Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thanh niên xung phong làm nên trang sử vàng

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thanh niên xung phong làm nên trang sử vàng
Trải qua 56 ngày đêm gian khổ, lực lượng thanh niên xung phong - một đội quân đặc biệt, luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.
ảnh minh họa
Dòng chảy thời gian có thể cuốn theo dấu vết chiến tranh, nhưng không thể xóa mờ niềm tự hào của dân tộc Việt Nam về những chiến công hiển hách trong cuộc trường chinh chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc.
Trong những chiến thắng vang dội đó có công đóng góp rất lớn của lực lượng thanh niên xung phong - một trong những nhân tố góp phần làm nên “trang sử vàng” trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.
Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trải qua 56 ngày đêm gian khổ, lực lượng thanh niên xung phong - một đội quân đặc biệt, luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, đã góp phần quan trọng làm nên "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu," kết thúc 9 năm cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược.
Trong khí thế sôi sục và hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng “tất cả cho tiền tuyến,” “tất cả cho Điện Biên Phủ, tất cả để chiến thắng, "hàng vạn người dân đã hăng hái làm đơn tình nguyện xung phong tham gia lực lượng xung kích phục vụ chiến dịch, trở thành lực lượng thanh niên xung phong.
Họ là những thanh niên còn rất trẻ, là những cô gái ở độ tuổi trăng tròn, rất hồn nhiên, trong sáng và yêu đời. Họ hoặc đang ngồi trên ghế nhà trường (phổ thông, trung học, đại học), hoặc đang làm việc trong các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp...
Và với gần 20.000 thanh niên xung phong tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ, họ đã trở thành lực lượng chủ lực sát cánh với bộ đội, có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, tham gia trực tiếp các nhiệm vụ quan trọng như: mở đường, chỉ dẫn đường cho bộ đội hành quân chiến đấu; rà phá bom các loại, san lấp hố bom với hàng chục nghìn m3 đất, đá... ngày đêm đảm bảo cho giao thông thông suốt; vận chuyển hàng nghìn tấn lương thực, vũ khí...
Trong mưa bom, bão đạn, cùng khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên miền Tây Bắc, lực lượng thanh niên xung phong đã sáng tạo ra biết bao phương thức độc đáo để “xẻ núi, bạt đồi, đào hầm, san lấp hố bom, làm đường cho xe qua, rà phá bom mìn và các vật cản đường hành quân, vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược, chất nổ và vận tải cứu thương.”
Ngoài bộ phận lớn phục vụ ở tuyến giữa, thanh niên xung phong còn cử một bộ phận ở hỏa tuyến như tải đạn, khiêng thương binh, trông giữ tù binh, làm giao thông liên lạc từ trung tuyến đến hỏa tuyến.
Sau khi các trận đánh kết thúc, các đội viên thanh niên xung phong lại làm nhiệm vụ thu dọn chiến trường, giải quyết công tác thương binh, tử sỹ...
Đặc biệt, khi chiến dịch diễn ra quyết liệt, lực lượng thanh niên xung phong đã bổ sung cho quân đội 8.000 quân trực tiếp chiến đấu.
