Nhà phố tăng giá gấp đôi vẫn không dám bán TP HCM Bà Phấn mua căn nhà phố 5 tỷ đồng năm 2015, nay vọt lên 10 tỷ nhưng lo bán đi khó tìm được căn ưng ý với số tiền thu về.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
'Sân bay Long Thành có suất đầu tư tương đương thế giới'

'Sân bay Long Thành có suất đầu tư tương đương thế giới' 'Sân bay Long Thành có suất đầu tư tương đương thế giới' Lãnh đạo ACV khẳng định suất đầu tư sân bay Long Thành tương đương sân bay Đại Hưng (Trung Quốc) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Giá USD tự do lao dốc

Giá USD tự do lao dốc Giá USD tự do lao dốc Nhu cầu yếu khiến giá mua bán USD ngoài thị trường tự do hạ nhiệt, thấp hơn ngân hàng vài chục đồng.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Nhiều đại biểu Quốc hội chưa muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Nhiều đại biểu Quốc hội chưa muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê Nhiều đại biểu Quốc hội chưa muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, thuê tổ chức hợp pháp đòi nợ là văn minh và không nên vì vài vụ việc không quản được mà cấm.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Chủ tịch PVN: Chúng tôi mong được như doanh nghiệp tư nhân

Chủ tịch PVN: Chúng tôi mong được như doanh nghiệp tư nhân Chủ tịch PVN: Chúng tôi mong được như doanh nghiệp tư nhân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh ví von đang sống trong gia đình "ngũ đại đồng đường", doanh nghiệp đã lớn nhưng làm gì cũng phải xin tới "ông cố".

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Doanh nghiệp Mỹ vẫn rót tiền vào Trung Quốc

Doanh nghiệp Mỹ vẫn rót tiền vào Trung Quốc Doanh nghiệp Mỹ vẫn rót tiền vào Trung Quốc Trái ngược hoàn toàn với mong muốn của Trump, các công ty Mỹ vẫn đầu tư vào Trung Quốc, thị trường với hơn 1,4 tỷ dân.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Heineken bán hơn 5 triệu cổ phiếu Sabeco

Heineken bán hơn 5 triệu cổ phiếu Sabeco Heineken bán hơn 5 triệu cổ phiếu Sabeco Heineken Asia Pacific thu hơn 1.200 tỷ đồng sau giao dịch thoái vốn bằng phương thức thoả thuận vào sáng nay (15/11).

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Giá xăng tăng từ 15h

Giá xăng tăng từ 15h Giá xăng tăng từ 15h Từ 15h hôm nay, giá xăng E5 RON 92, RON 95 tăng 255-351 đồng một lít còn giá dầu giảm 94-575 đồng.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
DOJI tung ưu đãi, giải thưởng tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam

DOJI tung ưu đãi, giải thưởng tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam DOJI tung ưu đãi, giải thưởng tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam TP HCM DOJI ưu đãi tới 30% trang sức, thu hút hàng nghìn người chiêm ngưỡng những viên kim cương kích thước đẹp, cùng bộ sưu tập nhẫn cưới mới nhất… tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Chủ tịch Vietjet chia sẻ kế hoạch đào tạo nhân lực ngành hàng không

Chủ tịch Vietjet chia sẻ kế hoạch đào tạo nhân lực ngành hàng không Chủ tịch Vietjet chia sẻ kế hoạch đào tạo nhân lực ngành hàng không Bà Nguyễn Thanh Hà cho biết Vietjet hợp tác với Airbus, CAE, RMIT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Cần để tư nhân tham gia mua bán nợ

Cần để tư nhân tham gia mua bán nợ Cần để tư nhân tham gia mua bán nợ Ông Cấn Văn Lực cho rằng Việt Nam cần để các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào thị trường mua bán nợ thay vì chỉ có VAMC, DATC và các AMC.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Kiếm tiền từ làm nghề tự do

Kiếm tiền từ làm nghề tự do Kiếm tiền từ làm nghề tự do Trở thành freelancer (người làm nghề tự do) đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ nhưng đòi hỏi không ít khả năng tự trau dồi, tư duy nhạy bén.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Dow Jones lần đầu vượt 28.000 điểm

Dow Jones lần đầu vượt 28.000 điểm Dow Jones lần đầu vượt 28.000 điểm Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới hôm qua (15/11).

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Cuộc đua phân phối đồng hồ của PNJ và Thế Giới Di Động

Cuộc đua phân phối đồng hồ của PNJ và Thế Giới Di Động Cuộc đua phân phối đồng hồ của PNJ và Thế Giới Di Động Hai doanh nghiệp bán lẻ cùng tuyên bố tấn công mảng phân phối đồng hồ từ đầu năm nay nhằm tăng doanh số cho các cửa hàng hiện hữu.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Ngân hàng đua 'phí 0 đồng'

Ngân hàng đua 'phí 0 đồng' Ngân hàng đua 'phí 0 đồng' Nhiều nhà băng đang áp dụng chính sách miễn phí hoàn toàn cho các giao dịch chuyển khoản, in sao kê, thậm chí là rút tiền ngoại mạng tại ATM cho khách.

Vnexpress Kinh doanh 17/11/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng