Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Tân Nhật hoàng sắp lên ngôi nhưng vợ của ông sẽ không được phép dự - Tại sao thế?

Afamily
Tân Nhật hoàng sắp lên ngôi nhưng vợ của ông sẽ không được phép dự - Tại sao thế?
Ngày 30/4, Nhật hoàng Akihito đã chính thức thoái vị tại phòng khách Matsu no Ma trong Hoàng cung dưới sự chứng kiến của khoảng 300 quan khách. Và trong sáng ngày 1/5, buổi lễ Đăng quang dành cho tân Nhật hoàng Naruhito cũng sẽ được tổ chức, bắt đầu triều đại Reiwa (Lệnh Hòa).
Lễ Đăng quang lần này là một sự kiện lịch sử rất quan trọng theo nhiều khía cạnh. Thứ nhất, đây là lần đầu tiên sau 200 năm một vị Thiên hoàng lên ngôi do có sự thoái vị của Thiên hoàng tiền nhiệm. Và thứ 2, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản hiện đại, lễ đăng quang có sự hiện diện của một người phụ nữ.
Satsuki Katayama - nữ nhân duy nhất trong Nội các chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe, sẽ có mặt để theo chứng kiến thời khắc lịch sử này. Ngay cả hoàng hậu Masako - người vợ đầu ấp tay gối 26 năm của Naruhito cũng không được phép tham dự.
Luật của Hoàng gia - phụ nữ hoàng tộc bị cấm đủ đường
Theo trang Japan News, đây là điều đã được nêu trong Luật Hoàng gia. Theo đó, phụ nữ trong hoàng tộc không được phép có mặt trong căn phòng vào thời khắc tân vương đón nhận các bảo vật và thần khí để chứng nhận cho quyền kế thừa ngai vàng.
Nhưng các luật cấm không chỉ có vậy. Về cơ bản, phụ nữ không được phép lên ngôi, cũng không được quyền nhiếp chính. Thậm chí, các công chúa cũng phải chính thức từ bỏ hoàng tộc về mặt giấy tờ sau khi kết hôn, và không người con nào của họ sau này được phép kế thừa ngai vàng.
Các điều luật cấm này khiến Hoàng gia Nhật Bản bị bó hẹp số người có khả năng được truyền ngôi. Sau khi Naruhito lên ngôi, nhánh kế vị giờ sẽ chỉ bao gồm chú của ngài - Hoàng tử Hitachi (nay đã 83 tuổi), em trai ngài là Hoàng tử Akishino (53 tuổi) và Hisahito, con trai của Akishino. Con gái của Naruhito và hoàng hậu Masako là công chúa Aiko sẽ không được kế vị, cũng như con cái sau này của cô.
Những tranh cãi để thay đổi
Năm 2017 khi Quốc hội Nhật Bản thông qua quyết định đồng ý để Nhật hoàng Akihito thoái vị, họ có đính kèm một bản phụ lục, trong đó đề nghị chính phủ nghiên cứu sửa đổi luật pháp cho phép phụ nữ hoàng tộc được giữ gốc gác hoàng gia sau khi kết hôn. Ngoài ra, con cái họ cũng được trao quyền kế thừa ngai vàng hợp pháp. Riêng về việc phụ nữ có thể ngồi lên ngai, bản phụ lục không đề cập đến.
"Hoàng gia không còn lựa chọn nào khác, dù có thể họ không thích điều đó. Các nhánh kế vị đang ngày càng thu hẹp lại." - trích lời Kenneth J. Ruoff, nhà sử học chuyên nghiên cứu về Hoàng tộc Nhật Bản tạo ĐH Portland (Mỹ).
Phe bảo thủ luôn cho rằng Hoàng gia Nhật Bản cần duy trì truyền thống kế thừa theo nhánh nam thuần túy. Tuy nhiên, các nhà sử học lại chỉ ra rằng truyền thống cũng đã từng thay đổi qua thời gian.
"Quan điểm người kế vị chỉ thuộc nhánh nam thực chất là thứ thuộc về lịch sử hiện đại," - Kathryn Tanaka - phó giáo sư văn hóa và lịch sử tại ĐH Otamae (Nhật Bản) cho biết. "Đó không phải là truyền thống, mà thể hiện quan điểm chính trị và sự gia trưởng cố hữu."
Theo Tanaka, các tài liệu lịch sử cho thấy quan niệm kế vị qua nhánh nam thực chất mới chỉ bắt nguồn từ thời Thiên hoàng Minh Trị (Meiji) vào thế kỷ 19. Trong khi đó nếu dõi theo các dòng tộc hơn 2700 năm và hơn 125 thế hệ quân chủ được lưu lại, có ít nhất 8 vị nữ vương đứng ra nắm quyền vào thời điểm không có nam nhân trưởng thành nào đủ khả năng.
Việc cho phép phụ nữ lên nắm quyền cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng. Khảo sát của Asahi Shimbun - tờ nhật báo lớn thứ 2 của Nhật Bản cho thấy 3/4 người đọc ủng hộ chuyện có một vị nữ Thiên hoàng.
Ảnh hưởng đến nỗ lực bình đẳng giới
Nếu xét về vấn đề nữ quyền trong hoàng tộc, Hoàng gia Nhật Bản quả thực đã đi hơi chậm. Tại Anh Quốc, Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì hơn 6 thập kỷ. Những người kế vị hoàng tộc tại Hà Lan, Bỉ, Na-Uy và Tây Ban Nha cũng đều là các phụ nữ trẻ.
Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng việc đẩy hoàng hậu mới ra khỏi buổi lễ Đăng quang của tân vương có thể gây phản tác dụng đối với nỗ lực bình đẳng giới mà người Nhật đang hướng đến.
"Họ đã quên rằng đây là một sự kiện có tầm vóc quốc tế," - trích lời Nancy Snow, giáo sư ĐH Ngoại ngữ Kyoto. "Thử nghĩ về hình ảnh chỉ có duy nhất một phụ nữ trong Nội các ngồi đó, còn vợ của Thiên hoàng - tân hoàng hậu đâu rồi? Rắc rối không nhỏ đâu."
Cũng theo giáo sư Snow, về mặt bản chất nếu coi sự thoái vị của Thiên hoàng Akihito là một hình thức đi ngược với tục lệ, thì đây cũng là một cơ hội tốt để đổi mới lại một số truyền thống đã không còn phù hợp với xu thế của hoàng gia rồi.
"Tôi muốn cháu gái mình được sống trong một thế giới nơi người ta sẵn sàng đứng ra thay đổi truyền thống khi đã không còn phù hợp nữa," - Melanie Brock, người đã sống tại Nhật Bản 27 năm và đang làm chủ một công ty tư vấn kinh doanh.
Tân hoàng hậu Masako cũng đã từng là một biểu tượng cho sự thay đổi của hoàng tộc. Trước khi cưới Naruhito, bà là một nhà ngoại giao tiếng tăm của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Vậy nên, nhiều người đã hy vọng rằng bà có thể hiện đại hóa vai trò của người phụ nữ trong hoàng tộc bấy giờ.
Thế nhưng sau khi trở thành công chúa, bà đã từ bỏ sự nghiệp và phải chịu áp lực rất lớn để sinh ra được một người con trai nối dõi. Masako gần như biến mất khỏi công chúng, cho đến vài năm gần đây.
"Đó là sự hy sinh, giống như rất nhiều phụ nữ trong thế hệ của bà từng làm," - Kumiko Nemoto, giáo sư xã hội học tại ĐH Ngoại ngữ Kyoto chia sẻ về những gì Masako đã phải từ bỏ sau khi kết hôn.
Thiên hoàng Akihito từng đề đạt mong muốn nghỉ hưu vào năm 2014, nhưng phải 3 năm sau đó mới được thông qua. Điều này cho thấy, mọi sự thay đổi liên quan đến truyền thống sẽ cần thời gian để thực hiện.
Tham khảo: Japan Times

Tin mới trong ngày

Hơn 1000 cảnh sát ra quân giữ an ninh, chống đua xe trận đấu Việt Nam - Hàn Quốc

Hơn 1000 cảnh sát ra quân giữ an ninh, chống đua xe trận đấu Việt Nam - Hàn Quốc Hơn 1000 cảnh sát ra quân giữ an ninh, chống đua xe trận đấu Việt Nam - Hàn Quốc Để đảm bảo an ninh trật tự và chống đua xe trận bán kết ASIAD 2018 giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Công an Hà Nội đã huy động hơn 1000 chiến sỹ.

ttvn Đời sống 29/08/2018
 • 5
 • 19
SM sắp có màn kết hợp giữa các nữ thần siêu hot, Taeyeon comeback, nhóm nữ mới ra mắt cuối năm?

SM sắp có màn kết hợp giữa các nữ thần siêu hot, Taeyeon comeback, nhóm nữ mới ra mắt cuối năm? SM sắp có màn kết hợp giữa các nữ thần siêu hot, Taeyeon comeback, nhóm nữ mới ra mắt cuối năm? Một tài khoản đã làm rò rỉ thông tin không chính thức về lịch comeback của các nghệ sĩ SM trong thời gian tới

ttvn Giải trí 12/06/2019
 • 6
 • 13
BTS càn quét lễ trao giải "People's Choice Award" 2018: Thắng hết tất cả các hạng mục được đề cử!

BTS càn quét lễ trao giải "People's Choice Award" 2018: Thắng hết tất cả các hạng mục được đề cử! BTS càn quét lễ trao giải "People's Choice Award" 2018: Thắng hết tất cả các hạng mục được đề cử! BTS được đề cử ở 4 hạng mục tại lễ trao giải "People's Choice Award" 2018 và bất ngờ thắng luôn cả 4 giải thưởng này.

Giải trí 12/11/2018
 • 1
 • 125
Hai yếu tố mới người trẻ quan tâm khi mua nhà

Hai yếu tố mới người trẻ quan tâm khi mua nhà Hai yếu tố mới người trẻ quan tâm khi mua nhà Không còn chỉ đơn thuần quan tâm đến vị trí địa lý hay sự tiện nghi của các dự án. Quan niệm của các gia đình trẻ về một không gian sống lý tưởng đã thay đổi.

Zing news Kinh tế 25/01/2018
 • 0
 • 17
Libya: Quân đội miền Đông chuẩn bị tiến về thủ đô Tripoli

Libya: Quân đội miền Đông chuẩn bị tiến về thủ đô Tripoli Libya: Quân đội miền Đông chuẩn bị tiến về thủ đô Tripoli Người phát ngôn của Quân đội miền Đông Libya (LNA) Ahmed Mesmari ngày 3/4 cho biết lực lượng này chuẩn bị tiến về các tỉnh miền Tây đất nước, bao gồm cả thủ đô Tripoli.

04/04/2019
 • 186
 • 135
Đây là căn bệnh do virus herpes gây ra khiến cựu thành viên nhóm nhạc Spice Girl suýt mù lòa

Đây là căn bệnh do virus herpes gây ra khiến cựu thành viên nhóm nhạc Spice Girl suýt mù lòa Đây là căn bệnh do virus herpes gây ra khiến cựu thành viên nhóm nhạc Spice Girl suýt mù lòa Bệnh mụn rộp ở mắt - thuật ngữ y khoa là herpes keratitis (viêm kết mạc mụn giộp) - là một bệnh truyền nhiễm thực sự.

Afamily Sức khoẻ 12/06/2019
 • 25
 • 49
Người trẻ và tư duy tiết kiệm

Người trẻ và tư duy tiết kiệm Người trẻ và tư duy tiết kiệm Bạn vẫn thường nghe những câu chuyện về người Hoa tiết kiệm từng đồng từ các hàng buôn nhỏ để dần tạo nên cơ nghiệp giàu có và tự hỏi vì sao họ có thể làm được điều đó?

Afamily Đời sống 05/06/2019
 • 34
 • 33
Hoàng Yến Chibi: “Tôi chưa có cảnh nóng đúng nghĩa”

Hoàng Yến Chibi: “Tôi chưa có cảnh nóng đúng nghĩa” Hoàng Yến Chibi: “Tôi chưa có cảnh nóng đúng nghĩa” Từ khi NSX tung ra teaser của phim, Hoàng Yến gây xôn xao khi có cảnh nóng với diễn viên đàn anh Quang Tuấn. Nhiều người cho rằng đây là sự “nguy hiểm” hay “phản tác dụng” với hình ảnh trẻ trung, trong sáng mà Hoàng Yến xây dựng bấy lâu nay. Nói về điều này, Hoàng Yến Chibi thẳng thắn: “Tôi nghĩ đã đến lúc mình chấp nhận sự mạo hiểm đó một chút.

 • 7
 • 12
Hai mẹ con nhà nghèo khó đi bắt ốc bị đuối nước thương tâm

Hai mẹ con nhà nghèo khó đi bắt ốc bị đuối nước thương tâm Hai mẹ con nhà nghèo khó đi bắt ốc bị đuối nước thương tâm Đang đi hái rau và bắt ốc về bán kiếm tiền, 2 mẹ con chị Y. đã bị đuối nước thương tâm.

ttvn Thời sự 15/06/2019
 • 12
 • 15
Samsung ra mắt bộ sưu tập case siêu anh hùng Marvel cho Galaxy A40, A50 và A70, giá gần 800 ngàn

Samsung ra mắt bộ sưu tập case siêu anh hùng Marvel cho Galaxy A40, A50 và A70, giá gần 800 ngàn Samsung ra mắt bộ sưu tập case siêu anh hùng Marvel cho Galaxy A40, A50 và A70, giá gần 800 ngàn Những mẫu case này được chính Samsung sản xuất sau khi mua bản quyền hình ảnh từ Marvel.

GenK Mobile 01/06/2019
 • 524
 • 486
Chủ shop thời trang đánh cô lao công vì bị nhắc khi xả rác ra đường: "Tôi không cố ý"

Chủ shop thời trang đánh cô lao công vì bị nhắc khi xả rác ra đường: "Tôi không cố ý" Chủ shop thời trang đánh cô lao công vì bị nhắc khi xả rác ra đường: "Tôi không cố ý" "Tôi vừa quét xong rác ở đoạn đường đó thì chủ shop đó mang rác ra vứt tung tóe. Tôi nhắc nhở thì cô ta xông vào đánh", nữ lao công bức xúc nói.

ttvn Xã hội 20/05/2019
 • 156
 • 130
Ông Trump: Thuế sẽ áp ngay lập tức nếu ông Tập không đến cuộc gặp

Ông Trump: Thuế sẽ áp ngay lập tức nếu ông Tập không đến cuộc gặp Ông Trump: Thuế sẽ áp ngay lập tức nếu ông Tập không đến cuộc gặp Ông Trump nói ông sẽ ngạc nhiên nếu ông Tập không tới cuộc gặp dự kiến diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tháng này...

 • 27
 • 39
CĐV Chelsea nuối tiếc vì mất 'cầu thủ hay nhất lịch sử CLB'

CĐV Chelsea nuối tiếc vì mất 'cầu thủ hay nhất lịch sử CLB' CĐV Chelsea nuối tiếc vì mất 'cầu thủ hay nhất lịch sử CLB' Tin đồn Eden Hazard chuẩn bị sang Real Madrid khiến nhiều CĐV của đội bóng Ngoại hạng Anh buồn rầu.

Vnexpress Thể thao 08/06/2019
 • 102
 • 93
Djokovic phủ quyết trọng tài, giúp Zverev ghi điểm

Djokovic phủ quyết trọng tài, giúp Zverev ghi điểm Djokovic phủ quyết trọng tài, giúp Zverev ghi điểm Tay vợt số một thế giới có hành động đẹp trong trận tứ kết Roland Garros 2019, hôm qua 6/6.

Vnexpress Thể thao 07/06/2019
 • 74
 • 80
HLV Thái Lan phải giải trình sau thất bại ở King's Cup

HLV Thái Lan phải giải trình sau thất bại ở King's Cup HLV Thái Lan phải giải trình sau thất bại ở King's Cup HLV Sirisak Yodyardthai sẽ có cuộc gặp với các thành viên Liên đoàn Bóng đá Thái Lan để mổ xẻ những sai sót của đội tuyển nước này tại King's Cup 2019.

Zing news Thể thao 13/06/2019
 • 115
 • 116
Phó Giám đốc Sở từ chối quyết định điều động 'chấp nhận bị kỷ luật'

Phó Giám đốc Sở từ chối quyết định điều động 'chấp nhận bị kỷ luật' Phó Giám đốc Sở từ chối quyết định điều động 'chấp nhận bị kỷ luật' Theo ông Nguyễn Thành Nhơn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang (người từ chối nhận quyết định điều động của UBND tỉnh này), việc điều chuyển phải phù hợp với chuyên môn và nguyện vọng, nếu bị kỷ luật ông vẫn chấp nhận...

CafeF Thời sự 07/06/2019
 • 59
 • 67
Chỉ làm cách này 2 lần/ngày, con ho đờm sổ mũi dai dẳng cũng giảm!

Chỉ làm cách này 2 lần/ngày, con ho đờm sổ mũi dai dẳng cũng giảm! Chỉ làm cách này 2 lần/ngày, con ho đờm sổ mũi dai dẳng cũng giảm! Thời tiết miền Tây nóng ẩm suốt ngày đêm nên bé Phúc thường xuyên sổ mũi, ho đờm về đêm. Từng uống kháng sinh nhiều tới mức bác sĩ kết luận: con nhờn thuốc. Song may mắn cuối cùng chị Phương đã tìm ra bí quyết giúp con thoát cảnh ho đờm, sổ mũi chỉ từ thảo dược, không lệ thuộc kháng sinh.

 • 80
 • 73
Phương Mỹ Chi khoe giọng lên 4 tông vẫn hát như "nuốt đĩa", Chi Pu bất ngờ bị lôi vào chê bai vì lý do không ngờ này

Phương Mỹ Chi khoe giọng lên 4 tông vẫn hát như "nuốt đĩa", Chi Pu bất ngờ bị lôi vào chê bai vì lý do không ngờ này Phương Mỹ Chi khoe giọng lên 4 tông vẫn hát như "nuốt đĩa", Chi Pu bất ngờ bị lôi vào chê bai vì lý do không ngờ này Trong khi Phương Mỹ Chi hát live nâng 4 tông giọng vẫn hay thì 1 ca sĩ tên Chi khác - Chi Pu lại bị chê hát hạ tới 8 tông giọng.

Afamily Giải trí 11/06/2019
 • 38
 • 61
Hàng nghìn xe vi phạm giao thông đang bị công khai biển số trên mạng

Hàng nghìn xe vi phạm giao thông đang bị công khai biển số trên mạng Hàng nghìn xe vi phạm giao thông đang bị công khai biển số trên mạng Dân trí Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - cho biết, thông tin về biển kiểm soát của hơn 2.400 xe vi phạm giao thông đã được đăng tải trên website của Cục. Hơn 14.400 trường hợp tài xế bị tạm giữ và tước giấy phép lái xe cũng đã được cập nhật vào hệ thống dữ liệu. >>Từ 1/6, công khai biển số xe vi phạm giao thông trên mạng

Dân trí Xã hội 10/06/2019
 • 96
 • 98
Tựa game kế tiếp trong series Elder Scrolls sẽ là một game RPG trên điện thoại mang tên Blades

Tựa game kế tiếp trong series Elder Scrolls sẽ là một game RPG trên điện thoại mang tên Blades Tựa game kế tiếp trong series Elder Scrolls sẽ là một game RPG trên điện thoại mang tên Blades Game cho phép bạn chơi trong cả chế độ màn hình ngang và dọc.

ttvn Công nghệ 12/06/2018
 • 0
 • 43
Lần đầu tiên, ta có bằng chứng khẳng định lõi trong của Trái Đất tồn tại ở thể rắn

Lần đầu tiên, ta có bằng chứng khẳng định lõi trong của Trái Đất tồn tại ở thể rắn Lần đầu tiên, ta có bằng chứng khẳng định lõi trong của Trái Đất tồn tại ở thể rắn Lõi Trái Đất mang những thông điệp rất riêng, việc của chúng ta là hiểu được chúng.

ttvn 27/10/2018
 • 0
 • 4
Đại chiến buồn của Arsenal

Đại chiến buồn của Arsenal Đại chiến buồn của Arsenal Chỉ thắng 2/7 trận đấu gần nhất, Arsenal đang trải qua chặng đường đầu của một mùa giải buồn thảm và trận derby London với Chelsea rạng sáng 4-1 (2 giờ 45 phút, K+1, SCTV17) hẳn chỉ càng khiến nỗi đau thêm chồng chất với "pháo thủ".

Soha Thể thao 03/01/2018
 • 0
 • 63
"Nàng dâu order": Bắt gặp em gái mưa đang rình vợ chồng Lan Phương trong phòng ngủ, bố chồng dằn mặt cực sâu cay

"Nàng dâu order": Bắt gặp em gái mưa đang rình vợ chồng Lan Phương trong phòng ngủ, bố chồng dằn mặt cực sâu cay "Nàng dâu order": Bắt gặp em gái mưa đang rình vợ chồng Lan Phương trong phòng ngủ, bố chồng dằn mặt cực sâu cay Giữa cơn phẫn uất của khán giả, bố chồng Lan Phương đã khiến người xem dịu lại đôi phần trong tập 20 "Nàng dâu order".

Afamily Giải trí 12/06/2019
 • 28
 • 51
NÓNG: Máy bay quân sự Không quân Việt Nam gặp nạn là loại gì?

NÓNG: Máy bay quân sự Không quân Việt Nam gặp nạn là loại gì? NÓNG: Máy bay quân sự Không quân Việt Nam gặp nạn là loại gì? Một chiếc máy bay huấn luyện của Trường Sĩ quan Không quân đóng ở Nha Trang vừa gặp nạn tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Thông tin ban đầu có 2 phi công hy sinh.

ttvn Đời sống 14/06/2019
 • 6
 • 7
"Bradley Cooper và Irina Shayk sống hoàn toàn khác nhau"

"Bradley Cooper và Irina Shayk sống hoàn toàn khác nhau" "Bradley Cooper và Irina Shayk sống hoàn toàn khác nhau" Dân trí Cặp đôi Bradley Cooper và Irina Shayk đã có cách sống hoàn toàn khác nhau từ trước khi họ quyết định chia tay sau 4 năm gắn bó.

Dân trí Giải trí 09/06/2019
 • 93
 • 87
Tải ứng dụng