Bước vào Đông Xuân 1953-1954, lực lượng thanh niên xung phong được trải dài trên các tuyến: Đội 38 với quân số khoảng 3.000 người bảo đảm giao thông ở vùng Lạng Sơn; Đội 36 với quân số 3.000 người phục vụ trong căn cứ địa Việt Bắc; Đội 34 với quân số 3.000 người phục vụ trực tiếp mặt trận Điện Biên Phủ; Đội 40 theo yêu cầu của mặt trận Điện Biên Phủ đã gấp rút được thành lập để phục vụ chiến dịch.
Chiều 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến - Quyết thắng" của quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. (Ảnh: TTXVN)
Đặc biệt, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, việc đảm bảo giao thông - "mạch máu" của chiến dịch - được thông suốt có ý nghĩa góp phần quyết định thắng lợi.
Bởi vậy, hai Đội 34 và 40 của lực lượng thanh niên xung phong đã bố trí quân dọc suốt chặng đường dài khoảng 300km từ Mộc Châu đến Điện Biên Phủ với nhiệm vụ quan trọng nhất là mở đường, bắc cầu, phá bom nổ chậm, bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống.
Với khẩu hiệu “thanh niên xung phong có thể hy sinh, nhưng quyết không để huyết mạch giao thông bị tắc,” “không để tắc đường quá 4 tiếng/ngày”… nên cứ sau mỗi trận địch đánh phá, thả bom xuống phá đường, anh em trong đội thanh niên xung phong quyết tâm thông đường sau hai tiếng đồng hồ.
Còn các tổ quan sát ngồi trên cây đếm bom chưa nổ, đánh dấu vào bản đồ tự vẽ rồi xuống cắm tiêu vào những chỗ có bom chưa nổ, để đội phá bom đến phá...
Trong suốt những ngày “mưa dầm, cơm vắt,” anh em trong các đội thanh niên xung phong ngày đêm chiến đấu giành giật với quân địch từng giờ, từng phút.
Vừa phá bom nổ chậm, vừa san lấp hố bom khôi phục đường, bằng mọi biện pháp để thông xe đưa hàng ra mặt trận...
Đặc biệt, phá bom bươm bướm là một điển hình của thanh niên xung phong trong công tác bảo vệ đường, bảo đảm giao thông.
Trong chiến dịch Phủ, lực lượng cùng bộ đội, dân công đã sửa chữa và mở rộng 3.300km đường, phá hàng nghìn quả bom nổ chậm, đảm bảo giao thông tại 60 bến phà.
Trên những “chảo lửa” ngày đó, nhiều hôm, trận bom này vừa dứt, anh em đang phá bom, lấp đường thì địch đến thả tiếp đợt khác, lực lượng thanh niên xung phong bị tổn thất rất nhiều.
Đã có hơn 300 thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ trên mặt trận giao thông này.
Dẫu đã hơn 6 thập kỷ trôi qua kể từ khi chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, nhưng những cống hiến hết sức mình, với tất cả lòng nhiệt huyết, thấm đượm mồ hôi, nước mắt, xương máu của lực lượng thanh niên xung phong trong Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn in đậm trong tâm thức nhiều người, được thế giới ca ngợi, dân tộc Việt Nam tôn vinh, ghi nhận.
Những chiến tích mà họ lập nên trong Chiến dịch ấy trở thành kỳ tích vẻ vang, tô đẹp thêm trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước thời đại Hồ Chí Minh.
Với những chiến công và thành tích xuất sắc đó, Thanh niên xung phong đã được Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý.
Để tôn vinh những người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, tỉnh Sơn La đã xây dựng tượng đài thanh niên xung phong Ðiện Biên Phủ ở ngã ba Cò Nòi; tỉnh Lai Châu xây dựng nghĩa trang liệt sỹ thanh niên xung phong ở Sìn Hồ... Đến nay, những nơi này trở thành “địa chỉ đỏ” nuôi dưỡng tinh thần dân tộc

