Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Tân Nhật hoàng sắp lên ngôi nhưng vợ của ông sẽ không được phép dự - Tại sao thế?

Afamily
Tân Nhật hoàng sắp lên ngôi nhưng vợ của ông sẽ không được phép dự - Tại sao thế?
Ngày 30/4, Nhật hoàng Akihito đã chính thức thoái vị tại phòng khách Matsu no Ma trong Hoàng cung dưới sự chứng kiến của khoảng 300 quan khách. Và trong sáng ngày 1/5, buổi lễ Đăng quang dành cho tân Nhật hoàng Naruhito cũng sẽ được tổ chức, bắt đầu triều đại Reiwa (Lệnh Hòa).
Lễ Đăng quang lần này là một sự kiện lịch sử rất quan trọng theo nhiều khía cạnh. Thứ nhất, đây là lần đầu tiên sau 200 năm một vị Thiên hoàng lên ngôi do có sự thoái vị của Thiên hoàng tiền nhiệm. Và thứ 2, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản hiện đại, lễ đăng quang có sự hiện diện của một người phụ nữ.
Satsuki Katayama - nữ nhân duy nhất trong Nội các chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe, sẽ có mặt để theo chứng kiến thời khắc lịch sử này. Ngay cả hoàng hậu Masako - người vợ đầu ấp tay gối 26 năm của Naruhito cũng không được phép tham dự.
Luật của Hoàng gia - phụ nữ hoàng tộc bị cấm đủ đường
Theo trang Japan News, đây là điều đã được nêu trong Luật Hoàng gia. Theo đó, phụ nữ trong hoàng tộc không được phép có mặt trong căn phòng vào thời khắc tân vương đón nhận các bảo vật và thần khí để chứng nhận cho quyền kế thừa ngai vàng.
Nhưng các luật cấm không chỉ có vậy. Về cơ bản, phụ nữ không được phép lên ngôi, cũng không được quyền nhiếp chính. Thậm chí, các công chúa cũng phải chính thức từ bỏ hoàng tộc về mặt giấy tờ sau khi kết hôn, và không người con nào của họ sau này được phép kế thừa ngai vàng.
Các điều luật cấm này khiến Hoàng gia Nhật Bản bị bó hẹp số người có khả năng được truyền ngôi. Sau khi Naruhito lên ngôi, nhánh kế vị giờ sẽ chỉ bao gồm chú của ngài - Hoàng tử Hitachi (nay đã 83 tuổi), em trai ngài là Hoàng tử Akishino (53 tuổi) và Hisahito, con trai của Akishino. Con gái của Naruhito và hoàng hậu Masako là công chúa Aiko sẽ không được kế vị, cũng như con cái sau này của cô.
Những tranh cãi để thay đổi
Năm 2017 khi Quốc hội Nhật Bản thông qua quyết định đồng ý để Nhật hoàng Akihito thoái vị, họ có đính kèm một bản phụ lục, trong đó đề nghị chính phủ nghiên cứu sửa đổi luật pháp cho phép phụ nữ hoàng tộc được giữ gốc gác hoàng gia sau khi kết hôn. Ngoài ra, con cái họ cũng được trao quyền kế thừa ngai vàng hợp pháp. Riêng về việc phụ nữ có thể ngồi lên ngai, bản phụ lục không đề cập đến.
"Hoàng gia không còn lựa chọn nào khác, dù có thể họ không thích điều đó. Các nhánh kế vị đang ngày càng thu hẹp lại." - trích lời Kenneth J. Ruoff, nhà sử học chuyên nghiên cứu về Hoàng tộc Nhật Bản tạo ĐH Portland (Mỹ).
Phe bảo thủ luôn cho rằng Hoàng gia Nhật Bản cần duy trì truyền thống kế thừa theo nhánh nam thuần túy. Tuy nhiên, các nhà sử học lại chỉ ra rằng truyền thống cũng đã từng thay đổi qua thời gian.
"Quan điểm người kế vị chỉ thuộc nhánh nam thực chất là thứ thuộc về lịch sử hiện đại," - Kathryn Tanaka - phó giáo sư văn hóa và lịch sử tại ĐH Otamae (Nhật Bản) cho biết. "Đó không phải là truyền thống, mà thể hiện quan điểm chính trị và sự gia trưởng cố hữu."
Theo Tanaka, các tài liệu lịch sử cho thấy quan niệm kế vị qua nhánh nam thực chất mới chỉ bắt nguồn từ thời Thiên hoàng Minh Trị (Meiji) vào thế kỷ 19. Trong khi đó nếu dõi theo các dòng tộc hơn 2700 năm và hơn 125 thế hệ quân chủ được lưu lại, có ít nhất 8 vị nữ vương đứng ra nắm quyền vào thời điểm không có nam nhân trưởng thành nào đủ khả năng.
Việc cho phép phụ nữ lên nắm quyền cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng. Khảo sát của Asahi Shimbun - tờ nhật báo lớn thứ 2 của Nhật Bản cho thấy 3/4 người đọc ủng hộ chuyện có một vị nữ Thiên hoàng.
Ảnh hưởng đến nỗ lực bình đẳng giới
Nếu xét về vấn đề nữ quyền trong hoàng tộc, Hoàng gia Nhật Bản quả thực đã đi hơi chậm. Tại Anh Quốc, Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì hơn 6 thập kỷ. Những người kế vị hoàng tộc tại Hà Lan, Bỉ, Na-Uy và Tây Ban Nha cũng đều là các phụ nữ trẻ.
Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng việc đẩy hoàng hậu mới ra khỏi buổi lễ Đăng quang của tân vương có thể gây phản tác dụng đối với nỗ lực bình đẳng giới mà người Nhật đang hướng đến.
"Họ đã quên rằng đây là một sự kiện có tầm vóc quốc tế," - trích lời Nancy Snow, giáo sư ĐH Ngoại ngữ Kyoto. "Thử nghĩ về hình ảnh chỉ có duy nhất một phụ nữ trong Nội các ngồi đó, còn vợ của Thiên hoàng - tân hoàng hậu đâu rồi? Rắc rối không nhỏ đâu."
Cũng theo giáo sư Snow, về mặt bản chất nếu coi sự thoái vị của Thiên hoàng Akihito là một hình thức đi ngược với tục lệ, thì đây cũng là một cơ hội tốt để đổi mới lại một số truyền thống đã không còn phù hợp với xu thế của hoàng gia rồi.
"Tôi muốn cháu gái mình được sống trong một thế giới nơi người ta sẵn sàng đứng ra thay đổi truyền thống khi đã không còn phù hợp nữa," - Melanie Brock, người đã sống tại Nhật Bản 27 năm và đang làm chủ một công ty tư vấn kinh doanh.
Tân hoàng hậu Masako cũng đã từng là một biểu tượng cho sự thay đổi của hoàng tộc. Trước khi cưới Naruhito, bà là một nhà ngoại giao tiếng tăm của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Vậy nên, nhiều người đã hy vọng rằng bà có thể hiện đại hóa vai trò của người phụ nữ trong hoàng tộc bấy giờ.
Thế nhưng sau khi trở thành công chúa, bà đã từ bỏ sự nghiệp và phải chịu áp lực rất lớn để sinh ra được một người con trai nối dõi. Masako gần như biến mất khỏi công chúng, cho đến vài năm gần đây.
"Đó là sự hy sinh, giống như rất nhiều phụ nữ trong thế hệ của bà từng làm," - Kumiko Nemoto, giáo sư xã hội học tại ĐH Ngoại ngữ Kyoto chia sẻ về những gì Masako đã phải từ bỏ sau khi kết hôn.
Thiên hoàng Akihito từng đề đạt mong muốn nghỉ hưu vào năm 2014, nhưng phải 3 năm sau đó mới được thông qua. Điều này cho thấy, mọi sự thay đổi liên quan đến truyền thống sẽ cần thời gian để thực hiện.
Tham khảo: Japan Times

Tin mới trong ngày

Katie Holmes vui vẻ ra phố sau khi chia tay bạn trai

Katie Holmes vui vẻ ra phố sau khi chia tay bạn trai Katie Holmes vui vẻ ra phố sau khi chia tay bạn trai Dân trí Katie Holmes tái xuất bên con gái Suri sau khi thông tin cô chia tay bạn trai Jamie Foxx lan rộng.

Dân trí Giải trí 20/08/2019
 • 0
 • 0
Điểm danh những diễn viên châu Á nổi tiếng nhất hành tinh

Điểm danh những diễn viên châu Á nổi tiếng nhất hành tinh Điểm danh những diễn viên châu Á nổi tiếng nhất hành tinh Dân trí Sở hữu nét đẹp phương Đông đằm thắm, dịu dàng cộng với năng lực diễn xuất đầy thu hút nên rất nhiều mỹ nhân châu Á đã toả sáng trên bầu trời điện ảnh thế giới và khiến cho hàng triệu khán giả phải say mê.

Dân trí Giải trí 20/08/2019
 • 0
 • 3
Thái Lan chỉ gọi hai tiền đạo cho vòng loại World Cup 2022

Thái Lan chỉ gọi hai tiền đạo cho vòng loại World Cup 2022 Thái Lan chỉ gọi hai tiền đạo cho vòng loại World Cup 2022 HLV Akira Nishino công bố danh sách sơ bộ 33 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu Việt Nam và Indonesia.

Vnexpress Thể thao 20/08/2019
 • 0
 • 2
Barca khủng hoảng hàng công khi Dembele chấn thương

Barca khủng hoảng hàng công khi Dembele chấn thương Barca khủng hoảng hàng công khi Dembele chấn thương Sau khi Messi, Suarez và Dembele cùng chấn thương, Barca chỉ còn hai tiền đạo có thể thi đấu với 100% thể lực.

Vnexpress Thể thao 20/08/2019
 • 0
 • 0
Bán kết AFC Cup Hà Nội - Altyn Asyr: Quang Hải tưng bừng cú đúp, penalty định đoạt

Bán kết AFC Cup Hà Nội - Altyn Asyr: Quang Hải tưng bừng cú đúp, penalty định đoạt Bán kết AFC Cup Hà Nội - Altyn Asyr: Quang Hải tưng bừng cú đúp, penalty định đoạt (Video, kết quả bóng đá Hà Nội - Altyn Asyr, lượt đi bán kết Liên khu vực AFC Cup 2019) Trận đấu là màn rượt đuổi nghẹt thở với 5 bàn thắng được ghi. Trong đó Quang Hải đã trở thành người hùng của Hà Nội FC.

 • 0
 • 3
Liverpool - Arsenal tranh ngôi đầu Ngoại hạng: "Pháo" khó thoát tam tấu ác mộng?

Liverpool - Arsenal tranh ngôi đầu Ngoại hạng: "Pháo" khó thoát tam tấu ác mộng? Liverpool - Arsenal tranh ngôi đầu Ngoại hạng: "Pháo" khó thoát tam tấu ác mộng? Liverpool và Arsenal đều đang toàn thắng nhưng e rằng Arsenal sẽ trượt xuống khi gặp lại bộ ba "sát thủ" của họ, hàng công Mane - Salah - Firmino của Liverpool.

Site24H Bóng đá 20/08/2019
 • 0
 • 3
Serie A 2019/20: Ronaldo & dàn SAO hội tụ, có hấp dẫn hơn Ngoại hạng Anh?

Serie A 2019/20: Ronaldo & dàn SAO hội tụ, có hấp dẫn hơn Ngoại hạng Anh? Serie A 2019/20: Ronaldo & dàn SAO hội tụ, có hấp dẫn hơn Ngoại hạng Anh? Serie A 2019/20 sắp khởi tranh và Juventus sẽ phải chuẩn bị cho sự đe dọa thế thống trị đến từ Inter Milan.

Site24H Bóng đá 20/08/2019
 • 1
 • 3
Pogba trượt 11m cho MU bị lăng mạ: Maguire nổi đóa, đề xuất ý tưởng "thảm họa"

Pogba trượt 11m cho MU bị lăng mạ: Maguire nổi đóa, đề xuất ý tưởng "thảm họa" Pogba trượt 11m cho MU bị lăng mạ: Maguire nổi đóa, đề xuất ý tưởng "thảm họa" Paul Pogba đã bị công kích rất nhiều trên mạng xã hội sau khi trượt penalty trước Wolves.

Site24H Bóng đá 20/08/2019
 • 0
 • 0
Barca sốt sắng tái ngộ Neymar: Juventus bỗng ngáng đường, hứa hậu đãi hơn Ronaldo

Barca sốt sắng tái ngộ Neymar: Juventus bỗng ngáng đường, hứa hậu đãi hơn Ronaldo Barca sốt sắng tái ngộ Neymar: Juventus bỗng ngáng đường, hứa hậu đãi hơn Ronaldo Bộ 3 Messi - Suarez - Dembele đều chấn thương khiến Barcelona khốn đốn ngay đầu mùa giải. Đón người cũ Neymar trở về đang là mục tiêu quan trọng của họ nhưng Juventus sẵn sàng "chọc gậy bánh xe" thương vụ này.

Site24H Bóng đá Ý 20/08/2019
 • 0
 • 4
Hoa hậu H’Hen Niê lên tiếng khi “bị chê” vì mái tóc dài

Hoa hậu H’Hen Niê lên tiếng khi “bị chê” vì mái tóc dài Hoa hậu H’Hen Niê lên tiếng khi “bị chê” vì mái tóc dài Dân trí Thời gian gần đây, H’Hen Niê thường xuyên xuất hiện với mái tóc dài vừa dịu dàng vừa khác lạ nhưng lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ người hâm mộ. Có ý kiến cho rằng kiểu tóc tém mới hợp và tạo nên phong cách riêng của H'Hen Niê...

Dân trí Giải trí 20/08/2019
 • 0
 • 6
Tin HOT bóng đá sáng 21/8: Real đón tin vui về chấn thương của Hazard

Tin HOT bóng đá sáng 21/8: Real đón tin vui về chấn thương của Hazard Tin HOT bóng đá sáng 21/8: Real đón tin vui về chấn thương của Hazard Tiền vệ Eden Hazard nhiều khả năng sẽ tái xuất sớm hơn thời gian anh được nhận định sẽ vắng mặt.

Site24H Bóng đá 20/08/2019
 • 2
 • 4
Chuyển nhượng HOT 21/8: Juventus phá đám vụ Neymar, quyết mua Rakitic

Chuyển nhượng HOT 21/8: Juventus phá đám vụ Neymar, quyết mua Rakitic Chuyển nhượng HOT 21/8: Juventus phá đám vụ Neymar, quyết mua Rakitic Juventus liên tục có những động thái nhắm vào Barca trong giai đoạn cuối kỳ chuyển nhượng hè 2019.

Site24H Bóng đá 20/08/2019
 • 0
 • 3
HLV Chu Đình Nghiêm nói gì về màn chói sáng của Quang Hải?

HLV Chu Đình Nghiêm nói gì về màn chói sáng của Quang Hải? HLV Chu Đình Nghiêm nói gì về màn chói sáng của Quang Hải? Dân trí HLV trưởng CLB Hà Nội hết lời khen ngợi Quang Hải, và khẳng định tiền vệ mang áo số 19 có một ngày thi đấu ấn tượng nhất đội, góp công vào trận thắng của đội nhà trước Altyn Asyr ở bán kết lượt đi liên khu vực AFC Cup 2019. >>CLB Hà Nội 3-2 Altyn Asyr: Cú đúp siêu phẩm của Quang Hải >>HLV Altyn Asyr: “Quang Hải thực sự đẳng cấp"

Dân trí Thể thao 20/08/2019
 • 2
 • 7
Lập hai siêu phẩm, Quang Hải nói bàn thắng cũng… bình thường

Lập hai siêu phẩm, Quang Hải nói bàn thắng cũng… bình thường Lập hai siêu phẩm, Quang Hải nói bàn thắng cũng… bình thường Dân trí Quang Hải thực sự là người hùng trong trận thắng 3-2 của CLB Hà Nội trước Altyn Asyr ở bán kết lượt đi liên khu vực AFC Cup 2019, với hai siêu phẩm không thể hoàn hảo hơn. Tuy sau trận đấu, Quang Hải nói rằng bàn thắng của anh cũng bình thường. >>HLV Altyn Asyr: “Quang Hải thực sự đẳng cấp" >>HLV Chu Đình Nghiêm nói gì về màn chói sáng của Quang Hải?

Dân trí Thể thao 20/08/2019
 • 2
 • 6
5 điểm đến ở Đông Nam Á dễ dàng khám phá dịp 2/9

5 điểm đến ở Đông Nam Á dễ dàng khám phá dịp 2/9 5 điểm đến ở Đông Nam Á dễ dàng khám phá dịp 2/9 Bangkok (Thái Lan) hay Siem Reap (Campuchia) là hai trong số điểm đến mà du khách có thể dễ lên lịch vui chơi, không cần visa.

Vnexpress Du lịch 20/08/2019
 • 0
 • 3
Tảng đá được Guinness công nhận là hòn đảo nhỏ nhất thế giới

Tảng đá được Guinness công nhận là hòn đảo nhỏ nhất thế giới Tảng đá được Guinness công nhận là hòn đảo nhỏ nhất thế giới Khi thủy triều xuống, tảng đá lộ ra giữa biển khơi nước Anh, rộng bằng khoảng 3 sân tennis.

Vnexpress Du lịch 20/08/2019
 • 0
 • 5
Xót thương cảnh vợ chồng Út Nhớ ôm con thơ trong lều bạt vượt qua cơn bão số 3

Xót thương cảnh vợ chồng Út Nhớ ôm con thơ trong lều bạt vượt qua cơn bão số 3 Xót thương cảnh vợ chồng Út Nhớ ôm con thơ trong lều bạt vượt qua cơn bão số 3 Dân trí Nhớ hôm vừa rồi cơn bão số 3 đổ bộ vào tỉnh Bạc Liêu. Vợ chồng Út Nhớ nằm co ro ôm 2 đứa con thơ trong căn nhà như cái lều bạt. Họ chắp tay cầu mong cho cơn mưa qua nhanh sợ căn nhà sập xuống. Mặc dù cả vợ chồng đều mắc bệnh nhưng không có nổi cắc bạc để bước chân đến viện.

 • 2
 • 10
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm xuất hiện sau bữa ăn

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm xuất hiện sau bữa ăn Những dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm xuất hiện sau bữa ăn Các chuyên gia cảnh báo mọi người không nên đánh giá thấp những triệu chứng sau bữa ăn, bởi thông qua những dấu hiệu này, còn có thể giúp bạn sớm phát hiện được một số căn bệnh tiềm ẩn trước đó.

 • 5
 • 11
Tin thể thao HOT 21/8: Vũ Thị Trang gây sốc giải cầu lông thế giới

Tin thể thao HOT 21/8: Vũ Thị Trang gây sốc giải cầu lông thế giới Tin thể thao HOT 21/8: Vũ Thị Trang gây sốc giải cầu lông thế giới (Tin thể thao) Vũ Thị Trang đã gây bất ngờ khi thắng đối thủ trên mình nhiều bậc ở giải cầu lông thế giới.

Site24H Thể thao 20/08/2019
 • 0
 • 5
Trường Maple Bear bị giải tán trước 30/8, cô giáo nhốt trẻ trong tủ phân trần gì

Trường Maple Bear bị giải tán trước 30/8, cô giáo nhốt trẻ trong tủ phân trần gì Trường Maple Bear bị giải tán trước 30/8, cô giáo nhốt trẻ trong tủ phân trần gì TPO - Trả lời báo Tiền Phong sáng 20/8, ông Lê Hồng Vũ- Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point tại 24 Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) đã cam kết đến 30/8 sẽ giải tán.

 • 0
 • 4
6 lỗi khi du lịch nước ngoài ai cũng mắc phải

6 lỗi khi du lịch nước ngoài ai cũng mắc phải 6 lỗi khi du lịch nước ngoài ai cũng mắc phải Nhiều người thường quên không thông báo cho các tổ chức tài chính trước khi đi du lịch.

Site24H Du lịch 20/08/2019
 • 0
 • 2
Hàng chục mét quốc lộ 91 sụp xuống sông Hậu

Hàng chục mét quốc lộ 91 sụp xuống sông Hậu Hàng chục mét quốc lộ 91 sụp xuống sông Hậu Khoảng 30 m quốc lộ 91 đoạn qua huyện Châu Phú (An Giang) đã sụp xuống sông Hậu, sau một ngày đường bờ bao gia cố bị chìm.

Vnexpress Thời sự 20/08/2019
 • 6
 • 15
Liên tục ghi siêu phẩm trước đương kim Á quân châu lục, Hà Nội sắp tạo thêm kỷ lục

Liên tục ghi siêu phẩm trước đương kim Á quân châu lục, Hà Nội sắp tạo thêm kỷ lục Liên tục ghi siêu phẩm trước đương kim Á quân châu lục, Hà Nội sắp tạo thêm kỷ lục Quang Hải đã để lại những xúc cảm vỡ òa cho người hâm mộ, thế nhưng nếu trót xem màn kịch chiến của Hà Nội FC, chắc hẳn thầy Park sẽ khó lòng kê cao gối ngủ.

ttvn Đời sống 20/08/2019
 • 0
 • 5
Song Joong Ki - Ahn Jae Hyun và câu chuyện hậu ly hôn: Nơi lạnh nhất không phải Nam Cực mà trái tim của gã đàn ông đã cạn tình

Song Joong Ki - Ahn Jae Hyun và câu chuyện hậu ly hôn: Nơi lạnh nhất không phải Nam Cực mà trái tim của gã đàn ông đã cạn tình Song Joong Ki - Ahn Jae Hyun và câu chuyện hậu ly hôn: Nơi lạnh nhất không phải Nam Cực mà trái tim của gã đàn ông đã cạn tình Song Joong Ki và Ahn Jae Hyun đều đi qua cuộc hôn nhân của cuộc đời mình với vô số ồn ào cùng người phụ nữ từng một thời là của họ.

Afamily Hậu trường 20/08/2019
 • 2
 • 3
Ông chú đẹp trai trong 'Chiếc lá cuốn bay' ăn mặc lịch lãm thế nào?

Ông chú đẹp trai trong 'Chiếc lá cuốn bay' ăn mặc lịch lãm thế nào? Ông chú đẹp trai trong 'Chiếc lá cuốn bay' ăn mặc lịch lãm thế nào? Trong phim và ngoài đời, nam diễn viên Push Puttichai đều ưa chuộng những mẫu suit chỉn chu, lịch lãm với tông màu nhã nhặn.

Zing news Thời trang 20/08/2019
 • 1
 • 2
Tải ứng dụng