Tin mới trong ngày

Nghịch lý phụ nữ yêu và gắn bó với kẻ đánh mình

Nghịch lý phụ nữ yêu và gắn bó với kẻ đánh mình Nghịch lý phụ nữ yêu và gắn bó với kẻ đánh mình Người ngoài không hiểu tại sao phụ nữ lại yêu kẻ đánh đập và cho rằng thích là bỏ được ngay, nhưng không phải vậy.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Ông bố phải xăm địa chỉ nhà lên tay con

Ông bố phải xăm địa chỉ nhà lên tay con Ông bố phải xăm địa chỉ nhà lên tay con Nam ĐịnhHai lần suýt mất con trong 2 ngày liên tiếp, anh Viễn bàn với vợ xăm thông tin cá nhân thật to lên tay con.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Loạt đồ dùng gia đình giá ưu đãi

Loạt đồ dùng gia đình giá ưu đãi Loạt đồ dùng gia đình giá ưu đãi Bình lọc, dao bếp, muỗng nĩa inox, đá mài, đèn bàn, lò xông trầm... có giá giảm mạnh trong ngày 19/9 trên Shop VnExpress.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Thủ phạm trộm giấy trong các toilet công cộng

Thủ phạm trộm giấy trong các toilet công cộng Thủ phạm trộm giấy trong các toilet công cộng Trung QuốcNhững người già ở Nghi Tân (Tứ Xuyên) trộm giấy chuyên nghiệp và bị phanh phui hôm 12/9.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Cô dâu chú rể mặc áo phông quần jean

Cô dâu chú rể mặc áo phông quần jean Cô dâu chú rể mặc áo phông quần jean AnhRebecca Maxwell, 26 tuổi và Glen Maxwell, 30 tuổi, mặc quần jean, áo phông trong cả lễ cưới và tiệc chiêu đãi để tiết kiệm tiền.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
12 đứa trẻ tự kỷ từ tinh trùng của một người hiến

12 đứa trẻ tự kỷ từ tinh trùng của một người hiến 12 đứa trẻ tự kỷ từ tinh trùng của một người hiến MỹTìm liệu pháp chữa trị cho hai con, Rizzo kinh hoàng phát hiện ít nhất 10 trẻ khác cũng bị tự kỷ, từ người hiến tặng H898, như con cô.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Cô gái Việt ở Hàn Quốc bị phạt vì không phân loại rác

Cô gái Việt ở Hàn Quốc bị phạt vì không phân loại rác Cô gái Việt ở Hàn Quốc bị phạt vì không phân loại rác Đi làm về hôm 17/9, Hương Nguyễn, đang sống ở thành phố Suwon, cách Seoul 30 km, thấy trên cửa dán tờ thông báo cô vứt rác bừa bãi.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Mẹ Hà Nội rèn con kiểu nhà binh

Mẹ Hà Nội rèn con kiểu nhà binh Mẹ Hà Nội rèn con kiểu nhà binh Vừa bay 3 chặng đến Malaysia, chị Ngà yêu cầu các con đi đến núi Kinabalu ngay trong đêm, leo nửa đường thì Sơn, 8 tuổi, xuống sức.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Bố mẹ cho con 2 tuổi uống cà phê thay sữa mỗi ngày

Bố mẹ cho con 2 tuổi uống cà phê thay sữa mỗi ngày Bố mẹ cho con 2 tuổi uống cà phê thay sữa mỗi ngày MalaysiaTừ khi con gái 6 tháng tuổi, vợ chồng chị Anita đã cho bé uống 5 cốc cà phê rẻ tiền mỗi ngày, vì không có tiền mua sữa.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
10 lỗi trang phục khiến đàn ông xấu đi

10 lỗi trang phục khiến đàn ông xấu đi 10 lỗi trang phục khiến đàn ông xấu đi Sơ mi trắng phối với quần bụi bặm, cà vạt quá to, đi giày mà không đeo tất... đều khiến người đàn ông trông lôi thôi.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Bà nội kiện ra tòa đòi công chăm cháu 8 năm

Bà nội kiện ra tòa đòi công chăm cháu 8 năm Bà nội kiện ra tòa đòi công chăm cháu 8 năm Trung QuốcBà Wang, ở Tứ Xuyên được trả 70.000 nhân dân tệ (khoảng 230 triệu đồng) tiền công chăm sóc cháu nội, sau khi đâm đơn ra tòa.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Lý do bạn chưa hài lòng với ngôi nhà hiện tại

Lý do bạn chưa hài lòng với ngôi nhà hiện tại Lý do bạn chưa hài lòng với ngôi nhà hiện tại Nhiều người không ưng ý ngôi nhà đang ở chủ yếu do thiết kế, bố cục sắp xếp, không gian ngột ngạt, vì chưa tính toán kỹ lúc xây dựng.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Quà của vợ khiến chồng tử nạn

Quà của vợ khiến chồng tử nạn Quà của vợ khiến chồng tử nạn MỹÔng Christopher (55 tuổi) bị rơi tự do khi được trải nghiệm nhảy dù trong kỷ niệm 30 năm ngày cưới.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Nhà kính hiện đại giữa làng

Nhà kính hiện đại giữa làng Nhà kính hiện đại giữa làng Thái BìnhNgôi nhà khác biệt với xóm làng xung quanh nhờ không gian mở, nhiều vách kính trượt.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Đôi vợ chồng 13 năm chụp ảnh khỏa thân cho khách

Đôi vợ chồng 13 năm chụp ảnh khỏa thân cho khách Đôi vợ chồng 13 năm chụp ảnh khỏa thân cho khách Singapore13 năm qua, Kelvin Lim trực tiếp cầm máy chụp ảnh khỏa thân trong khi vợ anh giúp khách hàng cởi đồ, tạo dáng.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Người mẫu tưởng mình ế vì quá đẹp

Người mẫu tưởng mình ế vì quá đẹp Người mẫu tưởng mình ế vì quá đẹp AnhJenna Thompson từng nghĩ mình đẹp nên không tìm được đàn ông chân thành, nhưng lý do thực sự là hồ sơ hẹn hò của cô quá "ảo".

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Con gái triệu phú bật khóc khi sống cùng nhà nghèo

Con gái triệu phú bật khóc khi sống cùng nhà nghèo Con gái triệu phú bật khóc khi sống cùng nhà nghèo AnhQuen với các bữa tiệc sang trọng và đi bằng máy bay riêng, Melissa, 21 tuổi, con gái một triệu phú, bật khóc vì trải nghiệm nghèo khổ.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Cụ ông ước mình là người cuối cùng vợ quên

Cụ ông ước mình là người cuối cùng vợ quên Cụ ông ước mình là người cuối cùng vợ quên Trung QuốcBệnh Alzheimer khiến vợ đi du lịch quên phòng, rồi không nhận ra mình trong gương, ông Wang chỉ hy vọng mình là người cuối cùng bà quên.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Video chồng cổ vũ vợ đẻ hút 2 triệu lượt xem

Video chồng cổ vũ vợ đẻ hút 2 triệu lượt xem Video chồng cổ vũ vợ đẻ hút 2 triệu lượt xem MỹAnh Caver đã tạo ra cuốn sổ yêu thương, xen giữa những kỷ niệm là lời nhắc 'Thở đi', giúp vợ sinh thuận lợi.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Hành khách ném tiền xu để cầu may

Hành khách ném tiền xu để cầu may Hành khách ném tiền xu để cầu may Trung QuốcĐứa cháu họ bị tiêu chảy trong suốt chuyến bay, Wang, 23 tuổi, ném 3 đồng xu xuống đất với hy vọng mang lại may mắn cho đứa trẻ.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Chồng lập tài khoản sỉ nhục vợ suốt 1,5 năm

Chồng lập tài khoản sỉ nhục vợ suốt 1,5 năm Chồng lập tài khoản sỉ nhục vợ suốt 1,5 năm Trung QuốcAnh Wang lập tài khoản chát với đồng nghiệp và bạn bè của vợ, bôi nhọ cô phá hoại gia đình người khác.

Vnexpress Đời sống 22/09/2019
 • 0
 • 0
Doanh nghiệp gỗ tăng tốc đầu tư

Doanh nghiệp gỗ tăng tốc đầu tư Doanh nghiệp gỗ tăng tốc đầu tư Đơn hàng đồ gỗ từ Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam khiến nhu cầu mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp trong nước tăng cao.

Vnexpress Kinh doanh 22/09/2019
 • 0
 • 0
Mua online ở Amazon có thể trả tiền mặt

Mua online ở Amazon có thể trả tiền mặt Mua online ở Amazon có thể trả tiền mặt Amazon hôm qua ra mắt Amazon PayCode tại Mỹ, giúp người dùng mua hàng online, sau đó đến một trong 15.000 địa điểm của Western Union để trả tiền mặt.

Vnexpress Kinh doanh 22/09/2019
 • 0
 • 0
Trở ngại của Việt Nam trên con đường thịnh vượng

Trở ngại của Việt Nam trên con đường thịnh vượng Trở ngại của Việt Nam trên con đường thịnh vượng Tỷ lệ đói nghèo của Việt Nam chỉ còn một phần mười sau gần hai thập kỷ, song các chuyên gia cho rằng nền kinh tế vẫn còn nhiều điểm nghẽn.

Vnexpress Kinh doanh 22/09/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng